Vụ giữ cây khi khai thác vườn keo tràm ở huyện Dầu Tiếng, tỉnh Tây Ninh:

Có dấu hiệu lạm quyền khi thi hành công vụ

Mua vườn keo tràm đến kì khai thác, làm các thủ tục hành chính, được Ban Quản lí khu rừng phòng hộ Dầu Tiếng cấp giấy phép khai thác, cùng giấy cho phép phương tiện vào rừng. Thế nhưng, khi đang khai thác được một nửa diện tích vườn đã hợp đồng, thì Ban Quản lí khu rừng phòng hộ Dầu Tiếng không cho khai thác nữa, đồng thời thu giữ cây và phương tiện. Việc làm này của Ban Quản lí khu rừng phòng hộ Dầu Tiếng, có dấu hiệu lạm quyền, gây thiệt hại không nhỏ cho người dân…

Tài liệu thu thập được và kết quả xác minh cho biết: Ngày 13/5/2021, bà Nguyễn Thị Mai, trú tại tổ 8, khu phố 3, thị trấn Tân Châu, huyện Tân Châu, tỉnh Tây Ninh mua của ông Phan Trung Tiên vườn keo tràm đã đến kì thu hoạch, rộng 52ha, tại tiểu khu 41, thuộc khu rừng phòng hộ Dầu Tiếng. Việc mua bán lập bằng giấy viết tay. Bà Mai đến Ban Quản lí khu rừng phòng hộ Dầu Tiếng làm thủ tục khai thác, được Ban Quản lí khu rừng phòng hộ đồng ý cho nộp 236.200.000 đồng tiền thế chân (nộp tiền phí tỉa thưa rừng trồng của hộ nhận khoán Phan Trung Tiên), đồng thời được cấp Giấy phép khai thác thời hạn 60 ngày, Giấy phép mang phương tiện vào rừng khai thác thời hạn 30 ngày.

Đang khai thác được khoảng nửa diện tích vườn cây, bỗng dưng ngày 14/8/2021, Ban Quản lí khu rừng phòng hộ Dầu Tiếng gửi cho bà Mai thông báo, nói việc thu tiền có sai sót, yêu cầu bà Mai đến nhận lại tiền đã nộp, để thu hồi lại giấy phép. Nhưng do tình hình dịch Covid-19, địa phương áp dụng Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về phòng chống dịch Covid-19, nên bà Mai không đến làm việc được. “Tôi đã yêu cầu Ban Quản lí khu rừng phòng hộ Dầu Tiếng, nếu nhận sai do làm thủ tục thì phải bồi thường thiệt hại cho tôi. Công nhân của tôi, gần 20 con người phải ở lại trong rừng, không thể trở về địa phương được. Hiện cây chúng tôi hạ xuống đã nảy mầm, chất lượng gỗ xuống cấp rõ rệt, ai chịu trách nhiệm cho chúng tôi? Nếu Ban Quản lí khu rừng phòng hộ Dầu Tiếng đình chỉ việc khai thác cây của chúng tôi, thì phải có biên bản và quyết định, nêu rõ lí do chính đáng. Vậy nhưng, họ không có giấy tờ gì hết, mà vẫn thu giữ phương tiện, cây cối đã khai thác của chúng tôi là trái pháp luật…” – bà Mai chua chát cho biết.

Công nhân phải mắc võng, mắc lán ngủ trong rừng vì không thể ra khỏi rừng
Công nhân phải mắc võng, mắc lán ngủ trong rừng vì không thể ra khỏi rừng

Ngày 11/9/2021, bà Mai cho xe máy vào vận chuyển cây đã khai thác trước ngày 14/8/2021 ra ngoài, thì bị Ban Quản lí khu rừng phòng hộ Dầu Tiếng thu giữ. “Tôi yêu cầu lập biên bản thu giữ xe. Ban Quản lí rừng phòng hộ cũng mời kiểm lâm địa bàn xuống xác minh. Kiểm lâm trả lời rằng tôi có đủ giấy tờ và khai thác cây không vi phạm pháp luật. Thế nhưng, Ban Quản lí khu rừng phòng hộ Dầu Tiếng vẫn tiếp tục giữ xe và cây đã khai thác trước đó của chúng tôi. Thu giữ tài sản của người dân suốt mấy tháng mà không rõ lí do. Đứng nhìn tài sản trị giá hàng tỉ đồng của người dân hư hỏng từng ngày mà không biết xót. Công nhân phải dựng lều bạt ngủ trong rừng, không điện nước, đủ biết họ khổ như thế nào? Không biết lương tâm những cán bộ Ban Quản lí khu rừng phòng hộ Dầu Tiếng để đâu?” – bà Mai gay gắt trình bày.

Những trình bày nêu trên của bà Mai là có cơ sở. Tài liệu có trong hồ sơ cho thấy, ngày 13/5/2021, ông Phan Trung Tiên lập Giấy bán vườn cây keo, có nội dung: “Đồng ý bán vườn keo tràm tổng diện tích 52ha, thuộc tiểu khu 41, xã Suối Ngô và bán khai thác hết 2 năm. Với số tiền 950 triệu đồng, bán cho chị Nguyễn Thị Mai, Tân Châu, Tây Ninh. Chúng tôi đã thỏa thuận các điều kiện sau: Bên bán phải bảo đảm không có sự cố về tranh chấp số cây trên và bảo đảm đường xá, thuận tiện cho việc chuyển từ vườn ra bãi tập kết xe lớn bốc được. Nếu hợp đồng này bên bán sai phạm, thì phải chịu bồi thường gấp 5 lần tiền cọc. Nay tôi nhận 100 triệu đồng. Khi có giấy khai thác, thanh toán đợt 2 của năm 2021 là 650 triệu đồng. Khi có giấy khai thác năm 2022, sẽ thanh toán 200 triệu đồng. Phần còn lại và thanh lí hợp đồng, khi bên bán cắt xong cây và giao đất…”. Giấy bán có chữ kí, ghi rõ họ tên ông Phan Trung Tiên. Như vậy, tuy chưa hoàn toàn đúng pháp luật trong thủ tục mua bán cây (đúng ra hai bên phải kí hợp đồng mua bán có công chứng), nhưng việc mua bán đã hoàn thành. Nếu có tranh chấp việc mua bán, phải được giải quyết tại tòa án.

Cây khai thác xuống hiện đã nảy mầm
Cây khai thác xuống hiện đã nảy mầm

Ngày 12/10/2021, Chi cục Kiểm lâm tỉnh Tây Ninh có Văn bản số 294/CCKL-TTPC, về trả lời đơn kiến nghị của bà Nguyễn Thị Mai, khẳng định: “Số lâm sản đã khai thác tại tiểu khu 41, thuộc khu rừng phòng hộ Dầu Tiếng (còn để lại tại hiện trường) có tổng khối lượng 167,822m3 gỗ tròn keo và 49 ster lâm sản ngoài gỗ (củi keo). Khối lượng gỗ đã khai thác có trong Phương án tỉa thưa cây keo, xà cừ… (cây phụ trợ) số 377/PA/KRDT ngày 14/7/2021, của Ban Quản lí khu rừng phòng hộ Dầu Tiếng. Toàn bộ số lâm sản đã khai thác nêu trên đúng quy định của pháp luật…”.

Vậy mà, ngày 14/8/2021, Ban Quản lí rừng phòng hộ Dầu Tiếng ban hành Thông báo số 63/TB-KRDT, có nội dung: “Ngày 26/7/2021, Ban Quản lí khu rừng phòng hộ Dầu Tiếng thu tạm giữ chi phí tỉa thưa rừng trồng năm 2021, của hộ nhận khoán Phan Trung Tiên, do bà Nguyễn Thị Mai đóng, với số tiền 236.200.000 đồng và làm Giấy xác nhận số 07/GXN-KRDT ngày 26/7/2021 cho hộ nhận khoán. Trong thời gian khai thác cây phụ trợ, Ban Quản lí khu rừng phòng hộ Dầu Tiếng có sai sót, để bà Nguyễn Thị Mai đóng tiền thay cho hộ nhận khoán Phan Trung Tiên, mà không có giấy ủy quyền của hộ nhận khoán. Vì vậy, Ban Quản lí khu rừng phòng hộ Dầu Tiếng thu hồi lại giấy xác nhận khai thác cây phụ trợ đã cấp cho hộ nhận khoán Phan Trung Tiên…”.

Máy kéo vào chở gỗ đã khai thác bị giữ lại trái pháp luật
Máy kéo vào chở gỗ đã khai thác bị giữ lại trái pháp luật

Như vậy, khẳng định việc bà Nguyễn Thị Mai khai thác cây keo, là cây phụ trợ đã đến kì khai thác, là đúng pháp luật. Việc Ban Quản lí rừng phòng hộ Dầu Tiếng lấy lí do ông Phan Trung Tiên không có giấy ủy quyền, để thu hồi giấy phép khai thác, rồi từ đó thu giữ phương tiện, cây đã khai thác của bà Nguyễn Thị Mai là không đúng. Lí do, khu vườn này ông Phan Trung Tiên đã bán cho bà Nguyễn Thị Mai, nên bà Mai có quyền khai thác, không có quy định nào bắt buộc phải làm giấy ủy quyền. Việc bà Mai nộp tiền phí tỉa thưa rừng trồng thay cho hộ ông Phan Trung Tiên là tự nguyện, do các cây keo phụ trợ bà đã mua đứt của ông Phan Trung Tiên. Việc làm của Ban Quản lí khu rừng phòng hộ Dầu Tiếng, rõ ràng có dấu hiệu lạm quyền, gây thiệt hại không nhỏ cho người dân.

Đề nghị tỉnh Tây Ninh chỉ đạo giải quyết vụ việc đúng thực tế, đúng pháp luật, để bảo vệ quyền lợi hợp pháp cho gia đình bà Nguyễn Thị Mai.

Cưỡng chế thi hành án đối với đất đang tranh chấp có hợp pháp không? Cưỡng chế thi hành án đối với đất đang tranh chấp có hợp pháp không?

Chị Nguyễn Thị Hồng Vệ cho biết, ông Phan Văn Ai, bà Huỳnh Thị Kim Vui ký hợp đồng tặng cho chị Vệ phần đất ...

Hoàng Linh – Kiều Liệu

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Trên địa bàn phường Tràng Tiền có nhiều công trình vi phạm trật tự xây dựng

Trên địa bàn phường Tràng Tiền có nhiều công trình vi phạm trật tự xây dựng

Theo phản ánh của nhiều người cao tuổi, vài năm gần đây, trên địa bàn phường Tràng Tiền, quận Hoàn Kiếm “nở rộ” nhiều công trình vi phạm trật tự xây dựng sai phép, trái phép, sai mật độ, phá vỡ quy hoạch… nhưng không bị kiểm tra, xử lý...
Khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với chủ doanh nghiệp về hành vi cưỡng đoạt tài sản

Khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với chủ doanh nghiệp về hành vi cưỡng đoạt tài sản

Phan Sinh Thành, sinh năm 1982, Giám đốc Công ty TNHH Thương mại Thành Phát và Ngô Mạnh Linh, sinh năm 1987, ở huyện Quảng Trạch là những đối tượng cầm đầu trong đường dây "bảo kê" thu tiền của người dân đã bị khởi tố về hành vi cưỡng đoạt tài sản.
Hàng loạt lãnh đạo Công ty cổ phần Phát triển Nhà Thủ Đức bị bắt

Hàng loạt lãnh đạo Công ty cổ phần Phát triển Nhà Thủ Đức bị bắt

Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an (C03) đang điều tra vụ án "Buôn lậu; Vận chuyển trái phép hàng hóa, tiền tệ qua biên giới; Sử dụng con dấu hoặc tài liệu giả của cơ quan tổ chức; Lừa đảo chiếm đoạt tài sản và Lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản" xảy ra tại TP. Hồ Chí Minh, các tỉnh phía Nam và một số đơn vị liên quan; vụ án đến nay đã khởi tố 21 bị can về các nhóm tội danh nêu trên.
Khách mời trong livestream của bà Nguyễn Phương Hằng bị phạt 7,5 triệu đồng

Khách mời trong livestream của bà Nguyễn Phương Hằng bị phạt 7,5 triệu đồng

Chánh Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Bình Dương đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Ngô Thanh Long với số tiền 7,5 triệu đồng.
Các cơ quan chức năng cần nhanh chóng giải quyết dứt điểm

Các cơ quan chức năng cần nhanh chóng giải quyết dứt điểm

Mặc dù chính quyền địa phương đã khẳng định việc Công ty Cổ phần Vận tải Thủy I bị một số đối tượng chiếm dụng đất tại số 1033 đường Bạch Đằng, quận Hai Bà Trưng, TP Hà Nội. Nhưng đến nay, sự việc vẫn chưa được giải quyết triệt để, ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của Công ty và tài sản của nhà nước.

Tin khác

Kiên quyết xử lý các công trình vi phạm pháp luật tại Dự án khu biệt thự Ocean View Nha Trang

Kiên quyết xử lý các công trình  vi phạm pháp luật tại Dự án khu biệt thự Ocean View Nha Trang
Đó là Kết luận của ông Nguyễn Khắc Toàn, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Khánh Hòa tại buổi giao ban hàng tuần vào ngày 19/11/2021. Theo đó, HĐND tỉnh giao UBND tỉnh yêu cầu UBND TP Nha Trang khẩn trương triển khai thực hiện việc cưỡng chế tháo dỡ dứt điểm các công trình vi phạm trật tự xây dựng tại Dự án Khu biệt thự Ocean View Nha Trang đúng tiến độ đề ra, đảm bảo kỷ cương và tính nghiêm minh của pháp luật…

Lùi thời gian xét xử vụ án tại trường Đại học Đông Đô

Lùi thời gian xét xử vụ án tại trường Đại học Đông Đô
Theo Cáo trạng, trong quá trình hoạt động, Đại học Đông Đô chưa làm thủ tục đề nghị, chưa được Bộ GD&ĐT cho phép đào tạo văn bằng 2, trong đó có ngành tiếng Anh.

Cựu Chủ tịch UBND Hà Nội sắp bị xét xử vụ mua chế phẩm Redoxy-3C

Cựu Chủ tịch UBND Hà Nội sắp bị xét xử vụ mua chế phẩm Redoxy-3C
Ông Nguyễn Đức Chung, sẽ phải ra toà trong vụ án thứ ba vào ngày 10/12/2021, với cáo buộc để công ty của gia đình làm trung gian bán chế phẩm làm sạch hồ Redoxy-3C.

Thuduc House của ông Nguyễn Vũ Hoàng Bảo giờ giống như "cái xác không hồn"(!)

Thuduc House của ông Nguyễn Vũ Hoàng Bảo giờ giống như "cái xác không hồn"(!)
Về kết quả kinh doanh của Thuduc House, báo cáo tài chính quý 3/2021, Thuduc House ghi nhận doanh thu giảm 82% xuống còn 33 tỷ đồng.

Tỉnh Lào Cai: Cần bảo vệ quyền lợi cho dân khi thực hiện Dự án khai thác quặng Apatit

Tỉnh Lào Cai: Cần bảo vệ quyền lợi cho dân khi thực hiện Dự án khai thác quặng Apatit
Phản ánh tới Ngày mới Online, nhiều người cao tuổi ở xã Tả Phời, TP Lào Cai, tỉnh Lào Cai cho rằng, việc Công ty CP Phân Lân nung chảy Lào Cai (Công ty Phân Lân) chưa thỏa thuận, đền bù tiền đất, tiền hoa màu, cây trồng… nhưng vẫn cho công nhân đến khai thác quặng, gây ô nhiễm môi trường, mất nguồn nước sinh hoạt, gây cản trở giao thông… là trái với quy định của pháp luật.

Về những gói thầu ở Công ty CP Than Cọc Sáu được dư luận quan tâm

Về những gói thầu ở Công ty CP Than Cọc Sáu được dư luận quan tâm
Như đã đưa tin ở kỳ trước, xung quanh nghi vấn về một mối quan hệ đặc biệt đã tồn tại từ lâu giữa Công ty CP Đầu tư và Thương mại HanCo với Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam thể hiện qua những gói thầu mua sắm các dòng sản phẩm máy móc, xe tải hạng nặng. Như ở Công ty CP than Cọc Sáu, HanCo đấu 18 gói trúng cả 18. Chỉ tính từ ngày 25/10/2018, ông Nguyễn Văn Thuấn được bổ nhiệm quyền Giám đốc rồi giữ chức Giám đốc cho tới nay HanCo cũng đã trúng tới 5 gói thầu lớn nhỏ khác nhau.
Xem thêm
Trên địa bàn phường Tràng Tiền có nhiều công trình vi phạm trật tự xây dựng

Trên địa bàn phường Tràng Tiền có nhiều công trình vi phạm trật tự xây dựng

Theo phản ánh của nhiều người cao tuổi, vài năm gần đây, trên địa bàn phường Tràng Tiền, quận Hoàn Kiếm “nở rộ” nhiều công trình vi phạm trật tự xây dựng sai phép, trái phép, sai mật độ, phá vỡ quy hoạch… nhưng không bị kiểm tra, xử lý...
Khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với chủ doanh nghiệp về hành vi cưỡng đoạt tài sản

Khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với chủ doanh nghiệp về hành vi cưỡng đoạt tài sản

Phan Sinh Thành, sinh năm 1982 (Giám đốc Công ty TNHH Thương mại Thành Phát) và Ngô Mạnh Linh, sinh năm 1987 ở huyện Quảng Trạch là những đối tượng cầm đầu trong đường dây "bảo kê" thu tiền của người dân đã bị về hành vi cưỡng đoạt tài sản.
Hàng loạt lãnh đạo Công ty cổ phần Phát triển Nhà Thủ Đức bị bắt

Hàng loạt lãnh đạo Công ty cổ phần Phát triển Nhà Thủ Đức bị bắt

Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an (C03) đang điều tra vụ án "Buôn lậu; Vận chuyển trái phép hàng hóa, tiền tệ qua biên giới; Sử dụng con dấu hoặc tài liệu giả của cơ quan tổ chức; Lừa đảo chiếm đoạt tài sản và Lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản" xảy ra tại TP. Hồ Chí Minh, các tỉnh phía Nam và một số đơn vị liên quan; vụ án đến nay đã khởi tố 21 bị can về các nhóm tội danh nêu trên.
Các cơ quan chức năng cần nhanh chóng giải quyết dứt điểm

Các cơ quan chức năng cần nhanh chóng giải quyết dứt điểm

Mặc dù chính quyền địa phương đã khẳng định việc Công ty Cổ phần Vận tải Thủy I bị một số đối tượng chiếm dụng đất tại số 1033 đường Bạch Đằng, quận Hai Bà Trưng, TP Hà Nội. Nhưng đến nay, sự việc vẫn chưa được giải quyết triệt để, ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của Công ty và tài sản của nhà nước.
Về chính quyền, bao giờ Bộ Công an xem xét xử lý ?

Về chính quyền, bao giờ Bộ Công an xem xét xử lý ?

Ngày 30/5/2018, Báo (nay là Tạp chí) Người cao tuổi có Văn bản số 90/CV-BNCT về giải quyết nội dung phản ánh ông Đặng Hoàng Đa, cựu Giám đốc Công an tỉnh Sóc Trăng (hiện là Thiếu tướng, Phó Cục trưởng Cục xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ An ninh Tổ quốc, Bộ Công an), gửi đồng chí Bộ trưởng Bộ Công an.
Các cơ quan chức năng và cá nhân có trách nhiệm bao giờ mới hết vô cảm?!

Các cơ quan chức năng và cá nhân có trách nhiệm bao giờ mới hết vô cảm?!

Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng chỉ rõ: Thực hành và phát huy rộng rãi quyền làm chủ của Nhân dân và vai trò chủ thể của Nhân dân, thực hiện tốt, có hiệu quả phương châm “dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra, dân giám sát, dân thụ hưởng”. Tuy nhiên, sự việc dưới đây thể hiện cố tình làm trái Nghị quyết của Đảng, nhưng chưa bị xem xét, xử lí. Tại sao?...
Thanh Hóa: Xe quá tải "băm nát" Tỉnh lộ 512

Thanh Hóa: Xe quá tải "băm nát" Tỉnh lộ 512

Mỗi ngày, hằng trăm xe tải trọng lớn ngày đêm chở đất, cát sỏi đang thi nhau "băm nát" Tỉnh lộ 512, đoạn qua xã Vạn Thiện, huyện Nông Cống, tỉnh Thanh Hóa, khiến người dân hết sức bất bình, lo lắng.
Bãi tập kết cát trái phép 'khổng lồ' giữa lòng thị trấn Tân Phong

Bãi tập kết cát trái phép 'khổng lồ' giữa lòng thị trấn Tân Phong

Một bãi tập kết cát trái phép "khổng lồ" nằm ngay trên đường Thanh Niên chỉ cách công sở thị trấn Tân Phong và huyện Quảng Xương vài trăm mét.
Thanh Hóa: Kênh thủy nông được khơi thông sau phản ánh của Tạp chí Người cao tuổi

Thanh Hóa: Kênh thủy nông được khơi thông sau phản ánh của Tạp chí Người cao tuổi

Cơ quan chức năng phối hợp đơn vị khơi thông dòng chảy kênh thủy nông trước nhà máy gạch sản xuất gạch Vicenza, vận chuyển bớt hàng tồn dọc 2 bên đường Bạch Đằng đảm bảo hành lang an toàn giao thông.
Mức lương hưu theo Luật BHXH

Mức lương hưu theo Luật BHXH

Hỏi: Tôi (58 tuổi) đã đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) được 30 năm 8 tháng thì nghỉ hưu theo Nghị định số 108/2014/NĐ-CP. Tuy nhiên, trong quyết định này, tôi chỉ được hưởng lương hưu tỉ lệ là 69%. Vậy, vì sao tôi không được hưởng mức lương hưu tối đa là 75%? Căn cứ theo quy định cụ thể nào? Trần Văn Duy (huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang)
Thủ tục thay đổi tên khai sinh

Thủ tục thay đổi tên khai sinh

Hỏi: Con trai tôi năm nay được 15 tuổi, nay tôi muốn đổi tên khai sinh cho cháu có được không? Nếu được thì thủ tục thế nào? (Trần Văn Đỗ, huyện Na Rì, tỉnh Bắc Kạn)
Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Thời gian gần đây, nhiều người dân đã "ngậm trái đắng" khi thực hiện "hợp đồng giả cách" để che giấu bản chất của giao dịch dân sự vay tiền. Chuyên gia pháp lý đã có những phân tích xung quanh vấn đề này.
Phiên bản di động