Có dấu hiệu Công ty Công ty An Phú lừa chuyển nhượng QSDĐ, bán nhà dự án ảo?

Tạp chí Ngày mới Online nhận được đơn của bạn đọc phản ánh: Công ty CP kinh doanh và phát triển nhà An Phú, địa chỉ: Số 2, đường Nguyễn Hoàng, phường An Phú, quận 2, TP Hồ Chí Minh có dấu hiệu lừa dối chuyển nhượng QSDĐ, bán nhà dự án "ảo" (mang tên “Dự án khu dân cư Liên Phường Star”), tại đường Liên Phường, phường Phú Hữu, quận 9, TP Hồ Chí Minh...
Có dấu hiệu Công ty Công ty An Phú lừa chuyển nhượng QSDĐ, bán nhà dự án ảo?
Dự án khu dân cư Liên Phường Star mà Công ty CP Kinh doanh và phát triển nhà An Phú ký hợp đồng với khách hàng
Có dấu hiệu Công ty Công ty An Phú lừa chuyển nhượng QSDĐ, bán nhà dự án ảo?

Dự án khu dân cư Liên Phường Star mà Công ty CP Kinh doanh và phát triển nhà An Phú ký hợp đồng với khách hàng

Trong đơn phán ánh, ông Trần Minh Q trình bày: Vào khoảng đầu tháng 5/2017, ông Q nghe thông tin từ một số người quen biết và trên mạng có thông tin Công ty CP kinh doanh và phát triển nhà An Phú (Công ty An Phú) rao bán nhà, chuyển nhượng QSDĐ dự án tên gọi Dự án khu dân cư Liên Phường Star, tọa lạc tại đường Liên Phường, phường Phú Hữu, quận 9, TP.Hồ Chí Minh. Qua nhân viên tư vấn bán hàng, ông Q được cho xem bản vẽ dự án và được dẫn đi coi đất tại địa chỉ nêu trên.

Ngày 11/5/2017, ông Q có ký với Công ty An Phú một “Hợp đồng hợp tác đầu tư kinh doanh”, Hợp đồng số: B5 LPS/2017/HTĐTKD. Theo hợp đồng này, ông Q sẽ mua 1 nền đất và nhà, diện tích sử dụng: 174.84 m2, kết cấu nhà: tường gạch, sàn - mái bằng bê tông cốt thép, gồm: tầng thượng, tầng mái, sân; đất ở với mã nền B5, thuộc một phần thửa đất số: 265, tờ bản đồ số 02, diện tích: 50.63 m2, hình thức sử dụng riêng. Tổng số tiền là: 2,390,000,000 đồng (tương đương với 1 căn nhà), thời gian góp vốn là 8 lần theo các giai đoạn, tiến độ dự án.

Có dấu hiệu Công ty Công ty An Phú lừa chuyển nhượng QSDĐ, bán nhà dự án ảo?
Trang 1
Có dấu hiệu Công ty Công ty An Phú lừa chuyển nhượng QSDĐ, bán nhà dự án ảo?

Phiếu thu của Công ty An Phú đã thu 1 tỷ 950 triệu của ông Trần Minh Q

Ông Trần Minh Q cho biết: "Ngay sau khi ký hợp đồng, bên Công ty An Phú đã thu của tôi là 717.000.000 đồng (bao gồm 10 triệu tiền đặt cọc giữ chỗ). Đến ngày 18/5/2017, Công ty thu tiếp của tôi là 418.000.000 đồng (theo tiến độ là làm xong phần ép cọc, số tiền thu 2 lần là tương đương 50% giá trị hợp đồng). Bẵng đi gần 5 tháng sau, ngày 1/10/2017, Công ty An Phú bỗng dưng ra một Thông báo gửi các khách hàng trong đó có tôi, trong thông báo này nêu: “Vì một số lý do khách quan hiện nay KDC Liên Phường chưa bàn giao theo đúng tiến độ được. Về thời gian xây dựng và bàn giao nhà phần thô sẽ áp dụng dạng cuốn chiếu theo tiến độ từng khu và được thực hiện từ tháng 03/2018 đến tháng 09/2018, và trong thời gian này Công ty sẽ không thu thêm bất cứ khoản góp vốn nào cho đến khi bàn giao phần thô và khách hàng sẽ được nhận khoản lãi theo lãi suất tiền gửi ngân hàng tại thời điểm hiện tại trên số tiền đã thanh toán tương ứng thời gian chậm giao nhà”.

Đến một năm sau, ngày 4/10/2018, ông Q và mọi người lại tiếp tục nhận được Thông báo về việc dời thời gian bàn giao nhà với nội dung:“Với những yếu tố khách quan nêu trên BGĐ xác định thời gian bàn giao nhà cho khách hàng là ngày 1/11/2019. Đây là điều mà BGĐ Công ty hết sức khó khăn để quyết định, việc chậm trễ này ảnh hưởng không những với quý khách hàng mà còn ảnh hưởng đến Công ty về kế hoạch doanh thu, chi phí nhân công... Nên BGĐ quyết tâm sẽ bàn giao nhà cho khách hàng trong thời gian như trên. Với sự quyết tâm của chúng tôi bằng cam kết này với thời gian nêu trên, nếu vi phạm vượt thời gian này mà vẫn chưa giao được nhà Chúng tôi xin hoàn lại 100% số tiền Công ty đã nhận cùng với khoản bồi thường theo quy định tại hợp đồng và khoản lãi suất 30%/năm trên tổng số tiền đã góp tính từ thời điểm trễ hạn theo thời gian nêu trên. Trong thông báo này còn nêu: “Nếu khách hàng muốn thanh lý hợp đồng, thì thời gian hoàn tất việc thanh toán là 60 ngày kể từ ngày ra văn bản này”. Văn bản này do ông Trần Minh Quân, Quyền Tổng Giám đốc Công ty CP Kinh doanh và Phát triển nhà An Phú ký tên đóng dấu.

Có dấu hiệu Công ty Công ty An Phú lừa chuyển nhượng QSDĐ, bán nhà dự án ảo?

Thông báo của Công ty An Phú “lý giải” với khách hàng đã ký hợp đồng.

Có dấu hiệu Công ty Công ty An Phú lừa chuyển nhượng QSDĐ, bán nhà dự án ảo?

Thông báo của Công ty An Phú “lý giải” với khách hàng đã ký hợp đồng.

Sau khi nhận được thông báo trên của Công ty An Phú, mọi người nghi ngờ mình đã bị lừa bán đất nền như kiểu “Công ty Alibaba”, vì vậy ông Q và nhiều khách hàng đã ký hợp đồng với Công ty An Phú liền tìm đến “dự án” để xem thì thấy hiện trạng dự án vẫn y như cũ, nền móng vẫn “trơ gan cùng tuế nguyệt”, khu đất thì cỏ dại mọc um tùm, hoang tàn. Mọi người kéo đến UBND phường để hỏi thông tin về dự án thì được biết không có dự áo nào mang tên "Dự án khu dân cư Liên Phường Star" như Công ty An Phú đã rao bán hay hợp tác đầu tư mua bán nhà đất như trên.

Dự án đã là vậy, còn lời hứa của Công ty An Phú sẽ hoàn trả lại tiền gốc và lãi suất cho khách hàng nếu muốn thanh lý hợp đồng trong 60 ngày như cam kết thì chỉ là lời hứa suông. Đơn cử trường hợp của ông Trần Minh Q, từ ngày Công ty An Phú ký biên bản thỏa thuận thanh lý hợp đồng với ông Q (vào ngày 12/10/2019), Công ty An Phú chỉ trả “nhỏ giọt” cho ông Q lúc thì 20, 30, 50 triệu… và hoàn trả đến ngày 21/8/2020, rồi ngưng không tiếp tục chi trả nữa cho đến thời điểm hôm nay.

Trần Minh Q bức xúc: “Tôi khẳng định đây là "dự án ảo" do ông Nguyễn Duy Linh, Giám đốc Công ty An Phú tự vẽ ra để lừa tôi và mọi người. Dự án mang tên “Dự án Liên Phường Star” nhưng không có một hồ sơ pháp lý nào thể hiện đây là đất dự án đã được phê duyệt cấp phép mà chỉ có những cuốn sổ đỏ (đất nông nghiệp) mang tên chủ sỡ hữu là ông Đào Ngọc Bình. Một dự án chưa có hồ sơ pháp lý, chưa được cấp phép của các cơ quan chức năng, chưa đầu tư cơ sở hạ tầng, không pháp lý đầy đủ mà vẫn dám ký hợp đồng, rồi “lách luật” bằng "Hợp đồng hợp tác đầu tư kinh doanh"!? Hai vợ chồng tôi làm công nhân dành dụm được chút tiền, với mong muốn có được căn nhà để ổn định cuộc sống nên mới vay mượn để ký hợp đồng và giao tiền hơn cả tỷ đồng cho Công ty. Đã 3 năm trôi qua với biết bao lần hứa hẹn nhưng không thực hiện. Tôi khẳng định đây là dự án “ma” do ông Nguyễn Duy Linh và một số người tự “vẽ” ra và quảng cáo rất hoành tráng nhằm để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản. Tôi và mọi người đã đến tìm ông Linh rất nhiều lần nhưng ông Linh liên tục lẩn tránh. Khi gặp được thì ông Linh vin đủ mọi lý do để thoái thác trách nhiệm hoàn trả lại tiền như cam kết. Tiền tôi nộp cho Công ty An Phú tổng cộng là 1 tỷ 195 triệu đồng, nhưng hiện nay Công ty chỉ trả lại tôi tổng cộng có 440 triệu đồng (sau 1 năm). Giờ đây tôi và mọi người phải đi đòi lại tiền của chính mình đã góp vào Công ty An Phú cách đây 3 năm trước. Mọi người giờ đây thiếu điều muốn “quỳ lạy” ông Linh xin trả lại tiền mà không được”.

Được biết, hiện nay mọi người mua dự án nêu trên đã làm đơn tố cáo gửi đến Cơ quan Công an để tố cáo việc bán đất “ảo” này. Ngày 20/5/2020, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu Công an TP Hồ Chí Minh (PC03) cũng đã gửi công văn đến Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai quận 9, TP Hồ Chí Minh để xác minh các thửa đất có liên quan tới ông Nguyễn Văn Linh và Công ty An Phú này.

Ngày 23/10/2020, phóng viên (PV) đến UBND phường Phú Hữu, quận 9, TP Hồ Chí Minh để tìm hiểu thông tin, nhưng lãnh đạo phường đi vắng. Qua điện thoại, ông Nguyễn Đình Trí, Chủ tịch UBND phường Phú Hữu cho biết: Đã tiếp nhận thông tin câu hỏi của PV và chuyển qua Phòng Địa chính để cung cấp sau. Khi hỏi về tính pháp lý của dự án, ông Trí nói: “Cái đó (Dự án-PV) thì Công an đã xuống đây lấy tin hết trơn rồi, trước có giấy chứng nhận mua với nhau, nhưng vướng thủ tục nên chưa làm ra…”. Ông Trí hẹn PV vào buổi làm việc trực tiếp để gặp Phòng Địa chính cung cấp thông tin cụ thể, vì ông mới chuyển về địa bàn phụ trách nên không nắm rõ.

Như vậy, có hay không việc người dân cho rằng, mình bị ông Nguyễn Văn Linh, Giám đốc Công ty An Phú lừa bán đất dự án “ảo” mang tên "Dự án khu dân cư Liên Phường Star"? Và hồ sơ pháp lý của dự án này đã làm hoàn thiện tới đâu mà đã làm Hợp đồng hợp tác đầu tư kinh doanh dự án xây dựng nhà ở, rồi để xảy ra tình trạng không thực hiện được như cam kết và thưa kiện “ì xèo” như hiện nay? Những cuốn “sổ đỏ” của Dự án này hiện đang mang tên ai, pháp nhân hay cá nhân và ai hiện đang nắm giữ?

Có dấu hiệu Công ty Công ty An Phú lừa chuyển nhượng QSDĐ, bán nhà dự án ảo?

Sơ đồ bản vẽ hoành tráng của dự án khu dân cư Liên Phường Star khiến người dân xuống tiền ký hợp đồng.

Có dấu hiệu Công ty Công ty An Phú lừa chuyển nhượng QSDĐ, bán nhà dự án ảo?

Điạ chỉ giao dịch mới của Công ty An Phú tại 816 Nguyễn Duy Trinh, phường Phú Hữu, Q.9, TP.Hồ Chí Minh

Vậy giải pháp nào để có thể tiếp tục triển khai dự án như cam kết, “lộ trình” hoàn tiền lại cho người dân khi đã ký thành lý hợp đồng với Công ty An Phú sẽ như thế nào? Chúng tôi xin chuyển câu trả lời này cho ông Nguyễn Văn Linh, Tổng Giám đốc, người đại diện pháp luật của Công ty CP kinh doanh và phát triển nhà An Phú; và sẽ tiếp tục thông tin vụ việc.

Đức Hải

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Bình Phước: Tự ý đào đường đường dân sinh, lấn chiếm đất trái phép sao chưa xử lí dứt điểm?

Bình Phước: Tự ý đào đường đường dân sinh, lấn chiếm đất trái phép sao chưa xử lí dứt điểm?

Mặc dù chưa được sự đồng thuận, cấp phép của các cơ quan chức năng, nhưng ông Nguyễn Anh Tuấn, ở ấp chợ xã Tân Tiến, huyện Đồng Phú, tỉnh Bình Phước đã tự ý đưa máy múc đào xới con đường liên ấp giữa 2 ấp Thái Dũng và Minh Hòa để lấn chiếm đất trái phép, phục vụ mục đích cá nhân.
Dự án Khu nhà ở thương mại đường sắt Dĩ An: UBND tỉnh Bình Dương kiến nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét, chỉ đạo

Dự án Khu nhà ở thương mại đường sắt Dĩ An: UBND tỉnh Bình Dương kiến nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét, chỉ đạo

Ngày 5/11/2020, UBND tỉnh Bình Dương có Công văn số 5450/UBND-KT gửi Thủ tướng Chính phủ để giải trình, kiến nghị một số vấn đề liên quan dự án Khu nhà ở thương mại đường sắt (Dự án) do Công ty TNHH Phát triển nhà xe lửa Dĩ An làm chủ đầu tư.
Thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương: Niêm yết Giấy mời công dân trên Bản tin khu phố có đúng quy định pháp luật?

Thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương: Niêm yết Giấy mời công dân trên Bản tin khu phố có đúng quy định pháp luật?

Trước đây, Giấy mời của UBND phường Tân Định gửi công dân tham dự các cuộc họp đều có ghi số Giấy mời. Nhưng mới đây, Giấy mời cụ Nguyễn Văn Lóng, ngụ khu phố 1, phường Tân Định đến dự cuộc họp về thu hồi đất, bồi thường hỗ trợ, tái định cư lại không được ghi số, không được chuyển giao tận tay cụ Lóng, mà được niêm yết tại Bản tin khu phố 1; việc này có đúng quy định?
Huyện Củ Chi, TP Hồ Chí Minh: UBND TP hai lần chỉ đạo giải quyết đơn bà Nguyễn Thị Sảnh

Huyện Củ Chi, TP Hồ Chí Minh: UBND TP hai lần chỉ đạo giải quyết đơn bà Nguyễn Thị Sảnh

Bà Nguyễn Thị Sảnh, sinh 1939, ngụ 402, Tỉnh lộ 7, ấp Bình Thượng 2, xã Thái Mỹ, huyện Củ Chi, yêu cầu bồi thường 1.630m2 đất trong khuôn viên sân vận động cũ xã Thái Mỹ, vì một số cán bộ cho rằng bà Sảnh không kê khai đăng ký đất này, nên không đền bù. Nay, Phó Chủ tịch UBND TP chỉ đạo giải quyết đơn của bà Sảnh.
Vụ án “Hủy hoại rừng” ở huyện Mường La, tỉnh Sơn La:  Tòa trả lại hồ sơ để điều tra bổ sung

Vụ án “Hủy hoại rừng” ở huyện Mường La, tỉnh Sơn La: Tòa trả lại hồ sơ để điều tra bổ sung

Ngày 29/9/2020, TAND huyện Mường La đã tuyên trả hồ sơ vụ án “Hủy họa rừng” để yêu cầu điều tra bổ sung. Theo đó, HĐXX xét thấy thiếu chứng cứ chứng minh tội phạm nhưng không thể bổ sung tại phiên Tòa và vụ án có đồng phạm chưa được khởi tố vụ án, khởi tố bị can…

Tin khác

Đắk Lắk: Công ty Thành Luân tự ý xây dựng sân tập ô tô trong Cụm công nghiệp

Đắk Lắk: Công ty Thành Luân tự ý xây dựng sân tập ô tô trong Cụm công nghiệp
Ông Vũ Văn Hưng, Phó Chủ tịch phụ trách UBND TP Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk cho biết, Công ty TNHH Cơ khí ô tô Thành Luân (Công ty Thành Luân) xây dựng sân tập ô tô trong Cụm công nghiệp Tân An 2 là hoàn toàn trái với quy định của pháp luật và quy hoạch.

Bình Phước: Phá sản đúng luật, sao cơ quan THA im lặng, né tránh?

Bình Phước: Phá sản đúng luật, sao cơ quan THA im lặng, né tránh?
Ngày 5/11/2020, Công ty Hợp danh Quản lý và Thanh lý tài sản Đồng Nai có Công văn số 445/2020/CV/DNMC gửi Cục Thi hành án dân sự (THADS) tỉnh Bình Phước kiến nghị xem xét về việc Chi cục trưởng Chi cục THADS sự huyện Lộc Ninh có dấu hiệu kéo dài thời gian bàn giao tài sản thi hành án (THA), để ngăn cản Tổ Quản Tài viên thực hiện thanh lý tài sản THA của Công ty TNHH Cao su Lộc An.

Đồng Tháp: Người cao tuổi bức xúc chuyện xây cầu gây nứt nhà dân

Đồng Tháp: Người cao tuổi bức xúc chuyện xây cầu gây nứt nhà dân
Tạp chí Người cao tuổi nhận đơn cầu cứu của người cao tuổi về việc đơn vị thi công đóng trụ cầu gây nứt nhà của họ tại địa bàn tỉnh Đồng Tháp.

Xã Xuân Thới Thượng, huyện Hóc Môn, TP Hồ Chí Minh: “Nhức nhối” vi phạm trật tự xây dựng trên đất nông nghiệp

Xã Xuân Thới Thượng, huyện Hóc Môn, TP Hồ Chí Minh:  “Nhức nhối” vi phạm trật tự xây dựng trên đất nông nghiệp
Tình trạng vi phạm trật tự xây dựng tại xã Xuân Thới Thượng đang là vấn đề nhức nhối. Bao giờ xử lý dứt điểm vấn nạn này, đến nay vẫn đang chỉ là câu hỏi ....

​​​​​​​Đồng Nai: Có dấu hiệu chiếm đoạt di sản thừa kế, khiến người sử dụng đất hàng chục năm trắng tay

​​​​​​​Đồng Nai: Có dấu hiệu chiếm đoạt di sản thừa kế, khiến người sử dụng đất hàng chục năm trắng tay
Sau hàng chục năm quản lý, sử dụng đất liên tục trên phần đất có nguồn gốc ông, cha để lại, bà Nguyễn Thị Diền trở nên trắng tay. Nguyên do, quyền sử dụng đất (QSDĐ) là di sản thừa kế mà lẽ ra bà Diền được hưởng, bị dịch chuyển với nhiều điểm bất thường.

Đồng Nai: Đất có chủ quyền, sử dụng yên ổn hơn 15 năm bị Sở TN&MT cấp cho người khác

Đồng Nai: Đất có chủ quyền, sử dụng yên ổn hơn 15 năm bị Sở TN&MT cấp cho người khác
Sau khi nhận chuyển nhượng và được UBND huyện Nhơn Trạch cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) từ năm 2003, ông Nguyễn Thịnh canh tác, sử dụng ổn định. Đến năm 2018, khi đi đổi sổ đỏ thì bất ngờ được biết đất của mình đã bị Sở TN&MT tỉnh Đồng Nai cấp sổ đỏ cho người khác.
Xem thêm
TP Sông Công, tỉnh Thái Nguyên: Cưỡng chế, thu hồi đất của dân giao cho doanh nghiệp phân lô, bán nền là trái quy định pháp luật

TP Sông Công, tỉnh Thái Nguyên: Cưỡng chế, thu hồi đất của dân giao cho doanh nghiệp phân lô, bán nền là trái quy định pháp luật

Cho rằng UBND TP Sông Công ban hành quyết định thu hồi đất, lập phương án cưỡng chế… chưa đúng các quy định pháp luật ở Dự án Khu dân ...
Hà Tĩnh: Khởi tố đối tượng dùng dao hành hung cha ruột

Hà Tĩnh: Khởi tố đối tượng dùng dao hành hung cha ruột

Sáng ngày 22/11, thông tin từ Công an huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh cho biết, đơn vị vừa ra Quyết định Khởi tố vụ án, khởi tố bị can ...
Người giám hộ bỏ mặc quyền lợi của người được giám hộ, hệ lụy từ một bản án

Người giám hộ bỏ mặc quyền lợi của người được giám hộ, hệ lụy từ một bản án

Quyết định tái thẩm số 52/2020/DS-GĐT ngày 11/9/2020 của Hội đồng thẩm phán TAND Tối cao đã phát hiện ra tình tiết mới quan trọng từ sự “vô tình” khác ...
Thanh Hóa: Sao lại cấp bò bị bệnh cho dân nghèo?

Thanh Hóa: Sao lại cấp bò bị bệnh cho dân nghèo?

Tạp chí Người cao tuổi vừa nhận được đơn của công dân phản ánh về việc Hội Nông dân (ND) tỉnh Thanh Hóa cấp bò bệnh lở mồm long móng ...
Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và Quyền của Người cao tuổi

Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và Quyền của Người cao tuổi

Con cái ngược đãi ông bà, cha mẹ bị xử lí thế nào?
Xã Hợp Châu, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc: Nhân dân mong muốn rút sư để tự quản lý chùa Nga Hoàng

Xã Hợp Châu, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc: Nhân dân mong muốn rút sư để tự quản lý chùa Nga Hoàng

Vừa qua, rất nhiều người cao tuổi và nhân dân xã Hợp Châu có đơn phản ánh về việc sau khi sư Thích Huệ Tịnh và Thích Thiên Tín về ...
Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Về vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai, hỏa hoạn, sự ...
Thay đổi biện pháp ngăn chặn

Thay đổi biện pháp ngăn chặn

Cơ quan điều tra, Viện KSND, TAND hủy bỏ biện pháp ngăn chặn khi thấy không còn cần thiết hoặc có thể thay thế bằng biện pháp ngăn chặn khác.
Hành vi ngược đãi ông bà, cha mẹ

Hành vi ngược đãi ông bà, cha mẹ

Người có hành vi ngược đãi, hành hạ ông bà, cha mẹ có thể bị xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự
Phiên bản di động