Xung quanh vụ lừa đảo chiếm đoạt Công ty TNHH Gamigas tại Thái Bình:

Có dấu hiệu Cơ quan điều tra cố tình “ngâm án”, vụ việc có nguy cơ “chìm xuồng”?

Mặc dù Đoàn giám sát Ủy ban Thường vụ Quốc hội và Đoàn giám sát Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã có kết luận về vụ việc; Tỉnh ủy, UBND tỉnh Thái Bình chỉ đạo sát sao.

Thế nhưng, hành vi chiếm đoạt Công ty TNHH Gamigas của bà Nguyễn Thị Thanh Ngoan không được Cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT), Công an Thái Bình xử lí theo quy định của pháp luật; có dấu hiệu “ngâm” án để vụ việc kéo dài hơn 10 năm và đang có nguy cơ “chìm xuồng”(!?). Dư luận xã hội bức xúc và hoài nghi việc thực thi pháp luật của Cơ quan CSĐT, Công an Thái Bình, cần được các cơ quan có thẩm quyền vào cuộc giải quyết dứt điểm…

Trước bức xúc của dư luận xã hội và sau khi Tạp chí Người cao tuổi số 53, ngày 12/6/1920 đăng bài: “Tỉnh Thái Bình: Cần khởi tố vụ lừa đảo chiếm đoạt Công ty TNHH Gamigas”; ngày 17/8/2020, Cơ quan CSĐT, Công an Thái Bình ra Quyết định số 03 phục hồi việc giải quyết nguồn tin về tội phạm theo đơn tố cáo của bà Trần Thị Kim Tân, Phó Giám đốc Công ty TNHH Gamigas (đây là lần thứ 3 trong vòng hơn 10 năm, Cơ quan điều tra tiếp tục ra Quyết định thụ lí?). Theo luật định, ngày 17/9/2020, Cơ quan CSĐT, Công an Thái Bình ban hành Thông báo số 25 kết quả giải quyết nguồn tin về tội phạm. Theo đó, Cơ quan CSĐT cho rằng, đơn tố cáo của bà Tân chưa đủ căn cứ để ra quyết định khởi tố vụ án hình sự hoặc quyết định không khởi tố vụ án hình sự do còn có quan điểm đánh giá khác nhau. Đồng thời, cũng không có những căn cứ để tạm đình chỉ việc tố giác theo quy định tại Khoản 1, Điều 148 Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015.

Báo cáo kết quả giám sát số 155/BC-BDN, ngày 4/5/2020 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Văn bản kiến nghị sau giám sát số 4610/MTTW-BTT, ngày 16/1/2018 của Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Thông báo 213 ngày 23/2/2021 của Cơ quan CSĐT Công an  Thái Bình.
Báo cáo kết quả giám sát số 155/BC-BDN, ngày 4/5/2020 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Văn bản kiến nghị sau giám sát số 4610/MTTW-BTT, ngày 16/1/2018 của Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Thông báo 213 ngày 23/2/2021 của Cơ quan CSĐT Công an Thái Bình.

Tiếp đó, sau hơn 5 tháng, ngày 23/2/2021, Cơ quan CSĐT, Công an Thái Bình lại có Văn bản số 213 trả lời bà Tân, cho rằng, việc giải quyết tố giác tội phạm của bà còn có quan điểm khác nhau giữa các cơ quan tiến hành tố tụng, là khó khăn để giải quyết vụ việc không oan sai hoặc bỏ sót tội phạm. Căn cứ vào Thông tư số 28/BCA, ngày 26/3/2020 của Bộ Công an, Cơ quan CSĐT, Công an Thái Bình đã đề nghị Viện KSND tỉnh Thái Bình tiến hành họp liên ngành nhưng cuộc họp chưa thống nhất được quan điểm nên cần báo cáo xin ý kiến chỉ đạo của 2 ngành tư pháp cấp trên. Cơ quan CSĐT, Công an Thái Bình và Viện KSND tỉnh Thái Bình đã tiếp tục có báo cáo liên ngành, chuyển hồ sơ gửi C01 Bộ Công an và Viện KSND Tối cao xin ý kiến giải quyết vụ việc thực hiện yêu cầu của các Đoàn giám sát, nhưng đến nay chưa nhận được trả lời (?)

Trong khi đó, được biết, ngay từ đầu xảy ra vụ việc đến nay, Viện KSND tỉnh Thái Bình với quan điểm nhất quán, xác định vụ việc đủ yếu tố cấu thành tội phạm hình sự, hoàn toàn phù hợp với nội dung xác lập và kiến nghị của Đoàn giám sát Ủy ban Thường vụ Quốc hội và Đoàn giám sát của Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam.

Phải chăng do năng lực hay có sự chi phối nào mà đến nay đã hơn 10 năm, Cơ quan, CSĐT Công an Thái Bình không xác định nổi hành vi lừa đảo của bà Ngoan? Vậy số tiền 6,663 tỉ đồng của bà Tân hiện nay ai đang cầm giữ, chiếm đoạt? Có hay không việc bà Ngoan nhượng bán Công ty TNHH Gamigas cho bà Tân? Có hay không việc bà Ngoan không mất Giấy đăng kí kinh doanh lần 7 nhưng man khai mất để xin cấp lại và sang tay bán ngay cho bà Tuyết trong cùng 1 ngày? Chỉ cần Cơ quan CSĐT, Công an Thái Bình làm rõ và minh bạch công khai trả lời dư luận những khuất tất nêu trên thì đã đủ cơ sở pháp lí để xác định hành vi vi phạm pháp luật hình sự. Tuy nhiên, Cơ quan CSĐT, Công an Thái Bình lại cho rằng, chưa thống nhất quan điểm trong các cơ quan tiến hành tố tụng ở Thái Bình. Vậy, quan điểm của Cơ quan CSĐT, Công an Thái Bình có xác định được bà Ngoan có tội hay không có tội, hay là lại tiếp tục trượt theo vết mòn cũ ngụy biện cho rằng đó là vụ việc tranh chấp dân sự?

Phải nói thêm rằng, trước khi chưa có kết luận của Đoàn giám sát Ủy ban Thường vụ Quốc hội và Đoàn giám sát liên ngành của Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Cơ quan CSĐT, Công an Thái Bình đã từng thỉnh thị ý kiến các Cơ quan tố tụng cấp trên. Việc thỉnh thị xin ý kiến lần này liệu có tái hiện tình trạng “bình cũ rượu mới” và có đủ sức mạnh đưa ra các căn cứ phản biện lại kết luận và kiến nghị của các Đoàn giám sát? Thực tế đến nay đã hơn 5 tháng, vụ việc lại tiếp tục được “ngâm” tại C01 Bộ Công an, theo quy định đã hết thời hiệu của pháp luật.

Điều khó hiểu là vụ việc lừa đảo chiếm đoạt Công ty TNHH Gamigas quá đơn giản. Cụ thể, bà Ngoan đã làm thủ tục nhượng bán Công ty cho bà Tân, đã giao hồ sơ và đã nhận 6,663 tỉ đồng của bà Tân. Nhưng sau đó, bà Ngoan gian dối móc nối với cán bộ Phòng Đăng kí kinh doanh cấp lại hồ sơ và sang tay bán ngay Công ty cho bà Tuyết trong cùng một ngày, chiếm đoạt 6,663 tỉ đồng của bà Tân. Hành vi đó đến người dân bình thường cũng đủ năng lực xác định được đó là hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của công dân. Chỉ có Cơ quan CSĐT, Công an Thái Bình vì lí do gì mà không xác định được, để vụ việc kéo dài hơn 10 năm nay, hao tốn khá nhiều công sức của các cơ quan chức năng Trung ương và địa phương, gây nên sự bức xúc trong dư luận xã hội.

Trước những diễn biến không bình thường của Cơ quan CSĐT Công an Thái Bình xung quanh vụ án lừa đảo chiếm đoạt Công ty TNHH Gamigas, cộng đồng xã hội và cử tri mong muốn được Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tiếp tục giám sát việc tuân thủ theo pháp luật của các cơ quan thừa hành pháp luật ở Thái Bình, có giải pháp giải quyết dứt điểm bảo vệ quyền lợi chính đáng của công dân và sự tôn nghiêm của luật pháp.

Nguyễn Trọng Thắng

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Công an Hưng Yên cảnh báo chiêu trò lừa đảo mua bán lan đột biến

Công an Hưng Yên cảnh báo chiêu trò lừa đảo mua bán lan đột biến

Ngày 10.4, trước tình trạng hàng loạt các thương vụ mua bán lan đột biến với tổng giá trị lên tới cả trăm tỉ đồng vừa diễn ra, công an tỉnh Hưng Yên đã đưa ra cảnh báo tới người dân, tránh bị lợi dung vào các chiêu trò lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.
Công ty Điện lực tỉnh Bến Tre: Sai phạm vẫn tiếp diễn!?

Công ty Điện lực tỉnh Bến Tre: Sai phạm vẫn tiếp diễn!?

Từ năm 2016 đến 2019, nhiều cơ quan báo chí, trong đó có Báo (nay là Tạp chí) Người cao tuổi đã đăng nhiều bài phản ảnh những sai phạm tại Công ty Điện lực tỉnh Bến Tre và của ông Phạm Thanh Trúc, Phó Giám đốc Công ty gây ra nhiều thiệt hại đối với ngân sách Nhà nước. Tuy nhiên, ông Trúc chỉ bị kỉ luật “Khiển trách” và thậm chí còn được thăng chức Giám đốc Điện lực tỉnh Bến Tre (!?)...
Cảnh giác khi nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất từ những dự án “ma”!

Cảnh giác khi nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất từ những dự án “ma”!

Bà Trần Nguyệt Thu phản ánh: Năm 2005, ông Bùi Thanh Trúc, đại diện pháp luật của Hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp và xây dựng Long Hưng (HTX Long Hưng), ở khu Phước Hải, thị trấn Long Thành, huyện Long Thành, đã chuyển nhượng quyền sử dụng đất (QSDĐ) trên giấy cho vợ chồng bà, nhưng đến nay, vợ chồng bà Thu vẫn không được giao đất...
Nhiều đơn vị sử dụng đất sai mục đích, sao chưa xử lí?

Nhiều đơn vị sử dụng đất sai mục đích, sao chưa xử lí?

Theo phản ánh của người cao tuổi tại địa phương, nhiều năm nay, trên địa bàn phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai có rất nhiều công trình, nhà hàng, nhà xưởng, bãi xe ngang nhiên tồn tại trái phép, nhưng lại chưa bị chính quyền địa phương xử lí dứt điểm, khiến người dân địa phương bức xúc...
TAND Cấp cao tại Hà Nội cần có cái nhìn khách quan vụ án

TAND Cấp cao tại Hà Nội cần có cái nhìn khách quan vụ án

Bà Nguyễn Thị Bẩy (gia đình chính sách), ở số 20 ngõ 60 phố Ái Mộ, phường Bồ Đề, quận Long Biên khởi kiện quyết định hành chính trong lĩnh vực đất đai đối với UBND quận Long Biên ra TAND TP Hà Nội. Tuy nhiên, tại phiên tòa ngày 30/11/2019, TAND TP Hà Nội, do thẩm phán Phạm Thị Hoàng Phúc, Chủ tọa phiên tòa xử bác toàn bộ nội dung khởi kiện khiến quyền và lợi ích hợp pháp của bà Bẩy bị xâm phạm...

Tin khác

Tòa sơ thẩm sử dụng chứng cứ đã bị Tòa phúc thẩm bác bỏ nhằm giảm khung hình phạt cho bị cáo?!

Tòa sơ thẩm sử dụng chứng cứ đã bị Tòa phúc thẩm bác bỏ nhằm giảm khung hình phạt cho bị cáo?!
Ngày 10/11/2020 tại TAND quận Đống Đa, phiên Tòa xét xử sơ thẩm vụ án hình sự đối với bị cáo Trần Thị Nga về tội hủy hoại tài sản. Thẩm phán Trần Anh Tuấn, Chủ tọa phiên tòa đã sử dụng chứng cứ (Kết luận định giá tài sản số 273/ĐGTS ngày 8/7/2016) đã bị TAND TP Hà Nội bác bỏ tại Bản án Phúc thẩm số 389/2018/HS-PT ngày 3/7/2018...

Sở Y tế tỉnh Thừa Thiên Huế kiến nghị xem xét

Sở Y tế tỉnh Thừa Thiên Huế kiến nghị xem xét
Việc bệnh nhân phản ánh một số bác sỹ tại Bệnh viện Trung ương Huế (cơ sở 2) coi thường sinh mạng của người bệnh, quá trình thực hiện công việc có nhiều sai phạm… Sở Y tế tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, đã chuyển tiếp ý kiến và kiến nghị Bệnh viện Trung ương Huế giải quyết. Đây là cơ quan ngang sở vì thế Bộ Y tế là đơn vị quản lý trực tiếp…

Viết tiếp về vụ hàng rào lưới B40 dài hơn 6m làm khó cả huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre

Viết tiếp về vụ hàng rào lưới B40 dài hơn 6m làm khó cả huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre
Ông Nguyễn Văn Đảm, Bí thư Huyện ủy Chợ Lách yêu cầu Chủ tịch UBND huyện quan tâm chỉ đạo thực hiện đúng quy định pháp luật theo đơn của bà Nguyễn Thị Hồng Phúc và bà Nguyễn Thị Hà, tố cáo Chủ tịch UBND, Trưởng ban chỉ đạo thi hành án dân sự huyện Chợ Lách về hành vi thiếu trách nhiệm trong đôn đốc, chỉ đạo thi hành án kịp thời … gây hậu quả đến cuộc sống của người dân.

Quyết định thu hồi đất đã 17 năm nhưng chưa được đền bù tái định cư, phải ở trong căn nhà sập sệ

Quyết định thu hồi đất đã 17 năm nhưng chưa được đền bù tái định cư, phải ở trong căn nhà sập sệ
Đơn của bà Lê Thị Thỏa, 79 tuổi, ở thôn 6 (nay là thôn Văn Phong), xã Hoằng Trường, huyện Hoằng Hóa phản ánh, gia đình bà nằm trong diện giải phóng mặt bằng Khu du lịch sinh thái biển Hải Tiến đã hơn 17 năm vẫn chưa được đền bù, cấp đất tái định cư. 17 năm qua gia đình bà sống trong cảnh “đi cũng dở, ở không xong”, phải ở trong căn nhà cấp 4 xuống cấp, vô cùng khốn khó…

Tỉnh Thanh Hóa: Cần làm rõ các dấu hiệu sai phạm trong công tác đấu thầu tại TP Sầm Sơn

Tỉnh Thanh Hóa: Cần làm rõ các dấu hiệu sai phạm trong công tác đấu thầu tại TP Sầm Sơn
Việc Công ty CP Xây dựng và Du lịch Như Vũ (Công ty Như Vũ) liên tục trúng các gói thầu tại TP Sầm Sơn có giá trị lớn hơn gấp nhiều lần doanh thu của Công ty, đã khiến dư luận hoài nghi có hay không việc gian lận, thông đồng trong công tác đấu thầu các gói thầu trên địa bàn TP Sầm Sơn...

Vì sao 13 năm Nhân dân xã Cự Khê chưa có đất dịch vụ(!?)

Vì sao 13 năm Nhân dân xã Cự Khê chưa có đất dịch vụ(!?)
Bà Nguyễn Thị Sâm, người cao tuổi, ở thôn Thượng, xã Cự Khê, huyện Thanh Oai phản ánh: Dự án Đầu tư xây dựng chuyển giao tuyến đường Trục phía Nam được triển khai từ năm 2008. UBND tỉnh Hà Tây (cũ) và TP Hà Nội đã có quyết định về việc hỗ trợ các hộ dân bị thu hồi được hưởng đất dịch vụ, hạn mức tối đa không quá 150m2/hộ và chính sách hỗ trợ khác. Tuy nhiên đến nay, các hộ dân vẫn chưa nhận được đất dịch vụ, chính sách... và dự án vẫn treo (!?)…
Xem thêm
Công an Hưng Yên cảnh báo chiêu trò lừa đảo mua bán lan đột biến

Công an Hưng Yên cảnh báo chiêu trò lừa đảo mua bán lan đột biến

Ngày 10.4, trước tình trạng hàng loạt các thương vụ mua bán lan đột biến với tổng giá trị lên tới cả trăm tỉ đồng vừa diễn ra, công an ...
Đại diện Sở Y tế Hà Nội lên tiếng về vụ bác sỹ bệnh viện Tâm Anh không phân biệt được nhau thai và tử cung

Đại diện Sở Y tế Hà Nội lên tiếng về vụ bác sỹ bệnh viện Tâm Anh không phân biệt được nhau thai và tử cung

Liên quan đến việc một bệnh nhân tố Bác sỹ tại Bệnh viện Tâm Anh không phân biệt được nhau thai và tử cung. Khiến sức khỏe của bệnh nhân ...
Công an Quảng Ninh cảnh báo về các thủ đoạn lừa của tổ chức phản động

Công an Quảng Ninh cảnh báo về các thủ đoạn lừa của tổ chức phản động

Công an Quảng Ninh vừa phối hợp với các đơn vị liên quan của Bộ Công an phá các chiêu trò của một tổ chức phản động lưu vong có ...
Ông Trần Trung Tính có nguy mất hơn 3,3 tỉ đồng như thế nào?

Ông Trần Trung Tính có nguy mất hơn 3,3 tỉ đồng như thế nào?

“Tòa án cấp sơ thẩm có vi phạm về thủ tục tố tụng; thu thập chứng cứ chưa đầy đủ, mà tại phiên tòa phúc thẩm không thể khắc phục ...
Xã Cổ Đông, thị xã Sơn Tây, TP Hà Nội:  Cần xem xét thấu đáo quyền lợi hợp pháp của người dân

Xã Cổ Đông, thị xã Sơn Tây, TP Hà Nội: Cần xem xét thấu đáo quyền lợi hợp pháp của người dân

Ông Phùng Văn Mỵ và Nguyễn Lương Bằng, ở xã Cổ Đông, thị xã Sơn Tây, TP Hà Nội có đơn phản ánh: Gia đình hai ông đang chăn nuôi, ...
Nhiều bất cập, mâu thuẫn cần được các cơ quan chức năng làm sáng tỏ!

Nhiều bất cập, mâu thuẫn cần được các cơ quan chức năng làm sáng tỏ!

Vợ chồng ông Trần Phú Đức, bà Lê Hà Minh, cán bộ hưu trí, cựu chiến binh, cựu tù Côn Đảo, Huy hiệu 55 năm tuổi Đảng, thường trú tại ...
Hộp thư bạn đọc

Hộp thư bạn đọc

Nhiều người cao tuổi, phản ánh có dấu hiệu thể hiện ông Nguyễn Công Nhân không có tư cách pháp nhân đại diện chùa Tân Diệu, ở xã Tân Mỹ, ...
Tỉnh Bến Tre: Huỷ toàn bộ bản án sơ thẩm do xét xử trái pháp luật!

Tỉnh Bến Tre: Huỷ toàn bộ bản án sơ thẩm do xét xử trái pháp luật!

Một bản án dân sự sơ thẩm tuyên mà có đến 3 bên (nguyên đơn, bị đơn và bên có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan) đều gửi đơn kháng ...
TP Hải Phòng: Cần phải rõ việc Chủ tịch UBND quận Hải An bị tố kê khai tài sản không trung thực

TP Hải Phòng: Cần phải rõ việc Chủ tịch UBND quận Hải An bị tố kê khai tài sản không trung thực

Bên cạnh bị tố cáo kê khai tài sản không trung thực đối với nhiều thửa đất, ông Nguyễn Công Hân, Phó Bí thư, Chủ tịch UBND quận Hải An, ...
Thủ tục cấp lại sổ đỏ

Thủ tục cấp lại sổ đỏ

Hộ gia đình và cá nhân, cộng đồng dân cư phải khai báo với UBND cấp xã nơi có đất về việc bị mất giấy chứng nhận, giấy chứng nhận ...
Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Về vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai, hỏa hoạn, sự ...
Thay đổi biện pháp ngăn chặn

Thay đổi biện pháp ngăn chặn

Cơ quan điều tra, Viện KSND, TAND hủy bỏ biện pháp ngăn chặn khi thấy không còn cần thiết hoặc có thể thay thế bằng biện pháp ngăn chặn khác.
Phiên bản di động