Xung quanh vụ lừa đảo chiếm đoạt Công ty TNHH Gamigas tại Thái Bình:

Có dấu hiệu Cơ quan điều tra cố tình “ngâm án”, vụ việc có nguy cơ “chìm xuồng”?

Mặc dù Đoàn giám sát Ủy ban Thường vụ Quốc hội và Đoàn giám sát Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã có kết luận về vụ việc; Tỉnh ủy, UBND tỉnh Thái Bình chỉ đạo sát sao.

Thế nhưng, hành vi chiếm đoạt Công ty TNHH Gamigas của bà Nguyễn Thị Thanh Ngoan không được Cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT), Công an Thái Bình xử lí theo quy định của pháp luật; có dấu hiệu “ngâm” án để vụ việc kéo dài hơn 10 năm và đang có nguy cơ “chìm xuồng”(!?). Dư luận xã hội bức xúc và hoài nghi việc thực thi pháp luật của Cơ quan CSĐT, Công an Thái Bình, cần được các cơ quan có thẩm quyền vào cuộc giải quyết dứt điểm…

Trước bức xúc của dư luận xã hội và sau khi Tạp chí Người cao tuổi số 53, ngày 12/6/1920 đăng bài: “Tỉnh Thái Bình: Cần khởi tố vụ lừa đảo chiếm đoạt Công ty TNHH Gamigas”; ngày 17/8/2020, Cơ quan CSĐT, Công an Thái Bình ra Quyết định số 03 phục hồi việc giải quyết nguồn tin về tội phạm theo đơn tố cáo của bà Trần Thị Kim Tân, Phó Giám đốc Công ty TNHH Gamigas (đây là lần thứ 3 trong vòng hơn 10 năm, Cơ quan điều tra tiếp tục ra Quyết định thụ lí?). Theo luật định, ngày 17/9/2020, Cơ quan CSĐT, Công an Thái Bình ban hành Thông báo số 25 kết quả giải quyết nguồn tin về tội phạm. Theo đó, Cơ quan CSĐT cho rằng, đơn tố cáo của bà Tân chưa đủ căn cứ để ra quyết định khởi tố vụ án hình sự hoặc quyết định không khởi tố vụ án hình sự do còn có quan điểm đánh giá khác nhau. Đồng thời, cũng không có những căn cứ để tạm đình chỉ việc tố giác theo quy định tại Khoản 1, Điều 148 Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015.

Báo cáo kết quả giám sát số 155/BC-BDN, ngày 4/5/2020 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Văn bản kiến nghị sau giám sát số 4610/MTTW-BTT, ngày 16/1/2018 của Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Thông báo 213 ngày 23/2/2021 của Cơ quan CSĐT Công an  Thái Bình.
Báo cáo kết quả giám sát số 155/BC-BDN, ngày 4/5/2020 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Văn bản kiến nghị sau giám sát số 4610/MTTW-BTT, ngày 16/1/2018 của Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Thông báo 213 ngày 23/2/2021 của Cơ quan CSĐT Công an Thái Bình.

Tiếp đó, sau hơn 5 tháng, ngày 23/2/2021, Cơ quan CSĐT, Công an Thái Bình lại có Văn bản số 213 trả lời bà Tân, cho rằng, việc giải quyết tố giác tội phạm của bà còn có quan điểm khác nhau giữa các cơ quan tiến hành tố tụng, là khó khăn để giải quyết vụ việc không oan sai hoặc bỏ sót tội phạm. Căn cứ vào Thông tư số 28/BCA, ngày 26/3/2020 của Bộ Công an, Cơ quan CSĐT, Công an Thái Bình đã đề nghị Viện KSND tỉnh Thái Bình tiến hành họp liên ngành nhưng cuộc họp chưa thống nhất được quan điểm nên cần báo cáo xin ý kiến chỉ đạo của 2 ngành tư pháp cấp trên. Cơ quan CSĐT, Công an Thái Bình và Viện KSND tỉnh Thái Bình đã tiếp tục có báo cáo liên ngành, chuyển hồ sơ gửi C01 Bộ Công an và Viện KSND Tối cao xin ý kiến giải quyết vụ việc thực hiện yêu cầu của các Đoàn giám sát, nhưng đến nay chưa nhận được trả lời (?)

Trong khi đó, được biết, ngay từ đầu xảy ra vụ việc đến nay, Viện KSND tỉnh Thái Bình với quan điểm nhất quán, xác định vụ việc đủ yếu tố cấu thành tội phạm hình sự, hoàn toàn phù hợp với nội dung xác lập và kiến nghị của Đoàn giám sát Ủy ban Thường vụ Quốc hội và Đoàn giám sát của Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam.

Phải chăng do năng lực hay có sự chi phối nào mà đến nay đã hơn 10 năm, Cơ quan, CSĐT Công an Thái Bình không xác định nổi hành vi lừa đảo của bà Ngoan? Vậy số tiền 6,663 tỉ đồng của bà Tân hiện nay ai đang cầm giữ, chiếm đoạt? Có hay không việc bà Ngoan nhượng bán Công ty TNHH Gamigas cho bà Tân? Có hay không việc bà Ngoan không mất Giấy đăng kí kinh doanh lần 7 nhưng man khai mất để xin cấp lại và sang tay bán ngay cho bà Tuyết trong cùng 1 ngày? Chỉ cần Cơ quan CSĐT, Công an Thái Bình làm rõ và minh bạch công khai trả lời dư luận những khuất tất nêu trên thì đã đủ cơ sở pháp lí để xác định hành vi vi phạm pháp luật hình sự. Tuy nhiên, Cơ quan CSĐT, Công an Thái Bình lại cho rằng, chưa thống nhất quan điểm trong các cơ quan tiến hành tố tụng ở Thái Bình. Vậy, quan điểm của Cơ quan CSĐT, Công an Thái Bình có xác định được bà Ngoan có tội hay không có tội, hay là lại tiếp tục trượt theo vết mòn cũ ngụy biện cho rằng đó là vụ việc tranh chấp dân sự?

Phải nói thêm rằng, trước khi chưa có kết luận của Đoàn giám sát Ủy ban Thường vụ Quốc hội và Đoàn giám sát liên ngành của Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Cơ quan CSĐT, Công an Thái Bình đã từng thỉnh thị ý kiến các Cơ quan tố tụng cấp trên. Việc thỉnh thị xin ý kiến lần này liệu có tái hiện tình trạng “bình cũ rượu mới” và có đủ sức mạnh đưa ra các căn cứ phản biện lại kết luận và kiến nghị của các Đoàn giám sát? Thực tế đến nay đã hơn 5 tháng, vụ việc lại tiếp tục được “ngâm” tại C01 Bộ Công an, theo quy định đã hết thời hiệu của pháp luật.

Điều khó hiểu là vụ việc lừa đảo chiếm đoạt Công ty TNHH Gamigas quá đơn giản. Cụ thể, bà Ngoan đã làm thủ tục nhượng bán Công ty cho bà Tân, đã giao hồ sơ và đã nhận 6,663 tỉ đồng của bà Tân. Nhưng sau đó, bà Ngoan gian dối móc nối với cán bộ Phòng Đăng kí kinh doanh cấp lại hồ sơ và sang tay bán ngay Công ty cho bà Tuyết trong cùng một ngày, chiếm đoạt 6,663 tỉ đồng của bà Tân. Hành vi đó đến người dân bình thường cũng đủ năng lực xác định được đó là hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của công dân. Chỉ có Cơ quan CSĐT, Công an Thái Bình vì lí do gì mà không xác định được, để vụ việc kéo dài hơn 10 năm nay, hao tốn khá nhiều công sức của các cơ quan chức năng Trung ương và địa phương, gây nên sự bức xúc trong dư luận xã hội.

Trước những diễn biến không bình thường của Cơ quan CSĐT Công an Thái Bình xung quanh vụ án lừa đảo chiếm đoạt Công ty TNHH Gamigas, cộng đồng xã hội và cử tri mong muốn được Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tiếp tục giám sát việc tuân thủ theo pháp luật của các cơ quan thừa hành pháp luật ở Thái Bình, có giải pháp giải quyết dứt điểm bảo vệ quyền lợi chính đáng của công dân và sự tôn nghiêm của luật pháp.

Nguyễn Trọng Thắng

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Thẩm phán ra quyết định trái luật, hủy bỏ kê biên tài sản khi chưa xét xử vụ án (Kì 1)

Thẩm phán ra quyết định trái luật, hủy bỏ kê biên tài sản khi chưa xét xử vụ án (Kì 1)

Liên quan đến vụ án “Vi phạm về quy định cho vay trong hoạt động cho vay của các tổ chức tín dụng”, xảy ra tại Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn-Chi nhánh Cần Thơ (Agribank-Chi nhánh Cần Thơ), sau hai lần tạm đình chỉ, Cơ quan An ninh điều tra Công an TP Cần Thơ lại đề nghị và Viện KSND TP Cần Thơ lại truy tố. TAND TP Cần Thơ trả hồ sơ để điều tra bổ sung, ban hành quyết định đưa vụ án ra xét xử, ban hành quyết định hoãn phiên tòa, lạ nhất là thẩm phán ra quyết định hủy bỏ kê biên tài sản. Quyết định này ban hành vừa trái luật, vừa đẩy bị cáo và ngân hàng vào thế phải tự chứng minh, có hay không thiệt hại trong quan hệ vay và cho vay, với lí do “Kết quả xử lí tài sản bảo đảm là cơ sở để xác định thiệt hại trong vụ án”…
Cần xem xét và bồi thường đúng luật khi thu hồi đất của gia đình bà Trần Thị Nho

Cần xem xét và bồi thường đúng luật khi thu hồi đất của gia đình bà Trần Thị Nho

Bà Trần Thị Nho, ở TP Cà Mau, tỉnh Cà Mau bị thu hồi toàn bộ đất rộng hơn 12.600 m2, để thực hiện dự án Khu đô thị hành chính Văn hóa, Thể thao và Dịch vụ nhưng chỉ được bồi thường hơn 1 tỷ đồng...
Hàng nghìn hộ dân ở huyện Vĩnh Lộc bất an

Hàng nghìn hộ dân ở huyện Vĩnh Lộc bất an

Nhiều năm qua, tuyến đê sông Bưởi đi qua địa phận huyện Vĩnh Lộc xuất hiện nhiều vết nứt lớn, dài, khiến con đê như muốn tách làm đôi. Điều này làm cho hàng nghìn hộ dân khu vực nơm nớp lo sợ…
Một vụ kiện, gần 6 năm, chưa xong xét xử!

Một vụ kiện, gần 6 năm, chưa xong xét xử!

Vụ kiện, thực chất là tranh chấp giữa các thành viên trong doanh nghiệp, khá đơn giản. Thế nhưng, thật khó hiểu khi đã gần 6 năm trôi qua vụ việc vẫn bị kéo dài, không được giải quyết dứt điểm.
Bà Rịa – Vũng Tàu: Người dân cần phương án bồi thường, hỗ trợ “thấu tình, đạt lý”!

Bà Rịa – Vũng Tàu: Người dân cần phương án bồi thường, hỗ trợ “thấu tình, đạt lý”!

Người dân tự khai hoang và nhận chuyển nhượng vuông, đùng của những hộ xung quanh không có khả năng nuôi trồng thủy sản để canh tác trong nhiều năm. Tuy nhiên, khi chính quyền địa phương tiến hành thu hồi để làm dự án lại cho rằng, đất không đủ điều kiện đền bù…

Tin khác

Quảng Bình: Bắt giữ nữ quái 9X tàng trữ vũ khí và ma túy trái phép

Quảng Bình:   Bắt giữ nữ quái 9X tàng trữ vũ khí và ma túy trái phép
Một khẩu súng ngắn, 28 viên nén và nhiều mảnh vỡ viên nén màu xám, 8 túi ni long chứa tinh thể màu trắng đục là ma túy, do Nguyễn Thị Hằng tàng trữ trong nhà bị lực lượng chức năng phát hiện bắt giữ

TP Hồ Chí Minh: 400 trăm triệu đồng chuyển khoản nhầm hay cố ý?

TP Hồ Chí Minh: 400 trăm triệu đồng chuyển khoản nhầm hay cố ý?
"Không biết chuyển khoản nhầm hay cố y, nhưng cần phải bình tĩnh để xử lý tình huống, với lại không phải tiền của mình, người ta chuyển nhầm thì mình chuyển lại thôi, nhưng phải chuyển đúng cách, đúng luật để tránh bị phiền phức về sau”, chi Dương chia sẻ.

Ai được hưởng lợi từ “miếng bánh béo bở” Dự án Công viên thể thao cây xanh Hà Đông bị bỏ hoang?

Ai được hưởng lợi từ “miếng bánh béo bở” Dự án Công viên thể thao cây xanh Hà Đông bị bỏ hoang?
Dự án Công viên thể thao cây xanh Hà Đông (TP Hà Nội) được phê duyệt từ năm 2008, tuy nhiên đến nay, đã hơn 12 năm, dự án vẫn "nằm" trên giấy, không triển khai được. Điều đáng nói, mặc dù dự án chậm tiến độ đã lâu, không bị thu hồi, lại là "miếng bánh béo bở" cho các tổ chức, cá nhân lợi dụng để sử dụng đất sai mục đích, xây dựng trái phép, vi phạm trật tự xây dựng...

Nhiều hộ dân không đồng tình với phương án đền bù

Nhiều hộ dân không đồng tình với phương án đền bù
Người dân xã Phú Sơn hoàn toàn đồng tình, ủng hộ việc Nhà nước thu hồi đất để thực hiện Dự án đường cao tốc Bắc-Nam. Tuy nhiên, nhiều hộ dân không đồng tình với phương án, cách thức tính giá đền bù, hỗ trợ thu hồi đất...

Đừng “bỏ quên” quyền lợi của người dân!

Đừng “bỏ quên” quyền lợi của người dân!
Mặc dù gia đình ông Phạm Văn Chung, thường trú tại số nhà 24, tổ dân phố Thắng Lợi, thị trấn Minh Đức, đã xây dựng nhà ở và sinh sống ổn định trên diện tích đất đó từ 1992 cho đến nay, nhưng khi chính quyền huyện Thủy Nguyên khi thu hồi phần diện tích 121m² đất thuộc sở hữu hợp pháp của gia đình ông Chung, lại áp dụng là đất nông nghiệp, không đủ điều kiện là đất ở để giải phóng mặt bằng phục vụ Dự án Đầu tư cải tạo đường thị trấn Minh Đức(!?)

Đối tượng nhiều lần có hành vi vi phạm pháp luật

Đối tượng nhiều lần có hành vi vi phạm pháp luật
Để có cái nhìn rõ hơn về tính pháp lí trong vụ phóng viên Tạp chí Người cao tuổi bị đe dọa, hành hung khi đang tác nghiệp tại chùa Nga Hoàng, thị trấn Hợp Châu, mà Tạp chí Người cao tuổi đã nhiều lần phản ánh, chúng tôi đăng quan điểm của luật sư Phạm Quang Xá, Đoàn Luật sư TP Hà Nội về vụ án…
Xem thêm
Quảng Bình:   Bắt giữ nữ quái 9X tàng trữ vũ khí và ma túy trái phép

Quảng Bình: Bắt giữ nữ quái 9X tàng trữ vũ khí và ma túy trái phép

Một khẩu súng ngắn, 28 viên nén và nhiều mảnh vỡ viên nén màu xám, 8 túi ni long chứa tinh thể màu trắng đục, là ma túy do Nguyễn ...
Khởi tố, bắt tạm giam các bị can vi phạm quản lý đất đai tại Khánh Hòa

Khởi tố, bắt tạm giam các bị can vi phạm quản lý đất đai tại Khánh Hòa

Ngày 8/6, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Khánh Hòa đã ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự “Vi phạm các quy định về quản ...
Huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai:  Ai cho phép khu du lịch sinh thái Thác Mơ xây dựng và hoạt động trái phép?

Huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai: Ai cho phép khu du lịch sinh thái Thác Mơ xây dựng và hoạt động trái phép?

Phản ánh tới Ngày mới Online, nhiều người cao tuổi ở xã Bản Cầm, huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai cho rằng, khu du lịch sinh thái Thác Mơ (tên ...
Bình Dương: Nhiều dấu hiệu vi phạm tố tụng

Bình Dương: Nhiều dấu hiệu vi phạm tố tụng

Việc 2 cấp tòa án xét xử vụ án tranh chấp quyền sử dụng đất ở TP Thủ Dầu Một, giữa nguyên đơn bà Nguyễn Thị On với bị đơn ...
14 người tố ngân hàng tự “đạo diễn” xử lý tài sản thế chấp có dấu hiệu trái luật

14 người tố ngân hàng tự “đạo diễn” xử lý tài sản thế chấp có dấu hiệu trái luật

14 khách hàng đồng loạt có đơn cầu cứu khẩn cấp gửi cơ quan chức năng yêu cầu giải quyết vụ việc liên quan đến Ngân hàng TMCP Quốc Tế ...
Chủ quyền về tài sản hợp pháp của bà Nguyễn Thị Tương bị xâm hại như thế nào?

Chủ quyền về tài sản hợp pháp của bà Nguyễn Thị Tương bị xâm hại như thế nào?

Quyền sử dụng 9.398 m2 đất thửa 200, tờ bản đồ 12, tọa lạc thị trấn Đạ M’ri, huyện Đạ Huoai của bà Nguyễn Thị Tương (Giấy chứng nhận quyền ...
TP Hồ Chí Minh: 400 trăm triệu đồng chuyển khoản nhầm hay cố ý?

TP Hồ Chí Minh: 400 trăm triệu đồng chuyển khoản nhầm hay cố ý?

"Không biết chuyển khoản nhầm hay cố y, nhưng cần phải bình tĩnh để xử lý tình huống, với lại không phải tiền của mình, người ta chuyển nhầm thì ...
Thanh Hóa: Cận cảnh tuyến đường hơn 70 tỷ đồng chưa bàn giao đã hư hỏng nặng

Thanh Hóa: Cận cảnh tuyến đường hơn 70 tỷ đồng chưa bàn giao đã hư hỏng nặng

Dự án nâng cấp đường giao thông, từ xã Thúy Sơn đi xã Thạch Lập (huyện Ngọc Lặc, tỉnh Thanh Hóa) với nguồn vốn với 70 tỷ đồng vừa làm ...
Tổ chức Tôn giáo không làm lợi gì cho xã hôi, còn gây hại cho cộng đồng, có nên tồn tại?

Tổ chức Tôn giáo không làm lợi gì cho xã hôi, còn gây hại cho cộng đồng, có nên tồn tại?

Mấy ngày nay, tại TP Hồ Chí Minh nói chung, quận Gò Vấp nói riêng, các cấp chính quyền và ngành y tế chịu nhiều vất vả, tìm cách ngăn ...
Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Thời gian gần đây, nhiều người dân đã "ngậm trái đắng" khi thực hiện "hợp đồng giả cách" để che giấu bản chất của giao dịch dân sự vay tiền. ...
Thủ tục cấp lại sổ đỏ

Thủ tục cấp lại sổ đỏ

Hộ gia đình và cá nhân, cộng đồng dân cư phải khai báo với UBND cấp xã nơi có đất về việc bị mất giấy chứng nhận, giấy chứng nhận ...
Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Về vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai, hỏa hoạn, sự ...
Phiên bản di động