Xung quanh vụ lừa đảo chiếm đoạt Công ty TNHH Gamigas tại Thái Bình:

Có dấu hiệu Cơ quan điều tra cố tình “ngâm án”, vụ việc có nguy cơ “chìm xuồng”?

Mặc dù Đoàn giám sát Ủy ban Thường vụ Quốc hội và Đoàn giám sát Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã có kết luận về vụ việc; Tỉnh ủy, UBND tỉnh Thái Bình chỉ đạo sát sao.

Thế nhưng, hành vi chiếm đoạt Công ty TNHH Gamigas của bà Nguyễn Thị Thanh Ngoan không được Cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT), Công an Thái Bình xử lí theo quy định của pháp luật; có dấu hiệu “ngâm” án để vụ việc kéo dài hơn 10 năm và đang có nguy cơ “chìm xuồng”(!?). Dư luận xã hội bức xúc và hoài nghi việc thực thi pháp luật của Cơ quan CSĐT, Công an Thái Bình, cần được các cơ quan có thẩm quyền vào cuộc giải quyết dứt điểm…

Trước bức xúc của dư luận xã hội và sau khi Tạp chí Người cao tuổi số 53, ngày 12/6/1920 đăng bài: “Tỉnh Thái Bình: Cần khởi tố vụ lừa đảo chiếm đoạt Công ty TNHH Gamigas”; ngày 17/8/2020, Cơ quan CSĐT, Công an Thái Bình ra Quyết định số 03 phục hồi việc giải quyết nguồn tin về tội phạm theo đơn tố cáo của bà Trần Thị Kim Tân, Phó Giám đốc Công ty TNHH Gamigas (đây là lần thứ 3 trong vòng hơn 10 năm, Cơ quan điều tra tiếp tục ra Quyết định thụ lí?). Theo luật định, ngày 17/9/2020, Cơ quan CSĐT, Công an Thái Bình ban hành Thông báo số 25 kết quả giải quyết nguồn tin về tội phạm. Theo đó, Cơ quan CSĐT cho rằng, đơn tố cáo của bà Tân chưa đủ căn cứ để ra quyết định khởi tố vụ án hình sự hoặc quyết định không khởi tố vụ án hình sự do còn có quan điểm đánh giá khác nhau. Đồng thời, cũng không có những căn cứ để tạm đình chỉ việc tố giác theo quy định tại Khoản 1, Điều 148 Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015.

Báo cáo kết quả giám sát số 155/BC-BDN, ngày 4/5/2020 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Văn bản kiến nghị sau giám sát số 4610/MTTW-BTT, ngày 16/1/2018 của Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Thông báo 213 ngày 23/2/2021 của Cơ quan CSĐT Công an  Thái Bình.
Báo cáo kết quả giám sát số 155/BC-BDN, ngày 4/5/2020 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Văn bản kiến nghị sau giám sát số 4610/MTTW-BTT, ngày 16/1/2018 của Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Thông báo 213 ngày 23/2/2021 của Cơ quan CSĐT Công an Thái Bình.

Tiếp đó, sau hơn 5 tháng, ngày 23/2/2021, Cơ quan CSĐT, Công an Thái Bình lại có Văn bản số 213 trả lời bà Tân, cho rằng, việc giải quyết tố giác tội phạm của bà còn có quan điểm khác nhau giữa các cơ quan tiến hành tố tụng, là khó khăn để giải quyết vụ việc không oan sai hoặc bỏ sót tội phạm. Căn cứ vào Thông tư số 28/BCA, ngày 26/3/2020 của Bộ Công an, Cơ quan CSĐT, Công an Thái Bình đã đề nghị Viện KSND tỉnh Thái Bình tiến hành họp liên ngành nhưng cuộc họp chưa thống nhất được quan điểm nên cần báo cáo xin ý kiến chỉ đạo của 2 ngành tư pháp cấp trên. Cơ quan CSĐT, Công an Thái Bình và Viện KSND tỉnh Thái Bình đã tiếp tục có báo cáo liên ngành, chuyển hồ sơ gửi C01 Bộ Công an và Viện KSND Tối cao xin ý kiến giải quyết vụ việc thực hiện yêu cầu của các Đoàn giám sát, nhưng đến nay chưa nhận được trả lời (?)

Trong khi đó, được biết, ngay từ đầu xảy ra vụ việc đến nay, Viện KSND tỉnh Thái Bình với quan điểm nhất quán, xác định vụ việc đủ yếu tố cấu thành tội phạm hình sự, hoàn toàn phù hợp với nội dung xác lập và kiến nghị của Đoàn giám sát Ủy ban Thường vụ Quốc hội và Đoàn giám sát của Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam.

Phải chăng do năng lực hay có sự chi phối nào mà đến nay đã hơn 10 năm, Cơ quan, CSĐT Công an Thái Bình không xác định nổi hành vi lừa đảo của bà Ngoan? Vậy số tiền 6,663 tỉ đồng của bà Tân hiện nay ai đang cầm giữ, chiếm đoạt? Có hay không việc bà Ngoan nhượng bán Công ty TNHH Gamigas cho bà Tân? Có hay không việc bà Ngoan không mất Giấy đăng kí kinh doanh lần 7 nhưng man khai mất để xin cấp lại và sang tay bán ngay cho bà Tuyết trong cùng 1 ngày? Chỉ cần Cơ quan CSĐT, Công an Thái Bình làm rõ và minh bạch công khai trả lời dư luận những khuất tất nêu trên thì đã đủ cơ sở pháp lí để xác định hành vi vi phạm pháp luật hình sự. Tuy nhiên, Cơ quan CSĐT, Công an Thái Bình lại cho rằng, chưa thống nhất quan điểm trong các cơ quan tiến hành tố tụng ở Thái Bình. Vậy, quan điểm của Cơ quan CSĐT, Công an Thái Bình có xác định được bà Ngoan có tội hay không có tội, hay là lại tiếp tục trượt theo vết mòn cũ ngụy biện cho rằng đó là vụ việc tranh chấp dân sự?

Phải nói thêm rằng, trước khi chưa có kết luận của Đoàn giám sát Ủy ban Thường vụ Quốc hội và Đoàn giám sát liên ngành của Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Cơ quan CSĐT, Công an Thái Bình đã từng thỉnh thị ý kiến các Cơ quan tố tụng cấp trên. Việc thỉnh thị xin ý kiến lần này liệu có tái hiện tình trạng “bình cũ rượu mới” và có đủ sức mạnh đưa ra các căn cứ phản biện lại kết luận và kiến nghị của các Đoàn giám sát? Thực tế đến nay đã hơn 5 tháng, vụ việc lại tiếp tục được “ngâm” tại C01 Bộ Công an, theo quy định đã hết thời hiệu của pháp luật.

Điều khó hiểu là vụ việc lừa đảo chiếm đoạt Công ty TNHH Gamigas quá đơn giản. Cụ thể, bà Ngoan đã làm thủ tục nhượng bán Công ty cho bà Tân, đã giao hồ sơ và đã nhận 6,663 tỉ đồng của bà Tân. Nhưng sau đó, bà Ngoan gian dối móc nối với cán bộ Phòng Đăng kí kinh doanh cấp lại hồ sơ và sang tay bán ngay Công ty cho bà Tuyết trong cùng một ngày, chiếm đoạt 6,663 tỉ đồng của bà Tân. Hành vi đó đến người dân bình thường cũng đủ năng lực xác định được đó là hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của công dân. Chỉ có Cơ quan CSĐT, Công an Thái Bình vì lí do gì mà không xác định được, để vụ việc kéo dài hơn 10 năm nay, hao tốn khá nhiều công sức của các cơ quan chức năng Trung ương và địa phương, gây nên sự bức xúc trong dư luận xã hội.

Trước những diễn biến không bình thường của Cơ quan CSĐT Công an Thái Bình xung quanh vụ án lừa đảo chiếm đoạt Công ty TNHH Gamigas, cộng đồng xã hội và cử tri mong muốn được Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tiếp tục giám sát việc tuân thủ theo pháp luật của các cơ quan thừa hành pháp luật ở Thái Bình, có giải pháp giải quyết dứt điểm bảo vệ quyền lợi chính đáng của công dân và sự tôn nghiêm của luật pháp.

Nguyễn Trọng Thắng

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Người dân tố lãnh đạo xã lấy việc công trả thù riêng

Người dân tố lãnh đạo xã lấy việc công trả thù riêng

Lãnh đạo xã chứng thực văn bản không đúng quy định, khiến quyền lợi bị ảnh hưởng, người dân tố cáo, thì bị lãnh đạo xã tổ chức cưỡng chế nhà, trong khi nguồn gốc thửa đất có từ lâu...
Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ chỉ đạo Ban Chỉ đạo 138 tỉnh Quảng Bình vào cuộc xử lý

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ chỉ đạo Ban Chỉ đạo 138 tỉnh Quảng Bình vào cuộc xử lý

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh đã có ý kiến chỉ đạo Ban Chỉ đạo 138 tỉnh Quảng Bình vào cuộc điều tra xử lý đúng quy định pháp luật, báo cáo kết quả lên Thủ tướng về phản ánh, kiến nghị của Tạp chí Người cao tuổi (Ngày mới Online) về việc nhóm đối tượng côn đồ, cố ý gây thương tích, có dấu hiệu “bảo kê” cưỡng đoạt tài sản tại vùng biển Hòn La, xã Quảng Đông, huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình gây bức xúc trong dư luận.
Bắt đầu xét xử phúc thẩm vụ án Ethanol Phú Thọ

Bắt đầu xét xử phúc thẩm vụ án Ethanol Phú Thọ

Sáng 27/9, Tòa án nhân dân Cấp cao tại Hà Nội mở phiên xét xử phúc thẩm Vụ án "Vi phạm quy định về đầu tư công trình xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng" xảy ra tại Dự án Nhà máy nhiên liệu sinh học Ethanol Phú Thọ do có kháng cáo của các bị cáo và người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan.
Truy tố ông Nguyễn Đức Chung trong vụ mua chế phẩm xử lý nước hồ

Truy tố ông Nguyễn Đức Chung trong vụ mua chế phẩm xử lý nước hồ

Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao xác định hành vi của ông Nguyễn Đức Chung và các bị can gây thiệt hại nghiêm trọng đến tài sản của Nhà nước với tổng giá trị thiệt hại là hơn 36 tỷ đồng.
UBND tỉnh cần chỉ đạo các cơ quan chức năng xem xét bảo vệ quyền lợi cho gia đình liệt sĩ

UBND tỉnh cần chỉ đạo các cơ quan chức năng xem xét bảo vệ quyền lợi cho gia đình liệt sĩ

Chủ tịch UBND thị xã Kỳ Anh cố ý làm trái các quy định của pháp luật về quản lí, bảo vệ kết cấu hạ tầng giao thông đường bộ, cũng như quy định tại nhiều văn bản của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền, liên quan đến chỉ giới xây dựng Quốc lộ 1A đoạn qua thị trấn Kỳ Anh. Hành vi làm trái pháp luật trên vô hình trung tiếp tay cho ông Trần Văn Đông, tổ dân phố Tây Trinh, phường Kỳ Trinh, chiếm đoạt 114m2 đất của bà Lượng, mẹ liệt sĩ Nguyễn Văn Ngưỡng…

Tin khác

Vụ bà Trần Thị Nho khiếu nại về thu hồi đất: Hơn 3 tháng nhận đơn, UBND TP Cà Mau vẫn chưa trả lời công dân(!?)

Vụ bà Trần Thị Nho khiếu nại về thu hồi đất: Hơn 3 tháng nhận đơn, UBND TP Cà Mau vẫn chưa trả lời công dân(!?)
Theo bà Trần Thị Nho, ở TP Cà Mau, tỉnh Cà Mau, đã hơn 3 tháng qua, bà chưa nhận được trả lời của chính quyền TP Cà Mau về việc bà khiếu nại Văn bản số 955/UBND-TH ngày 4/5/2021 của UBND TP Cà Mau. Trong khi phần đất của gia đình bà đang khiếu nại đã bị thi công, phân lô trong thời gian tỉnh Cà Mau thực hiện giãn cách xã hội để phòng, chống dịch Covid-19…

Từ vụ Vũ “nhôm”, nhìn nhận vụ 43 ha “đất vàng” ở Bình Dương

Từ vụ Vũ “nhôm”, nhìn nhận vụ 43 ha “đất vàng” ở Bình Dương
Phát biểu tại Hội nghị toàn quốc các cơ quan nội chính ngày 15/9/2021, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh, chống tham nhũng “không có vùng cấm, không có ngoại lệ, bất kể người đó là ai”. Thời gian qua, ngành thanh tra, kiểm toán đã kiến nghị thu hồi, xử lý tài chính hơn 580.000 tỷ đồng, gần 9.000 ha đất… Các cơ quan tố tụng đã khởi tố 1.202 vụ án, trong đó có 18 cá nhân nguyên là cán bộ Trung ương quản lý. Đặc biệt, tỷ lệ thu hồi tài sản tham nhũng tăng gấp 3 lần so với nhiệm kỳ trước.

Cần nhanh chóng giải quyết, đảm bảo quyền lợi của gia đình bà Uyên

Cần nhanh chóng giải quyết, đảm bảo quyền lợi của gia đình bà Uyên
Bà Nguyễn Thị Uyên, người cao tuổi, trú tại số 56/18 đường Nguyễn Thị Định, phường Thành Nhất, TP Buôn Ma Thuột có đơn đề nghị giải quyết công nhận đất gia đình bà khai hoang hơn 33 năm qua. Thế nhưng, UBND phường Thành Nhất chậm trễ giải quyết đơn, dẫn đến quyền lợi của gia đình bà chưa được bảo đảm…

Dư luận địa phương yêu cầu xử lí nghiêm minh

Dư luận địa phương yêu cầu xử lí nghiêm minh
Bức xúc trước việc ông Vũ Văn Phố không có đủ bằng cấp nhưng vẫn làm Bí thư Đảng ủy xã nhiều nhiệm kì, người dân xã Quang Lịch đã làm đơn tố cáo gửi các cơ quan chức năng. Tuy hiện nay ông Phố không còn làm Bí thư Đảng ủy xã, nhưng dân vẫn yêu cầu xử lí nghiêm minh...

Thái Nguyên: Mất bò mới lo làm chuồng?

Thái Nguyên: Mất bò mới lo làm chuồng?
Sau vụ việc Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an tiến hành khởi tố vụ án “vi phạm quy định về nghiên cứu, thăm dò, khai thác tài nguyên” xảy ra tại mỏ than Yên Phước, huyện Đại Từ; mới đây UBND tỉnh Thái Nguyên đã chỉ đạo tăng cường quản lý nhà nước đối với lĩnh vực này.

Truy tố ông Nguyễn Đức Chung vì can thiệp trái pháp luật vào gói thầu số hóa

Truy tố ông Nguyễn Đức Chung vì can thiệp trái pháp luật vào gói thầu số hóa
Viện Kiểm sát nhân dân tối cao đã ra cáo trạng và truy tố đối với ông Nguyễn Đức Chung (cựu Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội) về tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ" trong vụ án xảy ra tại Sở Kế hoạch và Đầu tư thành phố Hà Nội và một số đơn vị liên quan.
Xem thêm
Hải Phòng: Sở Y tế phối hợp các cơ quan chức năng kiểm tra vụ Trung tâm Kiểm dịch Y tế Quốc tế thu sai quy định

Hải Phòng: Sở Y tế phối hợp các cơ quan chức năng kiểm tra vụ Trung tâm Kiểm dịch Y tế Quốc tế thu sai quy định

Giám đốc Sở Y tế TP Hải Phòng cho biết, Sở đang phối hợp với các cơ quan chức năng để làm rõ thông tin việc Trung tâm Kiểm dịch Y tế Quốc tế Hải Phòng không kiểm dịch tàu xuất, nhập cảnh tại vùng kiểm dịch, không kiểm tra các lượt tàu nhưng vẫn thu phí.
Bắt đầu xét xử phúc thẩm vụ án Ethanol Phú Thọ

Bắt đầu xét xử phúc thẩm vụ án Ethanol Phú Thọ

Sáng 27/9, Tòa án nhân dân Cấp cao tại Hà Nội mở phiên xét xử phúc thẩm Vụ án "Vi phạm quy định về đầu tư công trình xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng" xảy ra tại Dự án Nhà máy nhiên liệu sinh học Ethanol Phú Thọ do có kháng cáo của các bị cáo và người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan.
Truy tố ông Nguyễn Đức Chung trong vụ mua chế phẩm xử lý nước hồ

Truy tố ông Nguyễn Đức Chung trong vụ mua chế phẩm xử lý nước hồ

Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao xác định hành vi của ông Nguyễn Đức Chung và các bị can gây thiệt hại nghiêm trọng đến tài sản của Nhà nước với tổng giá trị thiệt hại là hơn 36 tỷ đồng.
Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ chỉ đạo Ban Chỉ đạo 138 tỉnh Quảng Bình vào cuộc xử lý

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ chỉ đạo Ban Chỉ đạo 138 tỉnh Quảng Bình vào cuộc xử lý

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh đã có ý kiến chỉ đạo Ban Chỉ đạo 138 tỉnh Quảng Bình vào cuộc điều tra xử lý đúng quy định pháp luật, báo cáo kết quả lên Thủ tướng về phản ánh, kiến nghị của Tạp chí Người Cao Tuổi/Ngày mới Online, về vi
TAND Tối cao kháng nghị Giám đốc thẩm, tạm đình chỉ thi hành án

TAND Tối cao kháng nghị Giám đốc thẩm, tạm đình chỉ thi hành án

TAND Tối cao nhận định: Các nguyên đơn yêu cầu chia di sản bằng hiện vật (chia đất) mà không nhận giá trị. Nhưng Tòa án cấp phúc thẩm lại chia cho bị đơn nhận toàn bộ nhà đất tranh chấp là không công bằng, không bảo đảm quyền lợi của đương sự, là cơ sở để có kháng nghị Giám đốc thẩm và thông báo tạm đình chỉ thi hành án...
Khẳng định “Phán quyết Trọng tài không thực hiện được”, Cục trưởng Cục THADS tỉnh Long An vẫn cố tình làm trái? (Tiếp theo)

Khẳng định “Phán quyết Trọng tài không thực hiện được”, Cục trưởng Cục THADS tỉnh Long An vẫn cố tình làm trái? (Tiếp theo)

Sau khi “sếp” Nguyễn Văn Gấu rời khỏi chức vụ, Cục phó Bùi Phú Hưng được thăng chức Cục trưởng Cục THADS tỉnh Long An ngày 2/7/2018. Vừa lên chức, tân Cục trưởng Bùi Phú Hưng nhận ra Phán quyết Trọng tài “3 sai” không thể thực hiện, nên ký ngay văn bản gửi TAND TP Hồ Chí Minh, nơi công nhận Phán quyết Trọng tài. Tiếp đó, tân Cục trưởng ký một loạt văn bản nhằm sửa sai. Nhưng chỉ thời gian ngắn sau đó, vị tân Cục trưởng lại “giở quẻ”, nhất nhất chiều theo CPL, thể hiện quyết ép chủ đầu tư vào đường cùng, khai tử Dự án, để “ôm” 130 ha đất…
Công an huyện Hoài Đức cần khởi tố

Công an huyện Hoài Đức cần khởi tố

Ngay sau khi ông Ngô Văn Hiểu, thành viên Tổ trực chốt phòng chống dịch Covid-19 tại đình làng thôn Phương Quan, xã Vân Côn bị đối tượng Nguyễn Duy Chức, Nguyễn Văn Công trú cùng thôn chửi bới, đánh đập khiến ông phải nhập viện điều trị…Hiện nay, Công an huyện Hoài Đức đang vào cuộc làm rõ.
Cần tháo gỡ khó khăn trong giải phóng mặt bằng của Dự án Khu đô thị kiểu mẫu Tây Bắc

Cần tháo gỡ khó khăn trong giải phóng mặt bằng của Dự án Khu đô thị kiểu mẫu Tây Bắc

Dự án Khu đô thị kiểu mẫu Tây Bắc tọa lạc tại tỉnh Quảng Nam làm chủ đầu tư gặp khó khăn trong việc giải phóng mặt bằng vì người dân cho rằng giá đền bù thấp.
Nhiều bất cập, mâu thuẫn trong văn bản của Chủ tịch UBND phường Hải Hòa cung cấp cho Tòa án!

Nhiều bất cập, mâu thuẫn trong văn bản của Chủ tịch UBND phường Hải Hòa cung cấp cho Tòa án!

Dư luận đang đặt ra nhiều dấu hỏi về tính khách quan và căn cứ pháp lí nào để ông Lê Trương Được, Chủ tịch UBND phường Hải Hòa ký Văn bản số 200/UBND-TP ngày 12/7/2021,
Mức lương hưu theo Luật BHXH

Mức lương hưu theo Luật BHXH

Hỏi: Tôi (58 tuổi) đã đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) được 30 năm 8 tháng thì nghỉ hưu theo Nghị định số 108/2014/NĐ-CP. Tuy nhiên, trong quyết định này, tôi chỉ được hưởng lương hưu tỉ lệ là 69%. Vậy, vì sao tôi không được hưởng mức lương hưu tối đa là 75%? Căn cứ theo quy định cụ thể nào? Trần Văn Duy (huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang)
Thủ tục thay đổi tên khai sinh

Thủ tục thay đổi tên khai sinh

Hỏi: Con trai tôi năm nay được 15 tuổi, nay tôi muốn đổi tên khai sinh cho cháu có được không? Nếu được thì thủ tục thế nào? (Trần Văn Đỗ, huyện Na Rì, tỉnh Bắc Kạn)
Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Thời gian gần đây, nhiều người dân đã "ngậm trái đắng" khi thực hiện "hợp đồng giả cách" để che giấu bản chất của giao dịch dân sự vay tiền. Chuyên gia pháp lý đã có những phân tích xung quanh vấn đề này.
Phiên bản di động