CLB Liên thế hệ tự giúp nhau tại Hà Nội: Chung tay đẩy lùi Covid-19

Chung tay ứng phó với dịch bệnh Covid-19, các CLB Liên thế hệ tự giúp nhau (LTHTGN) trong Dự án VIE070 do Tổ chức Hỗ trợ NCT Quốc tế (HAI) hợp tác với Hội NCT các cấp thực hiện dưới sự tài trợ của Cơ quan Hợp tác Quốc tế Hàn Quốc (KOICA) đã tích cực triển khai.

Bài và ảnh: Thanh Hà
16:57, 16/03/2020

Trong các kì sinh hoạt thường kì, một phần không thể thiếu là truyền thông, hướng dẫn kĩ thuật chăm sóc người ốm; cách trồng trọt, chăn nuôi cho năng suất cao; làm chế phẩm sinh học dùng trong gia đình và tưới cho cây trồng, v.v. Trong đó, thành viên CLB CLHTGN được hướng dẫn cách sản xuất các loại nước tưới và thuốc trừ sâu sinh học vừa tiết kiệm, hiệu quả vừa thân thiện với môi trường. Trong khi cả nước chung tay chống dịch, những sản phẩm do CLB tự làm không chỉ cung cấp trong nội bộ, mà còn chia sẻ, trao tặng đến các thành viên khác ngoài cộng đồng.

Bà Đào Thị Hoa, Chủ nhiệm CLB LTHTGN phường Khương Đình, quận Thanh Xuân, chia sẻ: Cách làm nước tưới vi sinh rất đơn giản, an toàn; chỉ bằng vỏ cam, chanh, bưởi, xả, bồ hòn, đường mật, nước sạch. Nguyên liệu sau khi rửa sạch, ngâm với đường mật trong vòng 3 tháng, có thể mở ra đảo đều vài ba lần. Sản phẩm sau khi ngâm được chắt ra, cho thêm tinh dầu sả rồi đóng chai đưa vào sử dụng. Sản xuất từ các loại thảo dược dễ kiếm, dễ làm và thân thiện với môi trường, nước tưới sinh học do CLB tự sản xuất được người sử dụng rất yêu thích. Bà Hoa cho biết thêm, CLB của bà còn mua và phát khẩu trang miễn phí cho các hộ dân kinh doanh buôn bán trong khu vực và sẵn sàng hỗ trợ lương thực, thực phẩm nếu có trường hợp phải cách li do nghi nhiễm hoặc tiếp xúc gần với bệnh nhân nhiễm SARS-CoV-2.

Sản phẩm của LBL LTHTGN phường Phương Liên
Sản phẩm của CBL LTHTGN phường Phương Liên

Trên địa bàn Thủ đô Hà Nội không chỉ có CLB phường Khương Đình (quận Thanh Xuân), CLB LTHTGN phường Phương Liên (quận Đống Đa) cũng đã triển khai thành công mô hình làm nước tưới sinh học và đang phổ biến trong cộng đồng. CLB LTHTGN khu phố Tân Xuân, thị trấn Xuân Mai, huyện Chương Mỹ còn cấp miễn phí cho 2 ngôi chùa, trong đó một chùa là nơi sinh sống của khoảng 50 NCT. Hiện, Tổ chức Hỗ trợ NCT Quốc tế (HAI) đang khuyến khích lan tỏa ra các CLB khác trên địa bàn.

Trao đổi kinh nghiệm làm nước rửa tay sinh học
Trao đổi kinh nghiệm làm nước tưới sinh học

Cùng với sản xuất nước tưới sinh học, các CLB LTHTGN còn chung tay tuyên truyền, truyền thông tại cộng đồng về các quy định phòng chống dịch bệnh; các khuyến cáo của Chính phủ, của Bộ Y tế cũng như các cách thức phòng chống dịch, quy trình rửa tay… cho người dân địa phương. Động viên thành viên và NCT tuyên truyền con cháu trong gia đình và cộng đồng cẩn trọng, bình tĩnh ứng phó với dịch bệnh; chấp hành nghiêm các quy định phòng chống dịch, cách li, khai báo y tế…; không đi ra ngoài nếu không thực sự cần thiết; không tụ tập đông người; ra ngoài phải đeo khẩu trang và găng tay; rửa tay thường xuyên; tránh đưa tay lên mắt mũi miệng… và phát hiện trong cộng đồng những người về từ vùng dịch, đi qua vùng dịch; tiếp xúc với bệnh nhân hoặc có triệu chứng sốt, ho, khó thở…

Mô hình làm giá đỗ sạch của CLB LTHTGN phường Khương Đình
Mô hình làm giá đỗ sạch của CLB LTHTGN phường Khương Đình

Trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến khó lường, công tác phòng chống ngày càng khó khăn và cấp bách… vai trò của NCT càng được phát huy và thể hiện rõ ràng thông qua CLB LTHTGN. Những hoạt động thiết thực của NCT đã chung tay cùng cấp ủy, chính quyền và nhân dân đẩy lùi nhanh Covid-19.

Bạn đang đọc bài viết CLB Liên thế hệ tự giúp nhau tại Hà Nội: Chung tay đẩy lùi Covid-19 tại chuyên mục Hoạt động Hội địa phương của Ngaymoionline.com.vn. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email baongaymoionline@gmail.com
Ý kiến của bạn
Tối đa 500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích

Đọc thêm

Cùng chủ đề người cao tuổi

  Trong cùng chuyên mục Hoạt động Hội địa phương

Video