Chuyện về dũng sĩ 9 lần bắn cháy xe tăng của địch

Chiến tranh đã lùi xa, nhưng với những Cựu chiến binh (CCB) của Đại đội 15, Trung đoàn 24, Sư đoàn 10, Quân đoàn 3 thuộc Binh đoàn Tây Nguyên thì chẳng bao giờ quên được kỉ niệm CCB Bùi Như Lạc của đơn vị đã bắn cháy xe tăng của địch. Từ chiến công này, một phong trào thi đua học theo tấm gương Bùi Như Lạc đã được phát động...

Trong cái nắng như đổ lửa của những ngày tháng Bảy, chúng tôi tìm về gia đình CCB Bùi Như Lạc, khu Chạp Khê, phường Nam Khê, thành phố Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh. Ở tuổi 68, ông Lạc vẫn dẻo dai và bền bỉ.

Ông Lạc xuất thân trong một gia đình nghèo, có truyền thống cách mạng. Tháng 10/1971, chàng thanh niên lực điền vốn quen với ruộng vườn, đồng áng hăng hái lên đường nhập ngũ theo tiếng gọi thiêng liêng của Tổ quốc. Sau vài tháng huấn luyện, ông Lạc được biên chế ở Đại đội 15, Trung đoàn 24, Sư đoàn 10, Quân đoàn 3 thuộc Binh đoàn Tây Nguyên làm xạ thủ súng B41.

2416 img2
CCB Bùi Như Lạc bên trái thăm lại mộ của đồng đội

Tháng 3/1972, địch mở chiến dịch Bắc Tây Nguyên nhằm ngăn chặn và kiểm soát hoạt động chi viện của quân ta tại mặt trận Tây Nguyên. Để đánh tan cuộc càn quét của địch, đơn vị ông Lạc phối hợp cùng đơn vị bạn tổ chức chốt chặn trên trục đường 14 từ Gia Lai đi Kon Tum. Ông Lạc cho biết: Một buổi sáng tháng 3/1972, đội quân của địch gồm nhiều xe tăng chạy về hướng chốt của đơn vị tôi. Lúc này, tôi đang làm nhiệm vụ gác, phát hiện địch di chuyển đến, tôi liền hướng súng về chiếc xe tăng M48. Một tay giữ súng, một tay bóp cò, chiếc xe tăng của địch nổ tung khi tôi bắn phát đạn đầu tiên.

Thấy xe tăng bị cháy, quân địch điên cuồng huy động các lực lượng trong đó có cả bộ binh, xe tăng, xe bọc thép, thiết giáp ào ạt xông tới hòng phá vỡ chốt phòng ngự của quân ta. Không hoảng sợ, ông Lạc tiếp tục hướng súng về phía quân địch bắn cháy thêm 2 chiếc xe tăng M48 của địch nữa. Cùng lúc đó, lực lượng của ta đồng loạt nổ súng khiến quân giặc phải rút lui. Sau trận đánh này, ông Lạc được tặng danh hiệu “Dũng sĩ diệt xe cơ giới” và thành tích là người đầu tiên của Trung đoàn 24 bắn cháy xe tăng địch. Tiếp nối thành tích năm 1972, CCB Bùi Như Lạc, còn gan dạ, kiên cường bắn cháy thêm 2 chiếc xe tăng M48 và 4 chiếc xe thiết giáp M113 tại chiến trường Tây Nguyên. Đây là thành tích rất hiếm của một xạ thủ B41.

“Sống đến ngày hôm nay, tôi may mắn hơn nhiều đồng đội. Rất nhiều người đã ngã xuống và phần lớn trong số ấy đều đang độ tuổi 20. Mình phải sống sao cho xứng đáng với niềm tin của những đồng đội hi sinh đã gửi gắm”, ông Lạc bộc bạch.

Miền Nam hoàn toàn giải phóng, tháng 9/1975, ông ra Bắc học tại Trường Sĩ quan Lục quân I (Sơn Tây, Hà Nội) sau đó trở về đơn vị làm giáo viên đến tháng 7/1977 thì phục viên. Năm 1978 ông tái ngũ, tham gia chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc, đến năm 1982 phục viên.

Trở về quê, CCB Bùi Như Lạc tham gia công tác ở địa phương. Năm 1988 vết thương cũ tái phát ở đầu khiến ông phải điều trị nhiều năm mới khỏi. Toàn bộ giấy tờ thương tật của ông trước đây do bị trận bão năm 1981 làm đổ nhà nên mất hết, chỉ còn giữ được Giấy chứng nhận dũng sĩ.

Giờ đây, ông đã an dưỡng tuổi già nhưng vẫn làm nghề đóng, sửa giày ở nhà. Ông bảo, những ngày trái gió trở trời vết thương trên cơ thể vẫn hành hạ nhức nhối. Dù thế, nhưng ông vẫn luôn tự hào về những năm tháng ở chiến trường, luôn lấy đó để động viên, răn dạy con cháu làm người có ích cho xã hội…

Bài và ảnh Long hải Vũ

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Người cao tuổi say mê hoạt động văn hóa văn nghệ

Người cao tuổi say mê hoạt động văn hóa văn nghệ

Ở tổ dân phố 7, thị trấn Đức Thọ, huyện Đức Thọ, tỉnh Hà Tĩnh có một cựu chiến binh hết lòng duy trì và phát huy tinh hoa thơ văn truyền thống, đó là ông Đoàn Tử Duyến năm nay 83 tuổi.
"Con thuyền nhỏ bé" chở đầy ân nghĩa

"Con thuyền nhỏ bé" chở đầy ân nghĩa

Từ lâu tôi đã ngưỡng mộ ông, người đàn ông xa lạ ở mãi vùng cao nguyên Đà Lạt xa xôi. Nhưng càng theo dõi, tôi càng khâm phục ý chí vượt qua bệnh tật vươn lên, và nỗ lực không ngừng nghỉ để làm từ thiện, gieo hạnh phúc, yêu thương đến những mảnh đời bất hạnh. Ông là Trần Lực, 60 tuổi, Chủ tịch Hội Bảo trợ người tàn tật và Trẻ em mồ côi tỉnh Lâm Đồng.
Quan trọng là phải học hỏi…

Quan trọng là phải học hỏi…

Bà con xã Hòa Mỹ, huyện Phụng Hiệp, tỉnh Hậu Giang thường lấy ông Nguyễn Văn Hòa, hội viên NCT làm mẫu để nhắc nhở mình và giáo dục con cháu không ngừng vượt khó vươn lên, nhất là trong phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo và tham gia công tác xã hội từ thiện ở địa phương.
Những “cây cao bóng cả” ở huyện Ia Grai

Những “cây cao bóng cả” ở huyện Ia Grai

Là huyện miền Tây biên giới của tỉnh Gia Lai, hơn chục kilomet giáp nước bạn Campuchia, huyện Ia Grai có gần nửa dân số là đồng bào dân tộc thiểu số. Trong 13 đơn vị hành chính cấp xã, 150 thôn làng, tổ dân phố thì 5 xã và 31 thôn làng thuộc vùng đặc biệt khó khăn.
Tấm gương nhà giáo lão thành

Tấm gương nhà giáo lão thành

Dù đã 75 tuổi, nhà giáo ưu tú (NGƯT) Nguyễn Hữu Xạ, ở phường Tân Chính, quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng vẫn miệt mài với hoạt động khuyến học khuyến tài. Ông tổ chức học bổng Vì Ngày Mai, thúc đẩy và nhân rộng các mô hình học tập…

Tin khác

Chủ tịch Hội giỏi "cầm lái"

Chủ tịch Hội giỏi "cầm lái"
Đó là ông Nguyễn Hải Đang, Chủ tịch Hội NCT xã Hải Phú, huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định suốt từ năm 2002 cho đến nay.

Tỉ phú vì nuôi bò…

Tỉ phú vì nuôi bò…
Ở tuổi “thất thập”, bà Lương Thị Dần, hội viên NCT Chi hội xóm Đông Thành, xã Đông Hiếu, thị xã Thái Hòa, tỉnh Nghệ An có cơ ngơi khang trang, thiết bị sinh hoạt hiện đại và sở hữu 2 trang trại bò “khủng” trong khu vực.

Nhà giáo chữa bệnh cho người nghèo

Nhà giáo chữa bệnh cho người nghèo
Đó là cụ Hoàng Quốc Doanh, sinh năm 1940, kết nạp Đảng 1/3/1961, quê ở xóm 1, xã Đồng Hướng, huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình.

Ông Chủ tịch nhiệt tình

Ông Chủ tịch nhiệt tình
Ông Nguyễn Văn Chiến, xã Bình Sơn, huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang là một Chủ tịch Hội NCT năng nổ, hết mình vì tập thể…

Làm giàu từ nuôi gà trắng

Làm giàu từ nuôi gà trắng
Đó là ông Chu Văn Phú, 60 tuổi, ở làng Lâm Nghiệp, xã Ba Trại, huyện Ba Vì, TP Hà Nội. Vốn là một cựu chiến binh chuyển ngành về làm công nhân lâm trường trồng chè và cây lâm nghiệp, ông Phú gặp nhiều khó khăn trong cuộc sống, mặc dù là người cần cù, chịu khó.

Hết lòng với công việc của quê hương

Hết lòng với công việc  của quê hương
Ông Phạm Quang Tiến khu Đường Ngang, phường Minh Thành, thị xã Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh được mọi người tin yêu, kính nể vì luôn hết lòng với những công việc của quê hương…
Xem thêm
Phòng ngừa, ngăn chặn ngay từ gia đình

Phòng ngừa, ngăn chặn ngay từ gia đình

Ngày 3/11, tại TP Hưng Yên, TƯ Hội NCT Việt Nam phối hợp với Hội NCT tỉnh Hưng Yên tổ chức Hội thảo “Vai trò Hội NCT cơ sở trong ...
Tiếp tục quan tâm chăm lo đời sống, hỗ trợ người cao tuổi khó khăn

Tiếp tục quan tâm chăm lo đời sống, hỗ trợ người cao tuổi khó khăn

Nhân “Tháng hành động vì NCT Việt Nam”, ngày 29/10, Chủ tịch Hội NCT Phạm Thị Hải Chuyền làm Trưởng đoàn công tác TƯ Hội đến thăm, tặng quà 10 ...
Kiến nghị về công tác tổ chức, cán bộ

Kiến nghị về công tác tổ chức, cán bộ

Ngày 27/10, đoàn đại biểu của Hội NCT tỉnh Kon Tum đã đến thăm, làm việc với TƯ Hội NCT Việt Nam.
Phối hợp tốt để chăm lo tốt hơn cho người cao tuổi

Phối hợp tốt để chăm lo tốt hơn cho người cao tuổi

TCán bộ, hội viên NCT huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu đã nỗ lực vượt khó, hoàn thành tốt các nhiệm vụ trọng tâm công tác Hội.

Giao ban Cụm thi đua số VIII năm 2020: Tổng kết phong trào thi đua “Tuổi cao – Gương sáng”

Ngày 23/11, tại tỉnh Đồng Nai, Cụm thi đua số VIII Hội NCT Việt Nam gồm 7 tỉnh, thành phố: Đồng Nai, Bà Rịa-Vũng Tàu, Tây Ninh, Bình Thuận, Bình ...
Động lực phấn đấu từ các chỉ tiêu thi đua của Hội NCT tỉnh Nghệ An

Động lực phấn đấu từ các chỉ tiêu thi đua của Hội NCT tỉnh Nghệ An

Ở tỉnh Nghệ An, việc thực hiện nghiêm các chỉ tiêu thi đua đã tạo cho NCT quê Bác động lực để phấn đấu, triển khai hiệu quả các nhiệm ...
Bà Tom ở Mường So

Bà Tom ở Mường So

Bà Lý Thị Tom, Chủ tịch Hội Người cao tuổi (NCT) xã Mường So, huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu.
Ông Đỗ Văn Triệu

Ông Đỗ Văn Triệu

Được tin phóng viên báo Hội từ tận Thủ đô về tham quan mô hình NCT ở phường Yên Thế, TP Pleiku, tỉnh Gia Lai và đăng kí phỏng vấn, ...
Những cán bộ Hội Người cao tuổi ở quê lúa Thái Bình

Những cán bộ Hội Người cao tuổi ở quê lúa Thái Bình

Hội NCT là tổ chức xã hội có tính đặc thù, cán bộ Hội là người trực tiếp đưa chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước ...
Phiên bản di động