Chuyện “Ta Và Đời” ở thị trấn Sông Thao

“Ta Và Đời” là tên CLB ở thị trấn Sông Thao (huyện Cẩm Khê, tỉnh Phú Thọ) thành lập từ năm 1996.

Phạm Xuân Thành
10:10, 12/06/2019

Tất cả hội viên CLB đều là NCT có một thời “Chói chang nắng hạ”, nay mái tóc hoa râm về lại chốn xưa, hội tụ với nhau 23 năm nay. Người cao tuổi nhất là cụ Hà Văn Thực 96 tuổi đời, 70 năm tuổi đảng, cán bộ lão thành, nhiều năm làm Bí thư, Chủ tịch xã. Người ít tuổi nhất là cô giáo cấp 3 nghỉ hưu Hà Thị Nghĩa 67 tuổi.

CLB ra được 11 tập sách (7 tập “Ta và đời”, 2 tập “Hương bưởi”, 2 tập “Tiếng lòng”) với trên 700 bài gồm: Thơ, tiểu phẩm, gương người tốt việc tốt, tùy bút, truyện ngắn… Hội viên khiêm tốn không dám gọi là thơ văn, chỉ là tiếng lòng, là mạch nước lành của lớp người “đầu bạc răng long”, gửi cái tình của mình đến bầu bạn, người thân để cùng nhau ngân mãi tiếng tơ lòng, cùng sống đẹp với đời hơn cho lòng luôn thanh thản, chẳng vương vấn chuyện trần ai: Cho con, cho cháu, cho đời/ Cho hồn thanh thản biển trời nước mây (Lê Thị Tài).

Dẫu không chuộng lạ hương xa, không biển xanh cát trắng nắng vàng, không gió lộng đường khơi xa vời… Cứ “Bánh đúc bày sàng” thật như hạt lúa củ khoai nhưng mỗi bài đều là câu chuyện đời có thật, một lát ghép của sự sống muôn màu giữa biển đời. Đọc kĩ và suy ngẫm ta thấy tâm hồn NCT vẫn trong như tiếng sáo lâng lâng giữa mây trời.

Thơ của các hội viên vừa có chút hoài niệm, vừa bay bổng: Ngỡ là một chút thoáng qua/ Ai hay sợi nhớ buộc ta với mình (Hà Thị Nghĩa). Có thăng hoa bất chợt: Miếng giầu chưa dập đã mềm bờ môi (Hà Thị Én). Có lời mẹ dặn con gái: Chớ đem thân thả gió chiều/ Cho người hóng mát trăm điều mẹ lo (Hoàng Thị Viên).

Các cụ bà lần đầu đi tắm biển cứ: Quanh quanh ở chỗ cái phao/ Thôi thì dấu được tí nào cũng hay…(Trần Thanh Lãng). Thơ văn chính là cầu nối để tình người thêm gắn bó: Hôm nay và mãi khi còn/ Yêu thơ rồi để yêu tròn bóng ai (Nguyễn Đình Tuân).

Ngày nay, khi xã hội quá coi trọng đồng tiền, nhiều khi lương tâm thành hàng hóa: Chênh vênh ngọn gió đĩa cân/ Chữ oán thì nổi chữ ân thì chìm.

Thực tế nghiệm ra rằng, đường xa mới biết chân ngựa. Đời là một chuyến đi dài, nào ai biết trước điều gì. Các cụ bảo nhau, đã “Lá rụng về cội” có gì phải bon chen kênh kiệu, phải khoe... Ta nhỉnh hơn người mặt này, lại thua họ mặt khác. Khôn ngoan đến đâu cũng không lại được với đời. Hãy mở lòng mình chia sẻ với đời, đời không bao giờ phụ ta: Dăm chữ vội khoe tài là dở/ Mềm mỏng nhịn nhường thế thì hơn (Hà Văn Thực, 96 tuổi).

Thật đáng mừng, một số bài thơ, tiểu phẩm, gương người tốt việc tốt, tùy bút… trong các tập sách đã được đăng, phát trên các phương tiện thông tin đại chúng, đài báo ở trung ương và địa phương. Đó là nguồn động viên rất lớn đối với NCT trong CLB. Mọi thứ rồi sẽ cũ, riêng câu thơ trẻ mãi. Tất cả 11 tập sách của CLB đều được Ban Tuyên giáo Huyện ủy Cẩm Khê phê duyệt.

Ngoài sáng tác thơ văn, CLB còn tổ chức nhiều buổi giao lưu văn nghệ với Hội NCT xã Thanh Nga, Sai Nga, Tuy Lộc, Hiền Quan (Tam Nông)… Các buổi giao lưu được tổ chức bài bản, có lãnh đạo địa phương phát biểu chỉ đạo, tặng hoa, có cảm ơn kết thúc, có nâng cốc chúc mừng buổi hạnh ngộ…

Chương trình văn nghệ đa dạng, đa sắc màu, có hát chèo, hát xẩm, đờn ca, ngâm thơ rồi độc tấu, hòa tấu, sáo, nhị, violông, kèn (đoàn Tuy Lộc); xen kẽ là các điệu múa quạt, xoan ghẹo, chầu văn (đoàn Sai Nga). Khi tiếng trống chèo của đoàn Thanh Nga rung lên, không khí buổi giao lưu trở nên sôi nổi, bà con xung quanh kéo đến xem và cổ vũ mỗi lúc một đông. Họ kháo nhau: Chỉ cấp xã mà chương trình hoành tráng tầm khu vực: Đàn sáo múa ca/ Nao nao dạ bao người khắp gần xa. Các nghệ sĩ đồng quê ấy, những con người từng Mong manh màu nhuốm phong trần / Đắm bao con mắt mỗi lần xuân sang. Dẫu nay tay đã run, giọng không tròn, không trong như thời Gót son in dấu tuổi mộng mơ thuở nào nhưng mắt vẫn lúng liếng, long lanh, nụ cười vẫn hồng tươi cùng tà áo dài mơ màng trong dáng liễu.

Ông Tô Hồng Sơn, Huyện ủy viên - Bí thư Đảng ủy thị trấn Sông Thao ghi nhận: “Các cụ trong CLB “Ta Và Đời” là những NCT mẫu mực, tiêu biểu của thị trấn. Các cụ có nhiều đóng góp trong phong trào văn nghệ quần chúng, thắp lên ngọn lửa tình yêu thương con người, tình yêu quê hương đất nước. Có nhiều việc làm thiết thực trong phong trào xây dựng nông thôn mới. Các cụ là mặt trời, là trái đất, là vầng trăng của đàn cháu con”.

Bạn đang đọc bài viết Chuyện “Ta Và Đời” ở thị trấn Sông Thao tại chuyên mục Văn hóa - Thể thao của Ngaymoionline.com.vn. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email baongaymoionline@gmail.com
Ý kiến của bạn
Tối đa 500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích

Đọc thêm

  Trong cùng chuyên mục Văn hóa - Thể thao

Video