Chuyên gia quốc tế nói về dinh dưỡng học đường và phòng chống bệnh mãn tính không lây

Con người hiện đại đang đối mặt với các nguy cơ mới về sức khoẻ đến từ thói quen ăn uống như: Ăn uống mất cân bằng, khẩu phần ăn quá nhiều đạm động vật, sử dụng đồ ăn nhanh nhiều dầu mỡ, dùng nhiều đường tinh luyện dẫn tới bùng phát các bệnh mãn tính không lây (đái tháo đường, béo phì, tim mạch, ung thư, loãng xương…), đối tượng mắc ngày càng đa dạng từ trẻ em tới người già...

09:03, 19/12/2018
Vấn đề này được nêu ra tại Hội thảo Quốc tế dinh dưỡng người Việt vừa được Tập đoàn TH phối hợp với Bộ Y tế, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam tổ chức.

Tại Hội thảo, Giáo sư Nakamura Teiji, Chủ tịch Hiệp hội Dinh dưỡng quốc gia Nhật Bản, chuyên gia hàng đầu về dinh dưỡng Nhật Bản đã chia sẻ kinh nghiệm về việc xây dựng và triển khai Luật Dinh dưỡng học đường, một bộ luật đã giúp phát triển tầm vóc và thể lực người dân Nhật trong nhiều năm. Giáo sư cũng nhấn mạnh vai trò sữa tươi trong hoạt động uống sữa học đường trong trường học- theo Luật Dinh dưỡng học đường và coi đó là giải pháp hiệu quả để học sinh đủ dinh dưỡng học tập và rèn luyện.
Giáo sư Nakamura Teiji, Chủ tịch Hiệp hội Dinh dưỡng quốc gia Nhật Bản
Giáo sư cũng chính là người tham gia thiết kế chương trình giáo dục về khoa học dinh dưỡng cải tạo tầm vóc, thể trạng của người Nhật và các xu hướng ẩm thực tinh tuý, tốt cho sức khoẻ.

Tại Hội thảo, các chuyên gia đều nhấn mạnh, dinh dưỡng có 3 vai trò chính: Tạo điều kiện thuận lợi để có thể có sức khoẻ tốt; phòng ngừa các bệnh liên quan đến ăn uống; Khôi phục sức khoẻ sau thời kì bệnh tật, thương tích. Dinh dưỡng hợp lí là yếu tố quan trọng đối với sự tăng trưởng, kiểm soát sức khoẻ, bệnh tật trong các giai đoạn của vòng đời. Đầu tư cho dinh dưỡng xuyên suốt vòng đời không chỉ mang lại lợi ích về kinh tế, mà còn mang ý nghĩa xã hội thiết thực. Nhận thức đúng đắn và đầy đủ, để đầu tư hợp lí cả về nhận thức, lẫn hành vi tiêu dùng cho vấn đề dinh dưỡng đang là vấn đề cấp bách của xã hội phát triển.

Các chuyên gia Lê Thị Hợp, Chủ tịch Hội Dinh dưỡng Việt Nam; chuyên gia Bùi Thị Nhung, Viện Dinh dưỡng Quốc gia; chuyên gia Phạm Hưng Củng… đã cung cấp các góc nhìn mới về việc bổ sung dinh dưỡng lành mạnh giảm béo phì, phòng chống bệnh tật…
Bà Thái Hương phát biểu tại Hội thảo
Bà Lều Nguyệt Ánh, chuyên gia tới từ Tập đoàn TH đã thông tin về 4 cuộc cách mạng của Tập đoàn TH trong việc cung cấp những sản phẩm dinh dưỡng lành mạnh cho người Việt và đấu tranh minh bạch hóa thị trường sữa, yêu cầu chuẩn hóa chất lượng li sữa tươi học đường.

Với sứ mệnh và khát khao cải tạo nòi giống Việt, Tập đoàn TH đã kiến tạo hệ sinh thái thực phẩm sạch, hữu cơ phục vụ nguồn dinh dưỡng lành mạnh cho người Việt với lộ trình bài bản, khởi đầu là Dự án chăn nuôi bò sữa và chế biến sữa công nghệ cao với thương hiệu sữa tươi sạch TH true MILK. Tiếp đó, tập đoàn ra mắt hàng loạt sản phẩm đồ uống dẫn đầu xu hướng tiêu dùng thông minh, có lợi cho sức khỏe bằng giải pháp dinh dưỡng đầy sáng tạo.
Tiên phong đưa ra các sáng kiến dinh dưỡng, chung tay thực hiện Chiến lược quốc gia về dinh dưỡng 2011 - 2020 và tầm nhìn 2030, Quyết định số 1340/QĐ- TTg của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Chương trình Sữa học đường Quốc gia, Tập đoàn TH đã triển khai bài bản và hiệu quả Chương trình Sữa học đường với điểm nhấn nghiên cứu lâm sàng một cách bài bản, khoa học về sản phẩm sữa tươi học đường, đấu tranh để sản phẩm sữa đưa vào trường học phải đạt các tiêu chuẩn về sữa tươi nguyên liệu và chế biến sữa. Tập đoàn TH cũng đơn vị khởi xướng mô hình “Bà mẹ xã hội” hỗ trợ mọi trẻ em nghèo và cận nghèo đều được uống sữa học đường. Các hoạt động của Tập đoàn TH thể hiện cam kết lâu dài, quyết tâm hành động với dấu ấn một doanh nghiệp yêu nước, có tinh thần phụng sự đất nước và dân tộc.
Các loạt hạt, quả được sử dụng làm nguyên liệu cho các sản phẩm dinh dưỡng lành mạnh, hoàn toàn từ thiên nhiên

Bà Thái Hương, nhà sáng lập Tập đoàn TH khẳng định, con đường về dinh dưỡng lành mạnh đã được TH triển khai một cách bài bản. Trong 10 năm tới, Tập đoàn TH tiếp tục kiến tạo cuộc cách mạng về dinh dưỡng bằng Đề án Dinh dưỡng người Việt, với các giải pháp rõ ràng, hiệu quả. Bà Thái Hương cũng khăng định việc TH kết hợp với Hội Dinh dưỡng Nhật Bản vì sự gần gũi về thể chất cũng như về văn hóa ẩm thực để hướng tới mục tiêu người Việt sẽ được cải thiện về chiều cao, tầm vóc, không còn là nước có chiều cao trung bình thấp nhất trong khu vực.

Tại Hội thảo, ông Phan Xuân Dũng, Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học công nghệ và môi trường của Quốc hội dẫn thông tin từ Niesel: “Năm 2017, cả ngành sữa tươi tăng trưởng 5,2% nhưng riêng Tập đoàn TH tăng trưởng 20%, và đến năm 2018 doanh thu tăng trưởng tới 30%. Các sản phẩm của TH chiếm 40% thị phần sữa tươi. Điều này thể hiện rằng nhận thức của người tiêu dùng về giá trị của sản phẩm càng ngày càng sâu sắc, và Hội thảo Dinh dưỡng cho người Việt hôm nay là hết sức cần thiết”.
P.V
Bạn đang đọc bài viết Chuyên gia quốc tế nói về dinh dưỡng học đường và phòng chống bệnh mãn tính không lây tại chuyên mục Sức khỏe của Ngaymoionline.com.vn. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email baongaymoionline@gmail.com
Ý kiến của bạn
Tối đa 500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích

Đọc thêm

  Trong cùng chuyên mục Sức khỏe

Video