“Chuyện có gì đâu mà kể!”

Suốt 20 năm qua, cứ mỗi ngày từ 3 giờ sáng, ông Ngô Văn Phúc 69 tuổi ngụ xã Thới Hưng, huyện Cờ Đỏ, TP Cần Thơ lại thức dậy để hướng dẫn bệnh nhân chuẩn bị đến khám, chữa bệnh miễn phí tại chùa Phước An, phường Thới An Đông, quận Bình Thủy.

Trương Thanh Liêm
14:34, 23/05/2019
Bà Nghiêm Tuyết Minh, ngụ huyện Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau kể: “Tháng nào tôi cũng đến đây khám và nhận thuốc trị bệnh tiểu đường. Do nhà xa nên phải đi từ chiều hôm trước, được ông Phúc bố trí chỗ nghỉ ngơi thoáng mát; được thăm hỏi động viên thân thiết như người trong nhà. Khoảng 2 giờ 30 phút là ông đánh thức mọi người dậy chuẩn bị khám bệnh với nụ cười rất thân thiện. Người sao mà tốt đến vậy”.
ông Ngô Văn Phúc 69 tuổi ngụ xã Thới Hưng, huyện Cờ Đỏ, TP Cần Thơ lại thức dậy để hướng dẫn bệnh nhân chuẩn bị đến khám, chữa bệnh miễn phí tại chùa Phước An, phường Thới An Đông, quận Bình Thủy.

Ông Ngô Văn Phúc 69 tuổi ngụ xã Thới Hưng, huyện Cờ Đỏ, TP Cần Thơ lại thức dậy để hướng dẫn bệnh nhân chuẩn bị đến khám, chữa bệnh miễn phí tại chùa Phước An, phường Thới An Đông, quận Bình Thủy.

Xuất thân trong một gia đình nông dân nghèo nên ông Phúc thấu hiểu nỗi khó khăn của bệnh nhân nghèo. Từ năm 20 tuổi ông đã tự nguyện tham gia nấu cơm, cháo, nước sôi miễn phí tại các bệnh viện ở Cần Thơ, Vĩnh Long, Trà Vinh, Bình Dương. Ông còn tự bỏ tiền túi bắc mới nhiều cây cầu giao thông xuống cấp, sửa chữa nhà dột nát cho nhiều người nghèo tại địa phương. Những khi rảnh việc ruộng vườn, ông đi tìm cây thuốc dân gian để cung cấp cho các phòng khám bệnh từ thiện. Ngoài ra, ông còn thường xuyên cung cấp kinh phí cho 2 chiếc xe chuyển viện miễn phí tại xã. Ban đầu người bạn đời và 3 người con chưa đồng thuận, bởi ông vẫn mang trong người nhiều chứng bệnh từ khi tham gia kháng chiến chống Mỹ, nhưng dần dà hiểu được việc làm nhân ái của ông nên lại nhiệt tình ủng hộ.
Từ năm 1998 đến nay, biết chùa Phước An tổ chức khám chữa bệnh miễn phí cho nhiều người nghèo vào các ngày thứ 3, 4, 5, ông Phúc tình nguyện đến phục vụ không công. Mỗi ngày ông hướng dẫn bệnh nhân khám bệnh; bốc thuốc theo toa của lương y tại chùa; phơi sắc thuốc nam. Những ngày còn lại ông cùng các tình nguyện viên đi khắp Đồng bằng sông Cửu Long để tìm dược liệu. Mỗi năm ông đi làm từ thiện 2 lần tại tỉnh Bình Dương, mỗi lần 30 ngày vào tháng 4, tháng 9 để nấu cơm, cháo, sửa nhà, bắc cầu, làm đường. Sư cô Thích Nữ Từ Tâm, trụ trì chùa Phước An nhận xét: “Ông Phúc rất xông xáo, nhiệt tình, hết lòng vì bệnh nhân nghèo đến đây chữa bệnh. Ông cũng rất tích cực tham gia các phong trào từ thiện trong và ngoài tỉnh. Vậy mà khi ai hỏi về mình ông chỉ nói: “Chuyện nhỏ nhoi, có gì đâu mà kể”. Nhiều lần báo, đài tới đây định viết về tấm gương nhân ái của ông thì ông trốn mất. Nhắc hoài vẫn vậy. Thôi thì chào thua ổng”. Sư cô nói rất vui.
Bạn đang đọc bài viết “Chuyện có gì đâu mà kể!” tại chuyên mục Tuổi cao gương sáng của Ngaymoionline.com.vn. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email baongaymoionline@gmail.com
Ý kiến của bạn
Tối đa 500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích

Đọc thêm

  Trong cùng chuyên mục Tuổi cao gương sáng

Video