Chứng ù tai và những lưu ý cần thiết

Chứng ù tai phổ biến hơn vẫn tưởng, đặc biệt đối với những người sinh hoạt trong môi trường ồn ào, và có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng cho các nạn nhân.

 Bác sĩ Chi Liên (Trung tâm Y tế quận Ba Đình, TP Hà Nội)
08:34, 27/04/2020

Chỉ tính riêng tại Mỹ, cứ 10 người trưởng thành lại có 1 người bị chứng ù tai và tần suất nghe tiếng chuông rung hay âm thanh o o trong đầu/tai càng trở nên nghiêm trọng ở những người sống và làm việc trong môi trường ồn ào, theo một báo cáo trên chuyên san JAMA Otolaryngology-Head & Neck Surgery. Trong khi đó, một cuộc nghiên cứu khác cho thấy phải có từ 8 đến 25,3% số người Mỹ từng trải nghiệm tiếng ồn ào vang vọng trong đầu.

Tình trạng ù tai không những gây khó chịu cho bản thân người mắc chứng này, mà còn có thể gây ảnh hưởng tiêu cực đến chất lượng sống của họ do can thiệp đến quá trình tư duy, cảm xúc, khả năng nghe, giấc ngủ và năng lực tập trung của bệnh nhân. Có thể nói ù tai thường dẫn đến trạng thái tâm lí trầm cảm, mất ngủ và gây lo lắng, đơn giản bởi vì chẳng ai có thể chịu được tiếng động vo ve, lách cách, lụp bụp xuất hiện ở mọi nơi và không loại trừ thời điểm, dù làm việc hoặc nghỉ ngơi trong môi trường yên ắng. Ở một số trường hợp nghiêm trọng nhất, có người thậm chí đã phát điên hoặc tự sát vì không thể chịu nổi tình trạng này. Theo trang tin Express, một bệnh nhân đã nhảy khỏi vách đá sau khi nghe bác sĩ cho biết không có cách chữa chứng ù tai cho mình.

Một cuộc khảo sát mới đây tại Mỹ cho thấy 36% số người bị chứng ù tai gần như bị quấy rầy không ngớt bởi tiếng ồn trong đầu. Khoảng 56% trong số những người bị ù tai được ghi nhận trong báo cáo của JAMA Otolaryngology - Head & Neck Surgery đã phải sống chung với tình trạng này suốt 5 năm, và 27% chịu đựng hơn 15 năm. Về nguyên nhân gây bệnh, các chuyên gia phát hiện những người thường xuyên làm việc hoặc sinh hoạt trong môi trường ồn ào, chẳng hạn tham gia các buổi biểu diễn nhạc rock, đi mô tô phân khối lớn hay làm việc trong công xưởng, đối mặt với nguy cơ cao mắc chứng ù tai. Và gần 40% số người cho biết tiếng động thường xuất hiện vào lúc lên giường ngủ.

Một số biện pháp giúp làm giảm tiếng ồn không mong muốn này là bật âm thanh thiên nhiên vào lúc ngủ, như tiếng mưa rơi, sóng vỗ, thác chảy… Bên cạnh đó, họ nên đeo thiết bị trợ thính một cách thường xuyên do đa số người mắc chứng ù tai kinh niên cũng hay bị giảm thính lực phần nào. Thiết bị trợ thính không những cải thiện khả năng nghe mà còn có thể giúp giảm đi triệu chứng ù tai khó chịu. Một phương pháp nữa là điều trị bằng liệu pháp nhận thức hành vi, nhằm chuyển đổi tác động tiêu cực từ tiếng ù tai thành những cảm xúc tích cực hơn. Và trên hết, bệnh nhân nên nỗ lực giảm tối thiểu tiếng ồn đến từ môi trường xung quanh để việc trị liệu đạt được kết quả tốt nhất.

Bạn đang đọc bài viết Chứng ù tai và những lưu ý cần thiết tại chuyên mục Chăm sóc NCT của Ngaymoionline.com.vn. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email baongaymoionline@gmail.com
Ý kiến của bạn
Tối đa 500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích

Đọc thêm

  Trong cùng chuyên mục Chăm sóc NCT

Video