Chung tay chống dịch Covid-19: Người cao tuổi cùng con cháu tích cực vào cuộc

Trong bối cảnh dịch bệnh viêm phổi cấp do chủng mới của vi rút Corona (Covid-19) đang lây lan rất nhanh và diễn biến khó lường ở khu vực và thế giới. Tại Việt Nam, từ khi xuất hiện ca dương tính thứ 17 đến nay, hầu như không ngày nào không có thêm vài ca nhiễm mới, kéo theo đó là hàng chục, thậm chí hàng trăm người được khoanh vùng, cách li, xét nghiệm và chăm sóc y tế.

Bài và ảnh: Thanh Hà
09:56, 19/03/2020

Có thể nói chưa bao giờ lượng người chờ tin tức cập nhật từ các chương trình thời sự, các kênh thông tin đại chúng lại nhiều và thường xuyên như vậy. Chính phủ đang quyết liệt chỉ đạo ngành Y tế, Quân đội, Công an và các cấp chính quyền tích cực vào cuộc, nhằm giảm thiểu các ca nhiễm mới, điều trị tích cực cho bệnh nhân. Đồng thời áp dụng tất cả các giải pháp nhằm bình ổn thị trường, bảo đảm an sinh xã hội để và hạn chế thấp nhất các thiệt hại về kinh tế do ảnh hưởng của dịch bệnh.

Bà Phạm Thị Sơn, Phó Chủ tịch TW Hội NCT Việt Nam
Bà Phạm Thị Sơn, Phó Chủ tịch TW Hội NCT Việt Nam

Là một tổ chức thành viên của MTTQ, một phần quan trọng không thể thiếu của đất nước, trong những ngày qua, Hội NCT các cấp đã tích cực vào cuộc, chấp hành nghiêm các quy định về phòng chống dịch, hưởng ứng lời kêu gọi của Ủy ban TW MTTQ Việt Nam hỗ trợ nguồn lực cho công tác phòng chống dịch.

Từ ngày 13/2, TW Hội NCT Việt Nam đã ban hành Công văn số 37/HNCT-CS về việc phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do vi rút Covid-19. Văn bản được gửi tới Hội NCT các tỉnh, thành phố và các cơ quan truyền thông của Hội như Báo Người cao tuổi, Tạp chí NCT, Trang thông tin điện tử TW Hội, nhấn mạnh: Đây là dịch bệnh nguy hiểm nhưng đến nay chưa có vắc xin và thuốc điều trị đặc hiệu. Đề nghị Hội NCT các địa phương chủ động phối hợp với các cơ quan y tế và đơn vị có liên quan tuyên truyền tới Hội cơ sở và hội viên làm rõ tình hình, tính chất nguy hiểm, tác hại của dịch bệnh. Hướng dẫn hội viên và NCT chủ động, tích cực thực hiện các biện pháp phòng chống dịch do cơ quan y tế đã phổ biến; thực hiện đeo khẩu trang nơi đông người; hạn chế du xuân, hạn chế tham gia lễ hội nhằm bảo vệ sức khỏe cá nhân, gia đình và cộng đồng. Bám sát diễn biến ở cơ sở, kịp thời tham mưu với cấp ủy, chính quyền có biện pháp ổn định tư tưởng nhân dân và NCT. Theo dõi, phát hiện, đấu tranh, phản ánh với các cơ quan chức năng về những biểu hiện chủ quan, thờ ơ, vô trách nhiệm, vô cảm đối với sức khỏe, tính mạng của người dân; những hành vi lợi dụng dịch bệnh để trục lợi cá nhân.

Sản phẩm nước rửa tay sinh học do thành viên CLB LTHTGN tại Hà Nội thực hiện
Sản phẩm nước rửa tay sinh học do thành viên CLB Liên thế hệ tự giúp nhau tại Hà Nội thực hiện

Từ văn bản của TW Hội, Hội NCT các cấp đã tích cực triển khai đến hội viên. Tại Hà Nội, TP Hồ Chí Minh và các tỉnh, thành phố, Hội NCT cũng gửi văn bản đến các đơn vị trực thuộc nhằm đôn đốc NCT gương mẫu thực hiện, nhắc nhở con cháu trong gia đình và những người xung quanh thường xuyên rửa tay bằng xà phòng hoặc cồn; không đi ra ngoài khi không cần thiết, khi ra ngoài phải đeo khẩu trang và găng tay; thực hiện cách li khi có yêu cầu; báo cho chính quyền địa phương biết khi bản thân hay phát hiện người có triệu chứng sốt, ho, khó thở, về từ vùng dịch hoặc đi qua những vùng có dịch, v.v.

Bà Phạm Thị Sơn, Phó Chủ tịch Hội NCT Việt Nam phụ trách khu vực phía Nam, cho biết: Hiện Hội NCT các tỉnh đã nghiêm túc triển khai chỉ đạo của Ban Thường vụ TW Hội; tuyên truyền về dịch bệnh và các nội dung ứng phó dịch bệnh kết hợp tuyên truyền Hướng tới Hội nghị Biểu dương cán bộ Hội tiêu biểu toàn quốc và Kỉ niệm 25 năm Ngày thành lập Hội NCT Việt Nam (1995 - 2020). Hội NCT khu vực phía Nam đã hoãn tất cả các cuộc họp lớn tránh tụ tập đông người. Cấp huyện và cơ sở chuẩn bị hội nghị biểu dương cán bộ Hội cũng chỉ làm đơn giản, cử cán bộ tiêu biểu đi dự hội nghị cấp trên.

Tiêu độc khử trùng khu phố Trúc Bạch. Ảnh TTXVN
Tiêu độc khử trùng khu phố Trúc Bạch. Ảnh TTXVN

Theo ông Trần Đức Phối, Chánh Văn phòng Hội NCT TP Hà Nội, hiện các CLB đã chuyển hình thức sinh hoạt định kì sang trực tuyến, trao đổi trên zalo, facebook nhóm hoặc điện thoại. Hội viên tự tập dưỡng sinh, thể thao tại nhà để duy trì rèn luyện sức khỏe, tăng cường đề kháng cho cơ thể. NCT cũng tuyên truyền con cháu, gia đình giản tiện, gọn nhẹ nhất có thể trong việc cưới, việc tang.

Chia sẻ về quan điểm chỉ đạo của TW Hội ứng phó với dịch bệnh Covid-19, Phó Chủ tịch TW Hội Nguyễn Hòa Bình khẳng định: Đại dịch này đã ảnh hưởng trực tiếp đến kinh tế - xã hội của đất nước và đời sống người dân, trong đó có NCT. Hơn lúc nào hết, NCT cần phát huy vai trò, không chỉ tự bảo vệ sức khỏe bản thân, gia đình và cộng đồng; mà còn động viên con em có điều kiện kinh tế ủng hộ tinh thần, vật chất cho công cuộc phòng chống dịch theo lời kêu gọi của Ủy ban TW MTTQ Việt Nam. Đặc biệt, đối với các gia đình có con em từ nước ngoài về, thực hiện nghiêm túc việc khai báo y tế, cách li theo hướng dẫn của Ban Chỉ đạo. "Mỗi gia đình là một pháo đài chống dịch", NCT cùng con cháu cũng tích cực theo dõi, phát hiện những trường hợp vi phạm để báo cho cơ quan chức năng kịp thời xử lí.

Với truyền thống yêu nước ngàn đời của dân tộc; tinh thần đoàn kết, đồng lòng; sự chung tay của NCT và toàn xã hội, với niềm tin tất thắng, chúng ta nhất định sớm đẩy lùi Covid-19.

Bạn đang đọc bài viết Chung tay chống dịch Covid-19: Người cao tuổi cùng con cháu tích cực vào cuộc tại chuyên mục Hoạt động hội của Ngaymoionline.com.vn. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email baongaymoionline@gmail.com
Ý kiến của bạn
Tối đa 500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích

Đọc thêm

Cùng chủ đề người cao tuổi

  Trong cùng chuyên mục Hoạt động hội

Video