Chủ tịch UBND TP Hà Nội bị tố vi phạm quy định của luật tố cáo: Những manh mối đang dần lộ rõ kết luận kiểu... che đi sự thật?

Sau hai bài viết với các bằng chứng cụ thể về việc vi phạm Luật Tố cáo của Chủ tịch UBND TP  Hà Nội, không ban hành các kết luận giải quyết tố cáo của các công dân quận Bắc Từ Liêm dù đã quá hạn rất lâu, chúng tôi lại tiếp tục thu thập được những bằng chứng thể hiện những bất thường đáng nghi ngại của Chủ tịch UBND TP Hà Nội trong việc kết luận và chậm ban hành kết luận giải quyết tố cáo đều liên quan đến một địa chỉ là….  trách nhiệm đối với dấu hiệu sai phạm của lãnh đạo huyện Từ Liêm cũ và quận Bắc Từ Liêm hiện nay.

10:08, 14/03/2019
Trong quá trình đi khiếu nại về chính sách bồi thường tại dự án Đề pô xe điện đoạn Nhổn – Ga Hà Nội giai đoạn 1, cử tri Tây Tựu đã phát hiện ra khuất tất trong chính sách đền bù trên cùng một địa phương ở hai dự án.
Các hộ gia đình bị thu hồi trên 30% diện tích đất nông nghiệp phục vụ xây dựng Đề pô xe điện cho Dự án đường sắt đô thị đoạn Nhổn – Ga Hà Nội có quyết định thu hồi đất ban hành ngày 31/12/2007 vào trong thời điểm Nghị định 84/NĐ-CP ngày 25/5/2007 có hiệu lực thi hành và Quyết định số 137/QĐ-UBND ngày 30/11/2007 của UBND TP Hà Nội quy định về bồi thường, hỗ trợ và tái định cư trên địa bàn Hà Nội có nêu tại Khoản 2, Điều 40, về việc chuyển đổi nghề nghiệp bằng việc giao đất ở cho hộ mất 30% diện tích đất nông nghiệp có hiệu lực hơn 1 tháng. Vậy mà họ gian nan suốt hơn 10 năm qua đi tìm công lý để mong nhận được quyền lợi chính đáng là 80m2 đất dịch vụ như quy định của pháp luật. Trong khi đó một dự án khác cũng ở địa bàn xã Tây Tựu – huyện Từ Liêm là Dự án đầu tư xây dựng mô hình ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất bảo quản hoa phục vụ phát triển vùng hoa Tây Tựu của Công ty TNHH MTV Đầu tư và phát triển nông nghiệp Hà Nội (HADICO) do ông Phan Minh Nguyệt làm Chủ tịch HĐQT thì lại xuất hiện tình trạng xin đặc thù dễ dàng, để cho một số hộ gia đình được hưởng đất dịch vụ (Dù thời điểm 5/2010, khi thực hiện phê duyệt phương án thì Điều 48 của Nghị định 84 của Chính phủ và Quyết định số 18/2008/QĐ-UBND của UBND TP Hà Nội ngày 29/9/2008 đã hết hiệu lực). Đáng chú ý ngày 16/5/2018, ông Phan Minh Nguyệt đã bị TAND TP Hà Nội kết án 12 năm tù về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”).
Trong dự án của ông Nguyệt, các hộ dân nhận được 80m2 đất dịch vụ theo chính sách đặc thù sau khi quy định pháp luật đã hết hiệu lực, người dân còn phát hiện ra một cá nhân như ông Nguyễn Văn Xuân thôn Trung, (xã Tây Tựu cũ) không đủ điều kiện (do chưa mất đến 30% đất nông nghiệp) và diện tích đất thu hồi lại thuộc sổ đỏ ghi chủ sổ là của người anh trai tên Nguyễn Văn Thu, nhưng ông Xuân vẫn được cấp đất dịch vụ tại Quyết định số 897/QĐ-UBND ngày 28/01/2011. Sau 6 năm sai phạm trót lọt, người dân đã thực hiện tố cáo vào tháng 5/2017 và ngày 23/6/2017, Chủ tịch UBND TP Hà Nội ra quyết định thụ lí giải quyết tố cáo.
Thông báo thụ lí đơn tố cáo ngày 23/6/2017 đến ngày 06/10/2017 đã có kết luận
trong khi nhiều nội dung thụ lí từ năm 2016 với chứng cứ sai phạm rõ ràng
thì đến năm 2019 vẫn chưa ra kết luận
Sau khi nhận được đơn tố cáo ngày 08/5/2017 và quyết định thụ lý giao nhiệm vụ của Chủ tịch UBND TP Hà Nội, Thanh tra TP Hà Nội đã mời người tố cáo đến làm việc vào ngày 10/7/2017. Như vậy, thời điểm công dân tố cáo và Thanh tra làm việc với người tố cáo, thì Quyết định 897/QĐ-UBND ngày 28/01/2011 của Chủ tịch UBND huyện Từ Liêm vẫn tồn tại, nhưng đến ngày 15/8/2017, Chủ tịch UBND quận Bắc Từ Liêm đã ra quyết định số 5768/QĐ-UBND hủy bỏ Quyết định thu hồi đất số 16709/QĐ-UBND ngày 14/12/2010 và Quyết định số 897/QĐ-UBND ngày 28/01/2011 liên quan đến thu hồi và bồi thường sai cho ông Nguyễn Văn Xuân.
Tuy nhiên ngày 06/10/2017, tại kết luận số 76/KL-UBND, Chủ tịch UBND TP Hà Nội vẫn cho rằng: Đối với hộ của ông Nguyễn Văn Xuân, sau khi rà soát hồ sơ, UBND quận Bắc Từ Liêm đã hủy phương án giao 80m2 cho ông Nguyễn Văn Xuân do không đảm bảo tỉ lệ thu hồi trên 30%. Và kết luận chung của nội dung công dân tố cáo ông Nguyễn Kim Vinh – Phó Chủ tịch UBND huyện Từ Liêm đã phê duyệt và ban hành phương án bồi thường 80m2 đất ở cho 5 hộ gia đình trong đó gồm có hộ của ông Nguyễn Văn Xuân là nội dung tố cáo sai.
Như vậy cách kết luận này, có dấu hiệu bao che cho trường hợp bồi thường sai đối với hộ ông Nguyễn Văn Xuân trong đó chứa đựng rất nhiều những sai phạm trong việc xác định nguồn gốc đất, xác định tỷ lệ mất đất và vấn đề tại sao đất nằm ở sổ đỏ của ông Nguyễn Văn Thu mà lại đi bồi thường cho ông Nguyễn Văn Xuân… đã không được làm rõ và tạo ra điểm “mờ tối” cho những người dính đến sai phạm này có chỗ ẩn nấp. Những người làm sai vẫn ẩn mình trong bóng tối của kết luận 76 hợp thức hóa cho các sai phạm của cán bộ UBND huyện Từ Liêm tại thời điểm người dân tố cáo các văn bản sai phạm này chưa có quyết định hủy, nhưng vậy người dân tố cáo là có cơ sở pháp luật không như kết luận của Chủ tịch UBND TP nội dung tố cáo của dân là sai.

Quyết định số 897/QĐ-UBND ngày 28/01/2011 phe duyệt bồi thường đến ngày
15/8/2017 UBND quận Bắc Từ Liêm ban hành Quyết định số 5768/QĐ-UBND
hủy quyết định thu hồi đất,trong khi đó dân tố cáo trước 2 tháng mới có quyết dịnh hủy thu hồi đất
Chính vì có kết luận số 76 "biến" sai phạm thành không có sai phạm nên số cán bộ có sai phạm này vẫn hết sức “trong sáng” được xem xét xếp loại, đánh giá cán bộ, không ảnh hưởng đến việc cất nhắc, trong khi đó người dân tố cáo đúng nội dung này lại được trói hoàn toàn vào một chữ “SAI” không chỉ trái pháp luật mà còn gây oan khuất cho dân. Cụm từ “sau khi rà soát hồ sơ” trong kết luận 76 của Chủ tịch UBND TP Hà Nội, cộng với việc không nêu rõ thời điểm nào đã hủy phương án trong kết luận (nếu nêu ra sẽ lộ là hủy sau khi dân tố cáo) thực sự như là một kiểu ban ơn hào phóng, cứu nguy cho những kẻ làm sai suốt hơn 6 năm và chắc chắn cái sai đó sẽ trót lọt nếu dân không tố cáo vào tháng 5/2017.
Những bằng chứng về việc UBND TP Hà Nội đang “om” chưa ban hành kết luận giải quyết tố cáo, thì lại đang bật đèn xanh cho quận Bắc Từ Liêm chỉnh sửa các sai phạm mà người dân tố cáo đúng. Chúng tôi tiếp tục thông tin trong bài viết tiếp theo. Nhóm PVĐT
Bạn đang đọc bài viết Chủ tịch UBND TP Hà Nội bị tố vi phạm quy định của luật tố cáo: Những manh mối đang dần lộ rõ kết luận kiểu... che đi sự thật? tại chuyên mục Pháp luật - Bạn đọc của Ngaymoionline.com.vn. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email baongaymoionline@gmail.com
Ý kiến của bạn
Tối đa 500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích

Đọc thêm

Cùng chủ đề Hà Nội (TP Hà Nội)

  Trong cùng chuyên mục Pháp luật - Bạn đọc

Video