Chủ tịch Hội nơi rẻo cao

Ở huyện miền núi rẻo cao phía Tây của tỉnh Nghệ An, cách thành phố Vinh hơn 200km, có một phụ nữ người dân tộc Thái ngày đêm miệt mài với công tác Hội NCT. Đó là Lô Thị Hướng, 60 tuổi, Chủ tịch Hội NCT huyện Tương Dương.

Thanh Hà
13:49, 13/03/2020

Từ sự dẫn dắt của bà, Hội NCT huyện lập thành tích xuất sắc với 5 năm liền nhất cụm, ba lần xếp thứ nhì và hai lần đứng đầu toàn tỉnh; được TW Hội, UBND tỉnh, Hội NCT tỉnh nhiều lần khen thưởng. Bà được các cấp các ngành và Hội NCT tặng nhiều bằng khen, giấy khen.

Quê bà ở xã Tam Quang, nằm trong tốp đầu tiên của tỉnh về đích nông thôn mới. Phong trào văn hóa thể thao phát triển sôi nổi. Bên cạnh các CLB nâng cao sức khỏe, tinh thần, Hội còn thành lập CLB NCT bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc, thu hút nhiều hội viên tích cực tham gia.

Khám mắt cho NCT tỉnh Nghệ An
Khám mắt cho NCT tỉnh Nghệ An

Ngay khi nhận nhiệm vụ, bà Hướng đã xác định những khó khăn mà mình cùng BCH Hội phải thật sự nỗ lực mới có thể vượt qua. Không chỉ là huyện nghèo, trình độ dân trí thấp, đông đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống mà địa bàn huyện còn quá rộng. Từ trung tâm huyện đi đến xã có nơi trên 120km, từ xã đến thôn bản có khi phải mất dăm, bảy tiếng đồng hồ. Hiện còn 1 xã chưa có đường ô tô đến trung tâm, 8 bản chưa có điện lưới quốc gia. Phân nửa dân số thuộc hộ nghèo.

Bà Hướng cho biết: Toàn huyện có 17 Hội NCT cơ sở, 152 chi hội bản, làng với có 6.456 hội viên; 24 cụ tuổi từ 100 trở lên. Ngay từ đầu nhiệm kì. bà đã cùng tập thể xây dựng và ban hành Chương trình hoạt động, Quy chế làm việc toàn khóa của Ban Thường vụ, BCH và Ban Kiểm tra; họp thống nhất phân công cho từng ủy viên phụ trách “cắm” từng xã, từng cụm.

Tặng quà cho NCT tỉnh Nghệ An được khám mắt
Tặng quà cho NCT tỉnh Nghệ An được khám mắt

Muốn xây dựng Hội vững mạnh, trước hết phải quan tâm công tác cán bộ, cán bộ tốt thì mọi hoạt động sẽ tốt. Nghĩ là làm, bà tham mưu cho lãnh đạo huyện ban hành văn bản chỉ đạo các cấp ủy, chính quyền cơ sở thực hiện tốt quy trình từ khi Đại hội; lựa chọn ưu tiên, giới thiệu những cán bộ nguyên là bí thư, chủ tịch UBND, hoặc ủy viên Ban Thường vụ các xã đã nghỉ hưu tâm huyết, nhiệt tình, uy tín, có sức khỏe để bầu tham gia công tác Hội. Từ sự đổi mới, việc tiếp nhận sự chỉ đạo của Hội cấp trên hay trực tiếp của cấp ủy, chính quyền địa phương đạt hiệu quả cao. Hội cũng quan tâm mở nhiều tập huấn, bồi dưỡng, nâng cao kiến thức, kĩ năng chỉ đạo, điều hành và tổ chức thực hiện nhiệm vụ cho đội ngũ này.

Theo quy định của tỉnh, Chủ tịch Hội NCT cơ sở được hưởng chế độ thù lao hệ số 1,1; chi hội trưởng được hưởng 0,3. Để khích lệ đội ngũ cán bộ nhiệt tâm hơn, nhất là ở cơ sở, bà tham mưu cho địa phương hỗ trợ 150 nghìn đồng đến 300 nghìn đồng/tháng cho phó chủ tịch và ủy viên Ban Thường vụ Hội cơ sở. Việc này đặc biệt quan trọng để cán bộ Hội an tâm công tác, đặc biệt là các chi hội.

NCT xã Tam Quang phối hợp cùng BĐBP bảo vệ cuộc sống bình yên. Ảnh IT
NCT xã Tam Quang phối hợp cùng BĐBP bảo vệ cuộc sống bình yên. Ảnh IT

Tại cơ sở, việc thu hút hội viên cũng không đơn giản, nhất là tình trạng một số cán bộ nghỉ hưu chưa muốn gia nhập Hội, hoặc NCT ở các chi hội vùng sâu, xa ít quan tâm. Bà Hướng bàn với tập thể, rồi trực tiếp đề nghị Đảng ủy, Chi ủy, Chi bộ cùng tác động và giúp đỡ, tuyên truyền. Kiên trì là vậy, nên 5 năm qua toàn huyện đã kết nạp mới 2.072 hội viên, nâng tỉ lệ tập hợp NCT vào Hội đạt 98,6%.

Có nỗ lực đến đâu mà không được sự ủng hộ của lãnh đạo thì cũng chỉ như “dã tràng xe cát”. Bà Hướng tranh thủ sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy chính quyền; tham mưu thành lập Ban Công tác NCT với 20 thành viên (hầu hết là Huyện ủy viên), do Phó Chủ tịch UBND huyện làm Trưởng ban, Chủ tịch Hội NCT và Trưởng phòng Lao động - Thương binh và Xã hội làm Phó ban và thủ trưởng các ngành liên quan làm thành viên. Ban Công tác NCT chỉ đạo, điều hành, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng và giải quyết chính xác, kịp thời các chế độ chính sách cho NCT, vướng mắc tại cơ sở, tránh được đơn thư khiếu nại vượt cấp.

Bạn đang đọc bài viết Chủ tịch Hội nơi rẻo cao tại chuyên mục Hoạt động hội của Ngaymoionline.com.vn. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email baongaymoionline@gmail.com
Ý kiến của bạn
Tối đa 500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích

Đọc thêm

Cùng chủ đề người cao tuổi

  Trong cùng chuyên mục Hoạt động hội

Video