Chủ tịch Hội nơi rẻo cao

Ở huyện miền núi rẻo cao phía Tây của tỉnh Nghệ An, cách thành phố Vinh hơn 200km, có một phụ nữ người dân tộc Thái ngày đêm miệt mài với công tác Hội NCT. Đó là Lô Thị Hướng, 60 tuổi, Chủ tịch Hội NCT huyện Tương Dương.

Từ sự dẫn dắt của bà, Hội NCT huyện lập thành tích xuất sắc với 5 năm liền nhất cụm, ba lần xếp thứ nhì và hai lần đứng đầu toàn tỉnh; được TW Hội, UBND tỉnh, Hội NCT tỉnh nhiều lần khen thưởng. Bà được các cấp các ngành và Hội NCT tặng nhiều bằng khen, giấy khen.

Quê bà ở xã Tam Quang, nằm trong tốp đầu tiên của tỉnh về đích nông thôn mới. Phong trào văn hóa thể thao phát triển sôi nổi. Bên cạnh các CLB nâng cao sức khỏe, tinh thần, Hội còn thành lập CLB NCT bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc, thu hút nhiều hội viên tích cực tham gia.

Khám mắt cho NCT tỉnh Nghệ An
Khám mắt cho NCT tỉnh Nghệ An

Ngay khi nhận nhiệm vụ, bà Hướng đã xác định những khó khăn mà mình cùng BCH Hội phải thật sự nỗ lực mới có thể vượt qua. Không chỉ là huyện nghèo, trình độ dân trí thấp, đông đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống mà địa bàn huyện còn quá rộng. Từ trung tâm huyện đi đến xã có nơi trên 120km, từ xã đến thôn bản có khi phải mất dăm, bảy tiếng đồng hồ. Hiện còn 1 xã chưa có đường ô tô đến trung tâm, 8 bản chưa có điện lưới quốc gia. Phân nửa dân số thuộc hộ nghèo.

Bà Hướng cho biết: Toàn huyện có 17 Hội NCT cơ sở, 152 chi hội bản, làng với có 6.456 hội viên; 24 cụ tuổi từ 100 trở lên. Ngay từ đầu nhiệm kì. bà đã cùng tập thể xây dựng và ban hành Chương trình hoạt động, Quy chế làm việc toàn khóa của Ban Thường vụ, BCH và Ban Kiểm tra; họp thống nhất phân công cho từng ủy viên phụ trách “cắm” từng xã, từng cụm.

Tặng quà cho NCT tỉnh Nghệ An được khám mắt
Tặng quà cho NCT tỉnh Nghệ An được khám mắt

Muốn xây dựng Hội vững mạnh, trước hết phải quan tâm công tác cán bộ, cán bộ tốt thì mọi hoạt động sẽ tốt. Nghĩ là làm, bà tham mưu cho lãnh đạo huyện ban hành văn bản chỉ đạo các cấp ủy, chính quyền cơ sở thực hiện tốt quy trình từ khi Đại hội; lựa chọn ưu tiên, giới thiệu những cán bộ nguyên là bí thư, chủ tịch UBND, hoặc ủy viên Ban Thường vụ các xã đã nghỉ hưu tâm huyết, nhiệt tình, uy tín, có sức khỏe để bầu tham gia công tác Hội. Từ sự đổi mới, việc tiếp nhận sự chỉ đạo của Hội cấp trên hay trực tiếp của cấp ủy, chính quyền địa phương đạt hiệu quả cao. Hội cũng quan tâm mở nhiều tập huấn, bồi dưỡng, nâng cao kiến thức, kĩ năng chỉ đạo, điều hành và tổ chức thực hiện nhiệm vụ cho đội ngũ này.

Theo quy định của tỉnh, Chủ tịch Hội NCT cơ sở được hưởng chế độ thù lao hệ số 1,1; chi hội trưởng được hưởng 0,3. Để khích lệ đội ngũ cán bộ nhiệt tâm hơn, nhất là ở cơ sở, bà tham mưu cho địa phương hỗ trợ 150 nghìn đồng đến 300 nghìn đồng/tháng cho phó chủ tịch và ủy viên Ban Thường vụ Hội cơ sở. Việc này đặc biệt quan trọng để cán bộ Hội an tâm công tác, đặc biệt là các chi hội.

NCT xã Tam Quang phối hợp cùng BĐBP bảo vệ cuộc sống bình yên. Ảnh IT
NCT xã Tam Quang phối hợp cùng BĐBP bảo vệ cuộc sống bình yên. Ảnh IT

Tại cơ sở, việc thu hút hội viên cũng không đơn giản, nhất là tình trạng một số cán bộ nghỉ hưu chưa muốn gia nhập Hội, hoặc NCT ở các chi hội vùng sâu, xa ít quan tâm. Bà Hướng bàn với tập thể, rồi trực tiếp đề nghị Đảng ủy, Chi ủy, Chi bộ cùng tác động và giúp đỡ, tuyên truyền. Kiên trì là vậy, nên 5 năm qua toàn huyện đã kết nạp mới 2.072 hội viên, nâng tỉ lệ tập hợp NCT vào Hội đạt 98,6%.

Có nỗ lực đến đâu mà không được sự ủng hộ của lãnh đạo thì cũng chỉ như “dã tràng xe cát”. Bà Hướng tranh thủ sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy chính quyền; tham mưu thành lập Ban Công tác NCT với 20 thành viên (hầu hết là Huyện ủy viên), do Phó Chủ tịch UBND huyện làm Trưởng ban, Chủ tịch Hội NCT và Trưởng phòng Lao động - Thương binh và Xã hội làm Phó ban và thủ trưởng các ngành liên quan làm thành viên. Ban Công tác NCT chỉ đạo, điều hành, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng và giải quyết chính xác, kịp thời các chế độ chính sách cho NCT, vướng mắc tại cơ sở, tránh được đơn thư khiếu nại vượt cấp.

Thanh Hà

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Người cao tuổi là phải mẫu mực

Người cao tuổi là phải mẫu mực

Đó là quan điểm của nhiều NCT mà tôi gặp, trong đó có nhiều hội viên ở huyện Kbang, tỉnh Gia Lai. Nhận thức vai trò, trách nhiệm của mình là tấm gương, chỗ dựa tinh thần của cấp ủy, chính quyền và thế hệ trẻ, nên mặc dù còn gặp nhiều khó khăn do điều kiện kinh tế xã hội hạn chế, lớp NCT nơi đây vẫn phát huy vai trò “cây cao bóng cả”, tỏa bóng trong cộng đồng dân cư.
“Chúng tôi vui khỏe, tự tin thế này đây”

“Chúng tôi vui khỏe, tự tin thế này đây”

Ngày 24/11, Hội NCT TP Hà Nội tổ chức kiểm tra, giám sát mô hình CLB Liên thế hệ tự giúp nhau (LTHTGN) tại thôn Xuân Lai, xã Xuân Thu, huyện Sóc Sơn. Tham gia đoàn có đại diện TƯ Hội NCT Việt Nam; các sở ngành liên quan của TP Hà Nội; lãnh đạo Hội NCT các quận và cơ sở cùng một số CLB LTHTGN trên địa bàn huyện.
Bồi dưỡng kiến thức bảo vệ môi trường, an ninh khu vực biên giới, vùng biển cho cán bộ Hội NCT

Bồi dưỡng kiến thức bảo vệ môi trường, an ninh khu vực biên giới, vùng biển cho cán bộ Hội NCT

Ngày 24/11, tại tỉnh Bến Tre, Trung ương Hội NCT Việt Nam phối hợp với Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng tổ chức hội nghị tập huấn “Bồi dưỡng kiến thức bảo vệ môi trường, an ninh khu vực biên giới, vùng biển” cho 150 cán bộ Hội NCT các cấp của 3 tỉnh Bến Tre, Trà Vinh, Tiền Giang.
Chủ động bám sát chương trình công tác, hoàn thành tốt nhiệm vụ

Chủ động bám sát chương trình công tác, hoàn thành tốt nhiệm vụ

Ngày 23/11, tại tỉnh Đồng Nai, Cụm thi đua số VIII Hội NCT Việt Nam gồm 7 tỉnh, thành phố: Đồng Nai, Bà Rịa-Vũng Tàu, Tây Ninh, Bình Thuận, Bình Dương, TP Hồ Chí Minh, Bình Phước tổ chức hội nghị tổng kết phong trào thi đua “Tuổi cao - Gương sáng” năm 2020. Dự và chỉ đạo Hội nghị có bà Phạm Thị Sơn và ông Ngô Trọng Vịnh, Phó Chủ tịch Hội NCT Việt Nam, đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành tỉnh Đồng Nai, Hội NCT các tỉnh trong Cụm.
Phối hợp tốt để chăm lo tốt hơn cho người cao tuổi

Phối hợp tốt để chăm lo tốt hơn cho người cao tuổi

Từ đầu năm đến nay, với những biến động khó lường của thiên tai, dịch bệnh, đặc biệt dịch bệnh Covid-19 làm hạn chế hoạt động NCT cả nước. Song cán bộ, hội viên NCT huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu đã nỗ lực vượt khó, hoàn thành tốt các nhiệm vụ trọng tâm công tác Hội.

Tin khác

Giao ban Cụm thi đua số VIII năm 2020: Tổng kết phong trào thi đua “Tuổi cao – Gương sáng”

Ngày 23/11, tại tỉnh Đồng Nai, Cụm thi đua số VIII Hội NCT Việt Nam gồm 7 tỉnh, thành phố: Đồng Nai, Bà Rịa-Vũng Tàu, Tây Ninh, Bình Thuận, Bình Dương, TP Hồ Chí Minh, Bình Phước tổ chức hội nghị tổng kết phong trào thi đua “Tuổi cao – Gương sang”. Dự và chỉ đạo hội nghị có bà Phạm Thị Sơn và ông Ngô Trọng Vịnh, Phó Chủ tịch Hội NCT Việt Nam, Đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành tỉnh ĐồngNai, Hội NCT các tỉnh trong Cụm thi đua số VIII.

CLB Liên thế hệ tự giúp nhau là mô hình phù hợp nhất với người cao tuổi hiện nay

CLB Liên thế hệ tự giúp nhau là mô hình phù hợp nhất với người cao tuổi hiện nay
Ngày 23/11, TƯ Hội NCT Việt Nam đã tổ chức thăm mô hình CLBLTHTGN phường Khương Đình, quận Thanh Xuân, TP Hà Nội. Tham gia đoàn có Chủ tịch TƯ Hội NCT Việt Nam Phạm Thị Hải Chuyền, đại diện các ban của TƯ Hội, Hội NCT thành phố Hà Nội, NCT quận Hoàng Mai, quận Đống Đa, Cầu Giấy…

Động lực phấn đấu từ các chỉ tiêu thi đua của Hội NCT tỉnh Nghệ An

Động lực phấn đấu từ các chỉ tiêu thi đua của Hội NCT tỉnh Nghệ An
Không như một số cuộc bình xét thi đua thông thường, cứ Cụm trưởng là được vinh danh “xuất sắc nhất” hoặc “xuất sắc luân phiên”. Ở tỉnh Nghệ An, Hội NCT từ tỉnh đến cơ sở đều công khai bảng điểm cho từng chỉ tiêu cụ thể, làm cơ sở bình xét thi đua. Việc thực hiện nghiêm các chỉ tiêu thi đua đã tạo cho NCT quê Bác động lực để phấn đấu, đẩy mạnh phong trào và triển khai hiệu quả các nhiệm vụ trọng tâm của Hội.

"Con thuyền nhỏ bé" chở đầy ân nghĩa

"Con thuyền nhỏ bé" chở đầy ân nghĩa
Từ lâu tôi đã ngưỡng mộ ông, người đàn ông xa lạ ở mãi vùng cao nguyên Đà Lạt xa xôi. Nhưng càng theo dõi, tôi càng khâm phục ý chí vượt qua bệnh tật vươn lên, và nỗ lực không ngừng nghỉ để làm từ thiện, gieo hạnh phúc, yêu thương đến những mảnh đời bất hạnh. Ông là Trần Lực, 60 tuổi, Chủ tịch Hội Bảo trợ người tàn tật và Trẻ em mồ côi tỉnh Lâm Đồng.

Tổ chức đồng diễn TDDS và vận động ủng hộ đồng bào miền Trung

Tổ chức đồng diễn TDDS và vận động ủng hộ đồng bào miền Trung
Chào mừng kỉ niệm lần thứ 30 Ngày Quốc tế NCT (1/10), thực hiện Tháng hành động vì NCT Việt Nam năm 2020, ngày 18/10, Sở Văn hóa và Thể thao, Hội NCT TP Hồ Chí Minh phối hợp với Liên đoàn Thể dục dưỡng sinh (TDDS) và Yoga TP Hồ Chí Minh tổ chức đồng diễn TDDS cho NCT 24 quận, huyện, biểu diễn các tiết mục Yoga mạo hiểm phục vụ tại phố đi bộ Nguyễn Huệ.

Quan trọng là phải học hỏi…

Quan trọng là phải học hỏi…
Bà con xã Hòa Mỹ, huyện Phụng Hiệp, tỉnh Hậu Giang thường lấy ông Nguyễn Văn Hòa, hội viên NCT làm mẫu để nhắc nhở mình và giáo dục con cháu không ngừng vượt khó vươn lên, nhất là trong phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo và tham gia công tác xã hội từ thiện ở địa phương.
Xem thêm
Phòng ngừa, ngăn chặn ngay từ gia đình

Phòng ngừa, ngăn chặn ngay từ gia đình

Ngày 3/11, tại TP Hưng Yên, TƯ Hội NCT Việt Nam phối hợp với Hội NCT tỉnh Hưng Yên tổ chức Hội thảo “Vai trò Hội NCT cơ sở trong ...
Tiếp tục quan tâm chăm lo đời sống, hỗ trợ người cao tuổi khó khăn

Tiếp tục quan tâm chăm lo đời sống, hỗ trợ người cao tuổi khó khăn

Nhân “Tháng hành động vì NCT Việt Nam”, ngày 29/10, Chủ tịch Hội NCT Phạm Thị Hải Chuyền làm Trưởng đoàn công tác TƯ Hội đến thăm, tặng quà 10 ...
Kiến nghị về công tác tổ chức, cán bộ

Kiến nghị về công tác tổ chức, cán bộ

Ngày 27/10, đoàn đại biểu của Hội NCT tỉnh Kon Tum đã đến thăm, làm việc với TƯ Hội NCT Việt Nam.
Người cao tuổi là phải mẫu mực

Người cao tuổi là phải mẫu mực

Đó là quan điểm của nhiều người cao tuổi (NCT) mà tôi gặp, trong đó có nhiều hội viên của huyện Kbang, tỉnh Gia Lai.
“Chúng tôi vui khỏe, tự tin thế này đây”

“Chúng tôi vui khỏe, tự tin thế này đây”

CLB Liên thế hệ tự giúp nhau (LTHTGN) tại thôn Xuân Lai, xã Xuân Thu, huyện Sóc Sơn.
Phối hợp tốt để chăm lo tốt hơn cho người cao tuổi

Phối hợp tốt để chăm lo tốt hơn cho người cao tuổi

TCán bộ, hội viên NCT huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu đã nỗ lực vượt khó, hoàn thành tốt các nhiệm vụ trọng tâm công tác Hội.
55 năm “đường may hạnh phúc”

55 năm “đường may hạnh phúc”

Đã 87 tuổi, nhưng cụ Đinh Mạnh Sơn ở số nhà 671 phố Kim Ngưu, phường Vĩnh Tuy, quận Hai Bà Trưng, TP Hà Nội vẫn cần mẫn với việc ...
Người cao tuổi say mê hoạt động văn hóa văn nghệ

Người cao tuổi say mê hoạt động văn hóa văn nghệ

Ở tổ dân phố 7, thị trấn Đức Thọ, huyện Đức Thọ, tỉnh Hà Tĩnh có một cựu chiến binh hết lòng duy trì và phát huy tinh hoa thơ ...
"Con thuyền nhỏ bé" chở đầy ân nghĩa

"Con thuyền nhỏ bé" chở đầy ân nghĩa

Ông là Trần Lực, 60 tuổi, Chủ tịch Hội Bảo trợ người tàn tật và trẻ em mồ côi tỉnh Lâm Đồng.
Bà Tom ở Mường So

Bà Tom ở Mường So

Bà Lý Thị Tom, Chủ tịch Hội Người cao tuổi (NCT) xã Mường So, huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu.
Ông Đỗ Văn Triệu

Ông Đỗ Văn Triệu

Được tin phóng viên báo Hội từ tận Thủ đô về tham quan mô hình NCT ở phường Yên Thế, TP Pleiku, tỉnh Gia Lai và đăng kí phỏng vấn, ...
Những cán bộ Hội Người cao tuổi ở quê lúa Thái Bình

Những cán bộ Hội Người cao tuổi ở quê lúa Thái Bình

Hội NCT là tổ chức xã hội có tính đặc thù, cán bộ Hội là người trực tiếp đưa chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước ...
Phiên bản di động