Chủ nhiệm Câu lạc bộ thuốc Nam bản Dao

Nhiều người trong và ngoài tỉnh Hòa Bình đều biết đến tên tuổi bà Phùng Thị Lâm, làm nghề thuốc Nam gia truyền của dân tộc Dao có uy tín. Bà cũng là Chủ nhiệm Câu lạc bộ (CLB) thuốc Nam liên thế hệ bản Dao Tiến Lâm mẫu mực, được mọi người quý mến.

Đinh Công Thạo
10:27, 19/06/2019

Theo giới thiệu của ông Lâm Văn Thứ, Trưởng ban Đại diện Hội NCT huyện Cao Phong, tôi đến thăm bà và gia đình tại bản Tiến Lâm. Trong bộ trang phục người Dao rất đẹp, bà Lâm hồ hởi cho biết, bà sinh năm 1958, học hết lớp 7/10 phổ thông thì ở nhà sản xuất nông nghiệp giúp đỡ gia đình. Mẹ bà làm nghề thuốc Nam gia truyền chữa nhiều người khỏi bệnh, cho bà đi theo lên rừng lấy cây thuốc, hướng dẫn cách chế biến nhiều bài thuốc Nam từ lúc 12 tuổi. Bà Lâm giới thiệu với tôi về các loại thuốc được chế biến, phơi khô, đóng gói sẵn sàng phục vụ cho người bệnh, rồi dẫn tôi đi thăm vườn thuốc đang thu hoạch.

Về gia đình, bà Lâm kể, năm 1976, bà nên duyên vợ chồng với ông Phùng Trọng Thắng, người Dao, quê ở tỉnh Yên Bái, tốt nghiệp lớp múa Ba lê, Trường Văn hóa - Nghệ thuật Tây Bắc tại Hòa Bình. Ông bà có 4 con, 2 trai, 2 gái, đều được bà hướng dẫn cách tìm cây thuốc trên rừng và chế biến thuốc Nam. Hằng ngày, ông Thắng, con trai út và con dâu thay nhau đi lấy cây thuốc, cùng bà chế biến thuốc Nam tại nhà để phục vụ người bệnh.

Hơn 10 năm trước, bà Lâm còn đi bán thuốc và chữa bệnh ở trong và ngoài tỉnh, mang lại thu nhập khá cho gia đình. Từ năm 2004 xã và huyện thành lập Hội Đông y, bà được bầu làm Ủy viên Hội Đông y xã, huyện và Chủ nhiệm CLB thuốc Nam liên thế hệ bản Dao Tiến Lâm cho đến nay. Ban đầu CLB có 8 hội viên, nay lên hơn 20 hội viên, trẻ nhất là 20 - 25 tuổi, còn đa số ở tuổi ngoài 60, một vài hội viên tuổi 72 - 76, nhưng luôn đoàn kết, gắn bó, giúp nhau làm phúc cứu người; xây dựng CLB vững mạnh.

Hơn 40 năm qua, với lòng yêu nghề, mỗi năm bà chế biến được hơn 4 tấn thuốc Nam các loại, hơn 200kg cao lá cây chất lượng tốt; chữa trị cho hơn 1.000 người khỏi các bệnh phong tê thấp, gan, thận, dạ dày, sỏi thận, đau xương khớp, trĩ nội - ngoại và thuốc sinh con, giữ được thai nhi… Đặc biệt, bà đã chữa được bệnh vô sinh lâu năm cho 5 phụ nữ, giúp họ sinh con mạnh khỏe, được các gia đình rất quý trọng.

Gia đình bà còn tích cực sản xuất, cấy hơn 1.500m2 lúa nước; trồng cam, bưởi; chăn nuôi trâu, lợn, gà… có hiệu quả. Cùng với nghề thuốc Nam gia truyền, hằng năm gia đình bà thu nhập 200 triệu đồng trở lên, xây dựng nhà ở khang trang, đầy đủ tiện nghi. Gia đình bà còn ủng hộ 100m2 đất cho địa phương làm nhà văn hóa bản Tiến Lâm và đạt gia đình văn hóa tiêu biểu nhiều năm liền.

Không chỉ là Chủ nhiệm CLB mẫu mực, yêu nghề, có uy tín với dân, bà còn là hội viên Hội Đông y của huyện, tỉnh và Trung ương; đại biểu HĐND xã 2 khóa; Ủy viên BCH Hội Phụ nữ xã 2 khóa; Ủy viên Ủy ban MTTQ huyện 2 khóa. Bà được Trung ương Hội Đông y Việt Nam tặng Bằng khen; Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam tặng Kỉ niệm chương và Hội Đông y tỉnh, huyện tặng nhiều Giấy khen.

Bạn đang đọc bài viết Chủ nhiệm Câu lạc bộ thuốc Nam bản Dao tại chuyên mục Tuổi cao gương sáng của Ngaymoionline.com.vn. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email baongaymoionline@gmail.com
Ý kiến của bạn
Tối đa 500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích

Đọc thêm

  Trong cùng chuyên mục Tuổi cao gương sáng

Video