Chợ ngày đại dịch

Kể từ 0h ngày 1/4, cả nước thực hiện cách li toàn xã hội trong vòng 15 ngày. Phương châm 4 tại chỗ và các chính sách an sinh của Chính phủ đã góp phần ổn định xã hội…

Kim Châu
09:26, 16/04/2020

Ngày 6/3/2020, Hà Nội có ca nhiễm dịch Covid-19 đầu tiên. Ngay tối hôm đó, thành phố quyết định cách li hoàn toàn đoạn từ nhà số 125 đến 139 phố Trúc Bạch, nơi bệnh nhân cư trú và sáng 7/3, khắp các chợ cóc, chợ xanh, siêu thị diễn ra phiên chợ “nóng”. Nhiều người đổ xô mua tích trữ đồ đông lạnh, thực phẩm khô, rau củ quả.

Hôm đó là thứ 7, công nhân viên chức được nghỉ và đi mua sắm nhiều nên càng làm phiên chợ thêm “nóng”. Chưa có bao giờ hàng hóa lại cạn sạch và tăng giá đến chóng mặt như vậy. Nơi tôi ở có siêu thị của chung cư Giảng Võ, có chợ xanh buổi sáng ở sau nhà D2, xa hơn chút nữa có chợ Ngọc Hà, chợ Thành Công họp từ sáng đến tối. Vậy mà 9 giờ sáng tôi đến chợ thì từ rau đến thịt cá đều sạch trơn. Ghé vào siêu thị cũng gặp tình trạng cạn hàng và người mua xếp hàng dài. Tôi về nhà đi xe máy sang chợ Thành Công, cũng không còn hàng thịt, hàng cá, rau xanh nên đành mua vét mấy cân bí đỏ, khoai tây, thêm 2kg lạc với giá tăng vọt. Bí đỏ 25 nghìn đồng/kg, khoai tây 30 nghìn đồng/kg còn lạc giá 80 nghìn đồng/kg (ngày thường giá bí đỏ chỉ 13 nghìn đồng, khoai tây 15 nghìn đồng, lạc 50 nghìn đồng/kg).

Hạn chế họp chợ cóc
Hạn chế họp chợ cóc

Vòng xe lên chợ Ngọc Hà, qua chợ cóc phố Thanh Miện, thấy nhiều người xúm đông mua thịt lợn. Hóa ra là phản thịt cuối cùng ở đây còn bán, do chủ hàng mới quay vòng mang lên 2 con lợn. Giá thịt lợn mông sấn là 250 nghìn đồng/kg, tăng gấp 2 lần ngày thường, nhưng so với chợ cóc Giảng Võ, chợ Thành Công, thì vẫn thấp hơn vài giá và quan trọng là còn hàng. Tôi phấn khởi mua 2 cân thịt và vào chợ mua được con cá trắm 3kg giá 100 nghìn đồng/kg (ngày thường chỉ 60 - 70 nghìn đồng/kg). Rồi mua 5kg cam sành Hà Giang giá 40 nghìn đồng/kg (trước đó giá 20 nghìn đồng/kg). Chỉ ngần ấy thứ, mà số tiền triệu tôi mang đi hết veo, cứ như bị móc túi.

Sau phiên chợ “nóng” ngày 7/3, những ngày sau đến cuối tháng từ siêu thị đến chợ xanh, chợ cóc không còn cảnh chen chúc mua hàng và cạn hàng. Giá thực phẩm vẫn cao nhưng đã hạ nhiệt. Thịt lợn ở mức 140 - 170 nghìn đồng/kg, thịt bò 300 - 320 nghìn đồng/kg, giá rau quả vẫn gấp rưỡi, gấp đôi giá cuối tháng 2.

Ngày 1/4/2020 Thủ tướng Chính phủ công bố bắt đầu cách li toàn xã hội trong vòng 15 ngày. Thế là phiên chợ “nóng” thứ 2 lại diễn ra. Giá thực phẩm rau quả, thực phẩm tươi sống ở các chợ xanh, chợ cóc bị tiểu thương lợi dụng tình hình đẩy giá cao vọt. Sau ngày 1/4 đến nay, mặc dù các chợ xanh chợ cóc đóng cửa, nhưng hệ thống siêu thị và chợ truyền thống vẫn mở thường ngày, đáp ứng được nhu cầu thiết yếu của người dân, giá cả vẫn cao, nhưng không còn nóng, chợ dân sinh trong những ngày cách li toàn xã hội cũng vắng người bán và ít người mua.

Qua hai phiên chợ “nóng”, người nội trợ mong không còn diễn ra như thế. Song, suy đến cùng lỗi cũng ở người tiêu dùng đã nôn nóng mua tích trữ thực phẩm quá mức nên đẩy giá lên cao. Họ vừa là nạn nhân, vừa là tác nhân của những phiên chợ “nóng” này.

Điều mừng nhất trong những ngày này là những mặt hàng thiết yếu trong cuộc sống như gạo, dầu ăn, đường sữa… vẫn ổn định giá. Đặc biệt giá xăng dầu trên thị trường xuống mạnh cũng tác động đến giá đầu vào của việc sản xuất và vận tải hàng hóa, còn người tiêu dùng cũng tiết kiệm được khoản chi không nhỏ trong thời buổi khó khăn.

Những mặt hàng thiết yếu trên, đóng vai trò quan trọng trong việc bình ổn giá thị trường, ổn định xã hội trong những ngày toàn dân phòng chống dịch Covid-19.

Bạn đang đọc bài viết Chợ ngày đại dịch tại chuyên mục Xã hội của Ngaymoionline.com.vn. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email baongaymoionline@gmail.com
Ý kiến của bạn
Tối đa 500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích

Đọc thêm

  Trong cùng chuyên mục Xã hội

Video