Cho đi là còn mãi

Hà Nội cuối Thu nắng vàng và se lạnh, đúng là mùa đẹp nhất trong năm của Thủ đô. Duyên lành, tại Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia tại Hà Nội, chúng tôi được gặp ông Phạm Văn Cung tức Đại đức Dhammananda Thero Thích Phước Ngọc - Đặc phái viên quốc tế tại Ủy ban Tuyên dương Khen thưởng Phật giáo Chính phủ Sri Lanka, Chủ tịch danh dự Trung tâm Phát triển trẻ em Isuru Sevana của Sri Lanka, nguyên trụ trì chùa Phước Quang.

Ông đến Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia để đăng kí hiến tạng sau khi viên tịch.

Khi chia sẻ với chúng tôi về quyết định vô cùng quan trọng này, ông tâm sự: “Theo quan niệm của Phật giáo, đời là vô thường, tấm thân tứ đại của con người phù du hợp tan vô định. Khi tại thế có thể làm gì tốt đẹp cho đời, cho người khác thì làm hết mình, khi mất đi cái gì còn lại trong thân tứ đại này có thể giúp cho người khác khỏi bệnh hoặc kéo dài sự sống một cách khỏe mạnh thì cũng sẵn sàng hiến tặng. Cho đi là còn mãi mà. Mình mất đi nhưng một phần thân thể của mình còn lại giúp cho những cuộc đời khác, đó chẳng phải là mình vẫn còn tồn tại và một phần cơ thể mình vẫn còn được sống trên cõi đời này hay sao. Tôi thật sự hạnh phúc khi có thể làm được điều này. Sống là cống hiến, là cho đi và khi chết vẫn có thể cho đi những gì còn hữu ích cho đời”.

Cho đi là còn mãi

Thầy Thích Phước Ngọc (giữa) chụp ảnh lưu niệm cùng cán bộ Trung tâm Điều phối ghép tạng quốc gia

Ông cũng chia sẻ rằng thân tứ đại khi mất đi cũng trở về cát bụi, vì vậy không nên giữ quan niệm từ lâu đời là”chết phải toàn thây”. Chúng ta còn nhớ câu chuyện bé Hải An hiến giác mạc năm 2018 đã lan tỏa khiến mọi người hiểu hơn về ý nghĩa của việc hiến tạng. Và gần đây nhất tại Bệnh viện TƯ Quân đội 108, một thanh niên còn rất trẻ đã hiến tạng cho 6 người. Em mất đi song trái tim của em tiếp tục đập, phổi tiếp tục thở, thận tiếp tục lọc máu, đôi mắt tiếp tục nhìn cuộc sống tươi đẹp này và đôi bàn tay tiếp tục làm nên những kì tích. Em đã trao sự sống của mình cho những người khác. Thực sự là em đã hồi sinh sự sống. Do vậy, tôi nghĩ rằng việc hiến mô, tạng của mình có thể đem lại niềm vui, hạnh phúc của nhiều người. Nếu làm được điều đó thì sự ra đi của mình không phải là trở về với cát bụi, hư vô mà là hành trình hồi sinh sự sống".

Cho đi là còn mãi
Thẻ đăng kí hiến tặng mô, tạng và logo của Đại đức Thích Phước Ngọc

Nhắc tới hành trình “Hồi sinh sự sống”, chúng ta lại nhớ tới Trung tâm Cô nhi viện Phật giáo Suối nguồn tình thương Vĩnh Long do ông Phạm Văn Cung sáng lập và làm Giám đốc đầu tiên. Mỗi trẻ ở đây, là mỗi hoàn cảnh, mỗi thể trạng sức khỏe và mỗi kí ức bất hạnh khác nhau... Chính vì vậy, với nỗi lo đau đáu trong lòng, trên tinh thần dấn thân cứu khổ ban vui, bên cạnh việc lo lắng về điều kiện vật chất, Đại đức Dhammananda Thero Thích Phước Ngọc luôn trăn trở, tìm kiếm, học tập những phương pháp để nuôi dưỡng các em làm sao không chỉ hình thành một đời sống tâm linh, nhân cách tốt đẹp theo tinh thần của Phật giáo mà còn phải phát triển tốt về thể chất, trí tuệ. Đặc biệt, không chỉ là nơi nuôi dạy các trẻ, Cô nhi viện “Suối nguồn tình thương” có thể là nơi hi vọng để các em có thể chờ ngày những bậc sinh thành nhận lại “núm ruột” của mình, mong các em có thể hồi sinh cuộc sống từ tình yêu thương của gia đình và cộng đồng.

Theo đó, với tấm lòng của thầy Thích Phước Ngọc luôn hướng về nẻo thiện đường lành, luôn thấm nhuần giáo lí từ bi Phật, vị Đại đức bày tỏ: "Sống trên đời không ai biết trước được điều gì, ranh giới giữa sự sống và cái chết chỉ tính trong tích tắc. Cho nên khi còn cơ hội, chúng ta hãy đăng kí hiến mô, tạng của mình để sau khi mất đi, cơ thể ta tiếp tục có thể giúp ích cho những người bệnh và cho khoa học”.

Nhìn nụ cười rạng rỡ trên gương mặt ông và suy ngẫm về những điều Thầy Phước Ngọc chia sẻ, tôi thực sự thấm thía những triết lí sâu sắc về cuộc sống của con người. Cuộc sống của con người là hữu hạn nhưng trí huệ và tình yêu thương của con người là vô hạn nếu chúng ta biết cho đi những điều tốt đẹp ngay khi còn sống và cả khi đã về cõi vĩnh hằng.

Diệu Âm

Theo dòng sự kiện

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Tấm lòng của HAI đối với người cao tuổi

Tấm lòng của HAI đối với người cao tuổi

Tổ chức Hỗ trợ NCT Quốc tế tại Việt Nam (HelpAge International - HAI) vừa trao 2 gói hỗ trợ trị giá 213 triệu đồng cho Hội NCT các tỉnh Thừa Thiên Huế và Quảng Trị.

Tin khác

Chuyện tình của ông lão “nhặt” vợ

Chuyện tình của ông lão “nhặt” vợ
Mái ấm của hai người vô gia cư chỉ là chiếc thuyền nhỏ lênh đênh trên dòng sông Hồng, nhưng lại là mơ ước của bao người. Ông Nguyễn Văn Thành (84 tuổi) và bà Nguyễn Thị Thuỷ (83 tuổi) gặp nhau lần đầu cũng chính là ngày bà “theo không” ông về làm vợ. Dù không thể sinh con đẻ cái, dù luôn phải sống trong cái cảnh “ngày nào biết ngày đấy” nhưng ông bà vẫn dắt tay nhau đi trọn kiếp người.

Đưa khách tham quan bán hàng không rõ nguồn gốc: Yêu cầu Công ty sữa Newzealand tạm dừng hoạt động

Đưa khách tham quan bán hàng không rõ nguồn gốc: Yêu cầu Công ty sữa Newzealand tạm dừng hoạt động
Mặc dù UBND huyện Lương Sơn (tỉnh Hòa Bình) đã tiến hành lập biên bản, yêu cầu Công ty Cổ phần sữa dinh dưỡng Quốc tế Newzealand (gọi tắt là Công ty sữa Newzealand) dừng hoạt động và thu hồi mặt bằng nhưng đến nay, nhà máy sản xuất của công ty vẫn tấp nập đưa đón nhiều đoàn khách ra vào.

Công ty Cổ phần tập đoàn sữa dinh dưỡng Quốc tế Newzealand, đưa khách tham quan bán hàng không rõ nguồn gốc?

Công ty Cổ phần tập đoàn sữa dinh dưỡng Quốc tế Newzealand, đưa khách tham quan bán hàng không rõ nguồn gốc?
Tạp chí Ngày mới Online, tạp chí Người cao tuổi nhận được đơn thư của rất nhiều người cao tuổi phản ánh về việc, thời gian gần đây Công ty CP tập đoàn sữa dinh dưỡng Quốc tế Newzealand (Nhà máy sữa Newzealand milk) lợi dụng việc đưa cựu chiến binh, người cao tuổi đi thăm quan nhà máy để bán sản phẩm sữa của công ty có dấu hiệu không đảm bảo chất lượng.

Nỗi bất hạnh cùng cực của chàng trai biết "ngày mai mình chết"

Nỗi bất hạnh cùng cực của chàng trai biết "ngày mai mình chết"
Không biết mặt bố, vừa mới 2 tuổi mẹ lại bỏ đi, hai anh em Phùng Văn Quân phải sống nương nhờ ông bà ngoại. Nhưng rồi cuối cùng cả ông bà ngoại, anh trai Quân cũng bỏ cậu mà đi mãi mãi. Trong căn nhà tự tay xây từng viên gạch, Quân đang phải đối mặt với bệnh suy thận giai đoạn cuối. Đau đớn đến cùng cực nhưng chàng trai ấy vẫn cố gắng đi hát để gây quỹ từ thiện giúp những mảnh đời bất hạnh.

Lão thương binh khởi nghiệp từ nghề nhặt đồng nát

Lão thương binh khởi nghiệp từ nghề nhặt đồng nát
Ở cái tuổi xưa nay hiếm nhưng người đàn ông ấy vẫn miệt mài làm việc, vẫn bận rộn như thể một một doanh nhân đang độ sung mãn nhất. Nhìn cách ông làm việc, sinh hoạt không ai nghĩ ông Trần Mạnh Lưu (TP Nam Định, tỉnh Nam Định) đã bước qua tuổi 90, ông chủ Công ty TNHH Cơ khí đúc Trường Thành.

Ghi ở vùng rốn lũ Tân Hóa

Ghi ở vùng rốn lũ Tân Hóa
Hàng trăm ngôi nhà bị nước lũ nhấn chìm không còn thấy nóc, xã Tân Hóa trở thành một biển nước mênh mông, nhưng người dân vẫn đảm bảo an toàn. Nhờ đâu đã làm nên điều kỳ diệu đó, chính là những ngôi nhà nổi do bà con sáng kiến làm ra.

Chuyện về những phụ nữ trẻ làm nghề trang điểm cho người đã khuất

Chuyện về những phụ nữ trẻ làm nghề trang điểm cho người đã khuất
Dù còn rất trẻ, công việc ổn định nhưng họ đã đến với nghề trang điểm người đã chết như thể một cái "duyên đặc biệt". Bị nghi kỵ, xa lánh nhưng họ vẫn yêu, "làm đẹp" cho người đã khuất như để an ủi cho người ở lại.

UBND TP Thanh Hóa sớm chỉ đạo giải quyết dứt điểm đơn thư của công dân Lê Thị Như

UBND TP Thanh Hóa sớm chỉ đạo giải quyết dứt điểm đơn thư của công dân Lê Thị Như
Bà Lê Thị Như năm nay 70 tuổi, ở phố Long Quang, phường Hàm Rồng, TP Thanh Hóa gửi đơn đến Ngày mới online phản ánh về hành vi của hộ gia đình bên cạnh khi xây dựng tường theo móng cũ của gia đình bà và đã đổ đất làm chặn rãnh thoát nước, làm nước đọng lại gây thấm vào công trình nhà của bà. Đã nhiều lần bà có đơn lên UBND phường và thành phố nhưng các cấp chưa giải quyết dứt điểm, nên bà phải tiếp tục khiếu nại.

Sắt son tin Đảng

Sắt son tin Đảng
Câu chuyện phấn đấu để được đứng trong hàng ngũ Đảng là khát vọng của không ít người hiện đang giữ cương vị quan trọng của doanh nghiệp và của cả ngay những người đang làm những công việc chân tay hàng ngày. Điều họ mong muốn được vào Đảng là bởi họ tin tưởng vào chủ trương, đường lối của Đảng, đặc biệt trong giai đoạn hiện nay. Bên cạnh đó, họ muốn được vào Đảng để tự hoàn thiện bản thân mình hơn, để gìn giữ truyền thống của gia đình, dòng tộc…
Xem thêm
Đã bắt được nghi can vụ xác chết trong va ly

Đã bắt được nghi can vụ xác chết trong va ly

Như đã đưa tin về vụ xác chết trong va ly, chiều 28/11, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Hồ Chí Minh cho biết đã bắt được ...
Nghi can vụ thi thể trong vali ở TP Hồ Chí Minh là giám đốc người Hàn Quốc

Nghi can vụ thi thể trong vali ở TP Hồ Chí Minh là giám đốc người Hàn Quốc

Theo cơ quan công an, nghi can vụ thi thể trong vali ở căn biệt thự tại quân 7, TP Hồ Chí Minh là người Hàn Quốc tên Jeong In ...
'Kho' chứa gần 1.000 cây đao, kiếm của 8X ở Sài Gòn

'Kho' chứa gần 1.000 cây đao, kiếm của 8X ở Sài Gòn

Mạnh khai nhận tìm mua đao, kiếm và cônng cụ hỗ trợ trên mạng xã hội rồi đem về nhà, sau đó rao bán kiếm lời. Cảnh sát đã thu ...
Có ấu trùng trong khay cơm của học sinh Trường Thực nghiệm

Có ấu trùng trong khay cơm của học sinh Trường Thực nghiệm

Phòng Y tế UBND quận Ba Đình (Hà Nội) vừa báo cáo kết quả kiểm tra tại trường Tiểu học, THCS, THPT Thực nghiệm Khoa học giáo dục sau khi ...
Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ xử lý nghiêm vụ bằng giả tại Đại học Đông Đô

Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ xử lý nghiêm vụ bằng giả tại Đại học Đông Đô

Sáng 26/11, trao đổi với báo chí, Vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học Nguyễn Thu Thuỷ (Bộ GD&ĐT) cho biết, Bộ sẽ xử lý nghiêm các đơn vị, cá ...
11 đại học Việt Nam vào bảng xếp hạng châu Á năm 2021

11 đại học Việt Nam vào bảng xếp hạng châu Á năm 2021

Trong danh sách 11 đại học Việt Nam góp mặt trong bảng xếp hạng đại học châu Á năm 2021, có 3 gương mặt mới gồm Đại học Sư phạm ...
Phiên bản di động