Tỉnh Bình Thuận:

Chính quyền thu hồi đất của dân giao cho doanh nghiệp nhưng không thông báo, 15 năm không sửa sai

Hơn 15 năm nay, nhiều người dân, trong đó có nhiều người cao tuổi có nhà đất tại Dự án Dự án Khu dân cư Hùng Vương, TP Phan Thiết bức xúc, vì bị chính quyền thu hồi đất bán đất cho doanh nghiệp mà không thông báo, không có quyết định thu hồi. Đất vàng, nhưng bán chỉ định với giá "bèo" mà nói là đấu giá!? Hơn 15 năm qua, họ liên tục khiếu nại vi phạm pháp luật ở dự án này, nhưng tỉnh vẫn không nghe, không sửa sai…

Luật pháp bị xem thường

Ngày 23/12/2004, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận Huỳnh Tấn Thành ban hành Quyết định số 5290/QĐ-CTUBBT, thu hồi 336.000m2 đất do hộ gia đình và hợp tác xã quản lí, để đầu tư cơ sở hạ tầng Khu dân cư Hùng Vương II (giai đoạn II A), TP Phan Thiết. Việc thu hồi chỉ diễn ra... trên giấy, người sử dụng đất không hề biết đất của mình bị thu hồi. Ngày 20/12/2005, UBND tỉnh có Quyết định số 4258/QĐ-UBND, ban hành Quy chế… đấu giá đất tại dự án này. Như vậy, chính quyền vi phạm một loạt quy định của pháp luật. Một: thu hồi đất mà người sử dụng không biết. Hai: thu hồi đất không phải vì an ninh quốc phòng, hay phát triển kinh tế, trái với Điều 39 và Điều 40 Luật Đất đai năm 2003. Ba: đất chưa thu hồi, chưa bồi thường, đã đấu giá là trái Luật Đất đai. Bốn: đất đấu giá chưa phải đất sạch, trái Quyết định số 216/2005/QĐ-TTg ngày 31/8/2005 của Chính phủ. Năm: đất bán đấu giá chưa được Chính phủ đồng ý. Sáu: không công bố bản đồ quy hoạch cho dân. Bảy: bưng bít kế hoạch sử dụng đất, trái với Điều 28 Luật Đất đai năm 2003, làm dân mất cơ hội khiếu kiện.

Cấp trên bán chui đất của dân từ năm 2005 - 2006, buộc cấp dưới phải chạy theo. Sáu năm sau, ngày 21/6/2011, UBND TP Phan Thiết có Quyết định số 823/QĐ-UBND, thành lập Hội đồng bồi thường giải tỏa cho Dự án Khu dân cư Hùng Vương, rồi lần lượt ra các quyết định thu hồi, bồi thường. Do thu hồi trái pháp luật, dân không chấp nhận, nên chính quyền ra quyết định cưỡng chế, rồi dùng công an để cưỡng chế thu hồi đất. Người mua được Khu dân cư Hùng Vương là Công ty cổ phần Đầu tư địa ốc V.S.G (Công ty V.S.G), theo Quyết định phê duyệt trúng đấu giá số 3264/QĐ-UBND ngày 18/12/2006 của UBND tỉnh. Nghĩa là hết vi phạm pháp luật này, đến vi phạm pháp luật khác, mà toàn những chuyện nghiêm trọng.

Đất người dân cất nhà ở, chưa có quyết định thu hồi đã đem đấu giá cho doanh nghiệp phân lô bán trên giấy
Đất người dân cất nhà ở, chưa có quyết định thu hồi đã đem đấu giá cho doanh nghiệp phân lô bán trên giấy

Khu dân cư là mặt tiền đường Hùng Vương, con đường có giá đất cao nhất TP Phan Thiết, UBND tỉnh bán cho Công ty V.S.G 83.880m2, giá 1,3 triệu đồng/m2, thu về 109 tỉ đồng, mới bằng khoảng 8% thị trường (giá thị trường lúc đó là 15 triệu đồng/m2 - khoảng 1.260 tỉ đồng), còn bây giờ là trên 5.000 tỉ đồng (60 triệu đồng/m2), gây thất thoát rất lớn. Dư luận cho rằng, “ngư ông đắc lợi” trong vụ này không chỉ Công ty V.S.G, mà còn là những người có thẩm quyền trong tỉnh.

Cái giá của sai phạm

Khu dân cư Hùng Vương có 546 lô, diện tích từ 84m­2 đến 310m2. Ngày 5/10/2006, liên Sở Tài chính – Xây dựng – Tài nguyên và Môi trường – Công an tỉnh có Văn bản số 4803/LS/TC-XD-TN&MT-CA, đề nghị UBND tỉnh bán trọn gói Dự án Khu dân cư Hùng Vương II, giai đoạn 2A cho Công ty V.S.G. Tại sao liên sở lại bày chuyện như thế, mà không đấu giá bán từng lô, vừa đơn giản, dễ làm, vừa bán được giá cao, đáp ứng nhu cầu người sử dụng; vừa thu được tiền ngay, mà lại bán sỉ một cục để đến nay vẫn chưa thu xong tiền? Giá thị trường lúc ấy khoảng 15 triệu đồng/m2, trong khi giá bán cho Công ty V.S.G chỉ 1,3 triệu đồng/m2. Phải chăng bán trọn gói giá thấp cho Công ty V.S.G, để cả nhóm cùng được lợi? Và phải chăng, vì cố tình làm trái nên đưa Công an vào liên sở để tránh bị khởi tố? Rồi UBND tỉnh ra quyết định phê duyệt kết quả “trúng đấu giá” cho Công ty V.S.G, mà thực tế không hề có cuộc bán đấu giá nào cả.

Quy trình thực hiện sử dụng quỹ đất... ban hành kèm theo Quyết định số 2003/QĐ-UBND của UBND tỉnh Bình Thuận
Quy trình thực hiện sử dụng quỹ đất... ban hành kèm theo Quyết định số 2003/QĐ-UBND của UBND tỉnh Bình Thuận

Ngày 31/12/2010, UBND tỉnh có Công văn số 6333/UBND-ĐTQH, điều chỉnh quy hoạch Dự án Khu dân cư Hùng Vương II giai đoạn 2A, rồi lấy 195 lô tái định cư (19.415,7m2 đất thương phẩm) cũng tại đường Hùng Vương, giao cho Công ty V.S.G một cách vô nguyên tắc. Vậy là thêm một lần trái pháp luật nữa. Vì bán “đất ma”, nên UBND tỉnh phải lấy đất tái định cư thật để thế vào, dù biết là vi phạm nguyên tắc. Cuộc “đấu giá ma” được phê duyệt kết quả từ năm 2006 mà không có đất giao. Nếu vậy thì cả hai bên đều không có lợi, người “trúng đấu giá” biết lấy gì… đền đáp? Trong khi nhiều cán bộ sắp nghỉ hưu mà chính quyền đã 7 lần vi phạm bởi dự án này, không lẽ để họ rời nhiệm sở… tay không? Phải chăng giao 195 lô đất thương phẩm là giúp Công ty V.S.G… tháo gỡ khó khăn? Tuy nhiên, như vậy vẫn chưa đủ, UBND TP Phan Thiết tiếp tục cưỡng chế thu hồi đất của nhiều hộ dân, để giao tiếp cho Công ty V.S.G.

Đụng đâu sai đó

Đảng viên 50 năm tuổi Đảng, cựu chiến binh Nguyễn Mạnh Hùng, có nhà và 450m2 đất, ngày 24/3/2005, UBND TP Phan Thiết ra quyết định thu hồi… rồi không thực hiện, mà cất vào ngăn kéo. Tám năm sau, ngày 19/5/2014, TP Phan Thiết đưa quyết định này ra cưỡng chế, lấy đất giao cho Công ty V.S.G, theo chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh Lê Tiến Phương, tại Công văn số 1246/UBND-DTQH ngày 14/4/2014. Rồi Công ty V.S.G bán đi. Ông Hùng tố cáo. Ngày 16/10/2018, Chủ tịch UBNB tỉnh Nguyễn Ngọc Hai kí Thông báo số 379/TB-UBND, tìm cách lấp liếm. Sai phạm của UBND tỉnh và TP Phan Thiết đối với ông Hùng là rất nghiêm trọng, nhưng phải chăng vì lợi ích của cả “nhóm” nên… rất khó giải quyết?

Một trong những quyết định thu hồi đất của người dân
Một trong những quyết định thu hồi đất của người dân

Bị thu hồi 128,8m2 đất giao cho Công ty V.S.G, bà Nguyễn Thị Thanh Loan khiếu nại. Ngày 23/2/2017, UBND phường Phú Thủy mời bà Loan đến vận động giao đất không thành. Vậy mà Công ty V.S.G lại được cấp sổ đỏ thửa đất này từ ngày 24/1/2017, tức là trước đó một tháng.

Chưa cần nói nhiều, chỉ 10 trường hợp đang khiếu kiện chính quyền để đòi công lí, như các ông, bà: Phan Thị Hà, Lăng Thị Khánh Vân, Lê Văn Thành, Trần Anh Dũng, Nguyễn Thị Hoàng Phúc, Nguyễn Thị Tương, Nguyễn Thành Hạnh, Nguyễn Trọng Hậu, Nguyễn Mạnh Hùng, Nguyễn Thị Thanh Loan, mỗi người bị chính quyền ra hai quyết định trái pháp luật, là thu hồi và cưỡng chế thu hồi đất. Nghĩa là dự án này, nhìn đâu cũng thấy chính quyền vi phạm pháp luật. Từ năm 2014 đến nay, sau khi bị chính quyền cưỡng chế thu hồi đất, người dân khiếu nại quyết liệt, nhưng không được giải quyết, mặc dù sai phạm của chính quyền là rất rõ. Vì sao vậy? Phải chăng lãnh đạo khóa sau cũng có chân trong nhóm lợi ích, nên quyết không sửa sai? Những sai phạm động trời đó kéo dài suốt ba khóa HĐND, chính quyền khóa trước gây ra, nhưng khóa sau không sửa sai, mà vẫn bình chân như vại, là coi thường tài sản chính đáng của dân, thì cũng phải chịu trách nhiệm.

Quyết định số 3264/QĐ-UBND của UBND tỉnh Bình Thuận, về phê duyệt kết quả bán đấu giá
Quyết định số 3264/QĐ-UBND của UBND tỉnh Bình Thuận, về phê duyệt kết quả bán đấu giá

Thiết nghĩ, sai phạm của chính quyền trong quản lí sử dụng đất đến mức Bộ Chính trị, Ban Bí thư phải xử lí như ở Đà Nẵng, TP Hồ Chí Minh, Khánh Hòa, Bình Dương... thì cũng đến thế là cùng. Thanh tra Chính phủ cần làm rõ trách nhiệm của các thành viên trong UBND tỉnh Bình Thuận, UBND TP Phan Thiết và các sở kể trên. Đề nghị Ban Bí thư Trung ương, Ủy ban Kiểm tra Trung ương chỉ đạo Bộ Công an xem xét, giải quyết, khởi tố vụ án cố ý làm trái quy định, gây thất thoát tài sản Nhà nước và Nhân dân, không chỉ để giữ nghiêm kỉ cương phép nước, mà còn để làm gương phục vụ Nhân dân, lấy lại niềm tin với Nhân dân.

Nếu cái chuồng bò mà biết nói năng, thì… Nếu cái chuồng bò mà biết nói năng, thì…

Năm 2013, ông Thái đã nộp thuế đất cho cái chuồng bò 86m2, năm 2015, nhưng chính quyền khi cấp Giấy chứng nhận quyền sử ...

Trần Mỹ

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

CTCP Chứng khoán Quốc tế Việt Nam bị xử phạt gần 300 triệu đồng

CTCP Chứng khoán Quốc tế Việt Nam bị xử phạt gần 300 triệu đồng

Ngày 1/12/2021, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) ban hành Quyết định số 819/QĐ-XPVPHC về việc xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty cổ phần Chứng khoán Quốc tế Việt Nam (Địa chỉ: Tầng 3, 59 Quang Trung, quận Hai Bà Trưng, thành phố Hà Nội).
Vi phạm trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán, Công ty Hoành Sơn bị xử phạt

Vi phạm trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán, Công ty Hoành Sơn bị xử phạt

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) đã ban hành Quyết định số 810/QĐ-XPVPHC về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán đối với Công ty Cổ phần Tập đoàn Hoành Sơn (địa chỉ: Tổ dân phố Thuận Minh, phường Đức Thuận, thị xã Hồng Lĩnh, tỉnh Hà Tĩnh) với tổng số tiền 110 triệu đồng.
CTCP Tập đoàn Giống cây trồng Việt Nam bị phạt và truy thu 333 triệu đồng

CTCP Tập đoàn Giống cây trồng Việt Nam bị phạt và truy thu 333 triệu đồng

Cục Thuế TP.Hà Nội đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính về thuế đối với Công ty Cổ phần Tập đoàn Giống cây trồng Việt Nam (MCK: NSC) với tổng số tiền 333 triệu đồng.
Lén lút lập hồ sơ và chuyển quyền sử dụng đất từ bản di chúc có dấu hiệu giả mạo

Lén lút lập hồ sơ và chuyển quyền sử dụng đất từ bản di chúc có dấu hiệu giả mạo

Ông Nguyễn Văn Ngọt, trú tại số 220-222 đường Đàm Văn Tiết, khu Môn Tự, phường Nam Sơn làm đơn khởi kiện ông Nguyễn Văn Hậu (bác ruột ông Ngọt), trú tại thị trấn Tân Phú, huyện Tân Phú, tỉnh Đồng Nai về hành vi sử dụng hồ sơ có dấu hiệu giả mạo để được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (Sổ đỏ) và chuyển nhượng trái pháp luật. Đơn của ông Ngọt đang được TAND thành phố Bắc Ninh thụ lí, giải quyết…
Y án sơ thẩm 8 năm tù đối với ông Nguyễn Thành Tài

Y án sơ thẩm 8 năm tù đối với ông Nguyễn Thành Tài

Hội đồng xét xử (HĐXX) đã bác kháng cáo của bị cáo Nguyễn Thành Tài, nguyên Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh và 3 bị cáo khác, bác toàn bộ kháng nghị của Viện trưởng Viện Kiểm sát Nhân dân TP Hồ Chí Minh và chấp nhận kháng cáo của bị cáo Nguyễn Hoài Nam.

Tin khác

Đề nghị các cơ quan chức năng vào cuộc làm rõ!

Đề nghị các cơ quan chức năng vào cuộc làm rõ!
Công ty Đấu giá hợp danh Bắc Trung Nam vừa tổ chức phiên đấu giá tài sản “Vườn cây cao su thanh lí” là tài sản của Công ty CP Cao su Đồng Phú. Tuy nhiên, quá trình đấu giá có nhiều dấu hiệu bất thường, đề nghị các cơ quan chức năng nhanh chóng vào cuộc xem xét, làm rõ…

Quy định mới liên quan đến việc vận động quyên góp từ thiện sắp có hiệu lực

Quy định mới liên quan đến việc vận động quyên góp từ thiện sắp có hiệu lực
Nghị định số 93/2021 của Chính phủ về vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ khắc phục khó khăn do thiên tai, dịch bệnh, sự cố; hỗ trợ bệnh nhân mắc bệnh hiểm nghèo sẽ có hiệu lực từ ngày 11/12 tới đây.

VSETGroup bị phạt 600 triệu đồng vì chào bán trái phiếu sai quy định

VSETGroup bị phạt 600 triệu đồng vì chào bán trái phiếu sai quy định
Theo Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (CKNN) tối 1/12, Tập đoàn VSETGroup bị phạt 600 triệu đồng vì chào bán chứng khoán ra công chúng nhưng không nộp hồ sơ đăng ký với UBCKNN.

Không có “vùng cấm” cho bất cứ ai khi vi phạm pháp luật

Không có “vùng cấm” cho bất cứ ai khi vi phạm pháp luật
Sai phạm trong việc lập hồ sơ giảm án cho Phan Sào Nam, dẫn đến 9 tập thể, 29 cá nhân có liên quan bị xử lí kỉ luật. Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực quyết định đưa vụ việc vào diện theo dõi. Vùng cấm không dành cho những bất cứ ai khi vi phạm pháp luật…

Công ty Than Miền Bắc - Vinacomin bị phạt và truy thu thuế gần 10 tỷ đồng

Công ty Than Miền Bắc - Vinacomin bị phạt và truy thu thuế gần 10 tỷ đồng
Công ty Cổ phần Kinh doanh Than Miền Bắc - Vinacomin (TMB) vừa bị Cục Thuế Hà Nội ra quyết định xử phạt và truy thu thuế tổng số tiền gần 10 tỷ đồng.

Công ty TNHH Khánh Giang bị xử phạt 1,25 tỷ đồng vì vi phạm bảo vệ môi trường

Công ty TNHH Khánh Giang bị xử phạt 1,25 tỷ đồng vì vi phạm bảo vệ môi trường
Công ty TNHH Khánh Giang thực hiện dự án trang trại chăn nuôi bò sữa cao sản Bắc Hà tại thôn Ngoại Xuân, xã An Dũng, huyện Đức Thọ, tỉnh Hà Tĩnh với quy mô diện tích 27,8 ha, đi vào hoạt động từ năm 2015. Tuy nhiên, đơn vị này đã tự ý chuyển đổi mục đích, từ chăn nuôi bò sang nuôi 1.646 con lợn thương phẩm trái phép. Gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.
Xem thêm
CTCP Chứng khoán Quốc tế Việt Nam bị xử phạt gần 300 triệu đồng

CTCP Chứng khoán Quốc tế Việt Nam bị xử phạt gần 300 triệu đồng

Ngày 1/12/2021, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) ban hành Quyết định số 819/QĐ-XPVPHC về việc xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty cổ phần Chứng khoán Quốc tế Việt Nam (Địa chỉ: Tầng 3, 59 Quang Trung, quận Hai Bà Trưng, thành phố Hà Nội).
Vi phạm trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán, Công ty Hoành Sơn bị xử phạt

Vi phạm trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán, Công ty Hoành Sơn bị xử phạt

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) đã ban hành Quyết định số 810/QĐ-XPVPHC về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán đối với Công ty Cổ phần Tập đoàn Hoành Sơn (địa chỉ: Tổ dân phố Thuận Minh, phường Đức Thuận, thị xã Hồng Lĩnh, tỉnh Hà Tĩnh) với tổng số tiền 110 triệu đồng.
CTCP Tập đoàn Giống cây trồng Việt Nam bị phạt và truy thu 333 triệu đồng

CTCP Tập đoàn Giống cây trồng Việt Nam bị phạt và truy thu 333 triệu đồng

Cục Thuế TP.Hà Nội đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính về thuế đối với Công ty Cổ phần Tập đoàn Giống cây trồng Việt Nam (MCK: NSC) với tổng số tiền 333 triệu đồng.
Có nhiều dấu hiệu vi phạm Luật Kinh doanh Bất động sản

Có nhiều dấu hiệu vi phạm Luật Kinh doanh Bất động sản

Chủ đầu tư và đơn vị phát triển dự án Khu Dân cư Phước Hội - Hồ Tràm có dấu hiệu vi phạm Luật Kinh doanh bất động sản, vội kí kết giao dịch khi chưa hoàn thiện hạ tầng, chưa kiện toàn pháp lý.
Văn phòng Chủ tịch nước nhận “Đơn đề nghị minh oan” của đại gia Lê Ân

Văn phòng Chủ tịch nước nhận “Đơn đề nghị minh oan” của đại gia Lê Ân

Ngày 17/11/2021, ông Lê Ân, địa chỉ: 414/27 Nguyễn Hữu Cảnh, phường 10, TP.Vũng Tàu, có “Đơn đề nghị minh oan” (kèm theo hồ sơ), kính gửi Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc.
Cơ quan chức năng cần vào cuộc!

Cơ quan chức năng cần vào cuộc!

Vừa qua, Công ty đấu giá hợp danh Bắc Trung Nam tổ chức phiên đấu giá tài sản "Vườn cây Cao su thanh lý" là tài sản của Công ty Cổ phần Cao su Đồng Phú. Tuy nhiên, quá trình diễn ra phiên đấu giá có nhiều dấu hiệu bất thường.
Tổ chức họp chợ trái phép, chính quyền dung túng, tư nhân hưởng lợi (!?)

Tổ chức họp chợ trái phép, chính quyền dung túng, tư nhân hưởng lợi (!?)

Khu chợ tự phát của một hộ tư nhân trên đất nông nghiệp, tiếp giáp Công ty may mặc Appael Tech và trên tuyến Tỉnh lộ 217 nhiều năm nay, gây mất trật tự an toàn giao thông, không đảm bảo về vệ sinh môi trường và phòng cháy. Tạp chí Ngày mới online đã đăng nhiều bài phàn ánh về chợ hoạt động không đúng luật này, nhưng đến nay chính quyền địa phương không những không xử lý mà vẫn tiếp tục đề xuất cho chợ hoạt động.
Thanh Hóa: Xe quá tải "băm nát" Tỉnh lộ 512

Thanh Hóa: Xe quá tải "băm nát" Tỉnh lộ 512

Mỗi ngày, hằng trăm xe tải trọng lớn ngày đêm chở đất, cát sỏi đang thi nhau "băm nát" Tỉnh lộ 512, đoạn qua xã Vạn Thiện, huyện Nông Cống, tỉnh Thanh Hóa, khiến người dân hết sức bất bình, lo lắng.
Bãi tập kết cát trái phép 'khổng lồ' giữa lòng thị trấn Tân Phong

Bãi tập kết cát trái phép 'khổng lồ' giữa lòng thị trấn Tân Phong

Một bãi tập kết cát trái phép "khổng lồ" nằm ngay trên đường Thanh Niên chỉ cách công sở thị trấn Tân Phong và huyện Quảng Xương vài trăm mét.
Mức lương hưu theo Luật BHXH

Mức lương hưu theo Luật BHXH

Hỏi: Tôi (58 tuổi) đã đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) được 30 năm 8 tháng thì nghỉ hưu theo Nghị định số 108/2014/NĐ-CP. Tuy nhiên, trong quyết định này, tôi chỉ được hưởng lương hưu tỉ lệ là 69%. Vậy, vì sao tôi không được hưởng mức lương hưu tối đa là 75%? Căn cứ theo quy định cụ thể nào? Trần Văn Duy (huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang)
Thủ tục thay đổi tên khai sinh

Thủ tục thay đổi tên khai sinh

Hỏi: Con trai tôi năm nay được 15 tuổi, nay tôi muốn đổi tên khai sinh cho cháu có được không? Nếu được thì thủ tục thế nào? (Trần Văn Đỗ, huyện Na Rì, tỉnh Bắc Kạn)
Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Thời gian gần đây, nhiều người dân đã "ngậm trái đắng" khi thực hiện "hợp đồng giả cách" để che giấu bản chất của giao dịch dân sự vay tiền. Chuyên gia pháp lý đã có những phân tích xung quanh vấn đề này.
Phiên bản di động