Chiến sĩ người Hà Nội trong cuộc chiến đấu bảo vệ thành cổ Quảng Trị năm 1972

 Chào mừng 54 năm Ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954 - 10/10/2018), Hội Truyền thống chiến sĩ thành cổ Quảng Trị TP Hà Nội phối hợp với các sở, ban, ngành tổ chức hội thảo khoa học: "Chiến sĩ người Hà Nội trong cuộc chiến đấu 81 ngày đêm bảo vệ thành cổ Quảng Trị năm 1972: Sự hi sinh, cống hiến và những giá trị văn hóa quân sự cao đẹp cần bảo tồn và phát huy đối với thế hệ trẻ thủ đô ngày nay". Đại diện các sở, ban, ngành và hơn 20 tướng lĩnh, Anh hùng lực lượng vũ trang, cùng hàng trăm cán bộ, chiến sĩ người Hà Nội hoặc đang sinh sống tại Hà Nội tham gia chiến đấu bảo vệ thành cổ Quảng Trị năm 1972 tham dự Hội thảo.

09:23, 04/10/2018
Trận chiến ở thành cổ Quảng Trị đã diễn ra suốt 81 ngày đêm, từ ngày 28/6 đến 16/9/1972. Quân ngụy Sài Gòn được Quân đội Mỹ chi viện hỏa lực tối đa, tổ chức tái chiếm thành cổ Quảng Trị bằng chiến dịch "Hành quân Lam Sơn 72". Chúng huy động vào chiến dịch này gồm: 2 Sư đoàn dự bị chiến lược là Sư đoàn Dù và Sư đoàn Thủy quân Lục chiến; Liên đoàn 81/Biệt kích nhảy dù; các Thiết đoàn 7, 18; Lữ đoàn Bộ binh và các tiểu đoàn pháo, công binh… Lực lượng tương đương 4 sư đoàn, với gần 40.000 quân. Quân đội Mỹ đã cử hàng trăm cố vấn trực tiếp chỉ huy, điều hành cuộc tái chiếm Quảng Trị và sử dụng hàng trăm máy bay chiến đấu, bao gồm cả máy bay B-52 và pháo hạm từ Hạm đội 7 để chi viện trực tiếp cho quân ngụy Sài Gòn.

Theo các tài liệu nước ngoài, trong 81 ngày đêm, Mỹ đã sử dụng: 4.958 lần/chiếc B-52; 9.048 lần/chiếc máy bay phản lực các loại. Tổng cộng địch đã ném xuống Mặt trận Quảng Trị hơn 320.000 tấn bom đạn. Riêng ở khu vực thị xã Quảng Trị, trong 81 ngày đêm khoảng 120.000 tấn, bằng sức công phá của 7 quả bom nguyên tử, Mỹ ném xuống Nhật Bản.

Có thể nói, sự hi sinh và cống hiến của chiến sĩ người Hà Nội trong cuộc chiến đấu 81 ngày đêm để bảo vệ Thành cổ Quảng Trị vô cùng to lớn. Theo thống kê chưa đầy đủ, trong 81 ngày đêm bảo vệ thành cổ Quảng Trị năm 1972, đã có hơn 500 cán bộ, chiến sĩ người Hà Nội hi sinh.
Trung tướng Nguyễn Phúc Thanh, nguyên Phó Chủ tịch Quốc hội phát biểu tại hội thảo.

Tại Hội thảo, nhiều tham luận của những người trực tiếp chiến đấu bảo vệ thành cổ Quảng Trị đã cho thấy chủ nghĩa anh hùng cách mạng của thế hệ thanh niên người Hà Nội, dù trong gian khổ, ác liệt vẫn một lòng kiên trung bám trận địa đánh tan những đợt phản kích của địch. Các tham luận của Ban Dân vận Thành ủy, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, Thành đoàn Hà Nội đều đánh giá cao ý nghĩa thiết thực của hội thảo và mong rằng sẽ tiếp tục tuyên truyền đến các tầng lớp Nhân dân, đặc biệt là thế hệ trẻ về ý nghĩa to lớn của chiến dịch 81 ngày đêm bảo vệ thành cổ Quảng trị 1972.

Đến nay, chưa có số liệu thống kê có bao nhiêu chiến sĩ người Hà Nội đã tham gia cuộc chiến đấu bảo vệ thành cổ Quảng Trị 81 ngày đêm năm 1972, nhưng hiện có hàng nghìn cựu chiến binh chiến đấu trong 81 ngày đêm bảo vệ thành cổ Quảng Trị, đang sinh sống trên địa bàn Hà Nội, trong đó có hàng chục cấp tướng, hàng chục Anh hùng lực lượng vũ trang, hàng trăm đại tá, thượng tá, cán bộ cao cấp. Cuộc chiến đấu bảo vệ thành cổ Quảng Trị đi qua gần 50 năm, nhưng đối với họ, đó vẫn là những dấu ấn không hề phai mờ, vẫn theo họ suốt cuộc đời. Họ vẫn ngày đêm tâm huyết và luôn đem hết sức lực cho việc giáo dục con cháu, giáo dục thế hệ trẻ về những giá trị truyền thống cao đẹp trong cuộc kháng chiến chống Mỹ của đất nước và Thủ đô.

Nhân dịp này, Ban Tổ chức Hội thảo tặng 9 phần quà cho gia đình thân nhân liệt sĩ và thương binh đã tham gia mặt trận Quảng Trị 1972.
Phạm Hồng Thanh
Bạn đang đọc bài viết Chiến sĩ người Hà Nội trong cuộc chiến đấu bảo vệ thành cổ Quảng Trị năm 1972 tại chuyên mục Văn hóa - Thể thao của Ngaymoionline.com.vn. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email baongaymoionline@gmail.com
Ý kiến của bạn
Tối đa 500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích

Đọc thêm

  Trong cùng chuyên mục Văn hóa - Thể thao