Chi cục DS-KHHGĐ tỉnh Bắc Giang: Tham mưu, triển khai thực hiện tốt công tác DS-KHHGĐtrong tình hình mới

Thực hiện Nghị quyết số 21 - NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII về công tác dân số trong tình hình mới, với chức năng, nhiệm vụ được giao, thời gian qua, Chi cục Dân số - Kế hoạch hoá gia đình (DS-KHHGĐ) tỉnh Bắc Giang đã chủ động, tích cực tham mưu để Tỉnh uỷ, HĐND, UBND tỉnh triển khai đồng bộ, thực hiện tốt công tác DS-KHHGĐ trên địa bàn tỉnh.

08:35, 07/12/2018
Một trong những kết quả nổi bật là Chi cục đã tham mưu cho Sở Y tế trình Tỉnh uỷ ban hành Kế hoạch số 45-KH/TU ngày 15/3/2018 về tăng cường công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe Nhân dân và công tác dân số trong tình hình mới; Kế hoạch số 90/KH-UBND ngày 28/5/2018 của UBND tỉnh về triển khai thực hiện Nghị quyết số 139/NQ-CP ngày 31/12/2017 của Chính phủ và Kế hoạch số 45-KH/TU ngày 15/3/2018 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy thực hiện Nghị quyết số 21 - NQ/TW. Cùng thời gian, Chi cục còn chủ động tham mưu nhiều văn bản, kế hoạch, chương trình hành động khác liên quan, làm cơ sở cho việc chỉ đạo, tổ chức thực hiện trên địa bàn tỉnh.

Thực hiện chỉ đạo của Trung ương, Tỉnh uỷ và UBND tỉnh; quán triệt chỉ đạo của Sở Y tế, Chi cục DS-KHHGĐ tỉnh đã tập trung phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể và các địa phương trong tỉnh triển khai thực hiện đồng bộ các nhiệm vụ. Trong đó, về công tác truyền thông giáo dục, phối hợp liên ngành tại cấp tỉnh đã phối hợp với Ban Tuyên giáo Tỉnh uỷ, Đảng uỷ các cơ quan tỉnh, Trường Chính trị tỉnh, Liên đoàn Lao động tỉnh, Hội Nông dân tỉnh, các cơ quan báo chí; Trung tâm bồi dưỡng Chính trị các huyện Hiệp Hoà, Lạng Giang, Yên Dũng, Lục Ngạn, Tân Yên, Yên Thế… tăng cường tổ chức các hoạt động truyền thông về công tác dân số. Chỉ đạo Trung tâm DS-KHHGĐ TP Bắc Giang, các huyện Tân Yên, Hiệp Hoà, Việt Yên, Yên Dũng tuyên truyền trực quan hưởng ứng Tháng Công nhân (tháng 5/2018); tổ chức chiến dịch truyền thông chăm sóc sức khỏe NCT tại 2 huyện Lạng Giang và huyện Tân Yên, hưởng ứng Ngày Dân số thế giới (11/7), với sự tham gia của hàng trăm hội viên NCT, cán bộ, cộng tác viên dân số tại 2 huyện. Đặc biệt đã phối hợp với Liên đoàn Lao động tỉnh, Liên đoàn Lao động và Trung tâm DS-KHHGĐ các huyện Yên Dũng, Việt Yên, Hiệp Hòa, Tân Yên và TP Bắc Giang tổ chức 12 cuộc truyền thông, cung cấp thông tin về dân số, sức khỏe sinh sản (SKSS) và KHHGĐ cho hàng nghìn công nhân; thành lập 5 câu lạc bộ (CLB) DS- SKSS tại 5 doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh. Ngoài ra đã phối hợp với ngành giáo dục, các trường THPT thành lập 36 CLB DS- SKSS, với gần 1.500 em học sinh và các thầy cô tham gia; tổ chức hàng trăm buổi truyền thông, tập huấn, trang bị kiến thức về DS-KHHGĐ, SKSS vị thành niên - thanh niên cho các đối tượng.
Ở cấp huyện, Chi cục DS-KHHGĐ chỉ đạo Trung tâm DS-KHHGĐ các huyện, thành phố tích cực tham mưu cho cấp uỷ, chính quyền địa phương ban hành các văn bản chỉ đạo tăng cường công tác DS - KHHGĐ trên địa bàn. Qua quá trình thực hiện, các địa phương đã tổ chức hàng trăm cuộc truyền thông về các vấn đề trọng tâm của công tác DS-KHHGĐ trong giai đoạn hiện nay; tích cực phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể tổ chức các hoạt động truyền thông về công tác dân số gắn với việc thực hiện các chỉ tiêu, nhiệm vụ của ngành, địa phương. Từ hiệu quả hoạt động của các đề án, mô hình về công tác dân số ở cơ sở đã thiết thực tuyên truyền, vận động hàng nghìn cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ áp dụng các biện pháp tránh thai hiện đại, tư vấn và cung cấp dịch vụ chăm sóc SKSS cho các nhóm đối tượng; tuyên truyền, vận động hàng nghìn cặp vợ chồng kí cam kết không sinh con thứ ba và không lựa chọn giới tính thai nhi.

Có thể thấy, từ thực hiện nghị quyết của Đảng và các chương trình, kế hoạch chỉ đạo của cấp trên, chất lượng dân số trên địa bàn tỉnh được nâng lên, các chỉ tiêu về KHHGĐ, các chương trình, đề án về dân số được thực hiện có hiệu quả. Trong đó tiếp tục thực hiện tốt Đề án can thiệp giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh tại 100% xã, phường, thị trấn trong tỉnh. Nhờ đó, tỉ số giới tính khi sinh (nam/100 nữ) năm 2018 là 114,2 nam/100 nữ, giảm 0,4 điểm so với năm 2017. Đề án Tăng cường tư vấn và cung cấp dịch vụ DS-KHHGĐ cho vị thành niên/thanh niên được thực hiện cả 3 mô hình: Tư vấn và khám sức khoẻ tiền hôn nhân, cung cấp thông tin, dịch vụ DS-KHHGĐ cho thanh niên lao động tại khu/cụm công nghiệp và Mô hình sinh hoạt ngoại khoá về kiến thức DS/SKSS vị thành niên-thanh niên trong trường học. Đề án Chăm sóc NCT được duy trì tại 30 xã, thị trấn và mở rộng thêm 50 xã, thị trấn năm 2018, có sự phối hợp giữa Chi cục DS-KHHGĐ và các đơn vị y tế trong việc thực hiện tốt hoạt động nâng cao năng lực cho bệnh viện trong việc khám, chữa bệnh cho NCT.

Phát huy những kết quả đạt được và thiết thực thực hiện tốt Nghị quyết số 21 - NQ/TW về công tác dân số trong tình hình mới, trong thời gian tới, trước hết là năm 2019, Chi cục DS-KHHGĐ đề ra các nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm. Trong đó nổi bật là tiếp tục tham mưu cho cấp uỷ, chính quyền và ngành y tế các biện pháp lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện tốt công tác DS-KHHGĐ phù hợp với từng địa phương, nhằm giảm tỉ lệ sinh con lần 3 trở lên ở những huyện có mức sinh cao; chủ động kiểm soát tốc độ gia tăng dân số đối với các địa bàn đông dân có mức sinh chưa ổn định. Xây dựng quy hoạch, kế hoạch đào tạo, tập huấn nhằm nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, năng lực công tác của đội ngũ cán bộ làm công tác DS-KHHGĐ các cấp, nhất là ở cơ sở. Chỉ đạo các huyện, thành phố cập nhật thường xuyên các thông tin biến động trong Sổ hộ gia đình vào phần mềm quản lí; tổ chức thanh tra cơ sở trong công tác quản lí nhà nước và việc chấp hành các quy định của pháp luật về DS-KHHGĐ, về việc cấm lựa chọn giới tính thai nhi; tăng cường tổ chức các đợt chiến dịch, các hoạt động truyền thông về công tác dân số. Đẩy mạnh thực hiện đồng bộ công tác tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng để nâng cao nhận thức cho cấp uỷ, chính quyền, đoàn thể và toàn dân về vị trí, vai trò, tầm quan trọng của công tác dân số trong tình hình mới. Kịp thời khen thưởng, động viên những địa phương, đơn vị, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác, có nhiều sáng kiến trong quản lí, tổ chức thực hiện tốt công tác DS-KHHGĐ.
Minh Anh
Bạn đang đọc bài viết Chi cục DS-KHHGĐ tỉnh Bắc Giang: Tham mưu, triển khai thực hiện tốt công tác DS-KHHGĐtrong tình hình mới tại chuyên mục Sức khỏe của Ngaymoionline.com.vn. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email baongaymoionline@gmail.com
Ý kiến của bạn
Tối đa 500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích

Đọc thêm

Cùng chủ đề bắc giang

  Trong cùng chuyên mục Sức khỏe

Video