Chăm sóc sức khỏe người cao tuổi trong phòng chống dịch Covid-19

Trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn ra phức tạp, việc chăm sóc sức khỏe và bồi dưỡng kiến thức về dịch bệnh cho NCT càng phải được quan tâm, để góp phần nâng cao hiệu quả phòng chống dịch trong cộng đồng...

Chăm sóc sức khỏe NCT là nội dung quan trọng

Với đối tượng NCT, ngày 2/9/2018, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định 1092/QĐ-TTg phê duyệt Chương trình Sức khỏe Việt Nam, trong đó chăm sóc sức khỏe NCT là nội dung quan trọng nằm trong lĩnh vực ưu tiên của Chương trình.

Trước tình hình đại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, NCT được xếp vào nhóm dễ bị tổn thương do sức đề kháng suy giảm, có nhiều bệnh nền, khả năng chống đỡ bệnh tật kém... nên dễ bị biến chứng nặng hoặc tử vong khi nhiễm Covid-19. Bởi vậy, ngành Y tế luôn coi NCT, người mắc bệnh mạn tính là đối tượng ưu tiên trong công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19.

Đến nay, Bộ Y tế đã ban hành một số hướng dẫn chuyên môn, cụ thể như: Hướng dẫn tạm thời quản lí sức khỏe NCT, người mắc bệnh mạn tính tại tuyến y tế cơ sở trong bối cảnh dịch Covid-19 (ban hành kèm theo Quyết định số 1588/QĐ-BYT ngày 7/4/2020 của Bộ Y tế). Hướng dẫn chăm sóc sức khỏe phòng chống dịch Covid-19 cho NCT tại cộng đồng (ban hành kèm theo Quyết định số 1588/QĐ-BYT ngày 7/4/2020 của Bộ Y tế). Hướng dẫn điều trị, quản lí một số bệnh không lây nhiễm trong dịch Covid-19 (ban hành kèm theo Quyết định số 1886/QĐ-BYT ngày 27/4/2020 của Bộ Y tế).

Các tài liệu trên cung cấp các kiến thức, kĩ năng cần thiết để bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cho NCT không chỉ trong các cơ sở y tế mà còn tại cộng đồng trong bối cảnh phòng chống dịch Covid-19.

Khám sức khỏe cho NCT trong dịch Covid-19.
Khám sức khỏe cho NCT trong dịch Covid-19.

Hiện nay, Bộ Y tế đang tích cực phối hợp với các bộ, ngành, địa phương đẩy nhanh tiến độ xây dựng Đề án Chăm sóc sức khỏe NCT đến năm 2030 trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Dự thảo Đề án có các nội dung chính: Mục tiêu tổng quát: “Chăm sóc và nâng cao sức khỏe NCT hướng tới già hóa khỏe mạnh, thích ứng với già hóa dân số nhanh góp phần thực hiện thành công Chiến lược Dân số Việt Nam đến năm 2030”; Các giải pháp: Tăng cường tuyên truyền, vận động, nâng cao trách nhiệm về xây dựng môi trường xã hội ủng hộ và tham gia chăm sóc sức khỏe NCT; Củng cố, phát triển hệ thống cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe ban đầu, phòng chống bệnh không lây nhiễm, khám chữa bệnh cho NCT; từng bước xây dựng mô hình chăm sóc sức khỏe dài hạn cho NCT; Đào tạo, tập huấn chuyên môn cho người làm công tác chăm sóc sức khỏe NCT; Hoàn thiện chính sách pháp luật liên quan đến chăm sóc sức khỏe NCT, quản lí Đề án; Nghiên cứu, hợp tác quốc tế.

NCT cần làm gì để phòng chống dịch bệnh Covid-19?

Để có sức đề kháng trong phòng, chống dịch bệnh, ngoài việc tuân thủ khuyến cáo phòng, chống dịch Covid-19 của Bộ Y tế như: Nên ở nhà, hạn chế ra ngoài, luôn đeo khẩu trang khi ra ngoài, giữ khoảng cách tiếp xúc ít nhất 2m; Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn; Thực hiện khai báo y tế, cung cấp thông tin sức khoẻ bản thân. NCT cần có chế độ dinh dưỡng hợp lí, sinh hoạt điều độ và luyện tập thể dục thường xuyên, đặc biệt luôn có tinh thần lạc quan cùng lối sống lành mạnh, để tăng sức đề kháng với dịch bệnh Covid-19.

Về chế độ dinh dưỡng, NCT phải ăn uống đủ chất với các thực phẩm giàu dinh dưỡng như thịt bò, thịt gà, thịt lợn, cá, tôm, trứng và các loại đậu đỗ. Bổ sung rau xanh, hoa quả giúp ngăn ngừa táo bón, cung cấp vitamin, chất khoáng, chất xơ cần thiết cho cơ thể, duy trì cân nặng và giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Thức ăn cần chế biến hợp khẩu vị, sở thích, khả năng nhai nuốt để bảo đảm đủ số lượng. Nếu không thể ăn đủ lượng thực phẩm cần thiết, gầy, hoặc sụt cân, NCT nên uống thêm các loại sữa bổ sung dinh dưỡng, từ 1-2 cốc mỗi ngày. Ngoài ra, nên bổ sung các vi chất dinh dưỡng Vitamin A, C, D, E, sắt, kẽm... giúp nâng cao miễn dịch. Có thể sử dụng một số gia vị hoặc thực phẩm như tỏi, nghệ, sả, trà xanh, sữa chua... giúp tăng cường miễn dịch và thực hiện ăn chín, uống sôi để bảo đảm an toàn thực phẩm. Hằng ngày, NCT cần chủ động cung cấp ít nhất từ 6 - 9 cốc nước (tương đương 1,2 - 1,8 lít) cho cơ thể, nhưng không nên uống nhiều nước vào buổi tối trước khi đi ngủ, không uống nước ngọt thay nước lọc.

Trong trường hợp có vấn đề về sức khoẻ, nếu nhẹ nên tự chăm sóc tại nhà dưới sự hướng dẫn của nhân viên y tế xã, phường. Trường hợp cấp cứu, bệnh nặng cần theo dõi và điều trị mới tới các cơ sở y tế. NCT có các bệnh mạn tính như đái tháo đường, phổi, tim mạch, huyết áp... cần dùng thuốc theo hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý bỏ, thay đổi thuốc, tăng liều, giảm liều. Nếu có vấn đề phức tạp về sức khỏe thì cần đến ngay các cơ sở y tế để được khám và điều trị kịp thời.

NCT cũng cần tăng cường vận động để giúp cơ thể dẻo dai, tăng sức đề kháng chống lại bệnh tật. Mỗi ngày, NCT nên vận động nhẹ nhàng 30 - 45 phút tại nhà như đi lại, tập dưỡng sinh, dọn dẹp nhà cửa, đạp xe, đi bộ... để giúp cơ thể giải phóng năng lượng, xương khớp chắc khoẻ, góp phần cải thiện hệ thống miễn dịch. Bên cạnh đó, môi trường sinh hoạt của NCT nên được thông thoáng, thường xuyên mở cửa sổ, nhưng cũng cần tránh gió lùa trực tiếp.

Quang Hùng
Bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết số 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ

Theo dòng sự kiện

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức khoanh vùng dập dịch thành công, hoạt động trở lại trong tình hình mới

Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức khoanh vùng dập dịch thành công, hoạt động trở lại trong tình hình mới

Ngày 30/9, tại Khoa Ung bướu tầng 8 nhà D Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức qua xét nghiệm sàng lọc phát hiện 01 người nhà người bệnh dương tính với Virus SARS-CoV-2.
Bà Rịa – Vũng Tàu: Nhiều lĩnh vực, ngành nghề được phép hoạt động trở lại

Bà Rịa – Vũng Tàu: Nhiều lĩnh vực, ngành nghề được phép hoạt động trở lại

UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu vừa ban hành văn bản, áp dụng tạm thời một số biện pháp thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát dịch bệnh Covid -19 tại địa phương. Trong đó, cho phép nhiều lĩnh vực, ngành nghề hoạt động trở lại.
Ngày 16-10, Hà Nội phát hiện 10 người về từ TP.HCM và Đồng Nai dương tính Covid-19

Ngày 16-10, Hà Nội phát hiện 10 người về từ TP.HCM và Đồng Nai dương tính Covid-19

Chiều 16-10, Sở Y tế Hà Nội công bố 12 ca Covid-19 mới ghi nhận trên địa bàn, trong đó có 2 ca liên quan chùm Bệnh viện Việt Đức và 10 người về từ vùng dịch ở TP HCM, Đồng Nai...
Bà Rịa – Vũng Tàu: Căn cứ tình hình thực tế, cách ly tập trung hoặc tại nhà  đối với người về từ vùng dịch

Bà Rịa – Vũng Tàu: Căn cứ tình hình thực tế, cách ly tập trung hoặc tại nhà đối với người về từ vùng dịch

Theo đó, người về từ các địa phương, khu vực vừa hết giãn cách, nhất là với các địa phương có số ca nhiễm covid-19 cao như: TP Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai, Long An.., phải thực hiện xét nghiệm, tùy theo trường hợp phải cách ly y tế tập trung hoặc tại nhà riêng; áp dụng các biện pháp phòng chống dịch theo quy định.
Quảng Bình: Đột phá mở cửa du lịch, đón đoàn khách đầu tiên từ TP Hồ Chí Minh

Quảng Bình: Đột phá mở cửa du lịch, đón đoàn khách đầu tiên từ TP Hồ Chí Minh

Ngày 15/10, tỉnh Quảng Bình tổ chức đón tour du lịch, vận chuyển khép kín, tour du lịch xanh và an toàn, đưa du khách từ điểm đầu đến điểm cuối và ở các điểm tham quan, thí điểm tổ chức tour trọn gói "1 cung đường - 2 điểm đến" từ các địa phương khác tới.

Tin khác

Kiên Giang tháo gỡ khó khăn, phục hồi và phát triển kinh tế

Kiên Giang tháo gỡ khó khăn, phục hồi và phát triển kinh tế
Duy trì và thực hiện “mục tiêu kép” từng bước khôi phục hoạt động sản xuất, kinh doanh, dịch vụ để tạo nguồn thu, bảo đảm an sinh xã hội, ổn định đời sống Nhân dân, trong đó có người cao tuổi (NCT)… tiến tới thích nghi với điều kiện và trạng thái bình thường mới.

Cô gái trẻ Hải Phòng và hành trình lập nghiệp thành công tại xứ Kim Chi

Cô gái trẻ Hải Phòng và hành trình lập nghiệp thành công tại xứ Kim Chi
Sinh ra và lớn lên tại thành phố Hải Phòng, với tuổi thơ nghèo khó lại từng nhiều lần kinh doanh thất bại đến trắng tay, rơi vào bế tắc đã rèn luyện cho cô gái Đất Cảng này nghị lực phấn đấu vươn lên để có thể xây dựng được sự nghiệp là cổ đông và đồng sáng lập nhà máy sản xuất mỹ phẩm, thực phẩm chức năng OMYO – HEALKINBIO nơi xứ người như ngày hôm nay.

Du lịch chăm sóc sức khoẻ: Mãnh đất dồi dào nhưng còn “bỏ ngỏ”

Du lịch chăm sóc sức khoẻ: Mãnh đất dồi dào nhưng còn “bỏ ngỏ”
Việt Nam giàu tiềm năng tài nguyên thiên nhiên, với nhiều chùa, tịnh xá, hệ thống cây dược liệu dồi dào, cảnh quan thiên nhiên hấp dẫn, phong phú…Tuy nhiên, việc phát triển du lịch chăm sóc sức khoẻ (CSSK) vẫn chưa thật sự “bứt phá”.

“Kết nối cộng đồng-Vượt qua thử thách”: Hỗ trợ người dân có hoàn cảnh khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19

“Kết nối cộng đồng-Vượt qua thử thách”: Hỗ trợ người dân có hoàn cảnh khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19
Thực hiện chiến dịch “Kết nối cộng đồng - Vượt qua thử thách” do Trung ương Hội Chữ Việt Nam phát động. Ngày 14/10/2021, Thường trực Hội Chữ thập đỏ TP Thủ Đức đã thăm và trao tặng “Túi hàng gia đình” đến 320 hộ dân có hoàn cảnh khó khăn do ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19 tại phường Long Phước, TP Thủ Đức.

Tiền Giang: Bố trí lại chốt kiểm soát phòng, chống dịch, không kiểm tra giấy đi đường nội tỉnh

Tiền Giang: Bố trí lại chốt kiểm soát phòng, chống dịch, không kiểm tra giấy đi đường nội tỉnh
Ngày 14/10, ông Nguyễn Văn Mười, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang ký văn bản chỉ đạo về việc rà soát, bố trí lại chốt kiểm soát phòng, chống dịch Covid-19 và hướng dẫn tạm thời việc đi lại của người dân trên địa bàn tỉnh. Trong khi chờ có kế hoạt chính thức về thực hiện Nghị quyết 128 của Chính phủ, tỉnh Tiền Giang vẫn duy trì các chốt cửa ngõ, không kiểm tra giấy đi đường trong nội tỉnh.

Thanh Hóa: 2 vợ chồng mắc COVID-19 có lịch trình di chuyển phức tạp

Thanh Hóa: 2 vợ chồng mắc COVID-19 có lịch trình di chuyển phức tạp
Ngày 14/10, Thanh Hóa ghi nhận 9 ca mắc COVID-19 mới, trong đó có 2 ca cộng đồng là vợ chồng.
Xem thêm
3 tỉnh đầu tiên ở miền Tây ban hành quy định việc đi lại

3 tỉnh đầu tiên ở miền Tây ban hành quy định việc đi lại

Người từ ngoài tỉnh vào Sóc Trăng có chứng nhận tiêm đủ liều vắc xin không phải cách ly. Người từ vùng 1, vùng 2 của địa phương khác vào Cà Mau chỉ khai báo y tế…
Bà Rịa – Vũng Tàu: Nhiều lĩnh vực, ngành nghề được phép hoạt động trở lại

Bà Rịa – Vũng Tàu: Nhiều lĩnh vực, ngành nghề được phép hoạt động trở lại

UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu vừa ban hành văn bản, áp dụng tạm thời một số biện pháp thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát dịch bệnh Covid -19 tại địa phương. Trong đó, cho phép nhiều lĩnh vực, ngành nghề hoạt động trở lại.
Nhiều tỉnh miền Tây hỗ trợ tiền cho người cách ly

Nhiều tỉnh miền Tây hỗ trợ tiền cho người cách ly

Chia sẻ khó khăn với hàng ngàn người dân ở các tỉnh, thành phố trở về quê trong những ngày qua, các tỉnh Sóc Trăng, Hậu Giang… đã chi hỗ trợ 80.000 đồng/ngày/người cho những người phải cách ly.
Trường liên cấp Capitole bị phạt 30 triệu đồng

Trường liên cấp Capitole bị phạt 30 triệu đồng

Tự ý đón học sinh trở lại trường, Trường liên cấp Capitole tại xã Tiên Dược (huyện Sóc Sơn, Hà Nội) bị phạt 30 triệu đồng.
Tiền Giang: Chương trình Nâng bước đến trường cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn do đại dịch Covid 19

Tiền Giang: Chương trình Nâng bước đến trường cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn do đại dịch Covid 19

Sáng ngày 9/10, tại Trường THCS Xuân Diệu, thành phố Mỹ Tho, Hội khuyến học tỉnh Tiền Giang tổ chức chương trình “Nâng bước đến trường” cho học sinh có hòan cảnh khó khăn do bị ảnh hưởng đại dịch Covid 19 năm học 2021-2022.
Ngành Giáo dục tỉnh Yên Bái: 30 năm một chặng đường phát triển

Ngành Giáo dục tỉnh Yên Bái: 30 năm một chặng đường phát triển

Sau 30 năm tái lập tỉnh Yên Bái, Ngành giáo dục Yên Bái đã có nhiều khởi sắc, xây dựng trường học hạnh phúc, đáp ứng yêu cầu phát triển trong thời kỳ mới.
Nghi Sơn ngày mỗi đổi thay (kỳ 3)

Nghi Sơn ngày mỗi đổi thay (kỳ 3)

Kỳ cuối: Phấn đấu đến năm 2030 người dân Nghi Sơn ổn định mọi mặt Để có được cái nhìn tổng thể, đầy đủ, khách quan về sự đổi thay trong đời sống của người dân bị ảnh hưởng trong quá trình triển khai các dự án tại Khu Kinh tế Nghi Sơn, Phóng viên đã có
Nghi Sơn ngày mỗi đổi thay (kỳ 2)

Nghi Sơn ngày mỗi đổi thay (kỳ 2)

Kỳ II: Đặc biệt quan tâm những người yếu thế ​​​​​​​Hiện nay, trên địa bàn thị xã Nghi Sơn (Thanh Hóa) có khoảng 1.300 người yếu thế như người già, phụ nữ nghèo neo đơn, người hạn chế về sức khoẻ đang được tài trợ nguồn vốn từ Cty Lọc TNHH Lọc hóa dầu Ng
Nghi Sơn ngày mỗi đổi thay (kỳ 1)

Nghi Sơn ngày mỗi đổi thay (kỳ 1)

Từ 1 vùng đất nghèo nhất nhì tỉnh Thanh, ngày nay Nghi Sơn đang định hướng trở thành một trong những trung tâm công nghiệp - đô thị - dịch vụ ven biển trọng điểm của cả nước. Đặc biệt, cuộc sống của hàng vạn người dân bản địa đang đổi thay về mọi mặ
Phiên bản di động