Hội NCT huyện Chiêm Hóa, tỉnh Tuyên Quang:

Chăm lo đời sống cho hội viên

Hội NCT huyện Chiêm Hóa có 11.700 hội viên, sinh hoạt tại 316 chi hội, thuộc 26 Hội cơ sở.

Thực hiện quyết định của Chủ tịch UBND tỉnh về việc quy định việc chúc thọ, tặng quà NCT, Hội NCT huyện phối hợp với Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội chỉ đạo, hướng dẫn Hội các xã, thị trấn rà soát, lập danh sách NCT được chúc thọ, mừng thọ theo quy định.

Chăm lo đời sống cho hội viên
Hội NCT các xã, thị trấn huyện Chiêm Hóa kí kết giao ước thi đua thực hiện tốt nhiệm vụ năm 2021

Hội tham mưu cho UBND huyện cấp kinh phí mừng thọ cho NCT kịp thời trước Tết Nguyên đán. Một số xã, thị trấn có điều kiện dân cư sống tập trung đã tổ chức mừng thọ NCT tại Nhà văn hóa xã, thị trấn, còn lại tổ chức tại Nhà văn hóa thôn. Để tổ chức chu đáo lễ chúc thọ, mừng thọ NCT, UBND huyện đã cấp cho mỗi cơ sở một khoản kinh phí trang trí khánh tiết và chè nước. Lãnh đạo Đảng ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ và các tổ chức đoàn thể cơ sở được phân công đến từng địa điểm, chỉ đạo công tác tổ chức và tặng quà, chúc mừng các cụ sống khỏe, sống vui, sống hạnh phúc. Trong năm 2020, đã có gần 1.600 NCT được chúc thọ, mừng thọ, số tiền 821 triệu đồng. Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, trên 1.200 NCT được mừng thọ; trong đó 9 cụ tròn 100 tuổi được Chủ tịch nước tặng lụa và quà; 8 cụ trên 100 tuổi, 95 cụ tròn 95 tuổi, 111 cụ tròn 90 tuổi…

Chăm lo đời sống cho hội viên
UBND huyện khen thưởng các tập thể, cá nhân xuất sắc huyện Chiêm Hóa năm 2020

Nhân dịp Tết Nguyên đán, lãnh đạo huyện làm trưởng đoàn công tác đã đi thăm, tặng quà những NCT tiêu biểu và tuổi thọ cao, mức quà 700.000 đồng/NCT. Ngoài ra, cấp ủy, chính quyền các xã, thị trấn thăm, tặng quà 153 NCT, số tiền hàng chục triệu đồng.

Trong "Tháng hành động vì NCT Việt Nam" năm 2020, Hội NCT huyện phối hợp rà soát danh sách NCT tiêu biểu, NCT có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tham mưu cho chính quyền địa phương tặng quà, hỗ trợ, số tiền hàng trăm triệu đồng. UBND tỉnh tặng 8 suất quà, UBND huyện tặng 10 suất quà, mỗi suất trị giá 700.000 đồng; Hội NCT tỉnh tặng 10 suất quà, mỗi suất 600.000 đồng; các xã, thị trấn tặng 236 suất quà trị giá từ 100.000 đồng trở lên.

Chăm lo đời sống cho hội viên
Cán bộ Hội NCT huyện Chiêm Hóa chia sẻ kinh nghiệm hoạt động Hội

Hội NCT huyện chỉ đạo Hội cơ sở phối hợp lập danh sách NCT thuộc diện hưởng chính sách bảo trợ xã hội theo quy định, trong đó đặc biệt quan tâm NCT từ đủ 80 tuổi trở lên không có lương hưu, trợ cấp, bảo hiểm xã hội hằng tháng; NCT nghèo, cô đơn không nơi nương tựa để thực hiện trợ cấp xã hội và cấp thẻ bảo hiểm y tế theo quy định. Tính đến tháng 11/2020, toàn huyện có 2.674 NCT được hưởng trợ cấp xã hội.

Chăm lo đời sống tinh thần cho hội viên, các hoạt động văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao được duy trì và ngày càng nhân rộng, thu hút đông đảo hội viên sôi nổi tham gia. Một số Hội cơ sở phối hợp với các đoàn thể tổ chức thi đấu, giao lưu bóng chuyền hơi, thể dục dưỡng sinh, biểu diễn văn nghệ chào mừng các ngày lễ lớn của đất nước, tạo không khí phấn khởi, đoàn kết giữa các tổ chức Hội và hội viên. Tiêu biểu có Hội NCT thị trấn Vĩnh Lộc, các xã Hùng Mỹ, Minh Quang, Phúc Sơn, Tân Mỹ, Trung Hà, Phúc Thịnh, Tân An, Yên Nguyên, Hòa Phú, Vinh Quang, Kim Bình…

Chăm lo đời sống cho hội viên
Thăm mô hình làm kinh tế giỏi huyện Chiêm Hóa

Thực hiện Thông tư của Bộ Y tế hướng dẫn chăm sóc sức khỏe NCT, Hội NCT các xã, thị trấn phối hợp với Trạm Y tế cơ sở khám tư vấn sức khỏe định kì cho 8.584 lượt NCT; trong đó trên 1.200 hội viên do tuổi cao, sức yếu, khuyết tật, bệnh nặng hạn chế đi lại được nhân viên y tế đến khám tại nhà. Hàng nghìn lượt hội viên ốm đau được thăm hỏi động viên, hội viên qua đời được phúng viếng và tổ chức tang lễ chu đáo, tình nghĩa.

Ngoài ra, trong năm 2020, Hội Chữ thập đỏ tỉnh còn phối hợp với Quỹ Thiện tâm của Tập đoàn Vingroup tổ chức khám sàng lọc mắt và mổ mắt thay thủy tinh thể miễn phí cho 186 NCT của huyện tại Na Hang.

Thanh Hà

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Tỉnh Khánh Hòa và nỗ lực nhân rộng mô hình CLB Liên thế hệ tự giúp nhau

Tỉnh Khánh Hòa và nỗ lực nhân rộng mô hình CLB Liên thế hệ tự giúp nhau

Thực hiện Quyết định 1533 của Thủ tướng Chính phủ về nhân rộng mô hình CLB Liên thế hệ tự giúp nhau (LTHTGN), từ năm 2018, tỉnh Khánh Hòa đã thí điểm thành lập 2 CLB để rút kinh nghiệm nhân ra diện rộng. Đến tháng 11/2020, toàn tỉnh đã có 19 CLB LTHTGN, với 1.082 thành viên, trong đó 757 NCT; vốn quỹ đạt trên 663,66 triệu đồng, trong đó 12 CLB được ngân sách nhà nước hỗ trợ 213 triệu đồng. Các CLB hoạt động khá hiệu quả, tạo sân chơi bổ ích, gắn kết các thành viên hỗ trợ nhau nâng cao chất lượng cuộc sống NCT.
Hoạt động Hội NCT các địa phương

Hoạt động Hội NCT các địa phương

Chăm sóc và phát huy vai trò NCT là hai nhiệm vụ quan trọng của Hội...
Hội NCT tỉnh Quảng Nam Công tác chăm sóc và phát huy vai trò người cao tuổi đồng bộ, hiệu quả

Hội NCT tỉnh Quảng Nam Công tác chăm sóc và phát huy vai trò người cao tuổi đồng bộ, hiệu quả

Ngày 15/10, Hội NCT tỉnh tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Hội nhiệm kì 2016-2021, triển khai công tác nhiệm kì mới tại thành phố Tam Kỳ. Dự và chỉ đạo Hội nghị có đại diện lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND, UBMTTQ tỉnh và các sở, ban, ngành liên quan cùng lãnh đạo BĐD Hội NCT tỉnh và 18 huyện, thị, thành phố…100 đại biểu chính thức dự hội nghị là cán bộ Hội tiêu biểu, đại diện cho ý chí và nguyện vọng của cán bộ, hội viên đơn vị mình.
Xứng đáng tốp đầu của thành phố

Xứng đáng tốp đầu của thành phố

Ngày 15/10, Hội NCT quận Ba Đình, TP Hà Nội tổ chức Hội nghị tổng kết nhiệm kì 2016-2021, triển khai nhiệm vụ nhiệm kì 2021-2026. Các ông Nguyễn Thế Toàn, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Đại diện Hội NCT TP Hà Nội; Nguyễn Công Thành, Phó Bí thư Thường trực Quận ủy, Chủ tịch HĐND quận Ba Đình; lãnh đạo các phòng, ban, ngành, đoàn thể và Hội NCT các phường trong quận dự.
Vừa phòng chống dịch, vừa thực hiện tốt công tác Hội

Vừa phòng chống dịch, vừa thực hiện tốt công tác Hội

Thực hiện phong trào “Thi đua thực hiện “mục tiêu kép” vừa phòng, chống đại dịch Covid-19, vừa phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội năm 2021” của UBND tỉnh Hoà Bình, Hội NCT xã Phú Nghĩa đã có nhiều hoạt động thiết thực trong hoạt, cũng như phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể trong xã vận động ủng hộ tiền, nhu yếu phẩm để phòng chống dịch bệnh Covid-19.

Tin khác

Đẩy mạnh phong trào “ Tuổi cao - Gương sáng”

Đẩy mạnh phong trào “ Tuổi cao - Gương sáng”
Nhiệm kì 2016 - 2021, trong điều kiện còn nhiều khó khăn, song được sự quan tâm của cấp ủy Đảng, chính quyền các cấp, sự phối hợp của các ban, ngành, đoàn thể, xã, phường, Hội NCT thành phố bám sát chủ trương, kế hoạch của Thành ủy, HĐND và UBND TP Điện Biên Phủ, nỗ lực thực hiện nhiệm vụ, đẩy mạnh phong trào thi đua “Tuổi cao - Gương sáng”.

Hội Người cao tuổi tỉnh Bắc Giang: Đoàn kết, trí tuệ, đổi mới góp phần xây dựng quê hương giàu đẹp

Hội Người cao tuổi tỉnh Bắc Giang: Đoàn kết, trí tuệ, đổi mới góp phần xây dựng quê hương giàu đẹp
Ngày 9/10, Hội NCT tỉnh Bắc Giang đã tổ chức Đại hội lần thứ III, nhiệm kì 2021 - 2026 với chủ đề: “Đoàn kết, trí tuệ, đổi mới, xây dựng Hội vững mạnh, làm nòng cốt trong công tác chăm sóc và phát huy vai trò NCT, góp phần xây dựng Bắc Giang ngày càng giàu đẹp, văn minh”.

Hội là ngôi nhà chung của người cao tuổi

Hội là ngôi nhà chung của người cao tuổi
Chăm sóc đời sống vật chất và tinh thần cho hội viên luôn được xác định là nhiệm vụ hàng đầu của Hội NCT huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang. Nhiệm kì qua cùng với sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền, Hội NCT các cấp trong huyện đã thực hiện nhiều giải pháp nhằm nâng cao chất lượng công tác chăm sóc NCT, từng bước đáp ứng yêu cầu của hội viên. Sự chăm lo thiết thực đó đã tạo niềm tin, biến tổ chức Hội trở thành “ngôi nhà chung” gắn bó thân thiết của hội viên NCT.

Cà Mau: Đẩy mạnh công tác chăm sóc và phát huy vai trò NCT

Cà Mau: Đẩy mạnh công tác chăm sóc và phát huy vai trò NCT
Thời gian qua, các cấp ủy đảng, chính quyền, đoàn thể, Ban Đại diện Hội NCT tỉnh Cà Mau luôn quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo triển khai hiệu quả các hoạt động, xây dựng kế hoạch hướng dẫn các cấp Hội triển khai thực hiện Tháng hành động vì NCT Việt Nam năm 2021 với chủ đề “Chung tay chăm sóc NCT nghèo, NCT có hoàn cảnh khó khăn”.

Hoạt động Hội Người cao tuổi các địa phương

Hoạt động Hội Người cao tuổi các địa phương
Hội NCT các cấp tranh thủ triển khai các nhiệm vụ trọng tâm của Hội tùy tình hình thực tế ở địa phương...
Xem thêm
Hoàn thành nhiều việc lớn tạo dấu ấn đặc biệt

Hoàn thành nhiều việc lớn tạo dấu ấn đặc biệt

Cơ quan Trung ương Hội NCT Việt Nam tiến hành Hội nghị báo cáo kết quả công tác 9 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ trong thời gian tới.
Chăm sóc người cao tuổi bằng các chính sách thiết thực

Chăm sóc người cao tuổi bằng các chính sách thiết thực

Nhân ngày Quốc tế NCT (1/10), Trung ương Hội NCT Việt Nam đón các đoàn đại biểu đến thăm và chúc mừng.
Mong muốn cử tri ủng hộ để hoàn thành tốt các nhiệm vụ

Mong muốn cử tri ủng hộ để hoàn thành tốt các nhiệm vụ

Ngày 1/10, đã diễn ra Hội nghị đại biểu Quốc hội tiếp xúc cử tri thuộc đơn vị bầu cử số 2 TP Hà Nội.
“Bóng hồng” của cụ Phạm Lục

“Bóng hồng” của cụ Phạm Lục

Cụ Phạm Lục, nguyên Chủ tịch xã Thanh Tân, huyện Kiến Xương, tỉnh Thái Bình, 6 lần nhận Huy hiệu Đảng, Huân chương - Huy chương kháng chiến chống Mỹ, chống Pháp. Các con, cháu của cụ đều là cán bộ quân đội, công an. Cụ quy tiên ở tuổi 94. Sau lễ tang do Đảng bộ và Nhân dân xã Thanh Tân, làng Tử Tế cùng gia tộc tổ chức, cụ bà Đỗ Thị Thế hồi tưởng những kỉ niệm…
Ông Minh làm kinh tế giỏi

Ông Minh làm kinh tế giỏi

Ông Phạm Văn Minh ở khu Minh Khai, phường Đại Yên, thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh là một trong những điển hình NCT làm kinh tế giỏi. Với mô hình nuôi hàu, kết hợp với dịch vụ ăn uống, mỗi năm gia đình ông thu nhập hơn 500- 700 triệu đồng…
Nhiều nông dân, người cao tuổi đạt danh hiệu sản xuất - kinh doanh giỏi

Nhiều nông dân, người cao tuổi đạt danh hiệu sản xuất - kinh doanh giỏi

Năm 2021, huyện Phú Tân, tỉnh An Giang có 15.052 nông dân sản xuất - kinh doanh giỏi 3 cấp, phần nhiều trong đó là người cao tuổi (NCT). Phong trào tiếp tục phát triển cả chiều rộng và chiều sâu, có sức lan tỏa, thu hút sự hưởng ứng của đông đảo nông dân và NCT.
Tiền Giang: Nhân rộng mô hình Câu lạc bộ Liên thế hệ tự giúp nhau

Tiền Giang: Nhân rộng mô hình Câu lạc bộ Liên thế hệ tự giúp nhau

Ngày 23/4, Hội NCT tỉnh Tiền Giang phối hợp với Sở Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) tỉnh Tiền Giang tổ chức Hội nghị
Cụ Tường ở Phú Lương

Cụ Tường ở Phú Lương

Tám mươi mốt năm tuổi đời, cụ Nguyễn Xuân Tường cũng tự hào với 62 mùa Xuân đứng trong hàng ngũ của Đảng.
Mẫu mực từ gia đình đến xã hội…

Mẫu mực từ gia đình đến xã hội…

Bước vào tuổi 82, cụ Võ Xuân Huê, Chủ tịch Hội NCT xã Ia Tô, huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai còn khỏe khoắn, nhanh nhẹn.
Phiên bản di động