"Cây đa" vùng biên giới biển

Đề xuất đi thăm mô hình NCT tiêu biểu tham gia bảo vệ an ninh biên giới, hải đảo, tôi được lãnh đạo Hội NCT tỉnh Quảng Ngãi và Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh dẫn đến thăm ông Trần Cự, Chủ tịch Hội NCT xã Đức Minh.

Bài và ảnh: Thanh Hà
16:06, 10/09/2019

Ngôi nhà khang trang nằm khiêm tốn như bao ngôi nhà khác trong làng, dưới tán cây xanh rợp bóng mát. Xung quanh bao phủ bởi màu xanh của rừng và vườn rau củ quả, cây trái xum xuê. Mời chúng tôi ngồi giữa khoảng sân thoáng rộng, pha ấm trà ngon, ông Cự chậm rãi tâm sự về cuộc đời…

Vợ chồng ông Trần Cự
Vợ chồng ông Trần Cự

Mẹ mất từ khi mới 5 tuổi. Hai năm sau, bố lấy vợ. 13 tuổi ông Cự đã tham gia hoạt động cách mạng, làm giao liên rồi dấn thân vào sự nghiệp cách mạng. 19 tuổi làm Bí thư Đảng xã, rồi đảm nhiệm cương vị lãnh đạo chính quyền, ngành tư pháp từ huyện lên tỉnh. Không tự hào sao được, khi đến nay, ở cái tuổi 70 ông đã có gần sáu thập kỉ cống hiến cho quê hương, đất nước! Uy tín của ông nhất nhì khu vực, nên việc nào khó, việc nào cần, chính quyền, BĐBP gọi là ông lại "ra tay". Ông vận động bà con nghe, ông nói bà con nhớ, ông làm bà con làm theo. Không chỉ làm cán bộ Hội, ông còn là NCT tiêu biểu về tinh thần vượt khó làm giàu chính đáng. Chỉ tay về phía cánh rừng phía sau, ông bảo, không tính thu nhập từ gần 3ha rừng, riêng vườn quanh nhà cũng thu vài chục triệu đồng mỗi năm, có đồng ra đồng vào. Đó là kết quả của những năm tháng tần tảo "lấy ngắn nuôi dài", thận trọng đầu tư, từng bước mở rộng diện tích, quy mô trang trại.

Ông Trần Cự trao đổi công việc với lãnh đạo Hội cấp trên và BĐBP
Ông Trần Cự trao đổi công việc với lãnh đạo Hội cấp trên và BĐBP

Hơn 20 năm qua, ông Cự đảm nhiệm cương vị Chủ tịch Hội NCT xã. Như các Hội cơ sở khác, ông cùng Ban Thường vụ, BCH Hội triển khai hiệu quả 3 nhiệm vụ trọng tâm, 2 chương trình công tác. Mọi chủ trương chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, kế hoạch của Hội cấp trên và mục tiêu nhiệm vụ của địa phương đều được triển khai đến tận hội viên. Hội viên có trách nhiệm tiếp thu, truyền đạt đến con cháu, người thân trong gia đình và bà con xóm giềng. Toàn xã có trên 820 hội viên, sinh hoạt ở 4 Chi hội. Chân quỹ có trên 130 triệu đồng, Quỹ Chăm sóc và Phát huy vai trò NCT 52 triệu đồng, là nguồn lực để chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho hội viên. Một năm qua, đã có 131 NCT được chúc thọ mừng thọ, 60 suất quà trao tận tay NCT nghèo, cô đơn không nơi nương tựa hoặc có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Hằng năm, Hội đều xây dựng kế hoạch triển khai "Tháng hành động vì NCT Việt Nam", huy động toàn xã hội chung tay đóng góp, mỗi người một chút "của ít lòng nhiều", để chăm lo cho NCT.

BĐBP Đồn Đức Minh với NCT. Ảnh IT
BĐBP Đồn Đức Minh với NCT. Ảnh IT

Đến nay, đã không còn NCT phải ở nhà tranh tre nứa lá hay sống trong cảnh đói nghèo. Hội viên được thăm hỏi khi ốm đau, được tặng quà nhân dịp lễ tết, khám sức khỏe định kì, được lo tang lễ chu đáo khi qua đời. Tất cả các chi hội đều thành lập CLB cờ tướng, văn nghệ hoạt động sôi nổi, tạo sân chơi bổ ích nâng cao đời sống tinh thần cho hội viên. Có lẽ do vậy, mà hầu hết những ai đến tuổi đều xin gia nhập Hội.

Xã Đức Minh nằm trên địa bàn khu vực biên giới biển, nên việc phối hợp với BĐBP là nhiệm vụ thường xuyên của Hội. NCT không chỉ tham gia các tổ tàu thuyền hoạt động trên biển mà còn là thành viên của tổ tự quản an ninh trật tự, là "tai mắt" của cấp ủy chính quyền địa phương và BĐBP. Các cụ nhắc nhở con cháu đoàn kết làm ăn, cảnh giác với những hoạt động xâm phạm vùng biển, đánh bắt hải sản trái quy định; cung cấp nhiều thông tin cho các cơ quan chức năng kịp thời xử lí; nhắc nhở neo đậu tàu thuyền trên biển; tham gia hòa giải mâu thuẫn trong nhân dân… Qua đó, góp phần giữ vững chủ quyền an ninh biên giới biển, bảo đảm an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.

Đại úy Nguyễn Tiến Hải, Chính trị viên phó Đồn Biên phòng Đức Minh cho biết: NCT là lực lượng quan trọng ở địa bàn dân cư, giúp BĐBP nắm bắt tâm tư nguyện vọng, tình hình ở cơ sở. Cứ định kì mỗi quý hoặc 6 tháng, Hội NCT và Chỉ huy Đồn lại hội ý, triển khai các công việc cụ thể. Chủ tịch Hội Trần Cự như "cây đa vùng biển", là tấm gương mẫu mực về tinh thần trách nhiệm, bằng uy tín và hành động cụ thể đã đóng góp tích cực vào việc giữ gìn bình yên nơi đây.

Bạn đang đọc bài viết "Cây đa" vùng biên giới biển tại chuyên mục Tuổi cao gương sáng của Ngaymoionline.com.vn. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email baongaymoionline@gmail.com
Ý kiến của bạn
Tối đa 500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích

Đọc thêm

  Trong cùng chuyên mục Tuổi cao gương sáng

Video