Câu lạc bộ "Bếp ăn người cao tuổi giúp người cao tuổi" trong mùa dịch Covid-19

“Hôm nay tụi cô nấu gần 100 suất ăn này là bữa ăn tăng cường đó, mọi khi tụi cô chỉ nấu 2 lần/tháng thôi, nhưng bữa giờ do tình hình dịch bệnh Covid-19 nên tụi cô tăng cường nấu thêm để chăm lo thêm đời sống cho các cụ cao tuổi có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn phường”, bà Đoàn Thị Thỉnh, Chủ tịch Hội Người cao tuổi phường Tân Thuận Đông, quận 7, TP Hồ Chí Minh chia sẻ.
Câu lạc bộ
Thành viên CLB Bếp ăn NCT giúp NCT phường Tân Thuận Đông.

Dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn TP Hồ Chí Minh đang diễn biến phức tạp, ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống của người dân nhất là đối với người cao tuổi, người có hoàn cảnh khó khăn.

Điểm sáng CLB Bếp ăn người cao tuổi giúp người cao tuổi

Bà Đoàn Thị Thỉnh, Chủ tịch Hội Người cao tuổi phường Tân Thuận Đông cho biết: Nhờ vào sự giúp đỡ của các nhà hảo tâm, sự đóng góp của hội viên hội người cao tuổi phường, 7 năm qua, mỗi tháng 2 lần bếp ăn của hội người cao tuổi phường đều nấu những bữa ăn ngon, đảm bảo đủ dinh dưỡng. Với mong muốn việc làm này sẽ giúp lan tỏa những tấm lòng thiện nguyện, giúp cho NCT, người dân có hoàn cảnh khó khăn được ấm lòng, nhất là trong tình hình dịch bệnh Covid-19 hiện nay. Bên cạnh đó, đây cũng là dịp để cho các hội viên người cao tuổi gần gũi nhau hơn.

Câu lạc bộ
Rau củ tươi ngon.

“Thịt gà là của tiểu thương chợ Bùi Văn Ba, phường Tân Thuận Tây ủng hộ đó con, còn rau cử mọi khi cũng có người ủng hộ, nhưng hôm nay là các cô tự mua, toàn rau củ tươi ngon không đó, gạo thì chùa Giác Huệ tháng tặng cho hội 100 kg. Thường thì các cô vận động các nhà hảo tâm đóng góp, người thì thịt cá, người thì rau củ, cũng có lúc mạnh thường quân chưa kịp thì các chị em trong tổ đóng góp tiền mỗi người một ít. Vậy mà các cô cũng đã duy trì bếp ăn thường xuyên suốt 7 năm qua rồi đó con, tụi cô cũng mong muốn còn sức khỏe để tiếp tục công việc này”, Cô Thanh, bếp trưởng CLB Bếp ăn người cao tuổi giúp người cao tuổi chia sẻ.

Câu lạc bộ
Thịt gà được các cô ngâm nước gạo, rửa rất sạch.

Bà Bùi Thị Hoạt, Chủ nhiệm CLB Bếp ăn người cao tuổi giúp người cao tuổi phường Tân Thuận Đông, quận 7 cho biết: Khi cô biết bếp ăn từ thiện của hội người cao tuổi cô rất mừng nên tham gia, trong 7 năm qua, chị em câu lạc bộ rất vui vẻ, đoàn kết với nhau, ai cũng tham gia vui vẻ giúp đỡ người cao tuổi có hoàn cảnh khó khăn bằng cái tâm. “Mong muốn sẽ có nhiều hơn nữa các nhà hảo tâm cùng chung tay với CLB bếp ăn để giúp được nhiều hơn nữa người cao tuổi, người dân, người bán vé số, trẻ em mồ côi có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn phường”.

Câu lạc bộ
Bữa ăn sáng vội vàng của cô Thanh, đầu bếp trưởng CLB Bếp ăn NCT giúp NCT.

Bà Đoàn Thị Thỉnh, Chủ tịch hội người cao tuổi phường cho biết thêm: Sau khi các cô nấu xong, cơm thì đóng hộp, thức ăn, canh thì cho vào bịch, đến khoảng 10h30, đại diện NCT các khu phố sẽ lên nhận về và phát tận nhà cho NCT. Mỗi đợt nấu thường khoảng trên dưới 100 suất tùy theo tình hình thực tế khu phố báo lên cho các cô. Các cô chỉ mong sao có sức khỏe, có thêm nhiều nhà hảo tâm biết đến CLB để chung tay cùng các cô giúp đỡ NCT nhất là trong tình hình dịch bệnh Covid-19 hiện nay.

Tích cực phòng dịch Covid-19

Người cao tuổi phường gương mẫu thực hiện khẩu hiệu “Người già ở nhà là yêu nước”, chỉ ra khỏi nhà khi thật cần thiết và đeo khẩu trang khi ra ngoài. Đồng thời luôn ghi nhớ và thực hiện tốt khuyến cáo 5K của Bộ Y tế (khẩu trang, khử khuẩn, khoảng cách, không tụ tập, khai báo y tế). Đeo khẩu trang thường xuyên tại nơi công cộng, nơi tập trung đông người. Rửa tay thường xuyên bằng dung dịch sát khuẩn.

Câu lạc bộ
Suất ăn hôm nay gồm cơm, gà kho gừng và canh củ nấu sương.

Cô Thanh cho biết: Khi chưa có dịch Covid-19, chị em thường xuyên tập trung tập thể dục, đi bộ vào mỗi buổi sáng. Tuy nhiên khi dịch xảy ra, nhất là đợt dịch mới này, người cao tuổi trên địa bàn phường, các cô quán triệt tinh thần không tập trung đông người, ngưng đi tập thể dục những nơi đông người, không ra đường nếu không cần thiết, đeo khẩu trang, giữ khoảng cách. Tuy có buồn nhưng các cô phải làm gương theo chỉ đạo của Bộ Y tế để sớm đẩy lùi dịch bệnh Covid-19.

Câu lạc bộ

Khoảng 10h30 đại diện NCT khu phố sẽ nhận đem tận nhà NCT để tránh tụ tập đông người

Bên cạnh đó, kể từ khi dịch bệnh Covid-19 bùng phát tại Việt Nam, với vai trò và trách nhiệm hội người cao tuổi phường đẩy mạnh tuyên truyền, vận động hội viên, người cao tuổi và người dân hạn chế đến các khu vực công cộng, các điểm vui chơi, giải trí, dịch vụ ăn uốn, hạn chế không tập trung đông người,.. để phòng chống dịch bệnh. Phải đeo khẩu trang khi đi ra khỏi nhà và thực hiện nghiêm yêu cầu 5K của Bộ Y tế. Đặc biệt, phát huy tối đa vai trò hoạt động trong phòng chống dịch tại các tổ dân phố, giám sát chặt chẽ tại cộng đồng dân cư, báo cho chính quyền để có biện pháp thích hợp, kịp thời. Nhắc nhở con cháu, người thân tuyệt đối không chủ quan, lơ là mà cần tiếp tục tăng cường thực hiện đúng, đầy đủ các quy định phòng, chống dịch của Ban chỉ đạo các cấp.

Bên cạnh đó, nâng cao ý thức tự bảo vệ mình, bảo vệ gia đình, cộng đồng, thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh theo khuyến cáo của ngành y tế, hạn chế các sự kiện tập trung đông người, vận động tuyên truyền người dân có người thân ở nước ngoài không nhập cảnh trái phép, chủ động khai báo với cơ quan chức năng khi phát hiện trường hợp nhập cảnh trái phép.

Câu lạc bộ
Phát khẩu trang y tế đến hội viên hội NCT trên địa bàn phường.

Qua đó, người cao tuổi phường cũng đã tạm dừng các hoạt động tập luyện các môn thể thao, các CLB sức khỏe, văn nghệ, dưỡng sinh có tập trung đông người. Tuyên truyền hội viên, con cháu và vận động bà con lối xóm chấp hành theo hướng dẫn của ngành Y tế thực hiện đầy đủ 5K về phòng chống dịch. Tham gia cùng hệ thống chính trị cơ sở, trao tặng khẩu trang y tế đến từng hội viên hội người cao tuổi trên địa bàn.

Câu lạc bộ
Trong đợt dịch này Tạp chí Người cao tuổi khu vực phía Nam đã trao tặng gần 10.000 khẩu trang y tế đến Hội NCT quận 7.

Khi dịch bệnh tái bùng phát, nhất là khi xuất hiện ca dương tính trên địa bàn quận 7 trong những ngày gần đây, hội người cao tuổi phường tích cực phối hợp với các ngành chức năng đẩy mạnh tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên và người cao tuổi phát huy vai trò “cây cao bóng cả”, gương mẫu chấp hành các quy định về phòng chống dịch; phát huy tinh thần “Chống dịch như chống giặc” với phương châm “Phòng bệnh hơn chữa bệnh”. Chủ động triển khai các biện pháp phòng, chống dịch theo chỉ đạo của Chính phủ, của Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 Quốc gia, Ban chỉ đạo của quận và địa phương.

Câu lạc bộ
Thành viên CLB là NCT trên địa bàn phường.
Câu lạc bộ
Thực phẩm luôn được các cô lựa chọn tươi ngon.

Bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết số 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ

Hải Linh-Quang Nhân

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Kết quả từ sự nỗ lực vượt bậc

Kết quả từ sự nỗ lực vượt bậc

Ngày 30/11, tại huyện Mường Lát, Cụm trưởng Cụm thi đua số 5, Hội NCT tỉnh Thanh Hóa đã diễn ra Hội nghị giao ban, tổng kết công tác Hội năm 2022, phương hướng nhiệm vụ năm 2023. Tham dự Hội nghị có ông Nguyễn Đức Thắng, Chủ tịch Hội NCT tỉnh Thanh Hóa; ông Triệu Minh Xiết, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy huyện Mường Lát; Hội NCT các huyện trong Cụm (Mường Lát, Quan Hóa, Quan Sơn, Lang Chánh, Bá Thước).
Dưỡng sinh tâm thể, môn thể thao hấp dẫn của NCT huyện Nghi Xuân

Dưỡng sinh tâm thể, môn thể thao hấp dẫn của NCT huyện Nghi Xuân

Trong 2 ngày 26 và 27/11, Hội NCT huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh đã tổ chức ra mắt 9 CLB Dưỡng sinh tâm thể (DSTT) tại xã Xuân Hồng và CLB DSTT NCT xã Xuân Thành, chính thức phủ kín CLB DSTT đến tất cả 17 xã, thị trấn. Về dự các buổi lễ ra mắt CLB có ông Từ Ngọc Lang, Ủy viên Ban Thường vụ Hội Giáo dục Chăm sóc sức khỏe cộng đồng, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu ứng dụng DSTT Việt Nam; ông Nguyễn Ngọc Anh, Chủ tịch Hội NCT huyện Nghi Xuân; lãnh đạo cấp ủy, chính quyền, Hội NCT và các ngành, đoàn thể cấp huyện, cấp xã.
Chăm lo NCT là nhiệm vụ của toàn xã hội

Chăm lo NCT là nhiệm vụ của toàn xã hội

Chiều 29/11, Thường trực Hội NCT tỉnh Thanh Hóa có buổi làm việc với Thường trực Huyện ủy huyện Mường Lát. Chủ trì buổi làm việc có ông Nguyễn Đức Thắng, Chủ tịch Hội NCT tỉnh Thanh Hóa; ông Triệu Minh Xiết, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Mường Lát. Lãnh đạo Hội NCT tỉnh, Hội NCT huyện và các phòng, ban, ngành của huyện tham dự.
Hội NCT huyện Bảo Yên, tỉnh Lào Cai: Tỏa sáng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc

Hội NCT huyện Bảo Yên, tỉnh Lào Cai: Tỏa sáng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc

Thời gian qua, NCT huyện Bảo Yên luôn phát huy tốt vai trò, nêu gương sáng, đóng góp tích cực vào các phong trào thi đua yêu nước, trong đó có phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc tại các địa phương.
Khắc phục khó khăn, hoàn thành tốt nhiệm vụ

Khắc phục khó khăn, hoàn thành tốt nhiệm vụ

Ngày 28/11, Hội NCT tỉnh Thanh Hóa tổ chức giao ban Cụm thi đua số IV bao gồm các huyện miền núi thấp của tỉnh (Như Xuân, Như Thanh, Thường Xuân, Ngọc Lặc, Cẩm Thủy, Thạch Thành), năm 2022 do Hội NCT huyện Như Xuân làm Cụm trưởng.

Tin khác

Hội NCT tỉnh Thanh Hóa: Cụm thi đua số 3 hoạt động năng nổ, có hiệu quả thiết thực

Hội NCT tỉnh Thanh Hóa: Cụm thi đua số 3 hoạt động năng nổ, có hiệu quả thiết thực
Chiều 25/11 Cụm thi đua số 3, Hội NCT tỉnh Thanh Hóa đã tổ chức Hội nghị Giao ban cụm năm 2022. Cụm 3 gồm các huyện: Triệu Sơn, Đông Sơn, Thiệu Hoá, Yên Định, Vĩnh Lộc và Thọ Xuân. Đây là một năm các Hội NCT hoạt động rất năng nổ, sôi động, đạt hiệu quả thiết thực.

Trung ương Hội NCT Việt Nam tặng quà NCT có hoàn cảnh khó khăn ở tỉnh Lai Châu

Trung ương Hội NCT Việt Nam tặng quà NCT có hoàn cảnh khó khăn ở tỉnh Lai Châu
Ngày 25/11, đoàn công tác của Trung ương Hội NCT Việt Nam do TS Trương Xuân Cừ, Phó Chủ tịch Hội NCT Việt Nam làm trưởng đoàn đã đến thăm và tặng quà NCT có hoàn cảnh khó khăn ở TP Lai Châu, tỉnh Lai Châu

Cụm mạnh, nhiều kết quả nổi bật trong năm 2022

Cụm mạnh, nhiều kết quả nổi bật trong năm 2022
Ngày 25/11, Hội NCT Cụm thi đua số III Hội NCT Việt Nam tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Hội năm 2022, triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2023. Tham dự Hội nghị có bà Hà Thị Minh Tâm, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Tổ chức - Kiểm tra Trung ương Hội; lãnh đạo, chuyên viên Hội NCT TP Hà Nội, TP Hải Phòng và các tỉnh Bắc Ninh, Hải Dương, Vĩnh Phúc, Quảng Ninh.

Tỉnh Lai Châu: Thực hiện tốt Luật NCT và các chế độ, chính sách đối với NCT

Tỉnh Lai Châu: Thực hiện tốt Luật NCT và các chế độ, chính sách đối với NCT
Sáng 25/11, TS Trương Xuân Cừ, Phó Chủ tịch Hội NCT Việt Nam, đại biểu Quốc hội khóa 15 dẫn đầu đoàn công tác của Trung ương Hội NCT Việt Nam đã có buổi làm việc với UBND tỉnh Lai Châu về nội dung kiểm tra việc thực hiện Luật NCT, các chế độ, chính sách đối với NCT...

Tỉnh Điện Biên: Thực hiện tốt pháp luât và các chế độ chính sách đối với NCT

Tỉnh Điện Biên: Thực hiện tốt pháp luât và các chế độ chính sách đối với NCT
Chiều 24/11, TS Trương Xuân Cừ, Phó Chủ tịch Hội NCT Việt Nam, đại biểu Quốc hội khóa 15 dẫn đầu đoàn công tác của Hội NCT Việt Nam có buổi làm việc với UBND tỉnh Điện Biên về việc thực hiện Kế hoạch số 4240/KH-LĐTBXH ngày 21/10/2022 của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội và việc kiểm tra tình hình thực hiện Luật NCT, chính sách đối với NCT trên địa bàn năm 2022.

Những hoạt động thiết thực trong Tháng hành động vì NCT Việt Nam

Những hoạt động thiết thực trong Tháng hành động vì NCT Việt Nam
Tỉnh An Giang có 156 Hội NCT cơ sở. Hưởng ứng “Tháng hành động vì NCT Việt Nam” năm 2022, Hội NCT các cấp tổ chức nhiều hoạt động nôi nổi, thiết thực nhằm chăm sóc, phát huy vai trò NCT, nhất là NCT nghèo, hoàn cảnh khó khăn.
Xem thêm
Trung ương Hội NCT Việt Nam tặng quà NCT có hoàn cảnh khó khăn ở tỉnh Lai Châu

Trung ương Hội NCT Việt Nam tặng quà NCT có hoàn cảnh khó khăn ở tỉnh Lai Châu

Tỉnh Lai Châu: Trung ương hội người cao tuổi Việt Nam tặng quà người cao tuổi có hoàn cảnh khó khăn năm 2022
Tỉnh Lai Châu: Thực hiện tốt Luật NCT và các chế độ, chính sách đối với NCT

Tỉnh Lai Châu: Thực hiện tốt Luật NCT và các chế độ, chính sách đối với NCT

Tỉnh Lai Châu thực hiện tốt Luật Người cao tuổi, chính sách đối với người cao tuổi, vai trò Người cao tuổi trên địa bàn tỉnh
Tỉnh Điện Biên: Thực hiện tốt pháp luât và các chế độ chính sách đối với NCT

Tỉnh Điện Biên: Thực hiện tốt pháp luât và các chế độ chính sách đối với NCT

Điện Biên: Thực hiện Luật Người cao tuổi, chính sách đối với người cao tuổi trên địa bàn tỉnh năm 2022
Góp phần ổn định và giữ vững an ninh trật tự

Góp phần ổn định và giữ vững an ninh trật tự

Là Bí thư Chi bộ vừa là hội viên Chi hội NCT khối Quang Thành 2B, phường Hòa Khánh Bắc, quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng, ông Nguyễn Văn Chân là điển hình tiêu biểu trong phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” của địa phương.
Người thầy đam mê nghiên cứu lịch sử

Người thầy đam mê nghiên cứu lịch sử

Không chỉ được đồng nghiệp và sinh viên Khoa Lịch sử, Trường Đại học Sư phạm Huế nể trọng, TS Huỳnh Công Bá còn được giới sử học trong nước biết đến bởi những công trình nghiên cứu có giá trị về lịch sử và văn hóa Việt Nam, với hàng trăm cuốn sách, công trình được lưu giữ ở 135 thư viện lớn trên thế giới...
Hội NCT huyện Bảo Yên, tỉnh Lào Cai: Tỏa sáng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc

Hội NCT huyện Bảo Yên, tỉnh Lào Cai: Tỏa sáng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc

Huyện Bảo Yên, Lào Cai: Hội người cao tuổi phát huy tỏa sáng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc
Gần 80 tuổi vẫn là điển hình tiên tiến

Gần 80 tuổi vẫn là điển hình tiên tiến

Bà Đoàn Thị Tuyết Mai, 79 tuổi, Chi hội trưởng NCT ấp 1, xã Mỹ Phú, huyện Thủ Thừa, tỉnh Long An vừa được UBND huyện khen thưởng là điển hình tiên tiến trong phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” giai đoạn 2016-2021.
Biểu dương điển hình tiên tiến NCT trong phong trào “Toàn dân bảo vệ ANTQ”, giai đoạn 2016 - 2021

Biểu dương điển hình tiên tiến NCT trong phong trào “Toàn dân bảo vệ ANTQ”, giai đoạn 2016 - 2021

Sáng 29/11, Hội NCT tỉnh và Công an tỉnh tổ chức Hội nghị biểu dương điển hình tiến tiến NCT trong phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc (ANTQ)”, giai đoạn 2016-2021.
Tỉnh Cà Mau: Biểu dương 19 NCT có thành tích xuất sắc trong phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ

Tỉnh Cà Mau: Biểu dương 19 NCT có thành tích xuất sắc trong phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ

Sáng ngày 30/11, BĐD Hội NCT tỉnh phối hợp với Công an tỉnh tổ chức hội nghị biểu dương điển hình tiên tiến NCT
Phiên bản di động