Câu lạc bộ "Bếp ăn người cao tuổi giúp người cao tuổi" trong mùa dịch Covid-19

“Hôm nay tụi cô nấu gần 100 suất ăn này là bữa ăn tăng cường đó, mọi khi tụi cô chỉ nấu 2 lần/tháng thôi, nhưng bữa giờ do tình hình dịch bệnh Covid-19 nên tụi cô tăng cường nấu thêm để chăm lo thêm đời sống cho các cụ cao tuổi có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn phường”, bà Đoàn Thị Thỉnh, Chủ tịch Hội Người cao tuổi phường Tân Thuận Đông, quận 7, TP Hồ Chí Minh chia sẻ.
Câu lạc bộ
Thành viên CLB Bếp ăn NCT giúp NCT phường Tân Thuận Đông.

Dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn TP Hồ Chí Minh đang diễn biến phức tạp, ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống của người dân nhất là đối với người cao tuổi, người có hoàn cảnh khó khăn.

Điểm sáng CLB Bếp ăn người cao tuổi giúp người cao tuổi

Bà Đoàn Thị Thỉnh, Chủ tịch Hội Người cao tuổi phường Tân Thuận Đông cho biết: Nhờ vào sự giúp đỡ của các nhà hảo tâm, sự đóng góp của hội viên hội người cao tuổi phường, 7 năm qua, mỗi tháng 2 lần bếp ăn của hội người cao tuổi phường đều nấu những bữa ăn ngon, đảm bảo đủ dinh dưỡng. Với mong muốn việc làm này sẽ giúp lan tỏa những tấm lòng thiện nguyện, giúp cho NCT, người dân có hoàn cảnh khó khăn được ấm lòng, nhất là trong tình hình dịch bệnh Covid-19 hiện nay. Bên cạnh đó, đây cũng là dịp để cho các hội viên người cao tuổi gần gũi nhau hơn.

Câu lạc bộ
Rau củ tươi ngon.

“Thịt gà là của tiểu thương chợ Bùi Văn Ba, phường Tân Thuận Tây ủng hộ đó con, còn rau cử mọi khi cũng có người ủng hộ, nhưng hôm nay là các cô tự mua, toàn rau củ tươi ngon không đó, gạo thì chùa Giác Huệ tháng tặng cho hội 100 kg. Thường thì các cô vận động các nhà hảo tâm đóng góp, người thì thịt cá, người thì rau củ, cũng có lúc mạnh thường quân chưa kịp thì các chị em trong tổ đóng góp tiền mỗi người một ít. Vậy mà các cô cũng đã duy trì bếp ăn thường xuyên suốt 7 năm qua rồi đó con, tụi cô cũng mong muốn còn sức khỏe để tiếp tục công việc này”, Cô Thanh, bếp trưởng CLB Bếp ăn người cao tuổi giúp người cao tuổi chia sẻ.

Câu lạc bộ
Thịt gà được các cô ngâm nước gạo, rửa rất sạch.

Bà Bùi Thị Hoạt, Chủ nhiệm CLB Bếp ăn người cao tuổi giúp người cao tuổi phường Tân Thuận Đông, quận 7 cho biết: Khi cô biết bếp ăn từ thiện của hội người cao tuổi cô rất mừng nên tham gia, trong 7 năm qua, chị em câu lạc bộ rất vui vẻ, đoàn kết với nhau, ai cũng tham gia vui vẻ giúp đỡ người cao tuổi có hoàn cảnh khó khăn bằng cái tâm. “Mong muốn sẽ có nhiều hơn nữa các nhà hảo tâm cùng chung tay với CLB bếp ăn để giúp được nhiều hơn nữa người cao tuổi, người dân, người bán vé số, trẻ em mồ côi có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn phường”.

Câu lạc bộ
Bữa ăn sáng vội vàng của cô Thanh, đầu bếp trưởng CLB Bếp ăn NCT giúp NCT.

Bà Đoàn Thị Thỉnh, Chủ tịch hội người cao tuổi phường cho biết thêm: Sau khi các cô nấu xong, cơm thì đóng hộp, thức ăn, canh thì cho vào bịch, đến khoảng 10h30, đại diện NCT các khu phố sẽ lên nhận về và phát tận nhà cho NCT. Mỗi đợt nấu thường khoảng trên dưới 100 suất tùy theo tình hình thực tế khu phố báo lên cho các cô. Các cô chỉ mong sao có sức khỏe, có thêm nhiều nhà hảo tâm biết đến CLB để chung tay cùng các cô giúp đỡ NCT nhất là trong tình hình dịch bệnh Covid-19 hiện nay.

Tích cực phòng dịch Covid-19

Người cao tuổi phường gương mẫu thực hiện khẩu hiệu “Người già ở nhà là yêu nước”, chỉ ra khỏi nhà khi thật cần thiết và đeo khẩu trang khi ra ngoài. Đồng thời luôn ghi nhớ và thực hiện tốt khuyến cáo 5K của Bộ Y tế (khẩu trang, khử khuẩn, khoảng cách, không tụ tập, khai báo y tế). Đeo khẩu trang thường xuyên tại nơi công cộng, nơi tập trung đông người. Rửa tay thường xuyên bằng dung dịch sát khuẩn.

Câu lạc bộ
Suất ăn hôm nay gồm cơm, gà kho gừng và canh củ nấu sương.

Cô Thanh cho biết: Khi chưa có dịch Covid-19, chị em thường xuyên tập trung tập thể dục, đi bộ vào mỗi buổi sáng. Tuy nhiên khi dịch xảy ra, nhất là đợt dịch mới này, người cao tuổi trên địa bàn phường, các cô quán triệt tinh thần không tập trung đông người, ngưng đi tập thể dục những nơi đông người, không ra đường nếu không cần thiết, đeo khẩu trang, giữ khoảng cách. Tuy có buồn nhưng các cô phải làm gương theo chỉ đạo của Bộ Y tế để sớm đẩy lùi dịch bệnh Covid-19.

Câu lạc bộ

Khoảng 10h30 đại diện NCT khu phố sẽ nhận đem tận nhà NCT để tránh tụ tập đông người

Bên cạnh đó, kể từ khi dịch bệnh Covid-19 bùng phát tại Việt Nam, với vai trò và trách nhiệm hội người cao tuổi phường đẩy mạnh tuyên truyền, vận động hội viên, người cao tuổi và người dân hạn chế đến các khu vực công cộng, các điểm vui chơi, giải trí, dịch vụ ăn uốn, hạn chế không tập trung đông người,.. để phòng chống dịch bệnh. Phải đeo khẩu trang khi đi ra khỏi nhà và thực hiện nghiêm yêu cầu 5K của Bộ Y tế. Đặc biệt, phát huy tối đa vai trò hoạt động trong phòng chống dịch tại các tổ dân phố, giám sát chặt chẽ tại cộng đồng dân cư, báo cho chính quyền để có biện pháp thích hợp, kịp thời. Nhắc nhở con cháu, người thân tuyệt đối không chủ quan, lơ là mà cần tiếp tục tăng cường thực hiện đúng, đầy đủ các quy định phòng, chống dịch của Ban chỉ đạo các cấp.

Bên cạnh đó, nâng cao ý thức tự bảo vệ mình, bảo vệ gia đình, cộng đồng, thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh theo khuyến cáo của ngành y tế, hạn chế các sự kiện tập trung đông người, vận động tuyên truyền người dân có người thân ở nước ngoài không nhập cảnh trái phép, chủ động khai báo với cơ quan chức năng khi phát hiện trường hợp nhập cảnh trái phép.

Câu lạc bộ
Phát khẩu trang y tế đến hội viên hội NCT trên địa bàn phường.

Qua đó, người cao tuổi phường cũng đã tạm dừng các hoạt động tập luyện các môn thể thao, các CLB sức khỏe, văn nghệ, dưỡng sinh có tập trung đông người. Tuyên truyền hội viên, con cháu và vận động bà con lối xóm chấp hành theo hướng dẫn của ngành Y tế thực hiện đầy đủ 5K về phòng chống dịch. Tham gia cùng hệ thống chính trị cơ sở, trao tặng khẩu trang y tế đến từng hội viên hội người cao tuổi trên địa bàn.

Câu lạc bộ
Trong đợt dịch này Tạp chí Người cao tuổi khu vực phía Nam đã trao tặng gần 10.000 khẩu trang y tế đến Hội NCT quận 7.

Khi dịch bệnh tái bùng phát, nhất là khi xuất hiện ca dương tính trên địa bàn quận 7 trong những ngày gần đây, hội người cao tuổi phường tích cực phối hợp với các ngành chức năng đẩy mạnh tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên và người cao tuổi phát huy vai trò “cây cao bóng cả”, gương mẫu chấp hành các quy định về phòng chống dịch; phát huy tinh thần “Chống dịch như chống giặc” với phương châm “Phòng bệnh hơn chữa bệnh”. Chủ động triển khai các biện pháp phòng, chống dịch theo chỉ đạo của Chính phủ, của Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 Quốc gia, Ban chỉ đạo của quận và địa phương.

Câu lạc bộ
Thành viên CLB là NCT trên địa bàn phường.
Câu lạc bộ
Thực phẩm luôn được các cô lựa chọn tươi ngon.

Bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết số 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ

Hải Linh-Quang Nhân

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Chăm lo người cao tuổi bằng những việc làm thiết thực

Chăm lo người cao tuổi bằng những việc làm thiết thực

Thực hiện phong trào “Tuổi cao - Gương sáng”, những năm qua, Hội NCT xã không ngừng đẩy mạnh các hoạt động chăm lo cho NCT bằng những việc làm cụ thể, thiết thực để NCT phát huy vai trò trong phát triển KT-XH ở địa phương…
TP Cần Thơ: Chung tay chăm lo cho người cao tuổi trong mùa dịch Covid-19

TP Cần Thơ: Chung tay chăm lo cho người cao tuổi trong mùa dịch Covid-19

Thời gian qua, các cấp ủy Đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể chính trị - xã hội TP Cần Thơ đã không ngừng đẩy mạnh các hoạt động chăm lo cho NCT trước những diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, bằng những việc làm cụ thể, thiết thực.
Hoạt động Hội Người cao tuổi các địa phương

Hoạt động Hội Người cao tuổi các địa phương

Dù còn nhiều khó khăn của một nhiệm kì đặc biệt, với sự xuất hiện của dịch bệnh Covid-19, song Hội NCT các địa phương đã nỗ lực vượt lên, hoàn thành tốt nhiệm vụ
Hoạt động Hội Người cao tuổi các địa phương

Hoạt động Hội Người cao tuổi các địa phương

Hội NCT các cấp triển khai hiệu quả 3 nhiệm vụ trọng tâm của Hội...
Những hoạt động sáng tạo, thiết thực trong mùa dịch Covid-19

Những hoạt động sáng tạo, thiết thực trong mùa dịch Covid-19

Nhiều thành viên CLB Liên thế hệ tự giúp nhau số 1 là thành viên tích cực của Tổ Phòng chống Covid cộng đồng phường, tham gia tổ bầu cử góp phần vào thành công của cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kì 2021-2026. Phối hợp với Chi hội NCT lập danh sách NCT gặp khó khăn không di chuyển đến địa chỉ điểm làm căn cước công dân cần được giúp đỡ.

Tin khác

Hội Người cao tuổi huyện Đông Sơn, tỉnh Thanh Hóa: Đại hội lần thứ III, nhiệm kì 2021-2026

Hội Người cao tuổi huyện Đông Sơn, tỉnh Thanh Hóa: Đại hội lần thứ III, nhiệm kì 2021-2026
Ngày 10/6, Hội NCT huyện Đông Sơn tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ III, nhiệm kì 2021-2026. Dự đại hội có ông Nguyễn Đức Thắng, Chủ tịch Hội NCT tỉnh Thanh Hóa.

Công tác chăm sóc người cao tuổi ở thị trấn Xuân Mai

Công tác chăm sóc người cao tuổi ở thị trấn Xuân Mai
Nhiều năm qua, công tác chăm sóc NCT ở thị trấn Xuân Mai, huyện Chương Mỹ, TP Hà Nội luôn được chú trọng. Hội tham mưu cho Đảng ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ và làm nòng cốt phối hợp với các ngành thực hiện hiệu quả hoạt động chăm sóc NCT trên địa bàn.

Người cao tuổi TP Yên Bái mẫu mực nêu gương

Người cao tuổi TP Yên Bái mẫu mực nêu gương
Nhiệm kì qua, Hội NCT các cấp của TP Yên Bái, tỉnh Yên Bái bám sát, lồng ghép các nội dung phong trào thi đua “Tuổi cao - Gương sáng” với nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương. Qua đó, khẳng định được vị trí, vai trò nòng cốt, của NCT trong nhiều lĩnh vực của đời sống xã hội như khuyến học khuyến tài, giữ gìn an ninh trật tự xã hội, tham gia xây dựng hệ thống chính trị ở cơ sở vững mạnh.

Người cao tuổi huyện Yên Bình trong nhiệm kì vượt khó

Người cao tuổi huyện Yên Bình trong nhiệm kì vượt khó
Cho dù 2 năm cuối nhiệm kì, mọi hoạt động đều phải “án binh bất động” hoặc lựa theo tình thế do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, song Hội NCT các cấp huyện Yên Bình, tỉnh Yên Bái đã nỗ lực vượt bậc hoàn thành tốt các chỉ tiêu nhiệm vụ giai đoạn 2016-2021.

Tỉnh Bến Tre: Làm tốt công tác chăm lo cho người cao tuổi

Tỉnh Bến Tre: Làm tốt công tác chăm lo cho người cao tuổi
Thời gian qua, công tác chăm lo cho NCT trên địa bàn tỉnh Bến Tre luôn được cấp ủy chính quyền quan tâm đặc biệt. Qua đó tạo thêm động lực, giúp NCT sống vui, sống khỏe, sống có ích cho gia đình và xã hội, góp phần xây dựng quê hương Bến Tre ngày càng giàu đẹp.

Người cao tuổi tỉnh Bắc Ninh chung tay đẩy lùi dịch bệnh Covid-19

Người cao tuổi tỉnh Bắc Ninh chung tay đẩy lùi dịch bệnh Covid-19
Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, Bắc Ninh trở thành tâm dịch, điểm nóng. Tuy nhiên, với quyết tâm cao và sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự chỉ đạo điều hành của Chính phủ, hỗ trợ tích cực của ngành y tế, các tỉnh bạn, đặc biệt, tập trung cao và huy động tổng lực, đến nay, Bắc Ninh cơ bản kiểm soát được dịch bệnh.
Xem thêm
Tạp chí Người cao tuổi là cơ quan ngôn luận quan trọng của Hội

Tạp chí Người cao tuổi là cơ quan ngôn luận quan trọng của Hội

Chủ tịch Phạm Thị Hải Chuyền lchúc mừng Tạp chí Người cao tuổi và Trang thông tin điện tử của Hội nhân KNgày Báo chí Cách mạng Việt Nam (
Vinh dự lớn, trách nhiệm cao và khó khăn đang ở phía trước

Vinh dự lớn, trách nhiệm cao và khó khăn đang ở phía trước

Ngày 15/6, Phó Chủ tịch Thường trực Hội NCT Việt Nam, ông Ngô Trọng Vịnh chủ trì hội nghị tổng kết công tác bầu cử.
Vinh dự, đồng thời là trách nhiệm to lớn trước cử tri và hơn 11 triệu NCT cả nước

Vinh dự, đồng thời là trách nhiệm to lớn trước cử tri và hơn 11 triệu NCT cả nước

TS Trương Xuân Cừ, Phó Chủ tịch Trung ương Hội Người cao tuổi Việt Nam, đtrúng cử đại biểu Quốc hội khóa XV, với tỉ lệ 76,54%.
Người đại biểu của nhân dân

Người đại biểu của nhân dân

Trong số 34 người trúng cử đại biểu HĐND quận Ngô Quyền, TP Hải Phòng nhiệm kì 2021 - 2026, có ông Vũ Thế Thản, hội viên NCT phường Máy ...
Làm giàu nhờ trồng na

Làm giàu nhờ trồng na

Đến với na là một sự tình cờ và gắn bó với nó như một cái duyên. Nhưng cái duyên đó đã mang lại thu nhập cao cho gia đình ...
Gương sáng ông Cương

Gương sáng ông Cương

Ông Cao Kim Cương sinh năm 1957, khu 9B, phường Quang Hanh, thành phố Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh là một hội viên NCT, đi đầu trong phát triển kinh ...
Tiền Giang: Nhân rộng mô hình Câu lạc bộ Liên thế hệ tự giúp nhau

Tiền Giang: Nhân rộng mô hình Câu lạc bộ Liên thế hệ tự giúp nhau

Ngày 23/4, Hội NCT tỉnh Tiền Giang phối hợp với Sở Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) tỉnh Tiền Giang tổ chức Hội nghị
Cụ Tường ở Phú Lương

Cụ Tường ở Phú Lương

Tám mươi mốt năm tuổi đời, cụ Nguyễn Xuân Tường cũng tự hào với 62 mùa Xuân đứng trong hàng ngũ của Đảng.
Mẫu mực từ gia đình đến xã hội…

Mẫu mực từ gia đình đến xã hội…

Bước vào tuổi 82, cụ Võ Xuân Huê, Chủ tịch Hội NCT xã Ia Tô, huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai còn khỏe khoắn, nhanh nhẹn.
Phiên bản di động