Câu lạc bộ "Bếp ăn người cao tuổi giúp người cao tuổi" trong mùa dịch Covid-19

“Hôm nay tụi cô nấu gần 100 suất ăn này là bữa ăn tăng cường đó, mọi khi tụi cô chỉ nấu 2 lần/tháng thôi, nhưng bữa giờ do tình hình dịch bệnh Covid-19 nên tụi cô tăng cường nấu thêm để chăm lo thêm đời sống cho các cụ cao tuổi có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn phường”, bà Đoàn Thị Thỉnh, Chủ tịch Hội Người cao tuổi phường Tân Thuận Đông, quận 7, TP Hồ Chí Minh chia sẻ.
Câu lạc bộ
Thành viên CLB Bếp ăn NCT giúp NCT phường Tân Thuận Đông.

Dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn TP Hồ Chí Minh đang diễn biến phức tạp, ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống của người dân nhất là đối với người cao tuổi, người có hoàn cảnh khó khăn.

Điểm sáng CLB Bếp ăn người cao tuổi giúp người cao tuổi

Bà Đoàn Thị Thỉnh, Chủ tịch Hội Người cao tuổi phường Tân Thuận Đông cho biết: Nhờ vào sự giúp đỡ của các nhà hảo tâm, sự đóng góp của hội viên hội người cao tuổi phường, 7 năm qua, mỗi tháng 2 lần bếp ăn của hội người cao tuổi phường đều nấu những bữa ăn ngon, đảm bảo đủ dinh dưỡng. Với mong muốn việc làm này sẽ giúp lan tỏa những tấm lòng thiện nguyện, giúp cho NCT, người dân có hoàn cảnh khó khăn được ấm lòng, nhất là trong tình hình dịch bệnh Covid-19 hiện nay. Bên cạnh đó, đây cũng là dịp để cho các hội viên người cao tuổi gần gũi nhau hơn.

Câu lạc bộ
Rau củ tươi ngon.

“Thịt gà là của tiểu thương chợ Bùi Văn Ba, phường Tân Thuận Tây ủng hộ đó con, còn rau cử mọi khi cũng có người ủng hộ, nhưng hôm nay là các cô tự mua, toàn rau củ tươi ngon không đó, gạo thì chùa Giác Huệ tháng tặng cho hội 100 kg. Thường thì các cô vận động các nhà hảo tâm đóng góp, người thì thịt cá, người thì rau củ, cũng có lúc mạnh thường quân chưa kịp thì các chị em trong tổ đóng góp tiền mỗi người một ít. Vậy mà các cô cũng đã duy trì bếp ăn thường xuyên suốt 7 năm qua rồi đó con, tụi cô cũng mong muốn còn sức khỏe để tiếp tục công việc này”, Cô Thanh, bếp trưởng CLB Bếp ăn người cao tuổi giúp người cao tuổi chia sẻ.

Câu lạc bộ
Thịt gà được các cô ngâm nước gạo, rửa rất sạch.

Bà Bùi Thị Hoạt, Chủ nhiệm CLB Bếp ăn người cao tuổi giúp người cao tuổi phường Tân Thuận Đông, quận 7 cho biết: Khi cô biết bếp ăn từ thiện của hội người cao tuổi cô rất mừng nên tham gia, trong 7 năm qua, chị em câu lạc bộ rất vui vẻ, đoàn kết với nhau, ai cũng tham gia vui vẻ giúp đỡ người cao tuổi có hoàn cảnh khó khăn bằng cái tâm. “Mong muốn sẽ có nhiều hơn nữa các nhà hảo tâm cùng chung tay với CLB bếp ăn để giúp được nhiều hơn nữa người cao tuổi, người dân, người bán vé số, trẻ em mồ côi có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn phường”.

Câu lạc bộ
Bữa ăn sáng vội vàng của cô Thanh, đầu bếp trưởng CLB Bếp ăn NCT giúp NCT.

Bà Đoàn Thị Thỉnh, Chủ tịch hội người cao tuổi phường cho biết thêm: Sau khi các cô nấu xong, cơm thì đóng hộp, thức ăn, canh thì cho vào bịch, đến khoảng 10h30, đại diện NCT các khu phố sẽ lên nhận về và phát tận nhà cho NCT. Mỗi đợt nấu thường khoảng trên dưới 100 suất tùy theo tình hình thực tế khu phố báo lên cho các cô. Các cô chỉ mong sao có sức khỏe, có thêm nhiều nhà hảo tâm biết đến CLB để chung tay cùng các cô giúp đỡ NCT nhất là trong tình hình dịch bệnh Covid-19 hiện nay.

Tích cực phòng dịch Covid-19

Người cao tuổi phường gương mẫu thực hiện khẩu hiệu “Người già ở nhà là yêu nước”, chỉ ra khỏi nhà khi thật cần thiết và đeo khẩu trang khi ra ngoài. Đồng thời luôn ghi nhớ và thực hiện tốt khuyến cáo 5K của Bộ Y tế (khẩu trang, khử khuẩn, khoảng cách, không tụ tập, khai báo y tế). Đeo khẩu trang thường xuyên tại nơi công cộng, nơi tập trung đông người. Rửa tay thường xuyên bằng dung dịch sát khuẩn.

Câu lạc bộ
Suất ăn hôm nay gồm cơm, gà kho gừng và canh củ nấu sương.

Cô Thanh cho biết: Khi chưa có dịch Covid-19, chị em thường xuyên tập trung tập thể dục, đi bộ vào mỗi buổi sáng. Tuy nhiên khi dịch xảy ra, nhất là đợt dịch mới này, người cao tuổi trên địa bàn phường, các cô quán triệt tinh thần không tập trung đông người, ngưng đi tập thể dục những nơi đông người, không ra đường nếu không cần thiết, đeo khẩu trang, giữ khoảng cách. Tuy có buồn nhưng các cô phải làm gương theo chỉ đạo của Bộ Y tế để sớm đẩy lùi dịch bệnh Covid-19.

Câu lạc bộ

Khoảng 10h30 đại diện NCT khu phố sẽ nhận đem tận nhà NCT để tránh tụ tập đông người

Bên cạnh đó, kể từ khi dịch bệnh Covid-19 bùng phát tại Việt Nam, với vai trò và trách nhiệm hội người cao tuổi phường đẩy mạnh tuyên truyền, vận động hội viên, người cao tuổi và người dân hạn chế đến các khu vực công cộng, các điểm vui chơi, giải trí, dịch vụ ăn uốn, hạn chế không tập trung đông người,.. để phòng chống dịch bệnh. Phải đeo khẩu trang khi đi ra khỏi nhà và thực hiện nghiêm yêu cầu 5K của Bộ Y tế. Đặc biệt, phát huy tối đa vai trò hoạt động trong phòng chống dịch tại các tổ dân phố, giám sát chặt chẽ tại cộng đồng dân cư, báo cho chính quyền để có biện pháp thích hợp, kịp thời. Nhắc nhở con cháu, người thân tuyệt đối không chủ quan, lơ là mà cần tiếp tục tăng cường thực hiện đúng, đầy đủ các quy định phòng, chống dịch của Ban chỉ đạo các cấp.

Bên cạnh đó, nâng cao ý thức tự bảo vệ mình, bảo vệ gia đình, cộng đồng, thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh theo khuyến cáo của ngành y tế, hạn chế các sự kiện tập trung đông người, vận động tuyên truyền người dân có người thân ở nước ngoài không nhập cảnh trái phép, chủ động khai báo với cơ quan chức năng khi phát hiện trường hợp nhập cảnh trái phép.

Câu lạc bộ
Phát khẩu trang y tế đến hội viên hội NCT trên địa bàn phường.

Qua đó, người cao tuổi phường cũng đã tạm dừng các hoạt động tập luyện các môn thể thao, các CLB sức khỏe, văn nghệ, dưỡng sinh có tập trung đông người. Tuyên truyền hội viên, con cháu và vận động bà con lối xóm chấp hành theo hướng dẫn của ngành Y tế thực hiện đầy đủ 5K về phòng chống dịch. Tham gia cùng hệ thống chính trị cơ sở, trao tặng khẩu trang y tế đến từng hội viên hội người cao tuổi trên địa bàn.

Câu lạc bộ
Trong đợt dịch này Tạp chí Người cao tuổi khu vực phía Nam đã trao tặng gần 10.000 khẩu trang y tế đến Hội NCT quận 7.

Khi dịch bệnh tái bùng phát, nhất là khi xuất hiện ca dương tính trên địa bàn quận 7 trong những ngày gần đây, hội người cao tuổi phường tích cực phối hợp với các ngành chức năng đẩy mạnh tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên và người cao tuổi phát huy vai trò “cây cao bóng cả”, gương mẫu chấp hành các quy định về phòng chống dịch; phát huy tinh thần “Chống dịch như chống giặc” với phương châm “Phòng bệnh hơn chữa bệnh”. Chủ động triển khai các biện pháp phòng, chống dịch theo chỉ đạo của Chính phủ, của Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 Quốc gia, Ban chỉ đạo của quận và địa phương.

Câu lạc bộ
Thành viên CLB là NCT trên địa bàn phường.
Câu lạc bộ
Thực phẩm luôn được các cô lựa chọn tươi ngon.

Bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết số 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ

Hải Linh-Quang Nhân

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Nhiệm kì đặc biệt và quyết tâm của người cao tuổi

Nhiệm kì đặc biệt và quyết tâm của người cao tuổi

Nhiệm kì 2016-2021 diễn ra trong hoàn cảnh hết sức đặc biệt. Cũng như các địa phương khác trong cả nước, phong trào NCT tỉnh Bắc Ninh trong 2 năm cuối nhiệm kì không được sôi động do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, nhiều hoạt động phải lui lại hoặc tiến hành không theo kế hoạch.
Các hội viên luôn nêu cao tinh thần “Tuổi cao - Gương sáng”

Các hội viên luôn nêu cao tinh thần “Tuổi cao - Gương sáng”

Đầu nhiệm kì 2016-2021, Hội NCT huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang có 33 Hội NCT xã, thị trấn; 424 chi hội. Thực hiện chỉ đạo của Huyện ủy, UBND huyện về việc sáp nhập đơn vị hành chính, đến nay toàn huyện có 31 Hội NCT xã, thị trấn; 400 chi hội.
Hoạt động Hội Người cao tuổi các địa phương

Hoạt động Hội Người cao tuổi các địa phương

Các địa phương đang nỗ lực triển khai Quyết định 1336 của Thủ tướng Chính phủ về nhân rộng mô hình câu lạc bộ Liên thế hệ tự giúp nhau...
Giảm nhẹ tính dễ bị tổn thương về thu nhập và sức khỏe của người cao tuổi

Giảm nhẹ tính dễ bị tổn thương về thu nhập và sức khỏe của người cao tuổi

Ngày 23/9, Hội NCT tỉnh Thanh Hóa phối hợp với Trung ương Hội NCT Việt Nam và Tổ chức Hỗ trợ NCT Quốc tế (HAI) tại Việt Nam tổ chức hội nghị trực tuyến định hướng dự án "Giảm nhẹ tính dễ bị tổn thương về thu nhập và sức khỏe của NCT tại Việt Nam” (Dự án VIE071).
NCT quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng gương mẫu phát huy vai trò người cao tuổi

NCT quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng gương mẫu phát huy vai trò người cao tuổi

Ông Đỗ Minh Chứng, Trưởng BĐD Hội NCT quận Sơn Trà chia sẻ: “Tiềm năng của NCT là rất lớn, đa dạng và khá phong phú. Nhất là tiềm năng trí tuệ, vốn sống và kinh nghiệm đường đời. Phát huy vai trò, khả năng chính là biết khai thác tiềm năng đó để NCT tiếp tục cống hiến cho đời”…

Tin khác

Huyện Nam Đàn tỉnh Nghệ An: Phấn đấu đến năm 2025 đạt huyện nông thôn mới kiểu mẫu

Huyện Nam Đàn tỉnh Nghệ An: Phấn đấu đến năm 2025 đạt huyện nông thôn mới kiểu mẫu
Trong điều kiện ảnh hưởng của đại dịch Covid 19, dịch tả lợn châu Phi, bệnh viêm da nổi cục trên trâu bò… thời tiết diễn biến phức tạp. Vượt lên khó khăn, vừa tập trung chống dịch, vừa phát triển kinh tế, kinh tế của huyện Nam Đàn tỉnh Nghệ An vẫn tiếp tục tăng trưởng khá, văn hóa xã hội chuyển biến tốt, an ninh chính trị được giữ vững, phong trào xây dựng nông thôn mới tiếp tục được phát huy, Nam Đàn đang phấn đấu đạt huyện Nông thôn mới kiểu mẫu năm 2025...

Hoạt động Hội Người cao tuổi các địa phương

Hoạt động Hội Người cao tuổi các địa phương
Giai đoạn 2016-2021, mặc dù còn rất nhiều khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, thiên tai lũ lụt... Song Hội NCT các địa phương nỗ lực triển khai hiệu quả các nhiệm vụ trọng tâm của Hôi...

Chất lượng sinh hoạt ngày càng nâng cao

Chất lượng sinh hoạt ngày càng nâng cao
Phúc Sơn là xã biên giới, có diện tích tự nhiên 15.000 ha, chiếm 1/4 diện tích của huyện Anh Sơn; có 2.540 hộ, với 9.006 nhân khẩu. Toàn xã có 17 thôn, bản; trong đó có 4 bản vùng biên giới, 6 thôn vùng kinh tế mới, hiện còn 5 bản thuộc vùng đặc biệt khó khăn...

Hoạt động Hội Người cao tuổi tỉnh Nghệ An

Hoạt động Hội Người cao tuổi tỉnh Nghệ An
Mặc dù còn nhiều khó khăn, song Hội NCT các cấp tỉnh Nghệ An đã hoàn thành tốt các nhiệm vụ trọng tâm của Hội

Một nhiệm kì nhiều khởi sắc

Một nhiệm kì nhiều khởi sắc
Trong nhiệm kì qua, Hội NCT huyện Đông Sơn đã không ngừng đổi mới phương thức hoạt động, đẩy mạnh phong trào thi đua “Tuổi cao - Gương sáng”, tạo chuyển biến tích cực trong công tác xây dựng tổ chức vững mạnh, chăm sóc, phát huy vai trò NCT.

Hoạt động của Hội NCT tỉnh Lai Châu

Hoạt động của Hội NCT tỉnh Lai Châu
Hội NCT tỉnh Lai Châu vừa tổ chức thành công Đại hội lần thứ III nhiệm kì 2021-2026
Xem thêm
Tiếp thêm sức mạnh để NCT vượt qua dịch bệnh

Tiếp thêm sức mạnh để NCT vượt qua dịch bệnh

Chiều 17/9, TS Trương Xuân Cừ, Phó Chủ tịch Hội NCT Việt Nam đến thăm, tặng quà 150 NCT có hoàn cảnh khó khăn, mỗi suất 550 nghìn đồng
Hội thảo “Cộng đồng thân thiện với người cao tuổi Việt Nam”

Hội thảo “Cộng đồng thân thiện với người cao tuổi Việt Nam”

Chiều 17/9 tại Hà Nội đã diễn ra Hội thảo quốc tế “Cộng đồng thân thiện với NCT Việt Nam”.
Người cao tuổi là trung tâm để hoạch định chính sách

Người cao tuổi là trung tâm để hoạch định chính sách

Ngày 15/9, TP Hà Nội và tỉnh Quảng Ngãi Hội thảo "Chia sẻ kinh nghiệm và thực hành tốt về đưa NCT vào quản lí rủi ro thiên tai dựa vào cộng đồng"
Nỗ lực giúp ích cộng đồng

Nỗ lực giúp ích cộng đồng

Cứ vào sáng Chủ nhật là bà Phan Thị Hoa, 60 tuổi, Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ khu dân cư Thanh Vinh 4, phường Thọ Quang, quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng lại cùng với một hội viên đẩy chiếc xe tự chế đi khắp khu dân cư Thanh Vinh 4 để thu gom rác. Hễ thấy bà đến là mọi người nhanh nhẹn đem túi rác bỏ lên xe.
Luôn chu toàn công tác Hội

Luôn chu toàn công tác Hội

Sau khi nghỉ hưu, bà Ngô Bích Vân, ở số 90 ngõ 349 Minh Khai, phường Vĩnh Tuy, quận Hai Bà Trưng, TP Hà Nội gia nhập Hội Phụ nữ và được bầu làm Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ địa bàn dân cư số 9, đồng thời làm Tổ phó Tổ dân phố.
Người cao tuổi chung tay phòng, chống Covid-19

Người cao tuổi chung tay phòng, chống Covid-19

Hưởng ứng lời kêu gọi của Thủ tướng chính phủ Phạm Minh Chính về phát động toàn dân ủng hộ, góp sức, góp tiền xây dựng Quỹ Vaccine phòng, chống Covid-19 để có vaccine sớm nhất tiêm cho Nhân dân.
Tiền Giang: Nhân rộng mô hình Câu lạc bộ Liên thế hệ tự giúp nhau

Tiền Giang: Nhân rộng mô hình Câu lạc bộ Liên thế hệ tự giúp nhau

Ngày 23/4, Hội NCT tỉnh Tiền Giang phối hợp với Sở Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) tỉnh Tiền Giang tổ chức Hội nghị
Cụ Tường ở Phú Lương

Cụ Tường ở Phú Lương

Tám mươi mốt năm tuổi đời, cụ Nguyễn Xuân Tường cũng tự hào với 62 mùa Xuân đứng trong hàng ngũ của Đảng.
Mẫu mực từ gia đình đến xã hội…

Mẫu mực từ gia đình đến xã hội…

Bước vào tuổi 82, cụ Võ Xuân Huê, Chủ tịch Hội NCT xã Ia Tô, huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai còn khỏe khoắn, nhanh nhẹn.
Phiên bản di động