Cảnh sát giao thông - Công an thành phố Hà Nội: Đẩy mạnh tuyên truyền xây dựng văn hóa giao thông

Trong những năm qua, Phòng Cảnh sát giao thông (CSGT) Công an thành phố (CATP) Hà Nội đã tập trung chỉ đạo lực lượng CSGT toàn thành phố thực hiện nhiều biện pháp quyết liệt để lập lại trật tự, an toàn giao thông (TTATGT), kiềm chế làm giảm tai nạn giao thông (TNGT), ùn tắc giao thông; trong đó, công tác tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật về đảm bảo TTATGT được coi là một trong những biện pháp quan trọng để góp phần kiềm chế và làm giảm TNGT.

Văn Bảo - Nguyễn Hạnh
16:45, 17/09/2019

Trao đổi với nhóm phóng viên, Trung tá Vũ Văn Hoài, Đội trưởng Đội Tuyên truyền, Phòng CSGT - CATP Hà Nội, cho biết: Tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật và vận động quần chúng tham gia bảo đảm TTATGT là một trong những biện pháp cơ bản trong quản lý TTATGT của lực lượng CSGT nói chung và lực lượng CSGT CATP Hà Nội nói riêng. Những năm qua, trên cơ sở chức năng, nhiệm vụ được giao, lực lượng CSGT CATP Hà Nội đã phối hợp với các đơn vị chức năng, các phương tiện thông tin đại chúng, các tổ chức chính trị - xã hội đổi mới, đẩy mạnh tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật về giao thông để quần chúng nhân dân hiểu và nắm vững, nghiêm chỉnh chấp hành. Qua đó, thúc đẩy quần chúng nhân dân tự giác tham gia phong trào “Toàn dân giữ gìn trật tự, an toàn giao thông", tạo ý thức trách nhiệm chung cho cộng đồng, từng bước xây dựng nếp sống văn hóa giao thông trong toàn thành phố.

Trung tá Vũ Văn Hoài - Đội trưởng Đội Tuyên truyền, Phòng CSGT - CATP Hà Nội trao đổi với PV về công tác tuyên truyền Luật ATGT đường bộ cho học sinh các trường học trên địa bàn Thủ đô
Trung tá Vũ Văn Hoài trao đổi với PV về công tác tuyên truyền Luật ATGT đường bộ cho học sinh các trường học trên địa bàn Thủ đô

Theo phân tích của Trung tá Vũ Văn Hoài, hàng năm trên địa bàn Thủ đô có đến trên 80% số vụ TNGT xảy ra là do ý thức chấp hành pháp luật của người tham gia giao thông còn kém. Do đó, có thể khẳng định rằng, một trong những giải pháp cơ bản để giảm thiểu thiệt hại TNGT, đó là nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của người tham gia giao thông bằng công tác tuyên truyền, vận động nhân dân. “Trong công tác tuyên truyền, lực lượng CSGT CATP đã chú trọng tuyên truyền ngắn gọn, dễ hiểu qua nhiều “kênh” để mọi người đều được nghe, nhận thức được những lợi ích của việc chấp hành luật lệ giao thông; hậu quả nặng nề của TNGT; hậu quả của việc phóng nhanh, vượt ẩu, uống rượu bia khi điều khiển phương tiện... Ngoài ra, cũng đã tăng cường tuyên truyền trực quan, sử dụng thông điệp, pa nô, áp phích, tờ rơi, băng rôn, khẩu hiệu, triển lãm tranh ảnh, tổ chức các hội thi. Tổ chức và tuyên truyền sâu rộng các sản phẩm từ các cuộc vận động sáng tác âm nhạc, phim ảnh, văn học nghệ thuật về an toàn giao thông”, Trung tá Vũ Văn Hoài nhấn mạnh.

Trung tá Hoài cũng dẫn chứng rằng, hiện nay đang là thời điểm bước vào năm học mới 2019-2020, nhiều trường Tiểu học, THCS, thậm chí là THPT trên địa bàn thành phố có hợp đồng với các hãng xe để thực hiện dịch vụ đưa đón học sinh. Không chỉ có học sinh, cha mẹ học sinh đưa đón con em mình đến trường, đội ngũ lái xe đưa đón, cán bộ, giáo viên, công nhân viên, đều phải có nghĩa vụ và trách nhiệm trong việc xây dựng văn hóa giao thông trong các trường học và chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật về TTATGT. “Muốn học sinh, sinh viên hiểu và chấp hành các quy định về TTATGT thì nội dung tuyên truyền cần dễ hiểu, dễ tiếp thu, phù hợp, tác động trực tiếp đến nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật của các em học sinh. Công tác tuyên truyền, giáo dục kết hợp chặt chẽ với việc kiểm tra xử lý vi phạm và phối hợp áp dụng các chế tài xử lý”, Trung tá Vũ Văn Hoài nhấn mạnh.

Được biết mới đây, CATP Hà Nội và Sở GD&ĐT đã ký kết Quy chế phối hợp tổ chức tuyên truyền pháp luật về TTATGT cho học sinh, các trường học trên địa bàn. Triển khai Quy chế này, cùng với việc thực hiện sự lãnh đạo, chỉ đạo của lãnh đạo ngành, hướng tới xây dựng văn hóa giao thông cho học sinh, sinh viên, các Đội CSGT trên toàn thành phố đã phối hợp với các trường học cung cấp tài liệu, hình ảnh, bài giảng có chất lượng để tuyên truyền về ATGT cho giáo viên và học sinh trên địa bàn để việc giáo dục về TTATGT đường bộ có sức hấp dẫn đối với họ từ đó nâng cao ý thức chấp hành pháp luật về TTATGT đường bộ.

Bạn đang đọc bài viết Cảnh sát giao thông - Công an thành phố Hà Nội: Đẩy mạnh tuyên truyền xây dựng văn hóa giao thông tại chuyên mục Xã hội của Ngaymoionline.com.vn. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email baongaymoionline@gmail.com
Ý kiến của bạn
Tối đa 500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích

Đọc thêm

Cùng chủ đề CSGT

  Trong cùng chuyên mục Xã hội

Video