Hồi âm đơn khiếu nại mang tên cụ Lê Thị Năm, ở thôn Chén, xã Cẩm Thạch, huyện Cẩm Thủy, tỉnh Thanh Hóa:

Cần xử lý kẻ mạo danh viết đơn khiếu nại

86 tuổi, cụ Lê Thị Năm, ở thôn Chén, xã Cẩm Thạch không biết đọc báo điện tử, không biết đánh máy vi tính, lại nặng tai, nhưng ai đó đã mạo danh ký tên của cụ vào đơn khiếu nại, gửi Tạp chí Người cao tuổi. Cần xử lý dấu hiệu hình sự giả mạo cụ Năm viết đơn khiếu nại. Trước đó, trong Bản án số 106/2019/HC-ST ngày 19/12/2019 của TAND tỉnh Thanh Hóa cho rằng cụ Lê Thị Năm đã chết (!?)...

Ai là kẻ giả mạo cụ Lê Thị Năm viết đơn khiếu nại?

Ngày 28/12/2020, Tạp chí điện tử Ngày mới đăng bài: “Xã Cẩm Thạch, huyện Cẩm Thủy tỉnh Thanh Hóa: Tranh chấp đất đai tại thôn Chén đâu là sự thật?”. Ngày 18/1/2021, Tạp chí nhận được đơn khiếu nại đánh máy vi tính có chữ ký của cụ Lê Thị Năm, sinh năm 1933.

Căn cứ khoản 1 và 3 Điều 43 Luật Báo chí năm 2016, về phản hồi tin, ngày 4/2/2021, Tạp chí Người cao tuổi có Giấy giới thiệu số 106/GGT TCNCT cử phóng viên về làm việc với UBND xã Cẩm Thạch, xác minh nội dung đơn khiếu nại, để có căn cứ trả lời người khiếu nại cũng như các cơ quan chức năng.

UBND xã Cẩm Thạch, huyện Cẩm Thủy, tỉnh Thanh Hóa
UBND xã Cẩm Thạch, huyện Cẩm Thủy, tỉnh Thanh Hóa

Ngày 25/2/2021, buổi làm việc tại gia đình cụ Lê Thị Năm, có phóng viên Tạp chí Người cao tuổi; ông Nguyễn Hữu Trọng, Chủ tịch Hội NCT của xã; ông Phạm Minh Hải, cán bộ Tư pháp xã; ông Phạm Đại Dương, Bí thư Chi bộ thôn Chén; ông Phạm Mạnh Hùng, con trai cụ Lê Thị Năm, đại diện gia đình.

Đoàn đề nghị ông Hùng cho đoàn làm việc với cụ Lê Thị Năm, nhưng ông Hùng cho biết cụ Năm bị ốm nên không làm việc được, để không cho đoàn gặp cụ Năm.

Một số nội dung trao đổi với ông Hùng ghi trong biên bản làm việc thể hiện rõ, cụ Năm là người không biết sử dụng máy vi tính để đọc báo điện tử, không biết đánh máy vi tính để soạn đơn khiếu nại, không biết dùng điện thoại thông minh, không có văn bản gì lưu giữ chữ ký của cụ, không có giấy ủy quyền cho ông Hùng đại diện cụ Năm tại tòa. Cụ là người bị nặng tai không thể nghe được nội dung đơn khởi kiện đánh máy vi tính do người khác đọc lại, không thể biết nội dung bài báo điện tử vì nặng tại không nghe được người khác đọc bài báo này.

Biên bản đã được đọc cho mọi người trong đoàn cùng nhất trí ký tên. Riêng ông Hùng không kí.

 Biên bản làm việc ngày 25/2/2021 tại gia đình cụ Lê Thị Năm
Biên bản làm việc ngày 25/2/2021, tại gia đình cụ Lê Thị Năm

Từ những căn cứ này, khẳng định đơn gửi đến Tạp chí Người cao tuổi, đánh máy vi tính có chữ ký của cụ Năm, là đơn giả mạo, nên không đủ điều kiện để Tạp chí Người cao tuổi hồi âm theo khoản 1 và 3 Điều 43 Luật Báo chí năm 2016.

Tuy nhiên vì tôn trọng sự thật, Tạp chí Người cao tuổi vẫn trả lời 3 nội dung đơn giả mạo cụ Năm và khẳng định các nội dung nêu trong bài: “Xã Cẩm Thạch, huyện Cẩm Thủy, tỉnh Thanh Hóa:Tranh chấp đất đai tại thôn Chén đâu là sự thật?” là có cơ sở. Các căn cứ được thu thập từ bản án sơ thẩm xét xử công khai có trong bút lục và phóng viên của tòa soạn đã về tại xã Cẩm Thạch làm việc với UBND xã và gia đình bà Phường. Hiện vụ kiện đã được TAND Cấp cao tại Hà Nội thụ lý để đưa ra xét xử phúc thẩm.

1) Trong vụ án này người có quyền lợi liên quan là cụ Lê Thị Năm (86 tuổi) chủ hộ không có sổ đỏ đất đai, bà Phạm Thị Phường, nguyên đơn. Trong vụ kiện này gia đình bà Phường có sổ đỏ đất đai, gia đình cụ Năm (con trai là ông Phạm Mạnh Hùng) trồng mía (trên đất của gia đình bà Phường không sử dụng. Khi đền bù thu hồi đất hộ ông Hùng đã nhận đền bù tiền đất và tiền hoa màu trên đất (không có sổ đỏ). Bà Phường đề nghị UBND xã hòa giải để hộ ông Hùng trả lại tiền đền bù đất 735m2 của hộ bà Phường, nhưng ông Hùng không hòa giải, không trả tiền (biên bản hòa ngày 10/9/2018). UBND huyển Cẩm Thủy hướng dẫn gia đình bà Phường khởi kiện ra tòa. Bà Phường đã kiện Quyết định thu hồi đất số 608 của UBND huyện Cẩm Thủy, không có diện tích đất của hộ bà Phường bị thu hồi hồi, nhưng thực tế diện tích này được nhập vào hộ của cụ Lê Thị Năm (do ông Hùng đại diện) đã nhận tiền bồi thường. Tạp chí đăng bài nêu rõ sự thật tranh chấp đất đai giữa hộ bà Phường và hộ cụ Năm, là bảo vệ quyền lợi hợp pháp của người cao tuổi, phù hợp với tôn chỉ mục đích của Tạp chí.

2)Trong vụ kiện án sơ thẩm đã tuyên bác bỏ đơn khởi kiện của bà Phường, như vậy là TAND tỉnh Thanh Hóa đã tuyên cho bị đơn là UBND huyện Cẩm Thủy và người có liên quan là hộ của cụ Năm thắng kiện. Thông tin này theo đúng bản án.

3. Tại Bản án sơ thẩm số 106/2019/HC-ST ngày 19/12/2019 của TAND tỉnh Thanh Hóa tại trang 9 dòng thứ 9-11 từ dưới lên ghi rõ: “Hộ bà Lê Thị Năm có các thành viên là ông Phạm Mạnh Hùng và bà Cao Thị Nhị (con trai và con dâu), bà Năm đã chết…”.

Không đồng tình với bản án sơ thẩm trên, bà Phạm Thị Phường chống án và tố giác với TAND Cấp cao cụ Lê Thị Năm vẫn còn sống và cung cấp cho tòa hình ảnh của cụ Năm. Đây là căn cứ bằng hình ảnh minh chứng cụ Năm vẫn còn sống, đồng thời bà Phường có xác nhận của Chủ tịch UBND xã Cẩm Thạch xác nhận cụ Lê Thị Năm còn sống gửi cho TAND Cấp cao. Phóng viên Tạp chí Người cao tuổi cũng đã làm việc với UBND xã Cẩm Thạch khi kiểm tra sổ chứng tử không có tên cụ Năm, thực tế cụ Năm vẫn còn sống, không như TAND tỉnh Thanh Hóa công bố cụ Năm đã chết. Hình ảnh của cụ Năm là chứng cứ pháp luật của phiên tòa phúc thẩm sẽ được đưa ra xét xử công khai. Hình ảnh này được phép sử dụng, đúng pháp luật. Hiện hồ sơ khai cụ Năm chết, được ghi trong bút lục của vụ án.

Cần điều tra và xử lý kẻ giả mạo cụ Lê Thị Năm viết đơn khiếu nại sai sự thật

Như vậy trong vụ án này có dấu hiệu hình sự vu cáo xúc phạm tới danh dự của cụ Lê Thị Năm 86 tuổi, cần chuyển hồ sơ cho cơ quan Công an huyện Cẩm Thủy làm rõ ai đã khai cụ Năm chết, trong khi cụ Năm vẫn còn sống nhằm mục đích gì? Ai đã giả mạo cụ Năm, đổ oan cho cụ già 86 tuổi, không biết sử dụng vi tính, không biết đọc báo điện tử, không biết dùng điện thoại thông minh, viết đơn khiếu nại sai sự thật, xúc phạm đến cơ quan báo chí? Từ xác minh của cơ quan Công an huyện Cẩm Thủy, đề nghị xử lý kẻ giả mạo cụ Năm viết đơn khiếu nại, để ngăn chặn các hành vi tự do ngôn luận, tự do báo chí, viết đơn thư giả mạo, gây rối trong xã hội.

Trần Thị Thực

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Tại sao UBND xã Hoằng Trung  giao khoán thu chợ cho người không có địa chỉ cư trú và đang nợ thuế Nhà nước...?

Tại sao UBND xã Hoằng Trung giao khoán thu chợ cho người không có địa chỉ cư trú và đang nợ thuế Nhà nước...?

Tạp chí Ngày mới online nhận được đơn thư của tiểu thương chợ Thị Tứ xã Hoàng Trung, huyện Hoằng Hóa, phản ánh: "UBND xã Hoằng Trung dùng "thủ thuật” là tổ chức đấu thầu chợ để lựa chọn nhà thầu, nhằm trao chợ cho người ngoài không đủ năng lực tài chính và uy tín gây bức xúc cho các tiểu thương trong chợ …”
​​​​​​​Cần một bản án khách quan, đúng pháp luật!

​​​​​​​Cần một bản án khách quan, đúng pháp luật!

Nguyên đơn: Ông Huỳnh Ngọc Hòa, ngụ tổ 25, ấp Phú Hòa, xã Phú Hữu, huyện An Phú, tỉnh An Giang; bị đơn: Ông Nguyễn Hữu Sách, bà Phạm Thị Hậu, ngụ ở tổ 11, ấp Phú Hòa, xã Phú Hữu, huyện An Phú, tỉnh An Giang, trong Vụ án dân sự số 435/2020/TLDS-ST mà TAND huyện Tan Phú thụ lý ngày 27/10/2020. Ông Hòa yêu cầu TAND huyện An Phú giải quyết các vấn đề sau đây.
Huyện Vĩnh Lộc, tỉnh Thanh Hóa: Chợ tạm không phép vẫn ngang nhiên hoạt động

Huyện Vĩnh Lộc, tỉnh Thanh Hóa: Chợ tạm không phép vẫn ngang nhiên hoạt động

Ngày 10/6/2021, Tạp chí Ngày mới online đã có bài phản ánh về hoạt động chợ tạm, không phép tại xã Vĩnh Long, huyện Vĩnh Lộc. Khu chợ cóc này hoạt động trong một thời gian dài lộn xộn gây mất mỹ quan, ảnh hưởng đến an toàn giao thông trên tuyến Tỉnh lộ 217.
Đại gia Lê Ân đề nghị được minh oan, vì vụ án không có khách thể bị xâm hại!

Đại gia Lê Ân đề nghị được minh oan, vì vụ án không có khách thể bị xâm hại!

Đại gia Lê Ân, sinh năm 1937, tại huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam, nguyên Chủ tịch HĐQT Ngân hàng Thương mại Cổ phần Vũng Tàu (VCSB), địa chỉ 414/27 Nguyễn Hữu Cảnh, phường 10, TP Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu (BR-VT) có “Đơn đề nghị minh oan”, gửi Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, phản ánh về một kì án hình sự không có người bị hại, đã khiến Chủ tịch VCSB bị kết án 12 năm tù bởi nhiều dấu hiệu oan sai ...
Quảng Trị: Khai thác cát lậu trong lòng công trường của dự án trăm tỷ

Quảng Trị: Khai thác cát lậu trong lòng công trường của dự án trăm tỷ

Mỗi ngày, có cả trăm khối cát lậu ngay trong công trường thi công cầu Sông Hiếu được vận chuyển ra ngoài, bởi những chiếc xe tải, tỏa đi tiêu thụ khắp nơi trên địa bàn tỉnh Quảng Trị nhưng không hề có sự kiểm soát của một cơ quan, đơn vị chức năng nào...

Tin khác

Văn phòng Chính phủ có văn bản yêu cầu UBND tỉnh Kiên Giang báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 15/8/2021

Văn phòng Chính phủ có văn bản yêu cầu UBND tỉnh Kiên Giang báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 15/8/2021
Ngày 22/7/2021, Văn phòng Chính phủ ban hành Văn bản số 4953/VPCP chuyển đơn của bà Giang Lệ Phương đến Ủy ban nhân dân tỉnh Kiên Giang xem xét, giải quyết và thông báo kết quả giải quyết cho bà Phương, đồng thời báo cáo kết quả thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ trước ngày 15/8/2021.

Huyện Cầu Ngang, tỉnh Trà Vinh: Tiếng kêu oan … như xé lòng của một cựu Bí thư Huyện ủy!

Huyện Cầu Ngang, tỉnh Trà Vinh: Tiếng kêu oan … như xé lòng của một cựu Bí thư Huyện ủy!
Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao ra Kháng nghị giám đốc thẩm khẳng định: “Việc điều tra, truy tố, xét xử vụ án phiến diện, không đầy đủ và có vi phạm tố tụng hình sự, …”. Hồ sơ không có chứng cứ về ông Huỳnh Hiếu Bi lấy tiền quỹ cơ quan, mà vẫn kết tội ông Bi “tham ô”. Tình tiết mới của vụ án là cơ sở để cơ quan thẩm quyền của Quốc hội xem xét tiếng kêu oan … như xé lòng của một cựu Bí thư Huyện ủy Cầu Ngang!

Tỉnh Gia Lai: Cần làm rõ việc phóng viên bị hành hung và doanh nghiệp tố phóng viên sách nhiễu

Tỉnh Gia Lai: Cần làm rõ việc phóng viên bị hành hung và doanh nghiệp tố phóng viên sách nhiễu
Có đơn của nhiều người cao tuổi phản ánh, sau khi vụ chủ doanh nghiệp và phóng viên xảy ra xô xát, ngày 9/7/2021, Công an thị xã An Khê có báo cáo và ngày 13/7/2021, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình có ý kiến chỉ đạo UBND tỉnh Gia Lai chỉ đạo các lực lượng chức năng khẩn trương điều tra làm rõ …

Sàn tài chính, tiền ảo nhiều rủi ro khi chưa có hành lang pháp lý

Sàn tài chính, tiền ảo nhiều rủi ro khi chưa có hành lang pháp lý
Đầu tư tiền ảo, ngoại tệ bằng tài khoản, ngoại hối (hay còn gọi là forex), hoạt động kinh doanh vàng (sàn vàng) xuyên biên giới nhiều năm trở lại đây nở rộ. Mô hình và này chưa được cho phép hoạt động tại Việt Nam. Vì ham lợi nhuận, nhiều người sẵn sàng chơi (đầu tư) với số tiền giá trị rất lớn, hậu quả bỗng “tan nhà nát cửa”, kẻ trắng tay trong phút chốc, …

Người mẹ kêu oan cho con trai bị sát hại, chết tức tưởi trước chốt dân phòng (!?).

Người mẹ kêu oan cho con trai bị sát hại, chết tức tưởi trước chốt dân phòng (!?).
Bà Nguyễn Thị Thanh Vân, 63 tuổi, ở kênh 19/5, phường Sơn Kỳ, quận Tân Phú, TP Hồ Chí Minh cùng con trai là anh Nguyễn Ngọc Vương và gia đình có đơn tố giác “tội phạm” liên quan đến cái chết của con trai bà là anh Nguyễn Ngọc Viễn, sinh năm 1989. Kèm theo đơn và bản ảnh thi thể nạn nhân với hàng chục vết thương, bà Vân tố giác Viễn bị sát hại rất dã man bởi nhóm đối tượng côn đồ, hung hãn. Vụ truy sát diễn ra ngày 24/6/2021 giữa thanh thiên bạch nhật, nhưng đến nay kẻ gây án vẫn nhởn nhơ…

Nhiều vấn đề bất cập trong chuyến bay đưa người Việt về nước

Nhiều vấn đề bất cập trong chuyến bay đưa người Việt về nước
Mới đây, Bộ Y tế có văn bản thông báo giảm ngày cách ly xuống còn 14 ngày. Trước thông báo này, không ít công dân nhập cảnh đầu tháng 7 cảm thấy vui mừng vì sắp được giảm chi phí trong việc cách ly tập trung. Tuy nhiên, từ điều này, chúng tôi phát hiện ra những bất cập phía sau việc thực hiện chuyến bay đưa công dân về nước, cụ thể là chuyến bay charter.
Xem thêm
Tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu: Kiến nghị xử lý Công ty TNHH Posco -Việt Nam, vì chưa chấp hành nghiêm công tác phòng, chống dịch Covid-19

Tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu: Kiến nghị xử lý Công ty TNHH Posco -Việt Nam, vì chưa chấp hành nghiêm công tác phòng, chống dịch Covid-19

Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu có văn bản hoả tốc gửi cơ quan có thẩm quyền kiến nghị xử lý công tác phối hợp, truy vết có liên quan đến 2 ca F0, tại Công ty TNHH Posco -Việt Nam, địa chỉ Lô số 1, khu Công nghiệp Phú Mỹ II, phường Phú Mỹ, thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.
Quận Ba Đình, TP Hà Nội: Nhiều công trình vi phạm trật tự xây dựng ở phường Liễu Giai

Quận Ba Đình, TP Hà Nội: Nhiều công trình vi phạm trật tự xây dựng ở phường Liễu Giai

Phản ánh tới Ngày mới Online, nhiều công trình xây dựng ở phường Liêu Giai, quận Ba Đình, TP Hà Nội vi phạm trật tự xây dựng (TTXD) nhưng không thấy “bóng dáng” của cơ quan chức năng. Nhiều người hoài nghi liệu có sự “bao che”, thậm chí ‘tiếp tay” cho các công trình xây dựng này tồn tại….
Cần xử lý nghiêm Công ty CP Công nghệ Môi trường An Sinh đổ trộm chất thải chưa xử lý ra môi trường!

Cần xử lý nghiêm Công ty CP Công nghệ Môi trường An Sinh đổ trộm chất thải chưa xử lý ra môi trường!

Phản ánh đến cơ quan chức năng, nhiều người cao tuổi ở tại thôn Thái Hạc, xã Việt Thuận, huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình cho rằng, hành vi đổ trộm chất thải của Công ty CP Công nghệ Môi trường An Sinh là trái pháp luật, cần phải xử lý nghiêm…
Nhiều bất cập, mâu thuẫn trong văn bản của Chủ tịch UBND phường Hải Hòa cung cấp cho Tòa án!

Nhiều bất cập, mâu thuẫn trong văn bản của Chủ tịch UBND phường Hải Hòa cung cấp cho Tòa án!

Dư luận đang đặt ra nhiều dấu hỏi về tính khách quan và căn cứ pháp lí nào để ông Lê Trương Được, Chủ tịch UBND phường Hải Hòa ký Văn bản số 200/UBND-TP ngày 12/7/2021,
Thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa: Cần làm rõ và xử lý nghiêm vụ “Lừa đảo” chiếm đoạt hàng tỷ đồng

Thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa: Cần làm rõ và xử lý nghiêm vụ “Lừa đảo” chiếm đoạt hàng tỷ đồng

Nhiều hộ gia đình ở phường Hải Thanh, thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa có đơn tố cáo, tố giác tội phạm tới Công an thị xã Nghi Sơn, Công an tỉnh Thanh Hóa và các cơ quan chức năng tỉnh Thanh Hóa về bà Nguyễn Thị Nguyên, ở tổ dân phố Quang Minh, phường Hải Thanh, thị xã Nghi Sơn có hành vi “lừa đảo” chiếm đoạt hàng tỷ đồng….
Dân bị "hành" vì trang trại nuôi heo gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng

Dân bị "hành" vì trang trại nuôi heo gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng

Trang trại nuôi heo Bảo Ngọc, tại buôn Jăng Pông, xã Ea Huar, huyện Buôn Đôn đang xả thải không qua xử lý vào đầu nguồn suối chảy qua buôn, bốc mùi hôi thối, nguồn nước bị ô nhiễm. Đã nhiều lần người dân phản ánh tới chính quyền và các cơ quan chức năng nhưng vẫn không được giải quyết...
Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Thời gian gần đây, nhiều người dân đã "ngậm trái đắng" khi thực hiện "hợp đồng giả cách" để che giấu bản chất của giao dịch dân sự vay tiền. Chuyên gia pháp lý đã có những phân tích xung quanh vấn đề này.
Thủ tục cấp lại sổ đỏ

Thủ tục cấp lại sổ đỏ

Hộ gia đình và cá nhân, cộng đồng dân cư phải khai báo với UBND cấp xã nơi có đất về việc bị mất giấy chứng nhận, giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng.
Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Về vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai, hỏa hoạn, sự cố nghiêm trọng phải thực hiện thế nào?
Phiên bản di động