Hồi âm đơn khiếu nại mang tên cụ Lê Thị Năm, ở thôn Chén, xã Cẩm Thạch, huyện Cẩm Thủy, tỉnh Thanh Hóa:

Cần xử lý kẻ mạo danh viết đơn khiếu nại

86 tuổi, cụ Lê Thị Năm, ở thôn Chén, xã Cẩm Thạch không biết đọc báo điện tử, không biết đánh máy vi tính, lại nặng tai, nhưng ai đó đã mạo danh ký tên của cụ vào đơn khiếu nại, gửi Tạp chí Người cao tuổi. Cần xử lý dấu hiệu hình sự giả mạo cụ Năm viết đơn khiếu nại. Trước đó, trong Bản án số 106/2019/HC-ST ngày 19/12/2019 của TAND tỉnh Thanh Hóa cho rằng cụ Lê Thị Năm đã chết (!?)...

Ai là kẻ giả mạo cụ Lê Thị Năm viết đơn khiếu nại?

Ngày 28/12/2020, Tạp chí điện tử Ngày mới đăng bài: “Xã Cẩm Thạch, huyện Cẩm Thủy tỉnh Thanh Hóa: Tranh chấp đất đai tại thôn Chén đâu là sự thật?”. Ngày 18/1/2021, Tạp chí nhận được đơn khiếu nại đánh máy vi tính có chữ ký của cụ Lê Thị Năm, sinh năm 1933.

Căn cứ khoản 1 và 3 Điều 43 Luật Báo chí năm 2016, về phản hồi tin, ngày 4/2/2021, Tạp chí Người cao tuổi có Giấy giới thiệu số 106/GGT TCNCT cử phóng viên về làm việc với UBND xã Cẩm Thạch, xác minh nội dung đơn khiếu nại, để có căn cứ trả lời người khiếu nại cũng như các cơ quan chức năng.

UBND xã Cẩm Thạch, huyện Cẩm Thủy, tỉnh Thanh Hóa
UBND xã Cẩm Thạch, huyện Cẩm Thủy, tỉnh Thanh Hóa

Ngày 25/2/2021, buổi làm việc tại gia đình cụ Lê Thị Năm, có phóng viên Tạp chí Người cao tuổi; ông Nguyễn Hữu Trọng, Chủ tịch Hội NCT của xã; ông Phạm Minh Hải, cán bộ Tư pháp xã; ông Phạm Đại Dương, Bí thư Chi bộ thôn Chén; ông Phạm Mạnh Hùng, con trai cụ Lê Thị Năm, đại diện gia đình.

Đoàn đề nghị ông Hùng cho đoàn làm việc với cụ Lê Thị Năm, nhưng ông Hùng cho biết cụ Năm bị ốm nên không làm việc được, để không cho đoàn gặp cụ Năm.

Một số nội dung trao đổi với ông Hùng ghi trong biên bản làm việc thể hiện rõ, cụ Năm là người không biết sử dụng máy vi tính để đọc báo điện tử, không biết đánh máy vi tính để soạn đơn khiếu nại, không biết dùng điện thoại thông minh, không có văn bản gì lưu giữ chữ ký của cụ, không có giấy ủy quyền cho ông Hùng đại diện cụ Năm tại tòa. Cụ là người bị nặng tai không thể nghe được nội dung đơn khởi kiện đánh máy vi tính do người khác đọc lại, không thể biết nội dung bài báo điện tử vì nặng tại không nghe được người khác đọc bài báo này.

Biên bản đã được đọc cho mọi người trong đoàn cùng nhất trí ký tên. Riêng ông Hùng không kí.

 Biên bản làm việc ngày 25/2/2021 tại gia đình cụ Lê Thị Năm
Biên bản làm việc ngày 25/2/2021, tại gia đình cụ Lê Thị Năm

Từ những căn cứ này, khẳng định đơn gửi đến Tạp chí Người cao tuổi, đánh máy vi tính có chữ ký của cụ Năm, là đơn giả mạo, nên không đủ điều kiện để Tạp chí Người cao tuổi hồi âm theo khoản 1 và 3 Điều 43 Luật Báo chí năm 2016.

Tuy nhiên vì tôn trọng sự thật, Tạp chí Người cao tuổi vẫn trả lời 3 nội dung đơn giả mạo cụ Năm và khẳng định các nội dung nêu trong bài: “Xã Cẩm Thạch, huyện Cẩm Thủy, tỉnh Thanh Hóa:Tranh chấp đất đai tại thôn Chén đâu là sự thật?” là có cơ sở. Các căn cứ được thu thập từ bản án sơ thẩm xét xử công khai có trong bút lục và phóng viên của tòa soạn đã về tại xã Cẩm Thạch làm việc với UBND xã và gia đình bà Phường. Hiện vụ kiện đã được TAND Cấp cao tại Hà Nội thụ lý để đưa ra xét xử phúc thẩm.

1) Trong vụ án này người có quyền lợi liên quan là cụ Lê Thị Năm (86 tuổi) chủ hộ không có sổ đỏ đất đai, bà Phạm Thị Phường, nguyên đơn. Trong vụ kiện này gia đình bà Phường có sổ đỏ đất đai, gia đình cụ Năm (con trai là ông Phạm Mạnh Hùng) trồng mía (trên đất của gia đình bà Phường không sử dụng. Khi đền bù thu hồi đất hộ ông Hùng đã nhận đền bù tiền đất và tiền hoa màu trên đất (không có sổ đỏ). Bà Phường đề nghị UBND xã hòa giải để hộ ông Hùng trả lại tiền đền bù đất 735m2 của hộ bà Phường, nhưng ông Hùng không hòa giải, không trả tiền (biên bản hòa ngày 10/9/2018). UBND huyển Cẩm Thủy hướng dẫn gia đình bà Phường khởi kiện ra tòa. Bà Phường đã kiện Quyết định thu hồi đất số 608 của UBND huyện Cẩm Thủy, không có diện tích đất của hộ bà Phường bị thu hồi hồi, nhưng thực tế diện tích này được nhập vào hộ của cụ Lê Thị Năm (do ông Hùng đại diện) đã nhận tiền bồi thường. Tạp chí đăng bài nêu rõ sự thật tranh chấp đất đai giữa hộ bà Phường và hộ cụ Năm, là bảo vệ quyền lợi hợp pháp của người cao tuổi, phù hợp với tôn chỉ mục đích của Tạp chí.

2)Trong vụ kiện án sơ thẩm đã tuyên bác bỏ đơn khởi kiện của bà Phường, như vậy là TAND tỉnh Thanh Hóa đã tuyên cho bị đơn là UBND huyện Cẩm Thủy và người có liên quan là hộ của cụ Năm thắng kiện. Thông tin này theo đúng bản án.

3. Tại Bản án sơ thẩm số 106/2019/HC-ST ngày 19/12/2019 của TAND tỉnh Thanh Hóa tại trang 9 dòng thứ 9-11 từ dưới lên ghi rõ: “Hộ bà Lê Thị Năm có các thành viên là ông Phạm Mạnh Hùng và bà Cao Thị Nhị (con trai và con dâu), bà Năm đã chết…”.

Không đồng tình với bản án sơ thẩm trên, bà Phạm Thị Phường chống án và tố giác với TAND Cấp cao cụ Lê Thị Năm vẫn còn sống và cung cấp cho tòa hình ảnh của cụ Năm. Đây là căn cứ bằng hình ảnh minh chứng cụ Năm vẫn còn sống, đồng thời bà Phường có xác nhận của Chủ tịch UBND xã Cẩm Thạch xác nhận cụ Lê Thị Năm còn sống gửi cho TAND Cấp cao. Phóng viên Tạp chí Người cao tuổi cũng đã làm việc với UBND xã Cẩm Thạch khi kiểm tra sổ chứng tử không có tên cụ Năm, thực tế cụ Năm vẫn còn sống, không như TAND tỉnh Thanh Hóa công bố cụ Năm đã chết. Hình ảnh của cụ Năm là chứng cứ pháp luật của phiên tòa phúc thẩm sẽ được đưa ra xét xử công khai. Hình ảnh này được phép sử dụng, đúng pháp luật. Hiện hồ sơ khai cụ Năm chết, được ghi trong bút lục của vụ án.

Cần điều tra và xử lý kẻ giả mạo cụ Lê Thị Năm viết đơn khiếu nại sai sự thật

Như vậy trong vụ án này có dấu hiệu hình sự vu cáo xúc phạm tới danh dự của cụ Lê Thị Năm 86 tuổi, cần chuyển hồ sơ cho cơ quan Công an huyện Cẩm Thủy làm rõ ai đã khai cụ Năm chết, trong khi cụ Năm vẫn còn sống nhằm mục đích gì? Ai đã giả mạo cụ Năm, đổ oan cho cụ già 86 tuổi, không biết sử dụng vi tính, không biết đọc báo điện tử, không biết dùng điện thoại thông minh, viết đơn khiếu nại sai sự thật, xúc phạm đến cơ quan báo chí? Từ xác minh của cơ quan Công an huyện Cẩm Thủy, đề nghị xử lý kẻ giả mạo cụ Năm viết đơn khiếu nại, để ngăn chặn các hành vi tự do ngôn luận, tự do báo chí, viết đơn thư giả mạo, gây rối trong xã hội.

Trần Thị Thực

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Đại gia Lê Ân yêu cầu xử lí nghiêm minh hành vi chiếm đất xây dựng trái phép

Đại gia Lê Ân yêu cầu xử lí nghiêm minh hành vi chiếm đất xây dựng trái phép

Ông Lê Ân, địa chỉ: 414/27 Nguyễn Hữu Cảnh, phường 10, TP.Vũng Tàu, đại diện Hội đồng thanh lý Ngân hàng Thương mại cổ phần Vũng Tàu (VCSB), có “Đơn kêu cứu khẩn cấp” số 406/VCSB/2021- ĐKCKC ngày 29/11/2021, về việc lợi dụng dịch bệnh chiếm đất xây dựng trái phép, gửi Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch UBND TP.Vũng Tàu; Phòng Quản lý đô thị TP.Vũng Tàu; UBND phường 12, TP.Vũng Tàu.
Nhiều quyết định, việc làm có dấu hiệu trái luật

Nhiều quyết định, việc làm có dấu hiệu trái luật

Năm 2007, dù chỉ mới ban hành quyết định giải quyết khiếu nại lần đầu cho ông Lê Bá Trạng, nhưng UBND tỉnh Quảng Ngãi đã buộc gia đình ông Trạng phải thi hành, mà không cho ông quyền khiếu nại lên Bộ Tài nguyên và Môi trường. Đây là dấu hiệu vi phạm các quy định tại Luật Khiếu nại tố cáo năm 1998, năm 2004, năm 2005 và Luật Đất đai năm 2003, gây oan và thiệt hại cho gia đình ông Trạng.
​​​​​​​Trông chờ một quyết định giám đốc thẩm khách quan, đúng pháp luật!

​​​​​​​Trông chờ một quyết định giám đốc thẩm khách quan, đúng pháp luật!

Bà Trác Thị Kim Phượng, ngụ 4C/9 Mậu Thân, phường Xuân Khánh, quận Ninh Kiều, TP. Cần Thơ, có đơn đề nghị giám đốc thẩm đối với Quyết định đình chỉ xét xử phúc thẩm vụ án dân sự số 369/2020/QĐ-PT ngày 28/8/2020 của TAND Cấp cao tại TP Hồ Chí Minh và Bản án dân sự sơ thẩm số 09/2018/DS-ST ngày 3/8/2018 của TAND TP Cần Thơ …
Các cơ quan chức năng cần nhanh chóng giải quyết dứt điểm

Các cơ quan chức năng cần nhanh chóng giải quyết dứt điểm

Mặc dù chính quyền địa phương đã khẳng định việc Công ty Cổ phần Vận tải Thủy I bị một số đối tượng chiếm dụng đất tại số 1033 đường Bạch Đằng, quận Hai Bà Trưng, TP Hà Nội. Nhưng đến nay, sự việc vẫn chưa được giải quyết triệt để, ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của Công ty và tài sản của nhà nước.
Về chính quyền, bao giờ Bộ Công an xem xét xử lý ?

Về chính quyền, bao giờ Bộ Công an xem xét xử lý ?

Ngày 30/5/2018, Báo (nay là Tạp chí) Người cao tuổi có Văn bản số 90/CV-BNCT về giải quyết nội dung phản ánh ông Đặng Hoàng Đa, cựu Giám đốc Công an tỉnh Sóc Trăng (hiện là Thiếu tướng, Phó Cục trưởng Cục xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ An ninh Tổ quốc, Bộ Công an), gửi đồng chí Bộ trưởng Bộ Công an.

Tin khác

Các cơ quan chức năng và cá nhân có trách nhiệm bao giờ mới hết vô cảm?!

Các cơ quan chức năng và cá nhân có trách nhiệm bao giờ mới hết vô cảm?!
Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng chỉ rõ: Thực hành và phát huy rộng rãi quyền làm chủ của Nhân dân và vai trò chủ thể của Nhân dân, thực hiện tốt, có hiệu quả phương châm “dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra, dân giám sát, dân thụ hưởng”. Tuy nhiên, sự việc dưới đây thể hiện cố tình làm trái Nghị quyết của Đảng, nhưng chưa bị xem xét, xử lí. Tại sao?...

Chính quyền huyện Lệ Thủy cần nhanh chóng giải quyết để bảo vệ các quyền lợi chính đáng của dân

Chính quyền huyện Lệ Thủy cần nhanh chóng giải quyết để bảo vệ các quyền lợi chính đáng của dân
Ở cái tuổi gần đất xa trời, lại mắc bệnh tim, ông Nguyễn Thành Dưng mong ngóng được cấp sổ đỏ cho mảnh đất do chính gia đình khai hoang gần 40 năm trước. Nhưng sau thời gian dài lặn lội đi làm thủ tục, đến nay vẫn “lực bất tòng tâm” bởi sự thờ ơ của cơ quan chức năng và chính quyền huyện Lệ Thủy.

Không những không được cấp quyền sử dụng mà còn bị mất đất (!?)

Không những không được cấp quyền sử dụng mà còn bị mất đất (!?)
Ông Phan Hồng Đức, sinh 1949, có đơn khiếu nại Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) tỉnh Đồng Nai về việc sau 25 năm hướng dẫn ông Đức lập hồ sơ đăng ký quyền sử dụng hơn 21.000 m2 đất ở Tượng Rũ Bé, rạch Vàm Mặt Trời, ấp Phước Hòa (nay là ấp Tập Phước, huyện Long Thành), nay lại cấp quyền sử dụng đất trên cho Ban Quản lý rừng phòng hộ (QLRPH) Long Thành.

Cần làm rõ những điểm "mờ" của Dự án Nhà máy Điện gió Thanh Phong và giải tỏa những bức xúc của dân

Cần làm rõ những điểm "mờ" của Dự án Nhà máy Điện gió Thanh Phong và giải tỏa những bức xúc của dân
Năm 2018, dự án Nhà máy Điện gió Thanh Phong tại xã Thạnh Hải, huyện Thạnh Phú, tỉnh Bến Tre, được UBND tỉnh Bến Tre chấp thuận cho Công ty CP năng lượng Ecowin làm chủ đầu tư. Mặc dù dự án chưa được cơ quan chuyên môn phê duyệt về tác động môi trường, nhưng chủ đầu tư đã ngang nhiên xây dựng nhiều hạng mục công trình, làm ảnh đến đời sống dân sinh, khiến người dân bức xúc, dư luận bất bình.

Người dân phản ánh Dự án cải tạo, nâng cấp đường Ỷ La có dấu hiệu thi công ẩu, ô nhiễm môi trường

Người dân phản ánh Dự án cải tạo, nâng cấp đường Ỷ La có dấu hiệu thi công ẩu, ô nhiễm môi trường
Người dân, trong đó có nhiều người cao tuổi phản ánh gay gắt về việc có dấu hiệu gian dối, ẩu của đơn vị thi công dự án cải tạo, nâng cấp đường Ỷ La, phường Dương Nội, quận Hà Đông, khiến họ lo lắng về chất lượng công trình.

UBND huyện Hưng Hà chỉ đạo xử lý nghiêm sai phạm

UBND huyện Hưng Hà chỉ đạo xử lý nghiêm sai phạm
Sau khi Tạp chí NgaymoiOnline (Người cao tuổi) phản ánh việc hộ ông Nguyễn Hạnh Sơn xây dựng và hoạt động cơ sở sản xuất kinh doanh chiếu nhựa từ nhựa tái chế, gây ô nhiễm môi trường; cấp giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh không đảm bảo. UBND huyện Hưng Hà có văn bản cung cấp thông tin đến cơ quan báo chí, xử lý dứt điểm sai phạm trên.
Xem thêm
Đường dây đánh bạc ở Sóc Trăng giao dịch hơn 1.000 tỉ đồng

Đường dây đánh bạc ở Sóc Trăng giao dịch hơn 1.000 tỉ đồng

Hàng chục nghi can đã tham gia đường dây đánh bạc qua mạng ở Sóc Trăng, hoạt động khoảng nửa năm, cá cược dựa vào kết quả xổ số kiến thiết của các tỉnh, thành.
Công ty Than Miền Bắc - Vinacomin bị phạt và truy thu thuế gần 10 tỷ đồng

Công ty Than Miền Bắc - Vinacomin bị phạt và truy thu thuế gần 10 tỷ đồng

Công ty Cổ phần Kinh doanh Than Miền Bắc - Vinacomin (TMB) vừa bị Cục Thuế Hà Nội ra quyết định xử phạt và truy thu thuế tổng số tiền gần 10 tỷ đồng.
Công ty TNHH Khánh Giang bị xử phạt 1,25 tỷ đồng vì vi phạm bảo vệ môi trường

Công ty TNHH Khánh Giang bị xử phạt 1,25 tỷ đồng vì vi phạm bảo vệ môi trường

Công ty TNHH Khánh Giang thực hiện dự án trang trại chăn nuôi bò sữa cao sản Bắc Hà tại thôn Ngoại Xuân, xã An Dũng, huyện Đức Thọ, tỉnh Hà Tĩnh với quy mô diện tích 27,8 ha, đi vào hoạt động từ năm 2015. Tuy nhiên, đơn vị này đã tự ý chuyển đổi mục đích, từ chăn nuôi bò sang nuôi 1.646 con lợn thương phẩm trái phép. Gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.
Tổ chức họp chợ trái phép, chính quyền dung túng, tư nhân hưởng lợi (!?)

Tổ chức họp chợ trái phép, chính quyền dung túng, tư nhân hưởng lợi (!?)

Khu chợ tự phát của một hộ tư nhân trên đất nông nghiệp, tiếp giáp Công ty may mặc Appael Tech và trên tuyến Tỉnh lộ 217 nhiều năm nay, gây mất trật tự an toàn giao thông, không đảm bảo về vệ sinh môi trường và phòng cháy. Tạp chí Ngày mới online đã đăng nhiều bài phàn ánh về chợ hoạt động không đúng luật này, nhưng đến nay chính quyền địa phương không những không xử lý mà vẫn tiếp tục đề xuất cho chợ hoạt động.
Thanh Hóa: Xe quá tải "băm nát" Tỉnh lộ 512

Thanh Hóa: Xe quá tải "băm nát" Tỉnh lộ 512

Mỗi ngày, hằng trăm xe tải trọng lớn ngày đêm chở đất, cát sỏi đang thi nhau "băm nát" Tỉnh lộ 512, đoạn qua xã Vạn Thiện, huyện Nông Cống, tỉnh Thanh Hóa, khiến người dân hết sức bất bình, lo lắng.
Bãi tập kết cát trái phép 'khổng lồ' giữa lòng thị trấn Tân Phong

Bãi tập kết cát trái phép 'khổng lồ' giữa lòng thị trấn Tân Phong

Một bãi tập kết cát trái phép "khổng lồ" nằm ngay trên đường Thanh Niên chỉ cách công sở thị trấn Tân Phong và huyện Quảng Xương vài trăm mét.
Mức lương hưu theo Luật BHXH

Mức lương hưu theo Luật BHXH

Hỏi: Tôi (58 tuổi) đã đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) được 30 năm 8 tháng thì nghỉ hưu theo Nghị định số 108/2014/NĐ-CP. Tuy nhiên, trong quyết định này, tôi chỉ được hưởng lương hưu tỉ lệ là 69%. Vậy, vì sao tôi không được hưởng mức lương hưu tối đa là 75%? Căn cứ theo quy định cụ thể nào? Trần Văn Duy (huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang)
Thủ tục thay đổi tên khai sinh

Thủ tục thay đổi tên khai sinh

Hỏi: Con trai tôi năm nay được 15 tuổi, nay tôi muốn đổi tên khai sinh cho cháu có được không? Nếu được thì thủ tục thế nào? (Trần Văn Đỗ, huyện Na Rì, tỉnh Bắc Kạn)
Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Thời gian gần đây, nhiều người dân đã "ngậm trái đắng" khi thực hiện "hợp đồng giả cách" để che giấu bản chất của giao dịch dân sự vay tiền. Chuyên gia pháp lý đã có những phân tích xung quanh vấn đề này.
Phiên bản di động