Hồi âm đơn khiếu nại mang tên cụ Lê Thị Năm, ở thôn Chén, xã Cẩm Thạch, huyện Cẩm Thủy, tỉnh Thanh Hóa:

Cần xử lý kẻ mạo danh viết đơn khiếu nại

86 tuổi, cụ Lê Thị Năm, ở thôn Chén, xã Cẩm Thạch không biết đọc báo điện tử, không biết đánh máy vi tính, lại nặng tai, nhưng ai đó đã mạo danh ký tên của cụ vào đơn khiếu nại, gửi Tạp chí Người cao tuổi. Cần xử lý dấu hiệu hình sự giả mạo cụ Năm viết đơn khiếu nại. Trước đó, trong Bản án số 106/2019/HC-ST ngày 19/12/2019 của TAND tỉnh Thanh Hóa cho rằng cụ Lê Thị Năm đã chết (!?)...

Ai là kẻ giả mạo cụ Lê Thị Năm viết đơn khiếu nại?

Ngày 28/12/2020, Tạp chí điện tử Ngày mới đăng bài: “Xã Cẩm Thạch, huyện Cẩm Thủy tỉnh Thanh Hóa: Tranh chấp đất đai tại thôn Chén đâu là sự thật?”. Ngày 18/1/2021, Tạp chí nhận được đơn khiếu nại đánh máy vi tính có chữ ký của cụ Lê Thị Năm, sinh năm 1933.

Căn cứ khoản 1 và 3 Điều 43 Luật Báo chí năm 2016, về phản hồi tin, ngày 4/2/2021, Tạp chí Người cao tuổi có Giấy giới thiệu số 106/GGT TCNCT cử phóng viên về làm việc với UBND xã Cẩm Thạch, xác minh nội dung đơn khiếu nại, để có căn cứ trả lời người khiếu nại cũng như các cơ quan chức năng.

UBND xã Cẩm Thạch, huyện Cẩm Thủy, tỉnh Thanh Hóa
UBND xã Cẩm Thạch, huyện Cẩm Thủy, tỉnh Thanh Hóa

Ngày 25/2/2021, buổi làm việc tại gia đình cụ Lê Thị Năm, có phóng viên Tạp chí Người cao tuổi; ông Nguyễn Hữu Trọng, Chủ tịch Hội NCT của xã; ông Phạm Minh Hải, cán bộ Tư pháp xã; ông Phạm Đại Dương, Bí thư Chi bộ thôn Chén; ông Phạm Mạnh Hùng, con trai cụ Lê Thị Năm, đại diện gia đình.

Đoàn đề nghị ông Hùng cho đoàn làm việc với cụ Lê Thị Năm, nhưng ông Hùng cho biết cụ Năm bị ốm nên không làm việc được, để không cho đoàn gặp cụ Năm.

Một số nội dung trao đổi với ông Hùng ghi trong biên bản làm việc thể hiện rõ, cụ Năm là người không biết sử dụng máy vi tính để đọc báo điện tử, không biết đánh máy vi tính để soạn đơn khiếu nại, không biết dùng điện thoại thông minh, không có văn bản gì lưu giữ chữ ký của cụ, không có giấy ủy quyền cho ông Hùng đại diện cụ Năm tại tòa. Cụ là người bị nặng tai không thể nghe được nội dung đơn khởi kiện đánh máy vi tính do người khác đọc lại, không thể biết nội dung bài báo điện tử vì nặng tại không nghe được người khác đọc bài báo này.

Biên bản đã được đọc cho mọi người trong đoàn cùng nhất trí ký tên. Riêng ông Hùng không kí.

 Biên bản làm việc ngày 25/2/2021 tại gia đình cụ Lê Thị Năm
Biên bản làm việc ngày 25/2/2021, tại gia đình cụ Lê Thị Năm

Từ những căn cứ này, khẳng định đơn gửi đến Tạp chí Người cao tuổi, đánh máy vi tính có chữ ký của cụ Năm, là đơn giả mạo, nên không đủ điều kiện để Tạp chí Người cao tuổi hồi âm theo khoản 1 và 3 Điều 43 Luật Báo chí năm 2016.

Tuy nhiên vì tôn trọng sự thật, Tạp chí Người cao tuổi vẫn trả lời 3 nội dung đơn giả mạo cụ Năm và khẳng định các nội dung nêu trong bài: “Xã Cẩm Thạch, huyện Cẩm Thủy, tỉnh Thanh Hóa:Tranh chấp đất đai tại thôn Chén đâu là sự thật?” là có cơ sở. Các căn cứ được thu thập từ bản án sơ thẩm xét xử công khai có trong bút lục và phóng viên của tòa soạn đã về tại xã Cẩm Thạch làm việc với UBND xã và gia đình bà Phường. Hiện vụ kiện đã được TAND Cấp cao tại Hà Nội thụ lý để đưa ra xét xử phúc thẩm.

1) Trong vụ án này người có quyền lợi liên quan là cụ Lê Thị Năm (86 tuổi) chủ hộ không có sổ đỏ đất đai, bà Phạm Thị Phường, nguyên đơn. Trong vụ kiện này gia đình bà Phường có sổ đỏ đất đai, gia đình cụ Năm (con trai là ông Phạm Mạnh Hùng) trồng mía (trên đất của gia đình bà Phường không sử dụng. Khi đền bù thu hồi đất hộ ông Hùng đã nhận đền bù tiền đất và tiền hoa màu trên đất (không có sổ đỏ). Bà Phường đề nghị UBND xã hòa giải để hộ ông Hùng trả lại tiền đền bù đất 735m2 của hộ bà Phường, nhưng ông Hùng không hòa giải, không trả tiền (biên bản hòa ngày 10/9/2018). UBND huyển Cẩm Thủy hướng dẫn gia đình bà Phường khởi kiện ra tòa. Bà Phường đã kiện Quyết định thu hồi đất số 608 của UBND huyện Cẩm Thủy, không có diện tích đất của hộ bà Phường bị thu hồi hồi, nhưng thực tế diện tích này được nhập vào hộ của cụ Lê Thị Năm (do ông Hùng đại diện) đã nhận tiền bồi thường. Tạp chí đăng bài nêu rõ sự thật tranh chấp đất đai giữa hộ bà Phường và hộ cụ Năm, là bảo vệ quyền lợi hợp pháp của người cao tuổi, phù hợp với tôn chỉ mục đích của Tạp chí.

2)Trong vụ kiện án sơ thẩm đã tuyên bác bỏ đơn khởi kiện của bà Phường, như vậy là TAND tỉnh Thanh Hóa đã tuyên cho bị đơn là UBND huyện Cẩm Thủy và người có liên quan là hộ của cụ Năm thắng kiện. Thông tin này theo đúng bản án.

3. Tại Bản án sơ thẩm số 106/2019/HC-ST ngày 19/12/2019 của TAND tỉnh Thanh Hóa tại trang 9 dòng thứ 9-11 từ dưới lên ghi rõ: “Hộ bà Lê Thị Năm có các thành viên là ông Phạm Mạnh Hùng và bà Cao Thị Nhị (con trai và con dâu), bà Năm đã chết…”.

Không đồng tình với bản án sơ thẩm trên, bà Phạm Thị Phường chống án và tố giác với TAND Cấp cao cụ Lê Thị Năm vẫn còn sống và cung cấp cho tòa hình ảnh của cụ Năm. Đây là căn cứ bằng hình ảnh minh chứng cụ Năm vẫn còn sống, đồng thời bà Phường có xác nhận của Chủ tịch UBND xã Cẩm Thạch xác nhận cụ Lê Thị Năm còn sống gửi cho TAND Cấp cao. Phóng viên Tạp chí Người cao tuổi cũng đã làm việc với UBND xã Cẩm Thạch khi kiểm tra sổ chứng tử không có tên cụ Năm, thực tế cụ Năm vẫn còn sống, không như TAND tỉnh Thanh Hóa công bố cụ Năm đã chết. Hình ảnh của cụ Năm là chứng cứ pháp luật của phiên tòa phúc thẩm sẽ được đưa ra xét xử công khai. Hình ảnh này được phép sử dụng, đúng pháp luật. Hiện hồ sơ khai cụ Năm chết, được ghi trong bút lục của vụ án.

Cần điều tra và xử lý kẻ giả mạo cụ Lê Thị Năm viết đơn khiếu nại sai sự thật

Như vậy trong vụ án này có dấu hiệu hình sự vu cáo xúc phạm tới danh dự của cụ Lê Thị Năm 86 tuổi, cần chuyển hồ sơ cho cơ quan Công an huyện Cẩm Thủy làm rõ ai đã khai cụ Năm chết, trong khi cụ Năm vẫn còn sống nhằm mục đích gì? Ai đã giả mạo cụ Năm, đổ oan cho cụ già 86 tuổi, không biết sử dụng vi tính, không biết đọc báo điện tử, không biết dùng điện thoại thông minh, viết đơn khiếu nại sai sự thật, xúc phạm đến cơ quan báo chí? Từ xác minh của cơ quan Công an huyện Cẩm Thủy, đề nghị xử lý kẻ giả mạo cụ Năm viết đơn khiếu nại, để ngăn chặn các hành vi tự do ngôn luận, tự do báo chí, viết đơn thư giả mạo, gây rối trong xã hội.

Trần Thị Thực

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Ông Trần Trung Tính có nguy mất hơn 3,3 tỉ đồng như thế nào?

Ông Trần Trung Tính có nguy mất hơn 3,3 tỉ đồng như thế nào?

“Tòa án cấp sơ thẩm có vi phạm về thủ tục tố tụng; thu thập chứng cứ chưa đầy đủ, mà tại phiên tòa phúc thẩm không thể khắc phục được”, đó là nhận định của Bản án số 179/2020/DS-PT ngày 19/6/2020 của TAND Cấp cao tại thành phố Hồ Chí Minh, khi xét xử phúc thẩm vụ án tranh chấp “Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất, hợp đồng vay tài sản và yêu cầu hủy giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ)”, giữa nguvên đơn (ông Trần Trung Tính) và bị đơn (bà Nguyễn Thị Yến).
Xã Cổ Đông, thị xã Sơn Tây, TP Hà Nội:  Cần xem xét thấu đáo quyền lợi hợp pháp của người dân

Xã Cổ Đông, thị xã Sơn Tây, TP Hà Nội: Cần xem xét thấu đáo quyền lợi hợp pháp của người dân

Ông Phùng Văn Mỵ và Nguyễn Lương Bằng, ở xã Cổ Đông, thị xã Sơn Tây, TP Hà Nội có đơn phản ánh: Gia đình hai ông đang chăn nuôi, trồng cây theo hợp đồng đã ký kết với Trung đoàn 916 (thuộc Sư đoàn 371, Quân chủng Phòng không - Không quân) thì đột nhiên bị Trung đoàn 916 yêu cầu kết thúc hoạt động chăn nuôi và tháo dỡ di dời chuồng trại xong trước ngày 28/2/2021, tuyệt đối không được tái đàn vật nuôi,…
Nhiều bất cập, mâu thuẫn cần được các cơ quan chức năng làm sáng tỏ!

Nhiều bất cập, mâu thuẫn cần được các cơ quan chức năng làm sáng tỏ!

Vợ chồng ông Trần Phú Đức, bà Lê Hà Minh, cán bộ hưu trí, cựu chiến binh, cựu tù Côn Đảo, Huy hiệu 55 năm tuổi Đảng, thường trú tại 245 Nguyễn Thượng Hiền, phường 6, quận Bình Thạnh, TP Hồ Chí Minh; đại diện gia tộc ông Đặng Văn Khích, có “Đơn đăng kí tiếp công dân” đề ngày 8/3/2021, gửi Ban Nội chính Thành ủy; và trước đó (ngày 20/11/2018) có “Đơn khiếu nại xin gặp mặt kêu cứu kêu oan “lần thứ 140”, gửi ông Nguyễn Thiện Nhân, lúc đó là Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh …
Cưỡng chế thi hành án đối với đất đang tranh chấp có hợp pháp không?

Cưỡng chế thi hành án đối với đất đang tranh chấp có hợp pháp không?

Chị Nguyễn Thị Hồng Vệ cho biết, ông Phan Văn Ai, bà Huỳnh Thị Kim Vui ký hợp đồng tặng cho chị Vệ phần đất 600m2 và ông Phạm Thành Trung, bà Nguyễn Thị Ánh Nguyệt ký hợp đồng tặng cho chị Vệ phần đất 650m2, đất thuộc một phần thửa số 515, tờ bản đồ số 09, khu phố Tịnh Phong, xã An Tịnh, thị xã Trảng Bàng, tỉnh Tây Ninh. Tuy nhiên, trong khi chị vệ đang yêu cầu những người tặng cho thực hiện hợp đồng, thì 2 phần đất trên bị Chi cục Thi hành án dân sự thị xã cưỡng chế thi hành án cho bản án mà chị không liên quan. Cưỡng chế như vậy liệu có hợp pháp?
Mỹ phẩm BiBop không được cấp phép lưu hành trên thị trường!

Mỹ phẩm BiBop không được cấp phép lưu hành trên thị trường!

Tạp chí Ngày mới online nhận Văn bản số 2601/QLD-MP ngày 23/3/2021, của Cục Quản lý dược, Bộ Y tế trả lời: Sản phẩm dầu gội đầu nhãn hiệu BiBop không được cấp phép lưu hành trên thị trường, không được phép quảng cáo trên các phương tiện truyền thông.

Tin khác

Giải quyết tranh chấp lối đi tập thể ở quận 5, TP Hồ Chí Minh: Nhiều dấu hiệu làm trái Luật Nhà ở!

Giải quyết tranh chấp lối đi tập thể ở quận 5, TP Hồ Chí Minh: Nhiều dấu hiệu làm trái Luật Nhà ở!
Lối đi tập thể tại lầu 2 nhà số 32 Mạc Cửu, phường 13, quận 5, không thuộc quyền sở hữu của nhà số 2C đường Trịnh Hoài Đức, phường 13, quận 5. Việc chủ nhà số 2C sử dụng lối đi chung này, phát sinh tranh chấp. Theo Luật Nhà ở, cơ quan quản lý nhà ở chủ trì, phối hợp với UBND cấp huyện thực hiện quản lý lối đi này. Nhưng việc giải quyết tranh chấp để chủ nhà số 2C đường Trịnh Hoài Đức trả lại lối đi chung, đến nay đã 5 năm chưa dứt điểm, thể hiện ở các lý do sau đây.

Huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu: Một kiểu bao che lộ liễu!

Huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu: Một kiểu bao che lộ liễu!
Việc giải quyết nội dung đơn tố giác hành vi giả mạo hợp đồng chuyển nhượng để chiếm đoạt quyền sử dụng đất, thuộc thẩm của cơ quan tố tụng. Nhưng UBND huyện Xuyên Mộc lại coi là tranh chấp quyền sử dụng đất, tranh chấp dân sự rồi hướng dẫn người tố giác kiện ra Tòa dân sự! Chuyện có thật, tưởng như đùa này, lộ ra một kiểu bao che lộ liễu!

Vì sao chưa được TAND quận Long Biên đưa ra xét xử?

Vì sao chưa được TAND quận Long Biên đưa ra xét xử?
Cụ Lê Thị Đào, thân nhân liệt sĩ đã bị bà Lê Thị Mai Nhung và ông Nguyễn Văn Hưng mạo danh là luật sư giúp làm sổ đỏ, để lừa chiếm đoạt toàn bộ 432,6m2 đất thừa kế của cụ. Cụ Đào đã có đơn khởi kiện, nhưng không hiểu sao TAND quận Long Biên cố tình "ngâm" quá thời hiệu không đưa ra xét xử?

Nỗi oan mất quyền sử dụng đất của một giáo viên hưu trí, sao không được giải quyết?

Nỗi oan mất quyền sử dụng đất của một giáo viên hưu trí,  sao không được giải quyết?
Quyết định số 165/QĐ/TTr ngày 9/10/1993 của Thanh tra quận Bình Thanh, khẳng định: 540 m2 đất phía sau nhà số 285/2 (số cũ: 82/18) Bùi Đình Túy, phường 24, do bà Nguyễn Thị Búp đăng ký theo Chỉ thị 299 của Chính phủ. Tuy nhiên, xác định ông Hinh lấn chiếm một phần đất của bà Búp, nhưng không xử lí hành vi này của ông Hinh; và khi cấp quyền sử dụng đất ông Hình chuyển nhượng cho bà Trần Thị Thúy Linh, thì cấp thêm chủ quyền sử dụng đất đã lấn chiếm của bà Búp. Gần 30 năm qua, nhà giáo hưu trí Nguyễn Thị Búp khiếu nại việc bị mất quyền sử dụng đất hợp pháp nhưng không được giải quyết!?

Trường Đại học Kinh tế - Kỹ thuật Công nghiệp: Nghi vấn nhiều thiết bị trong gói thầu được “nâng khống” và dấu hiệu “lợi ích nhóm”!

Trường Đại học Kinh tế - Kỹ thuật Công nghiệp: Nghi vấn nhiều thiết bị trong gói thầu được “nâng khống” và dấu hiệu “lợi ích nhóm”!
Nghi vấn nhiều thiết bị trong gói thầu tại Trường Đại học Kinh tế Kỹ thuật Công nghiệp bị đẩy giá cao so với thị trường và có dấu hiệu “lợi ích nhóm”...

Bao giờ người nghèo khó mới được hưởng công lý và sự thật ?!.

Bao giờ người nghèo khó mới được hưởng công lý và sự thật ?!.
Tạp chí Người cao tuổi, Ngày mới online nhận được đơn bà Huỳnh Thị Chẩn, sinh năm 1954, thuộc diện hộ nghèo, hiện bán vé số dạo kiếm sống, ngụ ấp Phú Nhơn, xã Phú Hội, huyện An Phú, tỉnh An Giang, phản ánh: Quyền sử dụng đất hợp pháp của bà đang bị xâm hại; mặc dù UBND huyện đã có quyết định giải quyết, nhưng các cơ quan được giao thực thi lại đùn đẩy, né tránh ...
Xem thêm
Công an Hưng Yên cảnh báo chiêu trò lừa đảo mua bán lan đột biến

Công an Hưng Yên cảnh báo chiêu trò lừa đảo mua bán lan đột biến

Ngày 10.4, trước tình trạng hàng loạt các thương vụ mua bán lan đột biến với tổng giá trị lên tới cả trăm tỉ đồng vừa diễn ra, công an ...
Đại diện Sở Y tế Hà Nội lên tiếng về vụ bác sỹ bệnh viện Tâm Anh không phân biệt được nhau thai và tử cung

Đại diện Sở Y tế Hà Nội lên tiếng về vụ bác sỹ bệnh viện Tâm Anh không phân biệt được nhau thai và tử cung

Liên quan đến việc một bệnh nhân tố Bác sỹ tại Bệnh viện Tâm Anh không phân biệt được nhau thai và tử cung. Khiến sức khỏe của bệnh nhân ...
Công an Quảng Ninh cảnh báo về các thủ đoạn lừa của tổ chức phản động

Công an Quảng Ninh cảnh báo về các thủ đoạn lừa của tổ chức phản động

Công an Quảng Ninh vừa phối hợp với các đơn vị liên quan của Bộ Công an phá các chiêu trò của một tổ chức phản động lưu vong có ...
Hộp thư bạn đọc

Hộp thư bạn đọc

Nhiều người cao tuổi, phản ánh có dấu hiệu thể hiện ông Nguyễn Công Nhân không có tư cách pháp nhân đại diện chùa Tân Diệu, ở xã Tân Mỹ, ...
Tỉnh Bến Tre: Huỷ toàn bộ bản án sơ thẩm do xét xử trái pháp luật!

Tỉnh Bến Tre: Huỷ toàn bộ bản án sơ thẩm do xét xử trái pháp luật!

Một bản án dân sự sơ thẩm tuyên mà có đến 3 bên (nguyên đơn, bị đơn và bên có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan) đều gửi đơn kháng ...
TP Hải Phòng: Cần phải rõ việc Chủ tịch UBND quận Hải An bị tố kê khai tài sản không trung thực

TP Hải Phòng: Cần phải rõ việc Chủ tịch UBND quận Hải An bị tố kê khai tài sản không trung thực

Bên cạnh bị tố cáo kê khai tài sản không trung thực đối với nhiều thửa đất, ông Nguyễn Công Hân, Phó Bí thư, Chủ tịch UBND quận Hải An, ...
Thủ tục cấp lại sổ đỏ

Thủ tục cấp lại sổ đỏ

Hộ gia đình và cá nhân, cộng đồng dân cư phải khai báo với UBND cấp xã nơi có đất về việc bị mất giấy chứng nhận, giấy chứng nhận ...
Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Về vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai, hỏa hoạn, sự ...
Thay đổi biện pháp ngăn chặn

Thay đổi biện pháp ngăn chặn

Cơ quan điều tra, Viện KSND, TAND hủy bỏ biện pháp ngăn chặn khi thấy không còn cần thiết hoặc có thể thay thế bằng biện pháp ngăn chặn khác.
Phiên bản di động