Cần xử lí ngay việc Nhà máy đường Bình Thuận gây ô nhiễm môi trường

Thời gian qua người dân địa phương bức xúc việc Nhà máy đường Bình Thuận đóng ở khu phố Lâm Giáo, thị trấn Ma Lâm, huyện Hàm Thuận Bắc, tỉnh Bình Thuận gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.

Đỗ Khắc Thể
12:16, 12/02/2020

Mặc dù Nhà máy tạo việc làm, thu nhập cho hàng trăm lao động địa phương, nhưng việc gây ô nhiễm môi trường, nguồn nước và tiếng động đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống của nhiều hộ dân. Người dân đã đã nhiều lần kiến nghị, cho đến nay Nhà máy vẫn chưa có phương án xử lí việc ô nhiễm môi trường.

Nhà máy đường Bình Thuận.
Nhà máy đường Bình Thuận.

Mỗi khi Nhà máy hoạt động, tình trạng nguồn nước bị hôi thối và khói bụi bay mù mịt vào nhà dân thuộc các xã Thuận Minh, Hàm Chính và thị trấn Ma Lâm, ảnh hưởng đến sức khoẻ của người dân. Do Nhà máy chưa xây dựng hệ thống xử lí chất thải nên chất thải không được xử lí của Nhà máy thải ra môi trường gây ô nhiễm. Làm cho nhiều người dân, nhất là người già và trẻ em thường mắc các bệnh về đường hô hấp.

Riêng nguồn nước thì bị ô nhiễm nghiêm trọng. Vì hệ thống xử lí nước thải quá kém nên nước thải chảy ra tuyến kênh mương từ tổ 2 đến tổ 7 khu phố Lâm Giáo, thị trấn Ma Lâm và chảy đến xã Hàm Chính. Nguồn nước đục ngầu, đóng phèn, nhiễm mặn, hôi thối… người dân không thể dùng được. Đã vậy, mùi hôi thối của nước hằng ngày bốc lên làm cho người dân rất khó chịu và phát sinh nhiều bệnh tật. Ông Lê Văn Nghị, ở tổ 2, khu phố Lâm Giáo bức xúc: “Được một thời gian, nhà máy đường không hoạt động thì không khí ở đây dễ thở. Khi nhà máy hoạt động người dân chúng tôi rất khốn khổ với tình trạng bụi bay vào nhà, khi ăn cơm cũng ăn chung với bụi; nguồn nước thì bị ô nhiễm không sử dụng được, thậm chí không dám cho gia súc uống. Mùi hôi thối từ nguồn nước bốc lên vào mùa nắng nóng người dân không sao chịu nổi”.

Bà Trần Thị Sinh, ở xã Thuận Minh bức xúc: “Nhà máy đường hoạt động, hàng chục gia đình chúng tôi ở thôn 2, xã Thuận Minh bị khói bụi bay vào nhà, khổ nhất là khi ăn cơm, khói bụi bay vào thức ăn. Tình hình này chắc phải mắc mùng mới ăn cơm được”.

Tình trạng môi trường trong khu ô nhiễm vực do Nhà máy đường Bình Thuận gây ra là hết sức nghiêm trọng. Vì sức khỏe và môi trường sống Nhân dân trong khu vực, đề nghị các cấp chính quyền tỉnh Bình thuận nhanh chóng tổ chức các đoàn thanh kiểm tra về môi trường và có hình thức xử lí nghiêm minh, buộc Nhà máy phải xây dựng hệ thống xử lí chất thải có chất lượng tốt, để bảo đảm vệ sinh môi trường, giữ gìn sức khỏe cho Nhân dân. Có như vậy đời sống của Nhân dân trong khu vực mới được bảo đảm; sản xuất, kinh doanh của Nhà máy mới phát triển bền vững.

Bạn đang đọc bài viết Cần xử lí ngay việc Nhà máy đường Bình Thuận gây ô nhiễm môi trường tại chuyên mục Nhịp cầu Bạn đọc của Ngaymoionline.com.vn. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email baongaymoionline@gmail.com
Ý kiến của bạn
Tối đa 500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích

Đọc thêm

  Trong cùng chuyên mục Nhịp cầu Bạn đọc