Tranh chấp nhà, đất giữa hai chị em ruột tại 24/7 Hùng Vương, TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa:

Cần xem xét kĩ lưỡng để có quyết định đúng đắn (Kì 2)

Ngày 13/4/1994, Sở Xây dựng cấp “Chứng nhận sở hữu nhà ở” số 309/CNSHN/HG tại 24/7 Hùng Vương, phường Lộc Thọ, TP Nha Trang mang tên Nguyễn Thị Thúy. Tuy nhiên, vào thời điểm này và nhất là sau khi lấy chồng năm 1997, bà Thúy theo chồng sang Mỹ sinh sống, căn nhà do gia đình bà Nguyễn Thị Thọ và chồng là ông Trần Văn Chương quản lí sử dụng, đóng thuế cho Nhà nước và chấp hành đầy đủ thủ tục hành chính pháp lí suốt 30 năm…

Thừa nhận, vào thời điểm năm 1990, bà Thúy đã nổi tiếng, nhất là sau giải thưởng Ngôi sao nhạc nhẹ. Nhưng nếu có chuyện Chủ tịch Võ Hòa phân phối nhà cho riêng bà Thúy, như bà Thúy nói, thì có lẽ ở chỗ khác, chứ không phải nhà 24/7 Hùng Vương. Hồ sơ, giấy tờ liên quan về sở hữu căn nhà thể hiện: Hợp đồng thuê nhà đứng tên bà Nguyễn Thị Thúy, nhưng xác nhận những người có hộ khẩu trong gia đình, thì ông Trần Văn Chương lại là chủ hộ, Nguyễn Thị Thọ là vợ, Trần Phi Hùng là con trai; Nguyễn Thị Thanh, Nguyễn Thị Thúy là em. Đơn xin mua hóa giá nhà do bà Thọ lập. Hợp đồng mua hóa giá nhà đứng tên Nguyễn Thị Thúy, nhưng kèm theo cam kết ủy quyền của các thành viên khác. Hằng năm bà Thọ đóng thuế nhà đất. Năm 1995, ông Chương qua đời. Năm 1997, bà Thúy cưới chồng người Mỹ, ông Thomas Joseph Treutler. Lễ thành hôn được tổ chức tại Nha Trang. Năm 1998, bà Thúy và ông Thomas vào TP Hồ Chí Minh làm thủ tục về Mỹ. Trong lúc chờ đợi bà Thúy sinh con đầu lòng tại bệnh viện Từ Dũ, nên phải ở lại TP Hồ Chí Minh đến năm 1999 mới về Mỹ, trú tại 1491 Lexington Ave, Muskego MI 49441, Hoa Kỳ như bà Thúy khai báo.

can xem xet ki luong de co quyet dinh dung dan ki 2
Bà Nguyễn Thị Thọ, trong căn nhà (tầng 1) hiện tại.

Năm 2002, bà Thúy sinh con thứ 2 bên Mỹ. Năm 2007, bà Đoàn Thị Diền, mẹ của bà Thọ qua đời tại nhà 24/7 Hùng Vương. Bà Thúy về chịu tang mẹ và trong lần đó, bà Thúy vay của bà Thanh 700 triệu đồng, nên phải cam kết bằng một Hợp đồng tặng cho toàn bộ nhà đất số 24/7 Hùng Vương cho bà Thanh. Hợp đồng được kí và công chứng ngày 8/6/2007, kèm theo là Chứng nhận sở hữu nhà ở số 309/CNSHN/HG tại 24/7 Hùng Vương, do Sở Xây dựng cấp ngày 13/4/1994. Sau khi giao sổ vàng cho bà Thanh mang sang Lào, bà Thúy lại khai báo với UBND TP Nha Trang là Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) bị thất lạc, nên đề nghị xin cấp lại sổ mới. UBND TP Nha Trang đã chấp nhận. Ngày 22/7/2009, bà Thúy lại được cấp sổ đỏ số H 32589. Việc bà Thúy Hợp đồng tặng cho bà Thanh và xin cấp sổ đỏ mới, bà không được biết. Hiện nay khi sự việc đã bị bại lộ, sổ vàng này vẫn chưa bị hủy bỏ theo quy định của pháp luật.

Năm 2015, bà Thúy cùng gia đình bên chồng 6 người tới Nha Trang du lịch. Sau khi trao đổi, hai chị em đã đến Phòng Công chứng số 1 tỉnh Khánh Hòa làm Hợp đồng tặng cho tự nguyện. Việc giao kết Hợp đồng tặng cho này, chẳng qua là hợp thức tài sản cho đúng chính chủ, bởi danh sách những người được UBND tỉnh Khánh Hòa phân phối nhà 24/7 Hùng Vương năm 1990, trước hết là ông Chương, kế đến là bà Thọ, bởi lúc đó họ là vợ chồng, là cán bộ công nhân viên biên chế chính thức. Quá trình quản lí, sử dụng nhà đất, nuôi dưỡng cha mẹ già yếu, ốm đau, bà Thọ là người đảm nhiệm. Nếu bà Thúy có quyền lợi, thì đó cũng chỉ một phần như lúc nộp tiền hóa giá nhà. Mặt khác, trong hoàn cảnh thực tế, bà Thúy là ca sĩ, chồng là luật sư người Mỹ, đang làm chủ hai công ty luật lớn ở Hà Nội và TP Hồ Chí Minh, có điều kiện kinh tế hơn nhiều chị gái (bà Thọ), lẽ nào bà Thúy lại căn ke, so bì với chị đang trong hoàn cảnh khó khăn? Bởi vậy, việc tặng cho hay trả nhà đều là điều đương nhiên, phải đạo, chẳng qua chỉ là cách nói.

can xem xet ki luong de co quyet dinh dung dan ki 2
Cam kết về việc được ủy quyền của những người trong gia đình thực hiện hóa giá căn nhà của Nguyễn Thị Thúy.

Thực tế, ngày 24/6/2015, bà Thúy và bà Thọ đã làm Hợp đồng tặng cho nhà đất tại 24/7 Hùng Vương. Khoản 2.3, Điều 5 của Hợp đồng ghi rõ: “Việc giao kết hợp đồng này hoàn toàn tự nguyện, không bị lừa dối, không bị ép buộc”. Hợp đồng đã được Phòng Công chứng số 1 tỉnh Khánh Hòa xác nhận. Sau khi “tặng cho”, ngày 28/10/2015, bà Thọ đến Văn phòng Đăng kí quyền sử dụng đất TP Nha Trang bổ sung nội dung thay đổi cơ sở pháp lí. Thế nhưng, năm 2017, bà Thúy lại đến UBND TP Nha Trang khai báo mất sổ đỏ tại 24/7 Hùng Vương, đề nghị cấp sổ mới. Văn phòng Đăng kí quyền sử dụng đất có niêm yếu thông báo tại UBND phường Lộc Thọ, nhưng bà Thọ không hề biết, nên không có động thái ngăn chặn. Ngày 5/4/2017, UBND TP Nha Trang cấp sổ hồng mang số CH 43601 cho bà Thúy. Sau khi có sổ hồng mới, bà Thúy đến làm thủ tục vay tiền Ngân hàng VIB TP Hồ Chí Minh. Khi Ngân hàng đến xác minh tài sản, bà Thọ mới biết, đã khiếu nại lên các cơ quan có thẩm quyền. Ngày 15/8/2018, Văn phòng Đăng kí đất đai tỉnh Khánh Hòa, Chi nhánh tại Nha Trang có Thông báo số 15486/TB-CNNT, gửi các ngân hàng trên địa bàn TP Nha Trang; Phòng Công chứng số 1 tỉnh Khánh Hoà và tất cả các văn phòng công chứng khác, về việc dừng mọi thủ tục chuyển dịch, vì lí do qua kiểm tra, Chi nhánh nhận thấy có sai sót trong việc cấp sổ hồng, đề nghị các cơ quan chức năng cập nhật vào mạng cảnh báo nội bộ. Ngày 21/8/2018, ông Lê Huy Toàn (khi đó là Phó Chủ tịch UBND TP Nha Trang) sau khi nhận đơn của bà Thọ, đã ban hành Quyết định số 3200/QĐ-UBND, hủy Quyết định số 1415/QĐ-UBND ngày 5/4/2017, về việc hủy GCNQSDĐ số H 32589 ngày 22/7/2009 (do bà Thúy báo mất) và hủy GCNQSDĐ, QSHNO và tài sản khác gắn liền với đất số CH 436601, số vào sổ CH 02685 ngày 5/4/2017, do UBND TP Nha Trang cấp cho bà Thúy. Lí do: GCNQSDĐ H 32589 ngày 22/7/2009 được UBND TP Nha Trang cấp cho bà Thúy đã được Chi nhánh Nha Trang chỉnh lí sang tên bà Thọ. Điều 2 Quyết định ghi: Kể từ ngày ban hành quyết định này, GCNQSDĐ số CH 43601, số sổ CH 02685 ngày 5/4/2017 do UBND TP Nha Trang cấp cho bà Nguyễn Thị Thúy, không còn giá trị pháp lí, chấm dứt các giao dịch dân sự liên quan.

Với hành vi gian dối vừa bị vạch trần như trên, nhưng bà Thúy vẫn không từ bỏ ý đồ khởi kiện đòi nhà. Để có căn cứ khởi kiện bà Thọ ra tòa, tháng 7/2018, bà Thúy mua vé máy bay cho bà Thanh từ Lào về Nha Trang, để “thanh toán nốt số tiền còn lại”, nhưng thực ra là lấy lại “Sổ chứng nhận sở hữu nhà” số 309/94/CNSHN/HG, do Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa cấp ngày 13/4/1994 mang tên Nguyễn Thị Thúy. Bà Thanh thực hiện theo lời bà Thúy. Ngày 31/7/2018, hai bên gặp nhau, bà Thúy thanh toán nốt số tiền cho bà Thanh và nhận lại sổ vàng.

Ngày 23/8/2018, bà Thúy và chồng gửi đơn khởi kiện đòi căn nhà số 24/7 Hùng Vương, phường Lộc Thọ tại TAND tỉnh Khánh Hòa. Ngày 4/9/2018, TAND tỉnh Khánh Hòa ra Thông báo số 78/TB-TLVA, về việc thụ lí vụ án. Khi Tòa tiến hành xác minh, thấy bà Thanh là người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan, nên đã triệu tập lấy lời khai. Ngày 18/11/2018, cán bộ Tòa án tiến hành lấy lời khai bà Thanh thì được biết: Năm 2007 bà Thúy mượn bà Thanh 700 triệu đồng. Để bảo đảm tiền vay, hai bà ra công chứng làm Hợp đồng tặng cho với giao ước: Sau này Thúy trả được tiền cho Thanh thì lấy lại Hợp đồng, trường hợp không trả được thì căn nhà nói trên thuộc toàn quyền sử dụng của Thanh. Hợp đồng đã được Phòng Công chứng số 1 tỉnh Khánh Hòa xác nhận. Tại bản khai ngày 18/11/2018, bà Thanh cho biết, số tiền nói trên bà Thúy trả cho bà Thanh nhiều lần. Lần cuối cùng vào ngày 31/7/2018. Tổng số tiền bà Thúy trả là 1 tỉ đồng. Khoản chênh lệch coi như tiền lãi. (Còn nữa)

Nguyễn Xuân

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

quang binh hieu truong truong mam non bi to ap dat cac khoan thu dau nam

Quảng Bình: Hiệu trưởng trường Mầm Non bị tố áp đặt các khoản thu đầu năm

Quá bức xúc, phụ huynh có con em học ở Trường Mầm non số 1, xã Trung Hóa, huyện Minh Hóa tỉnh Quảng Bình đã làm đơn gửi đến chính quyền và các cấp tố cáo bà Đinh Thị Hiệu, Hiệu trưởng trường này lạm quyền, áp đặt các khoản thu đầu năm. Lãnh đạo Phòng GD&ĐT huyện Minh Hóa xác nhận có sự việc xảy ra và đang thành lập đoàn để xác minh kiểm tra làm rõ.
can phai xu ly nghiem cac hanh vi ngang nguoc long hanh

Cần phải xử lý nghiêm các hành vi ngang ngược, lộng hành

Khu vực dưới chân phía Đông núi Hòn Rồng, thuộc tổ dân phố Lộc An, phường Cam Lộc, TP Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa lâu nay vốn là rừng sản xuất; người dân sống và làm vườn an bình. Thế nhưng, từ cuối năm 2018 đến nay, tình hình ở đây diễn ra nhiều điều lộn xộn, tiềm ẩn những phức tạp khó lường…
vua chiem dat vua la lang

Vừa chiếm đất, vừa “la làng”?

Như Tạp chí Người cao tuổi đã thông tin, ông Bùi Văn Thương, ở thôn Thanh Lương, xã Tân Thịnh, TP Yên Bái phản ánh việc nhà, đất bị ông Nguyễn Viết Bình chiếm dụng trái phép tài sản hơn 7 năm. Điều đáng nói, ông Thương là người bỏ tiền mua nhà, đất nhưng lại bị ông Bình tố cáo là… “kẻ trộm”(!?)...
quy trinh thuc hien thu hoi dat co sai pham va khuat tat

Quy trình thực hiện thu hồi đất có sai phạm và khuất tất

Bà Nguyễn Thị Bẩy là gia đình chính sách, người cao tuổi, thường trú tại tổ 5 phường Bồ Đề, quận Long Biên, TP Hà Nội liên tục có đơn phản ánh, cầu cứu gửi các cơ quan chức năng, do bị chính quyền quận Long Biên cưỡng chế, thu hồi đất trái pháp luật. Nhưng dường như các cơ quan "lặng im", tạo điều kiện cho quận Long Biên cưỡng chế đất của dân giao cho doanh nghiệp…
nguyen pho chu tich ubnd tp ho chi minh nguyen thanh tai bi tuyen phat 8 nam tu

Nguyên Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Tài bị tuyên phạt 8 năm tù

Sáng 20/9, Tòa án nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã tuyên án đối với nguyên Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Tài và 4 đồng phạm phạm tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí”. Theo đó, Hội đồng xét xử tuyên phạt bị cáo Nguyễn Thành Tài 8 năm tù giam về tội danh trên.

Tin khác

Liên quan đến gần 300 người trúng tuyển viên chức tại Thanh Hóa: Nhiều “bất thường” của Sở Nội vụ?

lien quan den gan 300 nguoi trung tuyen vien chuc tai thanh hoa nhieu bat thuong cua so noi vu
Bộ Nội vụ đã vào cuộc và chỉ rõ nhiều nội dung “chưa phù hợp” của đoàn kiểm tra Sở Nội vụ tỉnh Thanh Hóa về kỳ thi tuyển dụng viên chức vào làm việc tại Văn phòng Đăng ký Đất đai (ĐKĐĐ), thuộc Sở Tài Nguyên và Môi trường (TN&MT) tỉnh Thanh Hóa. Đồng thời khẳng định, việc xét tuyển về cơ bản được thực hiện theo quy định của pháp luật.    

Xã Phú Trung, ở huyện Tân Phú, tỉnh Đồng Nai: Nói dối và bịa đặt, không thể che lấp mặt trời!

xa phu trung o huyen tan phu tinh dong nai noi doi va bia dat khong the che lap mat troi
Nói dối rằng: Đất “đồi Mỹ”, nhưng “lòi” ra cái sự: “Không công bằng”; và “bịa đặt” thể hiện dấu hiệu vu khống các bậc cao niên, để bác đơn của ông Nguyễn Văn Binh. Hành vi này của một số cán bộ xã Phú Trung và huyện Tân Phú, cụ thể ra sao? Và liệu có còn cái “cớ” nào nữa trong sự việc cụ thể dưới đây?

Tỉnh Kiên Giang: Người dân kiện quyết định "chồng lấn đất" của huyện Phú Quốc!

tinh kien giang nguoi dan kien quyet dinh chong lan dat cua huyen phu quoc
Ngày 5/8/2020, TAND tỉnh Kiên Giang nhận đơn khởi kiện của bà Trần Thị Hồng và bà Đỗ Hồng Phượng yêu cầu hủy 4 quyết định của UBND huyện Phú Quốc thu hồi đất của người khác nhưng lại chồng lấn lên đất của bà Hồng, bà Phượng. Đó là các quyết định thu hồi đất giao cho doanh nghiệp làm dự án, khá điển hình của tình trạng quản lí đất lộn xộn ở huyện đảo Phú Quốc…

Nội dung tố cáo là có cơ sở

noi dung to cao la co co so
Ông Nguyễn Văn Thương cho rằng, ông Huỳnh Quang Hưng, Phó Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc, kí cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) cho một phụ nữ, gây thiệt hại đến quyền lợi của gia đình ông. Qua các chứng cứ ông Thương thu thập được, nội dung tố cáo ông Hưng là có cơ sở…

Thị xã Ayun Pa, tỉnh Gia Lai: Làm giả hồ sơ, gian lận thuế… Công ty Xuân Hương vẫn liên tiếp trúng thầu!?

thi xa ayun pa tinh gia lai lam gia ho so gian lan thue cong ty xuan huong van lien tiep trung thau
Ngày 13/8/2020, Ngày mới Online đăng bài: “Thị xã Ayun Pa, tỉnh Gia Lai: Công ty TNHH Xây dựng Xuân Hương sử dụng vật liệu không đúng thiết kế ?”, phản ánh việc Sở KH&ĐT tỉnh Gia Lai đề nghị UBND tỉnh Gia Lai cấm tham gia đấu thầu đối với Công ty TNHH Xây dựng Xuân Hương, do có hành vi gian lận trong công tác tham gia đấu thầu.

Vụ việc “Đất ở lâu năm, bỗng dưng bị thi hành án”: Chuyên gia pháp lý nói gì?

vu viec dat o lau nam bong dung bi thi hanh an chuyen gia phap ly noi gi
Trên số báo trước, Ngày mới Online có bài: “Đất ở lâu năm bỗng dưng bị thi hành án”phản ánh việc ba hộ dân ở huyện Phong Điền, TP Cần Thơ có nhà và đất vườn, canh tác đã mấy chục năm, bỗng dưng bị thi hành án cho một bản án mà họ chưa từng thấy. Trước vụ việc trên, chuyên gia pháp lí nhận định như thế nào về vụ việc?    
Xem thêm
nguyen pho chu tich ubnd tp ho chi minh nguyen thanh tai bi tuyen phat 8 nam tu

Nguyên Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Tài bị tuyên phạt 8 năm tù

Sáng 20/9, Tòa án nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã tuyên án đối với nguyên Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Tài và ...
thi xa ayun pa tinh gia lai lam gia ho so gian lan thue cong ty xuan huong van lien tiep trung thau

Thị xã Ayun Pa, tỉnh Gia Lai: Làm giả hồ sơ, gian lận thuế… Công ty Xuân Hương vẫn liên tiếp trúng thầu!?

Ngày 13/8/2020, Ngày mới Online đăng bài: “Thị xã Ayun Pa, tỉnh Gia Lai: Công ty TNHH Xây dựng Xuân Hương sử dụng vật liệu không đúng thiết kế ?”, ...
huyen thuong tin tp ha noi can xu ly nghiem nha xuong san bong xay dung trai phep o cum lang nghe van tu

Huyện Thường Tín, TP Hà Nội: Cần xử lý nghiêm nhà, xưởng, sân bóng... xây dựng trái phép ở Cụm làng nghề Văn Tự

Nhiều công trình là nhà, xưởng, sân bóng... không phép xây dựng trên đất dự án Cụm công nghiệp làng nghề xã Văn Tự, huyện Thường Tín vẫn chưa được ...
huyen tuy phong binh thuan chinh quyen cuong che thu hoi dat khong co quyet dinh

Huyện Tuy Phong, Bình Thuận: Chính quyền cưỡng chế thu hồi đất không có quyết định(!)

Đơn kêu cứu khẩn cấp của nhiều hộ dân ngụ tại xóm 6, xã Hòa Minh, huyện Tuy Phong, tỉnh Bình Thuận, phản ánh họ bị UBND xã Hòa Minh ...
huyen phu giao binh duong mot vu an co nhieu dau hieu khuat tat mau thuan oan sai

Huyện Phú Giáo, Bình Dương: Một vụ án có nhiều dấu hiệu khuất tất, mâu thuẫn, oan sai!

“Càng điều tra càng phát sinh nhiều tình tiết thể hiện dấu hiệu của sự “ngây ngô”, “mờ ám”. Nếu chúng tôi không đấu tranh, cậu kỹ sư trẻ đã ...
thi xa ben cat tinh binh duong thuc hien cuong che kiem dem bat buoc co nhieu dau hieu trai luat

Thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương: Thực hiện cưỡng chế kiểm đếm bắt buộc có nhiều dấu hiệu trái luật!   

Trong những ngày qua, người dân địa phương có nhiều thắc mắc xung quanh vụ cưỡng chế kiểm đếm bắt buộc đất và tài sản trên đất đối với cụ ...
hanh vi nguoc dai ong ba cha me

Hành vi ngược đãi ông bà, cha mẹ

Người có hành vi ngược đãi, hành hạ ông bà, cha mẹ có thể bị xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự
hanh vi vi pham quy tac giao thong duong bo

Hành vi vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

Hành vi vi phạm quy tắc giao thông đường bộ tùy tính chất, mức độ vi phạm mà có thể bị xử phạt
phap luat quy dinh the nao ve tha tu truoc thoi han

Pháp luật quy định thế nào về thả tù trước thời hạn?

Tha tù trước thời hạn có điều kiện là việc cho phép người đang chấp hành hình phạt tù có đủ điều kiện theo quy định được quay trở về ...
Phiên bản di động