Tranh chấp nhà, đất giữa hai chị em ruột tại 24/7 Hùng Vương, TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa:

Cần xem xét kĩ lưỡng để có quyết định đúng đắn

Vụ tranh chấp nhà đất tại 24/7 (vừa đổi thành 24/100) Hùng Vương, TP Nha Trang mà Tạp chí Người cao tuổi phản ánh sau đây nhiều người ở Nha Trang biết rất rõ. Đó là ca sĩ Nguyễn Thị Thúy, hay còn gọi là Ngọc Thúy và chị gái là bà Nguyễn Thị Thọ, nguyên cán bộ ngành Văn hóa Thông tin tỉnh Khánh Hòa. Nghiên cứu hồ sơ vụ án chúng tôi nhận thấy khá phức tạp, tuy nhiên sự thật là hiển nhiên, khó ai cố tình bóp méo… 

Lí lẽ của nguyên đơn

Nguyên đơn là bà Nguyễn Thị Thúy, địa chỉ 1491 Lexington Ave, Muskego MI 49441, Hoa Kỳ và chồng là Thomas Joseph Treutler (gọi tắt là Thomas), địa chỉ số 54, ngõ 61/17 Phùng Chí Kiên, phường Nghĩa Đô, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội. Bị đơn là bà Nguyễn Thị Thọ, sinh 1959, thường trú tại 24/7 Hùng Vương, TP Nha Trang. Tài sản tranh chấp là căn nhà số 24/7 Hùng Vương, phường Lộc Thọ, TP Nha Trang.

can xem xet ki luong de co quyet dinh dung dan
Căn nhà 24/7 Hùng Vương.

Ngày 23/8/2018, bà Thúy và ông Thomas nộp đơn khởi kiện và ngày 26/8/2028 gửi đơn khởi kiện bổ sung, kiện bà Nguyễn Thị Thọ và Trần Phi Hùng (con trai bà Thọ) ra TAND tỉnh Khánh Hòa, yêu cầu hủy Hợp đồng tặng cho, hủy Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ), được UBND TP Nha Trang cấp năm 2009, đòi lại nhà, đất tại 24/7 Hùng Vương. Với lí do: “Năm 1990, tôi (Thúy) là ngôi sao ca nhạc nhẹ, đoàn ca nhạc Hải Đăng Khánh Hòa, do có nhiều thành tích đóng góp cho hoạt động văn hóa, văn nghệ của tỉnh Khánh Hòa, được nhiều giải thưởng trong nước và thế giới, nên Chủ tịch UBND tỉnh, ông Võ Hòa đã cấp cho tôi nhà, đất tại 24/7 Hùng Vương, Lộc Thọ. Kể từ đó tôi là chủ sở hữu và chủ hộ khẩu ngôi nhà nói trên. Ngày 13/4/1994, tôi được UBND tỉnh Khánh Hòa cấp sổ chứng nhận sở hữu nhà (sổ vàng) số 039/94/CNSHN/HG. Ngày 22/7/2009, tôi lại được UBND TP Nha Trang cấp lại sổ đỏ thửa đất số 5, tờ bản đồ số 22, tại 24/7 Hùng Vương, phường Lộc Thọ, diện tích 71m2, đất ở đô thị, thời gian sử dụng lâu dài. Tài sản gắn liền trên đất là căn nhà ở 2 tầng, diện tích 61,3m2 tường gạch, sàn bê tông cốt thép, mái ngói, thuộc sở hữu của tôi. Sau đó, ngày 5/4/2017, tôi lại được cấp sổ hồng số CH 4436601 nhà, đất tại 24/7 Hùng Vương, phường Lộc Thọ”.

Trước khi gửi đơn khởi kiện, ngày 30/7/2018, bà Thúy gửi đơn đến Điện lực trung tâm TP Nha Trang, yêu cầu cắt điện chủ nhà 24/7 Hùng Vương, với lí do: “Chưa bao giờ ủy quyền cho ai thay mặt tôi xin cấp điện, cấp nước cho căn nhà này. Hiện tôi không ở căn nhà này, để đề phòng cháy nổ, tôi xin tạm dừng cấp điện, nay Công ty TNHH SM Nha Trang không có nhu cầu sử dụng điện”. Ngày 23/8/2018, bà Thúy thuê Công ty Thừa phát lại Nha Trang cho một nhóm thanh niên xăm trổ đầy mình, đến 24/7 Hùng Vương đưa thông báo của bà Thúy đến bà Thọ, có nội dung: “Sau nhiều năm bao bọc, nâng đỡ cả nhà bà Thọ, trong đó có việc làm Hợp đồng tặng cho (giả cách) căn nhà nói trên vào ngày 24/6/2015, với mục đích chứng minh cho con gái bà Thọ là Trần Quỳnh Anh có tài sản đi học Mỹ, nay yêu cầu Công an và UBND phường ngăn chặn chuyển dịch các tài sản, trong đó có những kỉ vật như: ảnh chụp chung với Tổng Bí thư Lê Duẩn, Thủ tướng Phạm Văn Đồng, Đại tướng Võ Nguyên Giáp, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa Võ Hòa… và nhiều đồ dùng gia đình khác như: Ti vi, máy lạnh, máy giặt… Chúng tôi (bà Thúy và ông Thomas) sẽ dọn về ở tại căn nhà của chúng tôi 24/7 Hùng Vương, Lộc Thọ, Nha Trang”. Nhóm người giao cho bà Thọ, đến ngày 28/8/2018, mẹ con bà Thọ phải ra khỏi nhà, để họ đến niêm phong nhà cho bà Thúy. Bà Thọ phải gọi Công an phường đến can thiệp, nhóm người đó mới bỏ đi.

can xem xet ki luong de co quyet dinh dung dan
QĐ số 117/UB Ngày 15/9/1990 UBND tỉnh Khánh Hòa

Ngày 4/9/2018, TAND tỉnh Khánh Hòa có Thông báo số 78/2008/TB-TLVA, về việc thụ lí vụ án. Ngày 6/5/2019, Tòa tổ chức buổi hòa giải giữa các đương sự. Bà Thúy khẳng định: “Đây là tài sản chung của vợ chồng bà Thúy và ông Thomas. Việc Hợp đồng tặng cho nhà chỉ là giả cách, nhằm chứng minh cho cháu Trần Quỳnh Anh, con gái bà Thọ có điều kiện đi du học sang Mỹ”. Ngày 16/10/2019, TAND tỉnh Khánh Hòa tổ chức cuộc đối chất giữa bà Thọ và bà Thúy. Tại cuộc đối chất này, một lần nữa bà Thúy khăng khăng cho rằng, căn nhà 24/7 Hùng Vương là của bà và ông Thomas, được Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa cấp tặng vì bà có nhiều thành tích trong lĩnh vực văn hóa, nghệ thuật. Ngày 3/8/2020, TAND tỉnh Khánh Hòa có Quyết định số 29/2020/QĐXXST-DS, đưa vụ án ra xét vào ngày 20/8/2020.

Thực trạng quản lí và sử dụng

Năm 1989, bà Thọ, cán bộ nghiệp vụ Nhà văn hóa tỉnh Khánh Hòa, có chồng là ông Trần Văn Chương, cán bộ nhà in, cũng thuộc ngành văn hóa, có đơn xin phân phối nhà ở. Khi làm đơn, do yêu cầu của tổ chức phải có đủ 5 người, mới được phân phối nhà riêng, lúc này gia đình bà chỉ mới có 3 (2 vợ chồng và 1 con), nên bà Thọ phải kèm theo em 2 gái là Nguyễn Thị Thanh (mặc dù đã lấy chồng và theo chồng sang ở bên Lào từ năm 1989) cùng Nguyễn Thị Thúy (đang ở với ba mẹ, tại Mạc Đĩnh Chi). Bà Thúy lúc này là nhân viên hợp đồng Đoàn ca múa Hải Đăng, năm 1997, lấy chồng, nghỉ luôn, chưa bao giờ được hưởng bất cứ chế độ nào của một cán bộ, công chức, hay viên chức. Ngày 15/9/1990, UBND tỉnh Khánh Hòa ban hành Quyết định số 117/UB do quyền Chủ tịch Nguyễn Văn Trung kí (ông Võ Hòa qua đời ngày 17/7/1990). Điều 1, Quyết định ghi: “Nay phân phối nhà số 24/7 Hùng Vương, phường Lộc Thọ cho Sở Văn hóa - Thông tin, làm nhà ở cho nhân viên của ngành”. Danh sách những người được phân phối ghi trong Điều 1 theo thứ tự: Nguyễn Thị Thọ, Trần Văn Chương, Nguyễn Thị Thanh, Nguyễn Thị Thúy. Sau khi có quyết định của UBND tỉnh, ông Chương, chủ hộ cùng vợ là bà Thọ, con trai là Trần Phi Hùng, bà Thanh và bà Thúy. Năm 1991, vợ chồng ông Chương, bà Thọ sinh con thứ 2, Trần Quỳnh Anh. Năm 1992, Sở Xây dựng có chủ trương cho thuê nhà, ông Chương, bà Thọ làm thủ tục hợp thức hóa sang nhà thuê. Sau đó vì một lí do tế nhị giữa bà Thọ với chồng, bà đã ủy quyền cho bà Thúy đứng tên thuê. Sau khi được thuê nhà, do nhà cửa hư hỏng, dột nát, nên trong năm đó (1992), ông Chương, bà Thọ làm đơn xin sửa chữa từ nhà cấp 4, mái tôn thành nhà đúc hai tầng lợp ngói. Dĩ nhiên sơ đồ thiết kế cũng do bà Thúy đứng tên.

Năm 1993, Nhà nước hóa giá nhà. Ngày 25/11/1993, bà Thúy được sự ủy quyền của ông Chương và bà Thọ, viết giấy cam kết, được Phòng Công chứng số 1 tỉnh Khánh Hòa chứng thực, đến Sở Xây dựng làm thủ tục hóa giá. Giấy cam kết do bà Thúy viết ghi rõ: “Nay gia đình chúng tôi gồm Trần Văn Chương, Nguyễn Thị Thọ, Nguyễn Thị Thanh, Nguyễn Thị Thúy làm đơn này, ủy quyền cho tôi (Thúy) đứng tên mua hóa giá nhà”. Cam kết ghi thêm: “Riêng trường hợp Nguyễn Thị Thanh, do điều kiện đang ở bên Lào, nên không có mặt trong cam kết, sau này có bất đồng gì về nội dung cam kết ủy quyền, gia đình chúng tôi cá nhân tôi, và chị Nguyễn Thị Thanh đồng chấp nhận sự phân xử theo luật định”. Ngày 2/12/1993, UBND tỉnh Khánh Hòa ban hành quyết định bán căn nhà với giá 7.615.400 đồng. Theo bà Thọ, số tiền dùng để mua hóa giá căn nhà, ông Chương, bà Thọ đóng góp hai phần (5 triệu đồng), bà Thúy chỉ đóng góp một phần ba, vì gia đình bà Thọ lúc này đã có 4 người. (Còn nữa)

Nguyễn Xuân

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

can phai xu ly nghiem cac hanh vi ngang nguoc long hanh

Cần phải xử lý nghiêm các hành vi ngang ngược, lộng hành

Khu vực dưới chân phía Đông núi Hòn Rồng, thuộc tổ dân phố Lộc An, phường Cam Lộc, TP Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa lâu nay vốn là rừng sản xuất; người dân sống và làm vườn an bình. Thế nhưng, từ cuối năm 2018 đến nay, tình hình ở đây diễn ra nhiều điều lộn xộn, tiềm ẩn những phức tạp khó lường…
vua chiem dat vua la lang

Vừa chiếm đất, vừa “la làng”?

Như Tạp chí Người cao tuổi đã thông tin, ông Bùi Văn Thương, ở thôn Thanh Lương, xã Tân Thịnh, TP Yên Bái phản ánh việc nhà, đất bị ông Nguyễn Viết Bình chiếm dụng trái phép tài sản hơn 7 năm. Điều đáng nói, ông Thương là người bỏ tiền mua nhà, đất nhưng lại bị ông Bình tố cáo là… “kẻ trộm”(!?)...
quy trinh thuc hien thu hoi dat co sai pham va khuat tat

Quy trình thực hiện thu hồi đất có sai phạm và khuất tất

Bà Nguyễn Thị Bẩy là gia đình chính sách, người cao tuổi, thường trú tại tổ 5 phường Bồ Đề, quận Long Biên, TP Hà Nội liên tục có đơn phản ánh, cầu cứu gửi các cơ quan chức năng, do bị chính quyền quận Long Biên cưỡng chế, thu hồi đất trái pháp luật. Nhưng dường như các cơ quan "lặng im", tạo điều kiện cho quận Long Biên cưỡng chế đất của dân giao cho doanh nghiệp…
nguyen pho chu tich ubnd tp ho chi minh nguyen thanh tai bi tuyen phat 8 nam tu

Nguyên Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Tài bị tuyên phạt 8 năm tù

Sáng 20/9, Tòa án nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã tuyên án đối với nguyên Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Tài và 4 đồng phạm phạm tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí”. Theo đó, Hội đồng xét xử tuyên phạt bị cáo Nguyễn Thành Tài 8 năm tù giam về tội danh trên.
lien quan den gan 300 nguoi trung tuyen vien chuc tai thanh hoa nhieu bat thuong cua so noi vu

Liên quan đến gần 300 người trúng tuyển viên chức tại Thanh Hóa: Nhiều “bất thường” của Sở Nội vụ?

Bộ Nội vụ đã vào cuộc và chỉ rõ nhiều nội dung “chưa phù hợp” của đoàn kiểm tra Sở Nội vụ tỉnh Thanh Hóa về kỳ thi tuyển dụng viên chức vào làm việc tại Văn phòng Đăng ký Đất đai (ĐKĐĐ), thuộc Sở Tài Nguyên và Môi trường (TN&MT) tỉnh Thanh Hóa. Đồng thời khẳng định, việc xét tuyển về cơ bản được thực hiện theo quy định của pháp luật.    

Tin khác

Xã Phú Trung, ở huyện Tân Phú, tỉnh Đồng Nai: Nói dối và bịa đặt, không thể che lấp mặt trời!

xa phu trung o huyen tan phu tinh dong nai noi doi va bia dat khong the che lap mat troi
Nói dối rằng: Đất “đồi Mỹ”, nhưng “lòi” ra cái sự: “Không công bằng”; và “bịa đặt” thể hiện dấu hiệu vu khống các bậc cao niên, để bác đơn của ông Nguyễn Văn Binh. Hành vi này của một số cán bộ xã Phú Trung và huyện Tân Phú, cụ thể ra sao? Và liệu có còn cái “cớ” nào nữa trong sự việc cụ thể dưới đây?

Tỉnh Kiên Giang: Người dân kiện quyết định "chồng lấn đất" của huyện Phú Quốc!

tinh kien giang nguoi dan kien quyet dinh chong lan dat cua huyen phu quoc
Ngày 5/8/2020, TAND tỉnh Kiên Giang nhận đơn khởi kiện của bà Trần Thị Hồng và bà Đỗ Hồng Phượng yêu cầu hủy 4 quyết định của UBND huyện Phú Quốc thu hồi đất của người khác nhưng lại chồng lấn lên đất của bà Hồng, bà Phượng. Đó là các quyết định thu hồi đất giao cho doanh nghiệp làm dự án, khá điển hình của tình trạng quản lí đất lộn xộn ở huyện đảo Phú Quốc…

Nội dung tố cáo là có cơ sở

noi dung to cao la co co so
Ông Nguyễn Văn Thương cho rằng, ông Huỳnh Quang Hưng, Phó Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc, kí cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) cho một phụ nữ, gây thiệt hại đến quyền lợi của gia đình ông. Qua các chứng cứ ông Thương thu thập được, nội dung tố cáo ông Hưng là có cơ sở…

Thị xã Ayun Pa, tỉnh Gia Lai: Làm giả hồ sơ, gian lận thuế… Công ty Xuân Hương vẫn liên tiếp trúng thầu!?

thi xa ayun pa tinh gia lai lam gia ho so gian lan thue cong ty xuan huong van lien tiep trung thau
Ngày 13/8/2020, Ngày mới Online đăng bài: “Thị xã Ayun Pa, tỉnh Gia Lai: Công ty TNHH Xây dựng Xuân Hương sử dụng vật liệu không đúng thiết kế ?”, phản ánh việc Sở KH&ĐT tỉnh Gia Lai đề nghị UBND tỉnh Gia Lai cấm tham gia đấu thầu đối với Công ty TNHH Xây dựng Xuân Hương, do có hành vi gian lận trong công tác tham gia đấu thầu.

Vụ việc “Đất ở lâu năm, bỗng dưng bị thi hành án”: Chuyên gia pháp lý nói gì?

vu viec dat o lau nam bong dung bi thi hanh an chuyen gia phap ly noi gi
Trên số báo trước, Ngày mới Online có bài: “Đất ở lâu năm bỗng dưng bị thi hành án”phản ánh việc ba hộ dân ở huyện Phong Điền, TP Cần Thơ có nhà và đất vườn, canh tác đã mấy chục năm, bỗng dưng bị thi hành án cho một bản án mà họ chưa từng thấy. Trước vụ việc trên, chuyên gia pháp lí nhận định như thế nào về vụ việc?    

Thị trấn Yên Bình, tỉnh Yên Bái: Mua nhà, đất nhưng… bị người khác chiếm giữ!?

thi tran yen binh tinh yen bai mua nha dat nhung bi nguoi khac chiem giu
Vừa qua, Tạp chí Người cao tuổi nhận được đơn của ông Bùi Văn Thương trú tại thôn Thanh Lương, xã Tân Thịnh, TP Yên Bái phản ánh về việc chính quyền địa phương có dấu hiệu “làm ngơ” để cho ông Nguyễn Viết Bình chiếm dụng trái phép tài sản của ông hơn 7 năm nay...
Xem thêm
nguyen pho chu tich ubnd tp ho chi minh nguyen thanh tai bi tuyen phat 8 nam tu

Nguyên Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Tài bị tuyên phạt 8 năm tù

Sáng 20/9, Tòa án nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã tuyên án đối với nguyên Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Tài và ...
thi xa ayun pa tinh gia lai lam gia ho so gian lan thue cong ty xuan huong van lien tiep trung thau

Thị xã Ayun Pa, tỉnh Gia Lai: Làm giả hồ sơ, gian lận thuế… Công ty Xuân Hương vẫn liên tiếp trúng thầu!?

Ngày 13/8/2020, Ngày mới Online đăng bài: “Thị xã Ayun Pa, tỉnh Gia Lai: Công ty TNHH Xây dựng Xuân Hương sử dụng vật liệu không đúng thiết kế ?”, ...
huyen thuong tin tp ha noi can xu ly nghiem nha xuong san bong xay dung trai phep o cum lang nghe van tu

Huyện Thường Tín, TP Hà Nội: Cần xử lý nghiêm nhà, xưởng, sân bóng... xây dựng trái phép ở Cụm làng nghề Văn Tự

Nhiều công trình là nhà, xưởng, sân bóng... không phép xây dựng trên đất dự án Cụm công nghiệp làng nghề xã Văn Tự, huyện Thường Tín vẫn chưa được ...
huyen tuy phong binh thuan chinh quyen cuong che thu hoi dat khong co quyet dinh

Huyện Tuy Phong, Bình Thuận: Chính quyền cưỡng chế thu hồi đất không có quyết định(!)

Đơn kêu cứu khẩn cấp của nhiều hộ dân ngụ tại xóm 6, xã Hòa Minh, huyện Tuy Phong, tỉnh Bình Thuận, phản ánh họ bị UBND xã Hòa Minh ...
huyen phu giao binh duong mot vu an co nhieu dau hieu khuat tat mau thuan oan sai

Huyện Phú Giáo, Bình Dương: Một vụ án có nhiều dấu hiệu khuất tất, mâu thuẫn, oan sai!

“Càng điều tra càng phát sinh nhiều tình tiết thể hiện dấu hiệu của sự “ngây ngô”, “mờ ám”. Nếu chúng tôi không đấu tranh, cậu kỹ sư trẻ đã ...
thi xa ben cat tinh binh duong thuc hien cuong che kiem dem bat buoc co nhieu dau hieu trai luat

Thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương: Thực hiện cưỡng chế kiểm đếm bắt buộc có nhiều dấu hiệu trái luật!   

Trong những ngày qua, người dân địa phương có nhiều thắc mắc xung quanh vụ cưỡng chế kiểm đếm bắt buộc đất và tài sản trên đất đối với cụ ...
hanh vi nguoc dai ong ba cha me

Hành vi ngược đãi ông bà, cha mẹ

Người có hành vi ngược đãi, hành hạ ông bà, cha mẹ có thể bị xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự
hanh vi vi pham quy tac giao thong duong bo

Hành vi vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

Hành vi vi phạm quy tắc giao thông đường bộ tùy tính chất, mức độ vi phạm mà có thể bị xử phạt
phap luat quy dinh the nao ve tha tu truoc thoi han

Pháp luật quy định thế nào về thả tù trước thời hạn?

Tha tù trước thời hạn có điều kiện là việc cho phép người đang chấp hành hình phạt tù có đủ điều kiện theo quy định được quay trở về ...
Phiên bản di động