Cần thẳng thắn và kiên quyết xử lí trách nhiệm người đứng đầu

Xấu hổ, xót xa,… và nổi nóng. Đó là những cung bậc cảm xúc của Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Phong trong những buổi họp gần đây về hiệu quả làm việc của các cơ quan chức năng thành phố.

Trương Công Lý
10:05, 18/06/2019
Một góc TP Hồ Chí Minh

Một góc TP Hồ Chí Minh

Qua phản ánh truyền thông người dân thành phố khá bức xúc trước cung cách và hiệu quả của các quan chức thành phố và chia sẽ nỗi bực tức, sốt ruột và khó chịu của người đứng chính quyền thành phố. Điểm lại những công việc đã chỉ đạo từ đầu năm đến nay người ta thấy người đứng đầu thành phố dường như không hài lòng và ngày càng bức xúc hơn.

Đầu năm, tại buổi làm việc với Sở Nội vụ về kế hoạch công việc năm nay Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh chia sẻ một câu chuyện thực tế, có một doanh nghiệp gửi hồ sơ xin tham gia chương trình kích cầu doanh nghiệp. Mất một năm rưỡi, hồ sơ đi lòng vòng qua các sở, ngành, phòng, ban, cuối cùng mới trình lên Chủ tịch UBND thành phố với ý kiến tham mưu là “không được”.

“Việc được hay không được, tham gia chương trình có tiêu chuẩn hết, nếu không đảm bảo thì trả lời ngay là không được, chứ đằng này xem qua xem lại mất một năm rưỡi. Tôi không dám ký vì tôi xấu hổ quá”, ông chủ tịch nói và đề nghị các sở, ngành suy nghĩ về vấn đề trách nhiệm để rút kinh nghiệm.

Rồi đến khi chủ trì cuộc họp cuộc họp kinh tế – xã hội và an ninh, quốc phòng TP Hồ Chí Minh tháng 4/2019, sáng 10/5, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong đã sốt ruột lo lắng khi nhiều dự án trên địa bàn giậm chân tại chỗ.

Ông Phong yêu cầu các đơn vị phải tập trung tháo gỡ nhiều dự án chậm mà ông cho là “gần như đóng băng” như: Khu phức hợp Lotte ở khu đô thị mới Thủ Thiêm, SaiGon Sports City của Keppel Land, Trung tâm Hội chợ triển lãm ở quận 2… rồi Khu đô thị sinh thái Bình Quới – Thanh Đa. “Đã thảo luận, đã làm việc, đã chỉ ra điểm vướng… vậy tại sao dự án không chuyển động?. Nhiều dự án “đứng chựng” lại, thậm chí còn nằm trên giấy. Không biết các đồng chí thấy sao chứ tôi thấy xót xa lắm” – ông Phong nói.

Mới đây trong cuộc họp chiều 4/6 sơ kết tình hình kinh tế - xã hội 5 tháng đầu năm 2019, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong đã thực sự nổi nóng về việc di dời các cơ sở chiếm dụng trong công viên 23/9, quận 1. Nghe tư lệnh ngành báo cáo về vụ việc, Chủ tịch UBND TP đã nổi nóng và phê bình gay gắt: “Về việc di dời hết các tổ chức, hàng quán trong công viên 23/9 và một số công viên khác, tôi đã chỉ đạo phải có kế hoạch trước 30/4. Vậy mà đến nay chưa thấy nhúc nhích gì? Không thấy họp tổ công tác như tôi chỉ đạo, thậm chí trong lịch tôi cũng không thấy nhắc đến. Các đồng chí không chấp hành chỉ đạo là sao? Các đồng chí làm ăn như thế ai chấp nhận được, làm việc mà không có kỉ cương, phép tắc gì hết. Làm việc như thế thì nói gì đến cải cách hành chính mà TP đã và đang phát động”.

Vậy là rõ cái nguyện nhân gốc rễ của sự trì trệ là do năng lực, cái tâm của các tư lệnh ngành thành phố. Dường như họ chưa đồng cảm với sự bức xúc của người dân, phớt lờ sự chỉ đạo của cấp trên. Đã đến lúc cần thẳng thắn xử lí kiên quyết trách nhiệm người có trách nhiệm, trao quyền “trảm tướng” thay người cho người đứng đầu của thành phố để guồng máy chạy trơn tru hơn. Có như vậy mới đem lại sự hài lòng cho người dân, doanh nghiệp và “dám mơ” tới một thành phố văn minh sáng tạo.

Bạn đang đọc bài viết Cần thẳng thắn và kiên quyết xử lí trách nhiệm người đứng đầu tại chuyên mục Góc nhìn của Ngaymoionline.com.vn. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email baongaymoionline@gmail.com
Ý kiến của bạn
Tối đa 500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích

Đọc thêm

Cùng chủ đề Chủ tịch

  Trong cùng chuyên mục Góc nhìn

Video