Cần nhận thức rõ lời dạy của Bác về tiền lương và sức lao động

Nghị quyết 86/2019/QH14 về dự toán ngân sách nhà nước năm 2020, được Quốc hội thông qua ngày 12/11/2019: Trong đó có nội dung điều chỉnh mức lương cơ sở từ 1.490.00 đồng lên 1.600.000 đồng/tháng

Qua đó, điều chỉnh lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội, trợ cấp hằng tháng… Thời gian thực hiện từ 1/7/2020. Do dịch bệnh Covid-19 nên thời gian thực hiện được điều chỉnh lùi lại đến đầu năm 2021.

Đây là sự quan tâm và cố gắng rất lớn của Nhà nước trong việc quan tâm đến quyền và các lợi ích của người lao động. Bởi tiền lương, tiền công là giá cả của sức lao động, nó phản ảnh công sức, trình độ, tinh thần, thái độ làm việc của người lao động. Nâng lương là góp phần nâng cao thu nhập, nâng cao mức sống của người lao động. Nhưng sức lao động cũng là một loại hàng hóa, nên nó cũng chịu những tác động của thị trường. Giá trị của sức lao động được xác định gián tiếp thông qua giá trị của toàn bộ những tư liệu sinh hoạt dùng để sản xuất và tái sản xuất ra sức lao động, tiền lương hợp lí là tiền lương bảo đảm cho người lao động không chỉ tự nuôi được mình, mà còn nuôi gia đình một cách đầy đủ, đàng hoàng, ngày càng sung túc.

Tiền lương không hợp lí là tiền lương không bảo đảm nhu cầu cần thiết của người lao động và gia đình, khiến họ luôn tìm cách để có thu nhập thêm, “”đứng núi này, trông núi nọ”, không quan tâm đến việc cải tiến kĩ thuật, tăng năng suất và tham gia quản lí. Tiền lương hợp lí là thước đo trình độ tổ chức và quản lí thị trường. Để có tiền lương hợp lí phải không ngừng tăng năng suất lao động xã hội, nâng cao hiệu quả kinh tế.

1544 unnamed

Bác Hồ với giai cấp công nhân và tổ chức Công đoàn

Trong buổi nói chuyện với cán bộ, giáo viên và hội viên Công đoàn ngày 19/1/1957, Chủ tịch Hồ Chí Minh gợi mở: “Bây giờ anh em muốn được tăng lương có chính đáng không? Có. Nhưng tăng gấp đôi mà hàng đắt, vẫn chẳng ăn thua gì… Tiền lương và hàng hóa phải đi đôi với nhau”.

Từ rất sớm, Hồ Chủ tịch đã đề cập đến vấn đề khoán sản phẩm cả công nghiệp và nông nghiệp. Khoán sản phẩm là một công cụ quản lí có tính đòn bẩy đem lại lợi ích kinh tế vì khoán có tác dụng khuyến khích tăng năng suất lao động, nâng cao chất lượng hiệu qủa kinh tế. Do đó, nếu triển khai thực hiện tốt khoán sản phẩm sẽ tỏ rõ tính ưu việt của nó, là điều kiện của CNXH. Người cho rằng: “Chế độ làm khoán là một điều kiện của CNXH, nó khuyến khích người công nhân luôn luôn tiến bộ, làm khoán là lợi ích chung và lại lợi ích riêng, công nhân sản suất ra nhiều vải, cố gắng nhiều, hưởng được nhiều; làm khoán tốt, thích hợp và công bằng dưới chế độ ta hiện nay. Nếu người công nhân nào thiếu tinh thần trách nhiệm, thiếu kỉ luật lao động thì làm cho mau nhưng không tốt; như vậy là không đúng và làm khoán phải nâng cao số lượng nhưng luôn luôn phải giữ chất lượng”.

Không chỉ trong sản xuất, trong hoạt động kinh tế, chế độ khoán còn áp dụng tất cả trong lĩnh vực lao động sản xuất, kể cả lĩnh vực hành chính. Khoán có lợi về nhiều mặt trong đó đem lại những thay đổi lớn trong tư duy và tác phong lao động thông qua hình thức khoán càng khẳng định tính hiệu quả của công cụ đòn bẩy kinh tế này.

Nhưng cũng phải thực hành tiết kiệm, vì tiết kiệm cũng là đòn bẩy kinh tế, vì tiết kiệm cũng là đòn bẩy công cụ, đòn bẩy trong quản lí kinh tế. Chúng ta phải hiểu sâu sắc nội dung, ý nghĩa của tiết kiệm, tiết kiệm là để tích lũy vốn, Hồ Chủ tịch nói: “Nó giúp chúng ta dành dụm từng đồng xu… như vậy mới dồn vào lớn của nhà nước vào việc công nghiệp hóa XHCN”. Nhưng phải: “Xây” đi liền với “chống”, chống lãng phí xa hoa.

Sinh thời, Hồ Chủ tịch luôn kêu gọi mọi người phải thực hành tiết kiệm và phê phán mạnh mẽ sự xa hoa lãng phí. Người nói: “Lãng phí là một căn bệnh, thậm chí là có tội với Đảng, với Nhà nước, với Nhân dân, vì nó gây ra nhiều tai hại cả trước mắt và lâu dài”. Bác còn có một bài thơ chí tình, chí lí: “Trăm năm trong cõi người ta/Cần kiệm xây dựng nước nhà mới ngoan/ Mừng Xuân, xuân cả thế gian/ Phải đâu lãng phí cỗ bàn mới xuân”.

Để thực hành tiết kiệm, ngăn chặn lãng phí, phải có biện pháp quản lí một cách có hiệu quả.Tăng cường quản lí ngân sách nhà nước là biện pháp hàng đầu, đúng chế độ chi tiêu của Nhà nước là một sự ràng buộc. Đây là sự ràng buộc rất cần thiết

Hiện nay chủ trương của Đảng và Nhà nước ta đang tiến hành việc cải cách hành chính, bởi vì cải cách hành chính cũng là công cuộc bẩy, mà là đòn bẩy quan trọng trong quản lí kinh tế. Bộ máy phình ra bao nhiêu thì trở thành gánh nặng cho ngân sách nhà nước bấy nhiêu. Lương tiền bỏ ra chi trả lương cho khối hành chính càng lớn, thì lượng tiền đưa vào sản xuất càng hạn chế. Đó là chưa kể việc mua sắm những thứ đắt tiền không cần thiết.

Muốn thực hiện triệt để việc giảm biên chế hành chính, một mặt phải cải tiến công tác tổ chức và quản lí, mặt khác phải thực hiện chế độ khoán đến người lao động. Cải cách hành chính cũng là tiết kiệm sức người, sức của.

Mấu chốt của thời kì qúa độ lên CNXH ở nước ta, như Hồ Chủ tịch dạy, là: “Tăng gia sản xuất và thực hành tiết kiệm, để xây dựng cơ sở, vật chất, kĩ thuật và tiến hành công nghiệp hóa nước nhà. Cải cách hành chính, thực chất cũng nhằm thực thi hai nhiệm vụ này. Cải cách hành chính là công việc thường xuyên để làm cho bộ máy quản lí nhà nước không rơi vào tình trạng quá cồng kềnh, trở nên gọn nhẹ mà công việc vẫn chạy đều và thực sự có hiệu quả về kinh tế và xã hội”.

Bối cảnh lịch sử hiện nay tuy khác với 5, 6 mươi năm trước. Nhưng chúng ta phải luôn ghi khắc lời căn dặn của Người: Cách mạng chuyển biến đòi hỏi phải có một sự chuyển biến sâu sắc về tư tưởng và nhận thức, đòi hỏi phải có những chính sách, những biện pháp về công tác tổ chức phù hợp với tình hình, nhất là trong công cuộc đổi mới hiện nay.

Hoàng Thân

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Chất vấn ở Quốc hội là tiếng nói của dân

Chất vấn ở Quốc hội là tiếng nói của dân

Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) do cử tri lựa chọn bầu từ những người ưu tú, đủ tiêu chuẩn và bản lĩnh gánh vác công việc do Nhân dân ủy quyền. Cả nước với hơn 93 triệu dân (khoảng 65 triệu cử tri) mà có gần 500 ĐBQH, phải chăng mỗi vị ĐBQH trung bình đại diện cho 19 vạn dân.
Già hóa tích cực và lành mạnh

Già hóa tích cực và lành mạnh

Hội thảo quốc tế “Tăng cường hợp tác giữa các bên nhằm thúc đẩy già hóa năng động và sức khỏe tâm thần NCT trong ASEAN” vừa diễn ra tại Hà Nội là động thái tích cực nằm trong khuôn khổ năm ASEAN 2020.
Vinh quang truyền thống “tôn sư trọng đạo”

Vinh quang truyền thống “tôn sư trọng đạo”

Dân tộc Việt Nam vốn có truyền thống “tôn sư trọng đạo”. Mấy chục năm nay, thấm nhuần đạo lí “uống nước nhớ nguồn”, Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 trở thành ngày hội “tôn vinh người thầy” của toàn dân.
Chuyện về người phụ nữ 20 năm kiên trì phấn đấu vào Đảng

Chuyện về người phụ nữ 20 năm kiên trì phấn đấu vào Đảng

Tôi đã đi nhiều nơi trên mảnh đất xứ Thanh, gặp nhiều người trở thành đảng viên ở tuổi U40, U50. Họ vào Đảng không phải vì lợi ích chính trị hay kinh tế mà họ thực sự có niềm tin lớn lao với Đảng...
Rừng tự nhiên, rừng phòng hộ đầu nguồn ở miền Trung tăng hay giảm?

Rừng tự nhiên, rừng phòng hộ đầu nguồn ở miền Trung tăng hay giảm?

Báo cáo của Bộ trưởng Bộ NN&PTNT tại kỳ họp thứ 10 Quốc hội, cho thấy độ che phủ của rừng Việt Nam hiện đã lên trên 42%, diện tích rừng là 14,6 triệu ha tăng 5,6 triệu ha so với 30 năm trước… Như vậy chỉ có tăng không có chuyện phá rừng, nhất là phá rừng tự nhiên, rừng đầu nguồn xây hồ thủy lợi, xây công trình thủy điện trong 30 năm qua?

Tin khác

Sức mạnh đoàn kết dân tộc của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam

Sức mạnh đoàn kết dân tộc của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam
Đại đoàn kết dân tộc là nguồn cội sức mạnh, một tài sản tinh thần quý báu của Việt Nam ta, truyền thống này đã được bồi đắp, phát huy qua hàng nghìn năm dựng nước và giữ nước. Nó quy tụ mọi giai cấp, mọi tầng lớp Nhân dân thành một khối vững chắc, quyết định sự tồn vong của dân tộc ta.

Những vấn đề người dân quan tâm, mong đợi ở cán bộ mặt trận

Những vấn đề người dân quan tâm, mong đợi ở cán bộ mặt trận
Ở tầm vĩ mô, mục tiêu, nhiệm vụ và các chương trình hoạt động của Nghị quyết Đại hội MTTQ lần thứ VIII đề ra hoàn toàn đúng đắn, đầy đủ, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ chính trị và nguyện vọng của người dân.

Chăm sóc người cao tuổi: Cần lắm những yêu thương

Chăm sóc người cao tuổi: Cần lắm những yêu thương
Trong việc chăm sóc NCT, điều cần thiết nhất là yêu thương và kính trọng. Người ta thường nói “Tuổi già như là một bệnh viện, họ phải nhận đủ thứ bệnh”. Chính vì vậy, NCT cần được yêu thương, chăm sóc một cách hết sức đặc biệt.

Để người cao tuổi "già hóa năng động"

Để người cao tuổi "già hóa năng động"
Già hoá dân số được coi là xu hướng toàn cầu trong thế kỉ XXI, tác động không chỉ với từng cá nhân, gia đình, cộng đồng mà còn với toàn xã hội và bất kì nền kinh tế nào…

Nắng mưa đâu chỉ tại giời (Kì cuối)

Nắng mưa đâu chỉ tại giời (Kì cuối)
Phòng chống thiên tai cần đồng bộ

Nắng mưa đâu chỉ tại giời (​​​​​​​ Kì 2)

Nắng mưa đâu chỉ tại giời (​​​​​​​ Kì 2)
Những bất cập trong công tác phòng chống thiên tai
Xem thêm
Phiên bản di động