Cần nhận thức rõ lời dạy của Bác về tiền lương và sức lao động

Nghị quyết 86/2019/QH14 về dự toán ngân sách nhà nước năm 2020, được Quốc hội thông qua ngày 12/11/2019: Trong đó có nội dung điều chỉnh mức lương cơ sở từ 1.490.00 đồng lên 1.600.000 đồng/tháng

Qua đó, điều chỉnh lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội, trợ cấp hằng tháng… Thời gian thực hiện từ 1/7/2020. Do dịch bệnh Covid-19 nên thời gian thực hiện được điều chỉnh lùi lại đến đầu năm 2021.

Đây là sự quan tâm và cố gắng rất lớn của Nhà nước trong việc quan tâm đến quyền và các lợi ích của người lao động. Bởi tiền lương, tiền công là giá cả của sức lao động, nó phản ảnh công sức, trình độ, tinh thần, thái độ làm việc của người lao động. Nâng lương là góp phần nâng cao thu nhập, nâng cao mức sống của người lao động. Nhưng sức lao động cũng là một loại hàng hóa, nên nó cũng chịu những tác động của thị trường. Giá trị của sức lao động được xác định gián tiếp thông qua giá trị của toàn bộ những tư liệu sinh hoạt dùng để sản xuất và tái sản xuất ra sức lao động, tiền lương hợp lí là tiền lương bảo đảm cho người lao động không chỉ tự nuôi được mình, mà còn nuôi gia đình một cách đầy đủ, đàng hoàng, ngày càng sung túc.

Tiền lương không hợp lí là tiền lương không bảo đảm nhu cầu cần thiết của người lao động và gia đình, khiến họ luôn tìm cách để có thu nhập thêm, “”đứng núi này, trông núi nọ”, không quan tâm đến việc cải tiến kĩ thuật, tăng năng suất và tham gia quản lí. Tiền lương hợp lí là thước đo trình độ tổ chức và quản lí thị trường. Để có tiền lương hợp lí phải không ngừng tăng năng suất lao động xã hội, nâng cao hiệu quả kinh tế.

can nhan thuc ro loi day cua bac ve tien luong va suc lao dong

Bác Hồ với giai cấp công nhân và tổ chức Công đoàn

Trong buổi nói chuyện với cán bộ, giáo viên và hội viên Công đoàn ngày 19/1/1957, Chủ tịch Hồ Chí Minh gợi mở: “Bây giờ anh em muốn được tăng lương có chính đáng không? Có. Nhưng tăng gấp đôi mà hàng đắt, vẫn chẳng ăn thua gì… Tiền lương và hàng hóa phải đi đôi với nhau”.

Từ rất sớm, Hồ Chủ tịch đã đề cập đến vấn đề khoán sản phẩm cả công nghiệp và nông nghiệp. Khoán sản phẩm là một công cụ quản lí có tính đòn bẩy đem lại lợi ích kinh tế vì khoán có tác dụng khuyến khích tăng năng suất lao động, nâng cao chất lượng hiệu qủa kinh tế. Do đó, nếu triển khai thực hiện tốt khoán sản phẩm sẽ tỏ rõ tính ưu việt của nó, là điều kiện của CNXH. Người cho rằng: “Chế độ làm khoán là một điều kiện của CNXH, nó khuyến khích người công nhân luôn luôn tiến bộ, làm khoán là lợi ích chung và lại lợi ích riêng, công nhân sản suất ra nhiều vải, cố gắng nhiều, hưởng được nhiều; làm khoán tốt, thích hợp và công bằng dưới chế độ ta hiện nay. Nếu người công nhân nào thiếu tinh thần trách nhiệm, thiếu kỉ luật lao động thì làm cho mau nhưng không tốt; như vậy là không đúng và làm khoán phải nâng cao số lượng nhưng luôn luôn phải giữ chất lượng”.

Không chỉ trong sản xuất, trong hoạt động kinh tế, chế độ khoán còn áp dụng tất cả trong lĩnh vực lao động sản xuất, kể cả lĩnh vực hành chính. Khoán có lợi về nhiều mặt trong đó đem lại những thay đổi lớn trong tư duy và tác phong lao động thông qua hình thức khoán càng khẳng định tính hiệu quả của công cụ đòn bẩy kinh tế này.

Nhưng cũng phải thực hành tiết kiệm, vì tiết kiệm cũng là đòn bẩy kinh tế, vì tiết kiệm cũng là đòn bẩy công cụ, đòn bẩy trong quản lí kinh tế. Chúng ta phải hiểu sâu sắc nội dung, ý nghĩa của tiết kiệm, tiết kiệm là để tích lũy vốn, Hồ Chủ tịch nói: “Nó giúp chúng ta dành dụm từng đồng xu… như vậy mới dồn vào lớn của nhà nước vào việc công nghiệp hóa XHCN”. Nhưng phải: “Xây” đi liền với “chống”, chống lãng phí xa hoa.

Sinh thời, Hồ Chủ tịch luôn kêu gọi mọi người phải thực hành tiết kiệm và phê phán mạnh mẽ sự xa hoa lãng phí. Người nói: “Lãng phí là một căn bệnh, thậm chí là có tội với Đảng, với Nhà nước, với Nhân dân, vì nó gây ra nhiều tai hại cả trước  mắt và lâu dài”. Bác còn có một bài thơ chí tình, chí lí: “Trăm năm trong cõi người ta/Cần kiệm xây dựng nước nhà mới ngoan/ Mừng Xuân, xuân cả thế gian/ Phải đâu lãng phí cỗ bàn mới xuân”.

Để thực hành tiết kiệm, ngăn chặn lãng phí, phải có biện pháp quản lí một cách có hiệu quả.Tăng cường quản lí ngân sách nhà nước là biện pháp hàng đầu, đúng chế độ chi tiêu của Nhà nước là một sự ràng buộc. Đây là sự ràng buộc rất cần thiết

Hiện nay chủ trương của Đảng và Nhà nước ta đang tiến hành việc cải cách hành chính, bởi vì cải cách hành chính cũng là công cuộc bẩy, mà là đòn bẩy quan trọng trong quản lí kinh tế. Bộ máy phình ra bao nhiêu thì trở thành gánh nặng cho ngân sách  nhà nước bấy nhiêu. Lương tiền bỏ ra chi trả lương cho khối hành chính càng lớn, thì lượng tiền đưa vào sản xuất càng hạn  chế. Đó là chưa kể việc mua sắm những thứ đắt tiền không cần thiết.

Muốn thực hiện triệt để việc giảm biên chế hành chính, một mặt phải cải tiến công tác tổ chức và quản lí, mặt khác phải thực hiện chế độ khoán đến người lao động. Cải cách hành chính cũng là tiết kiệm sức người, sức của.

Mấu chốt của thời kì qúa độ lên CNXH ở nước ta, như Hồ Chủ tịch dạy, là: “Tăng gia sản xuất và thực hành tiết kiệm, để xây dựng cơ sở, vật chất, kĩ thuật và tiến hành công nghiệp hóa nước nhà. Cải cách hành chính, thực chất cũng nhằm thực thi hai nhiệm vụ này. Cải cách hành chính là công việc thường xuyên để làm cho bộ máy quản lí nhà nước không rơi vào tình trạng quá cồng kềnh, trở nên gọn nhẹ mà công việc vẫn chạy đều và thực sự có hiệu quả về kinh tế và xã hội”.

Bối cảnh lịch sử hiện nay tuy khác với 5, 6 mươi năm trước. Nhưng chúng ta phải luôn ghi khắc lời căn dặn của Người: Cách mạng chuyển biến đòi hỏi phải có một sự chuyển biến sâu sắc về tư tưởng và nhận thức, đòi hỏi phải có những chính sách, những biện pháp về công tác tổ chức phù hợp với tình hình, nhất là trong công cuộc đổi mới hiện nay.

Hoàng Thân

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

nhung neo duong den voi than the va su nghiep cua ba chua tho nom ho xuan huong

Những nẻo đường đến với thân thế và sự nghiệp của Bà chúa thơ Nôm Hồ Xuân Hương

Đó là duyên nợ của đời sau mà hôm qua, hôm nay… những người yêu mến, kính trọng Bà Chúa thơ nôm -Hồ Xuân Hương, đang trả cho bà “duyên nợ” này.    
lam viec tot cho nct la thay vui

“Làm việc tốt cho NCT là thấy vui”

Bà Nguyễn Thị Hồng Cúc (70 tuổi), Chi hội trưởng Chi hội NCT thôn Quảng Hiệp, xã Hiệp Thạnh, huyện Đức Trọng, tỉnh Lâm Đồng chia sẻ vậy.
chon nguoi tai duc de phat trien dat nuoc

Chọn người tài - đức để phát triển đất nước

Người tài thời phong kiến Việt Nam thường được chọn theo con đường “tiến cử”. Mỗi vị quan lớn của triều đình có quyền tiến cử một người tài cho nhà vua.
nang cao hieu qua hoi thao toa dam cua hoi nct

Nâng cao hiệu quả hội thảo, tọa đàm của Hội NCT

Hội thảo là khái niệm chỉ cuộc gặp gỡ của những người có cùng mối quan tâm để cùng nhau tranh luận về một chủ đề. Toạ đàm là họp mặt trao đổi, nói chuyện thân mật với nhau về một vấn đề nào đó.
nguoi cao tuoi va cong tac phong chong lut bao

Người cao tuổi và công tác phòng chống lụt bão

Trong thời đại khoa học kĩ thuật phát triển, việc dự báo thời tiết được thực hiện ngày càng thường xuyên và có độ chính xác cao, nhưng không phải mọi người dân đều có đủ điều kiện để nắm được. Vì vậy, việc phát huy kinh nghiệm phòng chống lụt bão ở NCT không bao giờ thừa, thậm chí còn có tác dụng thiết thực cho mỗi địa bàn…

Tin khác

Người cao tuổi và công tác phòng chống lụt bão

nguoi cao tuoi va cong tac phong chong lut bao
Trên mỗi vùng miền, người dân sau những chiêm nghiệm thực tế đã rút ra được nhiều kinh nghiệm quý về phòng chống lụt bão. Những kinh nghiệm này được lưu giữ và truyền thụ qua các thế hệ thông qua lớp NCT. Vì vậy, việc phát huy kinh nghiệm của NCT trong phòng chống lụt bão là rất cần thiết…

Cơ sở cách mạng trung kiên Trần Đình Mười có phản bội Tổ quốc?

co so cach mang trung kien tran dinh muoi co phan boi to quoc
Năm 2011, sau 33 năm xa Tổ quốc, Trần Đình Mười trở về thăm Nha Trang, thăm bạn bè, đồng đội. Nhân dịp này ông đã gửi đến Ban Thường vụ Tỉnh ủy và UBND tỉnh một lá đơn “Bày tỏ nguyện vọng và thỉnh cầu” xin được Đảng, Nhà nước và Nhân dân xem xét lại để ghi nhận những đóng góp “nhỏ mọn”, để trong ông bừng lên hi vọng được trở về đất nước, được vinh dự đứng trong hàng ngũ… người có công…  

Cơ sở cách mạng trung kiên Trần Đình Mười có phản bội Tổ quốc?

co so cach mang trung kien tran dinh muoi co phan boi to quoc
Cuộc chiến tranh đã đi qua 45 năm, nhưng một cơ sở cách mạng trung kiên bám trụ giữa lòng TP Nha Trang với biết bao gian khổ, hi sinh nhưng vì một nỗi oan vu vơ mà đến bây giờ ông vẫn chưa được công nhận.

Cơ sở cách mạng trung kiên Trần Đình Mười có phản bội Tổ quốc?

co so cach mang trung kien tran dinh muoi co phan boi to quoc
Sau khi được trả tự do, Trần Đình Mười lại bước vào xây dựng cơ sở tiếp tục hoạt động, hình thành các đường dây liên lạc nội ngoại thành, đặc biệt biến căn nhà của ông cùng với một số cơ sở khác thành “căn cứ lõm”, đường dây cơ sở trong lòng thành phố suốt cuộc chiến tranh…

Đẩy mạnh chăm sóc NCT trong bối cảnh già hóa dân số

day manh cham soc nct trong boi canh gia hoa dan so
Bài 2: Cần sự vào cuộc trách nhiệm của các cấp, các ngành    

Cơ sở cách mạng trung kiên Trần Đình Mười có phản bội Tổ quốc?

co so cach mang trung kien tran dinh muoi co phan boi to quoc
Năm 1954, thực hiện Hiệp định Giơ-ne-vơ, nhiều cán bộ, chiến sĩ, cơ sở cách mạng ở tỉnh Khánh Hòa đã đến Quy nhơn, tỉnh Bình Định để xuống tàu biển ra Bắc tập kết, nhưng rồi một số người trong họ phải quay trở lại để xây dựng lực lượng phục vụ yêu cầu kháng chiến lâu dài! Trong số đó có chàng thanh niên vừa tròn 18 tuổi. Đó là ông Trần Đình Mười…
Xem thêm
Phiên bản di động