Cần làm sáng tỏ sự thăng tiến “thần tốc” và chữ ký của ông Vụ trưởng Trần Tú Khánh

Tháng 12/2016, khi chưa phải là chuyên viên chính, ông Trần Tú Khánh vẫn được bổ nhiệm chức Vụ trưởng Vụ Kế hoạch – Tài chính và quy hoạch Thứ trưởng của Bộ GD&ĐT. Năm 2017, ông Khánh cũng chính là tác giả trực tiếp ký Thông báo số 136, xác định và đăng ký chỉ tiêu tuyển sinh đào tạo văn bằng 2 cho Đại học (ĐH) Đông Đô vi phạm pháp luật, khiến nhiều lãnh đạo nhà trường vướng vào vòng lao lý. Con đường thăng tiến “thần tốc” cũng như chữ ký mà ông Trần Tú Khánh ký cho ĐH Đông Đô cần được làm sáng tỏ và quy rõ trách nhiệm?

Thăng tiến “thần tốc”

Thời gian vừa qua, nhiều cơ quan báo chí đã lên tiếng việc bổ nhiệm sai quy định đối với ông Trần Tú Khánh vào vị trí Vụ trưởng Vụ Kế hoạch - Tài chính, quy hoạch Thứ trưởng Bộ GD&ĐT, khi ông này chưa phải chuyên viên chính. Đồng thời ,có sự “ưu ái” đến kỳ lạ, gần 3 năm mới chính thức nâng ngạch bậc là việc làm hiếm gặp trong công tác quy hoạch và bổ nhiệm cán bộ.

Liên quan đến vấn đề này, ngày 27/5/2019, bà Lê Thị Thanh Nhàn, Vụ trưởng Vụ Tổ chức – Cán bộ, Bộ GD&ĐT đã ký Văn bản số 2266/BGDĐT-TCCB, thừa nhận, năm 2016, ông Trần Tú Khánh còn thiếu chuyên viên chính, nhưng vẫn được bổ nhiệm Vụ trưởng Vụ Kế hoạch – Tài chính.

can lam sang to su thang tien than toc va chu ky cua ong vu truong tran tu khanh
Văn bản số 2266/BGDĐT-TCCB, do bà Lê Thị Thanh Nhàn ký, thừa nhận, năm 2016, ông Trần Tú Khánh còn thiếu chuyên viên chính.

Bộ GD&ĐT cho biết, đến ngày 24/11/2018, ông Trần Tú Khánh mới thi và trúng tuyển kỳ thi nâng ngạch lên chuyên viên chính và được bổ nhiệm ngạch chuyên viên chính từ ngày 19/4/2019. Như vậy, kể từ ngày được bổ nhiệm vào chức Vụ trưởng Vụ Kế hoạch – Tài chính (từ tháng 12/2016 đến tháng 4/2019), có nghĩa gần sau 3 năm ông Trần Tú Khánh mới chính thức trở thành “chuyên viên chính”.

Điều này cũng đồng nghĩa, những quy định về điều kiện để bổ nhiệm công tác cán bộ mà Bộ Nội vụ ban hành (theo Quyết định số 1701/QĐ-BNV, ngày 28/6/2016) về việc phê duyệt danh mục vị trí việc làm trong các cơ quan, tổ chức hành chính của Bộ GD&ĐT. Vị trí Vụ trưởng Vụ Kế hoạch – Tài chính bắt buộc phải là Chuyên viên chính đã không còn tác dụng.

Con đường “quan lộ” khá nhanh và có dấu hiệu “thần tốc” của ông Trần Tú Khánh sau thời điểm bảo vệ thành công luận án tiến sỹ kinh tế (ngày 20/4/2015), với đề tài “Chính sách phát triển kinh tế trang trại theo hướng bền vững trên địa bàn tỉnh Nghệ An”.

Tám tháng sau, ngày 17/11/2015, ông Trần Tú Khánh từ vị trí Trưởng phòng Kế hoạch – Tài chính, được bổ nhiệm giữ chức Phó Hiệu trưởng Đại học Vinh (nhiệm kỳ 2015-2020). Và chỉ tròn 1 năm sau (tháng 12/2016), ông Khánh tiếp tục được Bộ GD&ĐT điều động, bổ nhiệm thẳng lên chức Vụ trưởng Vụ Kế hoạch – Tài chính và quy hoạch vào vị trí Thứ trưởng, khi chưa phải là “chuyên viên chính”.

can lam sang to su thang tien than toc va chu ky cua ong vu truong tran tu khanh
Theo Quyết định số 1701/QĐ-BNV (ngày 28/6/2016) của Bộ Nội vụ, về việc phê duyệt danh mục vị trí việc làm trong các cơ quan, tổ chức hành chính của Bộ GD&ĐT. Vị trí Vụ trưởng Vụ Kế hoạch – Tài chính bắt buộc phải là chuyên viên chính

Dư luận cho rằng, việc bổ nhiệm này là “rất bất thường”? Bất thường từ thiếu nợ tiêu chuẩn “chuyên viên chính”; bất thường 1 năm tăng đến 2 chức vụ và còn được quy hoạch lên Thứ trưởng, có đúng với quy định của Nhà nước hay không? Trường hợp này sẽ xử lý thế nào để giữ nghiêm kỷ luật công chức, công vụ và pháp chế?

Cho đến nay, việc bổ nhiệm ông Trần Tú Khánh khi chưa đủ tiêu chí, tiêu chuẩn vào Vụ trưởng Vụ Kế hoạch – Tài chính và sự thăng tiến “thần tốc” của nhân vật này lại rơi vào im lăng một cách khó hiểu?

Ông Vụ trưởng liên quan gì đến đào tạo chui văn bằng 2?

Cuối tháng 12/2019, Cơ quan Công an khởi tố và bắt giam bà Nguyễn Thị Minh Châu, Phó Hiệu trưởng kiêm Trưởng phòng Tổ chức hành chính, Phó trưởng phòng Quản lý đào tạo Trường ĐH Kinh Bắc, vì lợi dụng chức vụ, quyền hạn để tuyển sinh, đào tạo và cấp bằng tốt nghiệp đại học ngành Ngôn ngữ Anh, hệ văn bằng 2 chính quy, không đúng quy định, nhằm thu lợi bất chính.

Trước đó, Cơ quan An ninh điều tra, Bộ Công an đã phát hiện ra hành vi tương tự và tiến hành khởi tố bị can, bắt giam Hiệu trưởng Dương Văn Hoà và các lãnh đạo dưới quyền, phát lệnh truy nã đối với ông Trần Khắc Hùng, Chủ tịch HĐQT Trường ĐH Đông Đô.

Trong hai vụ án này, lợi dụng nhu cầu của một bộ phận người dân cần có văn bằng, chứng chỉ ngoại ngữ để hoàn thiện hồ sơ cán bộ (nâng lương, nâng ngạch, thăng hạng, thi tuyển vào biên chế…), một số cán bộ chủ chốt của Trường ĐH Đông Đô và bà Nguyễn Thị Minh Châu, ĐH Kinh Bắc đã thông đồng, chỉ đạo cấp dưới móc ngoặc với các trung tâm đào tạo để thu thập hồ sơ của những người có nhu cầu lấy nhanh bằng đại học chính quy nhưng không học, thu lợi bất chính số tiền lên đến hàng tỉ đồng.

Mảng đào tạo chui và mang lại “siêu lợi nhuận” này là có sự tiếp tay của nhiều cá nhân có chức, có quyền, những người trực tiếp ký vào các tờ thông báo đăng ký chỉ tiêu tuyển sinh và đào tạo cho các trường dính đến sai phạm.

Theo tài liệu mà phóng viên thu thập được, liên tiếp trong các năm, từ năm 2015 đến năm 2017, một số lãnh đạo của Vụ Kế hoạch –Tài chính của Bộ GD&ĐT đã trực tiếp ký thông báo xác định và đăng ký chỉ tiêu tuyển sinh đào tạo văn bằng 2 cho Trường ĐH Đông Đô và nhiều cơ sở giáo dục đại học khác.

Trong đó, năm 2017, ông Trần Tú Khánh đã trực tiếp ký Thông báo số 136, xác nhận chỉ tiêu tuyển sinh đào tạo văn bằng 2 chính quy cho Trường ĐH Đông Đô là 150, ở khối ngành III, V và VII.

can lam sang to su thang tien than toc va chu ky cua ong vu truong tran tu khanh
Thông báo số 136 do ông Trần Tú Khánh ký xác định và đăng ký chỉ tiêu tuyển sinh cho Trường Đại học Đông Đô

Văn bản được ghi rõ nơi nhận là trường Đại học Đông Đô, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT (để báo cáo), Thứ trưởng Bùi Văn Ga (để báo cáo), Vụ Giáo dục Đại học, Thanh tra Bộ GD&ĐT.

Nhưng có một điều “rất lạ” là, trong văn bản trả lời báo chí ngày 17/8/2019, chính Bộ GD&ĐT khẳng định là chưa cấp phép cho Trường ĐH Đông Đô tuyển sinh và đạo tạo văn bằng 2.

Điều này đã cho thấy, chính ông Trần Tú Khánh và lãnh đạo Vụ Kế hoạch – Tài chính đã qua mặt cả lãnh đạo Bộ GD&ĐT để “bảo kê” và “chống lưng” cho Trường ĐH Đông Đô, khi tự tay ký các thông báo xác định và đăng ký chỉ tiêu tuyển sinh văn bằng 2 một cách trái pháp luật?

Trong khi nhiều lãnh đạo các trường đại học vi phạm đã bị khởi tố và bắt giam, ngược lại, những người trực tiếp ký thông báo chỉ tiêu tuyển sinh văn bằng 2 cho sai phạm vẫn nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật? Tại sao đến nay vẫn chưa bị xử lí.

Báo điện tử Ngày mới sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc.

Lê Nguyễn – Thế Thực

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

can lam ro viec dau gia qsdd lua chon nha dau tu thuc hien du an khu dan cu tan duc jsc

Cần làm rõ việc đấu giá QSDĐ; lựa chọn nhà đầu tư thực hiện Dự án Khu dân cư Tấn Đức JSC

Dự án đã san lấp mặt bằng, xây dựng cơ sở hạ tầng, nhưng trong phương án đấu giá không nêu rõ, loại hồ sơ doanh nghiệp tham gia đấu giá thiếu thuyết phục… là những điều cần làm rõ xoay quanh việc đấu giá quyền sử dụng đất (QSDĐ), lựa chọn nhà đầu tư thực hiện Dự án Khu dân cư Tấn Đức JSC.
quang binh hieu truong truong mam non bi to ap dat cac khoan thu dau nam

Quảng Bình: Hiệu trưởng trường Mầm Non bị tố áp đặt các khoản thu đầu năm

Quá bức xúc, phụ huynh có con em học ở Trường Mầm non số 1, xã Trung Hóa, huyện Minh Hóa tỉnh Quảng Bình đã làm đơn gửi đến chính quyền và các cấp tố cáo bà Đinh Thị Hiệu, Hiệu trưởng trường này lạm quyền, áp đặt các khoản thu đầu năm. Lãnh đạo Phòng GD&ĐT huyện Minh Hóa xác nhận có sự việc xảy ra và đang thành lập đoàn để xác minh kiểm tra làm rõ.
can phai xu ly nghiem cac hanh vi ngang nguoc long hanh

Cần phải xử lý nghiêm các hành vi ngang ngược, lộng hành

Khu vực dưới chân phía Đông núi Hòn Rồng, thuộc tổ dân phố Lộc An, phường Cam Lộc, TP Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa lâu nay vốn là rừng sản xuất; người dân sống và làm vườn an bình. Thế nhưng, từ cuối năm 2018 đến nay, tình hình ở đây diễn ra nhiều điều lộn xộn, tiềm ẩn những phức tạp khó lường…
vua chiem dat vua la lang

Vừa chiếm đất, vừa “la làng”?

Như Tạp chí Người cao tuổi đã thông tin, ông Bùi Văn Thương, ở thôn Thanh Lương, xã Tân Thịnh, TP Yên Bái phản ánh việc nhà, đất bị ông Nguyễn Viết Bình chiếm dụng trái phép tài sản hơn 7 năm. Điều đáng nói, ông Thương là người bỏ tiền mua nhà, đất nhưng lại bị ông Bình tố cáo là… “kẻ trộm”(!?)...
quy trinh thuc hien thu hoi dat co sai pham va khuat tat

Quy trình thực hiện thu hồi đất có sai phạm và khuất tất

Bà Nguyễn Thị Bẩy là gia đình chính sách, người cao tuổi, thường trú tại tổ 5 phường Bồ Đề, quận Long Biên, TP Hà Nội liên tục có đơn phản ánh, cầu cứu gửi các cơ quan chức năng, do bị chính quyền quận Long Biên cưỡng chế, thu hồi đất trái pháp luật. Nhưng dường như các cơ quan "lặng im", tạo điều kiện cho quận Long Biên cưỡng chế đất của dân giao cho doanh nghiệp…

Tin khác

Nguyên Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Tài bị tuyên phạt 8 năm tù

nguyen pho chu tich ubnd tp ho chi minh nguyen thanh tai bi tuyen phat 8 nam tu
Sáng 20/9, Tòa án nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã tuyên án đối với nguyên Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Tài và 4 đồng phạm phạm tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí”. Theo đó, Hội đồng xét xử tuyên phạt bị cáo Nguyễn Thành Tài 8 năm tù giam về tội danh trên.

Liên quan đến gần 300 người trúng tuyển viên chức tại Thanh Hóa: Nhiều “bất thường” của Sở Nội vụ?

lien quan den gan 300 nguoi trung tuyen vien chuc tai thanh hoa nhieu bat thuong cua so noi vu
Bộ Nội vụ đã vào cuộc và chỉ rõ nhiều nội dung “chưa phù hợp” của đoàn kiểm tra Sở Nội vụ tỉnh Thanh Hóa về kỳ thi tuyển dụng viên chức vào làm việc tại Văn phòng Đăng ký Đất đai (ĐKĐĐ), thuộc Sở Tài Nguyên và Môi trường (TN&MT) tỉnh Thanh Hóa. Đồng thời khẳng định, việc xét tuyển về cơ bản được thực hiện theo quy định của pháp luật.    

Xã Phú Trung, ở huyện Tân Phú, tỉnh Đồng Nai: Nói dối và bịa đặt, không thể che lấp mặt trời!

xa phu trung o huyen tan phu tinh dong nai noi doi va bia dat khong the che lap mat troi
Nói dối rằng: Đất “đồi Mỹ”, nhưng “lòi” ra cái sự: “Không công bằng”; và “bịa đặt” thể hiện dấu hiệu vu khống các bậc cao niên, để bác đơn của ông Nguyễn Văn Binh. Hành vi này của một số cán bộ xã Phú Trung và huyện Tân Phú, cụ thể ra sao? Và liệu có còn cái “cớ” nào nữa trong sự việc cụ thể dưới đây?

Tỉnh Kiên Giang: Người dân kiện quyết định "chồng lấn đất" của huyện Phú Quốc!

tinh kien giang nguoi dan kien quyet dinh chong lan dat cua huyen phu quoc
Ngày 5/8/2020, TAND tỉnh Kiên Giang nhận đơn khởi kiện của bà Trần Thị Hồng và bà Đỗ Hồng Phượng yêu cầu hủy 4 quyết định của UBND huyện Phú Quốc thu hồi đất của người khác nhưng lại chồng lấn lên đất của bà Hồng, bà Phượng. Đó là các quyết định thu hồi đất giao cho doanh nghiệp làm dự án, khá điển hình của tình trạng quản lí đất lộn xộn ở huyện đảo Phú Quốc…

Nội dung tố cáo là có cơ sở

noi dung to cao la co co so
Ông Nguyễn Văn Thương cho rằng, ông Huỳnh Quang Hưng, Phó Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc, kí cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) cho một phụ nữ, gây thiệt hại đến quyền lợi của gia đình ông. Qua các chứng cứ ông Thương thu thập được, nội dung tố cáo ông Hưng là có cơ sở…

Thị xã Ayun Pa, tỉnh Gia Lai: Làm giả hồ sơ, gian lận thuế… Công ty Xuân Hương vẫn liên tiếp trúng thầu!?

thi xa ayun pa tinh gia lai lam gia ho so gian lan thue cong ty xuan huong van lien tiep trung thau
Ngày 13/8/2020, Ngày mới Online đăng bài: “Thị xã Ayun Pa, tỉnh Gia Lai: Công ty TNHH Xây dựng Xuân Hương sử dụng vật liệu không đúng thiết kế ?”, phản ánh việc Sở KH&ĐT tỉnh Gia Lai đề nghị UBND tỉnh Gia Lai cấm tham gia đấu thầu đối với Công ty TNHH Xây dựng Xuân Hương, do có hành vi gian lận trong công tác tham gia đấu thầu.
Xem thêm
nguyen pho chu tich ubnd tp ho chi minh nguyen thanh tai bi tuyen phat 8 nam tu

Nguyên Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Tài bị tuyên phạt 8 năm tù

Sáng 20/9, Tòa án nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã tuyên án đối với nguyên Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Tài và ...
thi xa ayun pa tinh gia lai lam gia ho so gian lan thue cong ty xuan huong van lien tiep trung thau

Thị xã Ayun Pa, tỉnh Gia Lai: Làm giả hồ sơ, gian lận thuế… Công ty Xuân Hương vẫn liên tiếp trúng thầu!?

Ngày 13/8/2020, Ngày mới Online đăng bài: “Thị xã Ayun Pa, tỉnh Gia Lai: Công ty TNHH Xây dựng Xuân Hương sử dụng vật liệu không đúng thiết kế ?”, ...
huyen thuong tin tp ha noi can xu ly nghiem nha xuong san bong xay dung trai phep o cum lang nghe van tu

Huyện Thường Tín, TP Hà Nội: Cần xử lý nghiêm nhà, xưởng, sân bóng... xây dựng trái phép ở Cụm làng nghề Văn Tự

Nhiều công trình là nhà, xưởng, sân bóng... không phép xây dựng trên đất dự án Cụm công nghiệp làng nghề xã Văn Tự, huyện Thường Tín vẫn chưa được ...
vi sao nu dai gia o vung tau no tram ti roi khoi noi cu tru

Vì sao nữ đại gia ở Vũng Tàu “nợ trăm tỉ” rời khỏi nơi cư trú?

Tạp chí Người cao tuổi nhận đơn của bà Trần Thị Kim Loan cho biết, có đơn tố cáo việc cho vay nặng lãi và quấy rối đời tư gửi ...
can lam ro viec dau gia qsdd lua chon nha dau tu thuc hien du an khu dan cu tan duc jsc

Cần làm rõ việc đấu giá QSDĐ; lựa chọn nhà đầu tư thực hiện Dự án Khu dân cư Tấn Đức JSC

Dự án đã san lấp mặt bằng, xây dựng cơ sở hạ tầng, nhưng trong phương án đấu giá không nêu rõ, loại hồ sơ doanh nghiệp tham gia đấu ...
huyen tuy phong binh thuan chinh quyen cuong che thu hoi dat khong co quyet dinh

Huyện Tuy Phong, Bình Thuận: Chính quyền cưỡng chế thu hồi đất không có quyết định(!)

Đơn kêu cứu khẩn cấp của nhiều hộ dân ngụ tại xóm 6, xã Hòa Minh, huyện Tuy Phong, tỉnh Bình Thuận, phản ánh họ bị UBND xã Hòa Minh ...
hanh vi nguoc dai ong ba cha me

Hành vi ngược đãi ông bà, cha mẹ

Người có hành vi ngược đãi, hành hạ ông bà, cha mẹ có thể bị xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự
hanh vi vi pham quy tac giao thong duong bo

Hành vi vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

Hành vi vi phạm quy tắc giao thông đường bộ tùy tính chất, mức độ vi phạm mà có thể bị xử phạt
phap luat quy dinh the nao ve tha tu truoc thoi han

Pháp luật quy định thế nào về thả tù trước thời hạn?

Tha tù trước thời hạn có điều kiện là việc cho phép người đang chấp hành hình phạt tù có đủ điều kiện theo quy định được quay trở về ...
Phiên bản di động