Cần làm rõ việc đấu giá QSDĐ; lựa chọn nhà đầu tư thực hiện Dự án Khu dân cư Tấn Đức JSC

Dự án đã san lấp mặt bằng, xây dựng cơ sở hạ tầng, nhưng trong phương án đấu giá không nêu rõ, loại hồ sơ doanh nghiệp tham gia đấu giá thiếu thuyết phục… là những điều cần làm rõ xoay quanh việc đấu giá quyền sử dụng đất (QSDĐ), lựa chọn nhà đầu tư thực hiện Dự án Khu dân cư Tấn Đức JSC.

4302 1
Dự án khu dân cư Tấn Đức JSC thực hiện san lấp (Ảnh ghi nhận thời điểm chưa đấu giá)

Bất ngờ xin dừng dự án

Ngày 3/3/2017, UBND tỉnh Thái Nguyên ban hành Quyết định 498/2017/QĐ-UBND, về việc chủ trương đầu tư Dự án đầu tư xây dựng Khu dân cư Tấn Đức JSC, tại tổ dân phố Hoàng Thanh, phường Đồng Tiến và xóm Phong Niên, xã Tân Hương, thị xã Phổ Yên do Công ty CP Đầu tư Xây dựng hạ tầng Tấn Đức JSC (Công ty Tấn Đức JSC) làm chủ đầu tư.

Ngày 19/3/2018, UBND tỉnh Thái Nguyên ban hành Quyết định 662/QĐ-UBND, chấp thuận đầu tư Dự án Khu dân cư Tấn Đức JSC. Theo đó, dự án có mục tiêu đầu tư xây dựng khu dân cư với hệ thống hạ tầng kĩ thuật và vệ sinh môi trường đồng bộ phù hợp với quy hoạch được duyệt, nhằm giải quyết về đất ở cho cư dân trên địa bàn, nâng cao chất lượng sống cho người dân, góp phần phục vụ chỉnh trang đô thị của thị xã Phổ Yên.

Dự án Khu dân cư Tấn Đức JSC có diện tích sử dụng đất là 18,89ha, hình thức đầu tư là 100% vốn của doanh nghiệp, chủ đầu tư trực tiếp thực hiện dự án theo phương thức giao đất có thu tiền sử dụng đất. Tổng mức đầu tư là hơn 262 tỉ đồng. Thời gian thực hiện dự án là 18 tháng. Tiến độ là quý I/2019 đưa dự án vào hoạt động, kinh doanh và quản lí theo quy định.

Tuy nhiên, đến quý I/2019, dự án chưa đi đưa vào hoạt động theo đúng quy định thì bất ngờ ngày 28/4/2020, Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên kí ban hành Quyết định 1184/QĐ-UBND, thu hồi Quyết định 498/QĐ-UBND ngày 3/3/2017 của UBND tỉnh Thái Nguyên. Theo quyết định nêu trên, Dự án Khu dân cư Tấn Đức JSC chấm dứt hoạt động, chấm dứt hiệu lực pháp lí với lí do là nhà đầu tư chấm dựt hoạt động dự án.

Theo tìm hiểu của phóng viên, quá trình triển khai dự án từ năm 2017 đến thời điểm chấm dứt hoạt động dự án (tháng 4/2020), khu đất thực hiện dự án đã tiến hành san lấp, xây dựng hạ tầng… và nhiều website trên mạng internet đã rao bán các lô, nề đất tại dự án này.

Điều dư luận băn khoăn là tại sao một dự án đang thực hiện thì chủ đầu tư lại bất ngờ xin chấm dứt hoạt động dự án? Việc san lấp mặt bằng, xây dựng hạ tầng của chủ đầu tư đã được cấp phép chưa, đất đã được chuyển mục đích sử dụng chưa. Theo số liệu về kế hoạch sử dụng đất cho thấy, Dự án Khu dân cư Tấn Đức JSC sử dụng trên 10ha đất lúa và theo quy định phải có văn bản chấp thuận của Thủ tướng Chính phủ.

4452 2

Dự án đã thực hiện xây dựng hạ tầng nhưng trong phương án đấu giá chỉ ghi đã bồi thường, hỗ trợ, giải phóng mặt bằng (Ảnh ghi nhận thời điểm chưa đấu giá)

4455 3
Ông Bùi Văn Lương, Chủ tịch UBND thị xã Phổ Yên và ông Nguyễn Công Thịnh, Phó Chủ tịch UBND thị xã Phổ Yên kiểm tra tại Dự án Khu dân cư Tấn Đức JSC (Ảnh: tanduc.datthainguyen.info)
4505 4
Các website thể hiện rao bán đất nền tại Dự án Tấn Đức JSC
4501 42

Các website thể hiện rao bán đất nền tại Dự án Tấn Đức JSC

Những điểm “bất thường” trong đấu giá

Ngày 28/4/2020, UBND thị xã Phổ Yên có Tờ trình 65/TTr-UBND gửi UBND tỉnh Thái Nguyên liên quan đến việc đấu giá quyền sử dụng đất lựa chọn nhà đầu tư thực hiện Khu dân cư Tấn Đức JSC. Ngày 29/4/2020, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Thái Nguyên có Tờ trình 242/TTr-STNMT.

Như vậy, là ngay trong ngày (28/4/2020), Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên kí chấm dứt hoạt động Dự án Khu dân cư Tấn Đức JSC thì UBND thị xã Phổ Yên cũng có tờ trình về việc đấu giá dự án này và rất nhanh chóng sau đó 1 ngày thì Sở Tài nguyên và Môi trường cũng có tờ trình (ngày 29/4/2020).

Đến ngày 6/5/2020, Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên kí Quyết định 1270/QĐ-UBND, về việc phê duyệt phương án đấu giá quyền sử dụng đất lựa chọn chủ đầu tư thực hiện Dự án Khu dân cư Tấn Đức JSC.

Theo phương án đầu giá thể hiện, tổng diện tích khu đất là 187.382m2, trong đó diện tích đất ở là 83.223,0m2, tương ứng 772 lô (không bao gồm 815,8m2 đất, tương ứng 5 lô để phục vụ nhu cầu bố trí tái định cư). Hiện trạng khu đất, hiện trạng hạ tầng kĩ thuật gắng liền với đất tại thời điểm đấu giá là khu đất đã thực hiện công tác bồi thường, hỗ trợ, giải phóng mặt bằng.

Theo Quy chế đấu giá ban hành kèm theo Quyết định 160/QĐ-ĐGTS ngày 21/7/2020 của Trung tâm Dịch vụ đấu giá tài sản tỉnh Thái Nguyên thì tài sản đấu giá là quyền sử dụng đất lựa chọn chủ đầu tư gồm 78.762m2 quyền sử dụng đất khi nhà nước giao đất có thu tiền sử dụng đất và 1.868m2 quyền sử dụng đất khu nhà nước cho thuê đất dịch vụ, trả tiền một lần (thời hạn 50 năm).

Giá khởi điểm đối với 78.762m2 đất là 1.276.904 đồng/m2, đối với 1.868m2 đất giá khởi điểm là 837.603 đồng/m2, giá trị quyền sử dụng đất theo giá trị khởi điểm là 102.136.155.252 đồng.

Tham gia đấu giá có 4 doanh nghiệp trong đó có Công ty JSC (chủ đầu tư của Dự án Khu dân cư Tấn Đức JSC). Theo thông báo thì cuộc đấu giá dự kiến tổ chức ngày 13/8/2020, đúng ngày, 4 doanh nghiệp tham gia đấu giá có mặt thì ông Nguyễn Công Thịnh, Phó Chủ tịch UBND thị xã Phổ Yên kí ban hành Văn bản 983/TB-UBND gửi Trung tâm Dịch vụ đấu giá tài sản tỉnh Thái Nguyên đề nghị tạm dừng cuộc đấu giá với lí do đang tổ chức thẩm định hồ sơ đăng kí tham gia đấu giá và chưa có kết quả thẩm định điều kiện tham gia đấu giá. Văn bản của UBND thị xã Phổ Yên đã khiến doanh nghiệp tham gia đấu giá hết sức bất ngờ, ngỡ ngàng và bị động.

Ngày 4/9/2020, Trung tâm Dịch vụ đấu giá tài sản tỉnh Thái Nguyên có thông báo gửi doanh nghiệp tham gia đấu giá bị loại hồ sơ (không đủ điều kiện tham gia đấu giá), với lí do hồ sơ tham gia đấu giá có thể hiện phương án xây dựng nhà ở để bán hoặc cho thuê nhưng không có khái toán vốn đầu tư xây dựng nhà ở, cho thuê, chưa đáp ứng điều kiện theo quyết định phê duyệt đấu giá của UBND tỉnh Thái Nguyên. Đến ngày 10/9/2020, cuộc đấu giá được tổ chức tại UBND thị xã Phổ Yên và doanh nghiệp trúng đấu giá là Công ty Tấn Đức JSC.

Việc tổ chức đấu giá và Công ty Tấn Đức JSC trúng đấu giá đã khiến dư luận băn khoăn và đặt ra nhiều vấn đề cần làm rõ, đó là tại sao Công ty Tấn Đức JSC đang thực hiện dự án lại bất ngờ xin dừng rồi tham gia đấu giá? Phải chăng quá trình thực hiện dự án có điều gì đó “bất thường”? Bởi lẽ, nếu doanh nghiệp không có tiềm lực kinh tế thì đã không tham gia và trúng đấu giá.

Điểm thứ 2, khu đất dự án có hiện trạng đã san lắp mặt bằng, đầu tư xây dựng hạ tầng tại sao trong phương án đấu giá chỉ ghi là đã thực hiện bồi thường, hỗ trợ, giải phóng mặt bằng? Giá khởi điểm với quyền sử dụng đất đã bao gồm hạ tầng chưa?

Về việc loại hồ sơ nhà thầu, một số chuyên gia cho rằng việc loại hồ sơ nhà thầu cũng chưa thuyết phục khi trong phương án đấu giá và quy chế không có tiêu chí chậm cụ thể, không nêu tổng mức đầu tư sơ bộ, không mô tả số lượng….

4942 5

Quyết định phê duyệt đấu giá quyền sử dụng đất lựa chọn chủ đầu tư thực hiện Dự án Khu dân cư Tấn Đức JSC

5020 6

Quy chế đấu giá khi hiện trạng khu đất là đã bồi thường, hỗ trợ, giải phóng mặt bằng nhưng thực tế khu đất đã san lấp, xây dựng hạ tầng

5050 7

Thông báo tạm dừng đấu giá do Phó Chủ tịch UBND thị xã Phổ Yên Nguyễn Công Thịnh kí

Đề nghị UBND tỉnh Thái Nguyên vào cuộc kiểm tra, xác minh và làm rõ việc san lấp đất lúa, xây dựng hạ tầng có được thực hiện theo đúng quy định của pháp luật không? Việc đấu giá quyền sử dụng đất lựa chọn nhà đầu tư thực hiện Dự án Khu dân cư Tấn Đức JSC có đúng quy định không?

​​​​​​​ Thanh Long - Thành Nguyễn

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Tỉnh Gia Lai: Cần xử lý nghiêm cán bộ để xảy ra sai phạm ở huyện Ia Pa

Tỉnh Gia Lai: Cần xử lý nghiêm cán bộ để xảy ra sai phạm ở huyện Ia Pa

Mặc dù Sở KH&ĐT tỉnh Gia Lai đã có nhiều Văn bản báo cáo UBND tỉnh Gia Lai về hàng loạt sai phạm trong công tác quản lý, lựa chọn nhà thầu, phê duyệt nhà thầu, thẩm định dự án… của Ban Quản lý Dự án Xây dựng đô thị và UBND huyện Ia Pa. Tuy nhiên đến nay, UBND tỉnh Gia Lai vẫn chưa giải quyết dứt điểm, khiến dư luận địa phương cho rằng, những sai phạm này có nguy cơ dần bị “chìm xuống”…
Xã Hợp Châu, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc: Nhân dân mong muốn rút sư để tự quản lý chùa Nga Hoàng

Xã Hợp Châu, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc: Nhân dân mong muốn rút sư để tự quản lý chùa Nga Hoàng

Vừa qua, rất nhiều người cao tuổi và nhân dân xã Hợp Châu có đơn phản ánh về việc sau khi sư Thích Huệ Tịnh và Thích Thiên Tín về quản lý, điều hành chùa Nga Hoàng, liên tục ra bất hòa và mâu thuẫn trong việc tu hành. Ngoài ra, ông Trương Thái Yên, Trưởng Ban quản lý đình Nga Hoàng ngăn cản không cho một số người cao tuổi, nhân dân vào tam bảo (chùa Nga Hoàng) để tụng kinh, làm lễ...
Luật sư bị tố “vẽ đường” để chiếm đoạt tài sản của khách hàng!?

Luật sư bị tố “vẽ đường” để chiếm đoạt tài sản của khách hàng!?

Luật sư là nghề cao quý, luôn được ví von là những người “hành hiệp trượng nghĩa”, trợ giúp pháp lý cho người yếu thế thế trong xã hội… Bên cạnh những luật sư chân chính, đóng góp nhiều cho đất nước thì còn đó, một số ít luật sư vẫn bị người dân tố cáo với những vụ việc “lùm xùm”, khuất tất…
Viết tiếp vụ tranh chấp QSDĐ của ông Nguyễn Văn Tiến: Phó Chán án TAND huyện Mê Linh thừa nhận vi phạm tố tụng

Viết tiếp vụ tranh chấp QSDĐ của ông Nguyễn Văn Tiến: Phó Chán án TAND huyện Mê Linh thừa nhận vi phạm tố tụng

Trao đổi với phóng viên, bà Nguyễn Thị Kim Thúy, Thẩm phán, Phó Chánh án TAND huyện Mê Linh cho biết, TAND huyện Mê Linh có thông báo thụ lý vụ án, đến nay đã gần 13 tháng, vẫn chưa đưa vụ án ra xét xử là vi phạm tố tụng...
Dân khiếu kiện vì cơ quan công quyền buông lỏng quản lí

Dân khiếu kiện vì cơ quan công quyền buông lỏng quản lí

Trong những ngày vừa qua, Tạp chí Người cao tuổi nhận được đơn của nhiều người cao tuổi sinh sống tại khu vực ao Thùy Dương, tổ 20, phường Quảng Bá, quận Tây Hồ, phản ánh về việc họ đang sinh sống ổn định tại địa chỉ trên thì chính quyền tổ chức cưỡng chế buộc họ trả lại mặt bằng,...

Tin khác

TP Hà Nội: Cần làm rõ và xử lý nghiêm việc một số công an huyện Thanh Oai bị tố “vô cớ” đánh người

TP Hà Nội: Cần làm rõ và xử lý nghiêm việc một số công an huyện Thanh Oai bị tố “vô cớ” đánh người
Một số cán bộ, chiến sĩ Công an huyện Thanh Oai, TP Hà Nội bị “tố” đánh "hội đồng", khiến ông Đỗ Văn Đức, ở thôn Bãi, xã Cao Viên, huyện Thanh Oai phải nhập viện. Sau đó, các cán bộ Công an này giải thích do nhận “nhầm” người(!?)

Vụ rà soát lại kỳ thi tuyển viên chức tại Sở TN&MT Thanh Hóa: Còn kéo dài đến bao giờ?

Vụ rà soát lại kỳ thi tuyển viên chức tại Sở TN&MT Thanh Hóa: Còn kéo dài đến bao giờ?
Mọi khúc mắc về kỳ thi tuyển viên chức vào làm việc tại các Văn phòng Đăng ký đất đai (VPĐKĐĐ), thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) tỉnh Thanh Hóa tưởng chừng sẽ được Chủ tịch UBND tỉnh có kết luận và trả lời kết quả về Bộ Nội vụ đúng hẹn, trước ngày 30/9/2020. Cho đến nay đã quá hạn gần 20 ngày, nhưng vụ việc dường như vẫn “án binh bất động”…?    

Ninh Thuận: Lấy lí do vu vơ để không cấp sổ đỏ cho dân (!)

Ninh Thuận: Lấy lí do vu vơ để không cấp sổ đỏ cho dân (!)
Đất đai tạo dựng hợp pháp, thế nhưng khi làm thủ tục cấp quyền sử dụng (sổ đỏ) bỗng bị "ách" lại; bởi lí do, theo chủ đất, là hết sức "nghi ngờ", không chính đáng!    

Tỉnh Thanh Hóa: 300 triệu để “chạy" vào Quân nhân chuyên nghiệp, "tiền mất, tật mang"!?

Tỉnh Thanh Hóa: 300 triệu để “chạy" vào Quân nhân chuyên nghiệp, "tiền mất, tật mang"!?
Do người quen giới thiệu về một phụ nữ có khả năng “chạy việc”, bà Trịnh Thị Huệ, ở xã Hòa Lộc, huyện Hậu Lộc, tỉnh Thanh Hóa đưa 300 triệu đồng để người phụ nữ này lo việc cho con. Đến nay, 4 năm trôi qua, công việc không thấy, số tiền "chạy việc" cũng "không cánh mà bay" cùng người phụ nữ với lời “hứa suông”. 

Vụ kiện của ông Võ Văn Học ở huyện Đức Hòa, Long An: Cần xem xét các chứng cứ khách quan, đúng pháp luật

Vụ kiện của ông Võ Văn Học ở huyện Đức Hòa, Long An: Cần xem xét các chứng cứ khách quan, đúng pháp luật
Trong quá trình xét xử và tại phiên tòa ngày 29/9/2020, nguyên đơn (ông Võ Văn Học) và nhân chứng đưa ra các lời khai cho thấy, ông Nguyễn Chí Thành (bị đơn) và ông Học có thỏa thuận hùn tiền mua đất chung, nhưng Hội đồng xét xử TAND huyện Đức Hòa, tỉnh Long An không công nhận đó là chứng cứ; và đã ra Bản án số 175/2020/DS-ST bác yêu cầu khởi kiện.

Tài xế Be bị khách hàng “tố” hành xử côn đồ, ném đồ của khách ra khỏi xe

Tài xế Be bị khách hàng “tố” hành xử côn đồ, ném đồ của khách ra khỏi xe
Đặt xe đến địa chỉ vẫn thường đi, nhưng khi lên xe hành khách bất ngờ bị tài xế yêu cầu chuyển điểm đến sang vị trí khác và có hành xử côn đồ, ném đồ, vặn, kéo tay bắt khách xuống xe.    
Xem thêm
Luật sư bị tố “vẽ đường” để chiếm đoạt tài sản của khách hàng!?

Luật sư bị tố “vẽ đường” để chiếm đoạt tài sản của khách hàng!?

Luật sư là nghề cao quý, luôn được ví von là những người “hành hiệp trượng nghĩa”, trợ giúp pháp lý cho người yếu thế thế trong xã hội… Bên ...
TP Hà Nội: Cần làm rõ và xử lý nghiêm việc một số công an huyện Thanh Oai bị tố “vô cớ” đánh người

TP Hà Nội: Cần làm rõ và xử lý nghiêm việc một số công an huyện Thanh Oai bị tố “vô cớ” đánh người

Một số cán bộ, chiến sĩ Công an huyện Thanh Oai, TP Hà Nội bị “tố” đánh "hội đồng", khiến ông Đỗ Văn Đức, ở thôn Bãi, xã Cao Viên, ...
Bán thuốc không rõ nguồn gốc, Phòng Chẩn trị Y học cổ truyền Cộng Hoà bị phạt hơn 93 triệu đồng

Bán thuốc không rõ nguồn gốc, Phòng Chẩn trị Y học cổ truyền Cộng Hoà bị phạt hơn 93 triệu đồng

Thanh tra Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh vừa xử phạt vi phạm hành chính hơn 93 triệu đồng đối với Phòng khám Chẩn trị Y học cổ truyền ...
Xã Bình Mỹ, Huyện Củ Chi, TP Hồ Chí Minh: Vô tư xây dựng nhà trên  đất nông nghiệp (!)

Xã Bình Mỹ, Huyện Củ Chi, TP Hồ Chí Minh: Vô tư xây dựng nhà trên đất nông nghiệp (!)

Nhiều người cao tuổi ở xã Bình Mỹ phản ánh đến Tạp chí Người cao tuổi về tình hình an ninh trật tự, xây dựng không phép trên địa bàn ...
Tỉnh Gia Lai: Cần xử lý nghiêm cán bộ để xảy ra sai phạm ở huyện Ia Pa

Tỉnh Gia Lai: Cần xử lý nghiêm cán bộ để xảy ra sai phạm ở huyện Ia Pa

Mặc dù Sở KH&ĐT tỉnh Gia Lai đã có nhiều Văn bản báo cáo UBND tỉnh Gia Lai về hàng loạt sai phạm trong công tác quản lý, lựa chọn ...
Tỉnh Đồng Nai: Nhiều cơ sở để nguyên đơn kháng cáo bổ sung đối với bản án của TAND huyện Long Thành!

Tỉnh Đồng Nai: Nhiều cơ sở để nguyên đơn kháng cáo bổ sung đối với bản án của TAND huyện Long Thành!

Chưa làm rõ: Cơ sở pháp lí việc cấp đổi 24 Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ), quyền sở hữu nhà ở (QSHNO) và tài sản khác gắn ...
Xã Hợp Châu, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc: Nhân dân mong muốn rút sư để tự quản lý chùa Nga Hoàng

Xã Hợp Châu, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc: Nhân dân mong muốn rút sư để tự quản lý chùa Nga Hoàng

Vừa qua, rất nhiều người cao tuổi và nhân dân xã Hợp Châu có đơn phản ánh về việc sau khi sư Thích Huệ Tịnh và Thích Thiên Tín về ...
TP Hồ chí Minh: Cần thanh tra ngay công trình nâng cấp đường Huỳnh Tấn Phát, quận 7

TP Hồ chí Minh: Cần thanh tra ngay công trình nâng cấp đường Huỳnh Tấn Phát, quận 7

Đợt thủy triều cao vào chiều 19 và sáng 20/10/2020, làm người dân ở ven đường Huỳnh Tấn Phát, quận 7 TP Hồ chí Minh bất ngờ, vì tình trạng ...
Đắk Lắk: Dân tố đường Nguyễn Trãi, thị trấn Ea Súp, huyện Ea Súp chất lượng quá tệ.

Đắk Lắk: Dân tố đường Nguyễn Trãi, thị trấn Ea Súp, huyện Ea Súp chất lượng quá tệ.

Đường Nguyễn Trãi, thị trấn Ea Súp, huyện Ea súp, tỉnh Đắk Lắk được bê tông hoá và mới đưa vào sử dụng được khoảng 3 tháng. Người dân, nhất ...
Thay đổi biện pháp ngăn chặn

Thay đổi biện pháp ngăn chặn

Cơ quan điều tra, Viện KSND, TAND hủy bỏ biện pháp ngăn chặn khi thấy không còn cần thiết hoặc có thể thay thế bằng biện pháp ngăn chặn khác.
Hành vi ngược đãi ông bà, cha mẹ

Hành vi ngược đãi ông bà, cha mẹ

Người có hành vi ngược đãi, hành hạ ông bà, cha mẹ có thể bị xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự
Hành vi vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

Hành vi vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

Hành vi vi phạm quy tắc giao thông đường bộ tùy tính chất, mức độ vi phạm mà có thể bị xử phạt
Phiên bản di động