Cần làm rõ việc bà Trần Kim Phương “tố” Công an quận Bắc Từ Liêm dàn dựng hiện trường?

Đầu tháng 8 vừa qua, nhiều cơ quan báo chí phản ánh việc Công an quận Bắc Từ Liêm, TP Hà Nội có dấu hiệu “dàn dựng” hiện trường, xông vào tòa nhà TH1, khu đô thị mới Cổ Nhuế để bắt giữ người. Trong khi đó, thực tế vụ việc chỉ là mâu thuẫn cá nhân đang chờ thụ lý giải quyết của Tòa án quận Bắc Từ Liêm...

Nhóm PVĐT
14:06, 16/09/2019

Nhiều “uẩn khúc”, không ngăn chặn, xử lý của Công an phường, quận?

Theo phản ánh của bà Trần Kim Phương, Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Đầu tư phát triển giáo dục TDS Việt Nam Công an quận Bắc Từ Liêm “cố tình” lập các sự việc một cách không khách quan; "hình sự hóa" vụ việc dân sự tại tòa nhà TH1, khu đô thị mởi Cổ Nhuế, phường Cổ Nhuế 1 của Công ty Cổ phần Đầu tư phát triển giáo dục TDS Việt Nam từ tháng 6/2019 đến nay. Mặc dù, Công ty có rất nhiều Công văn như số 36, 69, 94… gửi Công an phường, quận nhằm tiếp tục hoàn thiện xây dựng, phòng cháy chữa cháy của tòa nhà và yêu cầu bên phía bà Lê Thị Bích Dung và một số người ở phòng hành chính di chuyển để Công ty hoàn thiện tòa nhà TH1. Tuy nhiên, nhiều lần cán bộ Công an quận Bắc Từ Liêm (đặc biệt ông Đoàn Văn Đông, Đội trưởng Đội Công an kinh tế) chỉ đạo cán bộ đến tòa nhà của Công ty thực hiện "hình sự hóa" sự việc dân sự. Cụ thể: 18h ngày 9/6, khi Công ty tiến hành sơn lại cột và phần chân tường thì Đội Công an kinh tế gồm ông Đông, ông Tập, bà Thủy… vào tòa nhà TH1 của Công ty lập biên bản. Sau đó, Đội này còn cử người về tận quê mấy công nhân sơn tường triệu tập xuống quận để lập biên bản và kết thúc thực hiện theo đơn đề nghị của ông Lê Văn Vàng và bà Lê Thị Bích Dung, định giá sơn tường hơn 13 triệu theo Thông báo số 201/ĐTTH ngày 13/7/2019 cho phía Công ty. Việc Đội Công an Kinh tế quận Bắc Từ Liêm có Công văn số 472/CABTL-CSKT ngày 4/4/2019 theo đơn đơn kiến nghị của bà Lê Thị Bích Dung hỏi Phòng TN&MT quận Bắc Từ Liêm, sau đó, Phòng TN&MT có Công văn số 176/TNMT ngày 23/4/2019 là sự việc cố tình tạo ra sự hiểu lầm về việc phân quyền quản lý của các ô đất mà trước đây Công ty đã cung cấp đầy đủ tính pháp lý cho Công an quận Bắc Từ Liêm; Công ty đã có Công văn số 36 ngày 14/5/2019, gửi Công an phường, quận và trường Pascal yêu cầu tháng 6/2019, Công ty sẽ tổ chức hoàn thiện việc xây dựng và phòng cháy chữa cháy cho tòa nhà TH1.

Bà Trần Kim Phương, Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Đầu tư phát triển Giáo dục TDS Việt Nam
Bà Trần Kim Phương, Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Đầu tư phát triển giáo dục TDS Việt Nam

Khoảng 20h ngày 3/6/2019, ông Lê Văn Vàng, ở tại xã Tân Triều, huyện Thanh Trì, TP Hà Nội hiện là người nhận ủy quyền của HĐQT Trường Tiểu học –Trung học cơ sở Pascal (Trường Pascal) đã tổ chức đập phá, cắt khóa tại cổng số 1 tháo trộm 06 chiếc điều hòa âm trần. Sau đó, đại diện Công ty TDS đã mời Công an phường Cổ Nhuế 1 đến lập biên bản. Tuy nhiên, do ông Vàng bỏ trốn nên không ký vào biên bản này. Không dừng lại ở đó, đến khoảng 21h ông Vàng quay trở lại tiếp tục phá cổng số 1 để mang điều hòa đi, nhưng bị ông Đỗ Văn Hà (bảo vệ) nằm ra giữa cổng ngăn xe ô tô mà ông Vàng thuê chở. Sự việc sau đó được Công an phường Cổ Nhuế 1 tới lập biên bản tại chỗ.

Vì không bị xử lý hay ngăn chặn, nên tối 4/6/2019, ông Vàng tiếp tục thuê 2 người đi xe máy đến cắt khóa cổng sổ 1. Sự việc được Công an phường Cổ Nhuế 1 tới lập biên bản. Đến ngày 7/6/2019, bà Phương làm việc với Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an quận Bắc Từ Liêm trình bày lại toàn bộ nội dung sự việc. Ngày 14/6/2019, phía Công ty TDS đã làm đơn tố cáo ông Vàng có hành vi trộm cắp tài sản.

Do liên tục bị cắt khóa và phá hoại cổng số 1 lô TH1 nên Công ty TDS phải áp dụng những biện pháp tăng cường bảo vệ nhằm ngăn chặn trường hợp tương tự xảy ra. Đến ngày 18/7/2019, trong khi Cơ quan CSĐT đang làm rõ hành vi trộm cắp tài sản của Lê Văn Vàng thì ông này lại có đề nghị Công an phường Cổ Nhuế 1 hỗ trợ đảm bảo an ninh trật tự để “tiến hành mở khóa cổng trường đã bị bà Trần Kim Phương hàn kín”.

Về vấn đề này, phía Công an phường Cổ Nhuế 1 đã có biên bản khẳng định, việc tiến hành mở cổng đã hàn kín tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an ninh trật tự trên địa bàn nên đề nghị phía Trường Pascal “tạm dừng việc mở các cổng, chờ quyết định của các cơ quan chức năng”. Tuy nhiên, yêu cầu của Công an phường đã không được phía Trường Pascal thực hiện. Vì vậy, đến ngày 19/7/2019, ông Vàng cùng hàng chục người đến chui vào cổng sau của lô TH 1 để phá tường và phá cổng số 1, nhưng đã bị bảo vệ và tạp vụ Công ty TDS ngăn chặn. Sau đó Công an phường Cổ Nhuế 1 tới lập biên bản.

Đến ngày 26/7/2019, ông Vàng tiếp tục tổ chức hơn 30 người trèo tường và vẫn cắt phá cổng số 1 và gây sự với những tạp vụ ở trong lô TH1; nhưng lần này vẫn không bị công an xử lý. Theo bà Phương: “Không hiểu lý do gì, việc phía Công ty tôi tố cáo ông Vàng trộm cắp tài sản lại không bị xử lý. Ngược lại, ông Vàng không biết có “siêu năng lực” như thế nào mà 10h ngày 2/8/2019 trong khi ở Tòa án quận Bắc Từ Liêm làm biên bản hòa giải với tôi lại có thể sau 6 phút sau đã làm có đơn trình báo gửi Công an phường Cổ Nhuế 1 và chỉ 20 phút tiếp theo Công an quận Bắc Từ Liêm đã có mặt đông đủ hàng chục chiến sĩ đến để giải cứu con tin như lời trình báo”.

Vụ bắt giữ người đúng hay không?

Theo bà Phương, vừa qua, một số cơ quan báo chí phản ánh việc “bắt giữ người” xảy ra tại Trường Pascal là không chính xác. Bởi ngày 24/6/2013, UBND huyện Từ Liêm có quyết định số 3372/QĐ-UBND về việc cho phép thành lập Trường tiểu học và Trung học cơ sở Pascal tại Lô TH2, Khu đô thị mới Hoàng Quốc Việt, Cổ Nhuế, huyện Từ Liêm (nay là Khu đô thị mới Cổ Nhuế, phường Cổ Nhuế 1, quận Bắc Từ Liêm). Trường Pascal được thành lập vào năm 2013 thuộc quyền sở hữu của nhóm cổ đông của bà Dung. Sự việc ngày 2/8/2019 xảy ra trên diện tích lô TH 1 thuộc quyền sở hữu của nhóm cổ đông phía bà Phương.

Cảnh phá cửa ngày 02/8/2019 của Công an quận Bắc Từ Liêm
Cảnh phá cửa ngày 2/8/2019 của Công an quận Bắc Từ Liêm

Hơn nữa, trong ngày 7/5/2018, bà Dung lấy danh nghĩa Phó Giám đốc Công ty TDS và Ban Giám hiệu Trường Pascal có văn bản cam kết với UBND và Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Bắc Từ Liêm về việc chuyển địa điểm hoạt động Trường Pascal tại lô TH1 sang lô TH2 trước ngày 15/7/2018 để đảm bảo các điều kiện phục vụ tuyển sinh năm học 2018 – 2019 của Công ty TDS và các nhà trường hoạt động tại lô TH2.

Đồng thời, công văn số 2517/UBND-GĐ&ĐT ngày 3/7/2019 của UBND quận Bắc Từ Liêm cũng đề xuất cấp chỉ tiêu cho Trường Pascal tại lô TH2 với nội dung Trường Pascal đã thực hiện chuyển toàn bộ học sinh từ ô đất TH1 về ô đất TH2 từ ngày 5/6/2019.

“Không chỉ có vậy, trong biên bản họp trả lời kiến nghị của Ban phụ huynh học sinh với Trường Pascal cũng nói rõ kế hoạch khai giảng năm 2019 – 2020 của nhà trường là “cam kết khai giảng đúng hạn theo quy định của nhà nước, địa điểm tại Pascal ở TH2, vị trí sân TH2”. Vì vậy, không có căn cứ pháp lý nào thể hiện lô đất TH1 là của Trường Pascal” – bà Phương khẳng định với phóng viên.

Cũng theo bà Trần Kim Phương, bà đã gửi đơn tố cáo khẩn thiết tới các cơ quan chức năng về việc Công an quận Bắc Từ Liêm tạo hiện trường bắt cóc con tin giả, để lấy lý do phá cổng Công ty, dấu hiệu can thiệp mâu thuẫn cá nhân theo chiều hướng thiên vị, trù dập, hình sự hóa vấn đề dân sự…

Bà Phương khẳng định: Không có việc bắt giữ người trong vụ “giải cứu con tin” của Công an quận Bắc Từ Liêm. Cụ thể, ngày 29/7, trước vụ “giải cứu con tin” diễn ra, bà Phương đã gửi công văn và làm việc với Công an quận Bắc Từ Liêm, Công an phường Cổ Nhuế 1 về việc còn một số nhân viên trường Pascal của bà Dung ngủ đêm tại ô đất TH1. Bà Phương đề nghị đưa các nhân viên này của bà Dung ra khỏi tòa nhà nơi bà sở hữu. Về thông tin cho rằng, do vụ việc "dàn dựng" nên không thể coi việc đi giải cứu con tin là công vụ.

Liên quan tới vụ việc, Thiếu tá Nguyễn Tiến Dũng, Phó Đội trưởng Đội Điều tra tổng hợp, Công an quận Bắc Từ Liêm cho rằng: “Công vụ chúng tôi thực hiện sẽ chịu trách nhiệm về công vụ đó, nếu sai, vi phạm các quy trình hay vi phạm pháp luật, bà Phương có thể khởi kiện, khiếu nại”.

Bạn đang đọc bài viết Cần làm rõ việc bà Trần Kim Phương “tố” Công an quận Bắc Từ Liêm dàn dựng hiện trường? tại chuyên mục Pháp luật - Bạn đọc của Ngaymoionline.com.vn. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email baongaymoionline@gmail.com
Ý kiến của bạn
Tối đa 500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích

Đọc thêm

  Trong cùng chuyên mục Pháp luật - Bạn đọc

Video