Cần làm rõ trách nhiệm của Công ty CP Đầu tư xây dựng Trung Việt liên quan đến việc hơn 80 căn nhà bị nứt toác, sụt lún nghiêm trọng

Liên quan đến việc hơn 80 căn nhà tại KĐT Văn Phú, Hà Đông, TP Hà Nội bị nứt toác, sụt lún,  ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống người dân, Công ty CP Đầu tư xây dựng Trung Việt (Công ty Trung Việt) bị người dân “tố” chính là đơn vị gây ra sự việc trên, do thi công Dự án hạ ngầm đường dây 110KV. Đồng thời, các hộ dân và BQLDA Văn Phú đã kiến nghị UBND phường Phú La yêu cầu Công ty Trung Việt tạm dừng thi công công trình, để xác định nguyên nhân, trách nhiệm các bên liên quan. 

08:45, 11/04/2019
Sai phạm nối tiếp sai phạm?
Trước đó, Báo Ngày mới Online có bài viết: "Quận Hà Đông, TP Hà Nội: Xây dựng hàng loạt nhà xưởng không phép tại KĐTM Phú Lương, sao chưa xử lí?" phản ánh về việc nhiều người cao tuổi ở phường Phú Lương, quận Hà Đông phản ánh Dự án Khu đô thị mới (KĐTM) Phú Lương, do Công ty Trung Việt làm Chủ đầu tư tại phường Phú Lương xây dựng hàng loạt nhà xưởng, ki - ốt không phép, cho thuê. Ngoài ra, ngôi biệt thự 5 tầng "lộng lẫy" được xây dựng không phép tại khu đất TT01, đến nay vẫn chưa bị các cơ quan chức năng của quận Hà Đông xử lí dứt điểm, thập chí có dấu hiệu bao che cho các sai phạm.
Báo Ngày mới Online tiếp tục nhận được phản ánh việc hơn 80 căn nhà liền kề ở KĐT Văn Phú, Hà Đông bị nứt toác, sụt lún, ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống của các hộ dân. Người dân cho rằng, nguyên nhân gây ra là do Công ty Trung Việt, Chủ đầu tư triển khai Dự án hạ ngầm đường điện cao áp 110KV xuống lòng đường 24m.
Nhiều nhà dân bị nứt toác, ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống và sinh hoạt
Yêu cầu tạm dừng thi công dự án
Trước sự việc trên, ngày 4/3/2019, UBND phường Phú La đã tổ chức làm việc giữa các bên liên quan. Tại buổi làm việc, sau nhiều giờ đối thoại, người dân đã bày tỏ sự bức xúc, không đồng tình trước những ý kiến đưa ra của đại diện Công ty Trung Việt và yêu cầu UBND phường Phú La dừng thi công đối với dự án này nếu không được giải quyết thỏa đáng.
Đặc biệt, đại diện BQLDA Văn Phú cũng đồng quan điểm và đề nghị UBND phường Phú La thực hiện việc tạm dừng thi công dự án hạ ngầm đường dây 110KV, đến khi khắc phục hậu quả gây ra đối với các hộ dân xong.
Cũng tại buổi làm việc ngày 4/3, nhiều thời điểm đã xảy ra những cuộc tranh luận gay gắt giữa các bên. Về phía người dân, yêu cầu chủ đầu tư bồi thường, khắc phục hậu quả do thi công Dự án hạ ngầm đường điện 110 KV, yêu cầu chủ đầu tư khẳng đinh rõ có đền bù, khắc phục hay không, nếu đền bù khắc phục, tiến độ như thế nào? Đồng thời yêu cầu UBND phường có chỉ đạo giải quyết vấn đề này cho người dân.
UBND phường Phú La đã tổ chức làm việc giữa các bên liên quan
Sau khi nghe ý kiến của người dân, về phía Công ty Trung Việt, ông Trần Hữu Vĩnh, Chủ tịch HĐQT Công ty lại thoái thác cho biết: Việc sụt lún đã xảy ra từ năm 2012, nguyên nhân chính là do địa chấn, về phía Công ty khẳng định, thi công không gây sụt lún. Công ty đã có văn bản trả lời, nếu các hộ dân thuê đơn vị giám sát, kiểm định độc lập, nếu xác nhận đúng do nguyên nhân thi công, Công ty sẽ đền bù.
Đại diện phía Chủ đầu tư Văn Phú khẳng định: Công ty xây dựng các khu thấp tầng từ năm 2010, đã bàn giao cho khách hàng, nhà thấp tầng được xây dựng theo đúng quy định, quá trình bảo hành không nhận được văn bản nào đề nghị bảo hành. Đối với việc phản ánh của cư dân, Công ty sẵn sàng phối hợp rà soát để xử lý.
Sau khi lắng nghe ý kiến từ đại diện Công ty Trung Việt, rất nhiều người dân cho rằng, lý do Công ty Trung việt đưa ra là không thỏa đáng, đồng thời yêu cầu UBND phường dừng thi công đối với dự án này, nếu không được giải quyết thỏa đáng.
Liên quan đến nhiều ý kiến yêu cầu tạm dừng thi công Dự án hạ ngầm đường điện cao áp 110KV, ông Nguyễn Khắc Huy, Chủ tịch UBND phường Phú La cho hay: “Đối với việc này, chúng tôi không thấy áp lực gì, đối với trách nhiệm của phường, chúng tôi thực hiện đầy đủ trách nhiệm và sẽ báo cáo xin ý kiến UBND quận Hà Đông”. “Đối với các hộ dân, khi đi thực tế, chúng tôi ghi nhận có sự sụt lún, nứt nhà của một số hộ gia đình, việc này, phường cũng đã cùng tổ công tác xuống xác định thực tế, có hiện trạng kèm theo”.
Ông Nguyễn Khắc Huy, Chủ tịch UBND phường Phú La
UBND phường có thiếu trách nhiệm, bao che cho sai phạm?
Được biết, UBND quận Hà Đông đã nhiều lần có văn bản nhắc nhở UBND phường Phú La tiếp thu và xử lý những phản ánh của người dân. Cụ thể, ngày 31/5/2018, UBND quận Hà Đông đã có Văn bản số 1351/UBND-QLĐT về việc kiểm tra theo phản ánh của một số hộ dân liên quan đến việc thi công dự án hạ ngầm đường dây 110KV Ba La – Xa La, gây ảnh hưởng đến công trình liền kề. Sau đó, ngày 22/3/2019, UBND quận Hà Đông tiếp tục có Văn bản số 574/UBND-QLĐT về việc xử lý theo phản ánh của một số hộ dân liên quan đến việc thi công dự án hạ ngầm đường dây 110KV Ba La – Xa La, gây ảnh hưởng đến công trình liền kề lần 2. Tại văn bản, UBND quận Hà Đông đã giao UBND phường Phú La chủ trì, phối hợp với Đội Quản lý trật tự xây dựng đô thị, kiểm tra giải quyết vụ việc theo quy định.
Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, người dân vẫn phải tiếp tục sinh sống trong những căn nhà nứt toác, trong khi nguyên nhân và trách nhiệm của các bên liên quan vẫn chưa được làm rõ.
Báo Ngày mới online sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc.
Thế Thực – Nguyễn Hải
Bạn đang đọc bài viết Cần làm rõ trách nhiệm của Công ty CP Đầu tư xây dựng Trung Việt liên quan đến việc hơn 80 căn nhà bị nứt toác, sụt lún nghiêm trọng tại chuyên mục Pháp luật - Bạn đọc của Ngaymoionline.com.vn. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email baongaymoionline@gmail.com
Ý kiến của bạn
Tối đa 500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích

Đọc thêm

  Trong cùng chuyên mục Pháp luật - Bạn đọc