Hồi âm bài: “Cần xử lí trách nhiệm của người ra quyết định sai luật, thiếu tình”:

Cán bộ làm sai nhưng vẫn “kéo cánh” cố tình trù dập hội viên

Ngày 23/2/2021, Tạp chí Người cao tuổi đăng bài: “Cần xử lí trách nhiệm của người ra quyết định sai luật, thiếu tình”, chỉ ra những sai phạm mà Hội NCT xã Hoằng Châu và Chi hội NCT thôn Châu Phong thực hiện không đúng quy định trong việc ra quyết định xóa tên hội viên của cụ Lê Thị Đảng, nhưng vẫn chưa có cấp nào xử lí trách nhiệm những người liên quan. Mặc dù sai phạm đã rõ, nhưng bà Nguyễn Thị Lự, Chi hội trưởng Chi hội NCT thôn Châu Phong có đơn cho rằng, những việc Hội NCT xã và Chi hội NCT thôn làm là đúng, phóng viên viết phiến diện. Trong đơn của bà Lự có Trưởng thôn và một số hội viên kí tên…

Ra quyết định sai luật nhưng... vẫn cho là đúng

Không rõ với mục đích gì, ông Nguyễn Đình Đáng, Chủ tịch Hội NCT xã Hoằng Châu lấy danh nghĩa Ban Thường vụ ra Quyết định số 01, xóa tên cụ Lê Thị Đảng không đúng với quy định pháp luật và Điều lệ Hội NCT Việt Nam. Việc làm sai trái trên đã được UBND huyện Hoằng Hóa chỉ đạo ban, ngành liên quan xác minh làm rõ. Ngày 9/9/2019, UBND huyện Hoằng Hóa có Công văn số 1466/UBND-NV gửi Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa báo cáo kết quả giải quyết đơn của cụ Đảng. Nội dung nêu: Qua quá trình xác minh và kiểm tra quy trình của Ban Thường vụ Hội NCT xã Hoằng Châu, quyết định xóa tên hội viên Hội NCT đối với bà Lê Thị Đảng là chưa đúng quy định tại điểm b, Mục 1, Hướng dẫn số 142/2017/HD-HNCT ngày 26/4/2017 về thi hành Điều lệ Hội NCT Việt Nam khóa V, nhiệm kì 2016-2021. Vì vậy, UBND huyện và Ban Thường vụ Hội NCT huyện Hoằng Hóa đã chỉ đạo Ban Thường vụ Hội NCT xã Hoằng Châu tổ chức Hội nghị Ban Thường vụ để hủy bỏ quyết định xóa tên hội viên NCT đối với bà Lê Thị Đảng theo quy định.

Sau khi có chỉ đạo của UBND huyện và Ban Thường vụ Hội NCT huyện Hoằng Hóa, ngày 6/9/2019, Hội NCT xã Hoằng Châu ra Quyết định số 02/QĐ-NCT về việc thu hồi quyết định xóa tên hội viên đối với cụ Đảng. Nhưng trong Quyết định số 02, ông Nguyễn Đình Đáng vẫn cố tình thực hiện không đúng chỉ đạo của UBND huyện và Hội NCT huyện. Trong quyết định thu hồi vẫn cho rằng cụ Đảng vẫn vi phạm.

Cụ Lê Văn Chới và bà Lê Thị Hương trình bày vụ việc với phóng viên.
Cụ Lê Văn Chới và bà Lê Thị Hương trình bày vụ việc với phóng viên.

Trước việc làm sai của ông Nguyễn Đình Đáng, gia đình cụ Đảng tiếp tục gửi đơn lên cấp trên và mãi cho đến ngày 7/8/2020, Hội NCT xã Hoằng Châu mới ra Quyết Định số 03/QĐ-NCT, sửa đổi Điều 2 Quyết định số 02/QĐ-NCT của Ban Thường vụ Hội NCT xã Hoằng Châu. Quyết định được sửa đổi như sau: “Bà Lê Thị Đảng tiếp tục tham gia sinh hoạt hội và thực hiện đầy đủ quyền, nghĩa vụ theo Điều lệ Hội NCT Việt Nam và quy định Điều lệ Hội NCT các cấp”.

Cố tình sai phạm, trù dập hội viên đến cùng

Điều đáng ngạc nhiên là mặc dù ngày 7/8/2020, ông Nguyễn Đình Đáng đã kí Quyết định số 03, khôi phục tư cách hội viên đối với cụ Đảng. Nhưng ngày 4/10/2020, bà Nguyễn Thị Lự, Chi hội trưởng Chi hội NCT thôn Châu Phong lại bất chấp quyết định trên, tự tay viết thông báo, với nội dung xóa tên cụ Đảng ra khỏi Hội và tự đi phát tán thông báo này ra toàn thôn Châu Phong. Đây là một việc làm sai trái và lạm quyền, bà Lự lấy danh nghĩa Chi hội trưởng đi phát tán thông báo sai trái đến các hội viên nhằm làm mất uy tín, danh dự của cụ Đảng.

Ngày 20/11/2020, do tuổi cao, sức yếu cụ Đảng qua đời, nhưng Chi hội NCT thôn Châu Phong và Ban chấp hành Hội NCT xã Hoằng Châu không một ai tham gia Ban lễ tang và cũng không trả lại chân quỹ cho hội viên khi qua đời. Việc không đến dự đám tang, trong đơn bà Lự cho rằng, vì cụ Đảng không còn là hội viên, trong khi, với Quyết định số 03 ngày 7/8/2020, Hội NCT xã đã khôi phục hội viên cho cụ Đảng. Phải chăng vì đã lạm quyền viết và trực tiếp đi thông báo xóa tên cụ Đảng, nên bà Lự trả lời “chày cối” như vậy(!?).

Trong đơn gửi Tạp chí Người cao tuổi, bà Lự còn cho rằng, tác giải viết không đúng và phiến diện, bên cạnh đó bà gửi kèm biên bản họp và biên bản kí tên của các hội viên thống nhất xóa tên cụ Đảng. Trong các biên bản này, không có ngày giờ họp cụ thể. Đồng thời, biên bản được kẻ bảng tên và bà Lự đã đến từng nhà hội viên xin chữ kí. Điều cho thấy nội dung biên bản do một người viết, sau đó đi xin chữ kí của từng người, trong đó có con dấu của ông Nguyễn Đình Đáng thay mặt Ban Thường vụ Hội NCT xã và chữ kí của Trưởng thôn, Bí thư chi bộ thôn (!?).

Để rõ hơn về các biên bản mà bà Lự và ông Đáng cho là căn cứ để xóa tên hội viên cụ Đảng, phóng viên Tạp chí Người cao tuổi đã tiếp cận nhiều hội viên có chữ kí trong biên bản. Họ cho biết: không ai tham gia cuộc họp đó và cũng không biết nội dung cuộc họp là gì, khi thấy bà Lự mang giấy đến nhà xin chữ kí thì họ kí vào. Cũng rất nhiều hội viên bất ngờ khi thấy tên mình trong biên bản trên và khẳng định không phải chữ kí của họ.

Một tình tiết cho thấy rõ sự cố ý xóa tên hội viên của cụ Đảng đến cùng của bà Chi hội trưởng, khi trong đơn gửi Tạp chí Người cao tuổi, bà Lự khẳng định, việc không đến tham gia lễ tang cụ Đảng, vì cụ Đảng đã bị xóa tên và cụ Đảng không đóng chân quỹ nên không trả lại chân quỹ. Việc làm trên có đúng với quy định và tình người?! Trong khi cụ Đảng vẫn đóng quỹ Hội nhưng bà Lự cố tình ghi việc đóng quỹ của cụ Đảng sang cho cụ Lê Văn Chới (chồng cụ Đảng), để xóa tên hội viên của cụ Đảng cho hợp lí?.

Không những viết đơn phản đối Tạp chí Người cao tuổi, cho rằng bài báo viết không đúng sự thật, mà Lự còn mạt sát cụ Lê Văn Chới và xúc phạm bà Lê Thị Hương, con gái cụ Đảng, cụ Chới. Trong đơn, bà Lự tố cáo bà Hương là kẻ chua ngoa, kẻ phản động, phá rối sự bình yên của làng xóm, làm mất đoàn kết…

Về đơn của bà Lự, bà Hương cho biết: “Tất cả những lời lẽ trên là sự vu khống trắng trợn. Tôi chưa làm một việc gì sai trái với xóm làng, tại sao bà Lự lại tố cáo tôi như vậy? Phải chăng bà Lự đã trù dập được mẹ tôi và bây giờ lại tiếp tục làm đơn vu khống đến tôi? Tại sao trong đơn bà Lự lại kêu gọi các hội viên và Trưởng thôn kí vào đơn để đồng tình làm những việc sai trái như vậy?”

Đề nghị UBND huyện, các cơ quan chức năng của huyện Hoằng Hóa và Hội NCT tỉnh Thanh Hóa, Hội NCT huyện Hoằng Hóa nhanh chóng xem xét, giải quyết và có biện pháp xử lí trách nhiệm những người ra quyết định và thông báo không đúng quy định, gây bức xúc cho hội viên, làm ảnh hưởng danh dự của gia đình cụ Đảng.

Tân Thành

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Mỏ cát Trường Lợi thay đổi phương án khai thác, chống lệnh lắp trạm cân

Mỏ cát Trường Lợi thay đổi phương án khai thác, chống lệnh lắp trạm cân

Công ty Trường Lợi (Quảng Nam) tự ý thay đổi phương án khai thác cát được chính quyền cấp phép từ khai thác lộ thiên sang hút sát dưới lòng sông. Sự việc xảy ra trong một thời gian dài nhưng chính quyền địa phương thiếu cương quyết xử lý.
Phiên tòa phúc thẩm cần xem xét, xét xử khách quan toàn diện

Phiên tòa phúc thẩm cần xem xét, xét xử khách quan toàn diện

Đất cha mẹ để lại cho 10 người con, khi cha mẹ không còn minh mẫn, người con trai út giả mạo giấy tờ, tự phân chia cho một số người trong gia đình. Tờ giấy chia đất trên chỉ có chữ kí của Phó Chủ tịch UBND xã xác nhận chữ kí của ông Trưởng ấp 19 năm về trước. Vậy mà 4 phiên toà đã qua, đại diện Viện KSND và Hội đồng xét xử từ huyện tới tỉnh vẫn “vô tư” công nhận đó là tờ phân chia “Tông chi hợp pháp” để xét xử, khiến một hộ nông dân nghèo phải đi hầu Toà suốt 10 năm nay…
Quảng Trị: Nghi vấn thông thầu gói thầu hơn 3 tỷ đồng

Quảng Trị: Nghi vấn thông thầu gói thầu hơn 3 tỷ đồng

Một gói thầu hơn 3 tỷ đồng do Trung tâm Quản lý cửa khẩu tỉnh Quảng Trị làm Chủ đầu tư, đặt ra nhiều điều kiện trái với quy định của pháp luật, khiến nhiều nhà thầu không thể tham gia. Duy nhất một đơn vị dự thầu, với chênh lệch giá tiết kiệm cho chủ đầu tư chỉ hơn 3 triệu đồng!?
Huyện, xã không thực hiện quyết định của tỉnh(!?)

Huyện, xã không thực hiện quyết định của tỉnh(!?)

Ngày 7/4/2021, Tạp chí Người cao tuổi đã đăng bài: “Quyết định thu hồi đất đã 17 năm nhưng chưa được đền bù tái định cư, phải ở trong căn nhà sập sệ”, phản ánh việc gia đình thương binh hạng 4/4 Trương Đình Mùi và bà Lê Thị Thỏa (gọi tắt là gia đình bà Thỏa), ở thôn 6 (nay là thôn Văn Phong) xã Hoằng Trường, huyện Hoằng Hóa nằm trong Dự án Khu du lịch sinh thái biển Hải Tiến của Công ty Xứ Đoài; gia đình sẵn sàng bàn giao mặt bằng bất cứ lúc nào, nhưng đến nay đã 17 năm vẫn chưa được đền bù, phải sống tạm bợ trong khu nhà xuống cấp nghiêm trọng, trong khi, chính quyền địa phương thì không cho xây dựng, cải tạo nhà.
Quy trình sản xuất thực phẩm chức năng “ngược”, nhân viên mạo danh bác sĩ, thu tiền tỷ từ người bệnh?

Quy trình sản xuất thực phẩm chức năng “ngược”, nhân viên mạo danh bác sĩ, thu tiền tỷ từ người bệnh?

Mỗi khi cho ra lò một loại thực phẩm chức năng mang thương hiệu mới, nhà Nhung – Dương (Nguyễn Thị Nhung, Nguyễn Đình Dương) thế hệ 9x, thường có 1 quy trình rất "thần tốc", thậm chí là đi ngược, tức là sản phẩm ra trước, còn hồ sơ thì hoàn thiện sau cho "hợp lệ". Thậm chí, nhân viên mạo danh bác sỹ để tư vấn cho người bệnh và bán thực phẩm chức năng, khiến dư luận vô cùng bức xúc. Chiêu trò lừa đảo này đã khiến hàng vạn người vì nhẹ dạ mà dính bẫy lừa, tiền mất tật mang.

Tin khác

Đừng đẩy thiệt thòi về phía người dân!

Đừng đẩy thiệt thòi về phía người dân!
Tạp chí Người cao tuổi từng đăng bài phản ánh về những bất cập ở Khu đô thị Mipeco Vĩnh Nguyên, Nha Trang. Đây là dự án kinh doanh thương mại, do đó việc thực hiện bồi thường phải căn cứ vào Điều 73, chứ không phải Điều 62, Luật Đất đai năm 2013. Tuy nhiên, năm 2014, ông Nguyễn Chiến Thắng, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa, vẫn ban hành Văn bản 367/UBND-XDNĐ đồng ý giao thêm cho Công ty TNHH MTV Tổng Công ty xăng dầu Quân đội (gọi tắt và Công ty xăng dầu Quân đội) 2,5ha đất trồng rừng nằm ngoài diện tích Ô-400, gây thiệt hại cho người dân…

Xét xử vụ Gang thép Thái Nguyên: Nguyên Tổng Giám đốc TISCO bị đề nghị từ 10-11 năm tù

Xét xử vụ Gang thép Thái Nguyên: Nguyên Tổng Giám đốc TISCO bị đề nghị từ 10-11 năm tù
Chiều 14/4, phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí; Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Công ty Cổ phần Gang thép Thái Nguyên (TISCO) chuyển sang phần tranh tụng.

Chưa được phép Trang trại lợn Masan Nutri-Farm vẫn hoạt động gây ô nhiễm môi trường

Chưa được phép Trang trại lợn Masan Nutri-Farm vẫn hoạt động gây ô nhiễm môi trường
Mặc dù đang trong thời gian xây dựng, hoàn thiện thủ tục, hồ sơ pháp lý… nhưng Trang trại lợn Masan Nutri-Farm rộng 223 ha, ở xã Hạ Sơn, huyện Qùy Hợp, tỉnh Nghệ An vẫn “vô tư” hoạt động, khiến cư dân địa phương bị ảnh hưởng nghiêm trọng, bởi ô nhiễm môi trường, mùi hôi thôi nồng nặng bốc lên từ các chuồng nuôi lợn …

Lai Châu: Những sai phạm tại các thủy điện Nậm Na 1, Nậm Ban 2, Nậm Nghẹ, Nậm Cấu 2

Lai Châu: Những sai phạm tại các thủy điện Nậm Na 1, Nậm Ban 2, Nậm Nghẹ, Nậm Cấu 2
Công tác quản lý, vận hành khai thác công trình thủy điện, chủ đầu tư thủy điện Nậm Na 1, Nậm Ban 2, Nậm Cấu 2 chưa lập cơ sở dữ liệu hồ đập, hồ chứa thủy điện. Ngoài ra, thủy điện Nậm Na 1, Nậm Nghẹ, Nậm Cấu 2 còn chưa lắp đặt quan trắc khí tượng thủy văn.

Căn cứ các tình tiết mới, đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh giải quyết thấu lí, đạt tình (Tiếp theo kì trước)

Căn cứ các tình tiết mới, đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh  giải quyết thấu lí, đạt tình (Tiếp theo kì trước)
Tại Văn bản số 1287/VP ĐK-TTLT ngày 14/11/2017 của Văn phòng Đăng kí đất đai, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bến Tre, xác định: “Theo quyết định số 72/QĐ-UB ngày 5/5/1995, vào thời điểm này việc cấp sổ đỏ chỉ cấp 1 bản duy nhất giao cho chủ sử dụng đất không phô-tô lưu nên không có bản sao sổ đỏ”.

Xét xử vụ Gang thép Thái Nguyên: Sai sót trong việc không chỉ đạo dừng hợp đồng

Xét xử vụ Gang thép Thái Nguyên: Sai sót trong việc không chỉ đạo dừng hợp đồng
Ngày 13/4, phiên tòa xét xử vụ án “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí; thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Công ty cổ phần Gang thép Thái Nguyên (TISCO) tiếp tục với phần xét hỏi.
Xem thêm
Xét xử vụ Gang thép Thái Nguyên: Nguyên Tổng Giám đốc TISCO bị đề nghị từ 10-11 năm tù

Xét xử vụ Gang thép Thái Nguyên: Nguyên Tổng Giám đốc TISCO bị đề nghị từ 10-11 năm tù

Chiều 14/4, phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí; Thiếu trách ...
Chưa được phép Trang trại lợn Masan Nutri-Farm vẫn hoạt động gây ô nhiễm môi trường

Chưa được phép Trang trại lợn Masan Nutri-Farm vẫn hoạt động gây ô nhiễm môi trường

Mặc dù đang trong thời gian xây dựng, hoàn thiện thủ tục, hồ sơ pháp lý… nhưng Trang trại lợn Masan Nutri-Farm rộng 223 ha, ở xã Hạ Sơn, huyện ...
Xét xử vụ Gang thép Thái Nguyên: Sai sót trong việc không chỉ đạo dừng hợp đồng

Xét xử vụ Gang thép Thái Nguyên: Sai sót trong việc không chỉ đạo dừng hợp đồng

Ngày 13/4, phiên tòa xét xử vụ án “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí; thiếu trách nhiệm gây ...
Huyện Đơn Dương, tỉnh Lâm Đồng: Giấy xin chứng nhận sử dụng đất...thành Giấy hiến đất (!?)

Huyện Đơn Dương, tỉnh Lâm Đồng: Giấy xin chứng nhận sử dụng đất...thành Giấy hiến đất (!?)

Trong dân gian còn lưu truyền nhiều câu chuyện do hiểu sai lệch về một từ ngữ nào đó, như chữ “tác” đánh thành chữ “tộ”, dẫn tới hệ quả ...
Quảng Trị: Nghi vấn thông thầu gói thầu hơn 3 tỷ đồng

Quảng Trị: Nghi vấn thông thầu gói thầu hơn 3 tỷ đồng

Một gói thầu hơn 3 tỷ đồng do Trung tâm Quản lý cửa khẩu tỉnh Quảng Trị làm Chủ đầu tư đặt ra nhiều điều kiện trái với quy định ...
Góp vàng mua chung nhà, bỗng dưng bị đuổi "ra đường" (!?)

Góp vàng mua chung nhà, bỗng dưng bị đuổi "ra đường" (!?)

Ông Trần Văn Dũng, ở phường 9, quận Gò Vấp, TP Hồ Chí Minh đang bị ông Trần Văn Thanh (anh trai ông Dũng) đòi lại căn nhà mà ông ...
Hộp thư bạn đọc

Hộp thư bạn đọc

Nhiều người cao tuổi, phản ánh có dấu hiệu thể hiện ông Nguyễn Công Nhân không có tư cách pháp nhân đại diện chùa Tân Diệu, ở xã Tân Mỹ, ...
Tỉnh Bến Tre: Huỷ toàn bộ bản án sơ thẩm do xét xử trái pháp luật!

Tỉnh Bến Tre: Huỷ toàn bộ bản án sơ thẩm do xét xử trái pháp luật!

Một bản án dân sự sơ thẩm tuyên mà có đến 3 bên (nguyên đơn, bị đơn và bên có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan) đều gửi đơn kháng ...
TP Hải Phòng: Cần phải rõ việc Chủ tịch UBND quận Hải An bị tố kê khai tài sản không trung thực

TP Hải Phòng: Cần phải rõ việc Chủ tịch UBND quận Hải An bị tố kê khai tài sản không trung thực

Bên cạnh bị tố cáo kê khai tài sản không trung thực đối với nhiều thửa đất, ông Nguyễn Công Hân, Phó Bí thư, Chủ tịch UBND quận Hải An, ...
Thủ tục cấp lại sổ đỏ

Thủ tục cấp lại sổ đỏ

Hộ gia đình và cá nhân, cộng đồng dân cư phải khai báo với UBND cấp xã nơi có đất về việc bị mất giấy chứng nhận, giấy chứng nhận ...
Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Về vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai, hỏa hoạn, sự ...
Thay đổi biện pháp ngăn chặn

Thay đổi biện pháp ngăn chặn

Cơ quan điều tra, Viện KSND, TAND hủy bỏ biện pháp ngăn chặn khi thấy không còn cần thiết hoặc có thể thay thế bằng biện pháp ngăn chặn khác.
Phiên bản di động