Hồi âm bài: “Cần xử lí trách nhiệm của người ra quyết định sai luật, thiếu tình”:

Cán bộ làm sai nhưng vẫn “kéo cánh” cố tình trù dập hội viên

Ngày 23/2/2021, Tạp chí Người cao tuổi đăng bài: “Cần xử lí trách nhiệm của người ra quyết định sai luật, thiếu tình”, chỉ ra những sai phạm mà Hội NCT xã Hoằng Châu và Chi hội NCT thôn Châu Phong thực hiện không đúng quy định trong việc ra quyết định xóa tên hội viên của cụ Lê Thị Đảng, nhưng vẫn chưa có cấp nào xử lí trách nhiệm những người liên quan. Mặc dù sai phạm đã rõ, nhưng bà Nguyễn Thị Lự, Chi hội trưởng Chi hội NCT thôn Châu Phong có đơn cho rằng, những việc Hội NCT xã và Chi hội NCT thôn làm là đúng, phóng viên viết phiến diện. Trong đơn của bà Lự có Trưởng thôn và một số hội viên kí tên…

Ra quyết định sai luật nhưng... vẫn cho là đúng

Không rõ với mục đích gì, ông Nguyễn Đình Đáng, Chủ tịch Hội NCT xã Hoằng Châu lấy danh nghĩa Ban Thường vụ ra Quyết định số 01, xóa tên cụ Lê Thị Đảng không đúng với quy định pháp luật và Điều lệ Hội NCT Việt Nam. Việc làm sai trái trên đã được UBND huyện Hoằng Hóa chỉ đạo ban, ngành liên quan xác minh làm rõ. Ngày 9/9/2019, UBND huyện Hoằng Hóa có Công văn số 1466/UBND-NV gửi Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa báo cáo kết quả giải quyết đơn của cụ Đảng. Nội dung nêu: Qua quá trình xác minh và kiểm tra quy trình của Ban Thường vụ Hội NCT xã Hoằng Châu, quyết định xóa tên hội viên Hội NCT đối với bà Lê Thị Đảng là chưa đúng quy định tại điểm b, Mục 1, Hướng dẫn số 142/2017/HD-HNCT ngày 26/4/2017 về thi hành Điều lệ Hội NCT Việt Nam khóa V, nhiệm kì 2016-2021. Vì vậy, UBND huyện và Ban Thường vụ Hội NCT huyện Hoằng Hóa đã chỉ đạo Ban Thường vụ Hội NCT xã Hoằng Châu tổ chức Hội nghị Ban Thường vụ để hủy bỏ quyết định xóa tên hội viên NCT đối với bà Lê Thị Đảng theo quy định.

Sau khi có chỉ đạo của UBND huyện và Ban Thường vụ Hội NCT huyện Hoằng Hóa, ngày 6/9/2019, Hội NCT xã Hoằng Châu ra Quyết định số 02/QĐ-NCT về việc thu hồi quyết định xóa tên hội viên đối với cụ Đảng. Nhưng trong Quyết định số 02, ông Nguyễn Đình Đáng vẫn cố tình thực hiện không đúng chỉ đạo của UBND huyện và Hội NCT huyện. Trong quyết định thu hồi vẫn cho rằng cụ Đảng vẫn vi phạm.

Cụ Lê Văn Chới và bà Lê Thị Hương trình bày vụ việc với phóng viên.
Cụ Lê Văn Chới và bà Lê Thị Hương trình bày vụ việc với phóng viên.

Trước việc làm sai của ông Nguyễn Đình Đáng, gia đình cụ Đảng tiếp tục gửi đơn lên cấp trên và mãi cho đến ngày 7/8/2020, Hội NCT xã Hoằng Châu mới ra Quyết Định số 03/QĐ-NCT, sửa đổi Điều 2 Quyết định số 02/QĐ-NCT của Ban Thường vụ Hội NCT xã Hoằng Châu. Quyết định được sửa đổi như sau: “Bà Lê Thị Đảng tiếp tục tham gia sinh hoạt hội và thực hiện đầy đủ quyền, nghĩa vụ theo Điều lệ Hội NCT Việt Nam và quy định Điều lệ Hội NCT các cấp”.

Cố tình sai phạm, trù dập hội viên đến cùng

Điều đáng ngạc nhiên là mặc dù ngày 7/8/2020, ông Nguyễn Đình Đáng đã kí Quyết định số 03, khôi phục tư cách hội viên đối với cụ Đảng. Nhưng ngày 4/10/2020, bà Nguyễn Thị Lự, Chi hội trưởng Chi hội NCT thôn Châu Phong lại bất chấp quyết định trên, tự tay viết thông báo, với nội dung xóa tên cụ Đảng ra khỏi Hội và tự đi phát tán thông báo này ra toàn thôn Châu Phong. Đây là một việc làm sai trái và lạm quyền, bà Lự lấy danh nghĩa Chi hội trưởng đi phát tán thông báo sai trái đến các hội viên nhằm làm mất uy tín, danh dự của cụ Đảng.

Ngày 20/11/2020, do tuổi cao, sức yếu cụ Đảng qua đời, nhưng Chi hội NCT thôn Châu Phong và Ban chấp hành Hội NCT xã Hoằng Châu không một ai tham gia Ban lễ tang và cũng không trả lại chân quỹ cho hội viên khi qua đời. Việc không đến dự đám tang, trong đơn bà Lự cho rằng, vì cụ Đảng không còn là hội viên, trong khi, với Quyết định số 03 ngày 7/8/2020, Hội NCT xã đã khôi phục hội viên cho cụ Đảng. Phải chăng vì đã lạm quyền viết và trực tiếp đi thông báo xóa tên cụ Đảng, nên bà Lự trả lời “chày cối” như vậy(!?).

Trong đơn gửi Tạp chí Người cao tuổi, bà Lự còn cho rằng, tác giải viết không đúng và phiến diện, bên cạnh đó bà gửi kèm biên bản họp và biên bản kí tên của các hội viên thống nhất xóa tên cụ Đảng. Trong các biên bản này, không có ngày giờ họp cụ thể. Đồng thời, biên bản được kẻ bảng tên và bà Lự đã đến từng nhà hội viên xin chữ kí. Điều cho thấy nội dung biên bản do một người viết, sau đó đi xin chữ kí của từng người, trong đó có con dấu của ông Nguyễn Đình Đáng thay mặt Ban Thường vụ Hội NCT xã và chữ kí của Trưởng thôn, Bí thư chi bộ thôn (!?).

Để rõ hơn về các biên bản mà bà Lự và ông Đáng cho là căn cứ để xóa tên hội viên cụ Đảng, phóng viên Tạp chí Người cao tuổi đã tiếp cận nhiều hội viên có chữ kí trong biên bản. Họ cho biết: không ai tham gia cuộc họp đó và cũng không biết nội dung cuộc họp là gì, khi thấy bà Lự mang giấy đến nhà xin chữ kí thì họ kí vào. Cũng rất nhiều hội viên bất ngờ khi thấy tên mình trong biên bản trên và khẳng định không phải chữ kí của họ.

Một tình tiết cho thấy rõ sự cố ý xóa tên hội viên của cụ Đảng đến cùng của bà Chi hội trưởng, khi trong đơn gửi Tạp chí Người cao tuổi, bà Lự khẳng định, việc không đến tham gia lễ tang cụ Đảng, vì cụ Đảng đã bị xóa tên và cụ Đảng không đóng chân quỹ nên không trả lại chân quỹ. Việc làm trên có đúng với quy định và tình người?! Trong khi cụ Đảng vẫn đóng quỹ Hội nhưng bà Lự cố tình ghi việc đóng quỹ của cụ Đảng sang cho cụ Lê Văn Chới (chồng cụ Đảng), để xóa tên hội viên của cụ Đảng cho hợp lí?.

Không những viết đơn phản đối Tạp chí Người cao tuổi, cho rằng bài báo viết không đúng sự thật, mà Lự còn mạt sát cụ Lê Văn Chới và xúc phạm bà Lê Thị Hương, con gái cụ Đảng, cụ Chới. Trong đơn, bà Lự tố cáo bà Hương là kẻ chua ngoa, kẻ phản động, phá rối sự bình yên của làng xóm, làm mất đoàn kết…

Về đơn của bà Lự, bà Hương cho biết: “Tất cả những lời lẽ trên là sự vu khống trắng trợn. Tôi chưa làm một việc gì sai trái với xóm làng, tại sao bà Lự lại tố cáo tôi như vậy? Phải chăng bà Lự đã trù dập được mẹ tôi và bây giờ lại tiếp tục làm đơn vu khống đến tôi? Tại sao trong đơn bà Lự lại kêu gọi các hội viên và Trưởng thôn kí vào đơn để đồng tình làm những việc sai trái như vậy?”

Đề nghị UBND huyện, các cơ quan chức năng của huyện Hoằng Hóa và Hội NCT tỉnh Thanh Hóa, Hội NCT huyện Hoằng Hóa nhanh chóng xem xét, giải quyết và có biện pháp xử lí trách nhiệm những người ra quyết định và thông báo không đúng quy định, gây bức xúc cho hội viên, làm ảnh hưởng danh dự của gia đình cụ Đảng.

Tân Thành

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Quảng Trị: Khai thác cát lậu trong lòng công trường của dự án trăm tỷ

Quảng Trị: Khai thác cát lậu trong lòng công trường của dự án trăm tỷ

Mỗi ngày, có cả trăm khối cát lậu ngay trong công trường thi công cầu Sông Hiếu được vận chuyển ra ngoài, bởi những chiếc xe tải, tỏa đi tiêu thụ khắp nơi trên địa bàn tỉnh Quảng Trị nhưng không hề có sự kiểm soát của một cơ quan, đơn vị chức năng nào...
Nếu cái chuồng bò mà biết nói năng, thì…

Nếu cái chuồng bò mà biết nói năng, thì…

Năm 2013, ông Thái đã nộp thuế đất cho cái chuồng bò 86m2, năm 2015, nhưng chính quyền khi cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) cho bà Thu trùm lên đất trên. Căn cứ vào đó, hai cấp Tòa ở Bình Thuận buộc ông Thái trả đất cho bà Thu, thì quá vô lí. Đáng nói, ông Thái là hộ nghèo cần có đất để mưu sinh, còn bà Thu chưa hề có nhu cầu sử dụng đất…
TP Hồ Chí Minh: Cần trả lại nhà đất số 192 Nam Kỳ Khởi Nghĩa cho gia đình nhà cách mạng, cố Luật sư Trịnh Đình Thảo?

TP Hồ Chí Minh: Cần trả lại nhà đất số 192 Nam Kỳ Khởi Nghĩa cho gia đình nhà cách mạng, cố Luật sư Trịnh Đình Thảo?

Thời gian vừa qua, Tạp chí Người cao tuổi, Tạp chí Ngày mới online nhận được nhiều ý kiến phản hồi sau khi có loạt bài viết liên quan đến nhà đất số 192 Nam Kỳ Khởi Nghĩa (quận 3), bị UBND TP Hồ Chí Minh năm 1977 tịch thu trái luật. Mặc dù khi còn sống cố luật sư Trịnh Đình Thảo và sau này là thân nhân của luật sư yều cầu trả lại, nhưng hơn 40 năm nay vẫn chưa được giải quyết triệt để và trả lại cho gia đình nhà cách mạng, cố Luật sư Trịnh Đình Thảo.
Truy tố 10 bị can trong vụ cấp bằng giả tại Trường Đại học Đông Đô

Truy tố 10 bị can trong vụ cấp bằng giả tại Trường Đại học Đông Đô

Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao đã ra cáo trạng vụ án hình sự "Giả mạo trong công tác" xảy ra tại Trường Đại học Đông Đô liên quan đến việc cấp bằng, giấy chứng nhận giả cho 431 trường hợp, thu lợi bất chính số tiền hơn 7,1 tỷ đồng.
Phán quyết của Tòa đúng pháp luật!

Phán quyết của Tòa đúng pháp luật!

Sau khi Tạp chí Người cao tuổi số 101, ngày 19/8/2020 đăng bài: “Vụ tranh chấp quyền sử dụng đất tại xã Bình Minh, huyện Kiến xương, tỉnh Thái Bình - Có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự!”, trên cơ sở các chứng cứ có trong hồ sơ vụ án và nội dung phản ánh của báo chí, ngày 9/7/2021, TAND huyện Kiến Xương đã mở phiên tòa sơ thẩm dân sự (lần 2), quyết định: Không chấp nhận đơn khởi kiện của vợ chồng ông Bùi Ngọc Thành, buộc vợ chồng ông Thành trả lại vợ chồng ông Nguyễn Ngọc Nam 14,7m2 đất lấn chiếm đã xây dựng công trình phụ. Dư luận xã hội đồng tình và hoan nghênh TAND huyện Kiến Xương đã thượng tôn pháp luật, phán quyết thấu lí, đạt tình!...

Tin khác

Nguyên Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư TP Hà Nội bị đề nghị xử lý vi phạm

Nguyên Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư TP Hà Nội bị đề nghị xử lý vi phạm
Cơ quan CSĐT Bộ Công an vừa ban hành Kết luận điều tra vụ án “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Sở Kế hoạch và Đầu tư TP Hà Nội cùng một số đơn vị liên quan và chuyển hồ sơ đề nghị Viện KSND tối cao truy tố các bị can trong vụ án.

Vi phạm tố tụng, TAND Cấp cao hủy bản án sơ thẩm

Vi phạm tố tụng, TAND Cấp cao hủy bản án sơ thẩm
TAND Cấp cao tại Hà Nội cho rằng, việc điều tra chưa được thực hiện đầy đủ; giao nhận, tống đạt các văn bản tố tụng chưa chặt chẽ. Do đó, lẽ ra Tòa án cấp sơ thẩm khi nhận hồ sơ vụ án, cần phải trả lại hồ sơ, để điều tra theo đúng quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự (TTHS). Thế nhưng, TAND huyện Khoái Châu vẫn mở phiên tòa xét xử vắng mặt bị cáo, là vi phạm về trình tự, thủ tục tố tụng, được quy định tại Điều 290 Bộ luật TTHS...

Phán quyết thấu tình, đạt lý của TAND huyện Kiến Xương

Phán quyết thấu tình, đạt lý của TAND huyện Kiến Xương
Sau khi Tạp chí Người cao tuổi số 101, ngày 19/8/2020 đăng bài: "Vụ tranh chấp quyền sử dụng đất tại xã Bình Minh, huyện Kiến xương, tỉnh Thái Bình - Có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự !", trên cơ sở các chứng cứ có trong hồ sơ vụ án và nội dung phản ánh của báo chí, ngày 9/7/2021, TAND huyện Kiến Xương đã mở phiên tòa sơ thẩm dân sự (lần 2) Quyết định: Không chấp nhận đơn khởi kiện của vợ chồng ông Bùi Ngọc Thành, buộc vợ chồng ông Thành trả lại vợ chồng ông Nguyễn Ngọc Nam 14,7m2 đất lấn chiếm đã xây dựng công trình phụ. Dư luận xã hội đồng tình và hoan nghênh TAND huyện Kiến Xương đã thượng tôn pháp luật, phán quyết thấu lý, đạt tình !

Những “bất thường” tại gói thầu do Hội Chữ thập đỏ TP Hà Nội làm chủ đầu tư

Những “bất thường” tại gói thầu do Hội Chữ thập đỏ TP Hà Nội làm chủ đầu tư
Những gói thầu có giá trị hàng tỷ đồng do Hội Chữ thập đỏ TP Hà Nội làm chủ đầu tư bị “đội giá” so với sản phẩm cùng xuất xứ, thông số kỹ thuật mà các bệnh viện khác đã từng làm chủ đầu tư, có nhiều “bất thường” cần được thanh, kiểm tra làm rõ... Đó là những bức xúc mà người dân (trong đó có người cao tuổi) phản ánh tới Ngày mới Online (Tạp chí Người cao tuổi).

Khởi tố ông Trần Văn Nam, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương

Khởi tố ông Trần Văn Nam, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương
Ngày 27/7/2021, Cơ quan Cảnh sát điều tra (Bộ Công an) đã ra các quyết định khởi tố bị can, Lệnh bắt bị can để tạm giam và Lệnh khám xét đối với ông Trần Văn Nam (nguyên Bí thư Tỉnh ủy, nguyên Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương) về tội "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí" theo quy định tại Điều 219 - Bộ luật Hình sự năm 2015.

Cho thuê phòng hát karaoke, bỗng dưng vướng lao lí

Cho thuê phòng hát karaoke, bỗng dưng vướng lao lí
Đồng ý cho thuê phòng hát karaoke, bố trí phòng rồi đi ngủ. Sáng hôm sau, Công an huyện vào kiểm tra hành chính bắt quả tang hơn 10 người có biểu hiện sử dụng ma túy. Chủ cơ sở karaoke bị khởi tố, bắt giam và truy tố tội “Chứa chấp việc sử dụng trái phép chất ma túy”. Tuy nhiên, bị can cho rằng mình bị oan, do không biết khách sử dụng ma túy, mà chỉ có lỗi cho thuê phòng hát thâu đêm. Căn cứ các tài liệu có trong hồ sơ vụ án, lời kêu oan của bị can là có cơ sở, cơ quan tố tụng truy tố bị can hành vi này là không có căn cứ chắc chắn…
Xem thêm
Truy tố 10 bị can trong vụ cấp bằng giả tại Trường Đại học Đông Đô

Truy tố 10 bị can trong vụ cấp bằng giả tại Trường Đại học Đông Đô

Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao đã ra cáo trạng vụ án hình sự "Giả mạo trong công tác" xảy ra tại Trường Đại học Đông Đô liên quan ...
Nguyên Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư TP Hà Nội bị đề nghị xử lý vi phạm

Nguyên Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư TP Hà Nội bị đề nghị xử lý vi phạm

Cơ quan CSĐT Bộ Công an vừa ban hành Kết luận điều tra vụ án “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại ...
Khởi tố ông Trần Văn Nam, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương

Khởi tố ông Trần Văn Nam, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương

Ngày 27/7/2021, Cơ quan Cảnh sát điều tra (Bộ Công an) đã ra các quyết định khởi tố bị can, Lệnh bắt bị can để tạm giam và Lệnh khám ...
Quảng Trị: Khai thác cát lậu trong lòng công trường của dự án trăm tỷ

Quảng Trị: Khai thác cát lậu trong lòng công trường của dự án trăm tỷ

Mỗi ngày, có cả trăm khối cát lậu ngay trong công trường thi công cầu Sông Hiếu được vận chuyển ra ngoài bởi những chiếc xe tải, tỏa đi tiêu ...
Văn phòng Chính phủ có văn bản yêu cầu UBND tỉnh Kiên Giang báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 15/8/2021

Văn phòng Chính phủ có văn bản yêu cầu UBND tỉnh Kiên Giang báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 15/8/2021

Ngày 22/7/2021, Văn phòng Chính phủ ban hành Văn bản số 4953/VPCP chuyển đơn của bà Giang Lệ Phương đến Ủy ban nhân dân tỉnh Kiên Giang xem xét, giải ...
Nghi vấn làm giả hồ sơ để liên tiếp trúng thầu

Nghi vấn làm giả hồ sơ để liên tiếp trúng thầu

Vừa qua, Tạp chí Người cao tuổi nhận được phản ánh của bạn đọc về việc Công ty cổ phẩn sự kiện Cường An, địa chỉ số 613 đường Mê ...
Nhiều bất cập, mâu thuẫn trong văn bản của Chủ tịch UBND phường Hải Hòa cung cấp cho Tòa án!

Nhiều bất cập, mâu thuẫn trong văn bản của Chủ tịch UBND phường Hải Hòa cung cấp cho Tòa án!

Dư luận đang đặt ra nhiều dấu hỏi về tính khách quan và căn cứ pháp lí nào để ông Lê Trương Được, Chủ tịch UBND phường Hải Hòa ký ...
Thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa: Cần làm rõ và xử lý nghiêm vụ “Lừa đảo” chiếm đoạt hàng tỷ đồng

Thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa: Cần làm rõ và xử lý nghiêm vụ “Lừa đảo” chiếm đoạt hàng tỷ đồng

Nhiều hộ gia đình ở phường Hải Thanh, thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa có đơn tố cáo, tố giác tội phạm tới Công an thị xã Nghi Sơn, ...
Dân bị "hành" vì trang trại nuôi heo gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng

Dân bị "hành" vì trang trại nuôi heo gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng

Trang trại nuôi heo Bảo Ngọc, tại buôn Jăng Pông, xã Ea Huar, huyện Buôn Đôn đang xả thải không qua xử lý vào đầu nguồn suối chảy qua buôn, ...
Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Thời gian gần đây, nhiều người dân đã "ngậm trái đắng" khi thực hiện "hợp đồng giả cách" để che giấu bản chất của giao dịch dân sự vay tiền. ...
Thủ tục cấp lại sổ đỏ

Thủ tục cấp lại sổ đỏ

Hộ gia đình và cá nhân, cộng đồng dân cư phải khai báo với UBND cấp xã nơi có đất về việc bị mất giấy chứng nhận, giấy chứng nhận ...
Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Về vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai, hỏa hoạn, sự ...
Phiên bản di động