Hồi âm bài: “Cần xử lí trách nhiệm của người ra quyết định sai luật, thiếu tình”:

Cán bộ làm sai nhưng vẫn “kéo cánh” cố tình trù dập hội viên

Ngày 23/2/2021, Tạp chí Người cao tuổi đăng bài: “Cần xử lí trách nhiệm của người ra quyết định sai luật, thiếu tình”, chỉ ra những sai phạm mà Hội NCT xã Hoằng Châu và Chi hội NCT thôn Châu Phong thực hiện không đúng quy định trong việc ra quyết định xóa tên hội viên của cụ Lê Thị Đảng, nhưng vẫn chưa có cấp nào xử lí trách nhiệm những người liên quan. Mặc dù sai phạm đã rõ, nhưng bà Nguyễn Thị Lự, Chi hội trưởng Chi hội NCT thôn Châu Phong có đơn cho rằng, những việc Hội NCT xã và Chi hội NCT thôn làm là đúng, phóng viên viết phiến diện. Trong đơn của bà Lự có Trưởng thôn và một số hội viên kí tên…

Ra quyết định sai luật nhưng... vẫn cho là đúng

Không rõ với mục đích gì, ông Nguyễn Đình Đáng, Chủ tịch Hội NCT xã Hoằng Châu lấy danh nghĩa Ban Thường vụ ra Quyết định số 01, xóa tên cụ Lê Thị Đảng không đúng với quy định pháp luật và Điều lệ Hội NCT Việt Nam. Việc làm sai trái trên đã được UBND huyện Hoằng Hóa chỉ đạo ban, ngành liên quan xác minh làm rõ. Ngày 9/9/2019, UBND huyện Hoằng Hóa có Công văn số 1466/UBND-NV gửi Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa báo cáo kết quả giải quyết đơn của cụ Đảng. Nội dung nêu: Qua quá trình xác minh và kiểm tra quy trình của Ban Thường vụ Hội NCT xã Hoằng Châu, quyết định xóa tên hội viên Hội NCT đối với bà Lê Thị Đảng là chưa đúng quy định tại điểm b, Mục 1, Hướng dẫn số 142/2017/HD-HNCT ngày 26/4/2017 về thi hành Điều lệ Hội NCT Việt Nam khóa V, nhiệm kì 2016-2021. Vì vậy, UBND huyện và Ban Thường vụ Hội NCT huyện Hoằng Hóa đã chỉ đạo Ban Thường vụ Hội NCT xã Hoằng Châu tổ chức Hội nghị Ban Thường vụ để hủy bỏ quyết định xóa tên hội viên NCT đối với bà Lê Thị Đảng theo quy định.

Sau khi có chỉ đạo của UBND huyện và Ban Thường vụ Hội NCT huyện Hoằng Hóa, ngày 6/9/2019, Hội NCT xã Hoằng Châu ra Quyết định số 02/QĐ-NCT về việc thu hồi quyết định xóa tên hội viên đối với cụ Đảng. Nhưng trong Quyết định số 02, ông Nguyễn Đình Đáng vẫn cố tình thực hiện không đúng chỉ đạo của UBND huyện và Hội NCT huyện. Trong quyết định thu hồi vẫn cho rằng cụ Đảng vẫn vi phạm.

Cụ Lê Văn Chới và bà Lê Thị Hương trình bày vụ việc với phóng viên.
Cụ Lê Văn Chới và bà Lê Thị Hương trình bày vụ việc với phóng viên.

Trước việc làm sai của ông Nguyễn Đình Đáng, gia đình cụ Đảng tiếp tục gửi đơn lên cấp trên và mãi cho đến ngày 7/8/2020, Hội NCT xã Hoằng Châu mới ra Quyết Định số 03/QĐ-NCT, sửa đổi Điều 2 Quyết định số 02/QĐ-NCT của Ban Thường vụ Hội NCT xã Hoằng Châu. Quyết định được sửa đổi như sau: “Bà Lê Thị Đảng tiếp tục tham gia sinh hoạt hội và thực hiện đầy đủ quyền, nghĩa vụ theo Điều lệ Hội NCT Việt Nam và quy định Điều lệ Hội NCT các cấp”.

Cố tình sai phạm, trù dập hội viên đến cùng

Điều đáng ngạc nhiên là mặc dù ngày 7/8/2020, ông Nguyễn Đình Đáng đã kí Quyết định số 03, khôi phục tư cách hội viên đối với cụ Đảng. Nhưng ngày 4/10/2020, bà Nguyễn Thị Lự, Chi hội trưởng Chi hội NCT thôn Châu Phong lại bất chấp quyết định trên, tự tay viết thông báo, với nội dung xóa tên cụ Đảng ra khỏi Hội và tự đi phát tán thông báo này ra toàn thôn Châu Phong. Đây là một việc làm sai trái và lạm quyền, bà Lự lấy danh nghĩa Chi hội trưởng đi phát tán thông báo sai trái đến các hội viên nhằm làm mất uy tín, danh dự của cụ Đảng.

Ngày 20/11/2020, do tuổi cao, sức yếu cụ Đảng qua đời, nhưng Chi hội NCT thôn Châu Phong và Ban chấp hành Hội NCT xã Hoằng Châu không một ai tham gia Ban lễ tang và cũng không trả lại chân quỹ cho hội viên khi qua đời. Việc không đến dự đám tang, trong đơn bà Lự cho rằng, vì cụ Đảng không còn là hội viên, trong khi, với Quyết định số 03 ngày 7/8/2020, Hội NCT xã đã khôi phục hội viên cho cụ Đảng. Phải chăng vì đã lạm quyền viết và trực tiếp đi thông báo xóa tên cụ Đảng, nên bà Lự trả lời “chày cối” như vậy(!?).

Trong đơn gửi Tạp chí Người cao tuổi, bà Lự còn cho rằng, tác giải viết không đúng và phiến diện, bên cạnh đó bà gửi kèm biên bản họp và biên bản kí tên của các hội viên thống nhất xóa tên cụ Đảng. Trong các biên bản này, không có ngày giờ họp cụ thể. Đồng thời, biên bản được kẻ bảng tên và bà Lự đã đến từng nhà hội viên xin chữ kí. Điều cho thấy nội dung biên bản do một người viết, sau đó đi xin chữ kí của từng người, trong đó có con dấu của ông Nguyễn Đình Đáng thay mặt Ban Thường vụ Hội NCT xã và chữ kí của Trưởng thôn, Bí thư chi bộ thôn (!?).

Để rõ hơn về các biên bản mà bà Lự và ông Đáng cho là căn cứ để xóa tên hội viên cụ Đảng, phóng viên Tạp chí Người cao tuổi đã tiếp cận nhiều hội viên có chữ kí trong biên bản. Họ cho biết: không ai tham gia cuộc họp đó và cũng không biết nội dung cuộc họp là gì, khi thấy bà Lự mang giấy đến nhà xin chữ kí thì họ kí vào. Cũng rất nhiều hội viên bất ngờ khi thấy tên mình trong biên bản trên và khẳng định không phải chữ kí của họ.

Một tình tiết cho thấy rõ sự cố ý xóa tên hội viên của cụ Đảng đến cùng của bà Chi hội trưởng, khi trong đơn gửi Tạp chí Người cao tuổi, bà Lự khẳng định, việc không đến tham gia lễ tang cụ Đảng, vì cụ Đảng đã bị xóa tên và cụ Đảng không đóng chân quỹ nên không trả lại chân quỹ. Việc làm trên có đúng với quy định và tình người?! Trong khi cụ Đảng vẫn đóng quỹ Hội nhưng bà Lự cố tình ghi việc đóng quỹ của cụ Đảng sang cho cụ Lê Văn Chới (chồng cụ Đảng), để xóa tên hội viên của cụ Đảng cho hợp lí?.

Không những viết đơn phản đối Tạp chí Người cao tuổi, cho rằng bài báo viết không đúng sự thật, mà Lự còn mạt sát cụ Lê Văn Chới và xúc phạm bà Lê Thị Hương, con gái cụ Đảng, cụ Chới. Trong đơn, bà Lự tố cáo bà Hương là kẻ chua ngoa, kẻ phản động, phá rối sự bình yên của làng xóm, làm mất đoàn kết…

Về đơn của bà Lự, bà Hương cho biết: “Tất cả những lời lẽ trên là sự vu khống trắng trợn. Tôi chưa làm một việc gì sai trái với xóm làng, tại sao bà Lự lại tố cáo tôi như vậy? Phải chăng bà Lự đã trù dập được mẹ tôi và bây giờ lại tiếp tục làm đơn vu khống đến tôi? Tại sao trong đơn bà Lự lại kêu gọi các hội viên và Trưởng thôn kí vào đơn để đồng tình làm những việc sai trái như vậy?”

Đề nghị UBND huyện, các cơ quan chức năng của huyện Hoằng Hóa và Hội NCT tỉnh Thanh Hóa, Hội NCT huyện Hoằng Hóa nhanh chóng xem xét, giải quyết và có biện pháp xử lí trách nhiệm những người ra quyết định và thông báo không đúng quy định, gây bức xúc cho hội viên, làm ảnh hưởng danh dự của gia đình cụ Đảng.

Tân Thành

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

TP Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa: Bãi tập kết vật liệu xây dựng hành dân 'chìm' trong bụi đất

TP Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa: Bãi tập kết vật liệu xây dựng hành dân 'chìm' trong bụi đất

Bãi tập kết vật liệu xây dựng nằm giữa khu dân cư phường Thiệu Dương, TP Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa gây ô nhiễm môi trường, bụi bặm, tiếng ồn, ảnh hưởng đến cuộc sống hằng ngày của người dân.
"Nhường" đất trồng rừng, trồng lúa cho Doanh nghiệp khai thác vàng(!?)

"Nhường" đất trồng rừng, trồng lúa cho Doanh nghiệp khai thác vàng(!?)

Ngày 21/10/2021, Ngày mới Online đăng bài: “Những sai phạm của Công ty Thăng Long liệu có “chìm xuồng”?”, phản ánh việc Công ty Thăng Long tự ý đổ thải, phá rừng, mở đường, xây chùa, khai thác vàng ngoài lộ giới… ở Bản Ná, xã Thần Sa, huyện Võ Nhai được các cơ quan chức năng tỉnh Thái Nguyên chỉ rõ từ năm 2018. Tuy nhiên đến nay, các sai phạm đó vẫn chưa được các cơ quan chức năng giải quyết dứt điểm...
Cần xử lý dứt điểm vi phạm xây dựng trên đất rừng

Cần xử lý dứt điểm vi phạm xây dựng trên đất rừng

Trong những năm gần đây, những vụ vi phạm trong trật tự xây dựng trên đất rừng huyện Sóc Sơn gây nên bức xúc trong dư luận Nhân dân. Do công tác xử lý vi phạm của cơ quan chức năng vẫn “dậm chân tại chỗ”, nên đã phát sinh nhiều trường hợp vi phạm mới, khiến dư luận càng hoài nghi về công tác quản lý của các cấp chính quyền…
Dân tố doanh nghiệp Long Sơn chây ỳ không chịu khắc phục hậu quả

Dân tố doanh nghiệp Long Sơn chây ỳ không chịu khắc phục hậu quả

Nhiều năm trở lại đây những hộ dân sinh sống cạnh Nhà máy xi măng Long Sơn (thị xã Bỉm Sơn) rất bức xúc trước tình trạng doanh nghiệp (DN) Long Sơn nổ mìn làm đá văng xuống đất trồng màu, san lấp mương tưới tiêu, đổ gãy, vùi lấp, ngập úng, thiệt hại cây trồng, hoa màu cũng như tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn trong khu vực. Mặc dù gây thiệt hại nghiêm trọng nhưng DN Long Sơn vẫn không chịu khắc phục, khiến khiếu kiện kéo dài...
Phường Phúc Lợi, quận Long Biên, Hà Nội: Dân bức xúc vì giá đền bù đất ao vườn quá rẻ mạt

Phường Phúc Lợi, quận Long Biên, Hà Nội: Dân bức xúc vì giá đền bù đất ao vườn quá rẻ mạt

Nhận được thông báo bồi thường hỗ trợ tái định cư với mức giá chỉ 252.000 đồng/ m2 cho đất ao vườn, khiến hàng chục hộ dân sinh sống tại tổ 1,2,3,4 phường Phúc Lợi, quận Long Biên vô cùng bức xúc, vì giá quá rẻ, chỉ bằng 1% giá thực tế.

Tin khác

Công trình sai phạm phạt hành chính nhưng vẫn tồn tại và tiếp tục thi công

Công trình sai phạm phạt hành chính nhưng vẫn tồn tại và tiếp tục thi công
Ngày 12/10/2021, Tạp chí Ngày mới online đăng bài: “TP Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên: Vì sao công trình xây dựng sai mục đích sử dụng đất vẫn ngang nhiên tồn tại?”, phản ánh công trình của gia đình bà Nguyễn Hoàng Mai, ở xóm Đồng Xe, xã Sơn Cẩm, TP Thái Nguyên xây dựng trái mục đích sử dụng đất, bị UBND xã Sơn Cẩm lập biên bản vi phạm và ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính từ tháng 4/2021. Thế nhưng, đến nay công trình vẫn ngang nhiên tồn tại. Câu hỏi đặt ra, có hay không sự bao che của các cấp chính quyền?...

Cần làm rõ việc thu tiền của cán bộ, công chức, viên chức để “chạy” chế độ bãi ngang

Cần làm rõ việc thu tiền của cán bộ, công chức, viên chức để “chạy” chế độ bãi ngang
Nhiều cán bộ, công chức, viên chức đã và đang công tác xã Nghi Sơn, thị xã Nghi Sơn phản ánh: Lấy lý do để được hưởng chế độ bãi ngang, xã phải chạy hết rất nhiều tiền, nên năm 2013, lãnh đạo xã Nghi Sơn đã họp và thu của mỗi cán bộ công chức, viên chức một khoản tiền tương đương một tháng lương. Việc làm trên đã gây bức xúc cho cán bộ, công chức, viên chức nhiều năm qua.

Đẩy giá bất động sản chiếm đoạt hơn 50 tỷ đồng

Đẩy giá bất động sản chiếm đoạt hơn 50 tỷ đồng
Ngày 24/10, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Cao Bằng cho biết, đơn vị đã khởi tố bị can, bắt tạm giam Nông Thị Phượng (43 tuổi, ở TP Cao Bằng, tỉnh Cao Bằng) về tội Lừa đảo, lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.

Hà Tĩnh: Bắt giữ một đối tượng vận chuyển trái phép 4kg ma túy

Hà Tĩnh: Bắt giữ một đối tượng vận chuyển trái phép 4kg ma túy
Bộ đội Biên phòng Hà Tĩnh và Công an tỉnh Hà Tĩnh phối hợp với Cục Hải quan tỉnh vừa bắt quả tang 1 đối tượng đang có hành vi vận chuyển trái phép chất ma túy.

Tạm đình chỉ công tác Viện trưởng Viện Quy hoạch xây dựng Thái Bình

Tạm đình chỉ công tác Viện trưởng Viện Quy hoạch xây dựng Thái Bình
Ngày 21/10, ông Nguyễn Quang Anh, Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Thái Bình đã ký quyết định số 128/QĐ-SXD về việc tạm đình chỉ công tác đối với ông Phùng Văn Chiến, sinh năm 1979, Viện trưởng Viện Quy hoạch xây dựng (trực thuộc Sở Xây dựng tỉnh Thái Bình).

Tỉnh Thái Nguyên: Cần xử lí dứt điểm sai phạm của Công ty Bút Sơn HP

Tỉnh Thái Nguyên: Cần xử lí dứt điểm sai phạm của Công ty Bút Sơn HP
Thời gian gần đây, Tạp chí Người cao tuổi liên tục nhận được phản ánh của công dân về việc Công ty CP bê tông Bút Sơn HP (Công ty Bút Sơn HP) có nhiều dấu hiệu sai phạm trong việc thuê đất, hoạt động trạm trộn bê tông trái phép… diễn ra nhiều năm ở mỏ đá Núi Voi, thị trấn Chùa Hang, TP Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên nhưng chưa được các cơ quan chức năng địa phương xử lí dứt điểm…
Xem thêm
"Nhường" đất trồng rừng, trồng lúa cho Doanh nghiệp khai thác vàng(!?)

"Nhường" đất trồng rừng, trồng lúa cho Doanh nghiệp khai thác vàng(!?)

Ngày 21/10/2021, Ngày mới Online đăng bài: “Những sai phạm của Công ty Thăng Long liệu có “chìm xuồng”?”, phản ánh việc Công ty Thăng Long tự ý đổ thải, phá rừng, mở đường, xây chùa, khai thác vàng ngoài lộ giới… ở Bản Ná, xã Thần Sa, huyện Võ Nhai được các cơ quan chức năng tỉnh Thái Nguyên chỉ rõ từ năm 2018. Tuy nhiên đến nay, các sai phạm đó vẫn chưa được các cơ quan chức năng giải quyết dứt điểm...
Sở Y tế Hải Phòng xử phạt vi phạm hành chính phòng khám đa khoa Hồng Phát

Sở Y tế Hải Phòng xử phạt vi phạm hành chính phòng khám đa khoa Hồng Phát

Sở Y tế Hải phòng vừa có thông báo về việc xử phạt hành chính vi phạm của phòng khám đa khoa Hồng Phát dựa trên đơn thư của người dân.
Đẩy giá bất động sản chiếm đoạt hơn 50 tỷ đồng

Đẩy giá bất động sản chiếm đoạt hơn 50 tỷ đồng

Ngày 24/10, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Cao Bằng cho biết, đơn vị đã khởi tố bị can, bắt tạm giam Nông Thị Phượng (43 tuổi, ở TP Cao Bằng, tỉnh Cao Bằng) về tội Lừa đảo, lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.
​​​Để bản án khách quan, đúng pháp luật, Tòa án cần mời các nhân chứng biết rõ vụ việc

​​​Để bản án khách quan, đúng pháp luật, Tòa án cần mời các nhân chứng biết rõ vụ việc

Ngày 3/08/2021, Tạp chí Người cao tuổi đăng bài viết “Vụ tranh chấp quyền sử dụng đất ở xã Phú Hữu, huyện Tân Phú, tỉnh An Giang: Cần một bản án khách quan, đúng pháp luật!”(https://ngaymoionline.com.vn/can-mot-ban-an-khach-quan-dung-phap-luat-26055.html), phản ánh: Ông Huỳnh Ngọc Hòa thuộc hộ nghèo, được cấp nền đất để cất nhà ở, nhưng có dấu hiệu bị vợ chồng ông Sách, bà Hậu chiếm đoạt.
Cần làm rõ việc thu tiền của cán bộ, công chức, viên chức để “chạy” chế độ bãi ngang

Cần làm rõ việc thu tiền của cán bộ, công chức, viên chức để “chạy” chế độ bãi ngang

Hàng loạt cán bộ công chức viên chức phản ánh: Với lý do để được hưởng chế độ bãi ngang, xã phải chạy hết rất nhiều tiền, vì thế năm 2013, lãnh đạo xã Nghi Sơn (thị xã Nghi Sơn, Thanh Hóa) đã triển khai vận động, thu của mỗi cán bộ công chức, viên chức mộ
Việc xét xử ở TAND TP Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp: ​​​​​​​Sao để “quýt” làm, “cam” chịu?

Việc xét xử ở TAND TP Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp: ​​​​​​​Sao để “quýt” làm, “cam” chịu?

Tòa án nhận định “Chi cục Thi hành án dân sự (THADS) TP Cao Lãnh có sai sót nhưng các đương sự không có yêu cầu xem xét trách nhiệm của Chi cục THADS TP Cao Lãnh hoặc chấp hành viên, nên Hội đồng xét xử không xem xét”. Tuy nhiên, hồ sơ vụ án thể hiện nhiều sai sót của Chi cục THADS TP Cao Lãnh trong việc kê biên tài sản gây nhiều hậu quả tranh chấp pháp lí; và gây thiệt hại cho người mua tài sản thế chấp. Điều này chẳng khác gì “quýt” làm, “cam” chịu!
TP Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa: Bãi tập kết vật liệu xây dựng hành dân 'chìm' trong bụi đất

TP Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa: Bãi tập kết vật liệu xây dựng hành dân 'chìm' trong bụi đất

Bãi tập kết vật liệu xây dựng nằm giữa khu dân cư phường Thiệu Dương, TP Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa gây ô nhiễm môi trường, bụi bặm, tiếng ồn, ảnh hưởng đến cuộc sống hằng ngày của người dân.
Công an huyện Hoài Đức cần khởi tố

Công an huyện Hoài Đức cần khởi tố

Ngay sau khi ông Ngô Văn Hiểu, thành viên Tổ trực chốt phòng chống dịch Covid-19 tại đình làng thôn Phương Quan, xã Vân Côn bị đối tượng Nguyễn Duy Chức, Nguyễn Văn Công trú cùng thôn chửi bới, đánh đập khiến ông phải nhập viện điều trị…Hiện nay, Công an huyện Hoài Đức đang vào cuộc làm rõ.
Cần tháo gỡ khó khăn trong giải phóng mặt bằng của Dự án Khu đô thị kiểu mẫu Tây Bắc

Cần tháo gỡ khó khăn trong giải phóng mặt bằng của Dự án Khu đô thị kiểu mẫu Tây Bắc

Dự án Khu đô thị kiểu mẫu Tây Bắc tọa lạc tại tỉnh Quảng Nam làm chủ đầu tư gặp khó khăn trong việc giải phóng mặt bằng vì người dân cho rằng giá đền bù thấp.
Mức lương hưu theo Luật BHXH

Mức lương hưu theo Luật BHXH

Hỏi: Tôi (58 tuổi) đã đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) được 30 năm 8 tháng thì nghỉ hưu theo Nghị định số 108/2014/NĐ-CP. Tuy nhiên, trong quyết định này, tôi chỉ được hưởng lương hưu tỉ lệ là 69%. Vậy, vì sao tôi không được hưởng mức lương hưu tối đa là 75%? Căn cứ theo quy định cụ thể nào? Trần Văn Duy (huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang)
Thủ tục thay đổi tên khai sinh

Thủ tục thay đổi tên khai sinh

Hỏi: Con trai tôi năm nay được 15 tuổi, nay tôi muốn đổi tên khai sinh cho cháu có được không? Nếu được thì thủ tục thế nào? (Trần Văn Đỗ, huyện Na Rì, tỉnh Bắc Kạn)
Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Thời gian gần đây, nhiều người dân đã "ngậm trái đắng" khi thực hiện "hợp đồng giả cách" để che giấu bản chất của giao dịch dân sự vay tiền. Chuyên gia pháp lý đã có những phân tích xung quanh vấn đề này.
Phiên bản di động