Cán bộ, đảng viên phải làm tốt công tác dân vận

Trong bài viết về công tác dân vận đăng trên báo Sự Thật ngày 15/10/1949, Bác Hồ viết: “Lực lượng của dân rất to. Việc dân vận rất quan trọng. Dân vận kém thì việc gì cũng kém.

Dân vận khéo thì việc gì cũng thành công”. Công tác dân vận là vận động Nhân dân. Nhưng khi Bác nói “dân vận khéo” là vận động Nhân dân chân thành, đúng chủ trương, đường lối chính sách, phù hợp với hoàn cảnh thực tế, không khoa trương và hình thức.

Ở Tây Nguyên, có một biểu tượng về một người làm “dân vận khéo”. Đó là anh hùng Núp, tác giả “Đất nước đứng lên” - nhà văn Nguyên Ngọc đúc kết: “Đi với ông Núp nghĩa là đi vào dân, hầu như suốt đời ông ấy chẳng đi đâu khác nữa ngoài việc đi vào dân”. Suốt đời đi vào dân nên trên bàn thờ một số gia đình người Bahnar ở làng Sơtơr người ta đặt ảnh Núp trên bàn thờ, dân làng thờ Bok Hồ, Bok Núp cùng với ông bà cha mẹ họ. Suốt đời đi vào dân, Núp hành động và sống cuộc sống cùng dân làng mình, hồi Anh hùng Đinh Núp mất, sau đám tang theo nghi lễ trọng thể diễn ra ở Pleiku, làng Sơtơr tổ chức thêm một lần tang lễ cho người con ưu tú của họ, theo cách riêng của người Bahnar.

Khi nói về ông Kim Ngọc, cựu Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Phúc, nguyên Bộ trưởng Bộ Thương mại Trương Đình Tuyển bình luận: “Bài học về khoán hộ ở Vĩnh Phúc mãi còn giá trị, không phải ở cách cụ thể, mà ông Kim Ngọc giải quyết mà là ở chỗ ông đồng cảm sâu sắc trước tình cảnh đói nghèo của người dân, cùng đau nỗi đau của họ và dám tháo bỏ những quy định mà thực tiễn đã chứng minh không phù hợp để thúc đẩy phát triển”. Bí thư Kim Ngọc khi cùng Nhân dân thực hiện “khoán chui” đã cùng “lội ruộng như người nông dân và coi nông dân như máu thịt của mình”, suốt đời chỉ lo dân đói để tìm cách lo cho dân khỏi đói.

3421 2 1
Bộ đội biên phòng chủ động phối hợp chặt chẽ với địa phương làm tốt công tác dân vận

Anh hùng Núp, hay Bí thư Tỉnh ủy Kim Ngọc không phải là những người trực tiếp làm công tác dân vận mà hiểu theo nghĩa là những cơ quan chuyên trách về công tác dân vận, nhưng họ như là những mẫu mực về “dân vận khéo” vì đã có được lòng dân, để làm Nhân dân tin tưởng. Bởi vì họ không nói suông mà “dân vận” bằng hành động, bằng việc làm cụ thể. Và những việc làm ấy đạt kết quả thiết thực.

Cho dù giờ đây chúng ta nói nhiều về công tác dân vận, nhưng vẫn còn đó không ít cấp chính quyền, không ít công bộc coi công tác dân vận là việc ở đâu đâu không liên quan đến công việc của mình, của cơ quan mình, mà đó là việc của những cơ quan chuyên trách lo việc vận động Nhân dân, như Mặt trận và các đoàn thể.

Như thể đả phá, khơi thông quan điểm sai lầm trên, trong bài báo chưa đầy 600 chữ về Dân vận, khi nói: “Vì sao phải dân vận?”, Bác nhấn mạnh: Dân vận là vì nước ta là nước dân chủ, bao nhiêu lợi ích đều vì dân, quyền hạn cũng của dân, tóm lại quyền hành và lực lượng đều ở nơi dân. Cho nên, ở phần thứ 3 của bài báo với “tít phụ”: “Ai phụ trách dân vận?”, Bác đã chỉ rõ việc dân vận là việc của “tất cả cán bộ chính quyền, tất cả cán bộ Đoàn thể và tất cả hội viên của các tổ chức Nhân dân”.

Còn nhớ nhiều năm trước, trong một cuộc tọa đàm do Đảng ủy Khối các cơ quan Trung ương tổ chức, khi bàn về công tác dân vận trong các cơ quan Nhà nước, đã có những nhận định cho rằng: “Sau gần 1 năm triển khai các nội dung của “Năm Dân vận”, công tác dân vận trong các cơ quan Nhà nước đã góp phần làm thay đổi thói quen, nhận thức, sửa đổi lề lối làm việc, nâng cao đạo đức công vụ, nhiều thủ tục hành chính rườm rà được cắt giảm rõ rệt tạo thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp”. Những chuyển biến về công tác dân vận đã có, nhưng trong thực tế, “chỉ số hài lòng” của người dân hiện nay chưa cao.

Chừng nào dân vận còn chưa được hiểu là việc làm của tất cả các cơ quan công quyền, chưa thực hiện theo đúng tinh thần “bao nhiêu lợi ích đều vì dân, quyền hạn cũng là của dân” thì công tác dân vận cần phải nâng cao, đẩy mạnh nhiều hơn nữa. “Dân vận khéo” là để Nhân dân phải được thực hiện quyền làm chủ của mình, để được dân tin và dân theo. Những bài học lịch sử về công tác dân vận vẫn còn nguyên giá trị cho ngày hôm nay. Thế kỉ XV, Nguyễn Trãi từng viết: “Lật thuyền mới biết dân như nước”. Trước đó, Hồ Nguyên Trừng con trai Hồ Quý Ly từng nói như một lời tiên tri về sự nghiệp của nhà Hồ: “Chỉ sợ lòng dân không theo”.

Bác Hồ là bậc thầy về cách viết giản dị, đã viết một cách dễ hiểu dân vận là việc của “tất cả cán bộ chính quyền, tất cả cán bộ Đoàn thể và tất cả hội viên của các tổ chức Nhân dân”. Những “tất cả” đó phải được hiểu là việc của cả hệ thống chính trị. Nhưng đương nhiên, có những “cơ quan nòng cốt” cho công tác dân vận như Mặt trận và các đoàn thể. “Định nghĩa” trong bài báo “Dân vận” của Bác Hồ: “Dân vận là vận động tất cả lực lượng của mỗi một người dân không để sót một người dân nào, góp thành lực lượng toàn dân, để thực hành những công việc nên làm”. Chính là sứ mệnh mà Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã và đang gánh lấy.

Thiết nghĩ, niềm tin của Nhân dân được khẳng định ở tổ chức đại diện cho Nhân dân là Mặt trận Tổ quốc. Nhân dân như Bác Hồ viết, không chờ những lời nói suông mà cần “những người phụ trách dân vận cần phải óc nghĩ, mắt trông, tai nghe, chân đi, miệng nói, tay làm”. Mặt trận đang làm và tiếp tục cần làm để Nhân dân tin, để đất nước phải được thực hành dân chủ “bất cứ việc gì đều phải bàn bạc với dân, hỏi ý kiến và kinh nghiệm của dân”. Yêu cầu khắc phục đang đặt ra bức thiết, để dân vận phải theo hướng “sâu sát với dân, hướng về cơ sở, thật thiết thực, hiệu quả, tránh hành chính hóa”. Đáp ứng nguyện vọng và lợi ích chính đáng của Nhân dân, để củng cố niềm tin của Nhân dân. Hiểu “Dân vận khéo” sâu sắc thì việc gì cũng thành công”! Do đó làm tốt công tác dân vận là trách nhiệm của cán bộ, đảng viên và công chức các cấp, các ngành, các địa phương để thực hiện hiệu quả Nghị quyết Đại hội XII của Đảng, hướng tới mục tiêu: Dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh.

Phạm Như Hùng

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Chất vấn ở Quốc hội là tiếng nói của dân

Chất vấn ở Quốc hội là tiếng nói của dân

Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) do cử tri lựa chọn bầu từ những người ưu tú, đủ tiêu chuẩn và bản lĩnh gánh vác công việc do Nhân dân ủy quyền. Cả nước với hơn 93 triệu dân (khoảng 65 triệu cử tri) mà có gần 500 ĐBQH, phải chăng mỗi vị ĐBQH trung bình đại diện cho 19 vạn dân.
Già hóa tích cực và lành mạnh

Già hóa tích cực và lành mạnh

Hội thảo quốc tế “Tăng cường hợp tác giữa các bên nhằm thúc đẩy già hóa năng động và sức khỏe tâm thần NCT trong ASEAN” vừa diễn ra tại Hà Nội là động thái tích cực nằm trong khuôn khổ năm ASEAN 2020.
Vinh quang truyền thống “tôn sư trọng đạo”

Vinh quang truyền thống “tôn sư trọng đạo”

Dân tộc Việt Nam vốn có truyền thống “tôn sư trọng đạo”. Mấy chục năm nay, thấm nhuần đạo lí “uống nước nhớ nguồn”, Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 trở thành ngày hội “tôn vinh người thầy” của toàn dân.
Chuyện về người phụ nữ 20 năm kiên trì phấn đấu vào Đảng

Chuyện về người phụ nữ 20 năm kiên trì phấn đấu vào Đảng

Tôi đã đi nhiều nơi trên mảnh đất xứ Thanh, gặp nhiều người trở thành đảng viên ở tuổi U40, U50. Họ vào Đảng không phải vì lợi ích chính trị hay kinh tế mà họ thực sự có niềm tin lớn lao với Đảng...
Rừng tự nhiên, rừng phòng hộ đầu nguồn ở miền Trung tăng hay giảm?

Rừng tự nhiên, rừng phòng hộ đầu nguồn ở miền Trung tăng hay giảm?

Báo cáo của Bộ trưởng Bộ NN&PTNT tại kỳ họp thứ 10 Quốc hội, cho thấy độ che phủ của rừng Việt Nam hiện đã lên trên 42%, diện tích rừng là 14,6 triệu ha tăng 5,6 triệu ha so với 30 năm trước… Như vậy chỉ có tăng không có chuyện phá rừng, nhất là phá rừng tự nhiên, rừng đầu nguồn xây hồ thủy lợi, xây công trình thủy điện trong 30 năm qua?

Tin khác

Sức mạnh đoàn kết dân tộc của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam

Sức mạnh đoàn kết dân tộc của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam
Đại đoàn kết dân tộc là nguồn cội sức mạnh, một tài sản tinh thần quý báu của Việt Nam ta, truyền thống này đã được bồi đắp, phát huy qua hàng nghìn năm dựng nước và giữ nước. Nó quy tụ mọi giai cấp, mọi tầng lớp Nhân dân thành một khối vững chắc, quyết định sự tồn vong của dân tộc ta.

Những vấn đề người dân quan tâm, mong đợi ở cán bộ mặt trận

Những vấn đề người dân quan tâm, mong đợi ở cán bộ mặt trận
Ở tầm vĩ mô, mục tiêu, nhiệm vụ và các chương trình hoạt động của Nghị quyết Đại hội MTTQ lần thứ VIII đề ra hoàn toàn đúng đắn, đầy đủ, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ chính trị và nguyện vọng của người dân.

Chăm sóc người cao tuổi: Cần lắm những yêu thương

Chăm sóc người cao tuổi: Cần lắm những yêu thương
Trong việc chăm sóc NCT, điều cần thiết nhất là yêu thương và kính trọng. Người ta thường nói “Tuổi già như là một bệnh viện, họ phải nhận đủ thứ bệnh”. Chính vì vậy, NCT cần được yêu thương, chăm sóc một cách hết sức đặc biệt.

Để người cao tuổi "già hóa năng động"

Để người cao tuổi "già hóa năng động"
Già hoá dân số được coi là xu hướng toàn cầu trong thế kỉ XXI, tác động không chỉ với từng cá nhân, gia đình, cộng đồng mà còn với toàn xã hội và bất kì nền kinh tế nào…

Nắng mưa đâu chỉ tại giời (Kì cuối)

Nắng mưa đâu chỉ tại giời (Kì cuối)
Phòng chống thiên tai cần đồng bộ

Nắng mưa đâu chỉ tại giời (​​​​​​​ Kì 2)

Nắng mưa đâu chỉ tại giời (​​​​​​​ Kì 2)
Những bất cập trong công tác phòng chống thiên tai
Xem thêm
Phiên bản di động