Tranh chấp chuyển nhượng doanh nghiệp ở Nhà máy nước Thành Đạt, huyện Kim Thành, tỉnh Hải Dương:

Các bên cần kiềm chế và thực thi đúng pháp luật

Do bên nhận chuyển nhượng không thực hiện đúng cam kết nên bên chuyển nhượng khởi kiện đòi hủy hợp đồng đã kí kết, yêu cầu bên nhận chuyển nhượng bồi thường thiệt hại… Ngoài ra, bên chuyển nhượng còn tố cáo bên nhận chuyển nhượng làm giả hợp đồng, để làm thủ tục chuyển đổi chủ sở hữu doanh nghiệp. Ngày 23/11/2021, bên nhận chuyển nhượng tự ý huy động người đến chiếm nhà máy nước, đuổi công nhân ra ngoài và hủy hoại nhiều tài sản. Hành vi trên có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự, nhưng lại không được ngăn chặn…
Tại Đơn khởi kiện, ông Nguyễn Hồng Nam, ở Chợ Giải, xã Kim Đính, huyện Kim Thành, chủ Doanh nghiệp tư nhân (DNTN) Nam Khương cho biết: Ông và bà Vũ Thị Khương kết hôn vào tháng 9/2000. Trong quá trình chung sống, ông và bà Khương xác lập tài sản chung là DNTN Nam Khương, do ông Nguyễn Hồng Nam là người đại diện theo pháp luật. DNTN Nam Khương được UBND tỉnh Hải Dương chấp thuận đầu tư Dự án Nhà máy nước sạch sinh hoạt, cung cấp cho các xã: Kim Đính, Liên Hòa, Bình Dân, Cẩm La của huyện Kim Thành, với tổng số vốn đầu tư là 32,9 tỉ đồng.

Ngày 22/6/2021, ông Nam và bà Khương li hôn, theo Bản án số 23/2021/HNGĐ-ST của TAND huyện Kim Thành. Trong khi giải quyết li hôn, ông Nam và bà Khương thống nhất chuyển nhượng DNTN Nam Khương, đồng ý để ông Nam tìm đối tác chuyển nhượng. Tuy nhiên, mọi việc liên quan đến chuyển nhượng ông Nam phải thông báo cho bà Khương biết.

Nhà máy nước sạch Thành Đạt bị người của ông Thọ chiếm giữ, khóa cổng “nội bất xuất, ngoại bất nhập”
Nhà máy nước sạch Thành Đạt bị người của ông Thọ chiếm giữ, khóa cổng “nội bất xuất, ngoại bất nhập”

Ngày 26/4/2021, ông Nam kí Hợp đồng nguyên tắc số 26.04/2021/HĐNT với ông Nguyễn Vĩnh Thọ, về việc chuyển nhượng DNTN Nam Khương. Ngày 2/8/2021, ông Nam và ông Thọ kí tiếp Phụ lục hợp đồng nguyên tắc số 03/PLHĐ, thống nhất lộ trình thanh toán của Hợp đồng nguyên tắc số 26.04. Theo đó, đợt 3 cam kết: “Cùng thời điểm bên B thực hiện thanh toán đợt 3; bên A kí, đóng dấu vào hồ sơ bán “Doanh nghiệp” cho bên B, đồng thời bên A có trách nhiệm bàn giao đầy đủ cho bên B hồ sơ đăng kí thay đổi chủ doanh nghiệp… Đợt 4 cam kết: “Cùng thời điểm, bên A có trách nhiệm phối hợp với bên B thực hiện các thủ tục hành chính, liên quan đến việc thay đổi chủ doanh nghiệp tại Giấy chứng nhận đăng kí doanh nghiệp…”.

Ông Nam bức xúc: “Tuy nhiên, mặc dù tôi đã bàn giao các giấy tờ pháp lí, hồ sơ kế toán, con dấu của doanh nghiệp cho ông Thọ, cũng như thực hiện đầy đủ nghĩa vụ theo đúng cam kết của các bên, nhưng ông Thọ không thực hiện thanh toán đầy đủ số tiền mà hai bên thống nhất tại đợt thanh toán lần 3. Ngày 23/9/2021, ông Thọ tự ý làm thủ tục thay đổi nội dung đăng kí doanh nghiệp, hoàn tất hồ sơ thay đổi chủ sở hữu doanh nghiệp tại Phòng Đăng kí kinh doanh, Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Hải Dương. Tôi phát hiện Hợp đồng mua bán DNTN số 01/2021/HĐMBDNTN, trị giá chuyển nhượng 28 tỉ đồng, do ông Thọ làm giả mạo để làm thủ tục tại Phòng Đăng kí kinh doanh, được Phòng này xác nhận. Đây là hành vi nhằm mục đích chiếm đoạt DNTN Nam Khương của tôi”.

: Ông Nam và một số công nhân bức xúc trình bày sự việc với phóng viên
Ông Nam và một số công nhân bức xúc trình bày sự việc với phóng viên

Tranh chấp xảy ra, ông Nam đã khởi kiện ra Tòa, đồng thời có nhiều đơn tố cáo, kiến nghị gửi các cơ quan chức năng xem xét giải quyết. Hơn nữa, hai bên ông Nam và ông Thọ chưa có bất cứ thủ tục nào về bàn giao doanh nghiệp, nhưng vào khoảng 7 giờ sáng ngày 23/11/2021, ông Thọ huy động khoảng 20 người, gồm nhân viên bảo vệ và công nhân xây dựng tự ý xông vào Nhà máy nước Thành Đạt, cũng là trụ sở DNTN Nam Khương và nơi ở của ông Nam. Nhóm người do ông Thọ thuê chiếm giữ toàn bộ khuôn viên doanh nghiệp, đóng cửa không cho công nhân vào làm việc, tháo gỡ toàn bộ hệ thống camera, rào chắn, phá dỡ nhiều công trình trên đất…

Chiều 23/11/2021, khi các phóng viên có mặt tại hiện trường, ghi nhận toàn bộ sự việc và cũng bị ngăn cản không vào được khuôn viên nhà máy nước Thành Đạt. Ông Nam cho biết, khi sự việc xảy ra, ông có điện thoại trình báo với Công an huyện Kim Thành, thông qua đường dây nóng 113, nhưng phải đến 8 giờ mới có cán bộ trực ban nghe máy, nhưng sau đó không có bất cứ cán bộ Công an huyện nào tới hiện trường để ghi nhận sự việc. Công an xã Kim Đính tiếp nhận thông tin phản ánh, có cử cán bộ đến hiện trường, nhưng chỉ lập biên bản ghi nhận sự việc, mà không có biện pháp gì ngăn chặn, hoặc yêu cầu nhóm người do ông Thọ thuê dừng lại hành vi chiếm giữ trái pháp luật DNTN Nam Khương.

Đã có xô xát nhẹ xảy ra, nhưng rất may chưa có hậu quả đáng tiếc, do phía ông Nam kìm chế được
Đã có xô xát nhẹ xảy ra, nhưng rất may chưa có hậu quả đáng tiếc, do phía ông Nam kìm chế được

Nhóm người do ông Thọ thuê hành xử như vậy, rõ ràng có dấu hiệu của các hành vi: “Xâm phạm chỗ ở của người khác”, quy định tại Điều 158; “Chiếm giữ tài sản”, quy định tại Điều 176; “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”, quy định tại Điều 175; “Hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản”, quy định tại Điều 178 của Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017. Vậy nhưng, cơ quan chức năng có thẩm quyền là Công an huyện Kim Thành, Công an xã Kim Đính vẫn làm ngơ. Do đó, đến nay nhóm người của ông Thọ vẫn chiếm giữ DNTN Nam Khương, thay khóa cổng và ngăn chặn công nhân đến làm việc, cũng như những người đến liên hệ công tác. Bản thân ông Nam cũng bị giam lỏng trong khuôn viên DNTN Nam Khương. Theo ghi nhận của phóng viên, đã có xô xát nhẹ xảy ra, rất may chưa có hậu quả đáng tiếc, do bên phía ông Nam vẫn đang rất kìm chế.

Phóng viên đến liên hệ làm việc với Công an xã Kim Đính. Ông Nguyễn Huy Hiệu, Phó Trưởng Công an xã cho rằng, phía ông Thọ chỉ vào tháo và thay camera, rằng đây chỉ là quan hệ dân sự. “Ông ấy (ông Thọ - PV) bảo là tài sản chúng tôi mua thì đã trả tiền rồi, có chứng thực rồi. Người ta đã có chứng thực tên tuổi của người ta rồi. Chúng tôi vào hỏi ông ấy đưa ra giấy tờ có chứng thực…” - ông Hiệu giải thích. Tiếp đó, ông Hiệu ra sức chứng minh là người ta (ông Thọ - PV) mua doanh nghiệp đã có chứng thực thì quyền của người ta được vào doanh nghiệp. Phóng viên nêu ý kiến, khi việc mua bán đang có tranh chấp và chưa có việc bàn giao, thì pháp luật không cho phép các bên được tự ý xử lí tranh chấp, ông Hiệu nói: “Nhà em đã bán cho anh, anh có quyền vào nhà em, thay đổi TV hay thay đổi gì là việc của anh”. Nghe ông Hiệu nói, nhóm phóng viên chúng tôi bỗng dựng tóc gáy. Không thể tưởng tượng được, một Phó Trưởng Công an xã lại có nhận thức pháp luật như vậy!? Chúng tôi đến liên hệ với Công an huyện Kim Thành. Sau khi tiếp nhận thông tin khai báo y tế do dịch Covid-19, cán bộ trực ban ở cổng vào xin ý kiến và ra trả lời, bốn rưỡi chiều rồi, các lãnh đạo nghỉ hết rồi… Chúng tôi nhìn đồng hồ, đúng là bốn rưỡi chiều, đành chấp nhận ngậm ngùi ra về.

Ghi nhận thông tin, tình hình tranh chấp tại DNTN Nam Khương hiện rất nóng, nhóm người của ông Thọ vẫn đang chiếm giữ doanh nghiệp và ngăn chặn công nhân vào làm việc tại Nhà máy nước sạch Thành Đạt. Đề nghị Công an huyện Kim Thành có biện pháp can thiệp theo pháp luật, yêu cầu phía ông Nguyễn Vĩnh Thọ dừng các hành vi vi phạm pháp luật, trả lại điều kiện để Nhà máy nước sạch Thành Đạt hoạt động. Mọi tranh chấp phải được giải quyết theo pháp luật, tránh để hậu quả đáng tiếc xảy ra.

Hoàng Linh

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Cần trả Huy hiệu Đảng của cụ Trần Phi Tín cho thân nhân

Cần trả Huy hiệu Đảng của cụ Trần Phi Tín cho thân nhân

Cụ Trần Phi Tín được kết nạp Đảng năm 1949, từng tham gia chiến dịch Điện Biên Phủ, sau đó chuyển ngành về Nhà máy trung quy mô Hà Nội, về hưu năm 1970 và sinh hoạt Đảng tại địa phương. Thế nhưng, cụ Tín chưa bao giờ được nhận Huy hiệu Đảng. Cháu ngoại của cụ là ông Lê Duy Tuấn nhiều lần có đơn và trực tiếp đề nghị được nhận các Huy hiệu 30, 40, 50, 60 năm tuổi Đảng của cụ Tín, để gia đình lưu giữ làm kỉ vật, nhưng đến nay chưa được giải quyết…
Tỉnh Nam Định: UBND huyện Trực Ninh thông tin về giải quyết đơn tố cáo của ông Vũ Đình An

Tỉnh Nam Định: UBND huyện Trực Ninh thông tin về giải quyết đơn tố cáo của ông Vũ Đình An

Mới đây, UBND huyện Trực Ninh, tỉnh Nam Định đã có văn bản thông tin báo chí liên quan đến việc giải quyết đơn khiếu tố của ông Vũ Đình An, nguyên Trưởng Công an xã Trung Đông nay là cán bộ văn hóa xã Trung Đông.
Xử lý tình trạng thanh, thiếu niên đua xe để "định danh"

Xử lý tình trạng thanh, thiếu niên đua xe để "định danh"

Trong thời gian dịch COVID-19 bùng phát, các thanh, thiếu niên vùng nông thôn đi làm ăn ở xa, về quê nghỉ dịch, đã tập tụ, lôi kéo hình thành các nhóm để đua xe. Tại các vùng nông thôn tại Tây Nam Bộ, chưa phát hiện các đối tượng tổ chức đua xe với hình thức ăn thua bằng tiền, phần lớn thanh, thiếu niên tập trung lại, chạy xe thành nhiều hàng với tốc độ cao, nẹt pô rồi lạng lách, đánh võng gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông.
Vụ nổ súng cướp ngân hàng tại Hải Phòng: Khởi tố thêm bạn gái của hung thủ

Vụ nổ súng cướp ngân hàng tại Hải Phòng: Khởi tố thêm bạn gái của hung thủ

Theo Công an TP. Hải Phòng cho biết, Cơ quan CSĐT, Công an thành phố đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam 4 tháng đối với Nguyễn Văn Nam để điều tra về tội "Cướp tài sản và Tàng trữ, sử dụng, mua bán trái phép vũ khí quân dụng".
Điện lực Hà Tĩnh cùng đơn vị thực hiện đấu giá: Bị tố vi phạm Luật đấu giá?

Điện lực Hà Tĩnh cùng đơn vị thực hiện đấu giá: Bị tố vi phạm Luật đấu giá?

Thời gian gần đây, Tạp chí Người cao tuổi nhận được phản ánh từ các đơn vị tham gia đấu giá tại Hà Nội "không thể mua hồ sơ" dự thầu liên quan đến lô hàng thanh lý tài sản, CCDC, VTTB điện thu hồi, ứ đọng kém mất phẩm chất không có nhu cầu sử dụng có chứa CTNH (chất thải nguy hại) đợt 2 năm 2021 của Công ty Điện lực Hà Tĩnh từ đơn vị được giao thực hiện tổ chức đấu giá là Công ty đấu giá hợp danh tài sản Đông Đô.

Tin khác

Không khởi tố vụ án hình sự liên quan đến việc làm từ thiện của một số nghệ sĩ

Không khởi tố vụ án hình sự liên quan đến việc làm từ thiện của một số nghệ sĩ
Cơ quan Cảnh sát điều tra, Bộ Công an quyết định không khởi tố vụ án hình sự đối với các tin báo, tố giác trên phương tiện thông tin đại chúng và một số cá nhân phản ảnh về việc bà Trần Thị Thủy Tiên, ông Huỳnh Minh Hưng, ông Huỳnh Trấn Thành, ông Bùi Đại Nghĩa và bà Nguyễn Thị Hương đứng ra tự huy động tiền từ thiện, cứu trợ trong đợt bão, mưa lũ xảy ra tại khu vực miền Trung năm 2020, thiếu minh bạch trong quá trình phân phối, sử dụng số tiền đã quyên góp được.

Mời thầu thi công dự án Kim Chung – Di Trạch

Mời thầu thi công dự án Kim Chung – Di Trạch
Tổng Công ty Cổ phần Thương mại Xây dựng mời thầu thi công dự án Kim Chung – Di Trạch

Cần bồi thường cho các hộ bị thu hồi đất theo đúng quy định của UBND tỉnh

Cần bồi thường cho các hộ bị thu hồi đất theo đúng quy định của UBND tỉnh
Chủ trương của HĐND và UBND tỉnh Tây Ninh mở rộng, nâng cấp tuyến đường ĐT.782- ĐT.784, nhằm thúc đẩy kinh tế- xã hội phát triển, được người dân đồng tình ủng hộ. Thế nhưng, khi thu hồi đất, UBND huyện Dương Minh Châu ra quyết định bồi thường không thấu tình đạt lý dẫn đến việc khiếu nại kéo dài.

UBND tỉnh chỉ đạo thông tin liên quan đến đơn thư của ông Hoàng Long

UBND tỉnh chỉ đạo thông tin  liên quan đến đơn thư của ông Hoàng Long
Ngày 12/1/2022, Tạp chí Ngày mới online đăng bài “Xã Tóc Tiên, thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu: Cần làm rõ nội dung tố cáo của ông Hoàng Long”, phản ánh những nội dung tố cáo của ông Long chưa được xem xét giải quyết theo quy định. Mới đây, UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu có văn bản chỉ đạo Thanh tra tỉnh, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh này thông tin liên quan đến đơn thư tố cáo kéo dài nhiều năm của ông Hoàng Long…

Cần làm rõ và xử lí nghiêm những khuất tất tại Bệnh viện 1A

Cần làm rõ và xử lí nghiêm những khuất tất tại Bệnh viện 1A
Tạp chí Người cao tuổi nhận đơn tố cáo của nhiều bạn đọc, phản ánh Bệnh viện Chỉnh hình và Phục hồi chức năng TP Hồ Chí Minh (Bệnh viện 1A, thuộc Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội), về những dấu hiệu sai phạm, như: Cấu kết bác sĩ bên ngoài, thu tiền sai lệch, sử dụng vật tư, thiết bị y tế không đúng quy định, vi phạm phòng chống dịch Covid-19 tại Đơn vị phẫu thuật tạo hình thẩm mĩ...

Xây nhà trái phép sao chưa được xử lý?

Xây nhà trái phép sao chưa được xử lý?
Ở phường Vĩnh Hòa, TP Nha Trang gần đây dư luận Nhân dân bàn tán nhiều về trường hợp một cán bộ có chức, có quyền ngang nhiên xây nhà trái phép trên mặt tiền đại lộ Phạm Văn Đồng nhưng chưa bị xử lý...
Xem thêm
Tỉnh Nam Định: UBND huyện Trực Ninh thông tin về giải quyết đơn tố cáo của ông Vũ Đình An

Tỉnh Nam Định: UBND huyện Trực Ninh thông tin về giải quyết đơn tố cáo của ông Vũ Đình An

Mới đây, UBND huyện Trực Ninh, tỉnh Nam Định đã có văn bản thông tin báo chí liên quan đến việc giải quyết đơn khiếu tố của ông Vũ Đình An, nguyên Trưởng Công an xã Trung Đông nay là cán bộ văn hóa xã Trung Đông.
TAND Thành phố Hải Phòng: Hoãn phiên tòa xét xử phúc thẩm vụ tranh chấp đất đai của ông Lê Khắc Cường

TAND Thành phố Hải Phòng: Hoãn phiên tòa xét xử phúc thẩm vụ tranh chấp đất đai của ông Lê Khắc Cường

Vào hồi 8 giờ 30, ngày 26/1, Tòa án nhân dân thành phố Hải Phòng đã mở phiên tòa xét xử phúc thẩm vụ án dân sự thụ lý số 50/2021/TLPT-DS ngày 4/10/2021 về việc tranh chấp liên quan đến yêu cầu tuyên bố văn bản công chứng vô hiệu. Theo Quyết định đưa vụ án ra xét xử số 507/2021/QĐ-PT ngày 28/12/2021.
Xử lý tình trạng thanh, thiếu niên đua xe để "định danh"

Xử lý tình trạng thanh, thiếu niên đua xe để "định danh"

Trong thời gian dịch COVID-19 bùng phát, các thanh, thiếu niên vùng nông thôn đi làm ăn ở xa, về quê nghỉ dịch, đã tập tụ, lôi kéo hình thành các nhóm để đua xe. Tại các vùng nông thôn tại Tây Nam Bộ, chưa phát hiện các đối tượng tổ chức đua xe với hình thức ăn thua bằng tiền, phần lớn thanh, thiếu niên tập trung lại, chạy xe thành nhiều hàng với tốc độ cao, nẹt pô rồi lạng lách, đánh võng gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông.
Cần giải quyết nguyện vọng hợp pháp, chính đáng của nhiều người cao tuổi

Cần giải quyết nguyện vọng hợp pháp, chính đáng của nhiều người cao tuổi

Những cá nhân và cơ quan thực hiện Dự án khu đô thị sinh thái kinh tế mở (KĐTSTKTM) Long Hưng, ở xã Long Hưng, TP Biên Hoà, đã cố tình làm trái chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai, khiến nhiều hộ dân (có nhiều người cao tuổi) không đồng thuận, … Do vậy, giải quyết nguyện vọng hợp pháp, chính đáng của các hộ dân, đang là vấn đề cấp thiết .
Đề nghị khởi tố vụ án và bị can về tội “Giết người”

Đề nghị khởi tố vụ án và bị can về tội “Giết người”

Đó là ý kiến nghị của bà Nguyễn Thị Hồng Hoa, sinh năm 1961, ngụ đường số 4, khu dân cư Đồng Danh, xã Vĩnh Lộc A, huyện Bình Chánh, TP Hồ Chí Minh; mẹ của nạn nhân Nguyễn Hồng Dũ, sinh năm 1979. Anh Dũ bị gã côn đồ tên Sơn vô cớ đâm thủng bụng, lủng ruột non, suýt mất mạng. Thế nhưng, đến nay đã hơn 1 tháng trôi qua, hung thủ vẫn sống nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật, như thách thức dư luận…
Cần bồi thường cho các hộ bị thu hồi đất theo đúng quy định của UBND tỉnh

Cần bồi thường cho các hộ bị thu hồi đất theo đúng quy định của UBND tỉnh

Chủ trương của HĐND và UBND tỉnh Tây Ninh mở rộng, nâng cấp tuyến đường ĐT.782- ĐT.784, nhằm thúc đẩy kinh tế- xã hội phát triển, được người dân đồng tình ủng hộ. Thế nhưng, khi thu hồi đất, UBND huyện Dương Minh Châu ra quyết định bồi thường không thấu tình đạt lý dẫn đến việc khiếu nại kéo dài.
Huyện Krông Pa, tỉnh Gia Lai: Đường gần 30 tỷ vừa thi công xong đã hư hỏng.

Huyện Krông Pa, tỉnh Gia Lai: Đường gần 30 tỷ vừa thi công xong đã hư hỏng.

Tuyến đường bê tông trung tâm xã Ia Rsai, huyện Krông Pa, tỉnh Gia Lai do Ban quản lý các dự án đầu tư xây dựng huyện Krông Pa làm chủ đầu có chiều dài 7,6km tổng mức đầu tư gần 30 tỷ đồng. Người dân xã Ia Rsai chưa kịp mừng vì có đường bê tông sạch, đẹp thì lại rất bất bình trước thực trạng tuyến đường vừa mới thi công xong đã hỏng, nứt toác, bong rỗ mặt bê tông.
Những bất cập trong khai thác cát trên sông Vu Gia và xe chở cát trọng tải lớn "đại náo" ở tỉnh Quảng Nam

Những bất cập trong khai thác cát trên sông Vu Gia và xe chở cát trọng tải lớn "đại náo" ở tỉnh Quảng Nam

Người dân huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam phản ánh, các mỏ khai thác cát trên sông Vu Gia bỏ vây cầu Hà Nha có nguy cơ mất an toàn cầu trị giá hàng nghìn tỉ đồng. Hơn nữa, xe chở cát từ các mỏ này có tải trọng lớn, có dấu hiệu quá tải đại náo trên Quốc lộ 14B và Tỉnh lộ 609 đang đe doạ sự an toàn cho người đi đường và làm xuống cấp kết cấu hạ tầng giao thông.
Vụ Tân Hoàng Minh bỏ cọc lô đất đấu giá ở Thủ Thiêm: Cần có chế tài nghiêm khắc hơn.

Vụ Tân Hoàng Minh bỏ cọc lô đất đấu giá ở Thủ Thiêm: Cần có chế tài nghiêm khắc hơn.

Vậy là điều dư luận dự đoán trước đã xảy ra. Tân Hoàng Minh bỏ tiền cọc lô đất đấu giá gây ồn ào ở Thủ Thiêm.
Mức lương hưu theo Luật BHXH

Mức lương hưu theo Luật BHXH

Hỏi: Tôi (58 tuổi) đã đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) được 30 năm 8 tháng thì nghỉ hưu theo Nghị định số 108/2014/NĐ-CP. Tuy nhiên, trong quyết định này, tôi chỉ được hưởng lương hưu tỉ lệ là 69%. Vậy, vì sao tôi không được hưởng mức lương hưu tối đa là 75%? Căn cứ theo quy định cụ thể nào? Trần Văn Duy (huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang)
Thủ tục thay đổi tên khai sinh

Thủ tục thay đổi tên khai sinh

Hỏi: Con trai tôi năm nay được 15 tuổi, nay tôi muốn đổi tên khai sinh cho cháu có được không? Nếu được thì thủ tục thế nào? (Trần Văn Đỗ, huyện Na Rì, tỉnh Bắc Kạn)
Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Thời gian gần đây, nhiều người dân đã "ngậm trái đắng" khi thực hiện "hợp đồng giả cách" để che giấu bản chất của giao dịch dân sự vay tiền. Chuyên gia pháp lý đã có những phân tích xung quanh vấn đề này.
Phiên bản di động