Cả nhà đều cầm súng và cầm bút

Đó là gia đình cụ Trương Dình, trưởng tộc họ Trương làng Minh Lệ, xã Quảng Minh, thị xã Ba Đồn, tỉnh Quảng Bình. Trong cuộc chiến tranh bảo vệ Tổ quốc, khi cụ Dình đang làm công tác tín dụng của xã thì cả 4 người con của cụ đều ra mặt trận. Trừ người con thứ 3 hi sinh, cả ba anh em còn lại đều viết văn, viết báo và luôn luôn hướng về cội nguồn...

Hoàng Minh Đức
09:23, 11/06/2020

Cụ Dình có 4 người con, tất cả đều là con trai. Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, các con cụ công tác nhà nước, (có người đang học Đại học Tổng hợp Hà Nội) cũng lên đường nhập ngũ. Hai ông Trương Minh Đức và Trương Minh Dục tham gia chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử. Hai ông ở 2 sư đoàn khác nhau nhưng lại gặp nhau trong trận đánh cuối cùng, đánh vào Sài Gòn. Ngày 30/4/1975, khi Tổng thống Dương Văn Minh tuyên bố đầu hàng, hai anh em đã nhảy lên khỏi chiến hào và sung sướng ôm lấy nhau mà khóc.

Sau chiến tranh, ông Đức quay về quê dạy học, ông tham gia viết báo và ra tận Hà Tĩnh sưu tầm được gia phả của bốn họ Trương, Nguyễn, Hoàng, Trần của làng Minh Lệ. Ông Dục trở về Trường Đại học Tổng hợp học tiếp năm cuối cùng. Ông làm luận án tiến sĩ (ở Liên Xô) khi đang giảng dạy tại Học viện Chính trị Quốc gia khu vực III (Đà Nẵng). Ông được phong hàm Phó Giáo sư và làm Phó Giám đốc Học viện cho đến ngày nghỉ hưu. Về hưu ông vẫn tiếp tục viết sách, báo và giành được nhiều giải thưởng cao quý ở lĩnh vực này.

Ông Trương Minh Dục và ông Trương Công Định tặng quà cho NCT thôn Bắc Minh Lệ.
Ông Trương Minh Dục và ông Trương Công Định tặng quà cho NCT thôn Bắc Minh Lệ.

Người em trai út là nhà báo Trương Công Định, tốt nghiệp Đại học Tổng hợp Hà Nội, làm phóng viên chiến trường K (Campuchia). Ông có chùm thơ (ba bài) đoạt giải thưởng cuộc thi thơ của Tạp chí Văn nghệ Quân đội. Quân tình nguyện Việt Nam rút về nước, ông công tác ở Báo Đà Nẵng, làm Phó Tổng biên tập rồi Tổng Biên tập cho đến ngày nghỉ hưu.

Trong những năm đang công tác, cả 3 anh em đều hướng về cội nguồn quê hương. Hai ông ở Đà Nẵng đã gửi tiền về tặng Chi hội NCT xóm 2, thôn Bắc Minh Lệ xây dựng chi hội vững mạnh. Có chuyên môn về nghiên cứu lịch sử, hai anh em tham gia nghiên cứu di tích lịch sử văn hóa làng quê, đóng góp hàng chục triệu đồng trùng tu bốn miếu, đình làng, lăng mộ, nhà thờ Họ. Nhà báo Trương Công Định bỏ ra 31 triệu đồng để xây lại giếng Họ có từ buổi sơ khai lập làng.

Trong phong trào xây dựng nông thôn mới, cả ba anh em ủng hộ hàng chục triệu đồng để làm đường bê tông xóm 2 và xây nhà Văn hóa thôn Bắc Minh Lệ.

Về hưu mặc dù sống ở Đà Nẵng, ông Dục, ông Định vẫn về tham gia sinh hoạt, đóng góp ý kiến với các cụ cao tuổi của xóm. Trong những ngày chống dịch Covid - 19 vừa qua, các ông đến từng gia đình khó khăn trong thôn Bắc Minh Lệ để thăm hỏi, tặng tiền và quà. Họ tặng gạo ngon cho các hộ nghèo, cận nghèo, cho NCT không nơi nương tựa.

Trong làng ai ai cũng tấm tắc khen gia đình cụ Dình có những người con hiếu thảo, nặng lòng với quê hương.

Bạn đang đọc bài viết Cả nhà đều cầm súng và cầm bút tại chuyên mục Tuổi cao gương sáng của Ngaymoionline.com.vn. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email baongaymoionline@gmail.com
Ý kiến của bạn
Tối đa 500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích

Đọc thêm

  Trong cùng chuyên mục Tuổi cao gương sáng

Video