Bộ Y tế lý giải vì sao Việt Nam không cấm axit benzoic trong tương ớt

Sáng 8.4, đại diện Cục An toàn Thực phẩm- Bộ Y tế đã trả lời báo chí về tiêu chuẩn an toàn thực phẩm của Việt Nam liên quan đến vụ việc 18 nghìn chai tương ớt Chinsu của Masan bị Nhật Bản thu hồi do chứa chất bảo quản.

Bà Trần Việt Nga, Phó Cục trưởng Cục ATTP cho biết cần phải hiểu rõ các quy định hoàn toàn phù hợp với quy định của Ủy ban Tiêu chuẩn Thực phẩm của Liên Hợp Quốc (Ủy ban Codex). Ủy ban này có 186 thành viên tham gia.

Trong thương mại thế giới nếu đưa ra một quy định đối với thực phẩm, nếu đáp ứng theo quy định của Codex thì không phải đưa ra các bằng chứng khoa học. Nếu có sự khác biệt thì quốc gia đó phải đưa ra bằng chứng khoa học. Trong cam kết thương mại các tiêu chuẩn về thực phẩm của Ủy ban Codex được lấy làm tham chiếu.

bo y te ly giai vi sao viet nam khong cam axit benzoic trong tuong ot
Bà Trần Việt Nga trả lời báo chí về vụ việc. Ảnh: T.Lam

"Chúng tôi khẳng định các quy định về phụ gia thực phẩm của Việt Nam là hoàn toàn phù hợp với các quy định của Codex. Khi các phụ gia thực phẩm có trong danh mục của Ủy ban Codex, phải thông qua ủy ban về thực phẩm Codex, trong đó trải qua rất nhiều các bước đánh giá về độ an toàn, hướng dẫn sử dựng rất nghiêm ngặt, thông thường qua 8 bước, 5-7 năm, thậm chí cả chục năm" bà Nga cho hay.

Theo bà Nga, axit benzoic là một phụ gia thực phẩm được phép sử dụng ở Việt Nam trong một số thực phẩm nhất định. Theo thông tư quy định về quản lý về quản lý phụ gia thực phẩm của Bộ Y tế, thông tư 27, 08, quy định axit benzoic được phép sử dụng trong tương ớt với hàm lượng 1g/1kg sản phẩm. Các quy định về phụ gia thực phẩm Bộ Y tế ban hành hoàn toàn phù hợp với quy định của Ủy ban Codex.

Bà Nga cho hay hiện nay theo quy định mới nhất của Nhật Bản, axit benzoic cũng được cho phép là phụ gia thực phẩm trong một số nhóm thực phẩm như nước tương, các loại đồ uống không cồn, siro, bơ thực vật, trứng cá,… với các hàm lượng khác nhau.

Hiện Cục ATTP vẫn chưa nhận được thông tin chính thống từ Nhật Bản về việc thu hồi 18 nghìn chai tương ớt Chinsu, tuy nhiên, theo bà Nga chiếu theo quy định của Việt Nam và quốc tế thì axit benzoic được dùng tối đa là 1g/1kg.

"Nguyên tắc là phải dùng đúng hàm lượng, đúng đối tượng, tương ứng mỗi nhóm có những hàm lượng khác nhau. Nếu không đúng sẽ có ảnh hưởng tới sức khỏe, tùy theo mỗi hàm lượng, chất khác nhau"- bà Nga nói.

Tùy theo từng các nước, họ có thể đưa ra các quy định khác so với quy định của Codex với điều kiện họ đưa ra đầy đủ bằng chứng khoa học. Nguyên tắc để đưa ra các quy chuẩn khoa học về phụ gia thực phẩm họ có tể dựa vào thói quen sử dụng của người dân khi dùng thực phẩm đó, ví dụ đối tượng thực phẩm nào dùng nhiều họ sẽ có quy định, tính toán tổng lượng trong lượng người dân dùng, do đó có sự khác biệt.

"Tuy nhiên, nếu chất đó có trong danh mục của Ủy ban Codex với hàm lượng đúng thì sẽ không ảnh hưởng tới sức khỏe"- đại diện Cục ATTP khẳng định.

PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, nguyên giảng viên Viện Công nghệ Thực phẩm, ĐH Bách khoa Hà Nội cho rằng chất bảo quản ít nhiều gây tác hại xấu tới sức khỏe, nhưng có ngưỡng chấp nhận được.

Theo Báo Lao Động

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

benh nhan covid 19 thu 10 tu vong

Bệnh nhân Covid-19 thứ 10 tử vong

Bệnh nhân nữ, 67 tuổi, ở Đà Nẵng, bị đau tủy tương bào ác tính, đái tháo đường type 2, nhiễm trùng huyết.
suc khoe nao bo

Sức khỏe não bộ

Kì 18: Tai biến mạch máu não và những vấn đề cần biết  (Tiếp theo)
nong bac giang co 2 ca mac covid 19

Nóng: Bắc Giang có 2 ca mắc COVID - 19

Tiền sử dịch tễ của hai bệnh nhân này di du lịch tại TP Đà Nẵng từ ngày 21/7- 24/7/2020.
bac giang thiet lap vung cach ly 3 thon vi co 2 nguoi nghi mac covid 19

Bắc Giang: Thiết lập vùng cách ly 3 thôn vì có 2 người nghi mắc Covid-19

Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang vừa ban hành quyết định thiết lập vùng cách ly y tế để thực hiện công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn xã Yên Định.
dung thuc duong chua ung thu nhung hoi chuong canh bao

Dùng thực dưỡng chữa ung thư: Những hồi chuông cảnh báo

Thực dưỡng là một thuật ngữ không còn xa lạ, nhưng không phải ai cũng hiểu đúng và đầy đủ về thực dưỡng.

Tin khác

Sáng 5/8: Thêm 2 mắc COVID-19 tại Quảng Nam

sa ng 58 them 2 ma c covid 19 tai quang nam
Sáng 5/8, Việt Nam ghi nhận thêm 2 ca nhiễm nCoV, đều là người Quảng Nam liên quan đến Bệnh viện Đà Nẵng.

Dấu hiệu cảnh báo bệnh tăng huyết áp

dau hieu canh bao benh tang huyet ap
Mặc dù, tăng huyết áp gần như không có dấu hiệu đặc trưng nhưng nếu có những biểu hiện như đau đầu, choáng váng thường xuyên, đỏ mặt, buồn nôn hay đau tức ngực… có thể là dấu hiệu cảnh báo tăng huyết áp cần gặp ngay bác sĩ.

8 thực phẩm ăn hàng ngày dễ gây ngộ độc

8 thuc pham an hang ngay de gay ngo doc
Trong quà cà chua xanh có chứa Solanine, một loại glyco-alkaloid đắng và độc, ăn nhiều có nguy cơ ngộ độc rất cao. Trong khi đó, khoai lang có đốm đen thường bị nhiễm khuẩn vằn đen. Loại khuẩn này tiết ra độc tố sê-tôn và cồn sê-tôn rất độc hại cho gan...

9 dấu hiệu báo động tim có vấn đề

9 dau hieu bao dong tim co van de
Mặc dù các triệu chứng đau tim có thể là dấu hiệu đầu tiên đáng sợ báo hiệu rắc rối (và hãy nhớ rằng phụ nữ có các triệu chứng khác với nam giới), đôi khi cơ thể đưa ra những manh mối kín đáo hơn cho thấy có gì đó không ổn với trái tim của của bạn.

Covid -19: Đối tượng có nguy cơ cao diễn biến tăng nặng sẽ tập trung vào nhóm người cao tuổi trong thời gian tới

covid 19 do i tu o ng co nguy co cao die n bie n ta ng na ng se ta p trung va o nho m ngu o i cao tuo i trong thoi gian toi
"Nếu người cao tuổi bị bệnh, COVID-19 sẽ làm cho các bệnh mãn tính đó thúc đẩy chuyển thành giai đoạn cấp hoặc đợt cấp, do đó bệnh nhân rất dễ tử vong".

 8 thực phẩm tăng cường trí nhớ tốt cho người cao tuổi

8 thuc pham tang cuong tri nho tot cho nguoi cao tuoi
Các loại cá, trái cây giàu Vitamin C, đậu nành, rau xanh,... là những thực phẩm giúp tăng cường trí nhớ, rất tổt cho người cao tuổi. Bên cạnh chế độ ăn uống lành mạnh, người già nên tập luyện thể thao và nghỉ ngơi hợp lý.
Xem thêm
ghi nhan them 30 ca mac covid 19 viet nam co 747 benh nhan

Ghi nhận thêm 30 ca mắc Covid-19, Việt Nam có 747 bệnh nhân

Thông tin từ Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống Dịch Covid -19, tính tới 18h ngày 6/8 Việt Nam ghi nhận thâm 30 ca mắc mới. Trong đó có ...
benh nhan covid 19 thu 10 tu vong

Bệnh nhân Covid-19 thứ 10 tử vong

Bệnh nhân nữ, 67 tuổi, ở Đà Nẵng, bị đau tủy tương bào ác tính, đái tháo đường type 2, nhiễm trùng huyết.
them mot benh nhan tu vong do suy thuong than man tinh va mac covid 19

Thêm một bệnh nhân tử vong do suy thượng thận mạn tính và mắc Covid -19.

Sáng 6/8, Bộ Y tế đã xác nhận thêm một bệnh nhân tử vong có liên quan đến Covid -19. Đây là bệnh nhân nhiễm Covid -19 thứ 651, tử ...
dau hieu canh bao benh tang huyet ap

Dấu hiệu cảnh báo bệnh tăng huyết áp

Mặc dù, tăng huyết áp gần như không có dấu hiệu đặc trưng nhưng nếu có những biểu hiện như đau đầu, choáng váng thường xuyên, đỏ mặt, buồn nôn ...
cach cai thien tri nho o nguoi cao tuoi

Cách cải thiện trí nhớ ở người cao tuổi

Để cải thiện trí nhớ, người cao tuổi nên rèn luyện thể lực với hình thức phù hợp, ngủ đủ giấc, xây dựng chế độ ăn lành mành và tích ...
6 nguyen nhan hang dau gay suy giam tri nho nguoi cao tuoi luu y

6 nguyên nhân hàng đầu gây suy giảm trí nhớ, người cao tuổi lưu ý

Thiếu ngủ, trầm cảm, làm dụng chất gây nghiện, thiếu hụt Vitamin B1 hay thậm chí là thói quen làm nhiều việc cùng lúc là những nguyên nhân phổ biến ...
8 thuc pham an hang ngay de gay ngo doc

8 thực phẩm ăn hàng ngày dễ gây ngộ độc

Trong quà cà chua xanh có chứa Solanine, một loại glyco-alkaloid đắng và độc, ăn nhiều có nguy cơ ngộ độc rất cao. Trong khi đó, khoai lang có đốm đen thường ...
8 thuc pham tang cuong tri nho tot cho nguoi cao tuoi

 8 thực phẩm tăng cường trí nhớ tốt cho người cao tuổi

Các loại cá, trái cây giàu Vitamin C, đậu nành, rau xanh,... là những thực phẩm giúp tăng cường trí nhớ, rất tổt cho người cao tuổi. Bên cạnh chế ...
nhung thoi quen hang ngay gia tang nguy co ung thu

Những thói quen hàng ngày gia tăng nguy cơ ung thư

Ăn quá nhiều thực phẩm chiên, nướng, hút thuốc lá, lạm dụng rượu bia, lười vận động... là những thói quen xấu làm gia tăng nguy cơ ung thư.
Phiên bản di động