Bỏ nghề giết mổ trâu bò làm "ông trùm" mua bán ma túy

Bỏ nghề buôn bán, giết mổ trâu bò, Đào Văn Kính (SN 1977, thị trấn Pắc Miêu, huyện Bảo Lâm, Cao Bằng) đã câu kết với một đối tượng người Lào để lập ra một đường dây buôn bán ma túy lớn. Đường dây của Kính đã tiêu thụ trót lọt hàng trăm bánh heroin từ Điện Biên về Thái Nguyên.

Quang Anh
15:14, 26/05/2020

Ngày 23/5, Viện Kiểm sát nhân dân (VKSND) Tối cao đã ra cáo trạng truy tố 5 đối tượng trong đường dây buôn bán ma tuý gồm: Đào Văn Kính; Nengvavue Nordoua (quốc tịch Lào); Vừ A Thái (39 tuổi) và Vừ A So (22 tuổi) cùng trú tại huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên và Lý Văn Dinh (40 tuổi), trú tại huyện Võ Nhai, tỉnh Thái Nguyên về tội “Mua bán trái phép chất ma túy”. Đồng thời phân công VKSND tỉnh Thái Nguyên thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử sơ thẩm vụ án này.

Theo hồ sơ, Đào Văn Kính và Lý Văn Dinh quen biết nhau từ việc buôn bán, giết mổ trâu bò. Sau một thời gian dài làm ăn với nhau Kính và Dinh đủ tin tưởng nhau, cả hai lại cùng chung một “lý tưởng”: Làm việc nhẹ thu nhập cao.

Hai đối tượng này đã bàn với nhau, bỏ nghề buôn bán, giết mổ trâu bò để đi buôn ma túy. Vào tháng 7/2019, Dinh có quen một người đàn ông ở huyện Võ Nhai (Thái Nguyên), tự xưng là Hùng. Biết Dinh đã từng buôn bán ma túy, Hùng đã ngỏ ý muốn mua toàn bộ số lượng ma túy mà Dinh có thể cung cấp.

Tuy nhiên, trước khi lấy hàng Hùng muốn được kiểm tra chất lượng trước. Dinh đồng ý yêu cầu này của Hùng.

Sau đó Kính và Dinh đã đi lấy hàng mẫu về cho Hùng kiểm tra. Kiểm tra thấy hàng đạt chất lượng, Hùng đồng ý mua với mức giá 170 triệu/bánh.

Các đối tượng bị bắt giữ cùng tang vật.(Ảnh do Công an cung cấp)

Nguồn hàng cung cấp Kính và Dinh là từ Tòng Dê - một đối tượng người Lào. Trước đó, qua mạng xã hội, Kính quen Tòng Dê. Sau một hồi thăm dò, trò chuyện Kính cho biết mình đang có nhu cầu mua heroin.

Nghe vậy Tòng Dê nói anh ta có thể cung cấp cho Kính heroin số lượng lớn. Lúc này do đã bắt mối được với Hùng trước đó nên Kính đã vào khu vực cửa khẩu Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An gặp người của Tòng Dê để nhận mẫu heroin.

Giá 1 bánh heroin Kính lấy của Tòng Dê sẽ là 160 triệu bao gồm cả phí vận chuyển tới Thái Nguyên.

Như vậy nếu trót lọt thì Kính và Dinh sẽ được ăn chênh lệch 10 triệu/bánh heroin. So với buôn bán và giết mổ trâu bò thì việc buôn bán ma tuý nhàn hơn rất nhiều mà công lại rất cao nên Kính và Dinh quyết định sẽ đổi nghề để mong đổi đời.

Điều quan trọng là cả Kính và Dinh sẽ chẳng phải mất công sức gì, cả 2 chỉ cần ngồi nhà trực điện thoại. Khi nào hàng đến sẽ nhận hàng rồi sau đó lại có người vận chuyển đến người mua.

Hai đối tượng vận chuyển của đường dây buôn bán ma tuý này là Vừ A So và Vừ A Thái. Hai đối tượng này được một người quốc tịch Lào tên Giàng A Tà thuê vận chuyển 120 bánh heroin từ khu vực cửa khẩu Cầu Treo (Hà Tĩnh) về Thái Nguyên.

Phí vận chuyển cho chuyến hàng này sẽ là 50 triệu đồng. Để có được số hàng đó Vừ A Thái sẽ phải bắt xe từ Điện Biên xuống Hà Nội để gặp Giàng A Tà.

Tại Hà Nội, Thái gặp cả Tàng lẫn Nengvavue Nordoua (người sau này được Tà phân công đi hộ tống ma túy cùng Thái và So).

Tà đưa cho Thái 362 triệu đồng, bảo đối tượng này đứng tên mua cho Tà một chiếc xe ô tô Toyota Vios, biển kiểm soát Hà Nội, đã qua sử dụng để dùng vận chuyển ma túy.

Sau khi mua được xe, Thái lái vào Nghệ An rồi gọi điện cho So đi xe khách vào để cùng vận chuyển ma túy từ Nghệ An ra. Sáng 7/8/2019, Thái lái xe cùng So theo đường lên cửa khẩu Cầu Treo.

Đến cách cửa khẩu chừng 15 km thì gặp Tà và 3 người đàn ông khác mang theo 3 bao tải màu xanh, bên trong có 120 bánh heroin. Sau khi nhận ma túy, Thái và So chở “hàng” đi được khoảng 2km thì dừng lại để mở 3 bao tải ma túy, đem cất giấu vào các vị trí trên sàn xe ô tô và hai bên cánh cửa xe phía trước.

Đi tiếp được khoảng 8 km thì Tà gọi cho Thái yêu cầu đón Nengvavue Nordoua đi cùng để giám sát việc vận chuyển ma túy.

Khoảng 18 giờ cùng ngày, chiếc xe do Thái điều khiển di chuyển tới đường cao tốc Thái Nguyên - Bắc Kạn thuộc địa phận xã Sơn Cấm, TP Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên thì bị tổ công tác Cục CSĐT tội phạm về ma túy - Bộ Công an phối hợp với các đơn vị chức năng yêu cầu dừng xe kiểm tra.

Khám xét trên xe ô tô của 3 đối tượng công an thu giữ 120 bánh heroin được cất giấu dưới sàn và trong các cánh cửa.

Trong quá trình xe của Thái di chuyển, Kính và Dinh có nhiệm vụ điện thoại để chỉ đường cho Thái, đồng thời 2 đối tượng này cũng di chuyển đến gần điểm hẹn để chuẩn bị nhận hàng.

Tuy nhiên khi đến gần trạm thu phí thì Kính và Dinh phát hiện có đông người và có cả lực lượng công an nên đoán rằng có thể Thái và So đã bị phát hiện. Ngay lập tức 2 đối tượng này đã vứt bỏ chiếc sim điện thoại đã liên lạc với Thái nhằm huỷ chứng cứ.

Tuy nhiên, bằng những bằng chứng đã thu thập được cơ quan công an đã nhanh chóng bắt giữ Đào Văn Kính và Lý Văn Dinh khi 2 đối tượng này đang trốn trong một khách sạn.

Riêng với đối tượng có tên là “Hùng”, ở huyện Võ Nhai, tỉnh Thái Nguyên - người nhận mua ma túy của Kính và Dinh, Cơ quan điều tra chưa xác định được nên chưa điều tra xử lý đối với đối tượng này.

Đối với Giàng A Tà và Tòng Dê (người Lào) có phải là một người hay không, Cơ quan CSĐT Bộ Công an đang tiếp tục điều tra, khi làm rõ được sẽ xử lý sau.

Đây là một đường dây mua bán ma túy qua nhiều tỉnh, thành phố, có liên quan đến đối tượng người nước ngoài. Các bị can có tổ chức chặt chẽ với nhau, có phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng người, từng giai đoạn, nhưng lại độc lập, người nào biết việc người đó nhắm tránh việc điều tra, bóc gỡ triệt để của công an, gây khó khăn cho công tác điều tra, xử lý.

Tuy nhiên bằng những chứng cứ, tài liệu thu thập được, cơ quan tiến hành tố tụng đã làm rõ hành vi phạm tội của 5 đối tượng để xử lý trước pháp luật, thu giữ một số lượng ma túy lớn.

Bạn đang đọc bài viết Bỏ nghề giết mổ trâu bò làm "ông trùm" mua bán ma túy tại chuyên mục Xã hội của Ngaymoionline.com.vn. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email baongaymoionline@gmail.com
Ý kiến của bạn
Tối đa 500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích

Đọc thêm

  Trong cùng chuyên mục Xã hội

Video