Bình Thuận: “Xã hội chung tay chăm sóc NCT có hoàn cảnh khó khăn”

Từ cuối tháng 5/2019, Ban Đại diện Hội NCT tỉnh Bình Thuận đã triển khai kế hoạch thực hiện “Tháng hành động vì NCT Việt Nam” năm 2019 và đạt được nhiều kết quả thiết thực.

Thu Thủy
07:58, 08/10/2019

Hội NCT các cấp đã tập trung làm tốt công tác tuyên truyền về mục đích ý nghĩa của “Tháng hành động vì NCT Việt Nam” nâng cao nhận thức và trách nhiệm của các cấp uỷ Đảng, chính quyền, các ngành, hội đoàn thể, gia đình, các tầng lớp Nhân dân và NCT trong tỉnh, đẩy mạnh công tác “Chăm sóc, phụng dưỡng và phát huy vai trò NCT trong đời sống xã hội”. Phát huy truyền thống “Kính lão - Trọng thọ” của dân tộc ta, làm tốt công tác vận động nguồn lực xã hội để hỗ trợ, tổ chức chăm sóc sức khoẻ NCT, quan tâm, giúp đỡ NCT có hoàn cảnh khó khăn thiết thực hiệu quả. Tính đến giữa tháng 9/2019 các cấp Hội đã vận động tiền và quà, tổ chức thăm hỏi tặng quà cho 10.293 hội viên và NCT nghèo, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, bệnh đau lâu dài, gia đình NCT thuộc diện chính sách nghèo, thương binh nặng, NCT có hoàn cảnh khó khăn với số tiền hơn 3,2 tỉ đồng. Nhiều nhất là huyện Đức Linh 2.061 suất với số tiền 805,2 triệu đồng, Bắc Bình 1.374 suất số tiền 350 triệu đồng. Các cấp Hội NCT ở huyện Đức Linh và huyện Bắc Bình đề xuất, tham mưu cho chính quyền, Mặt trận xây tặng 02 căn nhà tình thương cho NCT nghèo ở tạm bợ, dột nát trị giá 100 triệu đồng.

Công tác chăm sóc NCT được chú trọng, các cấp Hội NCT thường xuyên rà soát các độ tuổi để không bỏ sót và tổ chức mừng thọ, chúc thọ 4.148 cụ với số tiền 1 tỉ 664 triệu đồng. Thăm hỏi ốm đau 1.623 cụ với số tiền và quà trị giá 169,6 triệu đồng, tổ chức phúng điếu 441 cụ với số tiền và quà 146,2 triệu đồng; khám bệnh miễn phí 1.623 người với số tiền 169,6 triệu đồng.

Không chỉ quan tâm chăm lo về vật chất, các hoạt động chăm sóc về tinh thần cũng được chú trọng như: Phong trào rèn luyện sức khỏe, dưỡng sinh, văn nghệ, TDTT được duy trì thường xuyên. CLB đờn ca tài tử, văn nghệ, cầu lông, bóng bàn, Bóng chuyền hơi… tiếp tục được củng cố và phát triển về cả chất lượng và số lượng. Nổi bật xã Sông Lũy huyện Bắc Bình tổ chức giao lưu văn hóa, văn nghệ, TDDS với các CLB xã Phan Hòa (vùng đồng bào dân tộc Chăm); các xã Sông Lũy, Sông Bình (huyện Bắc Bình) được cấp uỷ Đảng, chính quyền đánh giá cao về hoạt động của Hội NCT góp phần cho NCT sống vui, sống khỏe.

Thực hiện Đề án xây dựng và nhân rộng mô hình CLBLTH tự giúp nhau, tính đến nay Bình Thuận đã xây dựng được 14 CLBLTHTGN/4 CLB theo kế hoạch của UBND tỉnh với 747 thành viên, số vốn huy động được 498,7 triệu đồng đã cho 162 người nghèo, khó khăn vay số tiền 470,6 triệu đồng tạo điều kiện cho các thành viên nghèo, khó khăn làm kinh tế gia đình bước đầu có tác dụng thiết thực.

Thực hiện cuộc vận động “Mắt sáng cho NCT”, Ban Đại diện Hội NCT tỉnh phối hợp với Hội Bảo trợ Người khuyết tật và Trẻ mồ côi tỉnh tổ chức khám sàng lọc các bệnh về mắt cho các cụ, trong đó mổ mắt đục thuỷ tinh thể, mổ pha cô, mộng miễn phí cho 510 NCT nghèo với tổng kinh phí 1,3 tỷ đồng ở thành phố Phan Thiết và huyện Bắc Bình, chương trình này còn đang tiếp tục thực hiện thường xuyên và sẽ đẩy mạnh trong thực hiện “Tháng hành động vì NCT Việt Nam” năm 2019.

Ông Đào Xuân Nay, Trưởng Ban Đại diện NCT Bình Thuận cho biết: “ Thực hiện tháng NCT các cấp Hội từ tỉnh đến cơn sở đã triển khai thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm đã đề ra. Nổi bật là tổ chức, triển khai thực hiện “Tháng hành động vì NCT”, với chủ đề: “Xã hội chung tay chăm sóc Người cao tuổi có hoàn cảnh khó khăn” và thực hiện Đề án xây dựng mô hình liên thế hệ tự giúp nhau ở cơ sở”

Bạn đang đọc bài viết Bình Thuận: “Xã hội chung tay chăm sóc NCT có hoàn cảnh khó khăn” tại chuyên mục Hoạt động hội của Ngaymoionline.com.vn. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email baongaymoionline@gmail.com
Ý kiến của bạn
Tối đa 500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích

Đọc thêm

Cùng chủ đề Ban đại diện

  Trong cùng chuyên mục Hoạt động hội

Video