Bình Thuận: Thấy gì qua vụ 23 hộ dân bị khởi kiện để đòi đất!?

Năm 2003, Ban Quản lí khu du lịch Hàm Tiến - Mũi Né đấu thầu sử dụng đất để kinh doanh ăn uống, tại Khu du lịch Đồi Cát Bay. Nay hết hạn, UBND tỉnh chỉ đạo thu hồi để đấu giá quyền sử dụng đất. Bị người dân phản đối, UBND tỉnh lại chỉ đạo khởi kiện để đòi đất. Đã có 23 hộ dân bị khởi kiện, mà nguyên nhân là… do nhầm lẫn về quyền sử dụng đất.

Thuê đất của… chính mình

Trước năm 2000, ở đồi Cát Bay, hay còn gọi là Đồi Hồng, đã có nhiều hộ kinh doanh ăn uống trên mặt bằng tự tạo, nhưng hàng quán có phần nhếch nhác. Cùng với thời gian, lượng du khách tăng dần, nên hàng quán cũng tăng theo. Năm 2003, Ban Quản lí khu du lịch Hàm Tiến - Mũi Né yêu cầu, 23 hộ kinh doanh ăn uống ở đây đấu thầu đất (300m2/hộ) mà họ đang quản lí sử dụng. Cả 23 hộ nghe theo, đồng ý kí hợp đồng thời hạn 10 năm, từ ngày 1/1/2005 đến ngày 1/1/2015. Hết hạn, họ lại kí thêm hợp đồng 3 năm nữa, hạn chót là ngày 1/1/2018. Ngày 2/1/2018, Ban Quản lí khu du lịch có Thông báo chấm dứt hợp đồng với các hộ kinh doanh ở đây, yêu cầu trả lại mặt bằng. Tuy nhiên, 23 hộ này không đồng ý. Mặc dù UBND TP Phan Thiết có nhiều văn bản gây áp lực, nhưng các hộ vẫn không chịu giao mặt bằng. Cái cớ mà các hộ dân chưa chịu giao lại mặt bằng, do phía Ban Quản lí khu du lịch và chính quyền không hỗ trợ. Khi thực hiện hợp đồng thì yêu cầu xây dựng khang trang, thời gian sử dụng chưa được bao lâu, nay buộc tháo dỡ, trả mặt bằng để bán đấu giá, gây thiệt hại cho họ, do chưa kịp hoàn vốn. Nhưng quan điểm chúng tôi lại khác. Mặt bằng đó thuộc quyền của từng hộ đang quản lí sử dụng. Đây là quy định của Luật Đất đai mà họ không biết.

Ngày 11/9/2018, UBND tỉnh Bình Thuận có Công văn số 3848/UBND-KGVX, chỉ đạo UBND TP Phan Thiết: “Mời 23 hộ đến họp… khẳng định việc… chưa trả lại mặt bằng… đã hết hạn thuê… là hành vi vi phạm pháp luật… phải khẩn trương tháo dỡ di dời… giao lại cho Nhà nước, hạn cuối là ngày 30/9/2018 để tổ chức bán đấu giá quyền sử dụng đất… hộ nào không chấp hành… thì chỉ đạo Ban Quản lí khu du lịch Hàm Tiến - Mũi Né lập thủ tục khởi kiện…”. Ngày 8/10/2018, Ban Quản lí khu du lịch đã gửi đơn đến TAND TP Phan Thiết, lần lượt khởi kiện 23 hộ kinh doanh ở đây, yêu cầu Tòa buộc các hộ tháo dỡ nhà cửa, trả lại mặt bằng. Ngày 5/12/2018, TAND TP Phan Thiết có Thông báo cho biết, đã thụ lí vụ kiện.

Ba căn cứ thiếu căn cứ của nguyên đơn

Ngày 15/8/2003, UBND tỉnh Bình Thuận có Quyết định số 2009/QĐ-CTUBBT, thu hồi 51.500m2 đất chưa sử dụng và đất lâm nghiệp… tại phường Mũi Né, giao diện tích này cho Ban Quản lí khu du lịch Hàm Tiến - Mũi Né, để xây dựng cơ sở hạ tầng khu du lịch Đồi Cát Bay. Đây là căn cứ để Ban Quản lí khu du lịch Hàm Tiến - Mũi Né, cùng chính quyền các cấp ngộ nhận quyền quản lí, sử dụng bao trùm cả đất mà 23 hộ đang sử dụng. Hai, các hợp đồng thuê đất có thời hạn, Ban Quản lí khu du lịch và chính quyền coi đây là sự thừa nhận của 23 hộ dân, đối với quyền quản lí sử dụng đất của mình. Ba là Công văn số 3848 ngày 11/9/2018 của UBND tỉnh Bình Thuận, chỉ đạo UBND TP Phan Thiết: “…phải tháo dỡ… giao lại mặt bằng… Hộ nào không chấp hành thì chỉ đạo Ban Quản lí khu du lịch Hàm Tiến - Mũi Né lập thủ tục khởi kiện…”.

binh thuan thay gi qua vu 23 ho dan bi khoi kien de doi dat
Các văn bản liên quan đến vụ việc và Đơn khởi kiện đều xuất phát từ sự ngộ nhận

Thực tế đất của 23 hộ đã sử dụng từ thập niên 90 của thế kỉ trước, nhiều người có cả biên lai nộp thuế từ năm 2000; 2001. Quyết định số 2009 ngày 15/8/2003 của UBND tỉnh Bình Thuận, thu hồi 51.500m2 đất lâm nghiệp và đất chưa sử dụng, giao cho Ban Quản lí khu du lịch Hàm Tiến - Mũi Né, không hề ảnh hưởng đến đất của 23 hộ này. Khi thực hiện Quyết định số 2009 của UBND tỉnh, đất của họ vẫn không bị ảnh hưởng. Đất giao cho Ban Quản lí khu du lịch Hàm Tiến - Mũi Né, là thu hồi đất lâm nghiệp và đất chưa sử dụng, chứ không phải thu hồi của 23 hộ đang kinh doanh tại Đồi Cát Bay. Nếu đất của 23 hộ này nằm trong 51.500m2, thì trước khi giao cho Ban Quản lí khu du lịch Hàm Tiến - Mũi Né, chắc chắn phải bị thu hồi. Nhưng đất của các hộ này đã sử dụng ổn định, mà thu hồi không phải vì mục đích quốc phòng, an ninh, lợi ích quốc gia, lợi ích công cộng, hoặc mục đích phát triển kinh tế quy định tại Khoản 1, Điều 38 và Khoản 1, Điều 40 Luật Đất đai năm 2003, là trái luật.

Các hợp đồng thuê mặt bằng, là do lỗi từ hai phía. Phía chính quyền và Ban Quản lí khu du lịch, ngộ nhận đó là đất thuộc quyền của mình, được UBND tỉnh giao. Người dân không ý thức được đất của mình đã sử dụng ổn định trước ngày 15/10/1993, hoặc trước ngày 1/7/2003, đủ điều kiện được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, theo quy định tại Điều 50 Luật Đất đai năm 2003, nên đã kí hợp đồng… thuê đất của chính mình, là điều rất khôi hài. Còn Văn bản số 3848 ngày 11/9/2018 của UBND tỉnh Bình Thuận, cũng là “sản phẩm” của việc ngộ nhận, không phải là căn cứ để yêu cầu 23 hộ phải giao trả đất.

Vì thế, đất mà 23 hộ sử dụng từ trước, vẫn thuộc quyền quản lí, sử dụng của các hộ này. Ban Quản lí khu du lịch Hàm Tiến - Mũi Né không có quyền yêu cầu 23 hộ giao trả mặt bằng, nên cần rút đơn khởi kiện. Đó là chưa kể số tiền cho thuê sai trong 13 năm đối với 23 hộ ở đây.

Trần Mỹ

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

vu trung dau gia tai san cua ba pham thi thu hien o huyen tay son binh dinh co quan chuc nang lam sai nguoi dan lanh du

Vụ trúng đấu giá tài sản của bà Phạm Thị Thu Hiền ở huyện Tây Sơn, Bình Định: Cơ quan chức năng làm sai, người dân "lãnh" đủ (!?)

Đó là câu chuyện hiếm gặp lại xảy ra đối với bà Phạm Thị Thu Hiền, ở thị trấn Phú Phong, huyện Tây Sơn, bà Hiền gửi đơn kêu cứu khẩn cấp đến Ngày mới Online phản ánh về việc bà trúng đấu giá tài sản, nhưng đến nay, đã gần 8 năm, bà vẫn chưa được bàn giao tài sản. Sự việc đã gây bức xúc cho gia đình bà và dư luận địa phương...    
huyen muong la tinh son la vo co bi khoi to ve toi huy hoai rung

Huyện Mường La, tỉnh Sơn La: Vô cớ bị khỏi tố về tội Hủy hoại rừng

Cụ Lèo Văn Inh (83 tuổi), dân tộc Thái, ở Bản Bủng, xã Mường Bú, huyện Mường La cho rằng, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an huyện Mường La khởi tố; Viện KSND huyện Mường La truy tố Lèo Văn Hồng (con cụ Inh) về tội "Hủy hoại rừng" là oan sai, không đúng người, đúng tội, trái các quy định pháp luật...
buon ho dak lak xay dung cau duong bang vat lieu co van de

Buôn Hồ, Đắk Lắk: Xây dựng cầu, đường bằng vật liệu có vấn đề.

Nhiều người cao tuổi ở phường An Lạc phản ánh: Cầu Buôn Trinh nối liền phường An Lạc và xã Cư Blang, thị xã Buôn Hồ, tỉnh Đắk Lắk được thi công bằng vật liệu bẩn, kém chất lượng sẽ ảnh hưởng đến chất lượng công trình. Họ mong muốn cơ quan chức năng vào cuộc làm rõ sự việc để có biện pháp khắc phục, tránh hậu họa về sau...    
tinh gia lai hdnd tinh gia lai de nghi thi xa ayun pa lam ro sai pham o duong nguyen hue

Tỉnh Gia Lai: HĐND tỉnh Gia Lai đề nghị thị xã Ayun Pa làm rõ sai phạm ở đường Nguyễn Huệ

Ngày 22/9/2020, HĐND tỉnh Gia Lai có Văn bản số 71/PBT-HĐND do ông Vũ Tiến Anh, Chánh Văn phòng kí để nghị Chủ tịch thị xã Ayun Pa làm rõ thông tin phản ánh của dân về Dự án cải tạo, nâng cấp tuyến đường Nguyễn Huệ thị xã Ayun Pa bị thay đổi vật liệu trong quá trình thi công.
hai phong nguoi dan bat binh ve vu an co y gay thuong tich co dau hieu oan sai

Hải Phòng: Người dân bất bình về vụ án Cố ý gây thương tích có dấu hiệu oan sai

Người dân cho rằng, vụ án Cố ý gây thương tích tại phường Hùng Vương, quận Hồng Bàng có nhiều dấu hiệu oan sai. Khi điều tra viên, kiểm sát viên đã vi phạm tố tụng...Cáo trạng của Viện KSND quận Hồng Bàng đã đẩy người dân vô tội vào tù tội.

Tin khác

Quận Lê Chân, Hải Phòng: Cần làm rõ việc chuyển đổi đất nông nghiệp thành đất ở tại phường Kênh Dương

quan le chan hai phong can lam ro viec chuyen doi dat nong nghiep thanh dat o tai phuong kenh duong
Từ đất nông nghiệp được hợp thức hóa thành đất ở, xây nhà cao tầng kiên cố bị người dân phát hiện và tố cáo. Vụ việc có nguy cơ bị "chìm xuồng" và rơi vào quên lãng vì hơn hai năm nay không thấy cơ quan chức năng TP Hải Phòng đưa ra kết luận, xử lý?    

Cục trưởng Cục THADS tỉnh Long An không hiểu luật, hay cố tình không hiểu luật!?

cuc truong cuc thads tinh long an khong hieu luat hay co tinh khong hieu luat
Như đã phản ánh, anh Nguyễn Thanh Nhân khiếu nại Quyết định số 03/QĐ-CCTHADS ngày 23/12/2019, do chấp hành viên Lê Anh Quý, thuộc Chi cục Thi hành án dân sự (THADS) huyện Vĩnh Hưng kí ban hành, về cưỡng chế kê biên tài sản của anh là 3 thửa đất, mà anh đã nhận chuyển nhượng của vợ chồng anh Lê Tấn Thu, chị Lâm Thị Kim Hiền, nhằm buộc anh trả khoản nợ mà anh Thu, chị Hiền phải trả cho bà Mật. Chi cục trưởng THADS huyện Vĩnh Hưng ban hành quyết định giải quyết khiếu nại không đúng, trái pháp luật. Anh Nhân tiếp tục khiếu nại lên Cục THADS tỉnh Long An. Ngày 9/9/2020, Phó Cục trưởng Đặng Phan Thiết kí Quyết định số 19/QĐ-CTHADS, giải quyết khiếu nại của anh Nhân. Thế nhưng, việc áp dụng pháp luật cũng không đúng thực tế…

Cần làm rõ và xử lý nghiêm hành vi vi phạm pháp luật của các đối tượng

can lam ro va xu ly nghiem hanh vi vi pham phap luat cua cac doi tuong
Bà Nguyễn Thị Luấn (tên gọi khác là Nguyễn Hoàng Lan), Giám đốc Công ty TNHH Gia Bảo (Công ty Gia Bảo), là người cao tuổi, trú tại tổ 9 phường Nghĩa Thành, TP Gia Nghĩa, tỉnh Đắk Nông phản ánh, ông Trần Đức Nhuận và ông Trương Đình Nở thuê nhóm người đến lô cao su của bà để cạo mủ cao su, dựng nhà trái phép, nhằm chiến đất của bà và Công ty tại Lâm trường Đắk N’Tao…

Cần làm rõ việc đấu giá QSDĐ; lựa chọn nhà đầu tư thực hiện Dự án Khu dân cư Tấn Đức JSC

can lam ro viec dau gia qsdd lua chon nha dau tu thuc hien du an khu dan cu tan duc jsc
Dự án đã san lấp mặt bằng, xây dựng cơ sở hạ tầng, nhưng trong phương án đấu giá không nêu rõ, loại hồ sơ doanh nghiệp tham gia đấu giá thiếu thuyết phục… là những điều cần làm rõ xoay quanh việc đấu giá quyền sử dụng đất (QSDĐ), lựa chọn nhà đầu tư thực hiện Dự án Khu dân cư Tấn Đức JSC.

Quảng Bình: Hiệu trưởng trường Mầm Non bị tố áp đặt các khoản thu đầu năm

quang binh hieu truong truong mam non bi to ap dat cac khoan thu dau nam
Quá bức xúc, phụ huynh có con em học ở Trường Mầm non số 1, xã Trung Hóa, huyện Minh Hóa tỉnh Quảng Bình đã làm đơn gửi đến chính quyền và các cấp tố cáo bà Đinh Thị Hiệu, Hiệu trưởng trường này lạm quyền, áp đặt các khoản thu đầu năm. Lãnh đạo Phòng GD&ĐT huyện Minh Hóa xác nhận có sự việc xảy ra và đang thành lập đoàn để xác minh kiểm tra làm rõ.

Cần phải xử lý nghiêm các hành vi ngang ngược, lộng hành

can phai xu ly nghiem cac hanh vi ngang nguoc long hanh
Khu vực dưới chân phía Đông núi Hòn Rồng, thuộc tổ dân phố Lộc An, phường Cam Lộc, TP Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa lâu nay vốn là rừng sản xuất; người dân sống và làm vườn an bình. Thế nhưng, từ cuối năm 2018 đến nay, tình hình ở đây diễn ra nhiều điều lộn xộn, tiềm ẩn những phức tạp khó lường…
Xem thêm
khoi to 2 bac si truong trung cap y te ha giang toi gia mao trong cong tac

Khởi tố 2 bác sĩ Trường Trung cấp Y tế Hà Giang tội Giả mạo trong công tác

Liên quan đến vụ án Giả mạo trong công tác xảy ra tại Trường Trung cấp Y tế tỉnh Hà Giang, cơ quan cảnh sát điều tra tiếp tục khởi ...
hai duong bat tam giam doi tuong lua chay che do chinh sach

Hải Dương: Bắt tạm giam đối tượng lừa “chạy” chế độ chính sách

Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Hải Dương thông tin, đơn vị này vừa ra Quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với Bùi ...
huyen muong la tinh son la vo co bi khoi to ve toi huy hoai rung

Huyện Mường La, tỉnh Sơn La: Vô cớ bị khỏi tố về tội Hủy hoại rừng

Cụ Lèo Văn Inh (83 tuổi), dân tộc Thái, ở Bản Bủng, xã Mường Bú, huyện Mường La cho rằng, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an huyện Mường ...
vu cong dan to cao truong cong an phuong 11 quan 6 tp ho chi minh can som lam ro giai quyet theo quy dinh cua luat to cao

Vụ công dân tố cáo Trưởng Công an phường 11, quận 6, TP Hồ Chí Minh: Cần sớm làm rõ, giải quyết theo quy định của Luật Tố cáo

Bà Thiều Thị Ánh Tuyết, 61 tuổi, ngụ số 100 đường 23, phường 11, quận 6, TP Hồ Chí Minh và người em ruột vừa có đơn kêu cứu, phản ...
ki an 13 nam doanh nhan tran tuan minh da tim thay cong li

Kì án 13 năm: Doanh nhân Trần Tuấn Minh đã tìm thấy công lí!

Ông Huang Pao Tzu, quốc tịch Đài Loan (Trung Quốc) đã câu kết với một số cán bộ của các cơ quan tố tụng lạm quyền, để hình sự hóa ...
tand huyen go cong dong tinh tien giang co dau hieu long quyen lam trai de hanh dan

TAND huyện Gò Công Đông, tỉnh Tiền Giang: Có dấu hiệu “lộng quyền”, làm trái để “hành dân”!

 Thụ lí ĐƠN khởi kiện HÀNH VI HÀNH CHÍNH, thì Tòa án lại coi là ĐƠN khởi kiện QUYẾT ĐỊNH HÀNH CHÍNH! Thậm chí, nại ra quy định về thời ...
tu van phap li ve binh dang gioi va quyen cua nguoi cao tuoi

Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và quyền của Người cao tuổi

Ngược đãi, hành hạ ông bà, cha mẹ có thể phải đi tù đến 5 năm
buon ho dak lak xay dung cau duong bang vat lieu co van de

Buôn Hồ, Đắk Lắk: Xây dựng cầu, đường bằng vật liệu có vấn đề.

Nhiều người cao tuổi ở phường An Lạc phản ánh: Cầu Buôn Trinh nối liền phường An Lạc và xã Cư Blang, thị xã Buôn Hồ, tỉnh Đắk Lắk được ...
tu van phap li ve binh dang gioi va quyen cua nguoi cao tuoi

Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và Quyền của Người cao tuổi

Bình đẳng giới trong lĩnh vực kinh tế
hanh vi nguoc dai ong ba cha me

Hành vi ngược đãi ông bà, cha mẹ

Người có hành vi ngược đãi, hành hạ ông bà, cha mẹ có thể bị xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự
hanh vi vi pham quy tac giao thong duong bo

Hành vi vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

Hành vi vi phạm quy tắc giao thông đường bộ tùy tính chất, mức độ vi phạm mà có thể bị xử phạt
phap luat quy dinh the nao ve tha tu truoc thoi han

Pháp luật quy định thế nào về thả tù trước thời hạn?

Tha tù trước thời hạn có điều kiện là việc cho phép người đang chấp hành hình phạt tù có đủ điều kiện theo quy định được quay trở về ...
Phiên bản di động