Bình Phước: Phá sản đúng luật, sao cơ quan THA im lặng, né tránh?

Ngày 5/11/2020, Công ty Hợp danh Quản lý và Thanh lý tài sản Đồng Nai có Công văn số 445/2020/CV/DNMC gửi Cục Thi hành án dân sự (THADS) tỉnh Bình Phước kiến nghị xem xét về việc Chi cục trưởng Chi cục THADS sự huyện Lộc Ninh có dấu hiệu kéo dài thời gian bàn giao tài sản thi hành án (THA), để ngăn cản Tổ Quản Tài viên thực hiện thanh lý tài sản THA của Công ty TNHH Cao su Lộc An.

Bình Phước: Phá sản đúng luật, sao cơ quan THA im lặng, né tránh?

Trụ sở Chi cục THADS huyện Lộc Ninh

Chi cục THADS huyện Lộc Ninh có làm trái pháp luật?

Công văn trên nêu rõ, việc THA theo Quyết định THA chủ động số 19/QĐ-CCTHADS ngày 2/10/2019 của Chi cục THADS huyện Lộc Ninh. Dấu hiệu của Chấp hành viên không chấp hành quy định tại Khoản 1, Điểm a Khoản 2 Điều 120 của Luật Phá sản năm 2014 và điểm g, khoản 2 Điều 11 của Thông tư liên tịch số 07/2018/TTLT ký ngày 12/6/2018 của TAND Tối cao - Viện KSND Tối cao và Bộ Tư pháp quy định phối hợp thi hành Quyết định phá sản của Tòa án.

Ngày 4/11/2020, Công ty, Tổ Quản Tài viên làm việc trực tiếp với ông Phạm Anh Ngọc, Chi Cục trưởng, Chi cục THADS huyện Lộc Ninh, là Chấp hành viên tổ chức THA đối với Quyết định THA chủ động số 19/ QĐ/CCTHADS.

Trong công văn trên, Tổ Quản Tài viên cho rằng ông Ngọc đã lợi dụng chức vụ Thủ trưởng cơ quan THADS huyện Lộc Ninh để ban hành văn bản yêu cầu Công ty Hợp danh quản lý và Thanh lý tài sản Đồng Nai, Tổ Quản Tài viên phải chuyển tiền thu được từ việc thanh lý tài sản vào một tài khoản khác của Chi cục THADS huyện Lộc Ninh mở tại Kho Bạc Nhà nước huyện Lộc Ninh (không phải là tài khoản được Chấp hành viên mở tại Ngân hàng Thương mại), theo đúng quy định tại điểm a, khoản 2 Điều 120 Luật Phá sản 2014, để Chấp hành viên thực hiện thanh toán tiền cho các chủ nợ trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày nhận được tiền do Công ty chuyển.

Sau khi phát hiện vụ việc có dấu hiệu sai pháp luật, Chi cục Trưởng THADS huyện Lộc Ninh, Chấp hành viên Ngọc thừa nhận hành vi trái pháp luật nêu trên. Công ty, Quản tài viên đã yêu cầu ông Ngọc chuyển lại toàn bộ số tiền mà đã nhận từ Công ty, đồng thời mở tài khoản ngân hàng theo đúng quy định tại điểm a, khoản 2 Điều 120 của Luật Phá sản năm 2014 để Công ty chuyển vào cho đúng quy định của pháp luật. Tuy nhiên, ông Ngọc không đồng ý chuyển trả lại tiền và nói Công ty không có quyền yêu cầu ông làm việc gì, mà chỉ có Cục THADS tỉnh Bình Phước mới có quyền yêu cầu ông.

Tại Công văn số 445/2020/CV/DNMC trên, cũng kiến nghị với Cục THADS tỉnh Bình Phước thanh tra, kiểm ra đối với việc mở tài khoản tại ngân hàng thương mại của Chấp hành viên dùng để thanh toán tiền cho các chủ nợ có đúng quy định tại điểm a, khoản 2 Điều 120 của Luật Phá sản năm 2014 hay không? Nếu sai thì Công ty, Tổ Quản Tài viên đề nghị Cục THADS tỉnh Bình Phước chỉ đạo Chi cục THADS huyện Lộc Ninh chuyển trả lại tài khoản của Công ty số tiền mà Công ty đã chuyển; đồng thời đề nghị Cục THADS tỉnh Bình Phước chỉ đạo Chi cục THADS huyện Lộc Ninh tổ chức cưỡng chế các tài sản THA đã được bán đấu giá thành, nhưng hiện nay đang bị nhóm người (gồm ông Nguyễn Văn Mừng và ông Hà Ngọc Sơn) thuộc Công ty TNHH Cao su Trí Nguyễn chiếm giữ có dấu hiệu trái pháp luật.

Bình Phước: Phá sản đúng luật, sao cơ quan THA im lặng, né tránh?
Trang 1
Bình Phước: Phá sản đúng luật, sao cơ quan THA im lặng, né tránh?

Công văn số 445/2020/CV/DNMC ngày 5/11/2020, gửi Cục THADS tỉnh Bình Phước

Cơ quan THADS không hợp tác!

Ngày 12/9/2019, TAND huyện Lộc Ninh ra Quyết định phá sản số 01/2019/QĐ-PS tuyên bố phá sản đối với Công ty TNHH Cao su Lộc An, địa chỉ tại ấp 54 xã Lộc An huyện Lộc Ninh. Theo đó, chấm dứt quyền hạn của người đại diện theo pháp luật của Công ty TNHH Cao su Lộc An là ông Nguyễn Văn Mừng; Quản Tài viên tiếp tục thực hiện nhiệm vụ quyền hạn của mình theo quy định của pháp luật.

Trước khi ra Quyết định tuyên bố phá sản, ngày 4/12/2017, TAND huyện Lộc Ninh đã ra Quyết định chỉ định Công ty Hợp Danh Quản lý và Thanh lý Tài sản Đồng Nai tham gia giải quyết thủ tục phá sản của Công ty TNHH Cao su Lộc An theo Luật Phá Sản năm 2014.

Ngày 2/10/2019, ông Phạm Anh Ngọc, Chi Cục trưởng Chi cục THADS huyện Lộc Ninh ký ban hành Quyết định THA chủ động số 19/QĐ-CCTHADS, đồng thời Ngọc được phân công tổ chức thi hành Quyết định THA này. Trong quyết định THA chủ động số 19, nêu rõ: “Người phải THA (Công ty TNHH Cao su Lộc An) có trách nhiệm tự nguyện THA trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày nhận được thông báo hợp lệ quyết định này”.

Nhưng cho đến hôm nay, tròn 1 năm trôi qua, việc THA theo Luật Phá sản năm 2014 đối với Công ty TNHH Cao su Lộc An vẫn chỉ là THA trên giấy. Công ty Hợp Danh quản lý và Thanh lý tài sản Đồng Nai, Tổ Quản Tài viên gửi đơn kiến nghị “với mong muốn nhận được sự hỗ trợ giúp đỡ trong việc chỉ đạo Chấp hành viên Phạm Anh Ngọc phối hợp cưỡng chế để sớm hoàn thành việc thanh lý tài sản” đến các cơ quan THADS, công an, VKSND, TAND tại tỉnh Bình Phước đều im lặng hoặc trả lời là không có thẩm quyền giải quyết.

Trong khi đó, Công văn số 3089/BTP-TCTHADS, ký ngày 9/9/2016 của Bộ Tư pháp về thi hành quyết định của Tòa án liên quan đến giải quyết phá sản quy định: Trong thời hạn 3 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được quyết định của Tòa án giải quyết phá sản, Thủ trưởng cơ quan THADS có thẩm quyền ra quyết định THA.

Theo quy định của pháp luật, cơ quan THADS có thẩm quyền thi hành nghĩa vụ dân sự trong bản án, quyết định của tòa án (liên quan đến tài sản buộc thực hiện công việc hoặc chấm dứt thực hiện công việc). Theo Điều 108 của Luật Phá sản năm 2014, quyết định tuyên bố doanh nghiệp, hợp tác xã phá sản có một số nội dung không thuộc thẩm quyền tổ chức THA của cơ quan THADS. Theo Luật Phá sản năm 2014, khi doanh nghiệp tuyên bố phá sản, Quản Tài Viên hoặc doanh nghiệp quản lý, thanh lý tài sản chỉ có trách nhiệm thanh lý tài sản. Do đó, quy định tại khoản 1 Điều 121, Luật Phá sản năm 2014 chỉ áp dụng khi vẫn còn tài sản của doanh nghiệp bị tuyên bố phá sản chưa được thanh lý hoặc chưa được thanh lý xong.

Đối chiếu với tinh thần của Công văn số 3089/BTP-TCTHADS, Công ty TNHH Cao su Lộc An được TAND huyện Lộc Ninh tuyên bố phá sản thì việc các Quản tài viên của Công ty Hợp danh Quản lý và Thanh lý tài sản Đồng Nai vào quản lý, thanh lý tài sản để trả nợ cho các chủ nợ của Công ty TNHH Cao su Lộc An là đúng quy định của pháp luật. Nhưng hơn 1 năm qua, các cơ quan THADS tỉnh Bình Phước né tránh và im lặng một cách đáng ngạc nhiên.

Liệu đằng sau việc không THA theo Luật Phá sản năm 2014 đối với Công ty TNHH Cao su Lộc An có gì khuất tất? Phá sản đúng luật, sao cơ quan THA im lặng, né tránh?

Mạnh Hùng

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Bình Phước: Tự ý đào đường đường dân sinh, lấn chiếm đất trái phép sao chưa xử lí dứt điểm?

Bình Phước: Tự ý đào đường đường dân sinh, lấn chiếm đất trái phép sao chưa xử lí dứt điểm?

Mặc dù chưa được sự đồng thuận, cấp phép của các cơ quan chức năng, nhưng ông Nguyễn Anh Tuấn, ở ấp chợ xã Tân Tiến, huyện Đồng Phú, tỉnh Bình Phước đã tự ý đưa máy múc đào xới con đường liên ấp giữa 2 ấp Thái Dũng và Minh Hòa để lấn chiếm đất trái phép, phục vụ mục đích cá nhân.
Dự án Khu nhà ở thương mại đường sắt Dĩ An: UBND tỉnh Bình Dương kiến nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét, chỉ đạo

Dự án Khu nhà ở thương mại đường sắt Dĩ An: UBND tỉnh Bình Dương kiến nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét, chỉ đạo

Ngày 5/11/2020, UBND tỉnh Bình Dương có Công văn số 5450/UBND-KT gửi Thủ tướng Chính phủ để giải trình, kiến nghị một số vấn đề liên quan dự án Khu nhà ở thương mại đường sắt (Dự án) do Công ty TNHH Phát triển nhà xe lửa Dĩ An làm chủ đầu tư.
Thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương: Niêm yết Giấy mời công dân trên Bản tin khu phố có đúng quy định pháp luật?

Thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương: Niêm yết Giấy mời công dân trên Bản tin khu phố có đúng quy định pháp luật?

Trước đây, Giấy mời của UBND phường Tân Định gửi công dân tham dự các cuộc họp đều có ghi số Giấy mời. Nhưng mới đây, Giấy mời cụ Nguyễn Văn Lóng, ngụ khu phố 1, phường Tân Định đến dự cuộc họp về thu hồi đất, bồi thường hỗ trợ, tái định cư lại không được ghi số, không được chuyển giao tận tay cụ Lóng, mà được niêm yết tại Bản tin khu phố 1; việc này có đúng quy định?
Huyện Củ Chi, TP Hồ Chí Minh: UBND TP hai lần chỉ đạo giải quyết đơn bà Nguyễn Thị Sảnh

Huyện Củ Chi, TP Hồ Chí Minh: UBND TP hai lần chỉ đạo giải quyết đơn bà Nguyễn Thị Sảnh

Bà Nguyễn Thị Sảnh, sinh 1939, ngụ 402, Tỉnh lộ 7, ấp Bình Thượng 2, xã Thái Mỹ, huyện Củ Chi, yêu cầu bồi thường 1.630m2 đất trong khuôn viên sân vận động cũ xã Thái Mỹ, vì một số cán bộ cho rằng bà Sảnh không kê khai đăng ký đất này, nên không đền bù. Nay, Phó Chủ tịch UBND TP chỉ đạo giải quyết đơn của bà Sảnh.
Vụ án “Hủy hoại rừng” ở huyện Mường La, tỉnh Sơn La:  Tòa trả lại hồ sơ để điều tra bổ sung

Vụ án “Hủy hoại rừng” ở huyện Mường La, tỉnh Sơn La: Tòa trả lại hồ sơ để điều tra bổ sung

Ngày 29/9/2020, TAND huyện Mường La đã tuyên trả hồ sơ vụ án “Hủy họa rừng” để yêu cầu điều tra bổ sung. Theo đó, HĐXX xét thấy thiếu chứng cứ chứng minh tội phạm nhưng không thể bổ sung tại phiên Tòa và vụ án có đồng phạm chưa được khởi tố vụ án, khởi tố bị can…

Tin khác

Đắk Lắk: Công ty Thành Luân tự ý xây dựng sân tập ô tô trong Cụm công nghiệp

Đắk Lắk: Công ty Thành Luân tự ý xây dựng sân tập ô tô trong Cụm công nghiệp
Ông Vũ Văn Hưng, Phó Chủ tịch phụ trách UBND TP Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk cho biết, Công ty TNHH Cơ khí ô tô Thành Luân (Công ty Thành Luân) xây dựng sân tập ô tô trong Cụm công nghiệp Tân An 2 là hoàn toàn trái với quy định của pháp luật và quy hoạch.

Đồng Tháp: Người cao tuổi bức xúc chuyện xây cầu gây nứt nhà dân

Đồng Tháp: Người cao tuổi bức xúc chuyện xây cầu gây nứt nhà dân
Tạp chí Người cao tuổi nhận đơn cầu cứu của người cao tuổi về việc đơn vị thi công đóng trụ cầu gây nứt nhà của họ tại địa bàn tỉnh Đồng Tháp.

Xã Xuân Thới Thượng, huyện Hóc Môn, TP Hồ Chí Minh: “Nhức nhối” vi phạm trật tự xây dựng trên đất nông nghiệp

Xã Xuân Thới Thượng, huyện Hóc Môn, TP Hồ Chí Minh:  “Nhức nhối” vi phạm trật tự xây dựng trên đất nông nghiệp
Tình trạng vi phạm trật tự xây dựng tại xã Xuân Thới Thượng đang là vấn đề nhức nhối. Bao giờ xử lý dứt điểm vấn nạn này, đến nay vẫn đang chỉ là câu hỏi ....

​​​​​​​Đồng Nai: Có dấu hiệu chiếm đoạt di sản thừa kế, khiến người sử dụng đất hàng chục năm trắng tay

​​​​​​​Đồng Nai: Có dấu hiệu chiếm đoạt di sản thừa kế, khiến người sử dụng đất hàng chục năm trắng tay
Sau hàng chục năm quản lý, sử dụng đất liên tục trên phần đất có nguồn gốc ông, cha để lại, bà Nguyễn Thị Diền trở nên trắng tay. Nguyên do, quyền sử dụng đất (QSDĐ) là di sản thừa kế mà lẽ ra bà Diền được hưởng, bị dịch chuyển với nhiều điểm bất thường.

Đồng Nai: Đất có chủ quyền, sử dụng yên ổn hơn 15 năm bị Sở TN&MT cấp cho người khác

Đồng Nai: Đất có chủ quyền, sử dụng yên ổn hơn 15 năm bị Sở TN&MT cấp cho người khác
Sau khi nhận chuyển nhượng và được UBND huyện Nhơn Trạch cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) từ năm 2003, ông Nguyễn Thịnh canh tác, sử dụng ổn định. Đến năm 2018, khi đi đổi sổ đỏ thì bất ngờ được biết đất của mình đã bị Sở TN&MT tỉnh Đồng Nai cấp sổ đỏ cho người khác.
Xem thêm
Quảng Bình: Chiếm đoạt hàng cứu trợ lụt bão, một đối tượng bị khởi tố

Quảng Bình: Chiếm đoạt hàng cứu trợ lụt bão, một đối tượng bị khởi tố

Được nhờ chở 7.200 hộp cá, với trị giá khoảng 160 triệu đồng để cứu trợ cho đồng bào bị lũ lụt, Ngô Xuân Sĩ đã tự ý chia nhỏ ...
TP Sông Công, tỉnh Thái Nguyên: Cưỡng chế, thu hồi đất của dân giao cho doanh nghiệp phân lô, bán nền là trái quy định pháp luật

TP Sông Công, tỉnh Thái Nguyên: Cưỡng chế, thu hồi đất của dân giao cho doanh nghiệp phân lô, bán nền là trái quy định pháp luật

Cho rằng UBND TP Sông Công ban hành quyết định thu hồi đất, lập phương án cưỡng chế… chưa đúng các quy định pháp luật ở Dự án Khu dân ...
Hà Tĩnh: Khởi tố đối tượng dùng dao hành hung cha ruột

Hà Tĩnh: Khởi tố đối tượng dùng dao hành hung cha ruột

Sáng ngày 22/11, thông tin từ Công an huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh cho biết, đơn vị vừa ra Quyết định Khởi tố vụ án, khởi tố bị can ...
Thanh Hóa: Sao lại cấp bò bị bệnh cho dân nghèo?

Thanh Hóa: Sao lại cấp bò bị bệnh cho dân nghèo?

Tạp chí Người cao tuổi vừa nhận được đơn của công dân phản ánh về việc Hội Nông dân (ND) tỉnh Thanh Hóa cấp bò bệnh lở mồm long móng ...
Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và Quyền của Người cao tuổi

Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và Quyền của Người cao tuổi

Con cái ngược đãi ông bà, cha mẹ bị xử lí thế nào?
Xã Hợp Châu, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc: Nhân dân mong muốn rút sư để tự quản lý chùa Nga Hoàng

Xã Hợp Châu, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc: Nhân dân mong muốn rút sư để tự quản lý chùa Nga Hoàng

Vừa qua, rất nhiều người cao tuổi và nhân dân xã Hợp Châu có đơn phản ánh về việc sau khi sư Thích Huệ Tịnh và Thích Thiên Tín về ...
Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Về vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai, hỏa hoạn, sự ...
Thay đổi biện pháp ngăn chặn

Thay đổi biện pháp ngăn chặn

Cơ quan điều tra, Viện KSND, TAND hủy bỏ biện pháp ngăn chặn khi thấy không còn cần thiết hoặc có thể thay thế bằng biện pháp ngăn chặn khác.
Hành vi ngược đãi ông bà, cha mẹ

Hành vi ngược đãi ông bà, cha mẹ

Người có hành vi ngược đãi, hành hạ ông bà, cha mẹ có thể bị xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự
Phiên bản di động