Bình Dương: Động lực nào cho huyện  Bàu Bàng “ cất cánh”?

  Được thành lập từ ngày 1/4/2014, huyện Bàu Bàng nằm ở cửa ngõ phía Bắc tỉnh Bình Dương, có  hệ thống giao thông thuận lợi kết nối với  Bình Phước, khu vực Tây Nguyên và TP  Hồ Chí Minh. Vừa qua,  Uỷ ban Thường vụ Quốc hội phê chuẩn việc thành lập thị trấn Lai Uyên trực thuộc huyện Bàu Bàng là bước “đột phá “ để huyện Bàu Bàng “cất cánh” trong tương lai.  Phóng viên Báo Ngày mới online vừa có cuộc trao đổi với ông Lê khắc Tri, Chủ tịch UBND huyện Bàu Bàng về sự phát triển kinh tế- xã hội trong thời gian tới.  

14:30, 05/03/2019
Ông Lê Khắc Tri

Phóng viên: Nguồn lực nào để UBND huyện Bàu Bàng hiện thực hoá những ý tưởng đột phá để tạo động lực cho một Bàu Bàng phát triển, thưa ông?
Ông Lê Khắc Tri: Ngày 11/7/2018, tại phiên họp thứ 25 của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH), đã có quyết định thành lập thị trấn Lai Uyên, huyện Bàu Bàng.
Thị trấn Lai Uyên được thành lập chuyển nguyên trạng địa giới hành chính của xã Lai Uyên, thị trấn có 8 khu phố, gồm Bàu Bàng, Xà Mách, Bàu Hót, Bến Lớn….phía Bắc giáp xã Trừ Văn Thố, và xã Cây Trường II, phía Nam giáp xã Long Nguyên và Lai Hưng, phía Đông giáp xã Tân Hưng và xã Tân Long (huyện Phú Giáo), phía Tây giáp xã Long Hoà huyện Dầu Tiếng. Việc UBTVQH thành lập thị trấn Lai Uyên chính là điểm nhấn, động lực mới để cho huyện Bàu Bàng “ cất cánh” trong tương lai.
Tiếp nối vùng đất truyền thống anh hùng trong chiến đấu năm xưa, chúng tôi quyết tâm xây dựng Bàu Bàng trở thành vùng đất anh hùng trong thời kì mới, thời kì công nghiệp hoá, hiện đại hoá nhằm đưa Bàu Bàng trở thành Trung tâm công nghiệp của tỉnh Bình Dương
Để ý tưởng thành hiện thực ,chúng tôi trân trọng mời gọi các doanh nghiệp trong và ngoài nước đến Bàu Bàng tìm hiểu cơ hội đầu tư và thực hiện ý tưởng hiện thực hoá “giấc mơ” trên vùng đất Bàu Bàng.
Chúng tôi cam kết; luôn cầu thị lắng nghe để tạo điều kiện tốt nhất cho các nhà đầu tư. Trên hết là tinh thần phục vụ có trách nhiệm của đội ngũ cán bộ công chức và những đảm bản an ninh trật tự, an toàn xã hội. cùng với đó chúng tôi sẵn sàng hợp tác, chia sẻ đồng hành cùng các nhà đầu tư.
Phóng viên: Thưa ông, những điều kiện tự nhiên như nguồn lực đất đai, vị trí địa lý thì các nguồn lực xã hội khác được huy động để xây dựng một huyện Bàu Bàng giàu mạnh về kinh tế, phát triển hài hoà với thiên nhiên?
Ông Khắc Tri: Định hướng của Thường trực Huyện uỷ và UBND huyện trong việc xây dựng huyện Bàu Bàng theo hướng công nghiệp- dịch vụ -nông nghiệp. Do đó, huyện trở thành trung tâm công nghiệp và là đô thị vệ tinh phía Bắc của tỉnh, góp phần tích cực đưa tỉnh Bình Dương trở thành đô thị loại I vào năm 2020.
Về phát triển công nghiệp giai đoạn 2016- 2020 tăng trưởng bình quân 18%- 20%, chúng tôi phát triển 2.300 ha đất công nghiệp, và dự kiến phát triển thêm 1.300 ha đất dịch vụ- đô, thị xây dựng cảng cạn IDC Bàu Bàng. Phát triển công nghiệp theo hướng đa dạng, khuyến khích phát triển các ngành kỹ thuật cao, công nghiệp phụ trợ và công nghiệp chế biến thực phẩm, công nghiệp thân thiện với môi trường
Nguồn lực để phát triển, cụ thể như hệ thống giao thông thuận lợi, gồm đường Quốc lộ 13 thuộc đường loại 1, quy mô 6 làn xe, các tuyến đường trong Khu công nghiệp và Đô thị Bàu Bàng được đầu tư hoàn chỉnh, kết nối đồng bộ.
Hiện tại huyện Bàu Bàng có 2 khu công nghiệp, Khu công nghiệp và Đô thị Bàu Bàng diện tích 2.166 ha ( 1000 ha đất công nghiệp cơ bản được lấp đầy và đã khởi công đầu tư mở rộng 1000 ha đất công nghiệp trong đó 893 ha thuộc huyện Bàu Bàng..
Khu công nghiệp Tân Bình diện tích 352.49 ha, trong đó có 95,18 ha thuộc huyện Bàu Bàng đã được đầu tư cơ sở hạ tầng sẵn sàng đón các nhà đầu tư. Ngoài ra còn có 2 khu công nghiệp Lai Hưng 600 ha và khu công nghiệp Cây Trường 700 ha đã có chủ trương đầu tư của Thủ tướng Chính phủ. Huyện và Tổng công ty đầu tư và Phát triển công nghiệp - TNHH MTV ((BECAMEX IDC CORP) đang xúc tiến triển khai thực hiện.
Phát triển công nghiệp nhưng bên cạnh đó chúng tôi cũng phát triển các ngành nông nghiệp công nghệ cao để nâng cao giá trị các mặt hàng nông sản, nông nghiệp trong chuỗi cung ứng với khu vực nội địa, và chuỗi cung ứng toàn cầu. Đó cũng chính là tạo cho Bàu Bàng một diện mạo là thị tứ phát triển công nghiệp- dịch vụ,, nhưng vẫn giữ lại một nét hài hoà với thiên nhiên và nông nghiệp, nhưng ở đây là nông nghiệp công nghệ cao nhằm đem đến thu nhập cao cho người nông dân.
Phóng viên: Những vấn đề cho an sinh xã hội và phát triển giáo dục cũng như hệ thống y tế phục vụ người dân như thế nào trong thời gian tới, thưa ông?
Ông Khắc Tri: Chúng tôi nhận thức được rằng phát triển các ngành công nghiệp, dịch vụ chính là tạo đà cho kinh tế- xã hội của huyện nhà phát triển. Đó cũng chính là tạo động lực cho sự phát triển các lĩnh vực an sinh xã hội, và chăm lo đời sống y tế, giáo dục và đời sống tinh thần cho người dân.
Hiện nay, hệ thống giáo dục của huyện được quan tâm đầu tư hoàn chỉnh từ Mầm non đến Trung học phổ thống, trên địa bàn huyện có 31 trường, trong đó có 3 trường ngoài công lập, và đã có 17 trường đạt chuẩn Quốc gia.
Hầu hết các trường đều được đầu tư xây dựng hiện đại, trang thiết bị dạy và học được trang bị đầy đủ đồng bộ đáp ứng nhu cầu học tập của con em trong huyện và công nhân lao động.
Về y tế, toàn huyên, tất cả có 7/7 xã có trạm y tế đạt chuẩn và có bác sỹ khám chữa bệnh. Trung tâm y tế huyện đã được đầu tư, cơ bản đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh của người dân. Bệnh viện huyện quy mô 100 giường bệnh đang trong giai đoạn chuẩn bị đầu tư để phục vụ Nhân dân khám chữa bệnh tốt hơn.
Bên cạnh đó các dịch vụ thương mại đang trong quá trình phát triển và hoàn thiện, hiện trên địa bàn huyện có bến xe khách Bàu Bàng hoạt động vận chuyển hành khách và hàng hoá nội tỉnh và liên tỉnh. Song song với đó các chợ truyền thồng và các chi nhánh ngân hàng thương mại đã được kết nối đề phục vụ nhu cầu của người dân và doanh nghiệp ngày càng hoàn thiện hơn.
Phóng viên: Xin cảm ơn ông!
Mạnh Hùng
(thực hiện)
Bạn đang đọc bài viết  Bình Dương: Động lực nào cho huyện  Bàu Bàng “ cất cánh”? tại chuyên mục Sự kiện của Ngaymoionline.com.vn. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email baongaymoionline@gmail.com
Ý kiến của bạn
Tối đa 500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích

Đọc thêm

  Trong cùng chuyên mục Sự kiện

Video