Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An, chỉ đạo giải quyết nguyện vọng chính đáng của thân nhân Mẹ VNAH Nguyễn Thị Cọi

Việc chính quyền xã Thanh Lương, huyện Thanh Chương vô cớ chiếm đoạt đất vườn tổ tiên để lại của cụ Nguyễn Thị Cọi, Mẹ Việt Nam anh hùng (VNAH), các con cháu của cụ Cọi liên tục có đơn khiếu kiện nhưng không được giải quyết. Báo Người cao tuổi, Báo điện tử Ngày mới đã đăng nhiều bài phán ánh. Mới đây, ngày 5/2/2020, ông Thái Thanh Quý, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An đã chỉ đạo và Ban Nội chính Tỉnh ủy đã có công văn giao cho huyện Thanh Chương giải quyết vụ việc, báo cáo Bí thư Tỉnh ủy trước ngày 15/3/2020.

Bí thư Tỉnh ủy tiếp công dân và chỉ đạo huyện Thanh Chương

Ngày 5/2/2020, tại phiên tiếp công dân định kỳ tháng 2/2020 và cũng là phiên tiếp dân đầu tiên của năm mới, ông Thái Thanh Quý, Ủy viên Dự khuyết Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An đã tiếp ông Nguyễn Duy Chương, thân nhân của Mẹ VNAH Nguyễn Thị Cọi. Nội dung, ông Chương đề nghị cấp có thẩm quyền trả lại thửa đất số 661, tờ bản đồ số 10, thuộc vùng Ao Bàu, xóm 5, xã Thanh Lương là đất tổ tiên để lại của cụ Nguyễn Thị Cọi, là đất thừa kế của con cụ Cọi thờ cúng 3 liệt sĩ và Mẹ VNAH.

ông Nguyễn Duy Chương cháu nội mẹ VNAH Nguyenx Thị Cọi trong buoir tiếp công dân của Bí thư tỉnh ủy Nghệ An
Ông Nguyễn Duy Chương tại buổi tiếp công dân của Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An

Chia sẻ với gia đình ông Chương, ông Thái Thanh Quý đề nghị huyện Thanh Chương gấp rút nghiên cứu thật kỹ hồ sơ theo hướng tích cực, đồng thời phối hợp chặt chẽ với gia đình ông Chương để củng cố hồ sơ đầy đủ, chặt chẽ, có cơ sở giải quyết theo đúng nguyện vọng của gia đình.

Ngày 14/2/2020, Ban Nội chính Tỉnh ủy Nghệ An có Công văn số 86/CV/BNCTU nội dung: "Giao UBND huyện Thanh Chương rà soát lại vụ việc, nếu đủ điều kiện theo quy định của pháp luật thì xem xét, giải quyết quyền lợi cho công dân. Nếu không đủ điều kiện thì vận dụng tối đa các quy định pháp luật về đất đai đối với chính sách ưu đãi Người có công để xem xét. Giao cho Sở TN&MT phối hợp cùng UBND huyện Thanh Chương giải quyết vụ việc. Kết quả báo cáo đồng chí Bí thư Tỉnh ủy và trả lời công dân trước ngày 10/3/2020". Hiện UBND huyện Thanh Chương đang lập đoàn kiểm làm việc theo ý kiến chỉ đạo của Bí thư Tỉnh ủy. Đây là một tín hiệu đáng mừng, theo hướng tích cực, nhân văn của Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An.

Cong văn của Ban Nội chính Tỉnh ủy Nghệ An
Công văn của Ban Nội chính Tỉnh ủy Nghệ An

Nguồn gốc đất vườn của Mẹ VNAH Nguyễn Thị Cọi.

Cụ Trần Khắc Thuận hiện đang sống ở xóm 5, xã Đà Sơn, năm nay 92 tuổi đời, 72 năm tuổi Đảng (nguyên là Trưởng phòng Kế hoạch kiêm Trưởng ban tản cư của nhà máy ép dầu Vinh) sơ tán lên đất vườn của gia đình cụ Cọi những năm chiến tranh chống Mỹ, kể lại, hồi đó nhà bà Cọi là bếp nấu ăn cho công nhân.

Cụ Nguyễn Thị Miêng, năm nay 80 tuổi, cán bộ hưu trí, 55 năm tuổi Đảng, hiện ở xóm Mẫu Đơn, xã Hưng Lộc, TP Vinh, nguyên là cán bộ quản lý nhà ăn của nhà máy ép dầu cũng xác nhận: Nhà ăn ở trong nhà bà Cọi từ năm 1967 đến hết chiến tranh phá hoại thì chuyển về Vinh.

Cụ Nguyễn Cảnh Sưởng, 94 tuổi, Huy hiệu 70 năm tuổi Đảng hiện ở xóm 1, xã Thanh Văn, nguyên Trưởng phòng Tổ chức nhà máy ép dầu xác nhận: Khi nhà máy chuyển về xã Thanh Lương, tôi đã mượn và bố trí nhà bà Cọi làm nhà ăn cho công nhân. Khi về Vinh, thay mặt nhà máy, tôi đã biếu bà Bính (con dâu cụ Cọi) hai hươu dầu lạc.

Ông Nguyễn Duy Sâm Bí thư chi bộ kiêm xóm trưởng xóm 5
Ông Nguyễn Duy Sâm, Bí thư chi bộ kiêm xóm trưởng xóm 5

Các ông nguyên Bí thư Đảng ủy, nguyên Chủ tịch UBND xã Thanh Lương qua các thời kỳ từ năm 2000 đến năm 2018 đều xác nhận nguồn gốc đất của tổ tiên cụ Cọi để lại. Ông Nguyễn Duy Sâm, Bí thư chi bộ kiêm xóm trưởng xóm 5 cho biết: Thửa đất có địa danh "Vườn cụ Cọi" hiện nay do UBND xã Thanh Lương quản lý, có nguồn gốc như sau: Thửa đất đang bỏ hoang, trước đây có trường học vỡ lòng trên đất vườn của cụ Cọi và bà Yêm. Cạnh vườn cụ Cọi là đất đền Thành Hoàng, thửa đất đền Thành Hoàng được tách ra một phần xây nhà văn hóa xóm 5, một phần xây đền Thành Hoàng. Vừa qua, khi có công văn của cấp trên yêu cầu xác minh lý lịch nguồn gốc vườn cụ Cọi, chúng tôi đã hội ý Chi bộ, ban chỉ huy xóm, tham khảo ý kiến của các vị cao niên, họ đều thống nhất như vậy.

Cũng theo ông Sâm, UBND xã Thanh Lương phát phiếu xin ý kiến nhân dân xóm 5, với nội dung: Quy hoạch chia lô đất ở tại vùng Ao Bàu. Ngày 9/7/2019, Ban chỉ huy xóm 5, đã tổ chức họp xóm, có 96 hộ dân tham dự, đạt tỷ lệ 73,84 %. 100% ý kiến người dân xóm 5 đã thống nhất như sau: "1, Đề nghị chính quyền trả lại đất cho gia đình liệt sỹ, chứ không được đấu giá." Dưới biên bản là chữ ký của đại diện các tổ chức xóm và người dân tham gia cuộc họp. Ban chỉ huy xóm 5 đã gửi biên bản lên UBND xã, Chi bộ 5 làm báo cáo nội dung này gửi Đảng ủy xã Thanh Lương.

Trả lại đất hương hỏa cho gia đình Mẹ VNAH là đúng pháp luật và đạo lý

Tại buổi tiếp công dân của Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An, trước lãnh đạo các sở, ban, ngành cấp tỉnh và Chủ tịch UBND huyện Thanh Chương, ông Nguyễn Duy Chương, nói trong nước mắt: "Hôm nay, trong ngày đầu xuân năm mới, ông Bí thư Tỉnh ủy đã giành thời gian tiếp. Đã hơn 10 năm qua, huyện Thanh Chương luôn trả lời đơn của tôi không được giải quyết. Nay được ông Bí thư trả lời tôi cảm động vô cùng… Gia đình tôi có 2 người chú ruột và 1 em ruột hy sinh, phần mộ không biết nằm ở đâu, nay còn lại mảnh đất hương hỏa cũng thu hồi thì đau xót lắm…".

Ông Thái Thanh Quý kết luận: Giao UBND huyện Thanh Chương rà soát lại vụ việc một cách "tích cực", nếu đủ điều kiện thì xem xét giải quyết. Nếu không đủ điều kiện thì vận dụng tối đa các quy định về pháp luật đất đai đối với Người có công để xem xét.

Hy vọng, Bí thư tỉnh ủy Nghệ An không chỉ chỉ đạo mà còn giám sát việc thực hiện của UBND huyện Thanh Chương, để giải quyết có lý, có tình, trả lại quyền lợi chính đáng cho gia đình Mẹ VNAH Nguyễn Thị Cọi, lấy lại niềm tin của Nhân dân vào Đảng và chính quyền địa phương.

Hữu Mai

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Văn bản đề nghị của ông Lê Sáu, không hiểu hay cố tình không hiểu pháp luật?

Văn bản đề nghị của ông Lê Sáu, không hiểu hay cố tình không hiểu pháp luật?

LTS: Tạp chí Người cao tuổi số 50 (2684) ngày 9/6/2020, số 51 (2685) ngày 10/6/2020 và Tạp chí điện tử Ngày mới online ngày 4/6/2020, ngày 5/6/2020 đăng 2 kì bài: “Vụ Housing Group kêu cứu: Các cơ quan chức năng áp dụng sai pháp luật, khiến doanh nghiệp điêu đứng”, phản ánh nội dung kêu cứu của Công ty CP Tập đoàn đầu tư xây dựng nhà đất (Housing Group), đồng thời phân tích việc áp dụng không đúng pháp luật của các cơ quan chức năng, khiến doanh nghiệp điêu đứng. Sau khi bài viết phát hành đến nay, các cơ quan liên quan không hề có phản ứng. Ngày 16/11/2020, chúng tôi nhận được Văn bản đề nghị của ông Lê Sáu, nguyên Tổng Giám đốc Housing Group cho rằng, bài viết có nhiều nội dung bịa đặt, không có căn cứ. Để rộng đường dư luận, chúng tôi giành quyền phản biện với ông Lê Sáu, dựa trên sự thật và các căn cứ của pháp luật…
Thanh Hóa: Sao lại cấp bò bị bệnh cho dân nghèo?

Thanh Hóa: Sao lại cấp bò bị bệnh cho dân nghèo?

Tạp chí Người cao tuổi vừa nhận được đơn của công dân phản ánh về việc Hội Nông dân (ND) tỉnh Thanh Hóa cấp bò bệnh lở mồm long móng (LMLM) cho một số hộ nghèo tại xã Pù Nhi, huyện Mường Lát, từ nguồn vốn xóa đói giảm nghèo của Chính phủ…
Kéo dài thời gian thanh tra, hay tìm cách “hợp thức hóa” cho sai phạm?

Kéo dài thời gian thanh tra, hay tìm cách “hợp thức hóa” cho sai phạm?

Trước đó, Tạp chí Người cao tuổi đăng phản ánh về sai phạm của xã Hưng Long và ông Bùi Quang Quỳ, Chủ tịch UBND xã trong quản lí đất đai và xây dựng…
Cần xem xét, giải quyết khiếu nại của bà Hồ Thị Từ Loan thấu lí đạt tình

Cần xem xét, giải quyết khiếu nại của bà Hồ Thị Từ Loan thấu lí đạt tình

Vụ việc đã kéo quá dài, báo chí đã nhiều lần lên tiếng, nhưng TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa vẫn viện dẫn nhiều lí do để chưa cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) cho dân. Đó là trường hợp đối với bà Hồ Thị Từ Loan, 61 tuổi, ở thôn Phước Trung, xã Phước Đồng, TP Nha Trang. Gần đây UBND TP Nha Trang tiếp tục ra Thông báo tạm dừng cấp sổ đỏ cho bà Loan, vì còn vướng Quyết định (QĐ) 8226 ngày 28/11/2016 của UBND TP Nha Trang và QĐ198 ngày 17/1/2018 của UBND tỉnh Khánh Hòa.
Vì sao chưa thu hồi 43 ha đất “vàng” Bình Dương?

Vì sao chưa thu hồi 43 ha đất “vàng” Bình Dương?

Thu hồi triệt để tài sản tham nhũng, thất thoát là chủ trương và quyết tâm của Đảng, Chính phủ. Các cơ quan chức năng phải thực hiện quyết liệt, thì công cuộc chống tham nhũng, thất thoát mới đi vào thực chất.

Tin khác

Tỉnh Lâm Đồng: Hai cấp tòa hành dân, phạm luật!?

Tỉnh Lâm Đồng: Hai cấp tòa hành dân, phạm luật!?
Một vụ kiện, khá là đơn giản, nhưng 2 cấp tòa tại Lâm Đồng hết “câu giờ”, trả đơn đến đình chỉ, gọi lên gọi xuống rồi mới "xử”nhưng lại thiếu “xét"; khiến Viện KSND cùng cấp phải ra kháng nghị!

Bản án có hiệu lực pháp luật 12 năm, chưa được thi hành, trách nhiệm thuộc về ai?

Bản án có hiệu lực pháp luật 12 năm, chưa được thi hành, trách nhiệm thuộc về ai?
Vụ tranh chấp đất đai giữa ông Trương Cơ và ông Huỳnh Lạc, ở xã, nay là phường Cam Phúc Bắc, TP Cam Ranh diễn ra đã gần 30 năm nay.

Quận Long Biên, TP. Hà Nội: Một gia đình người cao tuổi gần 40 năm “mòn mỏi” đi đòi quyền lợi

Quận Long Biên, TP. Hà Nội: Một gia đình người cao tuổi gần 40 năm “mòn mỏi” đi đòi quyền lợi
Ông Trần Mạnh Hùng (sinh năm 1933) trú tại phường Ngọc Lâm, quận Long Biên, TP. Hà Nội cho biết, gia đình ông bị thu hồi đất từ năm 1984 - 1985 để phục vụ mở đường Nguyễn Văn Cừ, tuy nhiên đến nay, đã gần 40 năm, gia đình ông vẫn chưa được bồi thường thỏa đáng, khiến một người ở tuổi “gần đất xa trời” vẫn ngày ngày lọ mọ đi tìm công lý.

Huyện Phú Bình, tỉnh Thái Nguyên: Xe quá tải “lộng hành”, làm nứt nhà dân, còn hung hãn doạ nạt?

Huyện Phú Bình, tỉnh Thái Nguyên: Xe quá tải “lộng hành”, làm nứt nhà dân, còn hung hãn doạ nạt?
Từ hơn một tháng trở lại đây, 6 hộ dân tại xóm Chùa, xã Hà Châu, huyện Phú Bình luôn phải sống trong sự bất an trước tình trạng các xe quá tải, chở đất, cát thường xuyên chạy qua khu vực này làm nứt nhà dân, gây mất an toàn giao thông... Ngoài ra, khi người dân có ý kiến phản đối, còn bị nhóm người hung hãn dọa nạt và đánh...

Luật sư cho rằng, Công ty bất động sản “trộm cắp” tài sản của người dân cần phải khởi tố hình sự

Luật sư cho rằng, Công ty bất động sản “trộm cắp” tài sản của người dân cần phải khởi tố hình sự
Người dân bức xúc việc Công ty TNHH Vietmark kinh doanh bất động sản liên tục có dấu hiệu sai phạm, sử dụng côn đồ hành hung người dân. Thậm chí Công ty này còn tự ý lấy đi tài sản người dân khi vắng nhà... Tuy nhiên trải qua nhiều tháng qua, Công an huyện Hoài Đức không xử lý dứt điểm vụ việc mà ngược lại có dấu hiệu bao che sai phạm… Theo chuyên gia pháp lí, việc người dân mất tới 6 bộ cánh cửa có nghĩa là tài sản trên 2 triệu đồng theo quy định phải khởi tố hình sự.

Viết tiếp bài: Hải Phòng cưỡng chế lúc rạng sáng có đúng luật: Viện KSND Tối cao giao Vụ 12 xử lý theo quy định

Viết tiếp bài: Hải Phòng cưỡng chế lúc rạng sáng có đúng luật: Viện KSND Tối cao giao Vụ 12 xử lý theo quy định
Liên quan đến việc người dân đơn thư tố cáo một số cán bộ vi phạm quy định về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư, xâm phạm chỗ ở của công dân và lạm quyền khi thi hành công vụ. Viện KSND Tối cao chuyển đơn đến Vụ 12 để xử lý theo đúng quy định của pháp luật.
Xem thêm
Hà Tĩnh: Khởi tố đối tượng dùng dao hành hung cha ruột

Hà Tĩnh: Khởi tố đối tượng dùng dao hành hung cha ruột

Sáng ngày 22/11, thông tin từ Công an huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh cho biết, đơn vị vừa ra Quyết định Khởi tố vụ án, khởi tố bị can ...
Người giám hộ bỏ mặc quyền lợi của người được giám hộ, hệ lụy từ một bản án

Người giám hộ bỏ mặc quyền lợi của người được giám hộ, hệ lụy từ một bản án

Quyết định tái thẩm số 52/2020/DS-GĐT ngày 11/9/2020 của Hội đồng thẩm phán TAND Tối cao đã phát hiện ra tình tiết mới quan trọng từ sự “vô tình” khác ...
Huyện Tam Đảo, Vĩnh Phúc: Vào chùa tụng kinh, một phụ nữ bị hành hung phải nhập viện

Huyện Tam Đảo, Vĩnh Phúc: Vào chùa tụng kinh, một phụ nữ bị hành hung phải nhập viện

Trước đó, Tạp chí Người cao tuổi đề cập đến việc người cao tuổi và nhân dân thị trấn Hợp Châu phản ánh về việc sư Thích Huệ Tịnh và ...
Bình Phước: Tự ý đào đường đường dân sinh, lấn chiếm đất trái phép sao chưa xử lí dứt điểm?

Bình Phước: Tự ý đào đường đường dân sinh, lấn chiếm đất trái phép sao chưa xử lí dứt điểm?

Mặc dù chưa được sự đồng thuận, cấp phép của các cơ quan chức năng, nhưng ông Nguyễn Anh Tuấn, ở ấp chợ xã Tân Tiến, huyện Đồng Phú, tỉnh ...
Dự án Khu nhà ở thương mại đường sắt Dĩ An: UBND tỉnh Bình Dương kiến nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét, chỉ đạo

Dự án Khu nhà ở thương mại đường sắt Dĩ An: UBND tỉnh Bình Dương kiến nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét, chỉ đạo

Ngày 5/11/2020, UBND tỉnh Bình Dương có Công văn số 5450/UBND-KT gửi Thủ tướng Chính phủ để giải trình, kiến nghị một số vấn đề liên quan dự án Khu ...
Thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương: Niêm yết Giấy mời công dân trên Bản tin khu phố có đúng quy định pháp luật?

Thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương: Niêm yết Giấy mời công dân trên Bản tin khu phố có đúng quy định pháp luật?

Trước đây, Giấy mời của UBND phường Tân Định gửi công dân tham dự các cuộc họp đều có ghi số Giấy mời. Nhưng mới đây, Giấy mời cụ Nguyễn ...
Thanh Hóa: Sao lại cấp bò bị bệnh cho dân nghèo?

Thanh Hóa: Sao lại cấp bò bị bệnh cho dân nghèo?

Tạp chí Người cao tuổi vừa nhận được đơn của công dân phản ánh về việc Hội Nông dân (ND) tỉnh Thanh Hóa cấp bò bệnh lở mồm long móng ...
Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và Quyền của Người cao tuổi

Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và Quyền của Người cao tuổi

Con cái ngược đãi ông bà, cha mẹ bị xử lí thế nào?
Xã Hợp Châu, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc: Nhân dân mong muốn rút sư để tự quản lý chùa Nga Hoàng

Xã Hợp Châu, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc: Nhân dân mong muốn rút sư để tự quản lý chùa Nga Hoàng

Vừa qua, rất nhiều người cao tuổi và nhân dân xã Hợp Châu có đơn phản ánh về việc sau khi sư Thích Huệ Tịnh và Thích Thiên Tín về ...
Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Về vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai, hỏa hoạn, sự ...
Thay đổi biện pháp ngăn chặn

Thay đổi biện pháp ngăn chặn

Cơ quan điều tra, Viện KSND, TAND hủy bỏ biện pháp ngăn chặn khi thấy không còn cần thiết hoặc có thể thay thế bằng biện pháp ngăn chặn khác.
Hành vi ngược đãi ông bà, cha mẹ

Hành vi ngược đãi ông bà, cha mẹ

Người có hành vi ngược đãi, hành hạ ông bà, cha mẹ có thể bị xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự
Phiên bản di động