Vụ cố ý gây thương tích ở TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa:

Bị cáo không nhận gây thương tích cho bị hại, nhiều mâu thuẫn chưa được làm sáng tỏ

Vụ án “Cố ý gây thương tích” xảy ra ngày 9/12/2019 tại số 17 Huỳnh Thúc Kháng, TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa tưởng chừng như đã rõ, nhưng lại xảy ra nhiều tranh cãi gây xôn xao dư luận. Cáo trạng khẳng định bị cáo có tội, trong khi bị cáo lại một mực kêu oan…

Bỗng dưng bị giáng họa

Hồ sơ vụ án thể hiện, chiều 9/12/2019, bị can Lê Nguyên Toàn, trú tại phường Phước Tân, TP Nha Trang cùng vợ là chị Lê Thị Dịu Hiền và một số người bạn, trong đó có anh Nguyễn Minh Hiệp, trú tổ 14 Tây Nam, Phường Vĩnh Hải, TP Nha Trang ngồi nhậu tại một quán lẩu bò. Anh Toàn nhận điện thoại của anh Nguyễn Văn Tân, trú cùng địa phương, gọi đến chửi bới, thách thức. Do trước đó có chút hiềm khích, anh Tân nhiều lần gọi điện thoại cho anh Toàn để chửi bới, thách thức, nhằm gây gổ. Bản thân là người từng trải, có hiểu biết về pháp luật, nên anh Toàn vẫn nhẫn nhịn. Trong bữa nhậu, anh Nguyễn Minh Hiệp nói với anh Toàn, mình sẽ đứng ra nói chuyện phải trái với anh Tân, nhưng anh Toàn can ngăn vì không muốn sự việc đẩy đi quá xa.

Nhậu xong, anh Toàn về nhà thắp hương và sang nhà anh Tân nói với mẹ anh Tân về việc mình lại bị anh Tân điện thoại chửi bới, xúc phạm. Cùng lúc, anh Tân lại gọi điện nói là đang ở đường Huỳnh Thúc Kháng, bảo anh Toàn đến đó “nói chuyện”. Nghe qua, chị Lê Thị Diệu Hiền bức xúc, giấu chồng một mình đi gặp vợ chồng anh Tân.

Sau khi nói chuyện với mẹ anh Tân, anh Toàn đi bộ về vườn dùng cây móc dài khoảng 1,5m, thân bằng que tre, lưỡi sắt hình móc câu lấy lá chuối khô, đốt lửa để sưởi ấm cho đàn chó. Tại vườn chuối lúc đó có Lê Nguyên Hào, con trai anh Toàn và Phạm Quang Hùng, con nuôi của vợ chồng anh Toàn, nơi cư trú xã Dliê Yang, Ea H’Leo, Đắk Lắk. Đúng lúc đó, anh Toàn nhận được tin vợ mình đang bị anh Tân đánh ở 17 đường Huỳnh Thúc Kháng. Anh Toàn lập tức cùng con trai đi xe máy đến hiện trường, có cầm theo cây móc lá chuối.

Luật sư Tạ Văn Phú, Giám đốc Công ty luật TNHH Ánh Sáng Việt
Luật sư Tạ Văn Phú, Giám đốc Công ty luật TNHH Ánh Sáng Việt

Đến nơi, anh Toàn thấy vợ mình đang xô xát với vợ chồng anh Tân. Trông thấy anh Toàn, anh Tân vội bỏ chạy vào quán bò né Huyền, ở 17 đường Huỳnh Thúc Kháng. Anh Toàn rượt đuổi theo, chị Hoàng Khánh Quyên (vợ anh Tân) cũng chạy vào quán. Hùng và anh Hiệp cùng lúc xông vào quán.

Cáo trạng của Viện KSND TP Nha Trang cho rằng, anh Toàn dùng cây mác (thực chất là cây móc chuối) chém 2 cái từ trên xuống, anh Tân giơ tay đỡ nên bị thương tích ở đầu và tay phải. Chị Quyên vào can bị anh Toàn chém trúng đầu, ngã xuống đất. Anh Toàn tiếp tục dùng mác chém vào vùng gối chân trái chị Quyên làm chị bị thương. Anh Toàn dùng mác quay lại chém anh Tân, anh Tân dùng tay chụp được mác. Anh Toàn liền lấy dao thái lan của quán đâm về phía anh Tân thì bị ông Trương Công Huy, Công an phường Phước Tiến kéo áo lại không cho đâm. Anh Hiệp dùng mã tấu chém một cái vào cẳng chân chị Quyên nhưng không trúng. Anh Hùng đạp 2 cái vào mặt chị Quyên, cầm 2 chai nước ngọt bằng thủy tinh đập trúng tay, vai và đầu anh Tân. Thương tích gây ra cho anh Tân 13%, chị Quyên 16%.

Cây móc chuối do luật sư thu thập được
Cây móc chuối do luật sư thu thập được

Anh Lê Nguyên Toàn, anh Nguyễn Minh Hiệp và Phạm Quang Hùng bị Viện KSND TP Nha Trang truy tố về tội “Cố ý gây thương tích”, theo điểm d, Khoản 3, Điều 134 Bộ luật Hình sự.

Nhiều mâu thuẫn chưa được làm sáng tỏ

Hiện bị can Lê Nguyên Toàn vẫn một mực kêu oan, khẳng định mình không gây thương tích cho bị hại Tân và bị hại Quyên. Gia đình bị can Toàn cũng có đơn gửi các cơ quan báo chí, cho rằng bị can Toàn oan ức. Luật sư Tạ Văn Phú, Giám đốc Công ty luật TNHH Ánh Sáng Việt, người bảo vệ quyền lợi cho bị can Lê Nguyên Toàn cho biết, đã có văn bản kiến nghị gửi các cơ quan tiến hành tố tụng TP Nha Trang và tỉnh Khánh Hòa.

Hồ sơ cho thấy, lời khai của bị can Lê Nguyên Toàn, bị hại Nguyễn Văn Tân và người làm chứng Lê Thị Dịu Hiền đều xác định có mâu thuẫn, hiểu lầm giữa bị hại Tân và bị can Toàn, xảy ra thời gian dài trước đó. Nguyên nhân dẫn đến xô xát giữa hai bên được xác định do bị hại Tân và vợ là chị Hoàng Khánh Quyên thường xuyên gọi điện chửi bới, lăng mạ vợ chồng bị can Lê Nguyên Toàn. Chiều tối ngày xảy ra vụ án, bị hại Tân dùng điện thoại gọi cho bị can Toàn nhiều lần, để chửi bới, nhục mạ, đe dọa chém giết, thách thức vợ chồng bị can Toàn. Ở đây phải xét đến mối quan hệ nhân quả, khi anh Toàn liên tục bị gọi điện chửi bới, đe dọa, thách thức khiến tâm lí bị ức chế, kích động mạnh về tinh thần dẫn đến có phần mất kiểm soát hành vi. Hồ sơ vụ án cũng thể hiện, bị can Lê Nguyên Toàn từng nhẫn nhịn trước hành vi của bị hại, nhưng bị hại vẫn lấn tới với cấp độ ngày càng tăng.

Cáo trạng của Viện KSND TP Nha Trang
Cáo trạng của Viện KSND TP Nha Trang

Đình điểm là bị can Toàn nhận điện thoại của bị hại Tân, với những lời lẽ chửi bới, đe dọa, liền sau đó lại nghe tin vợ mình bị anh Tân đánh ở đường Huỳnh Thúc Kháng, khiến cho sự uất ức dồn nén từ lâu của bị can lên đến đỉnh điểm, dẫn đến hành động lấy xe máy đi đến hiện trường, cầm theo cây móc chuối. Điều này có thể hiểu, khi bị can nghe tin vợ mình bị đánh, cầm theo cây móc chuối chắc chắn nhằm tự vệ và giải cứu vợ. Còn việc bị can có trực tiếp gây thương tích cho bị hại không, lại là chuyện khác.

Hồ sơ cũng cho thấy, động cơ, mục đích phạm tội của các bị can chưa được làm rõ. Những lời khai có nhiều điểm chưa thống nhất, cũng bị bỏ qua, chưa được xem xét một cách khách quan. Trạng thái tinh thần của bị can Lê Nguyên Toàn vào thời điểm xảy ra vụ án, chưa được đề cập đến trong kết luận của Cơ quan CSĐT.

Luật sư Phú cho biết, nhiều lời khai mâu thuẫn liên quan đến vết thương chân trái của bị hại Quyên như: tại bút lục 485, bị can Nguyễn Minh Hiệp khai “Tôi cầm cây mã tấu lại chém một phát vào giữa cẳng chân trái của Quyên rồi tôi lùi ra”. Ở bút lục 57, bị hại Nguyễn Viết Tân khai: “… Toàn và Hiệp cầm hung khí giơ lên chém tôi. Quyên thấy vậy mới lấy chân đưa qua người tôi để che cho tôi, thì bị chém trúng chân Quyên gây thương tích chảy máu. Do sự việc diễn ra nhanh, nên tôi không nhìn thấy rõ được Toàn hay Hiệp chém trúng chân Quyên gây thương tích”. Còn bị hại Quyên khai tại bút lục 59: “Bị người đàn ông cầm cây mác dài chém một nhát từ trên xuống, trúng vùng đầu gối tôi gây thương tích. Tôi la lên kêu cứu…”. Tại bút lục số 63, khi điều tra viên hỏi: “Chị Quyên cho biết, vì sao lúc bị đánh chị lại không nhìn thấy ai trực tiếp đánh chị gây thương tích?”. Bị hại Quyên đáp: “Tôi bị ai đó đánh chai vào đầu làm tôi choáng. Sau đó, trong lúc nhìn mơ hồ, tôi thấy có một cây hung khí dài lưỡi sắc sáng giơ lên chém anh Tân. Tôi giơ chân qua che đỡ cho anh Tân, thì bị thương chảy máu và ngất đi”. Người làm chứng Lê Nam Hải, Phó Trưởng Công an phường Phước Tiến khai tại bút lục 306: “…Tôi thấy Hiệp cầm cây mã tấu chém vào người của Quyên (tôi thấy Quyên bị Hiệp chém trúng vào người và Quyên có la lên, còn cụ thể trúng vào đâu và gây ra thương tích ra sao thì tôi không rõ)…”.

Vết thương trên đầu gối trái của bị hại Quyên
Vết thương trên đầu gối trái của bị hại Quyên

Luật sư Phú nhận định: “Với cây móc lá chuối thì không thể gây ra vết thương vùng gối trái dài 11cm, phẳng phiu như vậy được. Đây là nhát chém bằng dao mã tấu của Hiệp. Bản thân bị hại Quyên và nhân chứng Hải cũng khẳng định như vậy. Còn như cáo trạng viết: Hiệp dùng mã tấu chém một cái vào cẳng chân của Quyên nhưng không trúng, mới là có vấn đề. Ngoài ra, các vết thương nham nhở ở tay của bị hại Tân, cũng cần được làm rõ do loại hung khí nào có thể gây nên?

Về chi tiết bị can Toàn lấy dao thái lan của quán đâm về phía bị hại Tân, trong toàn bộ hồ sơ vụ án, không có ai, kể cả bị hại Tân, khẳng định thấy bị can Toàn cầm dao thái lan đâm.

Được biết TAND TP Nha Trang đã hoãn xét xử, trả hồ sơ để điều tra bổ sung. Hi vọng rằng, vụ án sẽ được làm lại một cách minh bạch, tránh oan sai và làm rõ mức độ vi phạm của từng bị cáo.

Cần xem xét lại để giải quyết thấu tình, đạt lí Cần xem xét lại để giải quyết thấu tình, đạt lí

Năm 2013, kho xăng dầu quân đội tại đường Tô Hiệu, phường Vĩnh Nguyên, TP Nha Trang được di dời vào Cảng Ba Ngòi, TP ...

Hoàng Kim

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Thẩm phán ra quyết định trái luật, hủy bỏ kê biên tài sản khi chưa xét xử vụ án (Kì 1)

Thẩm phán ra quyết định trái luật, hủy bỏ kê biên tài sản khi chưa xét xử vụ án (Kì 1)

Liên quan đến vụ án “Vi phạm về quy định cho vay trong hoạt động cho vay của các tổ chức tín dụng”, xảy ra tại Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn-Chi nhánh Cần Thơ (Agribank-Chi nhánh Cần Thơ), sau hai lần tạm đình chỉ, Cơ quan An ninh điều tra Công an TP Cần Thơ lại đề nghị và Viện KSND TP Cần Thơ lại truy tố. TAND TP Cần Thơ trả hồ sơ để điều tra bổ sung, ban hành quyết định đưa vụ án ra xét xử, ban hành quyết định hoãn phiên tòa, lạ nhất là thẩm phán ra quyết định hủy bỏ kê biên tài sản. Quyết định này ban hành vừa trái luật, vừa đẩy bị cáo và ngân hàng vào thế phải tự chứng minh, có hay không thiệt hại trong quan hệ vay và cho vay, với lí do “Kết quả xử lí tài sản bảo đảm là cơ sở để xác định thiệt hại trong vụ án”…
Cần xem xét và bồi thường đúng luật khi thu hồi đất của gia đình bà Trần Thị Nho

Cần xem xét và bồi thường đúng luật khi thu hồi đất của gia đình bà Trần Thị Nho

Bà Trần Thị Nho, ở TP Cà Mau, tỉnh Cà Mau bị thu hồi toàn bộ đất rộng hơn 12.600 m2, để thực hiện dự án Khu đô thị hành chính Văn hóa, Thể thao và Dịch vụ nhưng chỉ được bồi thường hơn 1 tỷ đồng...
Hàng nghìn hộ dân ở huyện Vĩnh Lộc bất an

Hàng nghìn hộ dân ở huyện Vĩnh Lộc bất an

Nhiều năm qua, tuyến đê sông Bưởi đi qua địa phận huyện Vĩnh Lộc xuất hiện nhiều vết nứt lớn, dài, khiến con đê như muốn tách làm đôi. Điều này làm cho hàng nghìn hộ dân khu vực nơm nớp lo sợ…
Một vụ kiện, gần 6 năm, chưa xong xét xử!

Một vụ kiện, gần 6 năm, chưa xong xét xử!

Vụ kiện, thực chất là tranh chấp giữa các thành viên trong doanh nghiệp, khá đơn giản. Thế nhưng, thật khó hiểu khi đã gần 6 năm trôi qua vụ việc vẫn bị kéo dài, không được giải quyết dứt điểm.
Bà Rịa – Vũng Tàu: Người dân cần phương án bồi thường, hỗ trợ “thấu tình, đạt lý”!

Bà Rịa – Vũng Tàu: Người dân cần phương án bồi thường, hỗ trợ “thấu tình, đạt lý”!

Người dân tự khai hoang và nhận chuyển nhượng vuông, đùng của những hộ xung quanh không có khả năng nuôi trồng thủy sản để canh tác trong nhiều năm. Tuy nhiên, khi chính quyền địa phương tiến hành thu hồi để làm dự án lại cho rằng, đất không đủ điều kiện đền bù…

Tin khác

Quảng Bình: Bắt giữ nữ quái 9X tàng trữ vũ khí và ma túy trái phép

Quảng Bình:   Bắt giữ nữ quái 9X tàng trữ vũ khí và ma túy trái phép
Một khẩu súng ngắn, 28 viên nén và nhiều mảnh vỡ viên nén màu xám, 8 túi ni long chứa tinh thể màu trắng đục là ma túy, do Nguyễn Thị Hằng tàng trữ trong nhà bị lực lượng chức năng phát hiện bắt giữ

TP Hồ Chí Minh: 400 trăm triệu đồng chuyển khoản nhầm hay cố ý?

TP Hồ Chí Minh: 400 trăm triệu đồng chuyển khoản nhầm hay cố ý?
"Không biết chuyển khoản nhầm hay cố y, nhưng cần phải bình tĩnh để xử lý tình huống, với lại không phải tiền của mình, người ta chuyển nhầm thì mình chuyển lại thôi, nhưng phải chuyển đúng cách, đúng luật để tránh bị phiền phức về sau”, chi Dương chia sẻ.

Ai được hưởng lợi từ “miếng bánh béo bở” Dự án Công viên thể thao cây xanh Hà Đông bị bỏ hoang?

Ai được hưởng lợi từ “miếng bánh béo bở” Dự án Công viên thể thao cây xanh Hà Đông bị bỏ hoang?
Dự án Công viên thể thao cây xanh Hà Đông (TP Hà Nội) được phê duyệt từ năm 2008, tuy nhiên đến nay, đã hơn 12 năm, dự án vẫn "nằm" trên giấy, không triển khai được. Điều đáng nói, mặc dù dự án chậm tiến độ đã lâu, không bị thu hồi, lại là "miếng bánh béo bở" cho các tổ chức, cá nhân lợi dụng để sử dụng đất sai mục đích, xây dựng trái phép, vi phạm trật tự xây dựng...

Nhiều hộ dân không đồng tình với phương án đền bù

Nhiều hộ dân không đồng tình với phương án đền bù
Người dân xã Phú Sơn hoàn toàn đồng tình, ủng hộ việc Nhà nước thu hồi đất để thực hiện Dự án đường cao tốc Bắc-Nam. Tuy nhiên, nhiều hộ dân không đồng tình với phương án, cách thức tính giá đền bù, hỗ trợ thu hồi đất...

Đừng “bỏ quên” quyền lợi của người dân!

Đừng “bỏ quên” quyền lợi của người dân!
Mặc dù gia đình ông Phạm Văn Chung, thường trú tại số nhà 24, tổ dân phố Thắng Lợi, thị trấn Minh Đức, đã xây dựng nhà ở và sinh sống ổn định trên diện tích đất đó từ 1992 cho đến nay, nhưng khi chính quyền huyện Thủy Nguyên khi thu hồi phần diện tích 121m² đất thuộc sở hữu hợp pháp của gia đình ông Chung, lại áp dụng là đất nông nghiệp, không đủ điều kiện là đất ở để giải phóng mặt bằng phục vụ Dự án Đầu tư cải tạo đường thị trấn Minh Đức(!?)

Đối tượng nhiều lần có hành vi vi phạm pháp luật

Đối tượng nhiều lần có hành vi vi phạm pháp luật
Để có cái nhìn rõ hơn về tính pháp lí trong vụ phóng viên Tạp chí Người cao tuổi bị đe dọa, hành hung khi đang tác nghiệp tại chùa Nga Hoàng, thị trấn Hợp Châu, mà Tạp chí Người cao tuổi đã nhiều lần phản ánh, chúng tôi đăng quan điểm của luật sư Phạm Quang Xá, Đoàn Luật sư TP Hà Nội về vụ án…
Xem thêm
Quảng Bình:   Bắt giữ nữ quái 9X tàng trữ vũ khí và ma túy trái phép

Quảng Bình: Bắt giữ nữ quái 9X tàng trữ vũ khí và ma túy trái phép

Một khẩu súng ngắn, 28 viên nén và nhiều mảnh vỡ viên nén màu xám, 8 túi ni long chứa tinh thể màu trắng đục, là ma túy do Nguyễn ...
Khởi tố, bắt tạm giam các bị can vi phạm quản lý đất đai tại Khánh Hòa

Khởi tố, bắt tạm giam các bị can vi phạm quản lý đất đai tại Khánh Hòa

Ngày 8/6, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Khánh Hòa đã ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự “Vi phạm các quy định về quản ...
Huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai:  Ai cho phép khu du lịch sinh thái Thác Mơ xây dựng và hoạt động trái phép?

Huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai: Ai cho phép khu du lịch sinh thái Thác Mơ xây dựng và hoạt động trái phép?

Phản ánh tới Ngày mới Online, nhiều người cao tuổi ở xã Bản Cầm, huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai cho rằng, khu du lịch sinh thái Thác Mơ (tên ...
Bình Dương: Nhiều dấu hiệu vi phạm tố tụng

Bình Dương: Nhiều dấu hiệu vi phạm tố tụng

Việc 2 cấp tòa án xét xử vụ án tranh chấp quyền sử dụng đất ở TP Thủ Dầu Một, giữa nguyên đơn bà Nguyễn Thị On với bị đơn ...
14 người tố ngân hàng tự “đạo diễn” xử lý tài sản thế chấp có dấu hiệu trái luật

14 người tố ngân hàng tự “đạo diễn” xử lý tài sản thế chấp có dấu hiệu trái luật

14 khách hàng đồng loạt có đơn cầu cứu khẩn cấp gửi cơ quan chức năng yêu cầu giải quyết vụ việc liên quan đến Ngân hàng TMCP Quốc Tế ...
Chủ quyền về tài sản hợp pháp của bà Nguyễn Thị Tương bị xâm hại như thế nào?

Chủ quyền về tài sản hợp pháp của bà Nguyễn Thị Tương bị xâm hại như thế nào?

Quyền sử dụng 9.398 m2 đất thửa 200, tờ bản đồ 12, tọa lạc thị trấn Đạ M’ri, huyện Đạ Huoai của bà Nguyễn Thị Tương (Giấy chứng nhận quyền ...
TP Hồ Chí Minh: 400 trăm triệu đồng chuyển khoản nhầm hay cố ý?

TP Hồ Chí Minh: 400 trăm triệu đồng chuyển khoản nhầm hay cố ý?

"Không biết chuyển khoản nhầm hay cố y, nhưng cần phải bình tĩnh để xử lý tình huống, với lại không phải tiền của mình, người ta chuyển nhầm thì ...
Thanh Hóa: Cận cảnh tuyến đường hơn 70 tỷ đồng chưa bàn giao đã hư hỏng nặng

Thanh Hóa: Cận cảnh tuyến đường hơn 70 tỷ đồng chưa bàn giao đã hư hỏng nặng

Dự án nâng cấp đường giao thông, từ xã Thúy Sơn đi xã Thạch Lập (huyện Ngọc Lặc, tỉnh Thanh Hóa) với nguồn vốn với 70 tỷ đồng vừa làm ...
Tổ chức Tôn giáo không làm lợi gì cho xã hôi, còn gây hại cho cộng đồng, có nên tồn tại?

Tổ chức Tôn giáo không làm lợi gì cho xã hôi, còn gây hại cho cộng đồng, có nên tồn tại?

Mấy ngày nay, tại TP Hồ Chí Minh nói chung, quận Gò Vấp nói riêng, các cấp chính quyền và ngành y tế chịu nhiều vất vả, tìm cách ngăn ...
Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Thời gian gần đây, nhiều người dân đã "ngậm trái đắng" khi thực hiện "hợp đồng giả cách" để che giấu bản chất của giao dịch dân sự vay tiền. ...
Thủ tục cấp lại sổ đỏ

Thủ tục cấp lại sổ đỏ

Hộ gia đình và cá nhân, cộng đồng dân cư phải khai báo với UBND cấp xã nơi có đất về việc bị mất giấy chứng nhận, giấy chứng nhận ...
Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Về vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai, hỏa hoạn, sự ...
Phiên bản di động