Vụ cố ý gây thương tích ở TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa:

Bị cáo không nhận gây thương tích cho bị hại, nhiều mâu thuẫn chưa được làm sáng tỏ

Vụ án “Cố ý gây thương tích” xảy ra ngày 9/12/2019 tại số 17 Huỳnh Thúc Kháng, TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa tưởng chừng như đã rõ, nhưng lại xảy ra nhiều tranh cãi gây xôn xao dư luận. Cáo trạng khẳng định bị cáo có tội, trong khi bị cáo lại một mực kêu oan…

Bỗng dưng bị giáng họa

Hồ sơ vụ án thể hiện, chiều 9/12/2019, bị can Lê Nguyên Toàn, trú tại phường Phước Tân, TP Nha Trang cùng vợ là chị Lê Thị Dịu Hiền và một số người bạn, trong đó có anh Nguyễn Minh Hiệp, trú tổ 14 Tây Nam, Phường Vĩnh Hải, TP Nha Trang ngồi nhậu tại một quán lẩu bò. Anh Toàn nhận điện thoại của anh Nguyễn Văn Tân, trú cùng địa phương, gọi đến chửi bới, thách thức. Do trước đó có chút hiềm khích, anh Tân nhiều lần gọi điện thoại cho anh Toàn để chửi bới, thách thức, nhằm gây gổ. Bản thân là người từng trải, có hiểu biết về pháp luật, nên anh Toàn vẫn nhẫn nhịn. Trong bữa nhậu, anh Nguyễn Minh Hiệp nói với anh Toàn, mình sẽ đứng ra nói chuyện phải trái với anh Tân, nhưng anh Toàn can ngăn vì không muốn sự việc đẩy đi quá xa.

Nhậu xong, anh Toàn về nhà thắp hương và sang nhà anh Tân nói với mẹ anh Tân về việc mình lại bị anh Tân điện thoại chửi bới, xúc phạm. Cùng lúc, anh Tân lại gọi điện nói là đang ở đường Huỳnh Thúc Kháng, bảo anh Toàn đến đó “nói chuyện”. Nghe qua, chị Lê Thị Diệu Hiền bức xúc, giấu chồng một mình đi gặp vợ chồng anh Tân.

Sau khi nói chuyện với mẹ anh Tân, anh Toàn đi bộ về vườn dùng cây móc dài khoảng 1,5m, thân bằng que tre, lưỡi sắt hình móc câu lấy lá chuối khô, đốt lửa để sưởi ấm cho đàn chó. Tại vườn chuối lúc đó có Lê Nguyên Hào, con trai anh Toàn và Phạm Quang Hùng, con nuôi của vợ chồng anh Toàn, nơi cư trú xã Dliê Yang, Ea H’Leo, Đắk Lắk. Đúng lúc đó, anh Toàn nhận được tin vợ mình đang bị anh Tân đánh ở 17 đường Huỳnh Thúc Kháng. Anh Toàn lập tức cùng con trai đi xe máy đến hiện trường, có cầm theo cây móc lá chuối.

Luật sư Tạ Văn Phú, Giám đốc Công ty luật TNHH Ánh Sáng Việt
Luật sư Tạ Văn Phú, Giám đốc Công ty luật TNHH Ánh Sáng Việt

Đến nơi, anh Toàn thấy vợ mình đang xô xát với vợ chồng anh Tân. Trông thấy anh Toàn, anh Tân vội bỏ chạy vào quán bò né Huyền, ở 17 đường Huỳnh Thúc Kháng. Anh Toàn rượt đuổi theo, chị Hoàng Khánh Quyên (vợ anh Tân) cũng chạy vào quán. Hùng và anh Hiệp cùng lúc xông vào quán.

Cáo trạng của Viện KSND TP Nha Trang cho rằng, anh Toàn dùng cây mác (thực chất là cây móc chuối) chém 2 cái từ trên xuống, anh Tân giơ tay đỡ nên bị thương tích ở đầu và tay phải. Chị Quyên vào can bị anh Toàn chém trúng đầu, ngã xuống đất. Anh Toàn tiếp tục dùng mác chém vào vùng gối chân trái chị Quyên làm chị bị thương. Anh Toàn dùng mác quay lại chém anh Tân, anh Tân dùng tay chụp được mác. Anh Toàn liền lấy dao thái lan của quán đâm về phía anh Tân thì bị ông Trương Công Huy, Công an phường Phước Tiến kéo áo lại không cho đâm. Anh Hiệp dùng mã tấu chém một cái vào cẳng chân chị Quyên nhưng không trúng. Anh Hùng đạp 2 cái vào mặt chị Quyên, cầm 2 chai nước ngọt bằng thủy tinh đập trúng tay, vai và đầu anh Tân. Thương tích gây ra cho anh Tân 13%, chị Quyên 16%.

Cây móc chuối do luật sư thu thập được
Cây móc chuối do luật sư thu thập được

Anh Lê Nguyên Toàn, anh Nguyễn Minh Hiệp và Phạm Quang Hùng bị Viện KSND TP Nha Trang truy tố về tội “Cố ý gây thương tích”, theo điểm d, Khoản 3, Điều 134 Bộ luật Hình sự.

Nhiều mâu thuẫn chưa được làm sáng tỏ

Hiện bị can Lê Nguyên Toàn vẫn một mực kêu oan, khẳng định mình không gây thương tích cho bị hại Tân và bị hại Quyên. Gia đình bị can Toàn cũng có đơn gửi các cơ quan báo chí, cho rằng bị can Toàn oan ức. Luật sư Tạ Văn Phú, Giám đốc Công ty luật TNHH Ánh Sáng Việt, người bảo vệ quyền lợi cho bị can Lê Nguyên Toàn cho biết, đã có văn bản kiến nghị gửi các cơ quan tiến hành tố tụng TP Nha Trang và tỉnh Khánh Hòa.

Hồ sơ cho thấy, lời khai của bị can Lê Nguyên Toàn, bị hại Nguyễn Văn Tân và người làm chứng Lê Thị Dịu Hiền đều xác định có mâu thuẫn, hiểu lầm giữa bị hại Tân và bị can Toàn, xảy ra thời gian dài trước đó. Nguyên nhân dẫn đến xô xát giữa hai bên được xác định do bị hại Tân và vợ là chị Hoàng Khánh Quyên thường xuyên gọi điện chửi bới, lăng mạ vợ chồng bị can Lê Nguyên Toàn. Chiều tối ngày xảy ra vụ án, bị hại Tân dùng điện thoại gọi cho bị can Toàn nhiều lần, để chửi bới, nhục mạ, đe dọa chém giết, thách thức vợ chồng bị can Toàn. Ở đây phải xét đến mối quan hệ nhân quả, khi anh Toàn liên tục bị gọi điện chửi bới, đe dọa, thách thức khiến tâm lí bị ức chế, kích động mạnh về tinh thần dẫn đến có phần mất kiểm soát hành vi. Hồ sơ vụ án cũng thể hiện, bị can Lê Nguyên Toàn từng nhẫn nhịn trước hành vi của bị hại, nhưng bị hại vẫn lấn tới với cấp độ ngày càng tăng.

Cáo trạng của Viện KSND TP Nha Trang
Cáo trạng của Viện KSND TP Nha Trang

Đình điểm là bị can Toàn nhận điện thoại của bị hại Tân, với những lời lẽ chửi bới, đe dọa, liền sau đó lại nghe tin vợ mình bị anh Tân đánh ở đường Huỳnh Thúc Kháng, khiến cho sự uất ức dồn nén từ lâu của bị can lên đến đỉnh điểm, dẫn đến hành động lấy xe máy đi đến hiện trường, cầm theo cây móc chuối. Điều này có thể hiểu, khi bị can nghe tin vợ mình bị đánh, cầm theo cây móc chuối chắc chắn nhằm tự vệ và giải cứu vợ. Còn việc bị can có trực tiếp gây thương tích cho bị hại không, lại là chuyện khác.

Hồ sơ cũng cho thấy, động cơ, mục đích phạm tội của các bị can chưa được làm rõ. Những lời khai có nhiều điểm chưa thống nhất, cũng bị bỏ qua, chưa được xem xét một cách khách quan. Trạng thái tinh thần của bị can Lê Nguyên Toàn vào thời điểm xảy ra vụ án, chưa được đề cập đến trong kết luận của Cơ quan CSĐT.

Luật sư Phú cho biết, nhiều lời khai mâu thuẫn liên quan đến vết thương chân trái của bị hại Quyên như: tại bút lục 485, bị can Nguyễn Minh Hiệp khai “Tôi cầm cây mã tấu lại chém một phát vào giữa cẳng chân trái của Quyên rồi tôi lùi ra”. Ở bút lục 57, bị hại Nguyễn Viết Tân khai: “… Toàn và Hiệp cầm hung khí giơ lên chém tôi. Quyên thấy vậy mới lấy chân đưa qua người tôi để che cho tôi, thì bị chém trúng chân Quyên gây thương tích chảy máu. Do sự việc diễn ra nhanh, nên tôi không nhìn thấy rõ được Toàn hay Hiệp chém trúng chân Quyên gây thương tích”. Còn bị hại Quyên khai tại bút lục 59: “Bị người đàn ông cầm cây mác dài chém một nhát từ trên xuống, trúng vùng đầu gối tôi gây thương tích. Tôi la lên kêu cứu…”. Tại bút lục số 63, khi điều tra viên hỏi: “Chị Quyên cho biết, vì sao lúc bị đánh chị lại không nhìn thấy ai trực tiếp đánh chị gây thương tích?”. Bị hại Quyên đáp: “Tôi bị ai đó đánh chai vào đầu làm tôi choáng. Sau đó, trong lúc nhìn mơ hồ, tôi thấy có một cây hung khí dài lưỡi sắc sáng giơ lên chém anh Tân. Tôi giơ chân qua che đỡ cho anh Tân, thì bị thương chảy máu và ngất đi”. Người làm chứng Lê Nam Hải, Phó Trưởng Công an phường Phước Tiến khai tại bút lục 306: “…Tôi thấy Hiệp cầm cây mã tấu chém vào người của Quyên (tôi thấy Quyên bị Hiệp chém trúng vào người và Quyên có la lên, còn cụ thể trúng vào đâu và gây ra thương tích ra sao thì tôi không rõ)…”.

Vết thương trên đầu gối trái của bị hại Quyên
Vết thương trên đầu gối trái của bị hại Quyên

Luật sư Phú nhận định: “Với cây móc lá chuối thì không thể gây ra vết thương vùng gối trái dài 11cm, phẳng phiu như vậy được. Đây là nhát chém bằng dao mã tấu của Hiệp. Bản thân bị hại Quyên và nhân chứng Hải cũng khẳng định như vậy. Còn như cáo trạng viết: Hiệp dùng mã tấu chém một cái vào cẳng chân của Quyên nhưng không trúng, mới là có vấn đề. Ngoài ra, các vết thương nham nhở ở tay của bị hại Tân, cũng cần được làm rõ do loại hung khí nào có thể gây nên?

Về chi tiết bị can Toàn lấy dao thái lan của quán đâm về phía bị hại Tân, trong toàn bộ hồ sơ vụ án, không có ai, kể cả bị hại Tân, khẳng định thấy bị can Toàn cầm dao thái lan đâm.

Được biết TAND TP Nha Trang đã hoãn xét xử, trả hồ sơ để điều tra bổ sung. Hi vọng rằng, vụ án sẽ được làm lại một cách minh bạch, tránh oan sai và làm rõ mức độ vi phạm của từng bị cáo.

Cần xem xét lại để giải quyết thấu tình, đạt lí Cần xem xét lại để giải quyết thấu tình, đạt lí

Năm 2013, kho xăng dầu quân đội tại đường Tô Hiệu, phường Vĩnh Nguyên, TP Nha Trang được di dời vào Cảng Ba Ngòi, TP ...

Hoàng Kim

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Người dân tố lãnh đạo xã lấy việc công trả thù riêng

Người dân tố lãnh đạo xã lấy việc công trả thù riêng

Lãnh đạo xã chứng thực văn bản không đúng quy định, khiến quyền lợi bị ảnh hưởng, người dân tố cáo, thì bị lãnh đạo xã tổ chức cưỡng chế nhà, trong khi nguồn gốc thửa đất có từ lâu...
Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ chỉ đạo Ban Chỉ đạo 138 tỉnh Quảng Bình vào cuộc xử lý

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ chỉ đạo Ban Chỉ đạo 138 tỉnh Quảng Bình vào cuộc xử lý

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh đã có ý kiến chỉ đạo Ban Chỉ đạo 138 tỉnh Quảng Bình vào cuộc điều tra xử lý đúng quy định pháp luật, báo cáo kết quả lên Thủ tướng về phản ánh, kiến nghị của Tạp chí Người cao tuổi (Ngày mới Online) về việc nhóm đối tượng côn đồ, cố ý gây thương tích, có dấu hiệu “bảo kê” cưỡng đoạt tài sản tại vùng biển Hòn La, xã Quảng Đông, huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình gây bức xúc trong dư luận.
Bắt đầu xét xử phúc thẩm vụ án Ethanol Phú Thọ

Bắt đầu xét xử phúc thẩm vụ án Ethanol Phú Thọ

Sáng 27/9, Tòa án nhân dân Cấp cao tại Hà Nội mở phiên xét xử phúc thẩm Vụ án "Vi phạm quy định về đầu tư công trình xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng" xảy ra tại Dự án Nhà máy nhiên liệu sinh học Ethanol Phú Thọ do có kháng cáo của các bị cáo và người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan.
Truy tố ông Nguyễn Đức Chung trong vụ mua chế phẩm xử lý nước hồ

Truy tố ông Nguyễn Đức Chung trong vụ mua chế phẩm xử lý nước hồ

Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao xác định hành vi của ông Nguyễn Đức Chung và các bị can gây thiệt hại nghiêm trọng đến tài sản của Nhà nước với tổng giá trị thiệt hại là hơn 36 tỷ đồng.
UBND tỉnh cần chỉ đạo các cơ quan chức năng xem xét bảo vệ quyền lợi cho gia đình liệt sĩ

UBND tỉnh cần chỉ đạo các cơ quan chức năng xem xét bảo vệ quyền lợi cho gia đình liệt sĩ

Chủ tịch UBND thị xã Kỳ Anh cố ý làm trái các quy định của pháp luật về quản lí, bảo vệ kết cấu hạ tầng giao thông đường bộ, cũng như quy định tại nhiều văn bản của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền, liên quan đến chỉ giới xây dựng Quốc lộ 1A đoạn qua thị trấn Kỳ Anh. Hành vi làm trái pháp luật trên vô hình trung tiếp tay cho ông Trần Văn Đông, tổ dân phố Tây Trinh, phường Kỳ Trinh, chiếm đoạt 114m2 đất của bà Lượng, mẹ liệt sĩ Nguyễn Văn Ngưỡng…

Tin khác

Vụ bà Trần Thị Nho khiếu nại về thu hồi đất: Hơn 3 tháng nhận đơn, UBND TP Cà Mau vẫn chưa trả lời công dân(!?)

Vụ bà Trần Thị Nho khiếu nại về thu hồi đất: Hơn 3 tháng nhận đơn, UBND TP Cà Mau vẫn chưa trả lời công dân(!?)
Theo bà Trần Thị Nho, ở TP Cà Mau, tỉnh Cà Mau, đã hơn 3 tháng qua, bà chưa nhận được trả lời của chính quyền TP Cà Mau về việc bà khiếu nại Văn bản số 955/UBND-TH ngày 4/5/2021 của UBND TP Cà Mau. Trong khi phần đất của gia đình bà đang khiếu nại đã bị thi công, phân lô trong thời gian tỉnh Cà Mau thực hiện giãn cách xã hội để phòng, chống dịch Covid-19…

Từ vụ Vũ “nhôm”, nhìn nhận vụ 43 ha “đất vàng” ở Bình Dương

Từ vụ Vũ “nhôm”, nhìn nhận vụ 43 ha “đất vàng” ở Bình Dương
Phát biểu tại Hội nghị toàn quốc các cơ quan nội chính ngày 15/9/2021, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh, chống tham nhũng “không có vùng cấm, không có ngoại lệ, bất kể người đó là ai”. Thời gian qua, ngành thanh tra, kiểm toán đã kiến nghị thu hồi, xử lý tài chính hơn 580.000 tỷ đồng, gần 9.000 ha đất… Các cơ quan tố tụng đã khởi tố 1.202 vụ án, trong đó có 18 cá nhân nguyên là cán bộ Trung ương quản lý. Đặc biệt, tỷ lệ thu hồi tài sản tham nhũng tăng gấp 3 lần so với nhiệm kỳ trước.

Cần nhanh chóng giải quyết, đảm bảo quyền lợi của gia đình bà Uyên

Cần nhanh chóng giải quyết, đảm bảo quyền lợi của gia đình bà Uyên
Bà Nguyễn Thị Uyên, người cao tuổi, trú tại số 56/18 đường Nguyễn Thị Định, phường Thành Nhất, TP Buôn Ma Thuột có đơn đề nghị giải quyết công nhận đất gia đình bà khai hoang hơn 33 năm qua. Thế nhưng, UBND phường Thành Nhất chậm trễ giải quyết đơn, dẫn đến quyền lợi của gia đình bà chưa được bảo đảm…

Dư luận địa phương yêu cầu xử lí nghiêm minh

Dư luận địa phương yêu cầu xử lí nghiêm minh
Bức xúc trước việc ông Vũ Văn Phố không có đủ bằng cấp nhưng vẫn làm Bí thư Đảng ủy xã nhiều nhiệm kì, người dân xã Quang Lịch đã làm đơn tố cáo gửi các cơ quan chức năng. Tuy hiện nay ông Phố không còn làm Bí thư Đảng ủy xã, nhưng dân vẫn yêu cầu xử lí nghiêm minh...

Thái Nguyên: Mất bò mới lo làm chuồng?

Thái Nguyên: Mất bò mới lo làm chuồng?
Sau vụ việc Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an tiến hành khởi tố vụ án “vi phạm quy định về nghiên cứu, thăm dò, khai thác tài nguyên” xảy ra tại mỏ than Yên Phước, huyện Đại Từ; mới đây UBND tỉnh Thái Nguyên đã chỉ đạo tăng cường quản lý nhà nước đối với lĩnh vực này.

Truy tố ông Nguyễn Đức Chung vì can thiệp trái pháp luật vào gói thầu số hóa

Truy tố ông Nguyễn Đức Chung vì can thiệp trái pháp luật vào gói thầu số hóa
Viện Kiểm sát nhân dân tối cao đã ra cáo trạng và truy tố đối với ông Nguyễn Đức Chung (cựu Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội) về tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ" trong vụ án xảy ra tại Sở Kế hoạch và Đầu tư thành phố Hà Nội và một số đơn vị liên quan.
Xem thêm
Hải Phòng: Sở Y tế phối hợp các cơ quan chức năng kiểm tra vụ Trung tâm Kiểm dịch Y tế Quốc tế thu sai quy định

Hải Phòng: Sở Y tế phối hợp các cơ quan chức năng kiểm tra vụ Trung tâm Kiểm dịch Y tế Quốc tế thu sai quy định

Giám đốc Sở Y tế TP Hải Phòng cho biết, Sở đang phối hợp với các cơ quan chức năng để làm rõ thông tin việc Trung tâm Kiểm dịch Y tế Quốc tế Hải Phòng không kiểm dịch tàu xuất, nhập cảnh tại vùng kiểm dịch, không kiểm tra các lượt tàu nhưng vẫn thu phí.
Bắt đầu xét xử phúc thẩm vụ án Ethanol Phú Thọ

Bắt đầu xét xử phúc thẩm vụ án Ethanol Phú Thọ

Sáng 27/9, Tòa án nhân dân Cấp cao tại Hà Nội mở phiên xét xử phúc thẩm Vụ án "Vi phạm quy định về đầu tư công trình xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng" xảy ra tại Dự án Nhà máy nhiên liệu sinh học Ethanol Phú Thọ do có kháng cáo của các bị cáo và người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan.
Truy tố ông Nguyễn Đức Chung trong vụ mua chế phẩm xử lý nước hồ

Truy tố ông Nguyễn Đức Chung trong vụ mua chế phẩm xử lý nước hồ

Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao xác định hành vi của ông Nguyễn Đức Chung và các bị can gây thiệt hại nghiêm trọng đến tài sản của Nhà nước với tổng giá trị thiệt hại là hơn 36 tỷ đồng.
Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ chỉ đạo Ban Chỉ đạo 138 tỉnh Quảng Bình vào cuộc xử lý

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ chỉ đạo Ban Chỉ đạo 138 tỉnh Quảng Bình vào cuộc xử lý

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh đã có ý kiến chỉ đạo Ban Chỉ đạo 138 tỉnh Quảng Bình vào cuộc điều tra xử lý đúng quy định pháp luật, báo cáo kết quả lên Thủ tướng về phản ánh, kiến nghị của Tạp chí Người Cao Tuổi/Ngày mới Online, về vi
TAND Tối cao kháng nghị Giám đốc thẩm, tạm đình chỉ thi hành án

TAND Tối cao kháng nghị Giám đốc thẩm, tạm đình chỉ thi hành án

TAND Tối cao nhận định: Các nguyên đơn yêu cầu chia di sản bằng hiện vật (chia đất) mà không nhận giá trị. Nhưng Tòa án cấp phúc thẩm lại chia cho bị đơn nhận toàn bộ nhà đất tranh chấp là không công bằng, không bảo đảm quyền lợi của đương sự, là cơ sở để có kháng nghị Giám đốc thẩm và thông báo tạm đình chỉ thi hành án...
Khẳng định “Phán quyết Trọng tài không thực hiện được”, Cục trưởng Cục THADS tỉnh Long An vẫn cố tình làm trái? (Tiếp theo)

Khẳng định “Phán quyết Trọng tài không thực hiện được”, Cục trưởng Cục THADS tỉnh Long An vẫn cố tình làm trái? (Tiếp theo)

Sau khi “sếp” Nguyễn Văn Gấu rời khỏi chức vụ, Cục phó Bùi Phú Hưng được thăng chức Cục trưởng Cục THADS tỉnh Long An ngày 2/7/2018. Vừa lên chức, tân Cục trưởng Bùi Phú Hưng nhận ra Phán quyết Trọng tài “3 sai” không thể thực hiện, nên ký ngay văn bản gửi TAND TP Hồ Chí Minh, nơi công nhận Phán quyết Trọng tài. Tiếp đó, tân Cục trưởng ký một loạt văn bản nhằm sửa sai. Nhưng chỉ thời gian ngắn sau đó, vị tân Cục trưởng lại “giở quẻ”, nhất nhất chiều theo CPL, thể hiện quyết ép chủ đầu tư vào đường cùng, khai tử Dự án, để “ôm” 130 ha đất…
Công an huyện Hoài Đức cần khởi tố

Công an huyện Hoài Đức cần khởi tố

Ngay sau khi ông Ngô Văn Hiểu, thành viên Tổ trực chốt phòng chống dịch Covid-19 tại đình làng thôn Phương Quan, xã Vân Côn bị đối tượng Nguyễn Duy Chức, Nguyễn Văn Công trú cùng thôn chửi bới, đánh đập khiến ông phải nhập viện điều trị…Hiện nay, Công an huyện Hoài Đức đang vào cuộc làm rõ.
Cần tháo gỡ khó khăn trong giải phóng mặt bằng của Dự án Khu đô thị kiểu mẫu Tây Bắc

Cần tháo gỡ khó khăn trong giải phóng mặt bằng của Dự án Khu đô thị kiểu mẫu Tây Bắc

Dự án Khu đô thị kiểu mẫu Tây Bắc tọa lạc tại tỉnh Quảng Nam làm chủ đầu tư gặp khó khăn trong việc giải phóng mặt bằng vì người dân cho rằng giá đền bù thấp.
Nhiều bất cập, mâu thuẫn trong văn bản của Chủ tịch UBND phường Hải Hòa cung cấp cho Tòa án!

Nhiều bất cập, mâu thuẫn trong văn bản của Chủ tịch UBND phường Hải Hòa cung cấp cho Tòa án!

Dư luận đang đặt ra nhiều dấu hỏi về tính khách quan và căn cứ pháp lí nào để ông Lê Trương Được, Chủ tịch UBND phường Hải Hòa ký Văn bản số 200/UBND-TP ngày 12/7/2021,
Mức lương hưu theo Luật BHXH

Mức lương hưu theo Luật BHXH

Hỏi: Tôi (58 tuổi) đã đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) được 30 năm 8 tháng thì nghỉ hưu theo Nghị định số 108/2014/NĐ-CP. Tuy nhiên, trong quyết định này, tôi chỉ được hưởng lương hưu tỉ lệ là 69%. Vậy, vì sao tôi không được hưởng mức lương hưu tối đa là 75%? Căn cứ theo quy định cụ thể nào? Trần Văn Duy (huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang)
Thủ tục thay đổi tên khai sinh

Thủ tục thay đổi tên khai sinh

Hỏi: Con trai tôi năm nay được 15 tuổi, nay tôi muốn đổi tên khai sinh cho cháu có được không? Nếu được thì thủ tục thế nào? (Trần Văn Đỗ, huyện Na Rì, tỉnh Bắc Kạn)
Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Thời gian gần đây, nhiều người dân đã "ngậm trái đắng" khi thực hiện "hợp đồng giả cách" để che giấu bản chất của giao dịch dân sự vay tiền. Chuyên gia pháp lý đã có những phân tích xung quanh vấn đề này.
Phiên bản di động