Vụ cố ý gây thương tích ở TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa:

Bị cáo không nhận gây thương tích cho bị hại, nhiều mâu thuẫn chưa được làm sáng tỏ

Vụ án “Cố ý gây thương tích” xảy ra ngày 9/12/2019 tại số 17 Huỳnh Thúc Kháng, TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa tưởng chừng như đã rõ, nhưng lại xảy ra nhiều tranh cãi gây xôn xao dư luận. Cáo trạng khẳng định bị cáo có tội, trong khi bị cáo lại một mực kêu oan…

Bỗng dưng bị giáng họa

Hồ sơ vụ án thể hiện, chiều 9/12/2019, bị can Lê Nguyên Toàn, trú tại phường Phước Tân, TP Nha Trang cùng vợ là chị Lê Thị Dịu Hiền và một số người bạn, trong đó có anh Nguyễn Minh Hiệp, trú tổ 14 Tây Nam, Phường Vĩnh Hải, TP Nha Trang ngồi nhậu tại một quán lẩu bò. Anh Toàn nhận điện thoại của anh Nguyễn Văn Tân, trú cùng địa phương, gọi đến chửi bới, thách thức. Do trước đó có chút hiềm khích, anh Tân nhiều lần gọi điện thoại cho anh Toàn để chửi bới, thách thức, nhằm gây gổ. Bản thân là người từng trải, có hiểu biết về pháp luật, nên anh Toàn vẫn nhẫn nhịn. Trong bữa nhậu, anh Nguyễn Minh Hiệp nói với anh Toàn, mình sẽ đứng ra nói chuyện phải trái với anh Tân, nhưng anh Toàn can ngăn vì không muốn sự việc đẩy đi quá xa.

Nhậu xong, anh Toàn về nhà thắp hương và sang nhà anh Tân nói với mẹ anh Tân về việc mình lại bị anh Tân điện thoại chửi bới, xúc phạm. Cùng lúc, anh Tân lại gọi điện nói là đang ở đường Huỳnh Thúc Kháng, bảo anh Toàn đến đó “nói chuyện”. Nghe qua, chị Lê Thị Diệu Hiền bức xúc, giấu chồng một mình đi gặp vợ chồng anh Tân.

Sau khi nói chuyện với mẹ anh Tân, anh Toàn đi bộ về vườn dùng cây móc dài khoảng 1,5m, thân bằng que tre, lưỡi sắt hình móc câu lấy lá chuối khô, đốt lửa để sưởi ấm cho đàn chó. Tại vườn chuối lúc đó có Lê Nguyên Hào, con trai anh Toàn và Phạm Quang Hùng, con nuôi của vợ chồng anh Toàn, nơi cư trú xã Dliê Yang, Ea H’Leo, Đắk Lắk. Đúng lúc đó, anh Toàn nhận được tin vợ mình đang bị anh Tân đánh ở 17 đường Huỳnh Thúc Kháng. Anh Toàn lập tức cùng con trai đi xe máy đến hiện trường, có cầm theo cây móc lá chuối.

Luật sư Tạ Văn Phú, Giám đốc Công ty luật TNHH Ánh Sáng Việt
Luật sư Tạ Văn Phú, Giám đốc Công ty luật TNHH Ánh Sáng Việt

Đến nơi, anh Toàn thấy vợ mình đang xô xát với vợ chồng anh Tân. Trông thấy anh Toàn, anh Tân vội bỏ chạy vào quán bò né Huyền, ở 17 đường Huỳnh Thúc Kháng. Anh Toàn rượt đuổi theo, chị Hoàng Khánh Quyên (vợ anh Tân) cũng chạy vào quán. Hùng và anh Hiệp cùng lúc xông vào quán.

Cáo trạng của Viện KSND TP Nha Trang cho rằng, anh Toàn dùng cây mác (thực chất là cây móc chuối) chém 2 cái từ trên xuống, anh Tân giơ tay đỡ nên bị thương tích ở đầu và tay phải. Chị Quyên vào can bị anh Toàn chém trúng đầu, ngã xuống đất. Anh Toàn tiếp tục dùng mác chém vào vùng gối chân trái chị Quyên làm chị bị thương. Anh Toàn dùng mác quay lại chém anh Tân, anh Tân dùng tay chụp được mác. Anh Toàn liền lấy dao thái lan của quán đâm về phía anh Tân thì bị ông Trương Công Huy, Công an phường Phước Tiến kéo áo lại không cho đâm. Anh Hiệp dùng mã tấu chém một cái vào cẳng chân chị Quyên nhưng không trúng. Anh Hùng đạp 2 cái vào mặt chị Quyên, cầm 2 chai nước ngọt bằng thủy tinh đập trúng tay, vai và đầu anh Tân. Thương tích gây ra cho anh Tân 13%, chị Quyên 16%.

Cây móc chuối do luật sư thu thập được
Cây móc chuối do luật sư thu thập được

Anh Lê Nguyên Toàn, anh Nguyễn Minh Hiệp và Phạm Quang Hùng bị Viện KSND TP Nha Trang truy tố về tội “Cố ý gây thương tích”, theo điểm d, Khoản 3, Điều 134 Bộ luật Hình sự.

Nhiều mâu thuẫn chưa được làm sáng tỏ

Hiện bị can Lê Nguyên Toàn vẫn một mực kêu oan, khẳng định mình không gây thương tích cho bị hại Tân và bị hại Quyên. Gia đình bị can Toàn cũng có đơn gửi các cơ quan báo chí, cho rằng bị can Toàn oan ức. Luật sư Tạ Văn Phú, Giám đốc Công ty luật TNHH Ánh Sáng Việt, người bảo vệ quyền lợi cho bị can Lê Nguyên Toàn cho biết, đã có văn bản kiến nghị gửi các cơ quan tiến hành tố tụng TP Nha Trang và tỉnh Khánh Hòa.

Hồ sơ cho thấy, lời khai của bị can Lê Nguyên Toàn, bị hại Nguyễn Văn Tân và người làm chứng Lê Thị Dịu Hiền đều xác định có mâu thuẫn, hiểu lầm giữa bị hại Tân và bị can Toàn, xảy ra thời gian dài trước đó. Nguyên nhân dẫn đến xô xát giữa hai bên được xác định do bị hại Tân và vợ là chị Hoàng Khánh Quyên thường xuyên gọi điện chửi bới, lăng mạ vợ chồng bị can Lê Nguyên Toàn. Chiều tối ngày xảy ra vụ án, bị hại Tân dùng điện thoại gọi cho bị can Toàn nhiều lần, để chửi bới, nhục mạ, đe dọa chém giết, thách thức vợ chồng bị can Toàn. Ở đây phải xét đến mối quan hệ nhân quả, khi anh Toàn liên tục bị gọi điện chửi bới, đe dọa, thách thức khiến tâm lí bị ức chế, kích động mạnh về tinh thần dẫn đến có phần mất kiểm soát hành vi. Hồ sơ vụ án cũng thể hiện, bị can Lê Nguyên Toàn từng nhẫn nhịn trước hành vi của bị hại, nhưng bị hại vẫn lấn tới với cấp độ ngày càng tăng.

Cáo trạng của Viện KSND TP Nha Trang
Cáo trạng của Viện KSND TP Nha Trang

Đình điểm là bị can Toàn nhận điện thoại của bị hại Tân, với những lời lẽ chửi bới, đe dọa, liền sau đó lại nghe tin vợ mình bị anh Tân đánh ở đường Huỳnh Thúc Kháng, khiến cho sự uất ức dồn nén từ lâu của bị can lên đến đỉnh điểm, dẫn đến hành động lấy xe máy đi đến hiện trường, cầm theo cây móc chuối. Điều này có thể hiểu, khi bị can nghe tin vợ mình bị đánh, cầm theo cây móc chuối chắc chắn nhằm tự vệ và giải cứu vợ. Còn việc bị can có trực tiếp gây thương tích cho bị hại không, lại là chuyện khác.

Hồ sơ cũng cho thấy, động cơ, mục đích phạm tội của các bị can chưa được làm rõ. Những lời khai có nhiều điểm chưa thống nhất, cũng bị bỏ qua, chưa được xem xét một cách khách quan. Trạng thái tinh thần của bị can Lê Nguyên Toàn vào thời điểm xảy ra vụ án, chưa được đề cập đến trong kết luận của Cơ quan CSĐT.

Luật sư Phú cho biết, nhiều lời khai mâu thuẫn liên quan đến vết thương chân trái của bị hại Quyên như: tại bút lục 485, bị can Nguyễn Minh Hiệp khai “Tôi cầm cây mã tấu lại chém một phát vào giữa cẳng chân trái của Quyên rồi tôi lùi ra”. Ở bút lục 57, bị hại Nguyễn Viết Tân khai: “… Toàn và Hiệp cầm hung khí giơ lên chém tôi. Quyên thấy vậy mới lấy chân đưa qua người tôi để che cho tôi, thì bị chém trúng chân Quyên gây thương tích chảy máu. Do sự việc diễn ra nhanh, nên tôi không nhìn thấy rõ được Toàn hay Hiệp chém trúng chân Quyên gây thương tích”. Còn bị hại Quyên khai tại bút lục 59: “Bị người đàn ông cầm cây mác dài chém một nhát từ trên xuống, trúng vùng đầu gối tôi gây thương tích. Tôi la lên kêu cứu…”. Tại bút lục số 63, khi điều tra viên hỏi: “Chị Quyên cho biết, vì sao lúc bị đánh chị lại không nhìn thấy ai trực tiếp đánh chị gây thương tích?”. Bị hại Quyên đáp: “Tôi bị ai đó đánh chai vào đầu làm tôi choáng. Sau đó, trong lúc nhìn mơ hồ, tôi thấy có một cây hung khí dài lưỡi sắc sáng giơ lên chém anh Tân. Tôi giơ chân qua che đỡ cho anh Tân, thì bị thương chảy máu và ngất đi”. Người làm chứng Lê Nam Hải, Phó Trưởng Công an phường Phước Tiến khai tại bút lục 306: “…Tôi thấy Hiệp cầm cây mã tấu chém vào người của Quyên (tôi thấy Quyên bị Hiệp chém trúng vào người và Quyên có la lên, còn cụ thể trúng vào đâu và gây ra thương tích ra sao thì tôi không rõ)…”.

Vết thương trên đầu gối trái của bị hại Quyên
Vết thương trên đầu gối trái của bị hại Quyên

Luật sư Phú nhận định: “Với cây móc lá chuối thì không thể gây ra vết thương vùng gối trái dài 11cm, phẳng phiu như vậy được. Đây là nhát chém bằng dao mã tấu của Hiệp. Bản thân bị hại Quyên và nhân chứng Hải cũng khẳng định như vậy. Còn như cáo trạng viết: Hiệp dùng mã tấu chém một cái vào cẳng chân của Quyên nhưng không trúng, mới là có vấn đề. Ngoài ra, các vết thương nham nhở ở tay của bị hại Tân, cũng cần được làm rõ do loại hung khí nào có thể gây nên?

Về chi tiết bị can Toàn lấy dao thái lan của quán đâm về phía bị hại Tân, trong toàn bộ hồ sơ vụ án, không có ai, kể cả bị hại Tân, khẳng định thấy bị can Toàn cầm dao thái lan đâm.

Được biết TAND TP Nha Trang đã hoãn xét xử, trả hồ sơ để điều tra bổ sung. Hi vọng rằng, vụ án sẽ được làm lại một cách minh bạch, tránh oan sai và làm rõ mức độ vi phạm của từng bị cáo.

Cần xem xét lại để giải quyết thấu tình, đạt lí Cần xem xét lại để giải quyết thấu tình, đạt lí

Năm 2013, kho xăng dầu quân đội tại đường Tô Hiệu, phường Vĩnh Nguyên, TP Nha Trang được di dời vào Cảng Ba Ngòi, TP ...

Hoàng Kim

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Công an Hưng Yên cảnh báo chiêu trò lừa đảo mua bán lan đột biến

Công an Hưng Yên cảnh báo chiêu trò lừa đảo mua bán lan đột biến

Ngày 10.4, trước tình trạng hàng loạt các thương vụ mua bán lan đột biến với tổng giá trị lên tới cả trăm tỉ đồng vừa diễn ra, công an tỉnh Hưng Yên đã đưa ra cảnh báo tới người dân, tránh bị lợi dung vào các chiêu trò lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.
Công ty Điện lực tỉnh Bến Tre: Sai phạm vẫn tiếp diễn!?

Công ty Điện lực tỉnh Bến Tre: Sai phạm vẫn tiếp diễn!?

Từ năm 2016 đến 2019, nhiều cơ quan báo chí, trong đó có Báo (nay là Tạp chí) Người cao tuổi đã đăng nhiều bài phản ảnh những sai phạm tại Công ty Điện lực tỉnh Bến Tre và của ông Phạm Thanh Trúc, Phó Giám đốc Công ty gây ra nhiều thiệt hại đối với ngân sách Nhà nước. Tuy nhiên, ông Trúc chỉ bị kỉ luật “Khiển trách” và thậm chí còn được thăng chức Giám đốc Điện lực tỉnh Bến Tre (!?)...
Cảnh giác khi nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất từ những dự án “ma”!

Cảnh giác khi nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất từ những dự án “ma”!

Bà Trần Nguyệt Thu phản ánh: Năm 2005, ông Bùi Thanh Trúc, đại diện pháp luật của Hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp và xây dựng Long Hưng (HTX Long Hưng), ở khu Phước Hải, thị trấn Long Thành, huyện Long Thành, đã chuyển nhượng quyền sử dụng đất (QSDĐ) trên giấy cho vợ chồng bà, nhưng đến nay, vợ chồng bà Thu vẫn không được giao đất...
Nhiều đơn vị sử dụng đất sai mục đích, sao chưa xử lí?

Nhiều đơn vị sử dụng đất sai mục đích, sao chưa xử lí?

Theo phản ánh của người cao tuổi tại địa phương, nhiều năm nay, trên địa bàn phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai có rất nhiều công trình, nhà hàng, nhà xưởng, bãi xe ngang nhiên tồn tại trái phép, nhưng lại chưa bị chính quyền địa phương xử lí dứt điểm, khiến người dân địa phương bức xúc...
TAND Cấp cao tại Hà Nội cần có cái nhìn khách quan vụ án

TAND Cấp cao tại Hà Nội cần có cái nhìn khách quan vụ án

Bà Nguyễn Thị Bẩy (gia đình chính sách), ở số 20 ngõ 60 phố Ái Mộ, phường Bồ Đề, quận Long Biên khởi kiện quyết định hành chính trong lĩnh vực đất đai đối với UBND quận Long Biên ra TAND TP Hà Nội. Tuy nhiên, tại phiên tòa ngày 30/11/2019, TAND TP Hà Nội, do thẩm phán Phạm Thị Hoàng Phúc, Chủ tọa phiên tòa xử bác toàn bộ nội dung khởi kiện khiến quyền và lợi ích hợp pháp của bà Bẩy bị xâm phạm...

Tin khác

Tòa sơ thẩm sử dụng chứng cứ đã bị Tòa phúc thẩm bác bỏ nhằm giảm khung hình phạt cho bị cáo?!

Tòa sơ thẩm sử dụng chứng cứ đã bị Tòa phúc thẩm bác bỏ nhằm giảm khung hình phạt cho bị cáo?!
Ngày 10/11/2020 tại TAND quận Đống Đa, phiên Tòa xét xử sơ thẩm vụ án hình sự đối với bị cáo Trần Thị Nga về tội hủy hoại tài sản. Thẩm phán Trần Anh Tuấn, Chủ tọa phiên tòa đã sử dụng chứng cứ (Kết luận định giá tài sản số 273/ĐGTS ngày 8/7/2016) đã bị TAND TP Hà Nội bác bỏ tại Bản án Phúc thẩm số 389/2018/HS-PT ngày 3/7/2018...

Sở Y tế tỉnh Thừa Thiên Huế kiến nghị xem xét

Sở Y tế tỉnh Thừa Thiên Huế kiến nghị xem xét
Việc bệnh nhân phản ánh một số bác sỹ tại Bệnh viện Trung ương Huế (cơ sở 2) coi thường sinh mạng của người bệnh, quá trình thực hiện công việc có nhiều sai phạm… Sở Y tế tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, đã chuyển tiếp ý kiến và kiến nghị Bệnh viện Trung ương Huế giải quyết. Đây là cơ quan ngang sở vì thế Bộ Y tế là đơn vị quản lý trực tiếp…

Viết tiếp về vụ hàng rào lưới B40 dài hơn 6m làm khó cả huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre

Viết tiếp về vụ hàng rào lưới B40 dài hơn 6m làm khó cả huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre
Ông Nguyễn Văn Đảm, Bí thư Huyện ủy Chợ Lách yêu cầu Chủ tịch UBND huyện quan tâm chỉ đạo thực hiện đúng quy định pháp luật theo đơn của bà Nguyễn Thị Hồng Phúc và bà Nguyễn Thị Hà, tố cáo Chủ tịch UBND, Trưởng ban chỉ đạo thi hành án dân sự huyện Chợ Lách về hành vi thiếu trách nhiệm trong đôn đốc, chỉ đạo thi hành án kịp thời … gây hậu quả đến cuộc sống của người dân.

Quyết định thu hồi đất đã 17 năm nhưng chưa được đền bù tái định cư, phải ở trong căn nhà sập sệ

Quyết định thu hồi đất đã 17 năm nhưng chưa được đền bù tái định cư, phải ở trong căn nhà sập sệ
Đơn của bà Lê Thị Thỏa, 79 tuổi, ở thôn 6 (nay là thôn Văn Phong), xã Hoằng Trường, huyện Hoằng Hóa phản ánh, gia đình bà nằm trong diện giải phóng mặt bằng Khu du lịch sinh thái biển Hải Tiến đã hơn 17 năm vẫn chưa được đền bù, cấp đất tái định cư. 17 năm qua gia đình bà sống trong cảnh “đi cũng dở, ở không xong”, phải ở trong căn nhà cấp 4 xuống cấp, vô cùng khốn khó…

Tỉnh Thanh Hóa: Cần làm rõ các dấu hiệu sai phạm trong công tác đấu thầu tại TP Sầm Sơn

Tỉnh Thanh Hóa: Cần làm rõ các dấu hiệu sai phạm trong công tác đấu thầu tại TP Sầm Sơn
Việc Công ty CP Xây dựng và Du lịch Như Vũ (Công ty Như Vũ) liên tục trúng các gói thầu tại TP Sầm Sơn có giá trị lớn hơn gấp nhiều lần doanh thu của Công ty, đã khiến dư luận hoài nghi có hay không việc gian lận, thông đồng trong công tác đấu thầu các gói thầu trên địa bàn TP Sầm Sơn...

Vì sao 13 năm Nhân dân xã Cự Khê chưa có đất dịch vụ(!?)

Vì sao 13 năm Nhân dân xã Cự Khê chưa có đất dịch vụ(!?)
Bà Nguyễn Thị Sâm, người cao tuổi, ở thôn Thượng, xã Cự Khê, huyện Thanh Oai phản ánh: Dự án Đầu tư xây dựng chuyển giao tuyến đường Trục phía Nam được triển khai từ năm 2008. UBND tỉnh Hà Tây (cũ) và TP Hà Nội đã có quyết định về việc hỗ trợ các hộ dân bị thu hồi được hưởng đất dịch vụ, hạn mức tối đa không quá 150m2/hộ và chính sách hỗ trợ khác. Tuy nhiên đến nay, các hộ dân vẫn chưa nhận được đất dịch vụ, chính sách... và dự án vẫn treo (!?)…
Xem thêm
Công an Hưng Yên cảnh báo chiêu trò lừa đảo mua bán lan đột biến

Công an Hưng Yên cảnh báo chiêu trò lừa đảo mua bán lan đột biến

Ngày 10.4, trước tình trạng hàng loạt các thương vụ mua bán lan đột biến với tổng giá trị lên tới cả trăm tỉ đồng vừa diễn ra, công an ...
Đại diện Sở Y tế Hà Nội lên tiếng về vụ bác sỹ bệnh viện Tâm Anh không phân biệt được nhau thai và tử cung

Đại diện Sở Y tế Hà Nội lên tiếng về vụ bác sỹ bệnh viện Tâm Anh không phân biệt được nhau thai và tử cung

Liên quan đến việc một bệnh nhân tố Bác sỹ tại Bệnh viện Tâm Anh không phân biệt được nhau thai và tử cung. Khiến sức khỏe của bệnh nhân ...
Công an Quảng Ninh cảnh báo về các thủ đoạn lừa của tổ chức phản động

Công an Quảng Ninh cảnh báo về các thủ đoạn lừa của tổ chức phản động

Công an Quảng Ninh vừa phối hợp với các đơn vị liên quan của Bộ Công an phá các chiêu trò của một tổ chức phản động lưu vong có ...
Ông Trần Trung Tính có nguy mất hơn 3,3 tỉ đồng như thế nào?

Ông Trần Trung Tính có nguy mất hơn 3,3 tỉ đồng như thế nào?

“Tòa án cấp sơ thẩm có vi phạm về thủ tục tố tụng; thu thập chứng cứ chưa đầy đủ, mà tại phiên tòa phúc thẩm không thể khắc phục ...
Xã Cổ Đông, thị xã Sơn Tây, TP Hà Nội:  Cần xem xét thấu đáo quyền lợi hợp pháp của người dân

Xã Cổ Đông, thị xã Sơn Tây, TP Hà Nội: Cần xem xét thấu đáo quyền lợi hợp pháp của người dân

Ông Phùng Văn Mỵ và Nguyễn Lương Bằng, ở xã Cổ Đông, thị xã Sơn Tây, TP Hà Nội có đơn phản ánh: Gia đình hai ông đang chăn nuôi, ...
Nhiều bất cập, mâu thuẫn cần được các cơ quan chức năng làm sáng tỏ!

Nhiều bất cập, mâu thuẫn cần được các cơ quan chức năng làm sáng tỏ!

Vợ chồng ông Trần Phú Đức, bà Lê Hà Minh, cán bộ hưu trí, cựu chiến binh, cựu tù Côn Đảo, Huy hiệu 55 năm tuổi Đảng, thường trú tại ...
Hộp thư bạn đọc

Hộp thư bạn đọc

Nhiều người cao tuổi, phản ánh có dấu hiệu thể hiện ông Nguyễn Công Nhân không có tư cách pháp nhân đại diện chùa Tân Diệu, ở xã Tân Mỹ, ...
Tỉnh Bến Tre: Huỷ toàn bộ bản án sơ thẩm do xét xử trái pháp luật!

Tỉnh Bến Tre: Huỷ toàn bộ bản án sơ thẩm do xét xử trái pháp luật!

Một bản án dân sự sơ thẩm tuyên mà có đến 3 bên (nguyên đơn, bị đơn và bên có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan) đều gửi đơn kháng ...
TP Hải Phòng: Cần phải rõ việc Chủ tịch UBND quận Hải An bị tố kê khai tài sản không trung thực

TP Hải Phòng: Cần phải rõ việc Chủ tịch UBND quận Hải An bị tố kê khai tài sản không trung thực

Bên cạnh bị tố cáo kê khai tài sản không trung thực đối với nhiều thửa đất, ông Nguyễn Công Hân, Phó Bí thư, Chủ tịch UBND quận Hải An, ...
Thủ tục cấp lại sổ đỏ

Thủ tục cấp lại sổ đỏ

Hộ gia đình và cá nhân, cộng đồng dân cư phải khai báo với UBND cấp xã nơi có đất về việc bị mất giấy chứng nhận, giấy chứng nhận ...
Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Về vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai, hỏa hoạn, sự ...
Thay đổi biện pháp ngăn chặn

Thay đổi biện pháp ngăn chặn

Cơ quan điều tra, Viện KSND, TAND hủy bỏ biện pháp ngăn chặn khi thấy không còn cần thiết hoặc có thể thay thế bằng biện pháp ngăn chặn khác.
Phiên bản di động