Bệnh viện Đa khoa Thanh Oai, TP Hà Nội: Cần làm rõ nguyên nhân gây nên cái chết của bệnh nhân đau ruột thừa

Thời gian qua, dư luận hết sức quan tâm đến vụ anh NVL bị chết sau khi tiêm thuốc gây mê xảy ra tại Bệnh viện Đa khoa Thanh Oai (TP Hà Nội), ngoài ra bạn đọc Báo Ngày mới online (Báo Người cao tuổi còn phản ánh nhiều khuất tất khác và kiến nghị các cơ quan có thẩm quyền của huyện Thanh Oai và TP Hà Nội nhanh chóng vào cuộc xem xét và có biện pháp giải quyết.... 

08:54, 10/05/2019
Từ việc bệnh nhân tử vong sau khi tiêm thuốc gây mê…
Sau khi tiêm thuốc gây mê để thực hiện phẫu thuật ruột thừa, anh NVL, sinh năm 1982, thường trú ở huyện Thanh Oai có biểu hiện tím tái sau đó rơi vào trạng thái hôn mê, được chuyển cấp cứu tại Bệnh viện Bạch Mai, Hà Nội nhưng không qua khỏi.
Thông tin phóng viên thu thập, ngày 1/5/2019, nạn nhân N.V.L sau khi có dấu hiệu đau ruột thừa, được gia đình đã đưa đến Bệnh viện Đa khoa Thanh Oai để khám và điều trị. Sau khi làm các bước xét nghiệm, bác sĩ đã chẩn đoán nguyên nhân đau do ruột thừa. Theo thông báo của bệnh viện, người nhà bệnh nhân đã tiến hành làm các thủ tục để anh L được mổ. Trước khi tiến hành mổ, kíp mổ đã tiến hành gây mê, thế nhưng, sau đó, bệnh nhân có dấu hiệu tím tái toàn thân. Người thân anh L cho biết:“Vào phòng mổ chưa được lâu, một số y tá ra bảo với tôi là L phải chuyển ra bệnh viện Bạch Mai để cấp cứu”.
Ông Bùi Gia Lượng, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Thanh Oai, trong buổi làm việc với phóng viên Báo Ngày mới online

Theo thông tin của người nhà nạn nhân, anh L được chuyển ra bệnh viện Bạch Mai trong tình trạng đã chết. Trước cái chết đột ngột sau khi nhập viện mà không rõ nguyên nhân của anh L, gia đình anh L hết sức đau lòng và bức xúc về thái độ và cách làm việc của y, bác sỹ Bệnh viện Đa khoa Thanh Oai. Cũng liên quan đến vụ việc này, nhiều thông tin cho rằng nguyên nhân dẫn đến cái chết của bệnh nhân là do sự yếu kém về trình độ, chuyên môn nghiệp vụ của đội ngũ y, bác sĩ trực tiếp khám chữa bệnh cho anh L tại Bệnh viện Đa khoa Thanh Oai(?)
...Đến bị tố nhiều khuất tất
Trong quá trình tìm hiểu thông tin về cái chết “bất thường” của anh L sau khi tiêm thuốc gây mê xảy ra tại Bệnh viện Đa khoa Thanh Oai, phóng viên Báo Ngày mới online tiếp tục nhận được thông tin phản ánh về những dấu hiệu vi phạm xảy ra Bệnh viện này.
Cụ thể, theo phản ánh, Bệnh viện Đa khoa Thanh Oai không có bác sĩ chuyên khoa sản, vị trí Trưởng khoa sản đã bị bỏ trống một thời gian dài, cho đến nay vẫn chưa có người đảm nhiệm. Có thời điểm Bệnh viện Đa khoa Thanh Oai phải mời bác sĩ bệnh viện khác về thực hiện. Không chỉ riêng khoa sản, Khoa Hồi sức tích cực, Chống độc cũng đang thiếu bác sĩ có đủ trình độ và chuyên môn. Do thiếu bác sĩ nên Bệnh viện phải phân công bác sĩ, y tá mới tuyển dụng, chưa được đào tạo về chuyên khoa hồi sức, chống độc vào làm việc tại Khoa Hồi sức tích cực và chống độc. Cả khoa chỉ có 1 bác sĩ có định hướng hồi sức cấp cứu, nhưng lại có bằng bác sĩ y học cổ truyền, nên Khoa Hồi sức tích cực, chống độc nhiều năm không có máy thở, không cấp cứu được bệnh nhân nguy kịch.
Bên cạnh đó, ông Bùi Gia Lượng, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Thanh Oai còn bị tố có dấu hiệu vi phạm về công khai dân chủ, vi phạm quy trình bổ nhiệm cán bộ, có hành vi trù dập cán bộ…
Cụ thể, một số cán bộ đủ tiêu chuẩn được giới thiệu kết nạp Đảng, thế nhưng lại bị ông Lượng loại khỏi danh sách với lý do, chưa đủ điều kiện; ông Lượng còn bị “tố” có biểu hiện "thao túng, đe dọa" cán bộ, công nhân viên Khoa Dược trong việc lấy phiếu tín nhiệm…
Để thông tin khách quan, phóng viên đã có buổi làm việc trực tiếp với ông Bùi Gia Lượng, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Thanh Oai. Tại buổi làm việc, sau một hồi chất vấn phóng viên về những giấy tờ tác nghiệp, ông Lượng từ chối trả lời nhiều câu hỏi mà phóng viên nêu ra, như: Về nguyên nhân cái chết của anh L; tình trạng thiếu bác sĩ của bệnh viện; cũng như những tố cáo liên quan đến cá nhân ông Lượng, thì được ông Lượng trả lời: “Tôi chưa thể cung cấp thông tin cho các anh, để cung cấp thông tin phải có Ban Giám đốc. Vả lại tôi cũng còn có mấy tháng nữa là nghỉ hưu rồi, có gì để tôi gọi đồng chí Phó Giám đốc tiếp các anh".
Với những gì đang diễn ra tại Bệnh viện Đa khoa Thanh Oai – một bệnh viện xếp hạng 2 của Thủ đô, khiến cho không ít người băn khoăn và lo ngại về công tác khám chữa bệnh tại đây. Đề nghị UBND TP. Hà Nội, Sở Y Tế Hà Nội và cơ quan chức năng liên quan cần khẩn trương vào cuộc làm rõ nguyên nhân tử vong của anh L và những chuyện lùm xùm đang xảy ra tại Bệnh viện Đa khoa Thanh Oai.
Báo Ngày mới Online sẽ tiếp tục thông tin vụ việc
Ngọc Tân
Bạn đang đọc bài viết Bệnh viện Đa khoa Thanh Oai, TP Hà Nội: Cần làm rõ nguyên nhân gây nên cái chết của bệnh nhân đau ruột thừa tại chuyên mục Bạn đọc của Ngaymoionline.com.vn. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email baongaymoionline@gmail.com
Ý kiến của bạn
Tối đa 500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích

Đọc thêm

Cùng chủ đề Hà Nội (TP Hà Nội)

  Trong cùng chuyên mục Bạn đọc

Video