Bảo vệ quyền lợi NCT là trọng trách của Báo Người cao tuổi

Khi mùa Đông đi qua là mùa Xuân đến. 365 ngày của năm 2018 khép lại, các cấp, các ngành, các địa phương và mỗi gia đình đều trải lòng đón chờ năm mới và nhìn lại một năm với bao gắng khởi, vượt khó, hướng tới tương lai. 

08:58, 26/01/2019
Báo Người cao tuổi xin gửi đến bạn đọc và cộng tác viên xa gần lời chúc mừng năm mới, an khang, thịnh vượng.
Năm 2018, đất nước có nhiều khởi sắc, kinh tế phát triển ổn định, niềm tin của Nhân dân vào Đảng và Nhà nước ngày càng nâng cao. Cũng như Báo chí cả nước, Báo Người cao tuổi, cơ quan Trung ương Hội NCT Việt Nam, tiếng nói của NCT cả nước, đã góp phần chuyển tải thông tin, đường lối chính sách của Đảng, Quốc hội và Chính phủ, của Trung ương hội NCT Việt Nam tới mọi tầng lớp Nhân dân và đông đảo hội viên Hội NCT trong cả nước.
Với chức năng, nhiệm vụ của mình, Báo Người cao tuổi đã phản ảnh tâm tư, nguyện vọng của các thế hệ NCT ở thành phố, nông thôn, góp phần phát triển kinh tế, xã hội của đất nước, với mục tiêu hướng tới của NCT sống khỏe, sống vui. Những chương trình, hoạt động công tác Hội NCT ở các địa phương được phản ánh đầy đủ, có trọng tâm, xuyên suốt trong suốt 209 số báo, 12 số đặc san phát hành trong năm. Hoạt động của lãnh đạo Trung ương Hội và các địa phương đã được Báo phản ánh tương đối đầy đủ. Qua đó đã có những chỉ đạo sâu sát và gắn kết giữa Trung ương với các địa phương, nhiều phong trào thi đua tốt ở cơ sở được nhân rộng, nhiều khó khăn được tháo gỡ.
Thực hiện sự chỉ đạo sâu sát của Trung ương Hội cũng như tôn chỉ mục đích, Báo Người cao tuổi cũng trở thành địa chỉ tin cậy để NCT cả nước phản ánh tâm tư nguyện vọng, nhờ tư vấn giúp đỡ.
NCT vốn được kính trọng bởi am hiểu và giàu kinh nghiệm sống, mong muốn gia đình con cháu, làng xóm yên vui, đất nước yên bình. NCT cũng là lớp người đã kinh qua các cuộc kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ và bảo vệ biên giới, tuy tuổi cao nhưng vẫn là nòng cốt trong các công tác, hoạt động của địa phương. NCT vẫn đi đầu trong cuộc đấu tranh chống tham nhũng, bảo vệ quyền lợi ích chính đáng cho mọi người theo pháp luật.
Bằng các loạt bài phản ánh ý kiến của NCT, qua xác minh, điều tra của phóng viên Báo Người cao tuổi, đã có những người bị trù úm, oan khuất, được minh oan. Năm 2018, qua bài đăng trên Báo Người cao tuổi, ông Đinh Xuân Quế, Chủ tịch UBND huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An đã chủ trì buổi đối thoại với các ban, ngành giải quyết khiếu nại kéo dài của thương binh Võ Văn An, ở thị trấn Nam Đàn, người “bỗng dưng” bị mất ruộng. Sau đối thoại, thương binh Võ Thanh An đã được đền bù hơn 200 triệu đồng.
Trường hợp ông Trịnh Đại Cương, cán bộ hưu trí nhà ở 348 Xã Đàn, phường Phương Liên, quận Đống Đa, TP Hà Nội, được Báo tư vấn đúng pháp luật, bảo vệ quyền lợi, giúp gia đình ông hoàn tất thủ tục được mua 6,7m2 đất, chấm dứt khiếu kiện kéo dài nhiều năm.
Dự án xây dựng nhà ở kết hợp làm bãi đỗ xe của Công ty Tiền Phong trên địa bàn phường Minh Khai, quận Bắc Từ Liêm, TP Hà Nội thực chất là dự án kinh doanh thương mại, Báo Người cao tuổi đã giúp các công dân làm rõ nội dung khiếu nại, chủ đầu tư phải thỏa thuận bồi thường đúng pháp luật.
Thầy giáo Phùng Tuấn Kiên, ở Trường THCS Mỹ Lương, huyện Chương Mỹ, TP Hà Nội người tố cáo những sai phạm của Hiệu trưởng nhà trường, bị Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy Chương Mỹ khai trừ đảng. Báo Người cao tuổi đã có bài phản ánh sự thật, góp phần cùng Huyện ủy Chương Mỹ tổ chức xác minh và Huyện ủy Chương Mỹ đã có quyết định xem xét để hủy hình thức kỉ luật khai trừ chuyển sang hình thức cảnh cáo đối với ông Kiên.
Sau nhiều năm kiên trì với loạt bài điều tra, Báo Người cao tuổi đã chỉ ra các dấu hiệu sai phạm lợi ích nhóm và có văn bản kiến nghị chính quyền địa phương, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Khánh Hòa vào cuộc và đã khởi tố, bắt tạm giam Đỗ Thế Vinh và Nguyễn Ngọc Khánh, nhân viên Công ty TNHH MTV Đầu tư xây dựng - địa chất và là thành viên tổ công tác của Hội đồng Bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khu đô thị Hoàng Long. Gần đây, tháng 10 và 11/2018, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Khánh Hòa, khởi tố bị can đối với bà Vũ Thị Mai Hương, nguyên Chủ tịch UBND phường Phước Long và ông Nguyễn Đức Cường, cán bộ địa chính phường Phước Long; ông Lê Huy Toàn, Phó Chủ tịch UBND TP Nha Trang, để điều tra về hành vi vi phạm quy định về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất.
Báo Người cao tuổi còn phản ánh về sai phạm ở Dự án Căn cứ cách mạng Đồng Bò, phường Phước Đồng, TP Nha Trang, bước đầu cơ quan chức năng đã kết luận bồi thường sai trên 2,7 tỉ đồng. Còn khiếu nại của ông Phan Lạ và bà Mai Thị Bốn, ở phường Vĩnh Trường, TP Nha Trang, Báo cũng có bài phản ánh bảo vệ quyền lợi cho họ. Nhờ đó, từ mức chỉ được bồi thường 300 nghìn đồng/m2, nay họ được bồi thường 1 triệu đồng/m2.
Còn ở tỉnh Ninh Thuận, khiếu kiện kéo dài về tranh chấp đất 137 ha đất dự án của các hộ dân đồng bào dân tộc thôn Tầm Ngâm, xã Lâm Sơn, huyện Ninh Sơn được Báo đăng bài, tư vấn pháp luật, để UBND tỉnh hủy Dự án giao 137ha đất của đồng bào sử dụng trước năm 1992 cho doanh nghiệp và có kế hoạch giao đất, cấp sổ đỏ cho các hộ dân. Dự án kênh chính đập dâng Cảm Mỹ, huyện Ninh Sơn, thu hồi đất không bồi thường, Báo đã bảo vệ quyền lợi cho người yếu thế, gia đình NCT, giúp bà con được nhận bồi thường đúng chính sách.
Có rất nhiều đơn thư đã tin cậy gửi về Báo Người cao tuổi đề nghị bảo vệ quyền lợi của NCT về chế độ người có công, thương binh liệt sĩ… chế độ về nhà cửa, đất đai… song rất tiếc nhiều vụ việc khiếu kiện vẫn kéo dài, vì chính quyền một số địa phương chưa nhìn thẳng vào sự thật để giải quyết pháp luật.
Tư vấn pháp luật giúp mọi người, trong đó có NCT sống, làm việc đúng pháp luật, bình đẳng trước pháp luật và được bảo vệ các quyền lợi hợp pháp là nhiệm vụ và là nhịp cầu để Báo Người cao tuổi được bạn đọc tin yêu.
Một năm mới lại đến, mong rằng Báo Người cao tuổi càng gắn bó và thân thiết với bạn đọc. Báo mong cuộc sống của mỗi gia đình thêm tốt đẹp, góp phần cho xã hội tốt đẹp và an khang thịnh vượng
Nghiêm Thị Hằng
Bạn đang đọc bài viết Bảo vệ quyền lợi NCT là trọng trách của Báo Người cao tuổi tại chuyên mục Bạn đọc của Ngaymoionline.com.vn. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email baongaymoionline@gmail.com
Ý kiến của bạn
Tối đa 500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích

Đọc thêm

  Trong cùng chuyên mục Bạn đọc