Bảo vệ da bằng lòng đỏ trứng gà hòa với mật ong

Hỏi: Làn da mặt của em không được đẹp lắm, có một người bạn khuyên nên dùng lòng đỏ trứng gà hoà với mật ong thoa đều lên mặt hằng ngày thì sẽ có tác dụng giữ gìn và bảo vệ da rất tốt và làm cho da trở nên mịn màng và hồng hào, không biết có đúng như vậy không? Xin Báo Người cao tuổi tư vấn giùm.

10:38, 12/04/2019
Đáp: Việc dùng trứng gà và mật ong để bảo dưỡng và chữa các bệnh lí da nói chung và da mặt nói riêng đã có một lịch sử rất lâu đời. Nhưng chính xác cổ nhân thường dùng lòng trắng chứ không phải là lòng đỏ trứng gà. Theo dược học cổ truyền, mật ong vị ngọt, tính bình, có công dụng bổ trung, nhuận táo, giảm đau và giải độc. Nghiên cứu hiện đại cho thấy, với da và niêm mạc, mật ong có tác dụng sát khuẩn, làm sạch, cải thiện hệ tuần vi tuần hoàn và thúc đẩy quá trình chuyển hoá, thay cũ đổi mới của làn da, từ đó giúp cho da luôn được sạch sẽ và tươi sáng. Theo kinh nghiệm dân gian, lòng trắng trứng có công dụng tạo màng, chống nhiễm khuẩn và làm lành nhanh các vết thương và vết loét, thường được dùng để chữa các vết bỏng, vết thương và dưỡng da, giúp cho da dẻ được mềm mại, mịn màng. Sự phối hợp khôn ngoan giữa mật ong và lòng trắng trứng càng làm tăng thêm hiệu quả dưỡng da của loại mĩ phẩm độc đáo này.

Bởi vậy, việc bạn dùng hỗn dịch mật ong - lòng trắng trứng gà để dưỡng da là hoàn toàn có lí. Tuy nhiên, để đạt được hiệu quả tốt nhất cần chú ý mấy điểm: (1) Rửa sạch da mặt trước khi bôi thuốc bằng nước ấm hoặc nước có pha một chút dịch chanh (chừng nửa quả chanh cho 2 lít nước sạch); (2) Đánh nhuyễn hỗn dịch trước khi bôi và chỉ cần thoa một lớp rất mỏng; (3) Lưu thuốc trên da mặt tối thiểu là 60 phút rồi dùng nước ấm rửa thật sạch; (4) Có thể kết hợp xoa bóp da mặt sau khi dùng thuốc.
BS Hoàng Khánh Toàn
(Chủ nhiệm Khoa YHCT
Bệnh viện Trung ương Quân đội 108)
Bạn đang đọc bài viết Bảo vệ da bằng lòng đỏ trứng gà hòa với mật ong tại chuyên mục Sức khỏe của Ngaymoionline.com.vn. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email baongaymoionline@gmail.com
Ý kiến của bạn
Tối đa 500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích

Đọc thêm

  Trong cùng chuyên mục Sức khỏe

Video