Báo Người cao tuổi mở chuyên mục: Tư vấn, hỗ trợ pháp lí cho phụ nữ cao tuổi

Theo Tổng cục Thống kê,  Bộ Kế hoạh và Đầu tư Việt Nam đã bước vào giai đoạn già hóa dân số từ năm 2011, hiện có khoảng 11,3 triệu NCT chiếm 11,95% dân số. Việt Nam đã có Luật NCT và nhiều chính sách bảo vệ quyền lợi NCT; phong trào chăm sóc và phát huy vai trò NCT phát triển mạnh.

Báo Người cao tuổi
08:47, 01/08/2019

Tuy nhiên, trong thực tế, vẫn còn một số NCT mà đặc biệt là phụ nữ cao tuổi vẫn gặp nhiều khó khăn trong cuộc sống (thu nhập thấp, sức khỏe kém, bị bạo hành (về thể chất, tinh thần), mất quyền quyết định và ít có cơ hội để cải thiện cuộc sống của mình và phát huy vai trò... Để góp phần bảo vệ quyền và cải thiện chất lượng sống, đặc biệt là quyền tiếp cận Bình đẳng giới của NCT và phụ nữ cao tuổi, Trung ương Hội NCT đã đề xuất và được phê duyệt dự án “Bảo vệ Quyền của phụ nữ cao tuổi và cộng đồng thông qua hoạt động thúc đẩy Bình đẳng giới của Câu lạc bộ Liên thế hệ tự giúp nhau (CLBLTHTGN) tại hai tỉnh Quảng Bình và Đồng Tháp (gọi tắt là dự án JIFF)” do Liên minh châu Âu tài trợ, trong khuôn khổ Quỹ Hỗ trợ Sáng kiến Tư pháp (JIFF), do Bộ Tư pháp Việt Nam và tổ chức OXFAM tại Việt Nam quản lí.

Dự án nhằm hỗ trợ việc thực hiện Bình đẳng giới và bảo vệ quyền của NCT và phụ nữ cao tuổi cũng như của cộng đồng. Dự án được sự phối hợp của Hội NCT và chính quyền các cấp, thực hiện thông qua hoạt động của CLBLTHTGN. Kết quả của dự án sẽ được nhân rộng, triển khai trong hệ thống CLBLTHTGN và tổ chức Hội NCT, Hội phụ nữ ở các địa phương, phù hợp với các hoạt động truyền thông Bảo vệ quyền và lợi ích của NCT và phụ nữ cao tuổi. Nhiều CLBLTHTGN tiếp tục triển khai sau khi dự án kết thúc. Các tài liệu do dự án cung cấp cho các CLBLTHTGN, Hội NCT và các tổ chức, đoàn thể liên quan sẽ tiếp tục góp phần nâng cao nhận thức về Bình đẳng giới và bảo vệ quyền cho phụ nữ và NCT.

Tính đến nay, cả nước đã thành lập được trên 1.700 CLB LTHTGN tại hơn 50 tỉnh, thành phố. Dự án sẽ phối hợp với Hội NCT các cấp triển khai các hoạt động về tập huấn, truyền thông về bình đẳng giới và các luật, chính sách liên quan, hỗ trợ, giúp đỡ nhau bảo vệ quyền lợi trong cộng đồng thuộc địa bàn dự án.

Nhằm truyền thông nâng cao nhận thức của cộng đồng về Dự án, Báo Người cao tuổi và Báo điện tử ngaymoionline.vn xây dựng chuyên mục Tư vấn, hỗ trợ pháp lí cho phụ nữ cao tuổi, tuần 1 kì ra thứ 2 hằng tuần trên trang Bạn đọc, bắt đầu từ ngày 5/8/2019. Rất mong được sự quan tâm đón đọc, gửi nội dung cần tư vấn, sự cộng tác của bạn đọc cả nước.

Bạn đang đọc bài viết Báo Người cao tuổi mở chuyên mục: Tư vấn, hỗ trợ pháp lí cho phụ nữ cao tuổi tại chuyên mục Nhịp cầu Bạn đọc của Ngaymoionline.com.vn. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email baongaymoionline@gmail.com
Ý kiến của bạn
Tối đa 500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích

Đọc thêm

Cùng chủ đề hỗ trợ pháp lí

  Trong cùng chuyên mục Nhịp cầu Bạn đọc

Video